Friday, 13 November 2015

Miến Điện : Quân đội hứa hợp tác với chính quyền dân cử

Anh Vũ

mediaTướng Min Aung Hlaing phát biểu trước báo chí sau khi bỏ phiếu ngày 08/11/2015.AFP PHOTO / COMMANDER-IN-CHIEF OFFICE
Hôm nay 12/11/2015, tướng chỉ huy tối cao của quân đội Miến Điện đã lên tiếng cho biết « sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới » sẽ được thành lập bởi đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, vừa giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tự do hôm 8/11.Giới tướng lĩnh quân đội đã bắt đầu thừa nhận thất bại trong cuộc tuyển cử vừa rồi, dù chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Không nắm chính phủ nhưng quân đội vẫn giữ vị trí quan trọng trong chính trường. Sự hợp tác của quân đội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao quyền lực sắp tới được diễn ra êm đẹp.

Hoa Kỳ cho hai máy bay oanh tạc cơ B-52 lẻ loi không hộ tống bay thằng vào Trường Sa

Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) - Hãng tin Reuter vừa loan báo (*) Hoa Kỳ đã cho hai chiếc máy bay ném bom B-52 bay ngang đảo nhân tạo do Trung Cộng xây trái phép tại Trường Sa. Chiếc B-52 bay không chiến đấu cơ hộ tống, cố tình để hệ thống báo hiệu phòng không (radar) của Trung Cộng trên đảo nhân tạo phát hiện ra. Trung Cộng đã cảnh cáo nhưng chiếc B-52 vẫn tiếp tục lượn vòng quanh đảo và các vùng phụ cận như dự tính bất chấp sự cảnh cáo của Trung Cộng.

Hành động này cho thấy chính phủ Obama muốn gởi đến một thông điệp chiến lược quân sự ngắn gọn đến Tập Cận Bình là các căn cứ quân sự tạm bợ của Trung Cộng trên các đảo tự xây một cách trái phép tại vùng biển Trường Sa sẽ chỉ làm mồi hay mục tiêu oanh tạc không đường né tránh cho không lực Hoa Kỳ mà thôi.


K-9 LÀ GÌ VÀ VIỆT TÂN ỨNG XỬ RA SAO? - Nguyễn Quang Duy

Theo phóng viên A.C Thompson từ năm 1981 đến 1990 có 5 nhà báo Việt ở Hoa Kỳ bị một nhóm tên là K-9 ám sát. Nhóm K-9 này thuộc Mặt Trận nay là đảng Việt Tân.
Còn qua câu trả lời của 4 lãnh đạo đảng Việt Tân chúng ta có thể hình dung được phần nào K-9.
 
Trả lời của ông Hoàng Cơ Định
Được báo Người Việt phỏng vấn, ông Hoàng Cơ Định, em ruột của Tướng Hoàng Cơ Minh, Vụ Trưởng Vụ Tài Chánh Mặt Trận đã hoàn toàn phủ nhận sự hiện hữu của K-9. Ông xem K-9 như một trò đùa.
“K-9 chưa bao giờ là một bộ phận của Mặt Trận, đúng hơn đó chỉ là một danh xưng gọi đùa của ông Tổng Vụ Trưởng Phạm Văn Liễu dành cho mấy vị lão thành không tiện đặt dưới cơ cấu lúc đó của Mặt Trận, chia ra từ K1 tới K8…
 Có một số vị lão thành phải do đích thân ông Tổng Vụ Trưởng liên lạc, liên lạc thôi chứ cũng chẳng có chỉ huy gì, tôi còn nhớ tên hai vị là ông Cao Thế Dung và ông Đào Vũ Anh Hùng. Đại Tá Liễu gọi đùa là mấy vị này thuộc K9.”
 

Tony Nguyễn là ai?

Trong phỏng vấn của Báo Người Việt, ông A.C. Thompson, người thực hiện phim “Terror in Little Sai Gon” đã cho biết Tony Nguyễn là người đã đề nghị, hợp tác và hướng dẫn ông làm phóng sự điều tra về cái chết của 5 nhà báo Việt Nam từ 1981 đến 1991.
Trong phim, webstory dài 72 trang và kể cả trong bài phỏng vấn nói trên, A.C. Thompson đã không đưa ra bất cứ chứng cứ gì mới mà hoàn toàn dựa trên những đồn đãi, phát biểu vô trách nhiệm của một số người để cáo buộc Mặt Trận là sát thủ của các vụ án nói trên.
Tại sao ông A.C. Thompson lại tốn bao nhiêu thì giờ, công sức, tiền bạc để làm một đoạn phim dài 1 tiếng đồng hồ mà không đưa ra được những thông tin gì mới?
Hơn thế nữa ông A.C. Thompson đã cố tình bác bỏ hoàn toàn kết luận của cơ quan điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) là không có đủ chứng cứ để truy tố ai, sau 15 năm điều tra và đã đóng hồ sơ vào giữa thập niên 90.
Động lực của A.C. Thompson trong việc thực hiện đoạn phim với tựa đề mang tính giật gân “Khủng bố tại Sài Gòn Nhỏ” này là gì?

Terror In Little Saigon: Phim Tài Liệu Hay Phim Tuyên Truyền?

Là một người sang Mỹ chưa được 10 năm, tôi không có cơ hội để biết nhiều về cuộc sống của người Việt ở Mỹ trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời tị nạn. Hẳn là có nhiều khó khăn, đau buồn, thương nhớ, uất hận. Bởi vì thế, khi nghe PBS cho phổ biến bộ phim tài liệu “Terror in Little Saigon” do Frontline và ProPublica thực hiện, nhắc lại chuyện của cộng đồng trong khoảng thời gian đó, tôi cũng tò mò đón xem.

Vậy mà…

Tôi là một người không có liên hệ gì với Mặt Trận Hoàng Cơ Minh, nên sẵn sàng nghe ý kiến không ủng hộ tổ chức này. Tôi là một người cổ xuý bất bạo động, không thích nước Mỹ ở chỗ người ta có quyền sử dụng súng giết người một cách dễ dàng. Nhưng tôi đã không thể tìm thấy một giá trị đáng tin cậy nào từ Terror In Little Saigon, vốn chủ yếu xoay quanh hai vấn đề này.