Friday, 14 December 2018

Tin Tức Đài VOA 14-12-2018

Giải Ảo Thời Sự 13-12-2018 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: La đà như Venezuela

Phần 2: Trung Cộng - Vạn lý nợ nần!

Hoa Vi, kẻ thù công khai số 1 của Hoa Kỳ - Minh Anh RFI


Gian hàng công nghệ 5G của Hoa Vi (Huawei) tại một hội chợ ở Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 28/09/2018.REUTERS/Stringer

Tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc từ một thập niên này là mục tiêu chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ. Vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Hoa Vi tại Canada cho thấy một sự leo thang trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.

Nhân vật bị Canada bắt không đơn giản chỉ là một giám đốc tài chính tầm thường. Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) còn là con gái của ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), nhà sáng lập và tổng giám đốc đầy quyền lực của hãng điện tử lớn nhất nước.

Trả lời các câu hỏi của kênh truyền hình France 24, ông Jean-François Dufour, giám đốc văn phòng Hội đồng DCA phân tích về Trung Quốc cho rằng mấu chốt vấn đề nằm ở chính ông Nhậm Chính Phi.


TRỞ LẠI HỒ SƠ HUAWEI, NỀN KINH TẾ CANADA PHỤ THUỘC VÀO TÀU CỘNG ?

Đầu tiên tôi hay nhắc lại rằng, nền kinh tế Canada chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Mỹ và Châu Âu, cũng như khu vực Bắc Mỹ. Hãy nhớ rằng Canada là quốc gia đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất thế, họ cũng là quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao hàng đầu thế giới, là cao hơn bình quân thu nhập của dân Âu Châu, và tất nhiên giàu hơn TQ gấp bội, cũng như cả VN nữa.

Ở VN có những kẻ hồ đồ thiển cận tư duy nhược tiểu là việc Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sẽ là tai họa cho nền kinh tế Canada với viện dẫn lý do là nền kinh tế Canada đang sống nhờ vào giới nhà giàu TQ định cư ở Canada đầu tư, và Canada không có bất cứ ngành công nghiệp để phát triển kinh tế nào. Nghĩa là họ lý luận cứ nghĩ rằng Canada thu hút đầu tư về thẻ xanh hay là nơi thu hút giới nhà giàu TQ đổ tiền vào kể cả nhà giàu VN sang đó định cư nuôi sống nền kinh tế Canada,….

Tôi thỉ dành chút ít giải thích thế này là cái tư duy của những chuyên gia kinh tế quốc doanh nhà nước CSVN là họ rất ít khi đi ra khỏi lũy tre làng, là nhìn rộng ra thế giới bên ngoài hoặc họ được đi ra nước ngoài thì chủ yếu đi học tập mô hình quản lý kinh tế của thiên hạ bằng tiền của ngân sách là khi tới Canada hay Nhật,…học tập thì quan chức của VN họ chỉ tranh thủ đi du lịch, mua sắm rồi tranh thủ móc lối để kiếm cái thẻ xanh, hoặc cho con cái đi du học quanh quẩn khu đó thôi chứ không thể biết và tìm hiểu thị trường của thiên hạ nó lớn cỡ nào, kinh tế họ dựa vào năng lực chuyên môn nào?

DONALD TRUMP, MỘT THIÊN MỆNH.

