Thursday, 9 January 2014

Người Việt trong sự thăng tiến của cộng đồng Mỹ gốc Á ở Hoa Kỳ - Thanh Trúc, phóng viên RFA

Hai hàng thủy thủ đón Trung tá Lê Bá Hùng hạm trưởng của chiến hạm USS Lassen
Hai hàng thủy thủ đón Trung tá Lê Bá Hùng hạm trưởng của chiến hạm USS Lassen
Navy.mil
Pew Research Center, trung tâm nghiên cứu độc lập và có uy tín ở Hoa Kỳ với số liệu được cập nhật hồi tháng Tư 2013, cho thấy người Mỹ gốc Việt là cộng đồng lớn thứ tư trong sáu nhóm cư dân gốc Á ở Mỹ.
Lớn thứ tư trong sáu nhóm cư dân gốc Á ở Mỹ
Với 1.737.433 tính đến lúc này, người Mỹ gốc Việt chiếm 10% tổng dân số Mỹ gốc Á Châu, trong đó nhiều nhất là người Hoa với 23,2%, thứ nhì là Philippines 19,7%, thứ ba là Ấn Độ 18,4% , thứ tư là Việt Nam 10% như vừa nói.
Ông Thế Anh, chuyên gia phổ biến dữ liệu của CENSUS Văn Phòng Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ, xác nhận:

NGHỊ SĨ TIỂU BANG CALIFORNIA LOU CORREA DỰ ĐỊNH ĐẶT TÊN VIỆT DŨNG CHO XA LỘ

Mời nghe Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California, Lou Correa, phát biểu cảm tưởng trong đêm tưởng niệm nhạc sĩ Việt Dzũng ngày 27/12/2013, có cho biết đang tiến hành dự định nếu tiểu bang California có thể vinh danh anh bằng cách đặt tên anh cho một phần của xa lộ tiểu bang California. 

Đoạn đầu của video là phần ghi lại về những hình ảnh cũ của Việt Dzũng, từ phút 3:42 là phầnThượng Nghị Sĩ Lou Correa phát biểu cảm tưởng


Good evening. 
Minutes ago I was sitting next to the venerable Thich Vien and we spoke and tried to determine Viet's religion.  Was he catholic ?  was he buddist ?  what was he ?  I think he was catholic, but as the venerable would say he came to volunteer at my temple many times, just the last two weeks.  As so it is with great men, they do not belong to any one religion, but they belong to all of us.  Viet was a man with many talents.  I knew him as an entertainer, as a writer, as a singer, as a musician, and yet the one area I knew him the best was in his activism for human rights and religious freedom for all around the world but specially for those in Vietnam. That was his passion, and it should be all of our passion.  The one area that I knew him best for was as a reporter.  Many times I had the honour to sit with him, and to speak about the role of the press and they free a democratic society, the strong, the awesome responsibility of the press in assuring freedom and democracy.  And I remembered in those discussions, every once in a while that he would turn to me and asked me a very sharp question, which would put me in a defensive and I would have to answer him very straight, as that the way he wanted to hear ... straight. 
 
Viet was also a very giving man.  In many occasions I would ask him to come, and speak to my students at my young senator program and he always came. He never said no.  He would show up and spent hours with the students, telling them about the role again of the press in the society, and his opinion is about the role of the press should be in our society. 
 
As I look on here today, I see many elected. I see council members.  I see mayor.  I am neither.  I don't have a resolution today for the family.  I don't have the key (?) to the city today.  But what I do have is a thought, that we can not forget the lesson that Viet has started. So if I may with the blessing of the family, I am going to see if the State of California can name a part of the state highway in his honour and in his name.  So that each time I drive by, each time our children drive by the state highway and they see his name, they will remember and they will ask what this great man was all about.
Thank you very much.

