Thursday, 7 March 2019

Giải Ảo Thời Sự 7-3-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Chiến tranh Ấn Độ và Pakistan

Phần 2: Nam phương/Bắc phương chi cường, Đông di/Tây di chi nhân?

Tin Tức Đài VOA 7-3-2019Gián Điệp Ở Ta & Gián Điệp Từ Tầu - Tưởng Năng Tiến

1 gian diep ta
Tuần báo Trẻ – phát hành từ Dallas, Texas – vừa cho đăng một bài phỏng vấn do nhà văn Phạm Thị Hoài thực hiện, với lời mở đầu rất giản dị và ngắn gọn:
“Cuộc trò chuyện này được thực hiện qua thư điện tử, với nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn, người từng bị chính quyền Việt Nam kết án 13 năm tù, sau giảm thành 5 năm tù và 3 năm quản thúc, nay sống tại Paris, Pháp.”
Chỉ đôi dòng giới thiệu thế thôi thì tôi e hơi bị thiếu. Tưởng cũng nên viết thêm năm bẩy chữ nữa, cho nó rõ ràng, theo như nguyên văn bản tin của TTXVN:
“Phạm Hồng Sơn bị kết án 13 năm tù về tội gián điệp.”
Sau năm năm bị giam giữ, nhà nước CSVN vẫn chưa biết tù nhân chính trị này hoạt động tình báo ra sao nên ông được phóng thích, và chỉ bị quản thúc tại gia thôi. Thiệt là phúc đức và may mắn. Ít ra thì cũng may mắn hơn một người tù khác: Nguyễn Hữu Đang

BPSOS công bố báo cáo về tình trạng "vô quốc gia" của các người H'Mong và người Tây Nguyên theo Đạo Tin Lành

 
Mạch Sống - Thông Tin Bổ Ích, Thiết Thực về Sinh Hoạt Xây Dựng Cộng Đồng và Thúc Đẩy Dân Chủ tại Việt Nam

Mar 07, 2019
 

BPSOS công bố báo cáo về tình trạng "vô quốc gia" của các người H'Mong và người Tây Nguyên theo Đạo Tin Lành  

Thông Cáo Báo Chí, ngày 7 tháng 3, 2019
 
Liên lạc: forb@bpsos.org  
 
Hôm nay, tổ chức BPSOS công bố bản báo cáo có tựa đề "Vô quốc gia như là hình thức trừng phạt đối với các tín đồ Thiên Chúa Giáo người H'Mong và người Tây Nguyên ở Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam".  
 
Bản báo cáo này trình bày những dữ kiện mà BPSOS thu thập được qua cuộc khảo cứu kéo dài tròn một năm về biện pháp của một số chính quyền tỉnh ở Việt Nam là trục xuất khỏi bản làng và rút hộ khẩu và giấy tuỳ thận của những tín đồ Thiên Chúa Giáo này. 
 
Hậu quả là, họ bị hạn chế trầm trọng trong việc đi lại cu~ng như về tiếp cận các lợi ích đương nhiên của công dân như giáo dục và y tế. Họ không được cấp đất canh tác và không được sở hữu tài sản, không được mở tài khoản ngân hàng, không thể dùng thư viện công cộng, không có việc làm chính thức, và không thể xin giấy phép buôn bán.  
 
Các cặp vợ chồng không giấy tờ tuỳ thân không được cấp giá thú, và con cái của họ thường không có giấy khai sinh và không được đến trường. Họ không thể nào đứng đơn kiện nếu bị bất công. Dù sinh ra và lớn lên trên đất nước của mình, họ bị đối xử như những người "vô quốc gia".
 
BPSOS, 6066 Leesburg Pike, Ste. 100, Falls Church, VA 22041

CẨN THẬN KHI ĐI MÁY BAY ĐƯỜNG DÀI - Dr. Tôn Thất Hứa

Chỉ một tích tắc sau khi chiếc máy bay khổng lồ Boeing 747 đáp xuống phi trường quốc tế Frankfurt của Đức Quốc, trực thăng cứu cấp đã chờ sẵn và bốc ngay Cô Emma C. 28 tuổi, vừa đi nghỉ hè tại Sydney trở về, vào bệnh viện cấp cứu. Tất cả mọi cố gắng của toán cứu cấp và bác sĩ, y tá bệnh viện không thể cải tử hoàn sinh người nữ hành khách trẻ tuổi bất hạnh này.

Lý do tử vong: cô bị nhồi máu vào hai buồng phổi (Lungenembolie - embolie pulmonaire - plumonary embolism) do cục máu đông của hai cẳng chân dội ngược lên. Một cơn bệnh chết người gần như 100% mặc dù trình độ phát triển y học hiện đại.