image.png
Từ khi Hiệp chúng quốc Mỹ tuyên ngôn độc lập 1776 và Hiến pháp vĩnh hằng 1789 thông qua, như một thiên mệnh pháp lý. Vai trò của nước Mỹ với kinh tế, khoa học công nghệ, tài chính, giáo dục, tôn trọng tự do tôn giáo, tính đa nguyên đa đảng bằng tự do ngôn luận…v.v… đã vô tình xác định vai trò của Mỹ với toàn cầu. Từ Hiến chương Liên Hiệp quốc đến các công ước quốc tế về quyền dân sự, về thương mại..v.v… đều do các luật gia Mỹ khởi xướng soạn thảo. Có thể nói, hơn 90% pháp luật quốc tế đều chịu sự ảnh hưởng của chủ đạo luật lệ Mỹ. Đồng USD luân chuyển toàn cầu và bất cứ quốc gia nào trên hành tinh này đều dự trữ tài chính quy ra đồng dollars. Hai cuộc chiến tranh thế giới đều có vai trò của Mỹ chủ đạo tiêu diệt các thế lực thực dân và phát xít. Thực tiễn cho thấy, bất kỳ quốc gia nào làm đồng minh với Mỹ, áp dụng theo hệ thống pháp luật Mỹ đều phát triển văn minh. Thí dụ Nhật bản, thời Minh Trị Thiên Hoàng áp dụng luật lệ của Đức, Pháp trở thành phát xít nhưng sau thế chiến thứ hai, từ năm 1946 áp dụng luật Mỹ gần như 95% nên đã nhanh chóng phát triển hùng cường văn minh chưa đầy 70 năm. Hàn Quốc áp dụng luật lệ Mỹ khoảng 80% và tuân thủ luật lệ quốc tế nên cũng hùng mạnh phồn vinh. Nên nhận định không lầm về vai trò của lịch sử giao cho nước Mỹ, các luật gia Mỹ đặt ra luật chơi cho toàn cầu một sự bình đẳng và dân chủ. Dù các thế lực thù địch trên hành tinh này chửi Mỹ nhưng vẫn xài đồ Mỹ, từ điện thoại, máy tính, đều là phát minh của người Mỹ. Thậm chí, có những quan chức của khá nhiều quốc gia chửi Mỹ leo lẻo, gọi là thế lực thù địch nhưng cho con du học bên Mỹ, mua nhà bên Mỹ. Lịch sử phát triển và thực tiễn đã chứng minh cho sự hẳn nhiên về vai trò của Mỹ với toàn cầu.

Cái chết bí ẩn của nhà khoa học Mỹ gốc Hoa có liên quan đến “Kế hoạch ngàn người” của Trung Quốc - Thu Thủy

Image insérée
Việc nhà vật lý tài năng Trương Thủ Thịnh nhảy lầu tự sát gây nên nhiều tranh cãi, đồn đoán khác nhau..

Đúng vào hôm “Công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada cũng xảy ra vụ việc Trương Thủ Thịnh (Shou Cheng Zhang), nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng là “Người Hoa gần với giải Nobel vật lý nhất”, đồng thời là nhà đầu tư mạo hiểm bất ngờ nhảy lầu tự sát tại Mỹ ở tuổi 55.

Việc ông Thịnh trước đây tham gia "Kế hoạch ngàn người" của Trung Quốc và tin đồn tiếp xúc với công ty Huawei. Thông tin ông chết lại được công bố cùng ngày với việc Mạnh Vãn Chu bị bắt đã phủ bóng mây nghi vấn lên cái chết bất thường này.
Ngày 6.12, trường Đại học Stanford và người thân của Trương Thủ Thịnh đều đã xác nhận tin ông qua đời. Người nhà ông nói trong một văn bản tuyên bố, Trương Thủ Thịnh đã bất ngờ qua đời hôm 1.12 sau một thời gian chống chọi với chứng trầm cảm.
Trương Thủ Thịnh sinh năm 1963 tại Thượng Hải, 15 tuổi đã vào học tại khoa Vật lý, Đại học Phục Đán; 17 tuổi được cử sang CHLB Đức học, cùng năm qua Mỹ học nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại phân hiệu Stony Brook University trực thuộc Đại học bang New York; người trực tiếp hướng dẫn là Giáo sư Dương Chấn Ninh, người đã đoạt giải Nobel về Vật lý. Năm 1987 ông lấy được bằng Tiến sĩ, năm 1993 ông được Đại học Stanford mời giảng dạy tại khoa Vật lý, hai năm sau thì trở thành Giáo sư suốt đời của khoa này ở tuổi 32.

