Sunday, 10 February 2019

Thế Giới Đầu Năm Vẫn Bất An - Phạm Gia Đại

Một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, vẫn dùng âm lịch làm mốc trong nhiều sinh hoạt của họ trong năm. Năm Mậu Tuất đã ra đi và năm mới Kỷ Hợi đã đến trong những ngày đầu năm mưa gió bão bùng, lạnh lẽo, và băng giá tại nhiều vùng ngay tại California, tiểu bang được xem như miền nắng ấm hiền hòa. Phải chăng thời tiết giá lạnh, mưa như thác đổ này báo hiệu cho một năm biến động và nhiều thử thách sẽ xẩy ra liên quan đến Hoa Kỳ?

Qua Thông Điệp Liên Bang của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đọc đúng vào đêm Mùng Một Tết Nguyên Đán trên đất Mỹ đã vẽ cho dân chúng thấy một nước Mỹ được tô với nhiều điểm hồng, nhưng nằm trong một thế giới không bình an, hiểm nguy, đầy đe dọa, xuất phát từ Mạc Tư Khoa, Bắc Kinh, Bình Nhưỡng, và ngay sát Hoa Kỳ là Cu Ba và Venezuela. Tổng Thống Trump đã kêu gọi nhiều lần trong bài diễn văn của ông đoàn kết để tập trung sức mạnh của nước Mỹ mà đối phó với các đối thủ bên ngoài, bởi vì nước Mỹ đã bị xâm nhập, đang bị phá hoại, và mặt khác Hoa Kỳ đang đóng góp vào những tổ chức không đem lại lợi ích cho chính dân Mỹ. TT Trump cũng đã lên án chủ nghĩa xã hội, ông cũng đã kêu gọi ngay tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc các nước phương Tây đoàn kết lại để tiêu diệt chủ nghĩa phá hoại tàn độc này. Ông đã rút ra khỏi hiệp ước hỏa tiễn tầm trung hạt nhân với Nga vì nó đã không còn ý nghĩa và tác dụng khi chỉ có Hoa Kỳ là tuân thủ theo từng chữ một. Rút quân khỏi Syria vì ISIS đã bị đánh bại. Yêu cầu các nước trong Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương NATO phải đóng góp 2% phần của họ so với hơn 3.5% của Hoa kỳ, và các nước Châu Âu trong NATO đã đồng ý.

Đồng bào trong nước vẫn nhớ mãi Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa

CỜ VIỆT NAM CỘNG HÒA TUNG BAY ĐÓN TẾT KỶ HỢI TẠI MŨI NÉ
 
Video clip: 

 


Chị em trong nước mặc áo vàng ba sọc đỏ (Biểu tượng cờ VNCH) đón Tết Kỷ Hơi.
Đây là những tà áo dài dễ thương và đẹp nhất trong năm 201
 


Diễn hành Tết Kỷ Hợi: ‘Trời thương cho mưa thuận gió hòa và nắng đẹp’ - Tâm An/Người Việt
Màn trình diễn độc đáo của đội trống Thiên Ân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) – Mặc dù trời mưa vào lúc sáng sớm, nhưng Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 vẫn diễn ra suôn sẻ vào sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, trên đại lộ Trần Hưng Đạo, (đoạn Bolsa từ góc ngã tư Magnolia tới góc Bushard), trục lộ chính của khu Little Saigon, Nam California.
Cuộc diễn hành năm nay có chủ đề “Kỷ niệm 230 năm Đại Đế Quang Trung chiến thắng quân Thanh” do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (CĐNVQG) tổ chức với sự hỗ trợ từ nhiều hội đoàn, các cơ sở thương mại, các mạnh thường quân, và giới trẻ trong cộng đồng.
Mục đích của Diễn Hành Tết, theo ban tổ chức, là nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống Việt đến với các thế hệ tương lai cũng như các cộng đồng bạn và dòng chính Hoa Kỳ.

