Wednesday, 1 July 2015

Từ Cô Bé “Ở Đợ” tới Nước Mỹ Ngày Ấy

Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của tác giả là tự truyện của một bé gái nhà nghèo, từ 8 tuổi đã phải đi ở đợ, được người tốt dạy chữ, giúp học đánh máy, làm sở Mỹ ở Chu Lai, kết hôn, theo chồng định cư tại Mỹ từ 1972, nuôi dạy hai con ăn học thành bác sĩ, mang được 30 thân nhân từ Việt Nam sang Mỹ... Dù đã thành công, tác giả không chối bỏ quá khứ nghèo khó. Phần đầu là một tự sự ngắn nhờ Việt Báo đăng từ ba năm trước giúp tìm lại được hai người thầy ơn nghĩa từ thời nhỏ. Phần 2, “Nước Mỹ Ngày Ấy”, là chuyện kể của cô dâu Việt Nam bơ vơ tại một miền quê nghèo vùng Đông Băc nước Mỹ hơn 60 năm trước.
* * *

blank
Cô dâu Huyền,1972.

1. Về Những Người Thầy...

Hôm nay đọc bài “Thầy Tôi” trên báo, tôi chạnh nhớ lại mình cũng có một vị Thầy không phải dạy ở nhà trường, vì tại Việt Nam từ tuổi ấu thơ, tôi chưa bao giờ được cắp sách đến trường.
 

Tôi vốn sinh ra trong gia đình nghèo ở làng Bến Lá, tỉnh Quảng Trị. Năm lên 8 tuổi tôi đã rời xa gia đình vào Huế ở giúp việc (gọi là ở đợ) cho gia đình ông Đỗ Trí, Trung úy Trưởng Ty An ninh ở Thành Nội Huế cho đến năm 1962.

Chuyện buồn của đám con sen & thằng ở

Tưởng Năng Tiến (Danlambao) - ...Bao giờ thì ở cái nước Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc của chúng ta sẽ có Trung Tâm Hướng Dẫn Luật Pháp (Legal Education Center) và Mạng Lưới Người Nội Trợ (Domestic Worker Network) để bảo vệ quyền lợi của những người giúp việc nhà trong, cũng như ngoài nước - để họ “phải đi xin ăn từng bữa nơi đất khách”? Khi nào thì giới ô sin Việt Nam được quyền đòi hỏi nhận tiền lương tối thiểu, ngày nghỉ cuối tuần, và những ngày nghỉ lễ được về thăm nhà - như đồng nghiệp của họ ở bên Cambodia?... 

*

"Những đứa bé trai và gái bưng thức ăn cho khách vẫn là những đứa bé đã được mô tả trong tiểu thuyết Nam Cao hay Trương Tửu cách đây năm sáu thập niên, còm cõi, nhọc nhằn, cơ cực, chỉ biết cúi đầu vâng dạ và sống quen với lo âu, sợ hãi..." - Bùi Bích Hà.

Qua đến mùa mưa thứ hai ở Cambodia thì tôi đủ tự tín để nghĩ rằng: chỉ cần vài ba trăm đô la là mình có thể sống “ung dung” cả tháng ở cái xứ sở (dễ thương) này. 

Qua bài học Achentina, Hy Lạp không hoàn toàn tuyệt vọng - Tú Anh


media


Người dân Hy Lạp nay chỉ được rút tối đa 60 euro từ các máy rút tiền tự động. Ảnh chụp ngày 30/06/2015 tại Athens.Reuters
Hy Lạp một chân đã ra khỏi vùng euro bước vào tương lai u ám : ngân hàng đóng cửa, người dân xếp hàng trước các máy tự động để rút tiền không được quá 60 euro. Hình ảnh hoảng loạn này đã từng xảy ra cách nay 15 năm về trước tại Achentina khi quốc gia Nam Mỹ này bị phá sản. Liệu Hy Lạp có cơ may nào để hồi sinh như Achentina ?
Kể từ tuần này, Hy Lạp phải làm quen với trải nghiệm của Achentina sau khi chính phủ Alexis Tsipras ban hành chính sách kiểm soát nguồn tiền tệ, để tránh cho hệ thống ngân hàng và tài chính sụp đổ. Người dân đổ xô rút tiền, bị giới hạn 60 euro mỗi ngày và mua nhu yếu phẩm tích trữ, hy vọng qua được ngày nào đỡ ngày nấy.

