Tuesday, 11 September 2018

Bộ mặt kinh tế Mỹ thay đổi thế nào dưới thời Tổng thống Trump?

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có những bước tiến mà hầu hết các chuyên gia trước đó đều tin là điều không thể...

Bá»™ mặt kinh tế Mỹ thay đổi thế nào dÆ°á»›i thá»i Tổng thống Trump?


Tính đến hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cầm quyền hơn 19 tháng. Trong khoảng thời gian đó, chính quyền của ông luôn bị bủa vây bởi tranh cãi và bê bối, nhưng kinh tế Mỹ cũng đạt được sự tăng trưởng bùng nổ không thể phủ nhận.

Theo hãng tin CNBC, kể từ khi vị tỷ phú địa ốc chính thức trở thành chủ nhân của Tòa Bạch Ốc, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có những bước tiến mà hầu hết các chuyên gia trước đó đều tin là điều không thể. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng hơn 3%. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất gần 50 năm. Cùng với đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng 27% trong bối cảnh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng vọt.

Phỏng Vấn Học Giả Đỗ Thông Minh

Kính gửi đến quý vị và quý anh chị buổi phỏng vấn Học giả Đỗ Thông Minh trong chương trình Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ Talk Show - Đài IBC TV về đề tài văn hoá và đời sống của dân tộc Nhật Bản:

Phần 1:

Phần 2:

Kính chúc anh và quý vị luôn được nhiều sức khoẻ.

Thân kính,
Cao Minh Hưng

CÀ-PHÊ HIÊN NHÀ - DTDB


Trời chớm thu lá ngã màu xanh thẳm
Bô-Sa, Sài Gòn thật quá khác xa!
Nghịch lý, độc ác, xảo trá, gian ngoa
Đức độ rụi tàn, nói chi lương thiện

Nơi quê người vẫn ẩn tồn hoài niệm
Nhớ những chặn đường anh đã đi qua
Ngày rời quân trường làm lính xa nhà
Tịnh Biên, An Lộc, Kon-Tum, Đắc Lắc

Tiến quân giúp bạn vùng Tam Giác Sắt
Thiên thần Dù thề quyết thắng Hạ lào
Bộ binh lùng địch, tràm đước Cà-Mau
Chiều dưỡng quân muỗi mòng U-Minh Hạ

Lúc chạy loạn anh lạc vùng xứ lạ
Nước đóng băng trong giá rét mùa đông
Nhìn tuyết rơi mà nghe buốt cõi lòng
Nhớ hẹn quán cà-phê em còn nhớ?

Anh ra đi chẳng tạ từ... ngày đó
Kẻ bôn đào sao lại có ngày về!
Và cuộc đời bao cay đắng nhiêu khê
Thì em ơi luyến lưu chi thêm khổ!

Đọc tin nét “Quán Cà-Phê Góc Phố”
Nhắn với em: “Anh trở lại cố hương
Vì đất nước, cùng lớp trẻ lên đường
Đã đến lúc phải trừ gian, diệt Hán
Hoàng Sa, Bản Giốc, Trường Sa, Vũng Áng
Và bây giờ đến “Chín chín đặc khu”
Cùng Chính nghĩa dân nổi dậy diệt thù
Bởi nước Việt là của người dân Việt”

Dù ở xa anh vẫn lòng tha thiết
Mơ Sài Gòn rực rỡ lúc đêm buông
Hẹn quán cà-phê nơi góc phố buồn
Hòn Ngọc Viễn Đông đài trang thuở trước

Là ngày dân Việt ba miền đất nước
Nếp sống an hòa hạnh phúc ấm no
Hưởng đời vui tươi bình đẳng tự do
Qua Đồng Tháp ruộng cò bay thẳng cánh

Lúa nếp chín vàng thuận mùa mưa nắng
Đầm sen hồng, điên điển nở vàng bông
Bầy cá nhỡn nhơ bơi đáy đìa trong
Nền trời xanh in những vầng mây trắng

Ngôi nhà ngoại bên dòng sông tỉnh lặng
Anh đưa em về thăm cảnh vườn quê
Sáng tinh mơ lởn vởn khói cà-phê
Tỏa quanh nhà ấm lòng hơi sương lạnh