Người Mỹ hằng sản cũng hằng tâm - NGUYỄN-XUÂN NGHĨA

alt

Một khía cạnh đáng yêu của Hoa Kỳ

Bước vào năm mới, giới bình luận nhắc tới hai chuyện. Một là Tổng thống Barack Obama đã tiếp xúc và thảo luận về cách cải thiện kinh tế với giới quản trị doanh nghiệp - thuộc thiểu số 1% giàu có xấu xa mà ông thường đả kích để hốt phiếu dân nghèo. Hai là Chính quyền Obama nên mời một Tổng quản trị CEO vào gỡ rối cho chương trình Obamacare đang bị khủng hoảng...
 

Hố chôn người ám ảnh - Trần Đức Thạch

vietnam.00jpg
Thời gian lặng lẽ trôi, tôi, một chàng lính trẻ măng ngày nào bây giờ đã là một ông già với mái đầu hoa râm đốm bạc. Vậy mà tôi chưa nói được câu chuyện lẽ ra phải nói. Đôi lúc tôi âm thầm kể lại cho một số bạn bè tin cậy. Nghe xong ai cũng khuyên “Nói ra làm gì, nguy hiểm lắm đấy”. Và quả thật, sống trong xã hội chủ nghĩa quái đản này, người ta quen thói bưng bít sự thật. Sự thật không có lợi cho Đảng, cho Nhà nước chớ dại mà nói ra, bị thủ tiêu hoặc vào tù là điều chắc.

ĐẾN MỘT LÚC - KHAI TÂM - Bây Giờ Tháng Mấy -TCP-Guitar Vô Thường- BP

Đến một lúc, chúng ta bỗng thông hiểu tất cả mọi quy luật của đất trời rằng không có gì là trường tồn bất biến, ngược lại chính nhờ sự biến đổi ấy mà chúng ta có những điều mới mẻ tinh khôi.

Đến một lúc, mọi giông tố mịt mùng không che nổi sự bừng sáng của con tim và mọi khổ đau buồn tủi không đánh gục được niềm lạc quan tiềm ẩn trong một tinh thần.

Chúng ta sống quá lâu trong thành kiến và định kiến hẹp hòi cùng với lòng kiêu mạn đứng chen chân trong một ngôi nhà bản ngã; đến một lúc, chúng ta cần phải bước ra khỏi cửa để được ngắm nhìn toàn bộ sự mênh mông và bát ngát của đất trời.
Đến một lúc, chúng ta cảm nhận được niềm vui khi tấm lòng rộng mở và trái tim thắp sáng lên niềm tin yêu cuộc sống.

Đến một lúc, chúng ta nhìn lại và cười nhạo vào những trò hề do chính mình tạo ra và chúng ta trở nên lặng lẽ để thấy rõ sự cần thiết của tĩnh tại tâm hồn.
Chúng ta chợt nhận thấy quy luật sâu xa của cuộc sống hạnh phúc không chỉ là đón nhận mà còn phải là sự cho đi.
Đến một lúc, cảm thấy ngập tràn hạnh phúc không phải vì chúng ta vớt lên được cái gì đó từ dòng nước mà chính là quăng bỏ bớt cho dòng nước cuốn trôi.

Đến một lúc, chúng ta hiểu được sự thật của niềm vui không phải là ở đỉnh vinh quang hay ngọn núi ngập hoa vàng mà chính là từng bước chân thảnh thơi và được ngắm hoa cỏ dại trên đường.

alt

PHẢN BÁC "BA TÀU TỰ SỰ"

Ba Tàu (nếu tác giả "Ba Tàu Tự Sự" thiệt là Ba Tàu) loại này không đủ kiến thức về lịch sử và tình hình thời sự của Tàu, và của Việt Nam để viết về những người di dân Trung Hoa đến VN, và cộng đồng người VN tại Mỹ.

Tinh thần "Đại Hán" kiểu "thấy giầu nhớ họ" nhưng lại có luận điệu khích bác, không đủ sức thuyết phục.

Đinh Thế Dũng

Người miền Tây vào mùa hốt tiền triệu từ cá bông lau

Mùa cá bông lau khởi động từ đầu tháng Chạp năm trước đến cuối tháng tư âm lịch năm sau. Loài cá đặc sản có giá mỗi con cả triệu đồng giúp người đánh bắt hốt bạc hàng ngày.