Hài Kịch Hy Lạp: Cho Cộng Sản Một Đạp - Nguyễn-Xuân Nghĩa

SYRIZA Ra Ma Và Hy Lạp Bay Ra Cửa Euro Như Thế Nào?


* Đây là vết bẩn Hy Lạp! - Thế có tẩy nó đi được không? - Hý họa của Ramirez trên tờ IBD *

Đầu năm nay, dân Hy Lạp đã tưởng mình khôn.

Họ bầu cho một tập hợp 22 nhóm thiên tả, từ cộng sản đệ tam qua đệ tứ, đệ tứ rưỡi và các đệ tử lên đồng không đo đếm lẫn cô hồn các đảng “Mao-ít, Mao-nhiều”. Khi một chính đảng mà tự xưng là “tập hợp” thì nên đọc ra chữ “ô hợp”, là trường hợp của nhóm SYRIZA, viết tắt từ chữ Hy Lạp “Synaspismós Rizospastikís Aristerás”, liên hiệp của các đảng cực đoan cánh tả, “radical lefts”.

Phát tin cho ngắn thì đa số cử tri ủy quyền cho tập hợp SYRIZA việc đi quịt nợ và tin rằng nhờ SYRIZA thì lương hưu còn tăng, đến 90% của mức lương cuối cùng nhận được.

Ngô Nhân Dụng - Nếu Hy Lạp ly dị khối Euro


Mười hai giờ đêm 30 tháng Sáu (2 giờ chiều ở California), Hy Lạp bước vào tình trạng vỡ nợ. Hết trợ cấp, chính phủ Hy Lạp không thể trả cho IMF €1.55 tỷ  (đồng euro), gần $1.73 tỷ (mỹ kim). Khi bà Christine Lagarde, chủ tịch IMF chính thức công bố tin này, trên nguyên tắc các định chế tài chánh khác ở Châu Âu có quyền đòi Hy Lạp phải trả hết €180 tỷ đã cho vay. Làm như vậy không khác gì “rút ống dưỡng khí” của kinh tế Hy Lạp. Cho nên chưa ai làm dữ cả, mà còn hứa hẹn sẽ nói chuyện tiếp về các biện pháp cứu giúp khác. Chính phủ Alexis Tsipras sẽ thở được ít nhất đến ngày Thứ Hai tuần tới.

Báo Mai

Mùa cá Hồi Tây Bắc Mỹ

http://baomai.blogspot.com/
Hằng năm cứ vào những ngày đầu thu Seattle, chúng tôi không thể nào quên được thú vui đi câu cá Hồi, đây là những kỷ niệm khó quên trong nhiều năm qua. Sống ở Seattle hay Oregon, đi câu cá hay cắm trại ngoài trời là thú tiêu khiển tuyệt vời. Mùa này khí hậu tương đối mát, cá hồi bắt đầu quay về sông hồ nơi đã sinh ra; cho nên nhiều người đã chuẩn bị thuyền câu, mua license để sẵn sàng ra khơi. 

Giấy phép cho mỗi người chỉ bắt được hai con, riêng người da đỏ có quyền bắt bao nhiêu cũng được. 

Muốn ăn cá hồi ngon thì phải cho thuyền chạy xa ngoài khơi để đánh bắt, bởi vì lúc đó cơ thể cá hồi chưa thay đổi, thịt ngon hơn. Đến khi cá hồi đã vào cửa sông vùng nước lợ (giữa nước ngọt và nước mặn) thì cơ thể cá hồi bắt đầu thay đổi cho thích ứng với môi trường nước ngọt; cho nên thịt sẽ bở, dai và không ngọt. Nhất là sau khi sinh đẻ, cá hồi ốm hơn, da biến màu hồng, thịt dai, nhạt nhẽo, không còn nhiều chất đạm; cho nên khi ăn sống hay nấu nướng bất kỳ món gì cũng không có hương vị thơm ngon.

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT – Quyển 3

 Phần 2: Tuyệt đối đừng nghe những gì cộng sản nói !

