Sunday, 30 December 2018

ĐIỂM TIN NĂM QUA - Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

 Bước qua năm mới, Diễn Đàn này xin được điểm qua những tin quan trọng nhất của năm 2018 vừa qua, liên quan đến TT Trump nói riêng và chính trường Mỹ nói chung.
Dưới nhãn quan của TT Trump, dĩ nhiên là có nhiều tin vui mà cũng không ít tin không vui mấy.
       Ta thử bắt đầu bằng những tin ít vui.
Để những người bị bệnh Dị Ứng Trump, nghiến răng nghiến lợi chống Trump cảm thấy… vui, đỡ nản chí và có hứng thú đọc tiếp. Ít ra cũng hy vọng là vậy!

TIN ÍT VUI
Cái tin không vui lớn nhất dĩ nhiên là chiến thắng của đảng DC trong cuộc bầu Hạ Viện vừa qua.
Kết quả cuối cùng cho thấy hai điểm nổi bật: thứ nhất, DC chiếm thêm 40 ghế, chiếm được thế đa số khá mạnh tại Hạ Viện; và thứ nhì, DC đại thắng chiếm toàn bộ tiểu bang lớn nhất Mỹ, Cali. Hai chiến thắng lớn mà thật ra không lớn.

Hoà Thượng Thích Như Điển - Chân dung một nhà văn

Đỗ Trường (Danlambao) - Dường như, không ai nghĩ, ngọn lửa mùa thu 1989, được đốt lên từ sinh viên, từ nhà thờ (Nikolaikirche) Leipzig đã thiêu cháy bức tường Berlin nhanh đến như vậy. Tuy vui mừng, nhưng cái bất ngờ ấy, cũng mang đến sự hoang mang không ít cho người Việt chúng tôi đang sống, và làm việc ở miền Đông nước Đức. Bởi, hầu hết các nhà máy, công xưởng phải đóng cửa. Không riêng chúng tôi, mà kể cả những nghiên cứu sinh, sinh viên đại học cũng chạy loạn xí ngầu. Có lẽ, chỉ có ai đã từng sống qua cái thời khắc đó, mới hiểu hết tâm trạng của chúng tôi. Qủa thực, tiền bạc, nơi ăn chốn ở, không phải là điều chúng tôi phải lo nghĩ tới. Bởi, sống ở Đức đã khá lâu, tiền bạc chúng tôi vẫn còn rủng rỉnh trong túi. Ngoài ra, nhà cửa, ăn uống, bảo hiểm ốm đau đều có xã hội chu cấp. Nhưng tâm hồn ai cũng vậy, rất chông chênh và trống trải. Có thể nói, chúng tôi như những con chim lạc đàn, chưa định được đường bay. Thì thật may mắn thay, những người Đức, người Việt ở miền Tây đã mở rộng vòng tay, cùng nơi cửa Phật, Thánh đường che chở, bao bọc, lấp đầy những khoảng trống trong hồn người bơ vơ.