Saturday, 16 February 2019

Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia” để xây tường biên giới - Anh Vũ

mediaTổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ban bố tình trạng khẩn cấp, nhân cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ngày 15/02/2019.REUTERS/Jim Young

Tổng thống Donal Trump, hôm qua 15/02/2018, đã ký tuyên bố tình trạng "khẩn cấp quốc gia", một biện pháp đặc biệt để ông có nguồn tiền cần thiết xây bức tường ngăn biên giới với Mêhicô mà không cần phải phụ thuộc vào ngân sách do Quốc Hội thông qua.
Ông dự trù cần khoảng 7 tỷ đô la và huy động quân đội tham gia kế hoạch xây tường. Để biện minh cho quyết định này, ông Trump viện dẫn đến một cuộc “xâm lăng của ma túy và tội phạm” vào Mỹ từ Mêhicô.
Thông tín viên RFI Anne Corpet tại Washington :
“Ông Donald Trump biện minh cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là vì ma túy và tội phạm tràn ngập qua biên giới phía nam nước Mỹ. Khi thông báo quyết định, tổng thống Mỹ đã biết sẽ bị phe Dân Chủ phản đối qua tư pháp. Ông đã đón trước điều đó với một giọng hài hước trong cuộc họp báo như sau:
“Chúng ta sắp trong tình trạng khẩn cấp và chúng ta sẽ bị kiện ra trước tư pháp và chúng ta sẽ nhận một phán quyết dở, rồi chúng ta sẽ kết thúc trước Tòa Án Tối Cao và tôi hy vọng chúng ta sẽ có một quyết định công bằng… chúng ta sẽ thắng. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chiến thắng trước công lý, đó là điều rõ ràng!”
Nhưng bản thân tổng thống lại tạo điều kiện cho các đối thủ lập luận chống lại ông khi tuyên bố lẽ ra ông đã có thể bỏ qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói:
“Lẽ ra tôi đã có thể cho xây tường trong một thời gian dài hơn, tôi đã không cần làm như vậy. Nhưng tôi thích hành động nhanh hơn”.
Quyết định của ông Trump có khả năng sẽ bị phản bác tại Quốc Hội. Hạ Viện chắc chắn sẽ bỏ phiếu chống tuyên bố tình trạng khẩn cấp và Thượng Viện có thể sẽ làm theo. Nhiều dân biểu Cộng Hòa đã lưỡng lự với việc sử dụng đến biện pháp bất thường này để xây một bức tường ở biên giới. Ông Donald Trump sẽ có thể buộc phải dùng quyền phủ quyết của tổng thống. Đó sẽ là lần đầu tiên trong chính trường Mỹ".

ĐÁP LỜI SÔNG NÚI 17/2/2019

Sau Cơn Lốc Thông Điệp Liên Bang 2019…


Nói Chuyện Với Bình Dân Kỳ 49
Sau Cơn Lốc Thông Điệp Liên Bang 2019…
Thông điệp Liên Bang năm nay nằm hoàn cảnh chính trị rất đặc biệt. Sự bế tắc do chính trị phải đạo và nhu cầu thực tế của bức tường giữ an ninh biên giới trong thời gian qua đã giúp cho Thông Điệp Liên Bang của Tổng thống kỳ này trở thành đề tài sôi nổi chưa từng có. Phần lớn nhờ đó mà nội dung thông điệp mang tính thời sự nóng bỏng và độc đáo hơn bao giờ hết. 
Không riêng dân khắp nơi thế giới theo dõi những biến chuyển đặc biệt từ Hoa Kỳ, mà ngay cả những người trong đoàn caravan đang ở Mexico cũng dán mắt vào TV ở các tiệm quán hay nơi công cộng để xem TT Trump đọc diễn văn.
Điều mà dân HK –những ai có tinh thần xây dựng, đều mong mỏi là thông điệp này sẽ giúp sang bằng hố ngăn cách ngày càng sâu xa giữa hai đảng chính trị Dân Chủ và Cộng Hòa để sự vận hành guồng máy chính quyền có hiệu quả, mang lại ích lợi chung cho đất nước và xã hội.

VOA 16/2/19: Thư Kêu gọi TT Trump lưu ý Biển Đông...

Nhân chuyến viếng thăm VN của TT Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 27-28/2/2019, Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông và Nhóm Biển Đông tại Pháp có gửi một lá thư cho TT Hoa Kỳ để lưu ý TT Hoa Kỳ về sự bành trướng và dã tâm chiếm biển đông của Tàu cộng... 

Xin chuyển đến quý anh chị xem xét, và mong quý anh chị ký tên ủng hộ.  

Chân thành cám ơn quý anh chị.
Trần Kim Thập
                                               ——————————————

Letter to President of the United States on his visit to Vietnam 27-28 February 2019


                             VOA 16/2/19: Thư Kêu gọi TT Trump lưu ý Biển Đông