Như đã từng nói trong Phần 1 – Quyển 3 thì CSVN dùng nhiều chính sách để chia rẽ và bôi nhọ cộng đồng người Việt Quốc Gia. Trong bài này, người viết xin đề cập đến câu chuyện của cựu tổng thống VNCH – Nguyễn Văn Thiệu. Câu nói để đời của ông “ Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm” đã vận vào đời ông qua câu chuyện 16 tấn vàng nổi bật. Đó là một phần trong sách lược ngậm máu phun người, chia rẽ đoàn kết của cộng đồng người Việt Quốc Gia của CSVN. Câu chuyện đó được bắt đầu như thế nào…?
alt
Cựu TT VNCH- Nguyễn Văn Thiệu và câu nói nổi tiếng
“Đừng nghe những gì cộng sản nói !”
  1. Câu chuyện về 16 tấn vàng của VNCH :
Như chúng ta đã biết, số vàng 16 tấn của VNCH mà cựu tổng thống Nguyễn Văn Thiệu để lại tại Việt Nam, nhưng CSVN đã lấy và đem bán số vàng đó. Vậy mà bao nhiêu năm qua, người ta tuyên truyền rằng ông cựu tổng thống VNCH đem 16 tấn vàng ra nước ngoài. Sự việc nói lên một lần nữa rằng những tuyên truyền dối trá rồi cũng sẽ có ngày được chứng minh là dối trá. Nó là một trong những chiến lược được CSVN thực hiện theo đúng tinh thần “Vừa ăn cướp vừa la làng” của những kẻ chuyên nghề ăn cướp.

Ngày nay câu chuyện về 16 tấn vàng được tung ra cách đây 40 năm nay đã hoàn toàn sáng tỏ, chúng ta có thể tóm lược bằng những chứng cớ cụ thể về việc ông Thiệu không liên quan đến 16 tấn vàng như sau.

Sử gia lớn nhất (không ai biết đến/không được công nhận) của Việt Nam - Lê Minh Khải | Trà Mi dịch

Lương Kim Định (1914-1997)

Tôi dành mùa hè để đọc các tác phẩm của Kim Định, một linh mục Công giáo, một triết gia và một nhà sử học đã viết rất nhiều trong những năm 1960 và đầu những năm 1970 ở miền Nam Việt Nam.

Khi đọc những gì ông đã viết, không cần nhiều thời gia để kết luận rằng Kim Định, cho đến nay, là sử gia táo bạo nhất và giàu trí tưởng tượng nhất mà Việt Nam đã từng biết.

Nói đơn giản, Kim Định là một thiên tài. Tuy nhiên, theo như tôi có thể nói, không ai có thể nhìn thấy thiên tài trong những gì ông đã làm, nhưng đồng thời, giống như nhiều thiên tài khác, ông cũng đã đẩy tư tưởng của mình quá xa.

Kết quả là nhiều người ngày nay là một là không biết gì về Kim Định đã hoặc bỏ qua sự uyên bác của ông. Điều này, tôi cho là một sai lầm to lớn.


Spielberg, 40 năm bộ phim Hàm Cá Mập - Tuấn Thảo (TẠP CHÍ VĂN HÓA)

Spielberg, 40 năm bộ phim Hàm Cá Mập
Hàm Cá Mập chỉ tốn 9 triệu đô la nhưng thu về 470 triệu đô la - DR

Mùa hè năm 1975, tức cách đây đúng 40 năm, bộ phim mang tựa đề Jaws Hàm Răng Cá Mập được công chiếu rộng rãi ở Hoa Kỳ. Vào thời ấy, không ai ngờ rằng bộ phim của đạo diễn mà chẳng ai biết đến lại nhanh chóng biến thành một hiện tượng toàn cầu. Nhờ vào cú đột phá ngoạn mục này mà Steven Spielberg trở thành một trong những tên tuổi lẫy lừng nhất Hollywood.

Chi phí thực hiện bộ phim Hàm Răng Cá Mập là khoảng 4 triệu đô la, do bị trễ nải nên lên tới gần 9 triệu, nhưng doanh thu sau đó lại được nhân lên gấp 50 lần. Nói cho thật chính xác là 52 lần vì bộ phim này đã thu về cho hãng phim Universal Studio hơn 470 triệu đô la toàn cầu. Tuy nhiên, khi đoàn làm phim bấm máy khởi quay, không có gì dự báo là bộ phim Hàm Răng Cá Mập sẽ ăn khách.


