Thursday, 3 October 2013

Blog Dân Làm Báo 3-10-2013

Những giấc ngủ trưa cần thiết cho tương lai

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Văn Đồng tuyên bố trên tờ Paris-Match số ra ngày 22 tháng Chín năm 1978: "Trong ba năm qua, chúng tôi đã trả về cho cuộc sống dân sự và cho gia đình của họ hơn một triệu người mà trước đây bằng cách này hay cách khác đã cộng tác với kẻ thù."

RFA Đài Á Châu Tự Do 3-10-2013


Đọc tin, nghe đài, xem video bằng điện thoại di động: vietnamese.rfa.org

Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ở Huế trong hai ngày 26 và 27/9.

Kinh tế xuống đáy vì thiếu cải cách thể chế

Các học giả, chuyên gia tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ở Huế vừa qua đánh giá là cải cách thể chế dậm chân tại chỗ làm trì trệ nền kinh tế.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 4-10-2013

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta
Ngày 30 tháng 9 năm 2013
Bạn ta,
Ba Ếch vừa đi Paris về thì lại bay sang New York dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Báo chí nhà nước liền ào ào nhắng lên rằng cả hai chuyến đi của Ếch đều rất thành công, rằng Ếch, trong các lần phát biểu ở Tây và ở Mỹ đều tạo được những tiếng vang đáng kể, gây được sự nể trọng của nhiều người, nhiều nơi trên thế giới.
Nghe mát cả ruột. Cho đến khi được xem một chương trình của Canal +, người ta mới biết tài khéo ngoại giao của Ếch là như thế nào.

End of Ramadan rush-hour in Bangladesh

Ăn vào thì hót "níu no".


Chụp Mũ - Trần Mộng Lâm


 

Trong tiếng Việt, có hai chữ “chụp mũ” mà tôi thấy rất khó dịch sang tiếng Pháp hay tiếng Anh. Nếu cứ dịch theo nghĩa đen, thì chẳng ai hiểu cả, vì người Pháp hay người Anh, rất ngay thẳng. Anh nào là Dân Chủ, thì nói mình là Dân Chủ. Anh nào Cộng Hòa, thì nói mình là Cộng Hoà. Cũng có khi người ta đổi ý, như trường hợp ở Canada, ông Charest hồi trước thuộc đảng Conservateur khi hoạt động chính trị tại Liên Bang, nhưng khi chuyễn sang chính trường Tiểu Bang Québec, thì lại là Tự Do (liberal), nhưng ông ta công khai tuyên bố sự chuyển hướng của mình, vì đây là xứ Tự Do, ai cũng có quyền có những ý kiến và khuynh hướng chính trị khác nhau.

Bài viết tạ lỗi các thầy trường Chu Văn An


Việt Nguyên
(CVA Nguyễn Ðức Tuệ)

Mùa Thu này, nghe tiếng chim gọi đàn, các đồng môn Chu Văn An lại cùng nhau quay về nhắc những chuyện vui buồn bao năm cũ. Houston mùa Thu thiếu những hàng cây lá vàng rụng xuống phủ khắp mặt đường, Houston trải rộng, Houston xấu với khung cảnh trơ trụi như khung cảnh ngôi trường Chu Văn An xưa ở Sài Gòn gần ngã sáu. 


Phở ... Nguồn Gốc Từ Đâu?

http://kim-doan.blogspot.ca
Mỹ Trang sưu tầm Tin Sinh-hoạt Viện Việt-Học

Tin Sinh-hoạt Viện Việt-Học
E-Mail:  info@viethoc.com

Tháng Mười năm 2013

Thứ Bảy 12 tháng Mười năm 2013 từ 7 giờ 30 tối đến 10 giờ tối
Đêm nhạc thính-phòng tháng Mười
Sắc Thu
Chương trình:  Bùi Khanh - Ngọc Diệp
Giới thiệu:  Bùi Đường - Diệu Trang
 
