Tuesday, 18 December 2018

Tin Tức Đài VOA 18-12-2018

Merry Christmas from President Donald J. Trump and First Lady Melania Trump

  Retweeted
Merry Christmas from President Donald J. Trump and First Lady Melania Trump. & are seen Saturday, December 15, in their official 2018 Christmas portrait, in the Cross Hall of the White House in Washington, D.C. (Official White House Photo by Andrea Hanks)

Chuyện vui - nhân vật thật

 Ngày đẹp trời nghĩa là gì? 

Sherlock Holmes và bác sĩ Watson đi cắm trại. Hai người nằm ngủ cạnh nhau. Gần sáng, Holmes lay bạn dậy và hỏi:

- Watson, nhìn xem, anh thấy cái gì?


- Tôi thấy rất nhiều sao.


- Vậy theo anh, điều này có nghĩa là gì?


- Nghĩa là chúng ta sẽ có một ngày đẹp trời. Còn anh?


- Theo tôi, điều này có nghĩa là ai đó đã đánh cắp cái lều của chúng ta.

 Ai cũng tự trọng, trừ một người


Trong dịp nghỉ hè, nhà văn Victor Hugo đến một ngôi làng xinh đẹp. Cuộc sống ở đây thật thanh bình, ngày nào ông cũng thả ngựa gặm cỏ trên cánh đồng, còn mình thì lim dim tựa gốc cây tìm ý tưởng... Một hôm, choàng dậy thì ông đã thấy con ngựa biến mất. Tức điên lên, nhà văn bổ đi tìm nhưng vô ích. Thất thểu về nhà, gặp một ông cụ nông dân đi dạo trên đường, nhà văn than phiền về con ngựa. Ông cụ nhìn Hugo như một "quái vật" rồi khẽ đáp:

- Làng này toàn người tự trọng cả, không ai làm chuyện ấy đâu.


Chợt cụ sực nhớ ra: À, mà này, cách đây mấy hôm, nghe nói có cái ông nhà văn gì đấy từ Paris đến. Hay là...

Balzac bói chữ 

Honoré de Balzac rất thích bói chữ. Ông vẫn tự cho mình có tài về khoản này.
Một hôm, một bà cụ đưa cho ông xem một cuốn vở đã cũ và nhờ ông đoán giúp tính tình, số phận của cậu học trò đó.


Honoré de Balzac chăm chú xem cuốn vở, lật đi lật lại hồi lâu rồi nhận xét:


- Xin lỗi bà, dầu điều này có làm bà phiền lòng, tôi cũng buộc phải nói thẳng ra rằng, đứa bé này cẩu thả, đần độn. Sau này may mắn lắm nó cũng chỉ làm nổi một chức thầy ký tỉnh lẻ là cùng.

Khi Balzac ngừng lời, bà cụ chậm rãi nói:

- Ông Balzac ạ, lẽ nào ông lại không nhận ra bà giáo cũ và cuốn vở của ông? 

Không gặp những con lừa


Nhà vật lý người Anh William Thomson (1824-1907) có lần phải hoãn một buổi lên lớp. Ông thông báo lên bảng như sau:

"Professor Thomson will not meet his classes today" 
(Hôm nay giáo sư Thomson sẽ không gặp sinh viên)


Nhóm sinh viên tinh nghịch đã xóa chữ "c" trong từ classes, từ này trở thành"lasses" (những tình nhân) và câu trên trở thành : "Hôm nay giáo sư Thomson sẽ không gặp những tình nhân của mình". 

Hôm sau, khi lên lớp thấy những ánh mắt cười ranh mãnh và dòng chữ đùa tếu ấy, nhà vật lý thiên tài không mảy may bối rối mà còn thản nhiên bước tới bảng xóa thêm chữ "l" ở từ "lasses", rồi xách cặp ra về. 


Dòng chữ trên bảng lại trở thành :"Hôm nay giáo sư Thomson sẽ không gặp những con lừa" (từ " asses": những con lừa)

Little Saigon – Một Thoáng Suy Tư - Huy Phương

Những hình ảnh chỉ có thể bắt gặp ở Little Saigon. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Người ở miền Đông hỏi tôi, nếu về thăm Little Saigon, tôi sẽ cho anh ăn gì, đưa đi đâu?
Tôi xin trả lời, sẽ đưa anh chị đi thưởng thức các món ăn, thức uống Việt Nam. Ngoại trừ thịt chó, tiết canh và rượu rắn, ở đây cái gì cũng có, từ phở, chả giò, bì cuốn, bún riêu, bún ốc, bún chả, cá nướng… và các món uống đặc biệt xứ này như nước mía, chanh dây và đủ loại chè. Hy vọng sau một tuần về đây, anh chị sẽ hy vọng lên được vài ba cân, cho bõ những ngày cơ cực, nhờ loại văn hoá mà trong nước thường gọi là “văn hoá ẩm thực.”

