Tuesday, 5 March 2019

Đôi Khi - Bạch Liên

       Đôi Khi
Không ai biết sông đời mấy khúc
Lúc đoạn trường, có lúc bềnh bồng
Cũng như sóng nước, cạn, ròng
Phận người trôi nổi theo dòng đục, trong
*
Đời trăm mối khó lòng toàn ý
Có bôn ba chí khí càng cao
Quyết tâm phóng nhảy qua rào
Ù lì chùn bước, xanh xao đời mình
*
Người như nhánh lục bình lờ lững
Nước đẩy đưa qua những bến bờ
Nơi màu mỡ, chớ chần chờ
Đôi khi cơ hội ơ hờ bay xa
 Như chúng ta đều biết, quốc gia nào cũng đều có sông ngòi chằng chịt;  Chỉ khác biệt là ít hay nhiều mạch nước ngọt ngào, quí hiếm mà thôi.  Vùng đất nào có càng nhiều sông hiền hòa nối liền biển rộng bao la thì đó là gia tài trời cao ban tặng kho dự trữ thức ăn tươi tốt.
    Tôi có ý nghĩ nhỏ xíu này vì trên vỏ địa cầu có nhiều quốc gia tội nghiệp, nằm chèo queo đơn độc giữa mây trời hẻo lánh xa ngút chân trời.  Đã vậy còn xui xẻo vướng vào sa mạc hoang vu.  Mắt người du mục khó thấy, đi hoài đi mãi vẫn không tìm được ao vũng ngọt ngào ở một ốc đảo vắng hoe.  Nơi đây là cơ may để họ quì gối xuống bãi cát khô như lửa đốt, dơ hai bàn tay nâu sạm, hớp một bụm nước ngọt cho đã thèm, cho đỡ chết khát trong cơn say nắng mệt lả người.
    Miền đồng bằng sông Cửu Long trù phú, cá, tôm, cua…là nguồn thực phẩm thiên nhiên nuôi sống con người.  Miễn sao, ai cần cù, chịu khó lặn lội, biết cách thả lưới, đặt lợp thì có thể bắt được nhiều thủy sản theo từng cách suy nghĩ, tạo sinh ra sáng kiến tùy ý thích của mình.
    Là người dân miền nam sinh sống trên mảnh đất màu mỡ với những dòng sông vang tiếng ở miền tây, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, không ai mà không biết đến loài thảo mộc lá xanh lều phều chùm gửi.  Cụm long đong dật dờ theo con nước lớn ròng. Tôi muốn nhắc nhớ đến nhánh lục bình vì tôi rất yêu tên gọi Lục Bình, quá là dễ thương và bình dị.
    Lục bình rời đây mai đó, không chân đứng và không bị bắt buộc phải dính chặt vào bờ đất nào. Vậy mà thảo sinh bơ vơ phiêu bạt này đã tạo cho chính mình một huyền thoại trong tâm tưởng của kiếp nhân sinh.  Đôi khi tôi suy nghĩ bâng quơ.  Lục bình và đời người có nhiều điểm tương đồng nên tôi mạo muội suy diễn theo ý nghĩ đơn thuần của mình.
* Lục Bình lềnh bềnh xuôi ngược, vậy mà vẫn không bị ướt mềm chìm đắm xuống đáy sông.  Cũng như con người bôn ba vượt biển mà vẫn may mắn còn sống sót.

* Lục Bình cô đơn chiếc bóng trôi từng cụm riêng rẽ, không dựa dẫm vào bất cứ vật gì mà vẫn an nhiên tồn tại, không nghiêng ngả.   Hình ảnh ghe cây đi biển một mình, lênh đênh sinh tử giữa đại dương mênh mông là thí dụ điển hình.
* Lục bình khi tìm được bến bồi dung chứa mình thì neo đậu, sinh sôi nẩy nở, tô màu xanh bát ngát một góc trời.  Người lưu lạc bỏ xứ ra đi tìm tự do, khi định cư, tất cả đều cần cù làm việc, an thân lập nghiệp, xây đời.
    Ước gì, con người sau bao ngày bơi lội trong trường giang sân si hỷ nộ, tâm tư trầm lắng an bình sẽ đến ngày dừng chân vui sống.  Đây là lúc tâm hồn lắng đọng, ta có giây phút thảnh thơi nhìn lại đôi gót chân son của mình thuở xuân xanh, nay lờ mờ vết nứt thời gian.  Bàn tay thì không còn mềm mại, không còn suôn thẳng mà khúc khủy xương xẩu, da nhăn nhúm tươm màu già nua cằn cỗi.
Đời người có mấy khúc ?
Nắng mưa cũng có lúc
Bình tâm sống an nhiên
Chính mình tìm hạnh phúc
    Cám ơn ngày mưa tầm tã California đã cho tôi nguồn ý.  Khi chạy xe ngang qua cầu mấy con kênh lúc trước khô cạn, nhờ mưa xối xả, nên dòng nước tuôn tràn kéo theo nhiều nhánh cây gầy gò gẫy trôi lềnh bềnh.  Tôi mường tượng nhánh lục bình quê xưa.
Bạch Liên

