Saturday, 14 November 2015

Chuyện lừa đảo thẻ tín dụng tinh vi!

        Th tư tun trước, có người gọi điện thoại bảo rằng:  họ từ tiệm trang phục  "Express Courier" (có th là tên bất cứ công ty giao hàng nào)
H hi tôi nếu có  nhà để họ đến giao gói hàng, vì đòi hỏi phải có chữ ký người nhận hàng.
 
Người giao hàng hẹn s đến nhà tôi trong khong mt tiếng. Đúng khong mt gi sau đó, mt người đàn ông với đng phđến giao
mt gi hàng thật đp, với hoa và mt chai rượu vang. Tôi rt ngc nhiên vì không phải là dp gì đc bit, và tôi cũng chẳng mong đi bt c điu gì ging như vậy. Tò mò, tôi hi nguồn gốc gói quà.
       - "Tôi không biết, tôi ch biết giao hàng." Người giao trả lời
Dường như, mt card chúc đã được gi riêng ... (card chúc chưa bao giờ tới!) Cũng có mt tấm giấy chú thích kèm món quà.
 
Sau đó, người giao hàng tiếp tc gii thích: vì món quà có cha rượuđể xác minh có người đủ tuổi hợp pháp nhận nên lệ phí là 3 đô rưỡi như là một bằng chứng, không như loại hàng chỉ cần giao để ngoài cửa, có thể bị đánh cắp.
 
Điu này nghe có v hp lý, và tôi đã đ ngh tr tin mt. Nhưng người giao hàng bảo rng: Công ty h yêu cu thanh toán bng th tín dng, hoc thẻ rút tiền, vì vy, tt c được thanh toán rõ ràng, và s giúp cho công ty trong vic gi biên nhận theo pháp lý ca giao dch.
 
Người giao hàng còn nói thêm: họ không thể mang theo tin mt vì tránh mt mát, hoc có thể làm mc tiêu cho chuyện bị cướp giựt.
 

Ba Cuộc Phỏng Vấn Và Hai Năm Phóng Vẩn

Nguyễn-Xuân Nghĩa – Tuần báo Sống Ngày 151110 “Vùng Oanh Kích Tự Do” –Về Bọn Sát Nhân Cầm Máy Của PBS/ProPublica .


* Hình ảnh năm xưa của Đại hội Chính nghĩa ở Virginia
Ảnh do báo Sống thu thập được *
Trong một xứ của người câm thì người mù mắc bệnh điếc.
Louis Scutenaire
Mọi chuyện khởi sự vào… mùng một Tết!
Mùng một Tết Ất Mùi 2015, hai nhà báo Mỹ là A.C. Thompson và Richard Rowley, mà khi đó chưa ai biết tên, liên lạc với người viết để xin phỏng vấn về cộng đồng người Việt 40 năm sau biến cố 1975. Dĩ nhiên là đồng ý “nhưng hãy để sau Tết đã”.
Sau đó, người viết mời họ dùng một bữa trưa tại Saigon Bistro để nói chuyện về cuộc phòng vấn. Rồi, hình như là mùng năm Tết, người viết này lại mừng rắn vào nhà xông đất!

Bản Tin Mỹ Du 40 mới

Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Bản Tin Mỹ Du 40 mới.

Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.

Đ T Minh

HẢI QUÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA

Mỹ hốt bạc từ các 'em bé mỏ neo' Trung Quốc

"Họ mà thích cái gì là họ mua ngay", một nhân viên cửa hàng xa xỉ nói về những phụ nữ Trung Quốc đến Mỹ sinh con với giấc mơ có thẻ xanh, hoặc mong muốn cho thế hệ sau tương lai tốt hơn.

my-hot-bac-tu-cac-em-be-mo-neo-trung-quoc
Du khách Trung Quốc thường chi tiêu mạnh tay trên đất Mỹ. Ảnh: LA Times 
Theo WSJ, phụ nữ Trung Quốc không phải những người nước ngoài duy nhất có mong muốn sinh con trên đất Mỹ, nhưng họ luôn chiếm số lượng đông đảo nhất. Những người này thường tới Mỹ theo thị thực du lịch và sẽ về nước vài tháng sau khi sinh con. 
Tuy nhiên, trước khi rời đi cùng con, vốn bị giới phê bình gán cho cái tên "em bé mỏ neo" (ý chỉ gia đình lợi dụng những đứa bé như cái neo để trụ lại trên đất Mỹ) những phụ nữ này thường chi hàng nghìn USD tại các bệnh viện tư, trung tâm mua sắm và các khu apartment cao cấp. Hoạt động này, còn được gọi là du lịch sinh con, đang tạo ra một ngành kinh doanh "béo bở" tại nhiều khu vực ở Mỹ, trong đó có khu vực phía đông nam Los Angeles. 

Tại Sao Tổng Thống Obama Không Thăm Việt Nam?