Hình ảnh 
Mùa Thu:  Nhiếp ảnh gia Nguyễn Học Hải
Hoa Lá Trong Vườn:  Bùi Khanh
Liên-lạc:  (714) 837-0047
 

THƯ CỦA ĐGM MICAE HOÀNG ĐỨC OANH GM GIAO PHẬN KONTUMTHƯ CỦA ĐGM MICAE HOÀNG ĐỨC OANH GM GIAO PHẬN KONTUM
GỬI ÔNG PCT UBNN TỈNH NGHỆ AN  Trang 1                                 https://ia601008.us.archive.org/15/items/Hiepthong1/hiepthong1.pdf


  Trang 2                                 https://ia801900.us.archive.org/32/items/Hiepthong2/hiepthong2.pdf
 

Hôn lễ của hoàng hậu cuối cùng Trung Quốc

Quy tắc tấn phong hoàng hậu của nhà Thanh vốn rất chặt chẽ, nhưng vì đã vào thời điểm triều đại phong kiến sắp thoái trào nên hôn lễ của Hoàng hậu Uyển Dung và Hoàng đế Phổ Nghi đơn giản hơn và để lại nhiều tiếc nuối.

Hoàng đế và Hoàng hậu cuối cùng của Trung Quốc
Hoàng đế và Hoàng hậu cuối cùng của Trung Quốc. Ảnh: Baidu

Khi người tị nạn trả ơn - TẠP GHI HUY PHƯƠNG


Báo Courier Mail của nước Úc hôm 28/7 ghi nhận chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm 2013 đã có 759 người Việt dùng thuyền tị nạn đến Úc, trong khi Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ngày nay tự hào cơm no áo ấm, xã hội tiên tiến, độc lập, tự do, hạnh phúc.

Sau khi cộng sản chiếm miền Nam, chúng ta là những người vượt biển tìm tự do, hẳn đã biết thế nào là nỗi thống khổ, bỏ quê hương, làng mạc để ra đi, chịu đói khát, bị hải tặc cướp bóc, hiếp dâm hay chặt đầu, xô xuống biển, nên hết sức thông cảm với hoàn cảnh những người đã vượt biển này.

Tị nạn, dù là chính trị hay kinh tế cũng là điều đáng thương. Những quốc gia độc tài, hà khắc buộc những người dân phải ra đi tị nạn, hay những chính phủ không lo đủ cơm áo cho nhân dân, để dân phải bỏ nước đi tìm miếng cơm ở xứ người cũng phải được lên án như nhau. Dân Mễ Tây Cơ từ năm 1985 vượt biên sang Mỹ mỗi năm chết vì hơi nóng sa mạc, mất nước khoảng 200 người, nhưng từ năm 1995 trở về sau, số người chết này tăng gấp đôi, như vậy cộng với những người đi thoát đến Mỹ, đây là một quốc gia có người bỏ nước vì miếng ăn cao nhất.

Báo Anh "sửng sốt" trước nghề kinh doanh thịt chó ở Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, tờ Guardian của Anh đã đăng tải một bài viết với nhiều thông tin xoay quanh món thịt chó của người dân Việt Nam.

Báo                     Anh sửng sốt trước những lò thịt                     chó ở Việt Nam

Thuỵ My - RFI 3-10-2013

THỤY MY
Trang chủ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và đồng nghiệp Mỹ John Kerry tại Washington trước cuộc gặp song phương ngày 19/9/2013.
03/10/2013 PHÂN TÍCH

Bắc Kinh phủ dụ ASEAN để ngăn trở Mỹ quay lại châu Á

Trong bài diễn văn đọc trước Quốc hội Indonesia hôm nay 03/10/2013 nhân chuyến công du Jakarta, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh đến việc siết chặt quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước ASEAN. Theo các nhà quan sát, Bắc Kinh đã ghi được một điểm trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng với Washington, sau khi Tổng thống Mỹ phải hủy bỏ chuyến viếng thăm hai nước trong khu vực.
Chủ tịch Tòa Bảo hiến Indonesia Akil Mochtar trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ở Jakarta hôm 11/4/2013.
03/10/2013 INDONESIA