Hàng chục chiếc xuồng lưới đánh bắt cá bông lau tụ họp ở đoạn vàm sông Chắc Cà Đao, huyện Châu Thành – An Giang chuẩn bị chuyến đánh bắt.

Nỗi lòng xin gởi Hoàng Sa - Nguyên Thạch- Tháng Giêng, thắp những nén hương để sưởi ấm linh hồn cho những chiến sĩ Hải Quân VNCH vị quốc vong thân.
Chiều ra biển Thái Bình, con chợt khóc
Ngàn năm xưa, hận tiếc triệu năm sau
Giặc cướp cạn, hư hao lòng biển mẹ
Thương cháu con trong hờn tủi nghẹn ngào.Vì nông cạn u mê tăm tối!
Hỡi dã tâm, phản bội sao đành?
Vì mưu lợi trong vô thường ngắn ngủi
Đã hiến dâng biển Tổ Quốc ngàn xanh

Lũ giặc đỏ mãi mê trong cuồng vọng
Đành manh tâm dâng hiến cả sơn hà!
Chúng nào biết vạn vong linh bật khóc
Tổ Quốc đau thương... vì đã mất Hoàng Sa.

Nơi mù thẳm, bạc ngút ngàn cơn sóng
Cuồn cuộn dâng như màu trắng khăn tang
Dội về đây, bao tiếng nấc lệ tràn
Tim con nhói... dậy muôn vàn uất hận

Lịch sử ngàn năm xưa, đớn đau vô tận
Ngàn năm sau nhục hận đong đầy
Lũ đã tràn về đây, cào cuốn bủa vây
Dìm dân tộc thêm đọa đày thống khổ.

Biển ngàn năm, giờ chìm trong cuồng tố
Hoàng Trường Sa ơi, lệ đổ lưng tròng
Mai cháu con có thể lấy lại được không?
Niềm thương xót... bão dông trời đất mẹ.

Lạc Hồng ơi
Mai có về xin ghé
Ru hồn ai đơn lẻ Hoàng Sa
Người anh hùng hy sinh, tên gọi Ngụy Văn Thà
Cùng 73 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa anh dũng.Nguyên Thạch 

VƯỜN QUÝT

Những ngày tháng Chạp này, đến các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành (Lai Vung, Đồng Tháp)… nơi nào cũng thấy quít đỏ rợp vườn, cây nào cũng trĩu quả, no tròn và mọng nước. Đặt chân vào vườn, du khách cảm thấy như mùa xuân đã về...

Image
Phấn khởi trước mùa thu hoạch quít tết - Ảnh: Hoài Vũ

Chuyện "Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston & Phụ Cận" nhiệm kỳ 2014 – 2016

Houston ngày 9 tháng 1 năm 2014

Kính gửi Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng
Người Việt Quốc Gia Houston & Phụ Cận
nhiệm kỳ 2014 – 2016


          Quý vị dám dấn thân nhận lãnh trách nhiệm phục vụ cộng đồng giữa một thành phố mà sự xáo trộn đã không ngừng diễn ra từ nhiều năm qua là một hành động can đảm. Tôi nói can đảm vì Tòa Lãnh Sự của cộng sản ở Houston sẽ không ngừng đánh phá cộng đồng chúng ta bằng mọi thủ đoạn.

          Tôi và hơn bốn ngàn cử tri đã bầu cho quý vị, - trước hết là vì 
lập trường Quốc Gia của khối người Việt tị nạn cộng sản được quý vị khẳng định nhiều lần, dù quý vị thuộc thế hệ thứ hai, chưa có nhiều kinh nghiệm về cộng sản.  Tôi mong rằng , lời cam kết này sẽ được công khai xác định lại một lần nữa trong buổi lễ ra mắt vào ngày 12 tháng giêng năm 2014 như một lời tuyên thệ, theo đúng  TÔN CHỈ và MỤC ĐÍCH của Bản Nội Quy, để từ đó , cử tri có thể theo dõi và đánh giá việc làm của quý vị trong ba năm sắp tới. Cách thức làm việc có thể sai sót nhưng TÔN CHỈ và MỤC ĐÍCH của cộng đồng không thể lệch hướng .