Y Dịch Lê Đình Điểu Một đời cất giấu hồn thơ - Thụy Khuê


Mỗi Tết là một chuyển biến, là một lần đi. Mỗi người thân văn nghệ của tôi ra đi một cách khác nhau. Họ cũng không chết một cách "thông thường" như những người khác. Dường như với "người thường" một lần đi là vĩnh viễn, một đi không trở lại. Người văn nghệ đi nhưng vẫn còn một cái gì đó -ngoài thể xác- ở lại. Mỗi lần đọc bài thơ cũ xem bức tranh xưa là lại có "đối thoại", như thể người đi, kẻ ở chưa hề đoạn trở âm dương.

 Cuộc tạ từ họa sĩ Lê Thị Lựu thật đơn giản, tôi đến chào bà ở bệnh viện Antibes, vùng bờ biếc Côte d'Azur để mai lên đường về Paris, mừng bà bệnh tim đã đỡ, ngày mai sẽ ra viện. Không nghi ngờ gì đến chuyến đi sắp tới trong vài giờ nữa của bà, không mảy may nghĩ đến ngày mai không lại, chúng tôi đã tiêu dùng những giờ khắc cuối một cách rộng rãi, gần như xa xỉ. Bà cười, nụ cười đẹp như ảnh chụp thời xưa: nụ cười giai nhân mười tám trên đôi môi tám mươi. Bà vẫn kể những tâm sự dí dỏm như muốn múc cạn quá khứ của mình. Miền Lê Thị Lựu đã qua là mảnh đất trồng rất nhiều nghệ sĩ, bấy giờ đã thưa thớt, đã tan hàng nhiều lắm.

Bà nhắc tên những Thẩm Oánh, Tường Tam, Tường Lân trong màu sắc Mai Thứ, Lê Phổ, thành một hợp âm thủy tinh. Tiếng bà nổ ran trong đám học trò tinh nghịch Mai Thảo, Thúc Linh như một tổ khúc. Thế giới xưa trở về trong giao hưởng âm thanh, mầu sắc, tạo nên những bức ấn tượng đặc biệt, nửa mơ nửa thực, nửa hội họa nửa thi ca.

Buổi lễ trao giải thưởng Nhân Quyền 2018 với MLNQVN

Ngày Chủa nhật Dec. 09-2018, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc tế nhân quyền , Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trụ sở chính từ Nam California đã tổ chức Buổi lễ trao giải thưởng nhân quyền 2018 cho 3 khôi nguyên, 3 nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam là Anh Hoàng Đức Bình, Chị Trần Thị Nga và nhà báo Phạm Đoan Trang.
Cả 3 người đều không thể trực tiếp đến nhận giải thưởng ở thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ. Anh Hoàng Đức Bình và Chị Trần Thị Nga là 2 tù nhân vẫn đang phải chịu án tù 14 năm và 9 năm với những cáo buộc là “chống người thi hành công vụ”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân", và “tuyên truyền chống nhà nước” theo các điều 257, 258 và 88 Bộ Luật Hình sự. Trong khi đó, nhà báo Phạm Đoan Trang luôn bị an ninh trong nước quấy nhiễu và giám sát chặt chẽ. Cả 3 nhà hoạt động đều là những người tích cực tham gia vào các hoạt động ôn hòa bảo vệ môi trường, quyền sống của người dân, nguời lao động, nông dân mất đất, và phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.