CHỈ MỘT LẦN THƯƠNG - DTDB


“Thương viết cho một người!”
                                                           
DTDB

Nhớ ngày nào, anh ra trường Võ Bị
Em nữ sinh, năm cuối lớp Đệ Tam
Phượng thắm hồng, ve réo gọi hè sang
Cha mẹ quen, chúng mình chưa gặp gỡ

Én lượn trời xuân, hoa khoe sắc nở...
Nhà rộn ràng, mừng đón khách tới thăm
Người lớn tươi vui, chào hỏi lăng xăng
Lần đầu gặp! Ôi, ngượng ngùng bỡ ngỡ!

Nghiêng mái tóc bồng, em che mắc cỡ
Anh mỉm cười, mắt ngời sáng long lanh
Gió mơn man, mai rực rỡ đơm cành
Chim hót líu lo, mây trời xanh thẳm

Đêm sương lạnh, em nghe hồn mình ấm
Bởi nhạc lòng náo nức hé nụ hoa
Mượn cớ viếng thăm, anh đến tặng quà
Sau hành quân, người xa về thành phố

Đời lính chiến bôn ba, nhiều gian khổ
Anh không quên, sách vở gởi tặng em
Chiếc nón bài thơ, mè sửng, mứt sen
Quà kỷ niệm… anh ra Trung công tác

Khăn choàng cổ, áo len vùng Đà-Lạt
Bưởi Biên Hòa, dâu miền dưới Lái Thiêu
Ổi xá lỵ, kẹo chuối… bến Ninh Kiều
Mỗi lần có dịp anh qua Vùng Bốn

Anh bôn ba, khi Tịnh Biên, Phú Bổn…
Khi đón đưa em ở trước cổng trường
Bạn cười, ghẹo: “Đàng ấy, có người thương!
Con nhỏ hách thiệt! Bồ là lính chiến...”Giữa hai họ, bạn bè, cùng thân quyến
Vâng lệnh mẹ cha anh bỏ trầu cau
Nhẫn đính hôn ngày ấy đã đổi trao
Ước nguyện có nhau, dù đời nghiêng ngã

Nghỉ học chữ, em vào trường Y tá
Và sẵn sàng chờ mặc áo cô dâu
Những cánh thư xanh ấp ủ tình đầu
Những ngày về phép! Muôn vàn thương mến

Quê hương vẫn giằn co trong cuộc chiến
Nên chiến binh phải gian khổ dãi dầu
Nên anh bôn ba ở mãi tuyến đầu...
Nay Thạch Hãn, mai U Minh, Đồng Tháp…

Tin anh ngã! Trên chiến trường Đông Bắc!
Em chơi vơi chết lặng tự trong hồn!
Lệ không rơi! Lệ chết với đau buồn!
Cho quả phụ! Chưa lần mặc áo cưới!

Bao nhiêu năm rồi, sống trong thương nhớ!
Bao nhiêu năm, cứ ngỡ mới hôm qua!
Trên đường hành quân, anh ghé qua nhà
“Sẽ thăm em trong mùa vui chiến thắng...”
        
