Friday, 25 May 2018

Con gái Hà Nội xưa dưới góc nhìn của một người con Sài Gòn - Vũ Thế Thành

Mẹ tôi nể phục mấy cô gái Hà Nội lắm. Dưới con mắt của người nhà quê ra Hà Nội làm việc vặt, bà thấy các thiếu nữ nơi đây ứng xử khôn khéo, nói năng lễ độ, và khuôn phép lắm. Đó là chưa kể thêu thùa may vá, nữ công gia chánh… Nói chung là đảm. Mỗi khi thấy mấy cô Sài Gòn tân thời quá, tự nhiên quá, bà lại chép miệng, con gái Hà Nội đâu có thế. Bà nói riết, nói riết… khiến tôi ngờ… bà muốn thằng con của bà nên đi tìm một thiếu nữ Hà Nội.
Nhưng thế giới của tôi lại khác. Tôi sinh ra ở Sài Gòn, lớn lên ở Sài Gòn, bạn bè Sài gòn, trong đầu tôi, nếu có, cũng chỉ là con gái Sài Gòn cho hợp… thủy thổ.
Con gái Hà Nội xưa
Mà con gái Bắc (di cư 54) hồi đó gớm lắm, vờn qua vờn lại, làm duyên, đá lông nheo, õng ẽo làm điêu đứng con trai Nam Kỳ đến là khổ. Một thanh niên xứ Biên Hòa đã phải cay đắng thế này:
Em nhớ giữ tính tình con gái Bắc
Nhớ điêu ngoa nhưng giả bộ ngoan hiền,
Nhớ khiêm nhường nhưng thâm ý khoe khoang,
Nhớ duyên dáng ngây thơ mà xảo quyệt…

BỮA ĂN CỦA CÁC EM "DƯỚI THỜI ĐẠI HCM"! - Thiên Kim

Hãy nhìn vào bữa ăn khốn khổ
Vài chục cháu bé tuổi năm, ba
Trong lớp học nơi cao nguyên nọ
Vùng Điện Biên phương Bắc lạnh da

Trên bảng đen ngày tha'ng không xa
Mùng 6 tháng 3 năm 2018 
Các cha'u nhỏ  xíu ngô nghê thương qua'
Ngồi vào bàn cô  giáo chia cơm

Nhìn bàn  ăn mới  thật xót lòng
Mỗi  ba cháu  bịch cơm  chia  chác
Tô mì gói  toàn  là nước lỏng 
Không  đĩa, không  thức ăn  gì  kha'c !

Cháu "thi đua"  múc vội múc  vàng   
Ăn  mau  miệng, thấy ngay cha'u  đo'i !
Cộng sản:  dân  thì  nghèo   mạt hạng
Tham quan thì  tiền tỉ,  lâu đài

Thế giới  Tự  do:  Trẻ  thơ số "MỘT"
Ăn thật ngon, giáo dục mạnh  lành
Chính  quyền dân bầu,  làm  cho tốt
Dân chủ, Nhân Quyền  đẹp  nước non

Ôi ! Nước Việt Nam  vẫn  còn mạt vận
Hơn 70 năm  lũ giặc Cộng  vào
Giết dân  Viêt  hàng  triệu  người  nằm xuống !
Lịch Sử  ghi vào:  TỘI CHÚNG ÁC GIAN !!!

Thiên Kim

Bố Già Ngọc Thứ Lang - Công Tử Hà Đông

Ngọc Thứ Lang - người biên dịch tiểu thuyết "Bố già" - The Godfather

Năm 1951 tôi rời Hà Nội vào Sài Gòn. Sáng mùa xuân, phi trường Gia Lâm trắng mưa xuân — mưa bụi, loại mưa đặc biệt chỉ mùa xuân ở Bắc Việt mới có. Hạt mưa thật nhỏ, chỉ những thiếu nữ Hà Nội mặc áo nhung mới có làn mưa trăng trắng bám trên hai cánh tay áo. Áo nhung, chỉ áo nhung mới có làn mưa bụi trắng ấy, những loại hàng khác thấm nước mưa nên không có làn mưa trắng mỏng này.

