Friday, 17 January 2014

CỘNG SẢN BẮC NAM DÀN TRẬN TRANH PHONG - NGUYỄN NHƠN

Đầu năm tây 2014, Dũng xà mâu ra quân, đảng ta cầm chặt ngọn cờ dân chủ “ theo tư tưởng bác hù!”

Dân có quyền ăn nói “ trong khuôn khổ cơ chế “ theo như nghị quyết đảng, chánh phủ cho phép. Chỉ được nói và nói, còn như mà táo gan, chống lại người thi hành côn(g) vụ thì...bắn bỏ. Đó là nguyên tắc xã nghĩa ta: Dân được quyền làm những gì pháp luật đảng không cấm. Cán bộ công chức chỉ làm những gì nghị quyết đảng và chú phỉnh cho phép, trừ việc thu nhận túi đô la bạc triệu vi thiềng thì không kể.

Để thêm phần chánh nghĩa, chánh đạo, Dũng ta hứa xạo cho tổ chức “ Lễ tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa hoành tráng “. Mới loan báo trên web bửa trước, hôm sau, theo lệnh miệng tuyên giáo TW gở xuống, đục bỏ. Cũng giống y như hồi năm 2011, tể ta hùng hồn tiên bố: Một tấc đất, tấc biển quyết không để mất. Hôm sau thức dậy thấy cái web của thủ tướng màn hình trắng xóa, không thấy câu chữ hoành tráng nào!

ĐÀI PHẬT GIÁO VIỆT NAM - Chương trình thứ Sáu 17.1.2013

 
Xin qúy thính giả vui lòng chú ý Đài Phật giáo Việt Nam thay đổi giờ và làn sóng phát về Việt Nam. Xin quý vị tìm nghe tại làn sóng ngắn 31 thước, 9930 Ki lô Hertz từ 19 giờ đến 19 giờ 30 mỗi tối thứ Sáu. Kính mong quý thính giả hoan hỉ viết thư về Đài cho biết tình hình bắt đài có trở ngại, hay khó khăn gì không, để Đài kíp hoàn thiện.


ĐÀI PHẬT GIÁO VIỆT NAM


Chương trình thứ Sáu 17.1.2013 tuần này xin mời Nghe Bản Tin Trong Tuần về việc Công an tiếp tục đàn áp chư Tăng, Phật tử thuộc GHPGVNTN  &  Nghe Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đọc Đạo Từ gửi Lễ Phát nguyện của tân Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và tân Giáo hội tại Hoa Kỳ nhân Lễ Phát nguyện tổ chức tại thành phố San Jose, California, ngày 19.1.2014, Diễn văn của Hòa thượng Tân Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Như Đạt đọc tại Tu viện Long Quang, Huế, và cuộc phỏng vấn Hòa thượng Thích Như Đạt về cuộc đàn áp và khủng bố chư Tăng, Phật tử không cho tham dự lễ Hiệp kỵ tại Tu viện Long Quang, xin bấm vào dưới đây để nghe, trường hợp không có cơ hội nghe trực tiếp trên Đài Phật giáo Việt Nam phát thanh về trong nước vào lúc 19 giờ (giờ Việt Nam) trên làn sóng sóng ngắn 31 mét 9930 kilô Hertz :

Bấm vào dưới đây để tìm nghe Chương trình thứ sáu này :

Bấm vào đây để thu thanh chương trình này :

Nếu có vấn đề, kính xin thông báo Đài Phật giáo Việt Nam để chúng tôi chỉ dẫn bổ túc. Đài Phật giáo Việt Nam mong được chư Tôn đức, đồng bào Phật tử và đồng bào các giới đón nghe và góp ý để công cuộc truyền thông ngày một thăng.
PTTPGQT

Để theo dõi các chương trình trong quá khứ, xin mời quý thính giả vào nghe qua địa chỉ :

hoặc http://www.queme.net/radio
hoặc http://www.daiphatgiao.org
để chọn các Chương trình

Đài Phật giáo Việt Nam là tiếng nói của những Phật tử phải sống xa quê vì nhiều lý do, nhưng trái tim chưa ngừng đập với tiếng đập quê hương làm xanh rừng biếc sóng tự bao đời. Một tiếng nói vọng từ nghìn xưa ưu ái, và hôm nay, vang động những ưu tư an lạc, nhân quyền và tự do tôn giáo. Cầu mong đến tai quý thính giả trong và ngoài nước, làm nhịp cầu dân tộc, để cùng nhau trao đổi cho tương lai đất nước thanh bình và phát triển trong tình nghĩa đồng bào bị thiếu vắng 60 năm qua - do chinh chiến và tranh chấp ý thức hệ gây ra. Mong mỏi nhận được những ý kiến và tham gia của quý thính giả trong, ngoài nước. Thư từ xin gửi về :