Đưa ra một đề tài đang tranh luận là làm thế nào để phòng ngừa một sự thay đổi của đông máu trong cơ thể con người đưa đến sự việc đột tử.

- phòng ngừa và làm chận đứng sự đông máu đang di chuyển trong mạch máu


- điều hành cơ chế tạo cục máu đông

Để dễ hiểu rõ vấn đề, bài viết được thu gọn trong một số câu vấn đáp cụ thể để giải thích những dữ kiện nêu trên như sau:


Tại sao 53 triệu dân Mỹ bầu cho Donald Trump - Báo MAI

baomai.blogspot.com  

Họ biết rất rõ Trump không có kinh nghiệm chính trị, cách ăn nói dân gian không thích hợp với giới thượng lưu trị thức khi tranh cử.

Nhưng Trump đi đâu là hàng chục ngàn người tranh chỗ đậu xe từ hôm trước, từ khi tranh cử tổng thống cho tới nay tại chức hơn hai năm, không một chính trị gia nào làm được như vậy.
   
Obama hay Hillary đi đâu cũng chỉ mấy trăm đân ủng hộ đón chờ, ấy là phải huy động thêm cả trường học với thầy giáo dẫn đầu.

THƯỢNG ĐỈNH TRUMP-KIM CÓ THẤT BẠI?

Trung Quốc sửa đổi luật đầu tư nước ngoài : Châu Âu và Mỹ trông đợi trong ngờ vực - Minh Anh

media

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và thủ tướng Lý Khắc Cường tại khóa họp Quốc Hội thường niên, Bắc Kinh, ngày 05/03/2019REUTERS/Jason Lee

Phải chăng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sắp đến hồi kết thúc ? Hôm nay, 05/03/2019, Quốc Hội Trung Quốc khai mạc khóa họp thường niên với trọng tâm là sửa đổi luật đầu tư nước ngoài. Đây là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách đưa ra nhiều cam kết cởi mở hơn. Tuy nhiên, giới quan sát tỏ ra nghi ngờ : Trung Quốc có nhiều luật, quy định nhưng liệu có thực tâm thực hiện hay không?

Theo các tuyên bố của giới chính khách hai bên, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung có những tiến triển. Hoa Kỳ đã chấp nhận lùi thời hạn áp mức thuế 25% nhắm vào 200 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, nhưng ngoài cam kết của Bắc Kinh mua thêm hàng hóa, chính quyền Washington vẫn nhấn mạnh đến một đòi hỏi quan trọng : Trung Quốc phải cải thiện bầu không khí kinh doanh. Cụ thể là các doanh nghiệp nước ngoài phải được đối xử ngang bằng với các doanh nghiệp trong nước.


THIS SAYS IT ALL

This says it all.jpg

Đảng Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump

TRUNG QUỐC NỔ SÚNG CHIẾM ĐẢO THỊ TỨ, TRƯỜNG SA

     

Sau nhiều năm ngả về Trung Quốc, vào sáng ngày 05/03/2019, Philippines chính thức nhận lãnh hậu quả về hành vi trở mặt bằng quân sự của Bắc Kinh khi chính quyền nước này lệnh cho lực lượng nổ súng đánh chiếm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa mà Philippines đang chiếm giữ và gọi là Pag-asa. Đây cũng là vùng đảo tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Việc kinh tế suy trầm và rơi vào khủng hoảng nặng nề kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, tỷ lệ tăng trưởng GDP cua TQ năm trước là 10% nay đã tụt xuống nhanh chóng chỉ còn 6% và có thể còn tiếp tục giảm sâu nếu Mỹ vẫn ra các đòn đánh kinh tế tiếp theo trong thời gian tới, có thể là một trong những lý do quan trọng để dẫn tới hành động quân sự của Trung Quốc vào lúc này.

Mỹ : Tấn công cấp tập vào tổng thống Trump, nước cờ rủi ro của phe Dân Chủ? - Anh Vũ

media
 Jared Kushner (T) và tổng thống Donald Trump (G) và con trai tổng thống. Ảnh chụp hồi tháng 09/2016©REUTERS/Joe Raedle

Chính trường Mỹ những ngày qua lại nóng lên với cuộc đọ sức giữa đảng Dân chủ và tổng thống Donald Trump. Phe Dân chủ kiểm soát Hạ Viện mở cuộc điều tra quy mô chưa từng có nhằm vào mọi khía cạnh chính trị, đời sống cá nhân, của tổng thống Trump. Cuộc chiến dường như bước vào giai đoạn tổng lực nhưng có thể sẽ kéo dài hết nhiệm kỳ của tổng thống mà vẫn không ngã ngũ, thậm chí có thể gây rủi ro chính trị cho phe Dân Chủ.