          Sẽ có rất đông cử tri tham dự Lễ Ra Mắt để nghe tận tai, thấy tận mắt lời nói, cung cách  và việc làm của một thế hệ trẻ dấn thân.  Sẽ có nhiều thử thách đang đợi chờ quý vị .  Xin chúc quý vị thành công để không phụ lòng những người đã và đang ủng hộ quý vị.  


                                                          
Người Lính Già 73 Lê Phú Nhuận ] RFI: Trung Quốc bắt tàu cá nước ngoài phải xin phép khi vào Biển Đông


Bản đồ Biển Đông
Bản đồ Biển Đông

Trọng Nghĩa
Qua một hành động bị gọi là « leo thang » trong chiến lược độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc vừa loan báo hai quyết định song song : Tăng cường quyền hạn cảnh sát của họ tại vùng Biển Đông, và bắt buộc tàu đánh cá nước ngoài phải xin phép khi vào hoạt động bên trong vùng biển mà Bắc Kinh nhận là của mình. Quyết định do tỉnh Hải Nam ban hành - có hiệu lực từ ngày 01/01/2014 - gây quan ngại vì bị đánh giá là một hành vi khiêu khích mới nhắm vào các láng giềng đang bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền tại khu vực Biển Đông.


Trung Quốc tăng đàn áp trước ngày kỷ niệm "sự cố" Nam Phương Chu Mạt


Biểu ngữ ủng hộ các phóng viên tuần báo Nam Phương Chu mạt tại Quảng châu - REUTERS /Bobby Yip
Biểu ngữ ủng hộ các phóng viên tuần báo Nam Phương Chu mạt tại Quảng châu - REUTERS /Bobby Yip

Trọng Nghĩa
Cách nay đúng một năm, các phóng viên tuần báo Nam Phương Chu Mạt tại Quảng Châu đã thu hút sự chú ý của công luận đình công phản đối chế độ kiểm duyệt thô bạo nhắm vào họ. Ngày kỷ niệm một năm vụ việc đó vào hôm nay, 07/01/2014, đã khiến lực lượng an ninh tại chỗ rất căng thẳng.


CÔNG CHÚA "BĂNG" NỮ TỔNG THỐNG PARK GEUN-HYE (Phác Cận Huệ)

Quan nim trng nam khinh n, ngày nay không còn na, ph n ngày nay có rt nhiu ngườtài gii và can trường như Bà Tng Thng Nam HàPark Geun-Hye.


Nữ Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-Hye
      
Bà Park chụp ảnh lưu niệm cùng cha mình
Park Geun-hye: Từ “con gái Tổng thống” đến Nữ Tổng thống

Nữ Tổng thống đương nhiệm Nam Hàn đã từng nói:

Tôi không có cha mẹ, không có chồng, không có con, quốc gia là đối tượng duy nhất tôi mong muốn được phục vụ.”...

Park Geun-hye là con gái của cựu tổng thống Nam Hàn Park Chung-hee, bà đã nói về bản thân mình như thế.


Câu Chuyện Hy Hữu - MX Mai Văn Tấn

       

       Nhớ mãi một câu chuyện tôi cứ nghĩ không bao giờ xẩy ra trong đời người. Nhưng nó đã xẩy ra một cách hết sức bất ngờ trong những ngày lao tù dưới chế độ CS ở miền Bắc Việt Nam. Hình như một sự mầu nhiệm nào đó để ngăn cản những người CS bớt làm điều ác để mọi người bớt nguyền rủa và chính bản thân cũng như gia đình họ gặp những điều an lành hơn. Câu chuyện khó có thể tin và ngoài sức tưởng tượng của con người.

YÊU NGỤY QUÁ - Bút Xuân

Yêu Ngụy quá! Ngụy Miền Nam kiêu dũng!
Bởi Ngụy là Dân chủ, Nhân quyền
Ngụy chưa giầu nhưng vẫn có trái tim
Ngụy băng bó cho thương binh Cộng sản ...
 