Nếu muốn đi thăm viếng một vài nơi, tôi sẽ đưa anh chị đi thăm 
Chùa Tây Lai (Tsi-Lai) trong khung cảnh hùng vĩ của Rowland Height, nơi mà ai cũng trầm trồ khen ngợi lối kiến trúc, trang trí của Tây Lai, nhưng tôi cũng nói rõ đây là một ngôi chùa của người Tàu Đài Loan ở Mỹ. Nơi thăm viếng sau đó là “Nhà Thờ Kiếng” (The Crystal Cathedral)” đây là một kiến trúc đặc biệt sử dụng vật liệu bằng kiếng để xây cất nhà thờ. Trước kia, nhà thờ thuộc giáo phái Canh Tân (Reformed Church in America) Tin Lành nhưng hiện nay là nhà thờ Chính Tòa Giáo Phận Orange của giáo hội Công Giáo La Mã. Lẽ cố nhiên ngôi nhà thờ vĩ đại này cũng không phải là dấu vết văn hoá của người Việt.

Trung Cộng Tư Bản Tiểu Luận. - Nguyễn Quang Duy

Nếu Karl Marx còn sống không biết ông giải thích và đánh giá thế nào về nhà nước cộng sản sau 40 năm cải cách và “mở cửa”.
Vài nét chính dưới đây giúp ta hình dung được mặt thật nhà nước Trung cộng ngày nay.
Giầu nhưng đầy rủi ro…
Tất cả con người, nguồn vốn, đất đai, tài nguyên, kỹ thuật đều thuộc về nhà nước và đều được tận dụng chuyển thành tài sản tích lũy trong các ngân hàng nhà nước.
Riêng Ngân hàng Nhân dân Trung Cộng tài sản tích lũy đã nhiều hơn bất cứ Ngân khố nào có được trong lịch sử thế giới, dự trữ ngoại tệ có lúc lên đến 4.000 tỷ Mỹ kim.
Chính quyền địa phương, công ty và cá nhân bị buộc phải gửi vào 4 ngân hàng thương mãi nhà nước, được vay lại theo chiến lược nhà nước đưa ra và theo những quan hệ về chính trị.

Chiều nhạc "Hát Cho Thương Phế Binh VNCH"

Inline image

Chiều Nhạc TPBVNCH do nhóm Bạn Yêu Nhạc (Minh Hiền) tổ chức để Gây Quỹ cho Cây Mùa Xuân TPBVNCH vào chiều Thứ bảy 8/12/2018 tại Trung tâm Cao Đài, Anaheim, thành công mỹ mãn ngoài dự tính của BTC với tổng số tiền thu được $4,800 USD.

Tổng số tiền $4,800 USD được chuyển giao cho Chị Thủ Quỹ Liên Trường THVN và Quỹ Cây Mùa Xuân TPBVNCH 2019 nay đã lên đến 
$20,460 USD.

Cũng xin nhắc lại đây là năm thứ 4, NBYN đã tổ chức hát Nhạc TPBVNCH để hổ trợ Liên Trường Gây Quỹ Cây Mùa Xuân TPBVNCH hằng năm, kết quả năm nay vươt trội hẳn hơn những năm vừa qua rất nhiều (năm 2017 thu được $3,000 USD).

