Saturday, 2 February 2019

Tóm Tắt Những Tin Quan Trọng Trong Tuần QuaLâm Viên

Quân Sự                  


Quân đội Nga công khai trưng bày vũ khí vi phạm INF
Hoa Kỳ Tuyên Bố Rút Khỏi Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí Hạt Nhân Thời Chiến Tranh Lạnh

Hôm thứ Sáu ngày 1 tháng 2 năm 2019, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân thời Chiến Tranh Lạnh vì những vi phạm của Nga đang liên tục xảy ra.

Trọng tâm của Hiệp Ước Hạt Nhân Tầm Trung (Intermediate-Range Nuclear Forces - INF) là hạn chế các loại vũ khí hạt nhân tầm trung bình mà cả hai quốc gia có quyền chế tạo, nếu không có hiệp ước này, các chuyên gia lo ngại sẽ có một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới.

Ông Pompeo tuyên bố "Khi một thỏa thuận bị coi thường một cách quá trơ trẽn, và an ninh của chúng tôi bị đe dọa công khai, chúng tôi phải đáp trả."

Hồi tháng 12 vừa qua, Hoa Kỳ cho Nga một thời hạn 60 ngày để trở lại tuân thủ hiệp định INF, và sẽ hết hạn vào thứ Bảy ngày 2 tháng 2 năm 2019.

Theo hiệp ước được ký kết giữa tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, thì việc rút khỏi hiệp ước đòi hỏi một thời gian là 6 tháng để hai bên tìm cách giải quyết trước khi đi đến quyết định sau cùng.

Ghi chú: INF hạn chế hai quốc gia Hoa Kỳ và Nga trong việc chế tạo và khai triển hỏa tiễn hành trình mang đầu đạn nguyên tử phóng từ mặt đất có phạm vi tác xạ giữa 310 và 3,100 dặm (500 - 50,000 km).

Nguồn: https://www.yahoo.com/gma/us-withdrawing-cold-war-nuclear-arms-control-treaty-135403001--abc-news-topstories.html