QUÊ HƯƠNG MỚI - Kiều Phong (Toronto)


Mới hôm nào nay đã chứng kiến 36 ngày Canada, Quốc Khánh !
Chân Thành Đa Tạ Quê Hương Mới, Dân Chủ Tự Do
Đã mở vòng tay đón tiếp, cưu mang từ trại tỵ nạn Mã Lai Á năm xưa
Tái tạo mái ấm nơi Xứ Lạnh Tình Nồng hơn nơi Quê Hương Cũ
Đã rơi vào tay lũ cuồng điên Súc Sinh rừng rú
Lũ thú đội lốt người đưa đất nước vào con đường Nô Lệ, Đồng Hoá, Diệt Vong !
Cũng bởi tên PHẢN QUỐC, NGHIỆT SÚC hồ chí minh
Dù hắn có trăm tuổi ngay cả đưá bé năm sáu tuổi cũng có quyền kêu tên chửi, rủa
Tội Đồ Diệt Chủng có tên bảng danh sách những tên Diệt Chủng cuả thế giới
Có tên BƯNG BÔ BẰNG MIỆNG nhảy ra bênh vực xem chơi ?
Không đủ tù ngữ diễn tả hết những điều THẤT ĐỨC, BẤT NHÂN huỷ diệt giống nòi
Nhục Nhã, Đau Thương đến tận cùng, chẳng có bút mực lột tả hết được !
Tai trời, ách nước hơn nưả thế kỷ Đau Thương
Đến ngày nay, Dân Tộc đã chán ghét, tỏ tường
Nhưng lũ Súc Vật vẫn còn nắm quyền sinh sát
Không biết đến ngày nào Toàn Dân mới đủ DŨNG KHÍ làm người ? !
Như Tiền Nhân dù bị đô hộ hơn ngàn năm trời
Vẫn quyết liệt vùng lên giành Độc Lập, sáng ngời
Viết lên trang sử Hào Hùng và tiếp diễn nhiều kiếp nhiều đời
Hiên ngang một đánh mười Anh Dũng
Suốt gần năm ngàn năm lịch sử nước ta
Lúc nào cũng phải trả một giá máu xương với kẻ thù truyền kiếp
Bất hạnh Quê Hương rơi vào lũ Súc Vật và Ác đảng, Đoạn Trường !
Nên mới có cảnh Vượt Biển Tìm Tự Do bi thương
Làm Lương Tâm Nhân Loại bị đánh thức
Nay sau hơn bốn mươi năm nơi Quê Người, Đất Khách
Cộng Đồng Người Việt đã tạo được nhiều nét son
Những quốc gia cưu mang cũng phải giật mình vì thành quả cuả các thế hệ đóng góp
Chân Thành Đa Tạ Quê Hương Mới CANADA tận đáy lòng !
Đã tái tạo được nhiều mảnh đời Quốc Phá Gia Vong
Xây dựng lại mái ấm gia đình và tràn đầy Hy Vọng
Như đã Tái Sinh được những tấm lòng tưởng như đã bị vùi chôn nơi biển cả
CHÂN THÀNH ĐA TẠ CANADA ! ! !
Ơn Cưú Tử ghi tâm khắc cốt !!!

KIỀU PHONG (Toronto)

Dân trí và phát triển

Giáo điều ý thức hệ Mác-Lê là nền tảng của chế độ ngu dân do đảng CSVN chủ trương. Đập tan giáo điều ý thức hệ này là bước đầu trong tiến trình khai mở trí tuệ cho dân tộc Việt Nam. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Huỳnh Ngọc Tuấn với tựa đề: "Dân trí và phát triển" sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.
Dân trí và Phát triển xã hội có tương quan nhân quả.

Dân trí là nền tảng của một xã hội, nó quyết định chiều hướng và tốc độ phát triển của xã hội đó. Nó cũng tạo nên bản sắc và phẩm chất của một xã hội.
Bất cứ một quốc gia nào muốn phát triển nhanh, bền vững và đạt đẳng cấp cao thì không thể thiếu vắng một chính sách giáo dục có viễn kiến chú trọng đến sự tinh túy.

Đầu tư lớn cho Giáo dục – Y tế là một chọn lựa theo chiều hướng này.

Nỗi Bất An Giữa Thời Tan Rã - Tưởng Năng Tiến


BHXH

Vấn đề với chủ nghĩa xã hội là tới lúc nào đó nó sẽ dùng hết tiền của người khác.
Margaret Thatcher


Tôi rời Cali đã lâu. Đủ lâu để bắt đầu thấy nhớ ánh nắng  dịu dàng của Thung Lũng Hoa Vàng, và thèm tô phở gà (Nguyễn Huệ) trên phố Bolsa. Nắng Phnom Penh không chỉ chói chang mà còn nóng bỏng, và phở Nam Vang thì vô cùng nhạt nhẽo, và hoàn toàn không có mùi vị gì ráo trọi. Nó gần giống như cái thứ hủ tíu ăn liền ở một quán ăn xa xôi, nghèo nàn (nào đó) dù luôn có thịt bò tươi. Rất tươi và cũng rất dai, mười tô như chục.