Đặc Khu Tự Trị Đã Thành Hình, Công Cuộc Hán Hoá Bắt Đầu

Gần 3h sáng ngày 13/12/2018, từng hồi chuông điện thoại dồn dập liên tục vang lên giữa đêm khuya vắng, khiến tôi giật mình thức giấc trong lo lắng. Bởi, phải gọi điện để đánh thức một người khác, hẳn người gọi phải có điều gì đó thật sự quan trọng lắm, cần truyền đạt!
Người gọi cho tôi là một người quen, đang công tác trong bộ máy chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Thì ra, anh gọi để biết chắc chắn là những hình ảnh mà anh đã gởi cho tôi, tôi có nhận được hay chưa, mà không thấy hồi âm. Anh còn nói thêm, với anh, những thông tin đó thật sự rất quan trọng, cho nên anh đành phải gọi làm phiền. Tôi xin lỗi anh vì đã chưa kiểm tra tin nhắn, và hứa sẽ trả lời anh. Trước khi kết thúc cuộc gọi, anh còn nhắc lại tôi thêm một lần nữa: “- Em hãy viết gì đó đi! Nhớ nhé!”
Tôi đã tỉnh ngủ hẳn, và đồng cảm với anh nhiều hơn, hiểu hơn vì sao anh không ngủ được, cũng như việc anh gọi điện cho tôi giữa khuya như vậy! Đặc biệt, càng trân quý hơn, khi anh là một đảng viên, một cán bộ cấp tỉnh. Có thể, với một ai đó, với một nhóm người đang nắm giữ quyền lực cai trị dân tộc, đất nước này, thì thông tin về nội dung trong 02 Thông báo số 324, 325/TB/BTCTU của Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 10/12/2018, là quá đỗi bình thường vì rất đúng quy trình, hẳn nhiên phải thế.

Những điều ít biết về cuộc đời Adolf Hitler - Nguyễn Hải Hoành

Phát xít Đức chiếm kỷ lục về giết đồng loại: ứng với mỗi chữ trong tự truyện của Hitler Mein Kampf (Cuộc chiến đấu của tôi) – bản tuyên ngôn của phát xít Đức – có 125 người bị chúng giết, ứng với mỗi chương sách này có 1,2 triệu người chết. Trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng chống phát xít, một nhà lãnh đạo Chính phủ CHLB Đức nói: Đó không phải là chiến tranh, mà là một cuộc tàn sát!
Đầu sỏ tội phạm lớn nhất gây ra cuộc đại tàn sát đó là trùm phát xít Adolf Hitler. Có thể nói không có Hitler thì không có chủ nghĩa phát xít Đức. Cho nên trước hết hãy xem xét con người Hitler.
Những năm đầu
Adolf Hitler (1889-1945) là con một chủ hiệu nhỏ ở thành phố Bruno nước Áo. 14 tuổi cha chết, dăm năm sau thì mẹ chết. Hai lần thi vào khoa Hội hoạ của Học viện Nghệ thuật thành Vienna đều rớt, hắn vô cùng cay cú doạ đánh bom Học viện này. Lớn lên, để nuôi mấy đứa em, hắn làm nghề vẽ tự do, bán tranh kiếm tiền thêm vào phụ cấp trẻ mồ côi và tiền tiết kiệm cha để lại. Năm 1913, Hitler dọn đến ở Munich, tiếp tục vẽ và bắt đầu hoạt động chính trị. Thế chiến I nổ ra, hắn đi lính, chiến đấu dũng cảm, từng hai lần bị thương và được thưởng huân chương Thập tự sắt.

How Historically Accurate Are These Movies?

As a lover of historical movies, I often question just how historically accurate the films I watch really are. Luckily enough for people like me, there's a whole YouTube channel dedicated to reviewing and assessing the historical authenticity of movies such as Lawrence of Arabia, Gladiator, Braveheart, and loads more. Here are ten of the most popular ones:
Lawrence of Arabia
 
Widely considered to be one of the most influential movies in cinema history, Lawrence of Arabia depicts one man's experiences in the Arabian Peninsula during the First World War. Throughout the movie, Lawrence involves himself with the Arab National Council, and takes part in attacks on Damascus and Aqaba. It's time to find out just how historically accurate these depictions truly are...
Braveheart
 
Braveheart tells the story of the 13th-century Scottish warrior, William Wallace, who led Scotland into battle against England's King Edward I in the First War of Scottish Independence. Unfortunately, it has often been cited as one of the most historically inaccurate films ever made, and this video explains exactly why.

André Rieu - 'Etude nr. 3 in E-dur' (Chopin)Listen to This Incredibly Beautiful Piece by André Rieu
André Rieu never disappoints. In this beautiful performance, André Rieu and his Johann Strauss Orchestra perform 'Etude nr. 3 in E-dur' from Frédéric Chopin. Listen to this incredibly beautiful piece.

Giải Ảo Thời Sự 18-12-2018 KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Tập Mộng Du: tham vọng dày, nội dung mỏng!