Chủ tịch Tòa Bảo hiến Indonesia bị bắt vì tham nhũng

AFP dẫn nguồn tin chính phủ Indonesia cho biết, Chủ tịch Tòa Bảo hiến, định chế tư pháp tối cao của nước này hôm nay 03/10/2013 đã bị bắt vì nghi ngờ tham nhũng.
Từ trái sang: Bộ trưởng Quốc phỏng Mỹ Chuck Hagel, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thủ tướng Shinzo Abe, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera tại Tokyo ngày 3/10/2013.
03/10/2013 MỸ - NHẬT

Mỹ-Nhật siết chặt liên minh quân sự

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel hôm nay 03/10/2013 bàn bạc với hai người đồng nhiệm Nhật Bản về một liên minh quân sự ...
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
02/10/2013 HOA KỲ - VENEZUELA

Hoa Kỳ trục xuất đại biện Venezuela để trả đũa

Tối qua 01/10/2013 Venezuela thông báo Hoa Kỳ đã trục xuất đại biện sứ quán nước này tại Washington, nhằm trả đũa việc Caracas trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ ở Venezuela. Thông tin trên ngay lập tức được phía Mỹ xác nhận.
Khách du lịch Trung Quốc
02/10/2013 TRUNG QUỐC - XÃ HỘI

Bắc Kinh phát hành cẩm nang ứng xử cho du khách Trung Quốc

Theo AFP hôm nay 02/10/2013, Tổng cục Du lịch Trung Quốc vừa phổ biến cẩm nang về cách cư xử. Không ngoáy mũi, không tiểu tiện trong hồ bơi hay lấy cắp áo phao cấp cứu trong máy bay…
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) gặp tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Jakarta, 02/10/2013.
02/10/2013 TRUNG QUỐC - INDONESIA

Tập Cận Bình ve vãn Indonesia

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 02/10/2013 đến Indonesia trong chuyến viếng thăm hai ngày. Quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới này là thị trường béo bở mà Trung Quốc đang dòm ngó.
Biểu tình trước cửa tòa án yêu cầu tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân, 02/10/2013. Ảnh : Blog Nguyễn Xuân Diện
02/10/2013 VIỆT NAM - PHỎNG VẤN

Phạm Chí Dũng : Vì sao luật sư Lê Quốc Quân không nhận ''án treo'' ?

Tòa án thành phố Hà Nội hôm nay 02/10/2013 tuyên án 30 tháng tù giam cùng với 1,2 tỉ tiền phạt, truy thu 600 triệu đồng đối với luật sư, nhà đấu tranh nhân quyền Lê Quốc Quân với tội danh « trốn thuế ».
Hàng trăm người tiến về tòa án Hà Nội để kêu gọi tự do cho Lê Quốc Quân, 02/10/2013. Ảnh trang blog Nguyễn Xuân Diện
02/10/2013 VIỆT NAM - TƯ PHÁP - NHÂN QUYỀN

Việt Nam : Luật sư Lê Quốc Quân bị kết án 30 tháng tù

Tòa án thành phố Hà Nội hôm nay 02/10/2013 tuyên án 30 tháng tù giam đối với luật sư Lê Quốc Quân, nhà ly khai và blogger nổi tiếng, trong một phiên tòa kéo dài vài tiếng đồng hồ về tội « trốn thuế », nhưng bị tố cáo là một vụ án chính trị, theo như ghi nhận của AFP. Hàng trăm người biểu tình đòi trả tự do cho ông. Luật sư Lê Quốc Quân ngay sau đó đã phản đối bản án.
Lê Quốc Quyết (thứ hai, bên trái) mặc áo in hình anh mình là Lê Quốc Quân nhân thánh lễ tại Nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) ngày 29/09/2013.
01/10/2013 VIỆT NAM - NHÂN QUYỀN