DƯ THỊ DIỄM BUỒN

TRƯỜNG Y KHOA, LỚP Y KHOA VÀ CHÍNH TRỊ - Lê Văn Sắc

(Có sửa chữa một số điểm theo lời BS Trần Văn Nam)

Bác sĩ nhìn Em bác sĩ cười,
Em nhìn bác sĩ thật là vui,
Chúng Em y tá yêu nghề thuốc,
Yêu các sinh viên, bác sĩ “ thầy ”. Bốn câu thơ này đã được lưu truyền trong trường y khoa, nhất là trong các bệnh viện trong những lúc các sinh viên y khoa đi thực tập, giao tiếp với các y tá hay các nữ hộ sinh quốc gia làm việc trong các khu phòng tại bệnh viện. Ngày ấy, các y tá thường học các lớp huấn luyện y tá, điều dưỡng hay các nữ hộ sinh quốc gia học tại bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, tức là phải tiếp xúc với các bác sĩ, nhất là các sinh viên y khoa “ ngơ ngác ” như nai vàng nhưng lại “ có giá ” đối với các cô và đã tạo nên các mối tình sinh viên thời ấy.

Nguyên do người ta gọi sinh viên y khoa là các ông thầy là vì các lớp hộ sinh hay y tá đều do các bác sĩ dậy, thường họ phải xưng hô là thầy, rồi khi tiếp xúc với các sinh viên y khoa đi thực tập, họ không biết xưng hô thế nào cho tiện, họ bèn gọi là các “ ông thầy ” ( dĩ nhiên với các vị bác sĩ nữ, sinh viên y khoa nữ họ gọi là bà thầy ).

Tôi thi vào y khoa mùa nhập học 1964 tại Đại Học Khoa Học ( lớp Dự Bị Y Khoa  APM ) và thi vào Quân Y kỳ hè năm 1965 sau khi được lên năm thứ I… và lớp học Dự Bị Y Khoa của tôi đã nổi đình nổi đám ngay từ đó với Phong Trào Tranh Đấu đòi chuyển ngữ từ tiếng Pháp sang tiếng Việt với các sinh viên VC Huỳnh Tấn Mẫm, Dương Văn Đầy, Nguyễn Huy Diễm, Vũ Công… Cuộc biến động y khoa “ nổi đình nổi đám ” này bùng hổ với các cuộc hội thảo Thanh Niên Trước Hiện Tình Đất Nước ở ngoài và trong các trường học thì có tên là Sinh Viên Trước Hiện Tình Đất Nước…

San Jose Hội thảo Chính Trị Hiện Tình Quê Hương: Học Giả Đỗ Thông Minh & Tiến sĩ Lê Minh NguyênKhoảng 100 đồng hương và truyền thông Việt tại địa phương đã tham dự buổi hội thảo về Hiện Tình Quê Hương lúc 1:30 thứ Bảy ngày 2 tháng 3 năm 2019 tại thư viện Tully tọa lạc tại số 880 Tully Road, thành phố San Jose.

Với 2 diễn giả gồm Học Giả Đỗ Thông Minh đến từ Tokyo và Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, Chủ tịch Đảng Tân Đại Việt đến từ thủ đô tỵ nạn CS Litlle Saigon. Mỗi người trình bày về 2 đề tài tình hình thế giới liên quan đến Việt Nam. 

Học giả Đỗ Thông Minh phân tích Sự thật về chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng. Sau đó ông nói về thực chất của Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Tiến sĩ Lê Minh Nguyên phân tích về đảng CSVN: Lò Bắc Đốt Củi Nam và Cán bộ miền Nam tố cáo bị Đảng trấn lột qua công thức 82-18.

Buổi hội thảo được mở đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt và phút mặc niệm. Sau đó, nhà báo Huỳnh Lương Thiện, Trưởng Ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách hiện diện đã quan tâm đến tình hình quê hương. Sau đó, cử tọa lắng nghe 2 diễn gỉả lần lượt trình bày về đề tài của mình, trong bầu không khí yên lặng trong hội trường. 