Phần 2: Thế giới và họ Tập

Trung Tá Lê Văn Ngôn trấn thủ Tống Lê Chân như thế nào? Ðổng Duy Hùng/Khóa 21 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam

Trung Tá Lê Văn Ngôn vào đầu năm 1971 khi mới từ Lực Lượng Ðặc Biệt chuyển sang Biệt Ðộng Quân, lúc 24 tuổi mang quân hàm đại úy. Ông được vinh thăng trung tá khi mới 27 tuổi và qua đời trong lao tù cải tạo ở tuổi 30. (Hình: Facebook General War - Thế Giới Ðại Chiến)
Viết để ngợi ca và vinh danh 275 chiến sĩ Mũ Nâu của Tiểu Ðoàn 92 Biệt Ðộng Quân và người bạn cùng khóa, cố Trung Tá Lê Văn Ngôn. Xin nguyện cầu hương linh của anh ngàn thu yên nghỉ! Anh chính là một biểu tượng của Tống Lê Chân, là niềm hãnh diện của cựu sinh viên sĩ quan khóa 21 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam-Ðà Lạt.
Nhìn lại toàn cuộc chiến mùa Hè của năm 1972, từ Dakto-Tân Cảnh xuống tới An Lộc-Bình Long rồi ra tận Quảng Trị kiêu hùng, Trung Tá Lê Văn Ngôn đã nổi lên như một người hùng. Anh sinh năm 1941 tại thị xã Vĩnh Long, trong một gia đình nho giáo, cha và người anh cả của Ngôn đều chọn nghề dạy học và rất được sự kính trọng của phụ huynh lẫn học sinh trong vùng.

Hoa Tết - Bạch Liên

hoatet

 
Năm sắp hết lòng buồn nuối tiếc
Trời Sài Gòn xanh biếc quyện tình
Rừng hoa Nguyễn Huệ lung linh
Nắng vàng lơi lả chuyển mình thướt tha
*
Miền sông nước trồng hoa bán tết
Nắng và mưa có thết đãi không?
Hay là tay trắng nát lòng
Mưa dầm mềm đất, nắng hồng đi hoang
*
Còn hai tháng bước sang năm mới
Xin đất trời vun xới hoa màu
Chủ vườn không phải lo âu
Được mùa bán tết, tiền thâu túi đầy
 
 
Chúng ta là những đứa con miền Nam, nhất là những ai được sanh ra và lớn lên ở Sài Gòn dấu yêu.  Có thể nói, ít ai trong đoàn người ly hương chưa có lần đi dạo loanh quanh chợ hoa Nguyễn Huệ vào hai tuần đóng khép một năm tròn. Tôi thiết nghĩ, đó là kỷ niệm không bao giờ phai nhạt trong ngăn ký ức, vì hình ảnh trìu mến của góc phố Sài Gòn êm đềm xa xưa đã thấm sâu trong tâm khảm của người Việt tha hương.
 
Tôi mãi nhớ, biết bao là giỏ đựng hoa kiểng được đan bằng tre chuốt mỏng, theo lịch trình ấn định được đổ hàng tấp nập từ các xe cam nhông, hoặc các ghe xuồng chở bằng đường sông.  Rất nhiều loại hoa muôn màu muôn sắc được trải đầy trên mặt đường Nguyễn Huệ, bắt đầu từ bồn binh vòng tròn ở thương xá Tax, hướng về bến Bạch Đằng.  Ngàn chậu hoa nằm san sát nhau tạo thành tấm thảm nhung mịn màng rực rỡ.  Không khí mùa xuân tết đang lấp ló đầu ngõ, cho tôi mơ màng nhớ về tấm lụa đào xinh xắn thêu đan nhiều nỗi nhớ quê nhà, một thuở đi chợ đêm Nguyễn Huệ. 
 
Hình dáng các chậu hoa cho ta kỷ niệm dấu yêu ngày ấy, đều có pha đẫm giọt mồ hồi của người dân hiền hòa, sống đời chân chất ở miền tây Lục Tỉnh với sông ngòi chằng chịt, là nguồn nước phù sa màu mỡ dùng để tưới hoa.   Cô bác tận tuỵ gieo trồng từ hạt giống nhỏ li ti.  Ôi, công lao mưa nắng dãi dầu, bán mặt cho dất, bán lưng cho trời mới cho người dân thành phố những đóa hoa may mắn trong ba ngày đầu năm. Tôi chưa bao giờ làm nghề trồng hoa bán tết, mà chỉ là người mua hoa mà thôi, nhưng luôn thấu hiểu cảnh khổ cực, thăng trầm với thời tiết thất thường ưa trù dập nhà vườn.
 