 Part 1: CLB TÌNH NGHỆ SĨ TRONG NGÀY TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN 2018:

Part 2: MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN 2018 CHO 3 kHÔI NGUYÊN:

HỘI TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ TRAO GIẢI DÂN QUYỀN 2018


                               *********************

Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

                                                                 Văn Lang/ Người Việt

image.png
Ông Nguyễn Kim Bình, Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN phát biểu chào mừng và vinh danh những người được trao Giải Nhân Quyền 
2018. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)  

WESTMINSTER, California (NV) – Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, 10 Tháng Mười Hai, 1948, cũng là Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, hai tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN), cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, và Lễ Trao Giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018. 
Buổi lễ diễn ra vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Moonlight, thành phố Westminster, với nhiều thành phần tham dự gồm đại diện các tôn giáo, các vị dân cử, các đảng phái, hội đoàn, giới truyền thông báo chí, cùng các thân hữu MLNQVN. 

Mời đọc: Paris Trong Khói Lửa

Trong suốt bốn tuần lễ vừa qua, tính từ ngày 17 tháng 11 đến nay, nước Pháp đã có nhiều cuộc biểu tình tại nhiều nơi làm rúng động thủ đô Paris và cả nước Pháp, và có thể nói cả thế giới.

Con số người tham dự trong các cuộc biểu tình này được BBC ghi nhận là từ 125,000 người cho đến 282,000 người.  

Với một con số  trăm ngàn tham dự biểu tình, thì có thể nói, chắc chắn là sẽ có bạo động, đốt phá, và hôi của xảy ra và cả thương vong.

Con số hàng trăm ngàn người dân đi biểu tình liên tục trong suốt những ngày cuối tuần trong 4 tuần lễ liên tiếp đã nói lên sự nghiêm trọng của vấn đề.

Và vừa mới tối hôm qua, 10/12/18, giờ Paris, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron phải lên truyền hình để trình bày với quốc dân Pháp các biện pháp giải quyết.

Đặc San Lâm Viên xin mời quý vị theo dõi phần tổng hợp tin tức của Huỳnh Thạnh về một "Paris Trong Khói Lửa"


image.png

--
Đặc San Lâm Viên

HỒ SƠ NGUYỄN ÁI QUỐC BỊ TÙ Ở HỒNG KÔNG - Trần Gia Phụng

Trong những năm gần đây, trên liên mạng toàn cầu, xôn xao câu chuyện Hồ Chí Minh (HCM) là Nguyễn Ái Quốc (NAQ) giả.  Nguồn gốc của câu chuyện nầy bắt đầu từ quyển sách của tác giả Hồ Tuấn Hùng, nhan đề là Hồ Chí Minh sinh bình khảo (Khảo cứu về cuộc đời Hồ Chí Minh),  do nhà xuất bản Bạch Tượng Văn Hóa phát hành tại Đài Loan ngày 01-11-2008 với mã số ISBN là 9789866820779. 

Trong sách nầy, điểm then chốt là tác giả Hồ Tuấn Hùng cho rằng NAQ đã chết năm 1932 trong nhà tù ở Hồng Kông, và nhân vật HCM sau đó là NAQ giả.  Để dễ theo dõi vấn đề, trước hết cần tìm hiểu việc Nguyễn Ái Quốc bị tù ở Hồng Kông năm 1931.

NGUYỄN ÁI QUỐC BỊ TÙ Ở HỒNG KÔNG NĂM 1931

Nguyễn Ái Quốc, lúc đó có tên là Lý Thụy, thành lập đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) ngày 6-01-1930, do Trần Phú làm tổng bí thư.  Trần Phú được lệnh từ Moscow, đổi tên đảng CSVN thành đảng Cộng Sản Đông Dương (CSĐD) ngày 10-10-130 tại Kowloon (Cửu Long), ngoại ô Hồng Kông.