Đoc Báo Vẹm 431 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

Cán Bộ Cao Cấp VC Đua Nhau Mua Biệt Thự, Thương Xá, Chung Cư Sang Trọng Ở Nước NgoàiCon đường tháo chạy của đại gia đỏ

Giáo Già (Danlambao) - ...Có những con đường tháo chạy chánh thức. Còn có những con đường đen và con đường vòng bên ngoài luật pháp, hay chen qua các kẻ hở của luật pháp, khiến bây giờ người ta có thể nhận diện và nhận dạng các đại gia đỏ lũ khủ trà trộn trong cộng đồng nhiều người đã thấy nhưng không chịu điểm mặt...

Thị trấn Buford thuộc Tiểu bang Wyoming, miền Trung nước Mỹ, nằm trên đường nối liền hai thành phố lớn NewYork và San Francisco, nằm trên cao độ 8000, có diện tích rộng khoảng 40.000m2, với nửa năm lạnh buốt và xa chốn phồn hoa đô thị, cho tới đầu tháng 4 năm 2012, chỉ có 1 cư dân duy nhứt là ông Don Sammons, 61 tuổi. Ông này từng mua Buford vào năm 1992 và trở thành Thị trưởng của thị trấn kể từ năm 2007. Buford đã một thời có đến hai ngàn dân.

Không thể bỏ mặc đất nước (*)

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Danlambao) - Bạn biết không, chúng ta ngồi phê phán rồi chửi xiên xéo nhau rất dễ, mặc kệ ngoài kia đất nước này ra sao.

Tôi còn nhớ rất rõ diễn biến giàn khoan HD981 xâm phạm vùng biển Việt Nam vào năm ngoái. Lúc ấy, 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập kêu gọi biểu tình, có mục tiêu và khẩu hiệu cụ thể. Rất nhiều lời bàn ra tán vào. Và chúng tôi biết, để có mặt ở Sài Gòn, với biểu ngữ không theo định hướng trong tay giương cao - không hề là chuyện dễ. Mặc kệ những bàn tán, chúng tôi vẫn đi, vẫn làm, vẫn kiên trì với quyền được bày tỏ thái độ và mong muốn của mình.

Nước còn hay mất? - Song Chi.

Bàn đến hiểm họa Trung Quốc, nhiều người cho rằng thời đại bây giờ có lẽ cũng khó có chuyện một quốc gia nào đó ngang nhiên đem quân đánh chiếm nước khác sau đó công khai áp đặt sự đô hộ hay cai trị của mình lên quốc gia đó như thời xưa, hay thậm chí như thực dân, đế quốc trước đây. Cùng lắm là đánh chiếm một phần lãnh thổ của nước khác, điều mà nước Nga của Putin đã làm với Crimea của Ukraine, là ví dụ gần đây nhất.

Vì thế, chuyện Trung Cộng sẽ đem quân xâm lược Việt Nam, biến VN thành một quận huyện của Trung Quốc như trong quá khứ là khó có thể xảy ra. Thế giới chắc chắn không thể để yên cho một hành động ngạo ngược như vậy và Trung Cộng có nhiều thứ để mất nếu hành động chống lại cả thế giới.

Những bí mật vô cùng thú vị về tượng Nữ thần Tự Do

  - Tượng Nữ thần Tự Do - biểu tượng nổi tiếng của nước Mỹ ẩn chứa những sự thật vô cùng thú vị mà không phải ai cũng biết.

Nhung bi mat vo cung thu vi ve tuong Nu than Tu Do
Ban đầu tượng Nữ thần Tự Do có lớp vỏ đồng sáng bóng. Tuy nhiên, sau 20 năm "dầm mưa dãi nắng", lớp vỏ đã bị ôxy hóa nên có màu xanh như ngày nay.
Nhung bi mat vo cung thu vi ve tuong Nu than Tu Do-Hinh-2
Không phải ai cũng biết tên đầy đủ của tượng Nữ thần Tự Do là Liberty Enlightening the World (có nghĩa Tự do thắp sáng thế giới).

WOMEN WORLD CUP 2015 Trận đụng độ Mỹ châu và Âu châu để tiến vào chung kết: Hoa Kỳ đương đầu Đức Quốc.