Nhỏ giọt... từng giọt cà-phê đen nhánh
Mà nghe tâm tư khoan khoái nhẹ nhàng
Từ thành thị đến thôn xóm khang trang
Nam Trung Bắc dân sống đời an lạc

Bên trường học trẻ thơ vang tiếng hát
Rền vọng không gian lời nhạc Quốc Ca
Cờ vàng bay ngạo nghễ khắp sơn hà
Vạn vật hữu tình cây xanh hoa thắm

Giờ nhìn lại mình tóc đà bạc trắng
Thương những chặn đường gian khổ của dân
Mừng quê hương đã hết giặc vô thần
Em vẫn nhớ quán cà-phê góc phố?

Xin chớ dỗi hờn, buồn thương tiếc nhớ
Chuyện ngày xưa lỗi hẹn quán cà-phê!
Nay họ hàng thôn xóm đón ta về
Cà-phê hiên nhà, tỏa hương bát ngát


Chớm thu về, California 9 tháng 9, 2018

DƯ THỊ DIỄM BUỒN


Chương trình Trung Thu ở đài Asian World Media

Kính gửi quý vị và các anh chị một số hình ảnh  tiết mục trình diễn của các em trong Ban Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ trong chương trình Trung Thu ở đài Asian World Media. Mời quý vị và các anh chị nhớ đón xem chương trình này được phát hình trong dịp Tết Trung Thu để ủng hộ tinh thần cho các em.

Vì An Ninh Quốc Gia, Thủ Tướng Nhật Muốn Thay Đổi Hiến PhápTheo nguồn tin của hãng AP (Associated Press) loan đi vào thứ Hai, ngày 3 tháng 9, vừa qua thì thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, trong một bài nói chuyện với hơn 180 sĩ quan cao cấp của Lực Lượng Tự Vệ (Self Defence Force - SDF) rằng tình hình an ninh của Nhật đã trở nên nghiêm trọng ở mức độ nhanh hơn trước đây năm năm, và ông quyết tâm tìm cách sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản (Japan’s pacifist constitution) cho phù hợp với tình thế. Ông tuyên bố "Việc sắp xếp một môi trường để tất cả nhân viên của SDF có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình với niềm tự hào mạnh mẽ là trách nhiệm của các chính trị gia đang sống trong thời gian này. Tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình.”

Mặc dù ông Abe không chính thức tuyên bố rằng ông sẽ tu chính hiến pháp, thế nhưng hơn một năm qua ông đã nhiều lần nhắc đến việc thay đổi điều 9 của Hiến Pháp, từ bỏ chiến tranh, để việc mở rộng tầm hoạt động của quân đội mà không bị xem là "vi hiến."


Giải Ảo Thời Sự 11-9-2018 KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Khủng bố 9/11 và Sai lầm của Hoa Kỳ

Phần 2: Khủng bố 9/11 và Khủng hoảng Hồi giáo

September 11, 2001

Hôm nay 11/9/2018, Mỹ diễn ra nhiều hoạt động tưởng niệm gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/09/2001 ở khắp nơi.On September 11, 2001, at 8:45 a.m. on a clear Tuesday morning, an American Airlines Boeing 767 loaded with 20,000 gallons of jet fuel crashed into the north tower of the World Trade Center in New York City.

See the source image
See the source image
rip GIF

Tu Chính Án Thứ 25 và Ảo Tưởng Truất Phế Tổng Thống Trump

Không phải ngẫu nhiên mà quyển sách " Fear: Trump in the White House" của Bob Woodward được rầm rộ quảng cáo cùng lúc với một bài báo nặc danh cũng nói về  TT Trump  trong Bạch Ốc đăng trên New York Times vào ngày 5/9/2018, kế tiếp theo đó là dự luật do dảng Dân Chủ soạn thảo để truất phế TT Trump dựa theo Tu Chính Án 25.