Nguyễn Ái Quốc, tiếp tục hoạt động tại Trung Hoa, làm nhiệm vụ gián điệp cho Đệ tam Cộng sản Quốc tế (CSQT) tức cho Liên Xô. Trong một chiến dịch rộng lớn phối hợp giữa Anh, Pháp và Trung Hoa để truy quét CSQT tại Đông Nam Á, cảnh sát Anh bắt được một người Pháp tên là Robert Ducroux, còn gọi là Lefranc ở Singapour [Singapore].  Lefranc đã hủy những hồ sơ quan trọng của y, nhưng còn sót lại quyển sổ tay ghi đầy đủ tên và địa chỉ, mà trong đó Quốc được ghi là Sung [Song] Man Cho (Tống Văn Sơ). (Pierre Brocheux, Ho Chi Minh, Paris, Presses de Sciences Po, 2000, tr. 119.)

Người Anh bắt được Song Man Cho ngày 6-6-1931 tại thành phố Kowloon (Cửu Long), gần Hồng Kông.  Song Man Cho hay Tống Văn Sơ, chính là Lý Thụy hay Nguyễn Ái Quốc.  Được tin nầy, ĐTQTCS nhờ văn phòng luật sư Frank H. Loseby & D. N. Pritt tại London (thủ đô Anh Quốc), biện hộ cho Quốc.  Văn phòng nầy uỷ nhiệm cho luật sư F. C. Jenkin, có văn phòng ở Hồng Kông, phụ trách bào chữa. 


Lúc đó, chính quyền Pháp vận động Hồng Kông trục xuất NAQ về Sài Gòn. (Straits Settlements, Overseas and Private Records [Singapore]. Nguyên văn câu ghi nhận trên bia của chính quyền Singapore:  “Note from the French Government that they consider him to be a danger to all European possessions in the Far East. They wanted him deported to Saigon.”)  Tòa án Hồng Kông quyết định trục xuất Quốc về Hải Phòng (Việt Nam) ngày 12-8-1931.  Việc nầy khiến QTCS lo ngại vì trước đó, NAQ đã bị tòa án Vinh (Nghệ An) tuyên án tử hình ngày 10-10-1930.  Luật sư  Jenkin chống án.  

Đọc tiếp theo LINK sau:
https://www.dropbox.com/s/gubpo0bp1n3dqwe/18-12-08%20Ho%20so%20NAQ%20bi%20tu%20o%20Hong%20K%C3%B4ng.docx?dl=0

San Jose: Văn nghệ giới trẻ góp lửa đấu tranh hướng về quốc nội.Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, giới trẻ San Jose tổ chức văn nghệ góp lửa đấu tranh hướng về quốc nội, đã diễn ra từ 1 giờ trưa đến 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 9/12/2018, tại Grand Century Mall San Jose. 

Sưng phổi - BS. Hồ Ngọc Minh

Nên, chích ngừa cúm theo đúng lời khuyên của bác sĩ. (Hình minh họa: Getty Images)

Sưng phổi là gì?
Sưng phổi là sự nhiễm trùng lá phổi gây ra bởi vi trùng, virus, hay do bị nấm. Tương tự như cảm xoàng hay cúm nặng, sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.
Trong mùa cảm cúm hoành hành, bệnh sưng phổi thường đi kèm theo sau. Cũng chính những con vi khuẩn hay siêu vi làm cho ta ho, hay bị sốt sẽ gây ra nhiễm trùng buồng phổi. Sự viêm phổi là triệu chứng chủ yếu của bệnh sưng phổi, đi kèm với ho, sốt, và khó thở. Người bị cúm thường dễ bị sưng phổi, nhất là người lớn tuổi và trẻ em, hoặc người có hệ thống đề kháng yếu đuối. Tuy nhiên, người trẻ tuổi cũng có khi bi sưng phổi nặng, phải vào bệnh viện và mất mạng.

Mỹ cân nhắc ra cảnh báo du hành Trung Quốc về vụ Huawei

Một cảnh báo du hành từ Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ khuyến cáo các công dân Mỹ về nguy cơ Trung Quốc có thể trả đũa nhắm vào họ về vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu.


Mỹ đang xem xét đưa ra một cảnh báo mới cho công dân Mỹ đặt chân tới Trung Quốc, trong đó bao gồm các giám đốc điều hành doanh nghiệp. Động thái này xảy ra sau khi Canada bắt giữ một giám đốc điều hành cao cấp của công ty Huawei Technologies theo yêu cầu của Washington, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba.