Cảnh "Choác" trong một tiệm cà phê nghèo của Sài Gòn. Nước Sái Thưốc Phiện được chích vào gân máu ở cánh tay. Một ống chích một mũi kim dùng cho cả trăm người.
Tôi xa Hà Nội năm tôi mười tám khi vừa biết yêu. Năm ấy tôi  mang theo cây đàn lên phi cơ nhưng số tôi không khá về mặt đàn địch — “không khá” không đúng, phải nói là “Dzêrô Ghi-ta” — ba lần tôi học đàn nhưng rồi tôi cũng bỏ cuộc, không chơi nổi được lấy một bài tủ cho ra hồn, như bài La Vie en Rose tôi rất thích. Năm 1950 tôi học đàn thầy Tạ Tấn ở Hà Nội, năm 1951 tôi học đàn thầy Vĩnh Lợi ở Sài Gòn, năm 1959 tôi học đàn thầy Lâm Tuyền ở Sài Gòn. Ba lần học, thầy dậy đàng hoàng,  tôi vẫn không đàn được. Quá tam ba bận. Không được là không được.
Năm 1952 tôi làm phóng viên nhật báo Ánh Sáng, tòa soạn ở đường Bonard, gần tiệm ăn Kim Hoa cạnh rạp xi-nê-ma Casino de Saigon. Những năm 1970 nhà này là Tiệm Kem Kim Ðiệp. Thời ấy — một nửa thế kỷ trôi qua – Sài Gòn an tĩnh, đời sống ở Sài Gòn tương đối thanh bình, chiến tranh Việt Pháp diễn ra dữ dội ở miền Bắc, miền Trung, những tờ nhật báo Sài Gòn không có nhiều tin giựt gân — kể cả những tin không giật gân, tin xe cán chó — để đăng. Một hôm có chiếc xe buýt chạy đường Phú Nhuận—Sài Gòn lạc tay lái đâm vào cổng Dinh Gia Long, vài người bị thương nhẹ — Năm ấy Cao Ủy Pháp ở trong tòa nhà về sau ta gọi là Dinh Ðộc Lập, chính phủ ta, Thủ Tướng Trần Văn Hữu, ở Dinh Gia Long. Tôi đến nơi xẩy ra tai nạn lấy tin. Ðang đứng láng cháng hỏi và ghi chép tôi nghe tiếng người hỏi:
— Báo nào thế?

TRẦN TRUNG ĐẠO : VIẾT

Image may contain: 1 person, sitting and indoor

Tôi viết không phải để trả thù vì tôi không có kẻ thù, dù thù cá nhân hay thù tập thể. Tôi chưa bao giờ cầm súng, chưa hề bắn giết ai và cũng chưa sống một ngày ở những trại tù Vĩnh Phú, Hàm Tân, An Điềm, Suối Máu.

Tôi tự gán cho mình cái trách nhiệm phải nói ra những điều tôi nghĩ là đúng để may ra các em nhỏ miền Nam sinh ra sau cuộc chiến, nếu đọc được sẽ vơi bớt nỗi tủi hổ vì đảng CS đã dạy các em rằng ông nội em, ông ngoại em, cha em, chú em đã từng là kẻ giết người cướp của, từng đi đánh thuê cho đế quốc, từng làm tay sai cho ngoại bang.

Tôi hy vọng sáng mai đây khi bước ra đường các em sẽ nhìn người thương phế binh miền Nam đang lê lết chuỗi ngày tàn bằng cặp mắt khác hơn.


Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đệ trình hồ sơ kiến nghị với Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về chương trình kiểm định tình trạng nhân quyền tại Việt Nam

VIETNAMESE ABROAD  PEN  CENTREHiển dương những Tiếng Nói của Lương Tâm và các Tiếng Lòng Vang Vọng của người Việt Nam khắp thế giới
Promote the Voices of Conscience and the Echoes of Compassion of Vietnamese across the Globe


                                                                                                                      May 21, 2018

THÔNG TIN
Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đệ trình hồ sơ kiến nghị với
Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về chương trình kiểm định
tình trạng nhân quyền tại Việt Nam

HS: 2018/TT/05/01

Ban Chấp Hành Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đã chính thức đệ trình hồ sơ kiến nghị với Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày 21-5-2018 về chương trình kiểm định (Universal Periodic Review) tình trạng nhân quyền tại Việt Nam bắt đầu vào tháng 1-2019.