 
Ngụy quyết chiến dù nổ tung chiến hạm (1)
Quyết tiêu diệt bọn Hán Cộng xâm lăng
19 tháng Giêng chất ngất hờn căm
Ngụy chống trả dù địch đông như kiến!
 
 
Ngụy thiết lập một Miền Nam yêu mến
Có cơm no áo ấm nhiều triệu người
Có tự do ngôn luận, tự do kính thờ
Tự do kinh doanh, tự do học vấn...
 
 
Tự do ứng cử, tự do bầu bán...
Nếu có tài, ra giúp nước tự do
Đi lại, họp hành, biểu tình, hô to
Mọi ý nghĩ của con người dân chủ...
 
 
Ngụy tôn trọng những anh hùng liệt nữ
Mà Cộng nô vứt bỏ, phá đền đài
Bọn giặc Hồ rất kị những anh tài
Bắt tôn thờ chỉ một tên tướng cướp!
 
 
Hăm mốt năm! (2)
Ngụy đã làm tươi đẹp đất nước
Còn Cộng nô chỉ phá nát, tàn hoang
Nước ngày nay thuộc bọn Hán tham tàn!
Thương tiếc quá! Thời Miền Nam là Ngụy!

Bút Xuân
(1) Hạm trưởng Nhật Tảo Trung tá Ngụy văn Thà và 73 Chiếu hữu anh hùng chống trả Hải quân Trung Cộng ngày 19-1-1974 đông gấp 4 lần.
(2) 1954-1975

Dân Quân ta rước Cờ Vàng phục sinh - (Hậu duệ VNCH)
Nói cho mấy nỗi oan tình
Nói cho hồn nước điêu linh đọa đày
Nói ngày nói tháng hôm nay
Nói cho hết thế kỷ này anh ơi

Dựng cờ chính nghĩa tuyệt vời
Cho đây với đó cho người với nhau
Tương lai tươi sáng một màu
Bình minh thấp thoáng nghiêng chào hoàng hôn

Chào hồn tử sĩ đang còn
Vấn vương vận nước mỏi mòn đợi trông
Đón tia nắng rạng trời đông
Quê hương ta đó một dòng lửa thiêng

Lửa thiêng thắp rạng Ba Miền
Đốt cờ sao rụi, búa liềm vỡ tan
Đẩy lùi vận mạt nước Nam
Dân Quân ta rước Cờ Vàng phục sinh

Hoa Kỳ, 9-1-2014

Hậu duệ VNCH

Đọc diễn văn - Baky Hanoi

Thủ tướng đầu năm đọc diễn văn
Nghe kêu như mõ dọa chó săn
Đối với dân ta trò múa rối
Bao giờ cộng sản biết ăn năn
Độc đảng độc tài giống chó đen
Cắn xé dân ta rách teng beng
Bày đặt rêu rao "pro" dân chủ
Dân chủ mẹ gì dân ốm hen
Cút mẹ mày đi lũ cộng nô
Sang Tầu xin việc được bưng bô
Bám trụ, tới giờ dân đập chết
Âm phủ mày đi gặp cáo Hồ
Dân Việt giờ đây giận lắm rồi
Vì mày lẻo mép chỉ trên môi
Bao người mất mạng vì cải tạo
Để lại hàng nghìn trẻ mồ côi
Việt Dũng qua đời được vinh danh
Còn mày Tấn Dũng, Dũng lưu manh
Ai bầu mày lên làm thủ tướng?
"Tưởng thú" cút nhanh nước an lành

Baky Hanoi.
1-9-14

RFI Cao ủy Nhân quyền LHQ báo động về đàn áp ở Cam Bốt

Thanh Phương
Ông Rupert Colville, người phát ngôn Phủ Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc kêu gọi chính quyền và cảnh sát Cam Bốt tuân thủ các quy định quốc tế về nhân quyền.
Ông Rupert Colville, người phát ngôn Phủ Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc kêu gọi chính quyền và cảnh sát Cam Bốt tuân thủ các quy định quốc tế về nhân quyền.
Reuters
Phủ Cao Uỷ Nhân quyền Liên hiệp quốc hôm qua, 07/01/2014, lên tiếng báo động về chiến dịch đàn áp các cuộc biểu tình chống thủ tướng Hun Sen ở Cam Bốt, đồng thời kêu gọi chính quyền Phnom Penh giữ thái độ chừng mực.