Một cảnh báo du hành từ Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ khuyến cáo các công dân Mỹ về nguy cơ Trung Quốc có thể trả đũa nhắm vào họ về vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu, Reuters dẫn một trong những nguồn tin nắm rõ tình hình cho biết.

Bà Mạnh, 46 tuổi, bị bắt vào ngày 1 tháng 12 tại Vancouver, đã trở lại tòa án ở Canada vào ngày thứ Ba để dự phiên tòa quyết định việc bảo lãnh tại ngoại. Bà đang kháng cự yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Trung Quốc đã kháng nghị với các quan chức Mỹ và Canada về vụ bắt giữ bà.

Bà Mạnh đối mặt với những cáo buộc của Mỹ nói rằng bà đã đánh lừa các ngân hàng đa quốc gia về sự kiểm soát của Huawei đối với một công ty hoạt động tại Iran. Điều này khiến các ngân hàng có nguy cơ vi phạm các chế tài của Mỹ và phải chịu tiền phạt, hồ sơ tòa án cho biết.

Canada hôm thứ Ba xác nhận một trong những công dân của họ đã bị câu lưu tại Trung Quốc nhưng nói họ không thấy mối liên hệ rõ ràng nào với vụ Huawei.
Diễn đàn Facebook

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng Mỹ lo ngại về những bản tin cho hay công dân Canada này đang bị cầu lưu ở Trung Quốc và hối thúc Trung Quốc “chấm dứt mọi hình thức giam giữ tùy tiện.”
Ông bênh vực việc bắt giữ bà Mạnh ở Canada theo yêu cầu của Mỹ, nói rằng bà làm cho các tổ chức tài chính có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự ở Mỹ bằng cách lừa dối họ về mức độ hoạt động kinh doanh của Huawei ở Iran.
Vụ bắt giữ bà Mạnh đã làm rúng động thị trường vì lo ngại nó sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong khi hai nước tìm cách đàm phán để thoát khỏi tranh chấp thương mại quyết liệt.

Một người Úc gốc Việt đắc cử vào Thượng Viện Tiểu Bang Victoria, Úc Châu. - Nam Lộc

Ông Kiều Tiến Dũng, một người Việt Nam tị nạn CS vừa trở thành Thượng Nghị Sĩ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang Victoria, đơn vị Đông Nam Melbourne, Úc châu vào ngày 24-11-2018 vừa qua.Victoria là tiểu bang đứng vào hạng thứ 2 về dân số trên tổng số 6 tiểu bang của nước Úc. Đây là người Úc gốc Việt thứ ba đảm nhiệm chức vụ Thượng Nghị Sĩ tại Úc Châu.

Sau đây, mời quý vị đọc bài viết sơ lược về tiểu sử tiến sĩ, kỹ sư Kiều Tiến Dũng của tác giả Châu Xuân Hùng, một cư dân sống tại thành phố Melbourne, để hiểu thêm về một người Việt tị nạn CS đã làm vẻ vang cho cộng đồng người Việt Nam tại Úc Châu và cả thế giới.

Inline image
Tiến sĩ, kỹ sư Kiều Tiến Dũng

Năm 1980, một con tàu nhỏ bé, từ đất Mẹ ra khơi.  Người trên tàu kể lại: “Con tàu bé nhỏ, chiều dài chưa tới 12 mét, với hơn 100 người ngồi bó gối trên boong, chưa kịp ra khỏi hải phận VN thì đã bị tàu Công An Biên Phòng chặn lại và cướp tài sản của những người trên tàu, rồi bọn chúng bỏ trốn để chia chác. Người trên tàu  tưởng là đã thoát nạn, nhưng hỡi ôi, chỉ vài ngày sau thì bị hải tặc Thái Lan tấn công, phụ nữ bị hải tặc bắt qua tàu của họ, nhưng thật may mắn, hải tặc chỉ cướp tài sản, và họ thả cho đi tiếp tục. Thức ăn cạn dần, nước uống thi mỗi ngày mỗi người chỉ được chia đúng một nắp nước của bình "bi đông”.  Những người trên con tàu đều phụ thuộc vào sự thương xót của Thượng Đế cùng thời tiết, và chẳng ai nghĩ rằng mình có thể sống sót”.