Đôi lời

Kể từ ngày "dép râu, nón cối" giẫm nát miền Nam thì Sài Gòn không còn là miền đất hứa nữa mà đã trở thành một nhà tù vĩ đại của một Xã Hội Chủ Nghĩa dưới sự cai trị của đảng cộng sản. Cái đảng mà ngày xưa hô hào "cộng sản đại đồng", đấu tố địa chủ (những người có được con trâu mẫu ruộng), ngày nay đã trở thành "tư bản đỏ", đô-la bạc tỉ, dinh thự hoành tráng, con cái du học ngoại quốc... Không những thế, nạn tham nhũng, hối lộ lan tràn khắp nơi, từ thành thị đến thôn quê... dân chúng chẳng những mất Tự Do mà còn mất cả Nhân Quyền.
Đặc San Lâm Viên mời quý đọc bài thơ "Đôi Lời" của N. Nguyễn họa thơ của cụ Tú Xương để thấy sự đổi đời tệ hại của dân Việt, và lời kêu gọi đấu tranh của tác giả
Bây giờ ta xin có đôi lời
Đứng lên tranh đấu cho cuộc đời
Dân Việt năm châu và trong nước
Đòi lại Tự Do, quyền làm người. 

Đặc San Lâm Viên

Radio DLSN 2019-03-05 (GÁNH XIÊC TO TRÊN QUÊ HƯƠNG NHỎ)Đảng Dân chủ Hạ viện tuyên bố mở cuộc điều tra mới nhắm vào TT Trump

Đảng Dân chủ Hạ viện tuyên bố mở cuộc điều tra mới nhắm vào Trump

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm thứ Hai (4/3) đã thông báo tiến hành một cuộc điều tra mới sâu rộng nhắm vào Tổng thống Donald Trump. 

Phe Dân chủ muốn dùng cuộc điều tra ráo riết này để đe dọa phủ bóng đen lên tổng thống đảng Cộng hòa trong mùa bầu cử 2020.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Jerrold Nadler đã nói rằng ủy ban của ông đang bắt đầu một cuộc điều tra về khả năng ông Trump cản trở tư pháp, tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Ủy ban sẽ gửi yêu cầu cung cấp tài liệu tới 81 cá nhân và tổ chức có liên quan tới tổng thống đương nhiệm và các cộng sự của ông.

Hãng tin AP nhận định rằng cuộc điều tra sâu rộng này của Ủy ban Tư pháp Hạ viện có thể đặt tiền đề cho nỗ lực luận tội Tổng thống Trump, mặc dù các lãnh đạo đảng Dân chủ đã hứa sẽ điều tra tất cả các khía cạnh và rà soát báo cáo kết luận điều tra sắp tới của Biện lý 

Đôi mắt bị xử bắn trong rặng bình bát - Nguyễn Bửu Thoại

1. Đến Kinh Cai Tổng Cang, một con kinh cắt ngang Rạch Bà Đầm-Thát Lát, Tiểu Đoàn chia làm hai cánh. Cánh A: Tiểu Đoàn trừ (-), trách nhiệm bờ Nam. Cánh B: Đại Đội I, bờ Bắc. Hai cánh quân song song lục soát về hướng quận lỵ Thuận Nhơn, một quận lỵ đang bị áp lực rất nặng của Cộng quân khiến trục giao thông đường thủy từ quận lỵ ra Cần Thơ gần như bị cắt đứt hoàn toàn từ ba hôm trước.

Xuất phát lúc 7:00 giờ sáng từ gần Kinh Ranh Hạt và Kinh số 7, với khoảng cách trên dưới năm cây số, Tiểu Đoàn di chuyển nhanh và không gây tiếng động.


Đúng 11:00 giờ sáng, Đại Đội 1 của tôi vượt qua con rạch Bà Đầm-Thát Lát, một con rạch mỗi lần đọc đến tên tôi lại liên tưởng đến Thiếu Tá Lưu Trọng Kiệt, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu đoàn 42 BĐQ đã hy sinh tại đây gần hai năm về trước. Bình bátt, một loại cây thuộc họ mãng cầu, “lựu lê, bình bát, mãng cầu”, có trái bằng nắm tay khi chín vàng rực, thơm lừng nhưng ăn chẳng ra gì cả. Tuy cùng họ nhưng mãng cầu mọc trên bờ còn bình bát mọc dưới nước. Bình bát thuộc họ trầm thủy, nên rễ đâm thành cây con, cây con nhô lên thành cây lớn… cứ thế bình bát nhảy bạt ngàn dày đặc hơn cả rừng nhiệt đới bên… Mã Lai. Một địa hình kỳ lạ, tôi chưa thấy qua.