Rupert Colville, phát ngôn viên của Cao Uỷ Nhân quyền Liên hiệp quốc, tuyên bố với các phóng viên tại Genève: “Chúng tôi theo dõi tình hình Cam Bốt với mối quan ngại sâu sắc và rất lo lắng trước việc các lực lượng an ninh sử dụng vũ lực một cách quá đáng đối với những người biểu tình”.
Ông Colville nói tiếp: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Cam Bốt và các lực lượng an ninh giữ thái độ chừng mực. Lực lượng cảnh sát đặc trách các cuộc biểu tình lúc nào cũng phải tuân thủ những quy định của quốc tế về nhân quyền và những chuẩn mực quốc tế về bảo vệ trật tự công cộng”.
Hôm thứ sáu tuần trước, lực lượng an ninh Cam Bốt đã nổ súng vào những công nhân dệt may biểu tình để đòi tăng lương. Theo cảnh sát Cam Bốt, chỉ có 3 người bị bắn chết, nhưng theo Phủ Cao Uỷ Nhân quyền LHQ, có đến 5 người thiệt mạng và 20 người bị thương vì bị đánh đập hoặc bị trúng đạn.
Sau vụ đàn áp nói trên, chính quyền Phnom Penh đã cấm mọi cuộc biểu tình mới, giải tán các thành viên của đảng đối lập, Đảng cứu nguy dân tộc Cam Bốt, từ nhiều tuần qua vẫn tập hợp ở một công viên tại thủ đô. Hôm thứ hai vừa qua, 5 nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi những người dân bị cướp đất đã bị câu lưu trong vài tiếng đồng hồ.
Báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về tình hình nhân quyền Cam Bốt, ông Surya Subedi, hôm qua loan báo sẽ đến nước này từ ngày 12 đến 17/01 để thảo luận với thủ tướng Hun Sen và các thành viên khác trong chính phủ. Ông Subedi cũng sẽ gặp các nhà hoạt động nhân quyền và các đại diện xã hội dân sự ở Cam Bốt. Đến tháng 9 năm nay, ông sẽ đệ trình lên Hội đồng Bảo an bản báo cáo về tình hình nhân quyền tại Cam Bốt.

Xung đột dữ dội tại Thái Nguyên, hàng ngàn công nhân tấn công bảo vệ và công an

CTV Danlambao - Sáng ngày 9/1/2013, một cuộc xung đột lớn đã bùng phát tại công trường xây dựng nhà máy Samsung thuộc tỉnh Thái Nguyên. Hàng ngàn công nhân xây dựng đã dùng gạch đá tấn công lực lượng bảo vệ và công an sau khi một công nhân bị đánh trọng thương.

Một số đoạn video clip được chia sẻ trên youtube cho thấy những gì diễn ra không khác gì một cuộc đánh trận. Hàng ngàn công nhân hò hét, bao vây lực lượng công an, xung quang là khung cảnh những chiếc xe của bảo vệ nhà máy bị đốt cháy, khói lửa mịt mù. Đoạn clip khác cũng cho thấy hình ảnh hàng trăm cảnh sát cơ động phải dàn trận, dùng khiêng chống đỡ cơn mưa gạch đá từ phía các công nhân xây dựng.

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị công an Hà Nội đánh gãy xương ức

Huỳnh Thục Vy (Danlambao) - Cuối tháng 12 vừa qua, ba tôi - ông Huỳnh Ngọc Tuấn đi Hà Nội thăm các bằng hữu cùng chí hướng.