Bob Woodward, tác giả của quyển sách "Fear: Trump in the White House", là điều tra viên, phóng viên và là liên chủ bút (associate editor) của tờ báo Washington Post, được giải Pulitzer vào năm 1973 do điều tra vụ Watergate &TT Nixon và một lẩn nữa được giải này vào năm 2003 do làm trưởng nhóm điều tra vụ khủng bố tấn công Hoa Kỳ vào ngày 11/9/2001.

Nội dung của cuốn sách "Fear.." mô tả tình trạng hổn độn trong Bạch Ốc của ông Trump, vốn là một đề tài mà nhiều người đã đề cập và đồn đãi như:

- Chánh Văn Phòng Phủ Tổng Thống Kelly 2 lần gọi ông Trump là "idiot",
- ông Trump tính khí bất thường,
- có một lần, Trưởng Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn phải " ăn cắp" một dự thảo văn thư Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp Ước Thương Mai với Nam Hàn đang nằm trên bàn giấy của TT Trump và TT Trump không bao giờ nhìn thấy bản thảo văn thư đó nữa! (chắc ông quên luôn rồi, hú vía !!!)
- tốt hơn hết Trump không nên để cho Bob Mueller phỏng vấn nếu không thì ông Trump sẽ măc bộ đồ tù nhân màu cam.  Lý do: John Dowd, luật sư biện hộ của Trump đã cho ông thử trả lời trong một cuộc phỏng vấn giả định, nhưng ông Trump không "lọt" qua được cuộc phỏng vấn thử này.
- ông Trump gọi Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Session là người mắc bệnh tâm thần
  v.v...

Bác Hồ Quang - Babui

Hồ Hẹ Hồ Ngệ

Giáp Đồng Chinh đi rước Hồ Quang
Về Nam Hồ Hẹ trú trong hang
Pắc Pó chông chênh bàn đá ngọa
Suối Lê róc rách gái gú sang
Cả 3 .éo biết ai là Quốc?
Thế là Hồ hẹ lắm mưu gian
Chí Minh tình báo thành Hồ nghệ
Từ đấy đẽng ta lám bạo tàn
image.png

Lời ai điếu cho mô hình kinh tế Trung Quốc?


Sau mấy thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định, Trung Cộng đã nổi tiếng vì ổn định về kinh tế, ngay cả khi các khoản nợ ở trong nước đang gia tăng nhanh chóng. Nhưng triển vọng xuất khẩu giảm, cùng với việc đồng tiền đang ngày càng yếu đi, có thể làm cho nước này trật khỏi quỹ đạo phát triển bất chấp nợ nần của mình.

Từ Argentina đến Thổ Nhĩ Kỳ, từ Nam Phi đến Indonesia, các thị trường mới nổi lại bị những sự hỗn loạn trên thị trường tài chính làm cho bối rối. Nhưng xin hãy đừng quên nước lớn nhất và có thể là rắc rối nhất: Trung Cộng.
Trong mấy thập vừa kỷ qua, tốc độ tăng trưởng của Trung Cộng dường như trái với những quy luật kinh tế cơ bản. Ví dụ, quy luật Stein nói rằng nếu một cái gì đó không thể đi mãi mãi, thì nó sẽ dừng lại. Nhưng, các khoản nợ của Trung Cộng vẫn tiếp tục gia tăng.

Lãnh đạo Triều Tiên muốn gặp lại Trump - VietBF

Kim Jong-un đề xuất họp thượng đỉnh với Trump lần hai. Lãnh đạo Triều Tiên gặp Tổng thống Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Mỹ nhận được lá thư "nồng ấm và tích cực" từ lãnh đạo Triều Tiên, trong đó có đề xuất gặp thượng đỉnh lần hai.


Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận bức thư từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Mục đích chính của bức thư là đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa hai lãnh đạo. Chúng tôi đang thảo luận về cuộc gặp đó", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua cho biết.

Phát ngôn viên Sanders tiết lộ Kim Jong-un đã bày tỏ cam kết tập trung vào nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, khẳng định nội dung bức thư "rất nồng ấm và tích cực".