Luận bàn về “Nhân-Trí-Dũng” của Tổng Thống Trump

Cổ nhân giảng, người quân tử có 3 đức “Nhân, Trí, Dũng” thì ắt làm thành đại sự. Nếu có thể công bằng trong suy nghĩ, thật không khó tìm thấy cái Dũng, cái Trí và đức Nhân này bên trong con người Tổng thống Donald Trump. Tiêu chuẩn này cũng tương ứng với 3 giá trị cốt lõi trong tinh thần quý tộc mà người phương Tây xem trọng đó là: Đạo nghĩa, thành tín và ý thức trách nhiệm.
Dũng
Để bước đến thành công như hôm nay, ông Donald Trump từng thất bại rất nhiều lần, và lần thất bại dạy cho ông “bài học đắt giá nhất” chính là vụ kinh doanh sòng bài vào đầu những năm 90. Khi lợi nhuận và danh tiếng đang lên như diều gặp gió chỉ trong bỗng chốc biến thành khoản nợ khổng lồ và làn sóng dư luận chỉ trích “ông ta vậy là xong đời rồi”.
“Một buổi đêm vào lúc 3 giờ sáng, khi tôi nợ hơn 9 tỷ đô-la, tôi được mời đến Citibank để đàm luận qua điện thoại với một nhóm chủ ngân hàng quốc tế mà tôi đang nợ tiền của họ. Trời đang mưa và nhiều gió, tôi không thể bắt được taxi. Tôi phải đi bộ qua 15 khu nhà để đến ngân hàng và cảm giác như đang lội bì bõm trên đường đến máy chém”, Donald Trump kể lại quãng thời gian đen tối nhất cuộc đời mình trong cuốn “Nghệ thuật đàm phán”.

BẠN BIẾT GÌ VỀ CON NGỖNG?

Kham pha thu vi ve loai ngong-Hinh-5

Thật thú vị, không phải ai cũng biết (kể cả google )
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉ vậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá
- Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn.
- Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra
DẪN ĐẾN:
2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ
- chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến
- mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết
- chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt
- trứng ngỗng được con mái ấp, con trống canh, ngoài chủ ra, ai cũng sẽ bị tấn công nếu đe doạ việc ấp trứng. Và trứng nếu đụng tay vào, sẽ bị thối. Nên dùng cái chén múc lên để lại bên trong nếu trứng bị lăn ra ngoài ổ
- người chủ mới có toàn quyền với ngỗng, người lạ luôn bị ngỗng tấn công, đôi cánh ngỗng quạt mạnh có thể gãy tay
- ngỗng rất chung tình, nếu một con chết đi, con kia thờ phụng trọn đời
- Nếu muốn bán ngỗng con, dẫn người vô coi bắt ngay. Chứ để mai bắt là đêm đó ngỗng mẹ mổ cho chết hết đàn con, nhất quyết không cho con về tay người khác.
3. NGỖNG NHIỀU LỢI ÍCH MÀ NHÀ VƯỜN/ NHÀ RỘNG NÊN CÓ: 
- nghe tiếng ngỗng kêu, rắn và chuột lánh xa ít nhất vài trăm mét.
- phân ngỗng bạn cứ rắc quanh vườn, quanh nhà, sẽ đuổi được rắn, kể cả rắn hổ đất, độc nhất, đang bò, gần đến nơi có chút xíu phân ngỗng, sẽ co mình chuyển hướng 
- tuy nhiên, ngỗng ăn cỏ cây rất nhiều và sẽ ăn hết vườn cây cỏ nhà bạn, nên nếu nhà đang có vườn cỏ đẹp, muốn nuôi ngỗng nên quây lưới lại một khoảnh vừa cho ngỗng ở và bơi lội dưới ao, tắm rửa
- bà bầu ăn trứng ngỗng, nên ăn lạt và không chấm bất cứ món gì, kể cả muối, dĩ nhiên kỵ nước mắm
- nếu ngỗng rụng cái lông, đem vào rửa sạch phơi khô gối đầu nằm, rất tốt cho một giấc ngủ yên về tâm linh
lông ngỗng nướng lên cùng viên than hồng, rồi tán nhuyễn ra, trị viêm tai giữa rất hay, tiệt sạch (riêng vụ này em đã có viết bài riêng về một chị bạn quen của em, trị dứt căn bệnh khó chữa dai dẳng gây đau đớn khổ sở cho chỉ)
Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Chủ nghĩa tư bản so với chủ nghĩa xã hộiAndy Puzder, nguyên Tổng Giám đốc (CEO) công ty mẹ của chuỗi nhà hàng Hardee's and Carl's Jr * Sơn Nghị (Danlambao) dịch - Chủ nghĩa tư bản so với chủ nghĩa xã hội. Chúng ta có thể cô đọng mỗi hệ thống kinh tế chỉ trong một câu: Chủ nghĩa tư bản dựa trên lòng tham của con người. Chủ nghĩa xã hội dựa trên nhu cầu của con người.