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tếBP. 60063
94472 Boissy Saint Léger cedex – France
Địa chỉ E-mail : daiphatgiao@daiphatgiao.org

Quý thính giả cũng có thể theo dõi tin tức trên Trang nhà Quê Mẹ và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế :www.queme.net

BÁO MAI: Ariel Sharon để lại di sản phức tạp

image
Ảnh chụp năm 1973 khi ông Ariel Sharon là Thiếu tướng của Israel

Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon đã qua đời thọ 85 tuổi. Ông chưa bao giờ tỉnh lại kể từ khi bị một loạt tai biến mạch máu não vào năm 2006. Thông tín viên Đài VOA tại Jerusalem, khi ông Sharon còn cầm quyền, Luis Ramirez, tường trình về di sản phức tạp của nhà lãnh đạo lâu năm của Israel lâu.

Tình Ca Cho Nguyễn Thị Sài-Gòn - Nhạc Việt Dzũng do Tác Giả trình bầy...

MỘT THẾ HỆ LÃNH ĐẠO MỚI

Tinh thần phục vụ của tuổi trẻ hôm nay được thể hiện qua một bài thơ rất ngắn nhưng rất xúc tích và đầy đủ của một thành viên trong tân Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston (TX) : Dương Hoài Trung. Theo đó, người “lãnh đạo” sẽ chọn một trong hai : Bay bổng lên cao hay rơi rụng xuống tận cùng vực thẳm. 
Mời đọc và đón nhận cái TÂM, cái Ý của tác giả.
Vì rất thích bài thơ này, tôi cũng xin tạm thoát dịch qua Việt ngữ ( phía dưới)
[NLG73 Lê Phú Nhuận]
= = = = = = = = = = =
Eagle or Ego ?
A leader is like an EAGLE                           
It can land at the lowest spot            
Or fly to the highest sky            
         
                                                          
A leader must free from EGO             
It could fall from the highest space   
And break at the lowest place              

A leader should learn to let go            
Of all his pride and ego                     
To fly high like an eagle
                    
                                                         
Hoài Trung
Trưởng ban sinh hoạt Thanh Thiếu Niên
Ban Đại Diện Cộng Đồng Houston 2014-2016
= = = = = =  = = = =
TẠM thoát dịch :

Muốn là chim“đại bàng”
hay ôm giữ “cái ta” ? 

 Người lãnh đạo như thần điểu  đại bàng
 Có thể xuống  tận những vùng thấp nhất
 Nhưng cùng lúc cũng dư thừa sức lực
Tung cánh dài bay vút tận trời cao  

          
Người lãnh đạo phải xa rời vị kỷ
          Vì tha nhân, đừng chỉ biết có TÔI 

          Từ trên cao gãy cánh rớt như chơi
          Và tan nát ỡ nhưng nơi thấp nhất
Nên phải biết  buông rời ngã mạn               
Đừng huênh hoang  tự mãn, tự kiêu . . .  

Để nhe nhàng bay vút giữa không gian
Như đôi cánh đại bàng  trong gió lộng !
[NLG73-LPN  tạm thoát dịch]

GỬI NGƯỜI BẠN TRẺ

Đọc bài thơ của người bạn trẻ (1)
Vẽ rạch ròi hai vế song song
Đại bàng nhẹ cánh thẳng dongHoặc rơi xuống hố sớm xong một đời.

Bởi vì giữ cái TÔI quá lớn
Ôm xích xiềng cột chặt lấy thân 
Mơ lợi quyền, bỏ chữ Nhân
Hố sâu sẵn đợi , chớ ân hận gì . 

Khi người trẻ biết xa cái NGÃ
Vì tha nhân , giảm bớt cái TA
 Đại bàng cất cánh bay xa
Lưu danh muôn thuở, mới là người khôn.

