Monday, 11 March 2019

PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ GIỮA NGƯỜI THỐNG TRỊ VÀ KẺ BỊ TRỊ TRONG LÃNH VỰC Y TẾ - Bs Đỗ Hồng Ngọc

Tôi không có dịp đi nước ngoài nhiều, nên không biết ở ngoài, người ta có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho lãnh đạo hay không.

Nhưng, nhìn từ góc độ y đức, tôi thấy chuyện dành ra một tài khoản và ban bệ, chỉ để lo chuyện sức khỏe cho lãnh đạo thật là vô minh.

Thời còn làm trong bệnh viện nhà nước, tôi chứng kiến nhiều cảnh đau lòng. Thường dân không có thuốc phải nằm chờ chết. Cán bộ cao cấp thì được lệnh mua thuốc ngoại, giá bao nhiêu cũng được duyệt.


Thường dân nằm la liệt hành lang bệnh viện. Cán bộ nằm trong phòng có máy lạnh. Đó là thời 79-85. Nhưng, thời nay cũng chẳng có gì khác.


Cũng như giữa giàu và nghèo, khoảng cách giữa dân và quan càng ngày càng lớn. Quan thì càng giàu, dân thì càng nghèo.


Chuyện Nắng Mưa - Bạch Liên

nangmua

Miền Nam California mưa liên tục mấy ngày liền.  Bầu trời thì âm u buồn muốn khóc.  Nhìn qua cửa sổ, sợi nước bạch kim thay nhau giăng kín không gian thành tấm màn voan thướt tha.  Đường rãnh ngăn chia mái ngói lồi lõm, xếp thành từng hàng song song, tạo nên dòng nước nhịp nhàng chảy xuôi.  Tất cả các mạch nước trong veo cứ tình tang uốn lượn, rủ nhau gom lại ở một tụ điểm thấp nhất.  Đó là cái miệng máng xối, rồi êm thấm chui vào ống dẫn.  Cuối cùng xối xả tràn lan trên thềm xi măng.

12/3-Thế giới đêm qua: Máy bay gặp nạn Ethiopia đã bốc khói và có âm thanh lạ, Venezuela báo động vì mất điện kéo dài

Máy bay gặp nạn Ethiopia đã bốc khói và có âm thanh lạ 

Chiếc máy bay của hàng không Ethiopia gặp nạn cùng 157 người thiệt mạng đã có âm thanh lạ thường và bốc khói thành vệt dài, theo các nhân chứng tại hiện trường. Hơn 10 nhân chứng tại khu vực đất nông nghiệp – nơi máy bay rơi xuống – cho biết, có khói cuồn cuộn từ phía sau, trong khi 4 người khác mô tả có âm thanh lớn, Reuters đưa tin.
“Đó là một âm thanh lạ lùng”, theo Turn Buzuna – nội trợ và nông dân 26 tuổi sống cách nơi máy bay rơi 300 mét, “Mọi người nói rằng chưa bao giờ nghe thấy âm thanh đó từ một báy bay, và họ lúc đó đang ở dưới đường bay”.
Chuyến bay 302 cất cánh từ thủ đô Ethiopia vào sáng Chủ nhật để tới Nairobi, với hành khách từ hơn 30 quốc gia. Không ai sống sót khỏi chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8.

Boeing 737 MAX 8
Các thành viên của nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ mang tử thi tại hiện trường vụ tai nạn máy bay ET 302 của hãng hàng không Etopian Airlines, gần thị trấn Bishoftu, phía đông nam Addis Ababa, Ethiopia ngày 10 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Tiksa Negeri)

Chuyện ông Trâm khá ly kỳ - Báo MAI

baomai.blogspot.com
Chuyện ông Trâm khá ly kỳ, nhưng cũng dễ gây nhiều tranh cãi.

Có nhiều người ghét ông thậm tệ, nhưng người thích ông cũng không phải ít.

Hôm nay, mình muốn đưa ra cái nhìn riêng cá nhân, chả theo phe nào, cũng không tin vào phần lớn truyền thông Mỹ nặng mùi thiên vị.

Chuyện ông là doanh gia tỷ phú thành đạt ai cũng biết rồi.

Ông còn hoạt động trong lĩnh vực truyền hình. Ông làm nhiều show rất thành công, trong đó có show hoa hậu Mỹ và hoa hậu toàn cầu. Vây quanh ông tuyền mỹ nhân, vợ ông cũng là người mẫu tuyệt đẹp.