Sáng ngày 31 tháng 12 năm 2013, ba tôi cùng các cựu tù nhân lương tâm bao gồm anh Phạm Bá Hải, Luật sư Lê Thị Công Nhân cùng chồng và con gái đến thăm gia đình anh Phạm Văn Trội. Khi mọi người đang ăn trưa với gia đình chủ nhà thì bị công an xã, an ninh thường phục ập đến đập cửa xông vào nhà và bắt lên Ủy ban nhân dân xã Chương Dương làm việc.

Hàng trăm người Hà Nam đi bộ lên Hà Nội phản đối cưỡng chế đất

Hoàng Long (TNO) - Sáng nay 9.1, hàng trăm người, chủ yếu ở thôn Hưng Đạo, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã đi bộ lên Hà Nội, phản đối việc chính quyền phường Châu Sơn và thành phố Phủ Lý cưỡng chế, thu hồi đất tại đây.

8 giờ sáng, khoảng trên 200 người đã tập trung thành đoàn dài, đi bộ theo quốc lộ 1A để lên Hà Nội.

Trong đoàn, thành phần chủ yếu là người già, phụ nữ, có cả người tàn tật được gia đình đẩy xe lăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài hàng trăm người đi bộ còn có hàng chục xe máy tháp tùng. Khi có người mỏi mệt thì xe máy chở. Các thành viên của đoàn đều mang theo túi đựng quần áo, đồ ăn.

Bà Lê thị Thu cho biết, đoàn sẽ lên tới Hà Nội trong ngày 9.1, đến các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Chính phủ nộp đơn, kiến nghị về việc thu hồi đất tại địa phương để giao cho các nhà đầu tư lập nhà máy sản xuất.

Cũng theo bà Thu, người dân phường Châu Sơn không đồng tình với phương án đền bù của chính quyền nên đã tập trung kiến nghị từ 3 ngày trước tại xã Châu Sơn. Do chính quyền không thực hiện các kiến nghị, yêu cầu của người dân nên mọi người quyết định sẽ đi bộ lên Hà Nội để kiến nghị với các cơ quan trung ương.

Đến khoảng đầu giờ chiều nay, đoàn người đã đến huyện Phú Xuyên, Hà Nội và tiếp tục đi dọc theo quốc lộ 1A.


Người dân đi bộ dọc quốc lộ

Đưa con đi xe lăn lên Hà Nội


Mỹ tăng cường lực lượng tại biên giới Triều Tiên - Thụy My RFI

 
Ngũ Giác Đài hôm qua 07/01/2014 loan báo Hoa Kỳ sẽ triển khai tại Hàn Quốc một tiểu đoàn thiết kỵ tăng cường gồm 800 quân nhân cùng với xe thiết giáp. Hai quốc gia đồng minh Mỹ-Hàn cảnh cáo Bắc Triều Tiên không nên có bất cứ hành động khiêu khích nào.

Loan báo trên đây được cho là nhằm có thể « phản ứng mạnh mẽ » trong trường hợp xảy ra xung đột với Bình Nhưỡng, được đưa ra nhân chuyến công du Washington của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se. Hôm trước đó ông Yun cũng đã gặp gỡ người đồng nhiệm Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel.

Vài lời về Phạm Ðình Chương

Ðây không phải là bài biên  khảo, mà chỉ là vài lời ngỏ  mà bạn  bè nhờ  viết cho  1 đêm  nhạc thân hữu về người nhạc sỹ mà tôi rất yêu này.
 
Vài lời về Phạm Ðình Chương

 
 Nhạc sỹ Phạm Ðình Chương là một nghệ sỹ không bao giờ muốn làm phiền ai cả,  tất cả những đắng cay, đàm phán  mà dư  luận đổ  lên ông  đều là những khổ lụy  mà xã  hội, cuộc  đời đã  bắt ông phải gánh chịu.
 
Ðời  Phạm  Ðình  Chương  đúng  với  câu ví von cổ điển  dành  cho  kiếp  nghiệp  những  con người của nghệ thuật: "Con  tằm nhả tơ". Con tằm  ấy, ngay từ thưở vướng nghiệp, tại chiến  khu 3, cho  đến lúc mãn kiếp tại  quê người, đã nhả cho  đời Việt Nam những sợi tơ vui để  đón mừng mùa đẹp, lúa tốt; sức sống  thanh niên, những  buổi sáng rừng,  tiếng hát  của những  người dân  chài. Những  sợi tơ quê hương luôn luôn muốn quê  hương trùng hội, muốn cho mọi dòng sông đều về góp hội trùng dương.