Thơ Á Nghi: MỒNG 7 MỚI BẮT ĐẦU XUÂN (10.2.2019)
Lê Quốc : DONALD JOHN TRUMP- Ông là ai ?

Lê Quốc là bút hiệu của 1 người bạn khác của tôi : TS Lê Mạnh Hùng, MIT và University of London. Anh TS Hùng là tác giả 1 bộ sử Việt Nam gồm 5 cuốn, rất được mọi người coi là rất  giá  trị. Anh TS Hùng là con rể Thủ Tướng Phan Huy Quát, hai vợ chồng anh làm việc cho BBC nhiều năm trời. Bây giờ , về hưu, viết sách và vẫn ở London.
 
Cái nhìn của anh TS Hùng về ông Trump là cái nhìn của 1 nhà trí thức Viêt Nam sống tại Âu Châu, không liên hệ trực tiếp với không khí tranh luận chính tri Hoa Kỳ.
Tôi thấy cái phân tích của TS Hùng về TT Trump tương đối công bằng.
Anh Hùng có khen và có chê TT Trump theo nhản quan của 1 người sống ngoài nước Mỹ.
TS Hùng cũng phân tích cho chúng ta hiêu tại sao anh chê ông Trump và tại sao anh khen ông Trump.
 
Các điều  anh TS Hùng đưa ra thì cũng quen thuộc với những người như anh Tổng Trưởng Nguyễn Đức Cường và tôi, tuy nhiên đồi với nhiều người khác, thì nó cắt nghĩ được nhiều câu  hỏi họ có sẵn trong tim mà xưa nay chưa có người dẫn giải.
Tôi nghĩ đây là một bài viết có giá trỉ, đang để các anh chị bỏ thì giờ ra đọc

Nguyễn Thượng Vũ
Résultats de recherche d'images pour « hinh anh donald trump »
Rưng rưng tôi chấp tay nghe hồn khóc đến rướm máu...(Đêm nguyện cầu)
* - Là Tổng Thống thứ 45 Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ, nhưng là một Tổng Thống ồn ào nhứt lịch sử Mỹ, xông pha trong giông bão chính trường như một chiến sĩ dưới làn tên mủi đạn ngoài mặt trận - Ai theo dõi thời cuộc đều biết.                                                                                                                          * - Là một tỷ phú - một trong 400 nhà tỷ phú xứ Mỹ ( tài sản Trump khoản trên dưới 10 tỷ ), được coi là giàu có nhưng còn rất  khiêm tốn so với  nhiều tỷ phú khác có hàng 100 tỷ $USD tại Mỹ.  - Điều chưa biết: Trump có nằm trong danh sách Financial Oligarchy  của hệ thống siêu quyền lực bí mật hoạt động sau lưng chánh phủ Hoa Kỳ không ?                                                                

Dự Luật Phá Thai dưới mắt Giáo Sĩ Huỳnh Quốc Bình


ĐÔI NÉT VỀ VĂN HỌC NHI ĐỒNG NHẬT BẢN

Exryu Cuối Tuần đã upload bài mới nhất của anh Đào Hữu Dũng gởi về chia sẻ với gia đình Exryu tuần qua.

Biên soạn: Nguyễn Nam Trân


Định nghĩa Nhật Bản về văn học nhi đồng

Từ điển Kôjien (広辞苑) của Nhật định nghĩa Văn học nhi đồng (Jidô bungaku児童文学) – còn được gọi là Văn học thiếu niên (Shônen bungaku少年文学) - là những tác phẩm văn chương do người lớn sáng tác mà đối tượng là nhi đồng. Từ điển này nhấn mạnh là thuật ngữ Văn học nhi đồng Nhật Bản chỉ bắt đầu có từ khoảng cuối thời Taishô (1912-1926). Lý do tại sao có chuyện xuất hiện chậm chạp như thế thì chúng ta sẽ thử tìm hiểu qua những trang sắp tới.