Hoa Bông Súng

2857 1 HoaBongSungVLiem 

Mùa Hạ về quê trốn thị thành
Bãi trường ba tháng chóng qua nhanh!
Quê Nội có vườn, ao cá lội
Cánh đồng thẳng tắp, lá cây xanh.

Những buổi trưa Hè tìm bóng mát
Nước dừa giải khát ngọt bờ môi
Hái dăm chùm mận còn xanh chát
Ðưa võng, lai rai thật đả đời!

Cuối xóm, cô em vừa trạc tuổi
Bồng bềnh mái tóc quyện bờ vai
Làm duyên, em thích cài hoa Bưởi
Mùi tóc, mùi hương bắt nhớ hoài.

E lệ, em càng ít nói hơn
Tôi người thành thị rất cô đơn
Thích nghe giọng nói như chim hót
Thích ngắm bờ vai, dáng liễu buồn.

Ao, đìa nuôi cá rộng mênh mông
Bông Súng đua chen rợp cánh đồng
Em hái cây về ăn với Mắm
Còn hoa bỏ lại giữa đồng không.

Tiếc rẻ tôi đem về giữ lại
Cắm vào bình, lọ để xem chơi
Cánh hoa xinh mộng như em gái
Tuổi trẻ hồn nhiên ngát vị đời.
  
Ngắm hoa liên tưởng đến cô em
Môi đỏ, mi cong, suối tóc huyền
Giữa cánh đồng quê cành hoa dại
Giữa rừng hoang dã một nàng tiên.

Em ra câu đố, tôi ngơ ngẩn
Chẳng biết nàng tiên ám chỉ gì!
Người ở đô thành hay lẩn thẩn
Nghĩ hoài vẫn bí, sợ em khi.

Tôi bèn lẩn tránh, ngại gần nhau
Sợ cái ngu tôi ở buổi đầu
Làm mất niềm vui em chớm nở
Sợ tình tha thiết lún thêm sâu.

Rồi tôi trở lại mái trường xưa
Lòng nghĩ vu vơ những buổi trưa
Vô lớp mà hồn qua cửa sổ
Nghe buồn nhè nhẹ những đêm mưa.

Nỗi nhớ như chừng thiếu vắng ai
Một năm học ấy hóa ra dài!
Cành hoa hoang dã len vào mộng
Thôi thúc tôi càng nhung nhớ ai.

Nhưng mộng dệt hoài mà chẳng thắm
Cuối năm tôi lại về thăm em
Người xưa biền biệt phương trời thẳm
Ðể lại cho tôi một nỗi niềm.

Bông Súng vẫn còn đùa với gió
Như cười trêu cợt kẻ tình si
Tình yêu là mộng? Là sương khói?
Là tặng cho nhau chẳng có gì?

Em cũng như hoa, đời vẫn đẹp
Chỉ buồn chàng bướm quá ngu ngơ
Hoa tàn, bướm rũ tôi đem ghép
Hoa bướm chung tình – một giấc mơ!