Hồi đầu tháng 8, quan chức Mỹ am hiểu về quan điểm của Triều Tiên cho biết việc trao đổi thư gần đây giữa Trump và Kim Jong-un là dấu hiệu tích cực về hội nghị thượng đỉnh thứ hai, tiết lộ hội nghị sẽ diễn ra "vào cuối năm nay" dù thời gian và địa điểm cụ thể chưa được xác định.

Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ gần đây có những bình luận tốt dành cho nhau, trái ngược với bầu không khí căng thẳng trước đó liên quan đến việc hai bên không đạt được tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa.

Bình Nhưỡng không phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong cuộc duyệt binh mừng 70 năm quốc khánh hôm 9/9, động thái được giới quan sát đánh giá có thiện chí. Tổng thống Trump sau đó đã cảm ơn lãnh đạo Triều Tiên vì quyết định này.

(Cựu) Trung Tá Lê Hồng Người Chiến Hữu Trước và Sau Năm 1975 Của Tôi - Trần Đức Tường

Related image

Tôi muốn viết về một người bạn tôi đã gập lần đầu cách đây đúng 41 năm trên chiến trường Quảng Trị. Những tưởng cơ duyên bèo bọt. Không ngờ tôi với anh đã trở thành đôi bạn thân. Tình bạn đó kéo dài cho tới ngày nay, tuy rằng anh đã từ biệt cõi đời từ ngày 1/5/1985 tại khu chiến của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam.

Gặp nhau trên chiến địa.

Tháng 5/1967, tôi được bổ nhiệm Y Sĩ Trưởng Tiểu Đoàn 3 Nhẩy Dù, một tiểu đoàn thiện chiến có dây biểu chương mầu đỏ Bảo Quốc và là tiểu đoàn kỳ cựu của Sư Đoàn Nhẩy Dù, hiện được đặt dưới quyền chỉ huy của thiếu tá Trần Quốc Lịch và đang hành quân tại Vùng I Chiến Thuật. Thế là tôi đã phải khăn gói ra đáo nhậm đơn vị tại vùng hành quân, thay thế bác sĩ Lê Văn Châu, tức nhà văn quân đội Trang Châu. 

Trân trọng mời tham dự Lễ giỗ Tổ Họ Bùi Nội Ngoại Hải Ngoại năm 201́8

Inline image

Ngày 6 tháng 9 năm 2018.
Thân gửi qúy vị Nội Ngoại Họ Bùi Trình Phố tại Hải ngoại.
 
Thưa Quý Vị,
(Kính nhờ quý vị chuyển đến các vị Nội Ngoại Họ Bùi mà chúng tôi không có email.
Trân trọng kính mời quý vị dành thì giờ đến tham dự Lễ Giỗ Tổ năm 2016. Buổi Lễ sẽ được tổ chức như sau:
 • Ngày Giờ:  Chủ Nhật 21 tháng 10 năm 2018 
  bắt đầu 10:00 sáng (tụ họp, sửa soạn, hàn huyên)
  Lễ Giổ Tổ: 12:00 trưa
  Thụ Lộc Tổ: 1:00PM
 • Địa Điểm:   10421 Elk River Ct
                     Fountain Valley, CA 92708 – ĐT: 714-330- 6002 
   
  Thưa Qúy vị, khoảng ngày này những năm trước, tất cả chúng ta đã quay quần bên nhau để nắp một nén hương nhớ về Tổ Tiên Nội Ngoại và cũng là một dịp đễ chúng ta nghĩ về những Người đã khuất, nhất là những Người đã luôn luôn nghĩ đến giòng họ dù nơi đất khách quê người như quý Ông Bùi Chiên, Ông Bùi Văn Bảo, Ông Bùi Văn Chuyết, Ông Bùi Đình Mạc,  Ông Nguyễn Như Chương, Ông Bùi Bảo Trúc và trong năm nay họ chúng ta chào vĩnh biệt Ông Trần Thế Quỳnh. Sự ra đi là một định luật thiên nhiên nhưng tinh thần nhớ ơn Tiên Tổ của các vị sẽ mãi mãi trong mỗi người chúng ta. Trong tinh thần ấy chúng ta sẽ tiếp tục con đường mà các vị đã luôn luôn làm gương sáng. Chúng ta sẽ cùng nhau tổ chức Lễ Giỗ Tổ năm nay trước là tỏ lòng biết ơn Tổ Tiên sau là hưởng lộc Tổ Tiên. Ban Tổ Chức lễ Giỗ Tổ năm nay thiết tha mong quý vị tham dự đông đủ cùng các con cháu để buổi Lễ được trang trọng.
   