Đúng? Thưa không. Mà là sai.

Sai hoàn toàn. Đúng ra chúng ta phải nói ngược lại, Chủ nghĩa tư bản dựa trên nhu cầu của con người. Chủ nghĩa xã hội dựa trên lòng tham của con người. Để tôi chứng minh cho quý độc giả hiểu rõ thêm.

Quý vị biết Amazon chứ gì? Mỗi một mặt hàng trong số hàng ngàn sản phẩm mà Amazon cung cấp là kết quả công lao của những người mà họ tin tưởng rằng đó là những mặt hàng mà khách hàng muốn hoặc cần. Nếu đúng thì họ giàu. Nếu sai thì họ vỡ nợ.

Đó là cách thị trường tự do hoạt động. Nó khuyến khích mọi người cải thiện cuộc sống của họ bằng cách đáp ứng nhu cầu của người khác. Không ai khởi sự một doanh nghiệp tạo ra thành phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cho chính họ cả. Họ kinh doanh để làm ra những sản phẩm mà khách hàng cần hoặc cung cấp dịch vụ mà nhiều người muốn.

Và đây là kinh nghiệm cá nhân của tôi.

NGÀY LỄ TÔN VINH TRƯNG ĐẠI ĐẾ ĐỒNG ĐÌNH LĨNH NAM mồng 6 tháng 2 Quốc Lịch 4898

 Image result for hai ba trung  
Đã từ lâu lắm, toàn dân Việt Nam luôn quý mến và ngưỡng mộ Hai Bà vì các Ngài đã đứng lên lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Đông Hán đã cai trị nước ta từ năm -111 (trước Công Nguyên) đến năm 40 (sau Công Nguyên). Cuộc kháng chiến  kéo dài từ năm 30 đến năm 40. Thắng trận sau khi chiếm lại 65 thành trì Hai Bà lên làm vua đóng đô ở Mê Linh đến năm 43.
 Sau đó nhà Hán sai Mã Viện sang báo thù, Hai Bà và quân dân Lac Việt đã bị thua trận và Nhà Hán tiếp tục đặt ách nô lệ lên Dân Tộc ta suốt một nghìn năm cho đến thời Ngô Vương Quyền với chiến thắng Bạch Đằng lần thứ I năm 939 (Sau Công Nguyên) Nhà Ngô đã lấy lại chủ quyền cho Đất Nước.
Tuy vậy, có lẽ đa số chúng ta mới nghe lần đầu danh hiệu của Hai Bà là Trưng Đại Đế Đồng Đình Lĩnh Nam. Nhân đây chúng ta cùng rà soát lại một số yếu tố lịch sử liên quan đến cuộc Kháng Chiến chống Quân Xâm Lược nhà Đông Hán vào năm 40 sau Công Nguyên.

Cần phải đáp trả thẳng thừng sự bành trướng của Trung cộng - Pierce MacConaghy - Nguyễn Trọng Dân lược dịch


TQ liên tục bành trướng ở biển Đông bằng đường lưỡi bò, bằng xây các đảo nhân tạo

Lời người lược dịch: MacConaghy là Trung úy Tình-báo Hải-quân làm việc ngay tại văn phòng bộ Tư-lệnh Hải quân trực thuộc bộ Quốc Phòng (QP) của Hoa Kỳ. Dù rằng bộ QP và Hải-quân Hoa Kỳ khẳng định bài viết chỉ thể hiện quan điểm riêng của vị sĩ quan tình báo này, nhưng trên thực tế, bài viết này lại tóm lược một cách khái quát nhưng rõ ràng toàn bộ những chính sách về biển Đông mà Hải Quân và bộ QP Hoa Kỳ sẽ tiến hành về sau này. Mọi người phải ngầm hiểu vị sĩ quan trẻ này đang giữ trọng trách mà mọi bài viết của ông về chiến lược quân sự trước khi được cho đăng trên các tạp chí điều phải có sự đồng ý của thượng cấp để đảm bảo tin tức tối mật không bị tiết lộ vì sơ ý hay cố tình.

