Tuesday, 16 June 2015

VÔ DANH MỘ - Như Thương
VÔ DANH MỘ

Nghìn năm non nước bể dâu
Sử xanh nhuộm thẫm một màu tang thương
Cha, Anh một thuở sa trường
Hương lòng thắp muộn dặm đường ải quan
Tìm xương bới đất trên ngàn
Anh linh hào khí dọc ngang vẫy vùng
Rừng thiêng đất Bắc đêm chùng
Viếng người tù tội nghìn trùng đớn đau
Lệ người cô phụ ai lau
Khói nhang khuya tưởng ngọc châu vẹn tròn
Trường Sơn xương trải lối mòn
Bắc Nam sinh tử biết còn ai đây
Người Nam ra Bắc vùi thây
Vong hồn xiêu lạc nhớ ngày xung phong
Vẳng trong lừng lẫy chiến công
Tiếng quân giục giã núi sông lệnh truyền
Hỡi sông, hỡi núi linh thiêng
Hỡi giang san mộng ngả nghiêng cơ đồ
Bao nhiêu chí lớn xương khô
Sá chi ... Nợ nước thành vô danh mồ

Như Thương
(Kính viếng Anh Linh Chiến Sĩ Trận Vong nhân ngày QL/VNCH)

Phải truy tới cùng bọn quan tham

 
   Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 16.6.2015


Nghị trường của Quốc Hội VN đang nổi lên những cuộc tranh luận gay gắt về một số vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Có 2 vấn đề đáng chú ý nhất, trong bài trước tôi đã tường thuật cùng độc giả là “quyền im lặng” của một can phạm khi bị cơ quan điều tra tạm giữ. Vấn đề thứ hai là “nên hay không nên bãi bỏ án tử hình cho tội tham nhũng”.

Tuần này tôi đề cập đến vấn đề thứ hai. Cũng trong buổi thảo luận ấy đã có nhiều ý kiến trái ngược nhau,hầu hết ý kiến đều đồng tình là không bỏ án tử hình với các tội tham ô tài sản, nhận hối lộ nhằm trừng trị nạn tham nhũng. Tuy nhiên, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân Dân (TAND) Tối cao Trần Văn Độ, thành viên Hội đồng Thẩm định các dự án luật của Chính phủ, lại có quan điểm khác hẳn.

85 năm Ngày Tang Yên Bái: Không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm” - Trần Trung Đạo


Tưởng Niệm 85 năm Ngày Tang Yên Bái

H1

Vào khoảng thời gian này 85 năm trước, tức vài hôm sau Ngày Tang Yên Bái, ngày 17 tháng Sáu năm 1930, bức hình bên đây được đăng trên báo Pháp. Mười ba chiếc đầu của các đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng vừa bị chém còn phơi trên bãi cỏ. Chiếc đầu được đánh dấu tròn được tờ báo ghi chú “đây là đầu của Nguyễn Thái Học”.

Theo tác giả Hoàng Văn Đào trong tác phẩm “Từ Yên Bái tới ngục thất Hoả Lò”: Trong chuyến xe lửa bí mật, riêng biệt khởi hành từ Hà Nội lên Yên Bái, các tử tù cứ hai người còng làm một, trò chuyện ở toa hạng tư trên một lộ trình dài 4 tiếng đồng hồ. Cùng đi với các tội nhân còn có thanh tra sở mật thám Pháp, hai cố đạo người Âu là Linh mục Mechet và Dronet. Máy chém di chuyển theo cùng chuyến xe. Đao phủ thủ phụ trách buổi hành quyết là Cai Công. Cuộc hành quyết khởi sự vào lúc 5 giờ kém 5 phút sáng ngày 17.6.1930 trên một bãi cỏ rộng với sự canh phòng cẩn mật của 400 lính bản xứ. Xác chết 13 người chôn chung dưới chân đồi cao, bên cạnh đồi là đền thờ Tuần Quán, cách ga xe lửa độ một cây số.