  Cầu xin anh linh Liệt Tổ phù hộ cho quý vị cùng gia đình được khang an, thịnh đạt.

                         Kính mời

                                                                                                                   T.M. Ban Quản Trị,
                                                             Bùi Đức Hiển, Bùi Đức Uyên
 
Xin quý vị vui lòng cho BTC biết số người tham dự, nhất là trẻ em để chúng tôi tổ chức được chu đáo.
Xin vui lòng gọi số điện thoại 714-330-6002 hoặc gửi email ubui1964@yahoo.com
____________________________________________________
 
Dear Bùi Trình Phố members,
Please join us for the celebration of the Bùi Trình Phố Reunion 2018 to pay respect to our Ancestors and to enjoy each other’s company enrich our relationship.
            Sunday 21 October 2018 at 10:00AM.
Ceremony: 12:00PM.
Lunch served at 1:00PM
  • Location: 10421 Elk River Ct. Fountain Valley, CA 92708 – ĐT: 714-330- 6002 
  Please let us know the numbers of guests who will be attending, especially children. To RSVP, please call Uyen at 714-330-6002 or ubui1964@yahoo.com

  MCCAIN “RA ĐI” – TÌNH NGƯỜI Ở LẠI - ĐIỆP MỸ LINH


  LTS: Sau khi TNS John McCain từ trần, rất nhiều dư luận trái chiều đã được đăng trên NSVN. Sau đây để rộng đường dư luận chúng tôi xin đăng bài viết mới nhất của Nhà Văn Điệp Mỹ Linh mới gửi cho NSVN.

  ***

  Giữa khi người Việt trong và ngoài nước đang chuẩn bị khí thế cho ngày biều tình phản đối hành động bán nước của Nguyễn Phú Trọng và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (c.s.V.N.) thì thượng nghị sĩ John McCain – một sĩ quan cao cấp Hải Quân Hoa Kỳ bị cầm tù trong cuộc chiến tranh Việt Nam cho đến khi được trao trả tù binh rồi trở thành chính trị gia trong chính trường Hoa Kỳ – từ trần!
  Sau khi ông McCain từ trần, tôi thấy vài ngòi bút của người Việt “tấn công” cái xác của ông McCain bằng những lời lẽ rất nặng nề, đôi khi rất bẩn thỉu, tục tằn! Các vị này chửi và kết tội ông McCain mà không hề trưng ra được một bằng chứng nào cả!
  Trong khi tôi buồn vì người của “phe mình” đang ra sức hạ bệ, bêu rếu về ông McCain – một người đã chết, không thể tự biện hộ – thì tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này.

  Đại Văn Hào Victor Hugo và Tác Phẩm "Các Kẻ Khốn Cùng" - Phạm Văn Tuấn

  Victor Hugo là nhà thơ, nhà viết tiểu thuyết, nhà viết kịch danh tiếng nhất của nước Pháp, là nhân vật dẫn đầu phong trào Lãng Mạn (the romantic movement) của nền Văn Chương Pháp. Các tác phẩm của ông gồm 45 cuốn với hai cuốn tiểu thuyết được toàn Thế Giới biết đến, là cuốn "Anh Gù của Nhà Thờ Đức Bà" (The Hunchback of Notre Dame, 1831) và cuốn "Các Kẻ Khốn Cùng" (Les Misérables, 1862), với hai nhân vật trong truyện là anh gù Quasimodo trong cuốn tiểu thuyết trước và Jean Valjean trong cuốn sau. 
  Những tác phẩm của ông đều phản ánh các phong trào chính trị và văn chương của thời đại mà ông đang sống, bộc lộ rõ niềm tin của ông nơi Khoa Học, nơi nền Dân Chủ và Tự Do. Victor Hugo đã chào đời vào năm 1802 và qua đời năm 1885, và do các tác phẩm đồ sộ, thế kỷ 19 với nền văn chương đặc sắc của nước Pháp, đã được gọi là "Thế Kỷ của Victor Hugo".
  Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo của tác giả Phạm Văn Tuấn về tác phẩm "Les Misérables - Các Kẻ Khốn Cùng" của Victor Hugo được tạo dựng trong bối cảnh lịch sử và đời sống của dân Pháp ở giữa thế kỷ thứ 19.