Việt Nam : Căng thẳng chờ đợi phiên tòa xử luật sư Lê Quốc Quân

Một ngày trước khi diễn ra phiên tòa xử luật sư Lê Quốc Quân ngày mai 02/10/2013, gia đình ông Quân đã gởi thư kêu gọi đông đảo mọi người đến tham dự phiên tòa công khai này. Trước đó, nhiều giáo xứ đã tổ chức các buổi lễ cầu nguyện. Tuy nhiên chính quyền đã có một số hoạt động ngăn trở. Có nhiều tiếng nói, kể cả từ nước ngoài như Human Rights Watch, yêu cầu hủy bỏ những cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền này.

Võ Văn Ái: VỀ HAI CHỮ PHẢN CHIẾN

*******************************************************************************************************************************************
Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam

& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam 
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
*******************************************************************************************************************************************


Võ Văn Ái :
VỀ HAI CHỮ PHẢN CHIẾN
Thư gửi các Bạn Đạo trong Mạng Lưới Cư sĩ Tự do
và Tiếng Nói Lương Tri tại thành phố Dallas
   
Thưa các Bạn,

Trong cuộc tổ chức thuyết trình về đề tài Vai trò Tôn giáo trong tiến trình Dân chủ hóa Việt Nam” vào ngày 17.11.2013 tại Dallas sắp tới, các Bạn bị một người ở tại địa phương đánh phá, nhằm cản trở buổi Hội luận nói trên. Nên gửi đến tôi một số câu hỏi liên quan về tôi. Tôi cám ơn và xin hồi đáp từng vụ việc như sau :

"Tiên sư cha tổ bố cái đảng CSVN sinh ra lũ công an khốn nạn ...""Bọn công an cộng sản bỉ ổi, chúng nó chặn xe ôtô giữa đường không cho người dân đi lại, nói tử tế nó vênh mặt thách thức. Khi chửi thì chúng nó lập tức ra đẩy xe..."

"Tao chửi tiên sư tổ bố cái đảng cộng sản sinh ra cái ngành công an cướp quyền công dân của chúng tao. Tao thách mày bắt tao đấy, tổ sư mẹ cái đảng cộng sản thối nát..."


CHAO ÔI ! NHỤC NHÃ QUÁ ! LẠI MỘT QUẢ LỪA TẦM CỠ QUỐC TẾ NỮA

“Nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, các nhà nghiên cứu và các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam đã bị Đại học Kỷ lục Thế giới lừa?
T.K.L 

Mấy ngày qua, báo chí trong nước đưa tin sự kiện trường Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng “bằng tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục” cho cuốn sách Thi vân Yên Tử của “nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.

Nghe tên trường “Đại học Kỷ lục Thế giới” hơi lạ, nên mình quyết tìm hiểu xem trường này ở đâu và các hoạt động của nó như thế nào. Search tìm trên mạng khá lâu, nhưng không thấy có bài báo bằng tiếng Anh nào ở nước ngoài nói về trường này, chỉ có vài bài nói về trường này đều có nguồn gốc từ các trang web ở Việt Nam. 
Mình đã tìm được website của trường tại đây:http://worldrecordsuniversity.co.uk/

Hãy lục lại trong chồng báo cũ!

ĐôI Dòng :

Ông bà Cố ngày xưa hay nói "Ôn Cố Tri Tân" .
Nội Ngoại ngày nay thì cũng chia sẻ cùng một ý như vậy nhưng lời nói ít "nôm na" dễ hiểu hơn . 
Nghe nhẹ nhàng hơn là : " Hãy lục lại trong chồng  báo cũ ! " . Dạ / Vâng thưa Quý Bá Tánh . 
Thỉnh thoảng cũng nên tìm đọc lại . Để điều trị cái chứng , y học cho là bịnh "quên trước / quên sau" .
Rủi "quên luôn" thì kẹt lắm , nếu ...

Thỉnh mời Quý Bá Tánh ,
tham khảo / đọc lại một bài báo chưa cũ lắm của Thế Huy: