Tuesday, 1 January 2019

*Có danh dự đâu mà yêu cầu người ta “đảm bảo” - Phạm Tín An Ninh

Ngày 28.12.2018, trên trang nhất của nhiều tờ báo lề phải trong nước đã đăng bài viết theo lệnh đảng “ Việt Nam yêu cầu Đài Loan đảm bảo danh dự cho các du khách bị bắt”.  Bài viết liên quan đến sự kiện 152 trong số 153 du khách từ Việt Nam vừa mới sang Đài Loan đã biến mất tại thành phố Cao Hùng. Sau đó vài người ra trình diện, ba người  bay về lại Việt Nam, một số bị bắt, hiện còn 131 người đang lẩn trốn. Cảnh sát Đài Loan nghi ngờ số người này trốn lại để làm tiền, làm chui và ăn cắp.
Chỉ mới đọc qua cái tựa bài viết , có lẽ ai cũng muốn buồn nôn. Bởi dưới chế độ Cộng sản man rợ,  làm gì còn có chút danh dự nào để mà yêu cầu đảm bảo”? Nói một cách “logic” hơn là chính chế độ Cộng sản đã cướp mất hết danh dự của những người dân tội nghiệp này thì còn lấy gì để “đảm bảo”.

Những điểm nóng trên địa hình chính trị thế giới

Nhìn trên bản đồ của thế giới kèm theo những tin tức hàng ngày được truyền đi trên các trang báo điện tử, chúng ta cũng có thể nhìn thấy được phần nào về những "điểm nóng" trên địa hình chính trị. Ngoài những "điểm nóng" được nhắc đến nhiều như "Biển Đông", "Syria", "Bắc Hàn" ... Nhìn về tương lai, năm 2019 cũng cho thấy thêm nhiều đia danh đang trở nên sôi sục, có thể bùng nổ thành các cuộc tranh chấp vũ trang rộng lớn.
Đặc San Lâm Viên xin gửi tiếp đến quý vị bài nhận xét của Michael Dempsey đăng trên trang báo điện tử Council on Foreign Relations và Columbia University, Center on Global Energy Policy qua phần lược dịch của Nguyễn Thứ Dân về Những Điểm Nóng Trên Địa Hình Chính Trị Thế Giới 2019. 

http://www.dslamvien.com/2018/12/nhung-diem-nong-tren-dia-hinh-chinh-tri.html


Đặc San Lâm Viên

Tin Tức Đài VOA 1-1-2019

CHẠNH LÒNG TÔI NHỚ BÓNG QUÊ XƯA - DTDB


Dòng sông đầy đưa âm vang sóng bủa 
Ngắm mây trôi nhìn non nước hữu tình
Trời phương đông rực rỡ ánh bình minh
Ôi vạn vật thắm tươi hong nắng sớm

Nước chao động nhịp chèo khua lõm bõm
Sóng dập dồn chùm bọt trắng đơm bông
Cô gái quê má nám nắng mai hồng
Cây cầu nhủi chập chờn trong mé nước

Bờ ao điên điển vàng bông tha thướt
Những cánh chim bay nhàn hạ lưng trời
Nước trong xanh đàn ngỗng thả dòng bơi
Bên hàng dậu gà thảnh thơi mổ thóc

Gió thì thào lá hoa ươm nắng ngọc
Từng hồi chuông trầm bổng vọng xa xa
Dưới tàn sao lúp xúp những mái nhà
Đình làng cổ, cuối thôn ngôi chùa phật

Lãng trống đây thuở ngày xưa ngọt mật
Nắng hoàng hôn héo úa trải ngọn cây
Những tia xanh vàng tím ửng chân mây
Mùi rạ đống ung chờn vờn tỏa khói

Sáng lung linh ánh trăng vàng chiếu rọi
Gió nhẹ đưa hương cỏ nội hoa đồng
Ngoại nghẹn ngào lòng xao xác mênh mông
Lời cháu tạ từ còn se sắt nhớ!

Chuỗi thời gian vơi dần đời tạm bợ
Thầm ước mơ khao khát một ngày về
Giặc tràn vào thao túng cả trời quê
Cháu bôn đào rời quê hương đau khổ

Bao nhiêu năm trong dầy sâu thương nhớ
Nơi tạm dung lây lất kiếp phù sinh
Mong tâm tư được đôi chút an bình
Mà quê ngoại vẫn chìm trong khổ ải


DƯ THỊ DIỄM BUỒN

Email: dtdbuon@hotmail.com

Dân Làm Báo 1/1/2019

Dân Làm Báo

Bài Mới

TT Trump so tường biên giới với tường Obama bao quanh nhà - Báo MAI

baomai.blogspot.com

“Cựu Tổng thống Obama và phu nhân đã xây/có một bức tường 3 mét bao quanh dinh thự của họ ở thủ đô Washington. Tôi đồng ý, hoàn toàn cần thiết cho sự an toàn và an ninh của họ. Hoa Kỳ cũng cần bức tường tương tự, chỉ là lớn hơn một chút!” Tổng thống Trump viết trên Twitter vào chiều 30/12.

baomai.blogspot.com
Ngôi nhà của cựu Tổng thống Obama ở thủ đô Washington

Cựu tổng thống và phu nhân đã mua căn biệt thự rộng 743 m2 với giá 8,1 triệu đô la hồi năm 2017, theo các bản tin.

baomai.blogspot.com
  
Ngôi nhà nằm ở khu Kalorama của Washington, một khu vực dành riêng cho các nhà ngoại giao, vận động hành lang và chính trị gia, trong đó có con gái của ông Trump, là cô Ivanka và chồng là Jared, cũng như người sáng lập và CEO của Amazon, ông Jeff Bezos.

Ông bà Obama đã mua căn nhà sau một thời gian thuê nó từ khi ông Obama mãn nhiệm năm 2016.

baomai.blogspot.com
  
Họ đã cải tạo căn nhà một chút tại thời điểm đó, bao gồm cả việc xây bức tường.

Ông Trump đã và đang đấu khẩu với các đảng viên Dân chủ tại quốc hội về việc cấp tiền cho bức tường của ông ở biên giới phía nam.

sổ tay thường dân Tưởng Năng Tiến: Cái Quần & Cái Luật An Ninh Mạng

1 an ninh mạng
Tôi chẳng tin cái đảng ăn tàn phá hại này và bộ máy công an của nó sẽ bịt được miệng chúng tôi.
Phạm Đoan Trang


Ngày 6 tháng 12 năm 2018, trên trang nhà VOA xuất hiện một bài viết (“Chuyện Cái Quần”) thú vị của blogger Trân Văn. Câu chuyện đã được phổ biế́n khá rộng rãi nên chỉ xin ghi lại tóm tắt, đôi đoạn:
“Ông Nguyễn Quốc Hùng – chồng bà Dương Ngọc Ánh – đã thay mặt vợ xin lỗi thầy giáo Hồ Văn Khánh, giáo viên trường Trung học cơ sở (THCS) Trần Huỳnh, tại một buổi họp với đầy đủ các bên được cho là có liên quan … Sở dĩ ông Hùng phải thay mặt vợ đứng ra xin lỗi … vì bà Ánh – vợ ông Hùng nhận thức sai, hành xử không đúng đối với một… cái quần!
Ông Hùng và bà Ánh có một cô con gái đang là học sinh lớp 9 trường THCS Trần Huỳnh. Sau buổi học sáng 30 tháng 11, ái nữ của họ để quên một cái quần trong hộc bàn. Buổi chiều, học sinh nào đó đem cái quần bị bỏ quên ấy đặt lên bàn giáo viên. Khi thầy giáo Khánh vào lớp, nhìn thấy cái quần, không xác định được chủ, ông yêu cầu học sinh bỏ nó vào thùng rác.

Hậu X’mas 2018 - Nguyễn Ngọc Chính

Đã qua rồi cái thời của O. Henry, “ông vua” truyện ngắn của văn học Hoa Kỳ. O. Henry phác họa tình cảm của con người hồi đầu thế kỷ 20 qua hai nhân vật trẻ, James và Della, trong “The Gift of the Magi”.

Họ là một cặp vợ chồng trẻ nghèo túng nhưng tình yêu dành cho nhau chắc các tỷ phú không thể nào giàu hơn. Della đếm từng xu tiết kiệm suốt một năm trời để mua cho James một món quà Giáng sinh mà cô hằng ao ước. James cũng sẵn sàng bán chiếc đồng hồ bỏ túi để mua cho vợ một bộ lược cho xứng đáng với mái tóc óng ả của nàng.Della đã tiết kiệm cả năm trời nhưng đếm đi đếm lại, cô chỉ có 1 đô-la và 87 xu 

Hai món quà giáng sinh được trao cho nhau trong một hoàn cảnh éo le mà chắc chỉ O. Henry mới có thể đưa vào truyện và khiến người đọc ngỡ ngàng. Della bán mái tóc cho một tiệm làm tóc giả để mua cho James sợi dây đeo đồng hồ bỏ túi. James lại bán đồng hồ để mua cho Della một bộ lược chải tóc.

Ngày Này Năm Trước - Bùi Bảo Trúc

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

December 31, 2009

Ngày 28 tháng 12 năm 2009
Bạn ta,

Hôm nay, tại New York và một số thành phố ở Mỹ, người ta đã cử hành ngày Good Riddance Day để tống đi những muộn phiền, những bực bội, những chuyện không may, những thứ không ra gì của năm 2009 để đón năm mới, mong năm 2010 sẽ tử tế hơn.
Nhiều người đã đến Times Square để làm công việc đó.

Tại đây có để sẵn những cái máy shredder, loại máy dùng để cắt giấy tờ, tài liệu thành những mảnh vụn rất nhỏ để những bí mật, những thư từ riêng không muốn để người khác đọc được. Khoảng mấy trăm người đã mang đủ thứ giấy tờ, hình ảnh, tài liệu mà họ cho là đã đem lại những điều không đẹp, những kỷ niệm không hay, những bông băng (đầy thuốc đỏ) vừa dứt ra từ những vết thương chưa lành… Tất cả đều được đem quăng hết vào những chiếc máy shredder cho nghiến nát thành trăm, thành ngàn mảnh vụn nhỏ. Luôn cả những hồ sơ địa ốc, giấy nợ, văn tự của những căn nhà bị tịch thu cũng được đem xé hết thành vụn để không bao giờ cho chúng còn có thể gợi lại những chuyện không tốt đẹp của năm cũ nữa.

Khỏi phải mất công lặn lội trở về căn nhà, nơi hẹn cũ để đốt những lá thư như trong một bài hát của Đoàn Chuẩn.

Nghĩ cũng tội nghiệp người đàn ông trong ca khúc Lá Thư. Mình anh đã lênh đênh làng cùng sông đã đời rồi lại phải vượt biển với trèo non trở lại nơi xưa rồi mới đem những bức thư cũ đem đốt vì nàng đã vui bên người đàn ông khác, ra vào bảo sanh viện tới mấy lần.
Thế nên lôi cái máy shredder mua ở Home Depot giá khoảng 20 đô la, bỏ hết vào máy những lá thư mà có lần chàng đã nghĩ là "Em ướp hương vào những giấy thư/ Tôi hôn lên chữ một đôi tờ/ Nghĩ rằng em gửi hồn thơm đấy/ là bởi lòng kia vẫn ước mơ" Nghe mà phát mệt. Thế rồi luôn cả " Chữ Yêu lượn nét hoa kiều diễm/Tưởng thấy nghìn đuôi mắt hẹn hò" cũng đem xé hết...

Cứ tống hết vào máy shredder, bấm cái nút, rẹt một cái, lá thư quằn quại chạy qua những lưỡi dao sắc rồi rơi vào cái thùng rác ở dưới.

Hoàng Hôn Trôi - Bạch Liên

hoanghontroi

Ngày, tháng cuối bầu trời òa vỡ
Mười tám rơi nức nở sầu thương
Đỏ cam tô ánh tà dương
Lùi vào quá khứ, trao nhường vương ngai
*
Nhìn tờ lịch mê say giong ruổi
Năm mới về nâng tuổi thế nhân
Mặc dù ai cũng không ... cần
Nhưng là định luật, đành vâng, cúi đầu
*
Có than vãn càu nhàu cũng thế
Vầng trán buồn bồng bế nếp nhăn
Làn da in đậm thêm lằn
Hai bên đuôi mắt in hằn chân chim
*
Đời ngắn ngủi ta tìm hạnh phúc
Quí từng giờ, từng phút an ngơi
An nhiên vui sống, tươi cười
Chăm lo sức khoẻ, rong chơi thỏa lòng
 

Bài Học Chính Sách Ngoại Giao Của Bầy Kiến Lửa - Trần Trung Đạo


Trần Trung Đạo

Giáo sư sinh vật học Bert Hölldobler chuyên nghiên cứu về kiến và tác phẩm nổi tiếng của ông là Kiến (Ants). 

Danh ngôn của Bert Hölldobler hay được trích dẫn cũng về kiến. Ông nhân cách hóa kiến và áp dụng vào chính sách đối ngoại:

“Mục tiêu trong chính sách đối ngoại của kiến có thể được tóm tắt như sau: xâm lược không ngừng nghỉ, chinh phục lãnh thổ, tận diệt chủng tộc của các thuộc địa láng giềng bất cứ khi nào có thể. Nếu kiến có vũ khí nguyên tử, có lẽ chúng sẽ xóa bỏ thế giới trong vòng một tuần lễ.” 


Năm 2019: Mốc điểm giữa của chặng đường còn lại để đưa Việt Nam đến dân chủ

  • * Năm 2019: Mốc điểm giữa của chặng đường còn lại để đưa Việt Nam đến dân chủ
Ngày 1 tháng 1 năm 2019
Thưa quý ân nhân và thân hữu,
Hôm nay là ngày đầu của một năm mới; thay mặt cho toàn thể thành viên và Hội Đồng Quản Trị của tổ chức BPSOS, tôi kính chúc quý ân nhân và thân hữu cu~ng như quý đồng bào ở trong và ngoài nước sẽ đạt ý nguyện của mình trong đời sống riêng và cho đất nước.
Năm 2019 sẽ là mốc điểm giữa trên chặng đường 5 năm (2017 - 2021) của chúng tôi để xây dựng một lực lượng người dân đủ mạnh và đủ rộng để đưa Việt Nam từ độc tài đến dân chủ trong hoà bình, ổn định và bền vững. Các mục tiêu chính cho năm nay của chúng tôi sẽ là:
(1)    Hỗ trợ thêm 50 cộng đồng người dân ở trong nước tự tổ chức để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mọi người dân trong cộng đồng mình;
(2)    Hỗ trợ 5 tổ chức xã hội dân sự ở trong nước phát triển năng lực chuyên sâu về các lĩnh vực nhân quyền đặc thù như quyền phụ nữ, quyền trẻ em, quyền tự do tôn giáo, quyền không bị tra tấn...;
(3)    Đào tạo và huấn luyện thêm 500 người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam, phần lớn là thành viên của các cộng đồng và tổ chức kể trên, về khả năng báo cáo vi phạm, đóng góp cho các cuộc kiểm điểm của LHQ đối với Việt Nam, và sử dụng luật Việt Nam và luật quốc tế để đẩy lùi các vi phạm nhân quyền;

Can You Pass Thomas Edison's Famous Test?

Can You Pass Thomas Edison's Famous Test?

Show Content

Khai Bút Đầu Năm 2019 Dương Lịch - Trần Văn Lương

Mùng một Tết Tây, xin kính chúc quý anh chị một năm 2019 Dương Lịch an khang thịnh vượng và được mọi sự như ý.

 
Khai Bút
Đầu Năm 2019 Dương Lịch
 
Bị người la nhặng xị,
Tết nhất đành xuôi xị.
Mồm lí nhí, khô queo,
Mặt bèo nhèo, bí xị.
Cơm chùa xí mấy tô,
Rượu thí vồ hai xị.
Túy lúy tít cung thang,
Đứng bên đàng ngậu xị.

Trần Văn Lương
Cali, 1/1/2019

TÂN NIÊN LẠI ĐẾN VỚI NHÂN LOẠI! - Thiên Kim

Năm Mới đến rồi! Lịch mới toanh!
Những ngày tháng cũ đã trôi nhanh
Hai Ngàn Mười Chín đầy hương sắc
Chào mừng Thế giới những người lành...

Tạo hóa cho đời những đóa hoa 
Cỏ cây, trái ngọt, lúa  ngọc ngà
Quê hương một giải:  Gìn sông núi
Quốc Tổ ngàn năm:  Giữ  Sơn  Hà

Nước Việt: Năm ngàn năm lịch sử
Anh hùng , Danh Tướng , Nữ Anh thư
Giang sơn đại họa , đền xương máu
Non nước hiểm nguy, đuổi quân thù 

Việt Nam đã trải đời dâu biển
Mệnh nước nổi trôi mảnh đất hiền
Thù ngoài lấn áp,  xâm biên ải
Giặc trong vời gọi,  đến bên hiên

Toàn dân phải biết mà chiến đấu
Anh Hùng tự nguyện đứng hàng đầu
Năm Mới Kỷ Hợi cùng canh thức
Tân Niên Hán cộng phải thương đau!


Thiên Kim
Chúc Mừng Năm Mới 01/01/2019

Kim ready to talk more with Trump but says not to test North By KIM TONG-HYUNG AP

Kim Jong Un

SEOUL, South Korea (AP) — North Korean leader Kim Jong Un said Tuesday he hopes to extend his high-stakes nuclear summitry with President Donald Trump into 2019, but also warned Washington not to test North Koreans’ patience with sanctions and pressure.

During his televised New Year’s speech, Kim said he’s ready to meet with Trump at any time to produce an outcome “welcomed by the international community.” However, he said the North will be forced to take a different path if the United States “continues to break its promises and misjudges the patience of our people by unilaterally demanding certain things and pushes ahead with sanctions and pressure.”

Kim also said the United States should continue to halt its joint military exercises with ally South Korea and not deploy strategic military assets to the South. He also made a nationalistic call urging for stronger inter-Korean cooperation and said the North is ready to resume operations at a jointly run factory park in the North Korean border town of Kaesong and restart South Korean tours to the North’s Diamond Mountain resort. Neither of those is possible for South Korea unless sanctions are removed.

Những thành tựu đối ngoại đáng kinh ngạc của Tổng thống Trump sau 2 năm nhậm chức

Tướng Anthony Tata
Trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng Thống Trump đã gặt hái được những thành công đáng kinh ngạc và chứng minh sự càng lúc càng hoàn thiện của bộ nguyên tắc phát triển đất nước mà ông đang thực thi.
Đài truyền thông Mỹ Fox News mới đây đã cho xuất bản bài viết của Cựu Thiếu Tướng Mỹ Anthony Tata, đưa ra những nhận định tổng quan về chiến lược hành động của Tổng Thống Trump.

Hình ảnh Thế giới chào mừng năm mới 2019

Nhân ngày đầu năm 2019, Đặc San Lâm Viên xin chúc qúy đọc giả một năm mới an lành. Nhân dịp này chúng  tôi cũng xin gửi đế quý vị những hình ảnh lễ hội đầy màu sắc từ Úc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khác trên thế giới khi mọi người chào đón năm mới bằng pháo bông, bơi trong nước đóng băng, cũng như lễ hội truyền thống...Đặc San Lâm Viên

The Martha Manual - Martha Stewart

Đầu năm xin giới thiệu cuốn sách hữu dụng The Martha Manual: How to Do (Almost) Everything của Martha Stewart  vừa mới xuất bản hôm nay:

Publisher: Houghton Mifflin Harcourt (January 1, 2019)
Publication Date: January 1, 2019

The Martha Manual..jpg


Essential life skills from America's most trusted lifestyle expert—together in one beautiful and practical handbook, with hundreds of ideas, instructions, and inspirations

Martha Stewart is America’s go-to source for the best answers to nearly every question. As an authority on the many worlds upon which she’s built her domestic empire, she can advise on everything from creating a cutting garden and setting the table to playing classic lawn games or building a campfire. Whether it’s organizing, celebrating, cleaning, decorating, or any number of other life skills, these are the time-tested, Martha-approved strategies for frequent challenges and basic how-to knowledge that everyone should have at the ready. Also included are plenty of solutions for the not-so-common conundrums, such as how to transport a decorated cake, bathe a cat, or fold an American flag. With hundreds of expert tips and useful insights in an easy-to-follow format, this is the manual you need to learn how to do everything—the Martha way.

Link tải sách về:


https://drive.google.com/open?id=1BshY_ii-5T9T6IfJKO1DPb64DnoOTo6i

Happy New Year
Lương Phúc Thọ CVA65