Trong hơn một tuần vừa qua, các mạng thông tin xã hội ở Việt Nam, từ lề phải đến lề trái, đều xôn xao về chuyến thăm Việt Nam hai ngày của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Người ta tường thuật và bình luận về chi tiết này chi tiết nọ. Tuy nhiên, những nội dung quan trọng nhất trong các cuộc gặp gỡ chắc chắn vẫn là một bí mật lâu dài. Dưới chế độ bưng bít như ở Việt Nam và Trung Quốc, không ai biết là giữa các nhà lãnh đạo của hai nước đã có những thoả thuận hay cam kết những gì với nhau. Nhưng dù có thoả thuận hay cam kết gì đi nữa, quan hệ giữa hai nước chắc không có gì thay đổi: Trung Quốc vẫn tiếp tục muốn bành trướng thế lực trên Biển Đông và Việt Nam vẫn tiếp tục nhường nhịn cho đến khi nào không thể nhường nhịn được nữa.
2015 NOV 13 OBAMA 300Theo tôi, liên quan đến tình hình chính trị Việt Nam, đáng quan tâm hơn là sự vắng mặt của một người đáng ra sẽ đến Việt Nam trong giai đoạn này: Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Cách đây mấy tháng, báo chí trong nước loan tin cả Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sang thăm Việt Nam vào tháng 11. Gần đến ngày, tin từ chính phủ Mỹ cho biết trong tháng 11 này, Tổng thống Obama chỉ đến Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Malaysia nhưng sẽ không ghé Việt Nam. Chỉ có chuyến thăm Việt Nam của Tập Cận Bình là vẫn diễn ra như dự định.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 13-11-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta


POUR TOI MON AMOUR

Trong tập Paroles xuất bản năm 1945, Jacques Prévert có một bài thơ nhan đề Pour Toi Mon Amour mà tôi rất thích, thích ngay từ lần đầu tiên đọc nó. Bài thơ vỏn vẹn chỉ có 17 dòng nguyên văn như thế này:
       
Je suis allé au marché des oiseaux
Et j’ai acheté des oiseaux
Pour toi
Mon amour
Je suis allé au marché aux fleurs
Et j’ai acheté des fleurs
Pour toi
Mon amour
Et je suis allée au marché à la ferraille
Et j’ai acheté des chaines
De lourdes chaines
Pour toi
Mon amour
Et je suis allé au marché aux esclaves
Et je t’ai cherchée
Mais je ne t’ai pas trouvée
Mon amour


Đại khái chàng thi sĩ nhà quê đi chợ chim, mua mấy con chim cho người yêu bé bỏng, rồi lại ghé chợ hoa mua mấy bông hoa cho nàng, vòng qua chợ chợ sắt mua mấy sợi xích (chắc để xích nàng lại không cho đi lăng quăng nữa) rồi chàng đến chợ nô lệ tìm nàng mà chẳng thấy nàng đâu.


Tổng Trấn Mạc Cửu

Sử Việt ghi nhận một người tham gia phong trào "phản Thanh phục Minh" bên Trung Hoa thất bại trốn chạy xuống vùng đất phía Nam. Về sau, nhờ có công khai khẩn vùng đất này nên ông được xem như một danh thần và được vua Minh Mạng ban sắc chỉ truy phong là Trung Đẳng Thần.Trong tiết mục "Danh nhân nước Việt" tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài "Tổng trấn Mạc Cửu" của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh để chấm dứt chương trình tối hôm nay.
*****
Chẳng đội trời Thanh Mãn,
Lần qua đất Việt bang.
Triều đình riêng một góc,
Trung hiếu vẹn đôi đường.
Trúc thành xây vũ lược,
Anh Các cao văn chương.
Tuy chưa là cô quả,
Mà cũng đã bá vương.
Bắc phương khi vỡ lở,
Nam hải lúc kinh hoàng.
Giang hồ giữa lang miếu,
Hàn mạc trong chiến trường.
Đất trời đương gió bụi,
Sự nghiệp đã tang thương.

Đó là bài thơ ngũ ngôn của thi sĩ Đông Hồ cảm tác về họ Mạc ở Hà Tiên.
Mạc Cửu người gốc xã Lê Quách, huyện Hải Khang, phủ Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông. Khi nhà Minh bị nhà Thanh xâm chiếm, Mạc Cửu không phục, tham gia vào hàng ngũ "Phản Thanh Phục Minh" chống đối triều đình. Bị quân Thanh truy đuổi, Mạc Cửu dẫn gia quyến cùng tùy tùng và một số sĩ phu khoảng 400 người lên thuyền rời khỏi Phúc Kiến chạy xuống phương Nam lánh nạn. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, đoàn thuyền của Mạc Cửu đổ bộ lên một vùng đất hoang của Chân Lạp trong vịnh Thái Lan xin tỵ nạn.

Đọc Báo Vẹm 450 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi phụ trách

Thứ Sáu ngày 13 đẫm máu ở Paris

Lý giải vì sao năm 2015 có tới ba ngày thứ 6 ngày 13
       Ngày 13.11.2015 được xem là ngày đẫm máu nhất đối với nước Pháp.


Cảnh sát dưới chân Tháp Eiffel, Paris