Hồ sơ kiến nghị của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại (VNAPC’s Submission) bao gồm 7 phần với 33 đoạn duyệt qua luật pháp Việt Nam, công ước quốc tế, cung cấp tài liệu và dữ kiện về hành vi bức hại nhân quyền trầm trọng của nhà nước CHXHCN Việt Nam cũng như đề nghị với Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về các giải pháp thiết thực có thể bảo vệ và phát huy nhân quyền tại Việt Nam.

Con Chó Bằng Thủy Tinh - Duy Thanh

Làm người, mấy ai chẳng có chút lòng tham? Tham ăn, uống, tiền bạc, nhan sắc, nhà cửa, vật dụng, sống lâu... Bởi vậy nhiều khi lòng ham muốn đã làm hỏng đi những gì đẹp đẽ, đáng quý trọng của đời người. Chúng ta đã được nghe hoặc đọc rất nhiều chuyện ngụ ngôn, khuyên răn về cách xử thế, trong đó những nhà kể chuyện thường dùng những sự kiện huyền bí hoặc khung cảnh thần tiên để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn cho mọi lứa tuổi. Frank Baum, là một tác giả người Mỹ chuyên viết truyện thần tiên, và nổi danh với quyển The Wonderful Wizard of Oz, với cô bé Dorothy và con chó Toto lạc vào thế giới thần tiên, gặp những nhân vật tượng trưng cho những ước muốn, như sự can đảm (Lion - Sư Tử), trí thông minh (Scare Crow - Người Rơm), và lòng yêu thương (Tin Man - Người Sắt). Mời quý vị đọc một truyện ngắn rất đặc sắc của Frank Baum cũng được lồng trong một khung cảnh thần tiên qua bản dịch của tác giả Duy Thanh về chuyện của một vị phù thủy tài ba với con chó bằng thủy tinh màu hồng.


Một vị phù thủy tài ba sống ở một nơi cách xa thành phố, rất yên tĩnh, để tiện cho việc đọc sách, nghiên cứu và bào chế thuốc. Không ai biết rõ về các tài năng của ông, chỉ qua những lời đồn đãi rằng, ông ta có tất cả những quyển sách về pháp thuật, với những công thức bí truyền để luyện thuốc của những phù thủy đời trước, hơn thế nữa, ông ta đã tự phát minh ra một vài bí thuật mới khiến mọi người đều khâm phục.

Đáng lý ra, một người như thế phải có một cuộc sống an bình, thế nhưng ông ta thường bị làm phiền bởi những người dân địa phương, hay hỏi ý kiến ông về những rắc rối của họ - những điều mà ông ta chẳng quan tâm đến, và không liên hệ gì đến ông cả - đã thế lại còn những người bán hàng rong thường đến gõ cửa để rao bán đồ ăn, đồ dùng, và đủ loại linh tinh khác, khiến việc nghiên cứu và đọc sách của ông bị gián đoạn, và đã vài lần, họ làm ông bị chia trí khiến hỏng cả việc luyện thuốc.


Trump says US ‘talking to’ North Korea after it says willing to meet ‘at any time’

Image result for president trump

The U.S. is “talking to” North Korea, President Trump said Friday, this after he cancelled the upcoming June 12 summit with Kim Jong Un.

CUỐI TUẦN, BÀN CHUYỆN THỜI SỰ

người lính già oregon


1. Fake News: vẫn thổ tả và bất lương:

      a) Trong buổi họp, có video, hôm thứ tư 5/16 vừa qua, giữa TT Trump và nội các bàn về những khu an toàn (sanctuary) và chính sách bảo vệ di dân lậu của Tiểu bang (TB) California, Cảnh sát trưởng Margaret Mims Quận Fresno than phiền rằng chính sách của TB nhân nhượng, nếu không muốn nói là thông đồng, với Nhóm MS-13. Nhóm MS-13 gồm những di dân đến từ Trung Mỹ từ đầu thập niên 1980, rất bạo động, nguy hiểm, gây nhiều tội ác, như hãm hiếp, giết người. Chính đài CNN và tờ Washington Post (WP), năm 2017, cũng đã tường thuật những tội ác tày trời của bọn chúng trong việc giết bốn thanh niên và đâm một trăm nhát dao và chặt đầu, moi tim một người khác. Năm 2015, tờ The New York Times (NYT) cũng tường thuật vụ chúng giết năm người khác một cách dã man tương tự, sau khi đã ném đá vào họ. Nghe bà Mims tường trình xong, TT Trump mới nói rằng, “bọn này không phải là người, mà là ‘súc vật’” (animals).