Tác giả Louis Roubaud in trong cuốn sách Việt Nam, xuất bản 1931, được trích dẫn khá nhiều, viết về cuộc khởi nghĩa Yên Bái và những diễn biến tại pháp trường. Ngay ở trang đầu Roubaud đã viết: “Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam! 13 lần tôi nghe tiếng hô này trước máy chém ở Yên Bái. 13 người bị kết án tử hình đã lần lượt thét lên như vậy cách đoạn đầu đài hai thước”. Tác giả cũng viết về nhà cách mạng Nguyễn Thái Học: “Anh mỉm miệng cười, cực kỳ bình thản, đưa mắt nhìn đám đông công chúng và cúi đầu chào đồng bào rồi cất giọng đĩnh đạc, trầm hùng mà hô lớn: “Việt Nam vạn tuế”. Cô Giang, vợ chưa cưới của Nguyễn Thái Học, cũng có mặt trong đám đông.”

Trong hồi ký Từ Yên Bái Đến Côn Lôn, Nguyễn Hải Hàm tức Ký Thân, người bị kết án tử hình sau Khởi Nghĩa Yên Bái nhưng sau giảm xuống chung thân nơi Côn Đảo, kể lại lời của vị Linh mục chứng kiến giờ phút cuối cùng của 13 Anh hùng Yên Bái: “Ông Học thật tốt. Ông không hề tỏ ra một cử chỉ hay lời nói nào buồn trách Cha như những người kia. Trái lại ông Học nói chuyện với Cha tự nhiên, bình thản như ngày thường …Quá vui tính…12 anh kia bị chém trước rồi sau mới là anh Học…Anh Học trước khi lên đoạn đầu đài hô lớn câu Việt Nam Vạn Tuế, và khi hô lớn xong đầu cũng lọt vào thùng mạt cưa bên cạnh. Anh nào cũng hô Việt Nam Vạn Tuế, có anh thì hô Việt Nam Muôn Năm… Nhưng đau lòng nhất là có một vài anh chưa hô hết câu đầu đã rơi xuống thùng mạt cưa”.

Mười ba liệt sĩ lên máy chém thực dân sáng ngày 17 tháng 6 năm 1930: Nguyễn Thái Học, Phó Ðức Chính, Bùi Tư Toàn, Bùi Văn Chuẩn, Nguyễn An, Hà Văn Lạo, Ðào Văn Nhít, Ngô Văn Du, Nguyễn Ðức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Ðỗ Văn Sứ, Bùi Văn Cửu và Nguyễn Như Liên.

Đảng trưởng Nguyễn Thái Học và 12 đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng đã dành hơi thở cuối cùng của đời mình trên mặt đất này để gọi tên hai tiếng Việt Nam trước khi bước lên máy chém. Như hai tác giả Louis Roubaud và Hoàng Văn Đào viết, không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm”.

Đó cũng là điểm khác biệt chính giữa các đảng cách mạng thật sự chiến đấu vì tự do, độc lập của dân tộc và đảng CSVN. Với những người yêu nước chân chính, đảng cách mạng chỉ là chiếc ghe để đưa dân tộc Việt Nam qua sông trong khi với Đảng Cộng sản chiếc ghe lại chính là dân tộc.

Hôm nay, sở dĩ đảng CS ca ngợi lòng yêu nước của Nguyễn Thái Học chỉ vì ông đã hy sinh, tuy nhiên, nếu ông còn sống và tiếp tục lãnh đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng trong giai đoạn 1945, số phận của Nguyễn Thái Học cũng giống như Bùi Quang Chiêu, Trương Tử Anh, Khái Hưng, Phạm Quỳnh, Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Trần Văn Thạch, Hồ Văn Ngà, Nguyễn Thế Nghiệp và hàng ngàn người Việt Nam yêu nước bị CS giết mà thôi.

Nguyễn Thái Học khi sống là Đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng nhưng khi chết đã chết như bao nhiêu thanh niên yêu nước khác, thư thái ngâm những vần thơ tuyệt mệnh “Chết vì tổ quốc, chết vinh quang, lòng ta sung sướng, trí ta nhẹ nhàng”. Chàng thanh niên Việt Nam Nguyễn Thái Học chỉ mới 28 tuổi.