  Phạm Văn Tuấn
  (Đặc San Lâm Viên)

  1- Bối cảnh lịch sử của Tác Phẩm "Các Kẻ Khốn Cùng".

  Ngày 14 tháng 7 năm 1789, dân chúng Pháp đã biểu tình và đập phá Ngục Bastille, nơi tượng trưng cho vương quyền và chế độ chuyên chế. Biến cố này đã chấm dứt "chế độ cũ", mở đường cho châu Âu bước vào một thời đại mới. Tới đêm hôm mồng 4 tháng 8 năm 1789, Quốc Hội đầu tiên của nước Pháp đã tuyên bố rõ ràng rằng "chế độ phong kiến bị bãi bỏ", đồng thời đặt ra các nguyên tắc dùng cho nền trật tự mới.


  Bên trong tàu đổ bộ tối tân của Hải quân Anh cập cảng tại Sài Gòn

  HMS Albion, cập cảng tại Sài Gòn từ ngày 3 đến 6/9, là tàu đổ bộ tấn công quan trọng của Hải quân Hoàng gia Anh, từng hoàn thành nhiều sứ mệnh từ Địa Trung Hải đến Thái Bình Dương.
  Tàu đổ bộ tấn công HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh có chiều dài 176 m và trọng tải 18.797 tấn.

  Trả lời chính thức của Viện Ngôn ngữ học về đề xuất cải cách chữ viết của ông Bùi Hiền

  Kính chuyển để tùy nghi thẩm định. Tài liệu xuất xứ từ trong nước, xin thông cảm nếu thấy có từ ngữ nào không vừa ý.  Người chuyển chỉ chú trọng về nội dung.
  GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp
  Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học

  CẢI CÁCH CHỮ QUỐC NGỮ, CHUYỆN KHÔNG NÊN BÀN NỮA
  Tưởng chuyện này đã êm rồi (xã hội còn nhiều chuyện cần bàn hơn) nhưng hôm nay đọc những dòng giận dữ của GS Trần Đình Sử, tôi thấy cần lên tiếng để ủng hộ GS Trần Đình Sử, góp thêm tiếng nói bác bỏ đề nghị cải cách chữ Quốc ngữ của PGS Bùi Hiền (thông qua Bản đề xuất của tác giả).

  Những điều tôi viết ra đây cũng là ý kiến của Viện Ngôn ngữ học gửi lãnh đạo cấp trên (tháng 1/2018), nhân có chỉ đạo đề nghị Viện Ngôn ngữ học cho ý kiến về Bản đề xuất cải cách chữ viết của PGS Bùi Hiền (một người mà trong quan hệ bình thường hàng ngày tôi rất kính trọng).’


  Cóc Cuối Tuần - Trần Văn Lương

  Kính gửi quý anh chị con cóc cuối tuần.

  Dạo:
         Can chi cãi cọ tháng ngày,
  Một đao lóe sáng đoạn ngay cát đằng.
   
  Cóc cuối tuần:
   
             
        ,
        .
  殿      ,
        .
        ,
        .
   西     ,
        .
                  
   
  Âm Hán Việt:
   
                Lợi Đao
  Bệnh nguyệt đái sầu ỷ phá vân,
  Học tăng náo luận giả hòa chân.
  Điện tiền phong khởi, tâm do động,
  Lô lý tẫn hàn, sự vị thuân.
  Song lão quyển liêm, tri đắc thất,
  Nhị nhân trình thoại, biện sơ thân.
  Đông Tây lưỡng viện tranh miêu tử,
  Nhất thiểm đao quang, hắc bạch phân.
               Trần Văn Lương