Nguyễn Ngọc Chính - Sài Gòn… “tạp pín lù”

Thứ Bảy, 9 tháng 3, 2019


Sài Gòn… “tạp pín lù” (2)


(Phần 2) Trong Phần 1, chúng ta mới đọc được đoạn đầu hồi ký của bà V.A… tác phẩm “Sài Gòn tạp pín lù” của Vương Hồng Sển. Cũng chỉ vì ao ước có một chiếc kiềng vàng như cô chủ sự nên cô gái quê đã lạc bước vào thế giới ăn chơi. Chỉ 3 ngày sau lần gặp gỡ dưới ghe, V.A. đã tìm đến nhà cô chủ sự ở gần nhà lồng chợ Mỹ (Mỹ Tho) để mong...
--> Read more..

Thứ Năm, 7 tháng 3, 2019


Sài Gòn… “tạp pín lù”


(Phần 1) Thế hệ trẻ ngày nay chắc không hiểu “tạp pín lù”, hay “tả pín lù” là gì. Đó là tên gọi một món ăn được nấu trên lò theo kiểu của người Tầu. Theo Hán tự, “tả” hay “tạp” là đánh (đánh chén), “pín” là gần hay kề bên và “lù” là lò lửa hay… cái củ lao khoét lỗ để bỏ vào vài cục than hồng. Chiết tự như vậy là có thể đoán đó là...
--> Read more..

Thứ Hai, 25 tháng 2, 2019


Di sản tượng đài Sài Gòn xưa


Chế độ nào cũng xây dựng tượng đài với mục đích tuyên truyền kết hợp với nghệ thuật để quảng bá sự ưu việt của mình. Với di sản tượng đài của Sài Gòn xưa cũng không phải là ngoại lệ.Có thể nói, lịch sử cận đại của Sài Gòn đã trải qua 3 thời kỳ chính: thời Pháp thuộc, thời VNCH và thời nay. Pháp đã xây dựng những tượng đài của các nhân vật...
--> Read more..

Tin Tức Đài VOA 11-3-2019

Giải Ảo Thời Sự 11-3-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Sản lượng Kinh tế thực của Trung Cộng

Phần 2: Hoa Kỳ xuất cảng nhiều dầu khí nhất

Cô bé ngày xưa - phamphanlang

Ngày xưa lúc còn bé,
Anh thường cõng trên lưng
Cô bé hay khóc nhè
Mỗi lần bị Mẹ la
 
Có những ngày bão lụt
Mưa ngập cả khu nhà
Bé sợ không xuống nước
Mắt nhạt nhòa áo hoa
 
Anh thưa cùng Ba Mẹ
Để con cõng bé cho
Mẹ gật đầu ưng thuận
Bé thích thú cười to

Ngày lại ngày trôi qua
Cô bé không còn bé
Nhưng vẫn hay khóc nhè
Anh miệng cười khe khẽ
 
Anh không còn cõng bé
Nhưng vẫn hay dỗ dành
Mỗi khi bé buồn giận
Anh nhìn bé lớn nhanh
 
Ngày kia bé lấy chồng
Anh đứng ở đầu sông
Nhìn bé trong áo cưới
Lệ anh rơi trong lòng
 
Rồi anh vào quân đội
Lòng vẫn dõi ngóng trông
Cô bé ngày xưa đó
Nến vụn có vừa không...

Một ngày về quê cũ
Gặp bé khăn tang chồng
Đôi mắt đen u uẩn
Nhặt lá thả trôi sông...

phamphanlang

Ca khúc:  Cô Bé Ngày Xưa
Thơ:  phamphanlang
Nhạc:  Vĩnh Điện
Ca sĩ:  Đông Nguyễn
Hòa âm:  Đông Nguyễn Music studio

Xin bấm theo LINK sau để nghe nhạc

nhà thơ hữu loan, lần gặp mặt - Cung Tích Biền

clip_image002
Sau tháng Tư 1975, tôi có dịp gặp gỡ các văn nghệ sĩ từ miền Bắc vào Nam. Những cuộc “gặp” lẫn “gỡ” này, cái đinh đóng vô đầu, vui ít buồn nhiều. Vui, là gặp được những người mình từ lâu mong đợi gặp. Lại khá bàng hoàng khi đụng phải những nhà văn nhà thơ từng là các tác gia được “vang bóng một thời”, nay trở thành những cán bộ tuyên truyền, “Nói mãi không thôi những điều dân miền Nam nghe muốn ói”.
Thật hạnh ngộ khi chúng tôi được gặp nhà thơ Hữu Loan, tác giả bài thơ Màu Tím Hoa Sim, cùng một số vị trong vụ án Nhân văn – Giai phẩm [1], những năm từ 1957 về sau, trên đất Bắc.
Những người bị chế độ đương thời bắt bớ, tù đày là hầu hết những trí thức, văn nghệ sĩ có chủ trương, qua tác phẩm công khai của mình trên báo chí, mục đích chống lại đường lối cai trị độc đoán, đàn áp tư tưởng, thủ tiêu quyền tự do sáng tác.