Lịch sử mang tính thời đại và tính liên tục. Mỗi thế hệ có một trách nhiệm riêng, nhưng dù hoàn thành hay không, khi bước qua thời đại khác, vẫn phải chuyển giao trách nhiệm sang các thế hệ lớn lên sau. Sức đẩy để con thuyền dân tộc vượt qua khúc sông hiểm trở hôm nay không đến từ Mỹ, Anh, Pháp hay đâu khác, mà bắt đầu từ bàn tay và khối óc của tuổi trẻ. Lịch sử Việt Nam đã và đang được viết bằng máu của tuổi trẻ Việt Nam.

Phỏng vấn Ðức Cha Micae Hoàng Ðức Oanh và Ðức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long về hiện tình đất nước Việt Nam.

Từ Cánh Đồng Mây do Nghệ Sĩ Phan Đình Minh thực hiện


Từ Cánh Đồng Mây: Phỏng vấn - Kỹ Sư Nguyễn Anh Pháp - June 13, 2015

53:41 minutes (49.15 MB)Thực hiện: N.S Phan Đình Minh

Từ Cánh Đồng Mây: Cựu Chiến Binh - Nguyễn Vĩnh Thành - Jun 6, 2015

50:12 minutes (45.97 MB)Nghệ sĩ Phan Đình Minh

Từ Cánh Đồng Mây: Phỏng vấn T.S Nguyễn Thanh Giang - May 30th, 2015

49:33 minutes (45.37 MB)Thực hiện: N.S Phan Đình Minh

Từ Cánh Đồng Mây: Phỏng vấn G.S T.S Nguyễn Huệ Chi - May 23rd, 2015

51:52 minutes (47.48 MB)Thực hiện: N.S Phan Đình Minh

Từ Cánh Đồng Mây: Phỏng vấn Kỹ Sư Nguyễn Chí Tuyến - May 16th, 2015

49:04 minutes (44.93 MB)Thực hiện: N.S Phan Đình Minh 

Từ Cánh Đồng Mây - Phỏng vấn - CCB, Nhà Văn, Nhà Thơ Trần Đức Thạch - May 09th, 2015

51:38 minutes (47.27 MB)Thực hiện: N.S Phan Đình Minh

Từ Cánh Đồng Mây - Phỏng vấn - Linh Mục Đinh Hữu Thoại - May 02, 2015

50:42 minutes (46.42 MB)Thực hiện: N.S Phan Đình Minh

Từ Cánh Đồng Mây - Phỏng vấn - Giáo Sư / Nhà Giáo Nguyễn Tiến Dân - April 25th, 2015

51:13 minutes (46.89 MB)Thực hiện: N.S Phan Đình Minh

Từ Cánh Đồng Mây - Phỏng vấn - Nhà giáo Vi Đức Hồi - April 18th, 2015

51:26 minutes (47.1 MB)Thực hiện: N.S Phan Đình Minh 

Từ Cánh Đồng Mây - Phỏng vấn - Linh Mục Nguyễn Hữu Giải - April 11, 2015

56:29 minutes (51.72 MB)Thực hiện: N.S Phan Đình Minh 

Sinh hoạt của Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN, tại quốc nội trong Mùa Phật Đản 2559

**************************************************************************************************************************************
Logo IBIBPhòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
pttpgqt@gmail.com
Web : http://www.pttpgqt.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
**************************************************************************************************************************************
 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 15.6.2015
Sinh hoạt của Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN, tại quốc nội trong Mùa Phật Đản 2559
  


PARIS, ngày 15.6.2015 (PTTPGQT) - Do những khó khăn công an gây ra cho Cư sĩ Lê Công Cầu trong thời gian Mùa Phật Đản, đồng thời với sự khoá máy vi tính, nên sự liên lạc giữa Văn Phòng Viện Hoá Đạo và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tại Paris bị ảnh hưởng theo. Nên các thông báo sinh hoạt của Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) trong Mùa Phật Đản đến hôm nay mới nhận được.

Ra mắt tác phẩm VỰC XOÁY của tác gỉa Châu Thụy

Xin kinh mời quy vị tới tham dự buổi ra mắt tác phẩm VỰC XOÁY của tác gỉa Châu Thụy.
40 năm ​trôi qua nhưng tiếng thét gào vẫn còn vang vọng trên Biển Đông...!
Thành thật cám ơn qúy vị.