[NLG73 Lê Phú Nhuận]
Houston 22 JAN 2014

(1) Bài thơ Eagle or Ego của người bạn trẻ
 Dương Hoài Trung

Chân Dung “Bác” Hồ của Kiều PhongChân Dung Bác Hồ 
của Kiều Phong
tặng Lôi Tam và anh em Nhân Văn
Phần 1
 Sau 10 năm qui ẩn, xuống núi phen này, Kiều Phong quyết định viết chuyện tình: mối tình lớn nhất của bác Hồ. Bác Hồ đã say mê... chính mình, mê như điếu đổ.

Như một anh si tình khờ khạo, bác Hồ làm nhiều trò quái đản để biểu lộ tình yêu. Chúng ta đều biết, muốn tìm một đội ngũ văn nô mạnh, phải tìm ở các nước Cộng sản, muốn thấy một lực lượng nâng bi khỏe nhất, có nghiệp vụ cao nhất thế giới, phải hướng về Hà Nội, thủ đô của đỉnh cao điếu đóm. Quanh bác Hồ, các chuyên viên thổi ống đu đủ đông như kiến, tên nào cũng có những ngón nghề ác liệt, thế mà bác không hài lòng, không thỏa mãn, bác đích thân cắm cúi đi làm một công việc vô cùng độc đáo là ngồi viết sách tự ca tụng, tự bốc thơm.

Dưới bút hiệu Trần Dân Tiên, bác viết cuốn “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ chủ tịch” (từ đây sẽ được ghi ngắn là "Những mẩu chuyện..."). Sau đó, bác chế thêm bút hiệu Th.Lan, cũng với mục đích cao cả là viết bài tự khen nức nở.

Trong cuốn sách này, Kiều Phong chỉ hỏi thăm sức khỏe bác Hồ và chú... Trần Dân Tiên. Các chú khác như Th.Lan tạm thời được bỏ qua, nhưng sẽ có ngày Kiều Phong gom chung lại dẫn ra kho đồ nghề, dụng cụ ở sau nhà, phát cho mỗi chú một cán búa. Anh nào cũng sẽ có phần cả, đừng sốt ruột.

NGỰA - Nguyễn Ngọc Duy-Hân

Khi chuẩn bị để viết một chút tản mạn về ngựa, tôi nghĩ ngay đến chuyện ngắn “Người ngựa, Ngựa người” của Nguyễn Công Hoan đọc đã lâu rồi. Đại khái chuyện kể trong đêm giao thừa, một người phu xe ráng chạy thêm giờ để có tiền đem về ăn Tết. Anh gặp một cô gái hết thời không có nhà để về bắt anh kéo xe đi lông nhông rồi đề nghị trả công bằng “chuyện ấy” thay vì tiền kéo xe: Một người phải làm ngựa kéo xe và một “con đĩ ngựa” trong phận làm người, thật là chua xót. Sau này nhà văn Xuân Vũ cũng viết chuyện “Ông Chủ Xe Thổ Mộ và Chú Ngựa Già”, mô tả con ngựa gầy yếu phải làm việc vất vả mà không được cho ăn đầy đủ, chủ có đánh đau mấy ngựa cũng không đi nổi. Chủ liền nghĩ ra kế cột mớ cỏ non trên gọng xe làm mồi nhử để nó ráng kéo. Ngựa đâu hiểu nó có ráng mấy cũng không với được bó cỏ, vì thực chất của Xã hội Chủ Nghĩa là nghèo khổ lừa dối, những chiếc “bánh vẽ” chỉ để ngắm nhìn ca tụng, không ăn được!

Thế nhưng chuyện về ngựa không phải chỉ là hai câu chuyện buồn như thế, cũng có chút vui vui, nhất là trong dịp đầu năm Ngọ mình cũng nên quên đi những phiền muộn, quên đi “Vết thù trên lưng ngựa hoang” để cùng vui Xuân. Vậy mời bạn “Khớp con ngựa ngựa ô”, cùng tôi “Ngựa phi đường xa” trong “Vó ngựa giang hồ” trên những con đường thênh thang “Ngựa xe như nước, trên đường vẫn qua mau” và dù “Ngựa hồng đã mỏi vó, chết trên đồi quê hương” cũng xin vững dây cương trên lưng con “Ngựa Hồng” mà tặng nhau một “Bông Hồng Cho Người Ngã Ngựa”. Vâng, dù có khi thất bại ngã ngựa, nhưng “Ngựa vẫn hí vang đường xa, vọng suốt đất trời kia”,... bạn nhé.