Khởi đầu "cuộc tổng tấn công" này, Ủy ban Tư pháp Hạ Viện Mỹ, hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát, ngày 04/03 vừa qua , gửi thư cho 81 cá nhân, cơ quan và thực thể trong đó có cả những người con trai và con rể của ông Donald Trump, đề nghị được cung cấp một loạt tài liệu về nhiều vấn đề liên quan đến tổng thống.


Hương Mùa Xuân - Minh Giang

TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHÍ MINH - Chương 85

Image result for Nổi dậy ở Quỳnh Lưu

Trân trọng mời qúy vị đọc tiêp Chương 85 nói về cuộc nổi dậy của nhân dân Quỳnh Lưu đòi tự do, bị đàn áp đẫm máu mà nhiều người không biết tới, với Lời bàn của Nguyễn Thượng Vũ

Xin bấm theo LINK sau:

https://www.dropbox.com/s/spvf865vfqdktqb/CH%C6%AF%C6%A0NG%2085%20-%20TRUY%E1%BB%80N%20THO%E1%BA%A0I%20TRI%E1%BB%80U%20%C4%90%E1%BA%A0I%20H%E1%BB%92%20CH%C3%8D%20MINH.docx?dl=0

GDP thực của Trung Quốc chỉ 1,67%, còn Việt Nam? - MINH QUÂN

Đã từ lâu, chỉ số tăng trưởng GDP của nền kinh tế được xem là ‘lớn thứ hai trên thế giới Trung Quốc - vẫn là một ẩn số kèm theo mối nghi ngờ rất lớn của dư luận và giới phân tích quốc tế.

Vô số thành phố ma như thế này đã đội nợ công của Trung Quốc lên đến 230% GDP. 

Vào thời hoàng kim những năm 2007, GDP Trung Quốc được công bố tăng đến 9 - 10%/năm. Ngay cả vào những năm sau này khi nền kinh tế này bị xem là giảm tốc, chỉ số GDP vẫn luôn vượt hơn 6%/năm.

Nhưng vào cuối tháng 12 năm 2018, trong cuộc hội thảo tổ chức tại Thượng Hải, giáo sư Xiang Songzuo (Hướng Tùng Tộ), nhà kinh tế nổi tiếng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tiền tệ quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã có một bài tham luận với một thông tin bất ngờ và cực kỳ đáng chú ý: tăng trưởng GDP năm 2018 của TQ theo công bố của Cục Thống kê Quốc gia TQ là 6,5%, nhưng theo báo cáo công bố nội bộ hôm 15/12/2018 của một cơ quan quan trọng khác thì chỉ tiêu này thấp hơn rất nhiều. Do sử dụng hai hệ đo khác nhau nên họ tính được hai kết quả khác nhau về tăng trưởng GDP của TQ trong 2018: một là 1,67% và một là tăng trưởng âm.

Làm Sao Để Bắt Buộc Trung Cộng Tuân Hành Thỏa Thuận Thương Mại Sau Khi Ký Kết

Với viễn ảnh về một thỏa thuận kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể đạt được vào cuối tháng Ba này, những nhà bình luận về king tế đã lên tiếng cảnh giác Hoa Kỳ về những lời “hứa cuội” của Trung Cộng khi gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO). Nhớ lại câu nói của cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu “Đừng nghe những gì cộng sản nói,” thì trong trường hợp này là “Đừng tin những gì Trung Cộng hứa.” Bởi vì cho đến ngày hôm nay Trung Cộng vẫn không thực hiện những lời hứa trên giấy tờ đã ký kết năm 2001 khi gia nhập WTO. Trung Cộng không chỉ “hứa cuội” về phương diện kinh tế, mà còn cả về quân sự, như Tập Cận Bình đã hứa không quân sự hóa Biển Đông, thế nhưng đã làm ngược lại để biến những hòn đảo san hô đang chiếm giữ trở thành những tiền đồn quân sự.

Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài “Làm Sao Để Bắt Buộc Trung Cộng Tuân Hành Thỏa Thuận Thương Mại Sau Khi Ký Kết” của Amitrajeet A. Batabyal, giáo sư Kinh Tế Học của viện đại học Rochester Institute of Technology do Lâm Viên chuyển ngữ để hiểu thêm về những lời “hứa cuội” của Trung Cộng và phương pháp để buộc Trung Cộng giữ lời hứa.Đặc San Lâm Viên