Như chúng tôi tiên đoán truóc đây, bốn hội Mỹ, Nhật, Đức và Anh hoặc Canada sẽ đứng trong vòng tứ kết, qu không sai. Ngoài ba đội Mỹ, Đức và Nhật, chỉ riêng 2 đội Anh và Canada, chúng tôi không dám qủa quyết ai sẽ vào. Biết rằng Anh có lối chơi chuyên nghiệp hơn Canada, nhưng có hai yếu tố làm chúng tôi e ngại là: Canada là nước chủ nhà. Thứ đến, cuộc giao đấu sẽ diễn ra trên sân nhà, có hàng mấy chục ngàn người dân Canada tham dự để yểm trợ hội tuyển Canada. Chính hai yếu tố nầy tạo cho Canada đầy đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" nên e rằng Anh quốc khó làm nên đại cuộc. Nhưng cuối cùng Anh đã đá bại Canada 2-1 trong một trận đấu đm mồ hôi Anh quốc và đầy nước mắt Canada.

Hà Văn Thịnh - Trung Quốc dám làm những điều loài người không dám!

Những hành động càn rỡ, ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc (TQ) trong mấy tháng gần đây ở Biển Đông – xây dựng trái phép những công trình kiên cố quy mô lớn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã và đang đe dọa, thách thức nghiêm trọng nền độc lập của dân tộc Việt Nam! Rất cần phải cảnh báo rằng kinh nghiệm lịch sử cho thấy nhà cầm quyền TQ có ‘truyền thống’ dám làm tất cả những gì người khác không dám. Không ý thức rõ vấn đề này, cứ để cho người TQ làm cái sự đã rồi thì tất cả đều đã muộn…

Để duy trì quyền lực, các hoàng đế TQ dám làm những điều mà không một người nào ở bất kỳ dân tộc nào, bất kể thời điểm nào có thể ‘nghĩ’ ra. Sử ký Tư Mã Thiên cho biết tướng Tần là Bạch Khởi, theo lệnh của Tần Doanh Chính (tức tần Thủy Hoàng sau này) chôn sống một lúc 40 vạn hàng binh nước Triệu năm 228 tr.CN!

Khủng Bố Ở Charleston

Trong cuộc tranh luận kỳ bầu cử tổng thống năm 2012, ông Mitt Romney, ứng cử viên đảng Cộng Hoà liên tiếp bắt bẻ ông Barack Obama để mất mấy ngày mới công bố về vụ tấn công vào Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Benghazi là một hành vi khủng bố. Ông Obama đưa ra lý luận biện minh. Hai bên tranh cãi nhau một hồi lâu, cho đến khi người điều hợp chương trình là Candy Crowley phải can thiệp, và nói rằng Tổng thống qủa thực có nói đó là “hành động khủng bố” sau khi biến cố xảy ra được một ngày. Theo dõi sự cãi vã giữa hai đảng, một bên theo khuynh hướng bảo thủ, một bên theo phe cấp tiến về từ ngữ “act of terror” và “terrorism” khó mà nói cái nào là đúng, cái nào là sai. Đằng sau những tranh cãi có tính cách triết lý này, chúng ta phải để ý đến những sự thực hiển nhiên được trưng bầy. Đó là những điều mà các nhà viết diễn văn, đọc điếu văn, và xướng ngôn đài truyền hình dùng để mô tả sự việc.


Cảnh sát thành phố Charleston đã mau chóng gọi tên sự việc xảy ra tại nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal Church tối hôm thứ Tư là một “hate crime” dịch tiếng Việt là tội phạm vì thù ghét, vì thành kiến. Rất nhiều loại tội phạm gây ra bởi lòng hận thù. Tuy nhiên chúng ta đặc biệt dùng cụm từ “hate crime” để chỉ một hành vi oán hận vì ác cảm. Lòng oán hận đó được ngoại suy áp dụng cho cả một cộng đồng dân số, chứ không phải cho một cá nhân đơn độc. Vụ giết một lúc chín mạng người giáo dân da đen trong giờ học Kinh Thánh là một hành vi hung bạo, tàn khốc, nó dễ dàng được gọi là “hate crime”, tội phạm vì ác cảm, thù hận. Nhưng thực ra vấn đề không đúng hẳn như vậy. Có lẽ giờ đây chúng ta có đủ khôn ngoan, thông thạo để nhận ra vụ giết người ở Charleston là một hành vi khủng bố, không hơn không kém.