Bách khoa toàn thư quốc tế Britanica phiên bản Nhật ngữ giải nghĩa tường tận hơn Kôjien.Theo từ điển này thì Văn học nhi đồng (Jidô Bungaku, Children’s Literature) vẫn là cái tên chung để gọi những sáng tác nhắm đối tượng độc giả nhi đồng. Về hình thức, chúng được phân chia theo nhiều thể loại: (1) truyện bằng tranh (ehon 絵本), (2) truyện nhi đồng (đồng thoại, dôwa 童話), (3) truyện có tính huyền ảo (fantasyファンタジー), (4) tiểu thuyết (novel小説), (5) thơ vè cho nhi đồng (đồng dao, thi, dôyô 童謡, shi 詩) và (6) kịch bản cho nhi đồng (hí khúc, gikyoku 戯曲). Theo đó thì từ thế kỷ thứ 18 về trước, trên toàn thế giới, sách vở dành cho nhi đồng chỉ là những phương tiện giáo dục để người lớn dạy dỗ cách sinh hoạt, chữ nghĩa, nghi lễ, đạo đức và tôn giáo ... cho con cháu. Chuyện này chính ra không có gì lạ vì ngay cả trong thế giới thú vật, chim chóc..., tất cả sinh vật mới ra đời đều phải học tập từ cha mẹ để có kỹ năng sinh tồn.

Xem tiếp theo LINK sau

Những bức tường biên giới

Gần đây chúng ta vẫn nghe những bàn tán, bình luận về đoàn người di dân từ Nam Mỹ muốn vượt biên giới để tràn vào Hoa Kỳ khiến chính phủ muốn xây tường biên giới để ngăn chặn. Tường biên giới không phải là điều mới lạ, mà đã có từ thời thượng cổ, với Vạn Lý Trường Thành của Trung Hoa được xây từ năm 771 trước Thiên Chúa Giáng Sinh và của người La Mã xây dọc chiều ngang của Anh Quốc từ thế kỷ thứ nhất.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị xem một số bức tường biên giới nổi tiếng trên thế giới để thấy rằng những bức tường biên giới không chỉ được dựng lên để phân chia lãnh thổ, bảo vệ quốc gia, mà còn được dùng để phân chia cộng đồng tôn giáo.

Đặc San Lâm Viên

Vui Xuân Nghe Chơi Vài Câu Hát xẩm - Tưởng Năng Tiến

1 xam
Bà con kiều bào luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc
Mong kiều bào tích cực đóng góp xây dựng đất nước.
Lấy cớ tết nhất, tôi “hú” cả đống bạn bè tụ tập – uống sương sương vài chai – cho đỡ lạnh lòng viễn xứ. Sau khi cạn mấy ly đầy, và đầy vài ly cạn (rồi lại cạn mấy ly đầy nữa) thì chúng tôi đều “chợt thấy vui như trẻ thơ” – dù tất cả đã ngoài sáu mươi ráo trọi!
Xong “Ly Rượu Mừng” của Phạm Đình Chương, cả đám tiếp tục đồng ca bài “Thằng Cuội.” Bản nhạc mà có lẽ đứa bé nào sinh trưởng ở miền Nam (vào thập niên 1950 – 60) cũng thuộc. Bài đồng dao này được nhạc sĩ Lê Thương viết bằng những lời lẽ rất tân kỳ, dù nền tân nhạc Việt Nam – ở thời điểm đó – còn ở giai đoạn phôi thai.
Bóng trăng trắng ngà có cây đa to
Có thằng Cuội già ôm một mối mơ …
Lặng nghe trăng gió hỏi nhau
Chị kia quê quán ở đâu
Gió không có nhà
Gió bay muôn phương
Biền biệt chẳng ngừng
Trên trời nước ta…”
Các con dế mèn suốt trong đêm khuya
Hát xẩm không tiền nên nghèo xác xơ