 2857 2 HoaBongSungVLiem

(Ðức Phố, 16-06-93)
Vĩnh Liêm

ĐỨC PHẬT: CHỚ BAO GIỜ NÓI DỐI - Nguyễn Ước

(Tặng các “đảng viên qui y”)
Với nội dung nhất nguyên vô phân biệt, tư tưởng Phật giáo không xét nói dối theo cặp đối xứng qui ước thiện/ác, tốt/xấu, tội/vô tội, v.v. mà được đặt trên cái ngã độc tôn, với một chiều kích sâu xa trong tâm thức. Nói dối là hành động, là nghiệp, là tạo nghiệp cho chính mình và gây cộng nghiệp cho xã hội. Nó nằm trong ba loại nghiệp do thân (thân thể), khẩu (lời nói) và ý (ý niệm) sinh ra.
Ta bắt gặp trong kho tàng Phật ngữ những từ ngữ liên quan xa gần tới nói dối như vọng ngữ, tà ngữ, đại ngôn, v.v. mà khi phát âm trong bối cảnh Hán Việt, mỗi chữ gây thành âm hưởng sắc nét trong cả hai cõi ý thức và vô thức,
Trong kinh sách Phật, lời nói không được đo lường tới nặng nghìn cân, nhưng mang hình ảnh ghê gớm của một cái búa. Đức Phật* dạy rằng “Mỗi người đời được sinh ra với một cái búa trong miệng. Kẻ ngu dùng lời thô tục là tự mình làm mình và người khác bị chấn thương bằng cái búa đó.” Ngay trong bài khai pháp đầu tiên, ở Lộc Uyển, Đức Phật đã đề cập tới vấn đề ngôn ngữ khi ngài công bố Bát Chính đạo[1]. Con đường tu tập thứ ba là “Chánh ngữ”, nói năng chân chính: không nói dối; không nói lời sỉ nhục làm người khác đau lòng, bị tổn thương; không thêu dệt thêm bớt; không nói lời nhảm nhí, v.v.

Bài Học “Láng Giềng”

Chiến Lược "24-Character Strategy" của Đặng Tiểu Bình để lại sau vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989, được chuyển sang Anh ngữ: Observe calmly; secure our position; cope with affairs calmly; hide our capacities and bide our time; be good at maintaining a low profile; and never claim leadership.   (Bình tĩnh quan sát; giữ vững vị trí, bình tĩnh đối phó với các vấn đề, giấu kín năng lực và ẩn nhẫn chờ thời; tránh bị lưu ý; và không bao giờ lộ mặt lãnh đạo.)

Hiện tại, sau khi Tập Cận Bình lộ diện muốn lãnh đạo thế giới, thì sự phản hồi xảy ra đã không như Bắc Kinh mong muốn.  Có thể họ phải dùng lại cẩm nang Đặng Tiểu Bình để giữ thế thủ. Nhưng cũng có thể vì là một thiên tài mới xuất hiện, họ Tập sẽ vượt xa các bậc tiền bối và đưa ra một chiến lược mới để Trung Công tiến xa hơn.

Dù ở vào trường hợp nào, Việt Nam vẫn sẽ là mục tiêu mà Trung Cộng muốn tiến chiếm. Tương tự như Hitler xâm lăng nước láng giềng Ba Lan, với chỉ thị cho các tư lịnh: “Mục đích của chiến tranh là tiêu diệt khả năng vật chất của kẻ thù.... Với cách duy nhất này chúng ta mới có thể có được một không gian sinh tồn mà chúng ta cần.”

Cũng giống như điều mà chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy: 'Các diễn biến chính trị, quân sự đang diễn ra tại Á Châu cho thấy Tập Cận Bình “yêu” láng giềng Việt Nam cũng giống như Hitler từng “yêu” láng giềng Ba Lan.'

Đặc San Lâm Viên xin mời quý vị theo dõi nhận định của tác giả Trần Trung Đạo về Đức Quốc Xã và Ba Lan; cùng Trung Cộng và Việt Nam trong bài viết  Bài Học “Láng Giềng” http://www.dslamvien.com/2018/12/bai-hoc-lang-gieng.html

image.png
Bản đồ được cho là của Trung Cộng trong kế hoạch xâm lăng Việt Nam, ấn hành trên báo South China Morning Post