Chúng ta nên cám ơn những bàn tay khúc khủy xương xẩu, chai sạm màu nhọc nhằn, làn da thì đen nâu còn đậm đặc hơn màu vàng quyện đường mật chảy của cái bánh ích nhân đậu hay nhân dừa.  Mảnh đời ấu thơ, tôi thường về quê Ngoại ba tháng nghỉ hè.  Chiều chiều tôi lơ ngơ nhìn dân trong làng xách nước từ đáy giếng sâu lên, gánh từng đôi thùng mang về nhà tiêu dùng sau một ngày quần quật vất vả, chân lấm tay bùn ngoài đồng ruộng.  Hai đầu gióng gánh trĩu nặng đầy ắp nước.  Mỗi bước chân thoăn thoắt di chuyển thì nước trong thùng cứ nhảy múa vô tư, làm tung tăng vung vãi các đóa hoa nước hồn nhiên trên mặt đường.  Các tia nước trong veo cứ tha hồ bắn xối xả vào thân người đang cố gắng đi thật nhanh, mong về tới nhà cho thật lẹ để buông thả hai thùng nước nặng trình trịch xuống đất cho nhẹ đôi vai.
 
Tôi nhắc nhớ đến hình ảnh ướt đẫm áo quần để diễn dẫn tới sức chịu đựng mà họ phải gồng mình chăm sóc, mong sao có nước tưới hàng ngàn giỏ hoa vừa được sinh sôi nhú mầm.  Trải qua nhiều giai đoạn săn sóc cho nhánh gầy cao lớn, có đủ thời gian trổ thành cây xum xuê hoa lá tươi tốt. Thời điểm tung hoa ra thị trường phải đúng chính xác vào thời khắc chín mùi thì giá bán mới được như ý nguyện.  Nếu năm nào mưa gió bão bùng, hoa nở sớm hơn hay muộn hơn thì...buồn ơi, thất thu, sạch vốn rồi!
 
Bây giờ, chỉ còn khoảng hai tháng chuẩn bị trồng hoa.  Đây cũng là thời gian nhọc nhằn nhất cho các nhà vườn.  Chúng ta đều biết, người dân thường bơm nước từ sông, lạch để tưới chậu hoa nằm trên giàn cao cho đỡ hao tốn.  Ít khi nào họ dùng nước máy vì làm sao có lời.  Đôi khi, các bác phải đứng ngâm nửa thân mình dưới làn nước màu chàm lục ngầu đục, pha sình sệt để tưới hoa.
 
Thương quá nghề trồng hoa
Dầm mình dưới sông lạch
Để tưới ngàn giỏ đan
Đổi lấy chén cơm sạch
*
Ai ơi, mua hoa tết
Mang về chưng trong nhà
Xin nhớ người vun xới
Nhọc nhằn từng ngày qua

Trận banh dân chủ - FB Trần Trung Đạo Theo Tiengdan

Nhìn cảnh hàng trăm ngàn người đa số còn trẻ “đi bão” một cách điên cuồng, bịnh hoạn, lố lăng sau khi đội tuyểnViệt Nam thắng một trận chung kết trong một giải khu vực nhiều người không khỏi nản lòng, buồn bực, lớn tiếng chê bai, trách móc, khinh bỉ và ngay cả xỉ vả họ.

Giải AFF Suzuki Cup chỉ là một giải vùng Đông Nam Á, khác với giải vô địch Á Châu với các nước có đẳng cấp thế giới như Nam Hàn, Nhật Bản tham dự.

Đừng quên, gần 60 năm trước, Việt Nam Cộng Hòa đã là nước bóng đá mạnh tại Á Châu. Tại các SEA Games từ 1959 đến 1973, Việt Nam Cộng Hòa đoạt cả thảy 7 huy chương trong đó có huy chương vàng năm 1959. Trong vòng loại Thế Vận Hội Mexico 1968 Việt Nam Cộng Hòa đá bại Philippines với tỉ số lạnh lùng 10-0 hay từng đá bại Mã Lai với tỉ số khuất phục 6-1 tại Á Vận Hội Tokyo 1958.

Nếu không có cơn bão độc tài toàn trị CS đang quét ngang qua ánh sáng văn minh dân chủ đã giúp cho những hàng cây kinh tế, chậu hoa chính trị, dòng suối văn hóa, khóm trúc thể thao trong khu vườn Việt Nam trở nên xinh đẹp và tươi tốt biết bao nhiêu!

Lịch Vinh Danh Cờ Vàng năm Kỷ Hợi 2019

covang

Thân tặng Quý Vị Lịch Vinh Danh Cờ Vàng năm Kỷ Hợi 2019 theo LINK sau:

https://www.dropbox.com/s/ohriltv735nylp2/Lich%20VDCV%20%20K%E1%BB%B7%20H%E1%BB%A3i%202019.pdf?dl=0