Bâng Khuâng

Inline image

Chào các bạn,

Cuối năm 2018, tôi và bạn bè được hân hạnh giới thiệu với các bạn của Nguyễn Ngọc Phúc cùng mọi người về đêm nhạc Bâng Khuâng vào tối Nov 3 2018 tại hội trường Việt Báo, Nam Cali.

Cám ơn tất cả các bạn đã đến dự đêm nhạc, một đêm nhạc tôi và nhóm bạn của tôi không bao giờ quên sự có mặt của khách yêu nhạc xa lạ, của bạn bè thân hữu ở gần cũng như ở xa xôi kéo đến từ Houston, TX, San Diego, của gia đình, của tất cả những người đóng góp cho chương trình từ âm thanh, ban nhạc, ánh sáng, quay phim và nhất là các ca sĩ, MC và ban tổ chức, là những ngưởi yêu nhạc.

Phòng nhạc đã đầy và quá sức chứa trước giờ khai mạc.

Chương trình đã bắt đầu đúng giờ và kéo dài hơn 3hrs trong 2 phần trình diễn:

-phần 1: Nhạc xưa và nhạc mới
-phần 2: Nhạc Nguyễn Ngọc Phúc

Chương trình đã được diễn ra thật hoàn hảo và sự ở lại của rất nhiều người tới phút cuối cùng đã cho chúng tôi một niêm vui và hãnh diện thật lớn về những điều chúng tôi đã làm đúng như mong ước:

" Giới thiệu dòng nhạc mới của người viết nhạc Hải Ngoại dù đã lìa xa quê hương nhưng tình yêu người, tình yêu đời, tình yêu bạn bè và tình yêu quê hương vẫn luôn luôn nồng nàn và không bao giờ phai nhạt. Đó là dòng nhạc Vàng của chúng ta, một dòng nhạc lịch sử cân phải được gin giữ và nuôi nấng"

TẦM - Đỗ Văn Ngà


Thế là cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã đổ vỡ mà không đi đến một thỏa thuận nào. Như vậy kết thúc hội nghi này kẻ nào được, kẻ nào không được, và kẻ nào mất? Mất thì chắc là không mất mát gì vì nó chỉ là giữ nguyên hiện trạng. Đứng ở góc độ kẻ lãnh đạo thế giới như tổng thống Mỹ Donald Trump thì đó là một thất bại. Đứng ở góc độ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un thì tất nhiên đó là sự thành công. Còn đối với dân Hàn Quốc thì lợi hay không có lợi, điều đó rất khó nói, nó tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người.

Cơm nguội - Tiểu Tử

Ông già đó lái xe đưa hai thằng cháu nội sáu bảy tuổi đi ăn MacDonal's. Bữa nay chúa nhựt, vợ chồng thằng con ông không có đi làm, nhưng vì phải đi dự đám cưới của một người bạn vào buổi trưa nên thằng con ông nhờ ông đến nhà vừa giữ nhà vừa trông chừng hai đứa nhỏ. Nó đã điện thoại cho ông hôm tuần trước để…”xí chỗ” bởi vì nó biết hai đứa em của nó lâu lâu cũng nhờ ông làm như vậy. Nhà ông chỉ cách nhà của các con ông có ba bốn chục phút xe hơi – nếu xa lộ không bị kẹt – nên việc đi lại không gây nhiều phiền phức. Ông sống một mình, thành ra khi đứa con nào cần, gọi ông là ông “ừ”! Trừ phi ông đã hẹn lỡ với mấy ông bạn già đi đánh bài ở nhà ông nào đó, hay đi ăn phở ở khu 13 chợ tàu Paris…

Giữ hai đứa cháu đến bốn giờ chiều vẫn chưa thấy cha mẹ chúng nó về. Giờ này phải cho chúng nó ăn cái gì – quen giữ mấy đứa cháu nên ông rành thông lệ đó. Ông đề nghị đưa chúng nó đi ăn MacDo's, hai đứa vỗ tay nhảy cẫng reo mừng. Vậy là ông chở chúng nó đi, sau khi viết ít chữ để lại trên bàn ăn cho vợ chồng thằng con ông biết.

Thức ăn và bệnh tật - BS Hồ Ngọc Minh

Chuyện kể, một bệnh nhân gọi bác sĩ, em bị nhức đầu, làm sao đây? -Uống hai viên thuốc Tylenol và gọi văn phòng ngày mai nhé. Mẫu đối thoại thoạt nghe có vẻ đượm chút khôi hài, nhưng lại xảy ra rất thường xuyên.

Này nhé, cao mỡ cholesterol?- Đây là toa thuốc statins, ngày uống một viên buổi tối. Cao máu? -Uống hai loại thuốc nầy nè. Cao đường? -Cho hai viên thuốc, và chích thêm một mũi thuốc mỗi ngày… vân vân và vân vân. 