***************************************************************************************
        
Để bảo tồn Văn Hoá Việt tại hải ngoại, xin quý vị vào link dưới để mua sách, gía đồng hạng 15 đô một cuốn,
hoặc bảo tr
 cho sinh hoạt Văn Thơ Lạc Việt xin vào link dưới hoạc địa chỉ : 640 Rettus Ct San Jose CA. 95111
 stampvtlvjpeg.jpg

TÊN ĐƯỜNG VIỆT NAM TẠI HOUSTONẢnh cùng dòng


Năm 2005, chính quyền thành phố Houston, tiểu bang Texas (Hoa Kỳ) đã quyết định vinh danh người Mỹ gốc Việt và lấy tên của 18 danh nhân Việt Nam như Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, … để đặt tên cho các con đường nằm trong khu downtown Houston, bên cạnh những tên đường của người bản xứ. Sắp tới đây, thành Phố Houston lại chuẩn bị có các bảng tên đường tiếng Việt khác tại vùng Southwest Houston TX.

Ngày 09/5/2015 tại văn phòng Dân biểu Hubert Võ, các đại diện cộng đồng người Việt tại Houston và vùng phụ cận đã thành lập Uỷ Ban Thực Hiện Bảng Tên Đường Việt Nam (UBTĐVN) để tiến hành việc gây quỹ gắn bảng tên đường bằng tiếng Việt Nam trong vùng Southwest Houston. Việc gắn bảng tên Việt Nam đã được chính quyền địa phương cho phép thực hiện trên 12 đoạn đường gồm: 2 đoạn đường Bellaire Blvd. (mang tên Saigon) và Beechnut (mang tên Tự Do) chạy từ Beltway 8 đến Eldridge Pkwy.; 10 đoạn đường từ Bellaire Blvd. chạy đến Beechnut là: Beltway 8 (mang tên Quốc Hận 30-4), Turtlewood Dr. (mang tên Nguỵ Văn Thà), Wilcrest (mang tên Chiến Sĩ Vô Danh QLVNCH), Boone (mang tên Lê Văn Hưng), Belle Park (mang tên Hồ Ngọc Cẩn), S. Kirwood (mang tên Nguyễn Khoa Nam), Cook (mang tên Lê Nguyên Vỹ), Dairy Ashford (mang tên Phạm Văn Phú), Synott (mang tên Nguyễn Văn Long), Eldridge (mang tên Trần Văn Hai).


Miss Nebraska USA 2015 CUNG HOÀNG KIM SINH HOẠT XÃ HỘI Ở NEBRASKA


Là một Hoa Hậu người Mỹ gốc Việt, Miss Nebraska USA 2015, Cô Cung Hoàng Kim luôn luôn bận rộn sinh hoạt cho cả hai cộng đồng Mỹ và Việt.  (Các Hoa Hậu người Mỹ ở các tiểu bang, chỉ sinh hoạt với cộng đồng Hoa Kỳ mà thôi). Cô CHK còn là một thông tín viên truyền hình ở NBC Nebraska và là một blogger về thời trang. Mà vẫn tự học, trau giồi kiến thức và tự huấn luyện thể lực, cho cuộc thi Miss USA vào Tháng 7, 2015. Do đó, cô phải khéo léo xoay sở hằng ngày với công việc và thời giờ, để vừa hoàn tất rất nhiều nhiệm vụ, vừa có chút thì giờ nghỉ ngơi, phục hồi sức lực...

Cũng vì vậy, cuối Tháng 5 và vào Tháng 6, 2015, một lần nữa, cô CHK đã kêu gọi song thân trợ giúp cô sinh hoạt xã hội với vài thành phố khác nhau ở Nebraska (NE). Cần biết là các tổ chức Hoa Hậu của Hoa Kỳ muốn có sự tham gia của gia đình vào công tác của mỗi cô Hoa Hậu ở mỗi tiểu bang, để chứng tỏ các cô được người nhà thương yêu, ủng hộ, và đồng thời hỗ trợ tổ chức Hoa Hậu của họ. Bài viết nầy chỉ tường trình giới hạn một ngày sinh hoạt sống động và hữu ích ở hai thành phố Lincoln và Omaha, thuộc tiểu bang Nebraska, trong tuần lễ cuối Tháng 5.

blank