Thông qua bài viết này của Trung úy MacConaghy, chúng ta sẽ thấy được quyết tâm của Hoa Kỳ trang bị hỏa tiển cho các nước trong vùng để khống chế sức mạnh Hải quân của Trung cộng. Đương nhiên, hơn phân nữa số hỏa tiển của Hoa Kỳ trang bị trong vùng ở tương lai sẽ nằm tại Việt Nam vì vị thế thuận tiện của Việt Nam trong việc bảo vệ quần đảo Trường Sa. Vì vậy, bài dịch này chính là bài thứ nhì nối tiếp bài viết “Bàn sơ lược về viễn cảnh Hoa Kỳ đặt hỏa tiễn tại Việt Nam” được Đàn Chim Việt cho đăng trước đây.

Bàn sơ lược về viễn cảnh Hoa Kỳ đặt hỏa tiễn tại Việt Nam - Nguyễn Trọng Dân

Những vị trí thuận lợi đặt hỏa tiễn khống chế Trung Cộng ở biển Đông

Giới chiến lược gia tại Hoa Thịnh Đốn từ lâu tin rằng nếu Hoa Kỳ ráp đặt đủ loại hỏa tiễn hiện đại của mình tại Phi Luật Tân và Việt Nam thì sẽ khiến Tập Cận Bình chùn tay do dự khi tiếp tục chương trình quân sự hóa và bành trướng lãnh hải của mình. Vào năm 2016 và 2017, khi Hoa Kỳ quyết định ráp đặt dàn hỏa tiễn THAAD tại biên giới Nam-Bắc Hàn, người ta thấy Bắc Kinh lo sợ ra mặt và phản ứng dữ dội về ngoại giao đối với Hoa Thịnh Đốn. Bắc Kinh biết rõ hệ thống radar của dàn hỏa tiễn THAAD đặt tại nơi này, với khả năng phạm vi dò tìm lên đến một ngàn cây số bán kính, có thể thu thập mọi hoạt động trên lãnh thổ Trung cộng, từ quốc phòng đến dân sự, khống chế vùng trời Trung cộng một cách dễ dàng. Điều này cũng khiến các dàn hỏa tiễn của Trung cộng vô hình chung bị theo dõi và vô hiệu hóa.

Chinese hackers target at least 27 universities in US, Canada, Asia to steal maritime technology

Image result for An Autonomous Surface Vehicle from University of Hawaii at ManoaAn Autonomous Surface Vehicle from University of Hawaii at Manoa displays that Aloha spirit during the Office of Naval Research (ONR)-funded biennial Maritime RobotX Challenge in Honolulu, Hawaii. (John F. Williams/U.S. Navy)
MARCH 05, 2019 
Chinese hackers have attacked at least two dozen U.S. and global universities in an effort to steal military maritime technology secrets.
Major universities in Hawaii, Washington, and Massachusetts are just a few of the targets identified in a hacking campaign that spans back to April 2017, according to iDefense research obtained by The Wall Street Journal on Tuesday.
iDefense, the cybersecurity research group of Accenture Security, is slated to publish a research report this week that details the growing Chinese cyberattacks on sensitive military and economic intelligence.

Moon vows efforts to revive US-North Korea nuclear talks as allies begin scaled-back drills

Image result for president moon jae-in bts
South Korean President Moon Jae-in at a press conference in Russa. September 6, 2017. (en.kremlin.ru/Released)
South Korea proposed semiofficial three-way talks to get U.S.-North Korea nuclear negotiations back on track, while Seoul and Washington launched a week of small-scale military exercises that replaced annual war games.
President Moon Jae-in said he will revive his role as mediator between the adversaries after last week’s summit between President Donald Trump and North Korean leader Kim Jong Un collapsed without agreement.
“We hope that the two sides will continue their dialogue and that the two leaders will achieve the settlement that was put off this time by meeting again at the earliest date possible,” Moon said in a meeting of his National Security Council.