Nghĩa là  chỉ có cho,  không đòi, không  mong lấy lại. Cái tình yêu  dâng hiến, quá tốt, quá  hiền, quá tin tưởng trong  1 cuộc sống  mà những trái khuấy luôn luôn  rình rập,  bắn sẻ,  cái tình  mà ông  đã đưa những lời thơ  tuyệt vời của Ðinh Hùng  vào cung  trưởng  "Chưa  gặp  em  anh  đã nghĩ  rằng, có nàng thiếu nữ đẹp như trăng,  mắt xanh là bóng dừa hoang dại,  âu  yếm  nhìn  tôi  không  nói năng..." không có nhiều chỗ ở mọi thời đại, mọi nơi.
 
Rồi một  ngày, thiên đường  đã đổ vỡ  tan tành. Tình yêu ngoài đời, cần nhiều thứ hơn là tình yêu trong  mộng;  tình  yêu  cần  xác  thịt mà người nữ muốn được thỏa mãn bởi  người nam , tình yêu cần cái lửa đời hừng hực, cần ăn những trái táo của vườn  cấm, nói  tóm, tình  yêu cần  tình yêu sống, nóng, thật. Ðau  nữa, là chuyện lại xảy  ra trong một hoàn cảnh trái ngang. Cái  chết tức  tưởi như  trong sử  thoại Trọng  Thủy,  Mỵ  Châu:  "Giặc ngồi  sau  lưng nhà vua đấy".
 
Không phóng  đại hóa đâu,  không bi thảm  hay lãng mạn hóa  gì cả.  Cái chết  đã bắt  đầu từ  đó, gậm nhấm, tra  tấn mà không  cho lưỡi hái  cắt vội. Con tằm tử thủ với nỗi đau  của mình, con tằm quả quá hiền hoà, đọc văn của những người bạn của nhạc sỹ, viết về ông, sẽ thấy ai cũng nói  đến cái "hiền" của Phạm Ðình Chương.
 
Thực tế đã khai tử những niềm vui, những khúc nhạc vui thực sự,  từ đó là  những khúc ca  quanh quẩn trong tim, những giọt nước mắt  "khóc lẻ loi một mình, là những viên đá xanh tim rũ rượi", rượu là một trong những vũ khí  tử thủ hữu hiệu, thủ: chịu đựng  và tử: chết. Khi"Nhắm mắt chỉ thấy một chân trời tím ngắt" , đó là lúc chỉ còn câu thắc mắc "Em đi qua đời  tôi, có nhớ gì không em?". Hiền quá, hiền quá! Và ông yêu những người anh, chị, em của ông quá đỗi.
 
Còn gì để nói thêm nơi con người "một phiến tài tình, thiên cổ  lụy" đó  nữa, một  kỹ thuật  hòa âm mới mẻ, một  nhạc sỹ  giỏi đàn  guitare từ  bé, cái linh hồn của  ban hợp  ca Thăng  Long, một  tâm hồn  hùng tráng trong một thể  tạng gầy yếu, một tâm  hồn yêu quê hương khôn cùng và luôn mất quê hương.
 
Có cần  phải kết là  nhạc sỹ Phạm  Ðình Chương sinh quán tại Sơn Tây, và có  thân mẫu xuất thân là một đào nương  cũ. Ðây cũng  là dịp mà  tôi xin cám  ơn ngành  ca kỹ, đã bị mang tiếng oan là "xướng ca vô loài"  đã để  lại những  thi, nhạc  sỹ tuyệt vời cho Việt  Nam, vắn tắt lắm cũng  phải nói đến Tản Ðà, Phạm Ðình Chương  và người anh rể cùng họ: nhạc sỹ Phạm Duy.
 
 

Phạm Thế Ðịnh