Không ít bác sĩ hành xử như thế mà không cần quan tâm đến nguyên nhân tại sao bệnh nhân bị cao máu, cao mỡ, hay cao đường, chưa kể đến một lô các bệnh khác.

Trên đây là nhận xét của bà Elizabeth Klodas, một bác sĩ về tim mạch ở Minneapolis, và, bà cũng tự thú nhận mình là một trong những bác sĩ cho thuốc theo kiểu phản xạ như thế.

The Hidden Life of Trees - Peter Wohlleben

Thiên nhiên có những bất ngờ kỳ diệu mà gần đây người ta mới khám phá ra.

Thí dụ như các loài thảo mộc cũng có những sinh họat giống như các loài vật mà ta gọi là sinh vật, chúng cũng biết thông tin, báo động, giúp đỡ, nương tựa với nhau cũng như kết hợp thành một cộng đồng để học hỏi lẫn nhau. (*)

Cover art 

Qua cuốn  The Hidden Life of Trees: What They Feel, How They Communicate — Discoveries from a Secret World, mà mình chuyển tới dưới đây, tác giả Peter Wohlleben sẽ chia sẻ tình yêu đậm đà của ông đối với cây cối và rừng rậm cũng như giải thích các quá trình sống, chết, phục hồi kỳ diệu mà ông đã quan sát được cùng với các  khảo sát khoa học tuyệt vời về những những điều kỳ diệu mà chúng ta không hề ngờ tới.

(*) Các cụ nào chủ trương ăn chay để tránh "sát sinh", bằng cách chỉ ăn các rau quả, ngũ cốc, sẽ phải suy nghĩ lại sau khi đọc cuốn sách này. Sorry ! 😞😞😢

Lương Phúc Thọ CVA65 

Much like human families, tree parents live together with their children, communicate with them, and support them as they grow, sharing nutrients with those who are sick or struggling and creating an ecosystem that mitigates the impact of extremes of heat and cold for the whole group. As a result of such interactions, trees in a family or community are protected and can live to be very old. In contrast, solitary trees, like street kids, have a tough time of it and in most cases die much earlier than those in a group.

Drawing on groundbreaking new discoveries, Wohlleben presents the science behind the secret and previously unknown life of trees and their communication abilities; he describes how these discoveries have informed his own practices in the forest around him. As he says, a happy forest is a healthy forest, and he believes that eco-friendly practices not only are economically sustainable but also benefit the health of our planet and the mental and physical health of all who live on Earth.

*****

Tòa án Malaysia tuyên vô tội, trục xuất Đoàn Thị Hương về nước

Ngay sau khi bị cáo người Indonesia được thả tự do, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Mohamed Apandi Ali đã có quyết định bất ngờ đối với bị cáo Đoàn Thị Hương.
Theo tờ Utusan của Malaysia, ngay sau khi tòa án Malaysia hủy bỏ cáo trạng đối với công dân Indonesia Siti Aisyah. Luật sư Hisyam Teh Poh Teik đã lập tức đệ đơn khẩn lên bộ trưởng Tư pháp Malaysia, yêu cầu tha bổng cho bị cáo Đoàn Thị Hương.
 
Đoàn Thị Hương được áp giải đến tòa ngày 11/3

Vào lúc 14h ngày 11/3, bị cáo Đoàn Thị Hương bất ngờ được tòa án Malaysia tuyên bố vô tội, với lí do thiếu bằng chứng để chứng minh Đoàn Thị Hương có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam.

Phía Tây và Phương Đông


Rồi một ngày mới lại đến, mặt trời lại mọc ở phương Đông, và người viễn xứ khi mở cửa ra lại vẫn thấy mình nhìn về phía Tây

“nơi có nhiều hoa đèn phố chợ
vì ô cửa không thể mở ra hướng Đông
ơi trái tim tôi còn vương vấn”

Và, như thế, người viễn xứ vẫn tiếp tục cuộc hành trình của đời mình đi về phía Tây

“vì phương Đông nơi tôi lớn lên đã bị phong tỏa
bởi trù dập và đè nén
can đảm chưa đủ để tôi bất chấp
chỉ còn nói ra như một giải tỏa trút bỏ
có thế thôi
ở điểm hẹn và điểm cuối cuộc đời…”

Đặc San Lâm Viên xin mời quý vị đọc bài thơ “Phía Tây Và Phương Đông” của thy an nói lên nỗi lòng của người viễn xứ, như con chim nhớ tổ, như người bị nhốt kín trong phòng

“căn phòng nhỏ có Phật trên cao và Einstein ở dưới
những sách và thật nhiều trang giấy bừa bãi
ghi không nổi, nhớ không hết những kỷ niệm một đời người
có vui có buồn, ngày nào cũng vậy."Đặc San Lâm Viên