Sunday, 10 March 2019

Nguyên Sa, thơ và bài những năm 1960 - Viên Linh

Thi sĩ Nguyên Sa và phu nhân trong Vườn Luxembourg, Paris, 1954. 

Nguyệt san Hiện Đại của Nguyên Sa xuất hiện vào Tháng Tư, 1960, tại Sài Gòn, độc chiếm văn đàn được vài tháng trước khi có thêm các tờ báo mới. Đây là may mắn hiếm có cho bất cứ một tờ báo mới nào.

Nguyên Sa tên thật là Trần Bích Lan, sinh ngày 1 Tháng Ba, 1932, tại Hà Nội. Năm 1949 ông du học Pháp, lúc đầu ở Provins, sau lên Paris ghi danh học triết tại Đại Học Sorbonne.


Chuyện định cư ở nước ngoài - Đỗ Duy Ngọc

Trong tháng này, tui tiễn ba gia đình cùa ba người bạn đi định cư ở nước ngoài. Họ đều là những người thành đạt, giàu có ở Việt Nam. Rất thành đạt và tài sản tính đơn vị hàng triệu đô la.
Một bạn là doanh nhân, hai vợ chồng có tài sản khá lớn, nhiều bất động sảntrên những khu phố vàng của Sài Gòn. Họ có ba đứa con đang tuổi lớn và đã có hai đứa đang học ở Mỹ. Gia đình anh đi diện EB5 định cư ở Mỹ.
Người thứ hai là một bác sĩ, anh là người thầy thuốc giỏi, từng tu nghiệp nhiều nước trên thế giới, tự hào đã nội trú nhiều bệnh viện lớn ở nước ngoài. Ở Việt Nam anh là bác sĩ có thu nhập khá cao, có biệt thự ở quận 2, có công việc ổn định. Vợ cũng là dược sĩ, có một pharmacie rất đông khách ngay trung tâm Sài Gòn. Anh chị chỉ có một đứa con gái, đang chuẩn bị vào đại học. Gia đình anh đi theo diện người chị vợ bảo lãnh đi Mỹ, hổ sơ chờ đã mười ba năm, từ lúc sự nghiêp anh chị chưa có bao nhiêu.

Chuyện một ông.... Tây! (Vũ Đăng Khuê - Exryu Japan)

Exryu Cuối Tuần đã upload bài mới nhất của anh Vũ Đăng Khuê - Exryu Japan gởi về chia sẻ với gia đình Exryu ngày qua. * Giới thiệu : "Mấy nét đổi thay của Văn Học Nghệ Thuật Nhật Bản sau thảm họa" - Trần Thị Thu Hồng(Vũ Đăng Khuê - Exryu Japan) Ước gì có ai ở đây !

THIS DAY IN HISTORY MARCH 10 ,1959 : Rebellion in Tibet

Sau hơn 7 thập niên , Tây Tạng đang tiến dần đến hoàn toàn bị diệt chủng . Hiện chỉ còn một số ít người Phật Giáo thuần chủng trong nước và hải ngoại còn sống sót, khắc khoải mang nỗi hờn vong quốc . Họ thật sự sống trong tuyệt vọng , Thế giới TỰ DO gồm những ĐẠI SIÊU CƯỜNG gần như ngoảnh mặt , xoay lưng lại làm ngơ--- tưởng chừng như họ chưa bao giờ biết đến " hình như " trên quả địa cầu có một QUỐC GIA  PHẬT GIÁO CHÍNH THỐNG HIỀN HÒA TÊN LÀ TÂY TẠNG HIỆN DIỆN VÀ KHÁ RỘNG LỚN TRÊN TRÁI ĐẤT ĐÃ HÀNG NGHÌN NĂM NAY !!!! ????? TẠI SAO NHÂN LOẠI TỰ HÀO LÀ VĂN MINH LẠI VÔ TÌNH VÀ NHẪN TÂM ĐẾN THẾ . PHẢI CHĂNG TỘI ÁC PHẢI THẮNG ĐẠO ĐỨC , GIAN TRÁ PHẢI THẮNG SỰ THẬT , VÀ BẠO TÀN PHẢI THẮNG TÌNH THƯƠNG ?
Phan Đình Thuyên
Image result for THIS DAY IN HISTORY MARCH 10 ,1959 : Rebellion in TibetOn this day in 1959, Tibetans band together in revolt, surrounding the summer palace of the Dalai Lama in defiance of Chinese occupation forces.
Image result for THIS DAY IN HISTORY MARCH 10 ,1959 : Rebellion in Tibet

Ai xứng đáng được phủ Quốc Kỳ VNCH tại hải ngoại?

Trong lễ tưởng niệm ca nhạc sĩ đấu tranh Việt Dzũng ngày 28-12-2013 tại Nam California, việc nên hay không nên phủ quốc kỳ VNCH trên quan tài của anh Việt Dzũng đã tạo ra một cuộc tranh cải.

Nhóm ủng hộ việc phủ quốc kỳ VNCH trên quan tài của anh Việt Dũng cho rằng là đây là điều làm theo ý nguyện của người quá cố , để tôn vinh và ghi nhớ những gì mà anh Việt Dzũng đã đóng góp cho cộng đồng qua những cuộc đấu tranh cho nhân quyền, tự do cho Việt Nam trong suốt cuộc đời của anh.

Nhóm phản đối việc phủ quốc kỳ VNCH cho anh Việt Dzũng cho rằng việc phủ quốc kỳ là chỉ dành cho các quân nhân tử trận, hy sinh vì tổ quốc. Anh Việt Dzũng không là quân nhân của QLVNCH thì không xứng đáng được phủ quốc kỳ VNCH.


Lướt trên ngọn sóng xanh

Có lẽ hầu hết chúng ta cũng đã hơn một lần nhìn thấy biển xanh da trời với những đợt sóng vỗ bờ khi thủy triều lên. Thế nhưng có khi những ngọn sóng rì rào đó lại trở thành những con sóng khổng lồ đe dọa người đi biển, nhưng lại hấp dẫn những người chơi môn thể thao lướt sóng, mà tiếng Mỹ gọi là surfer.

Đặc San Lâm Viên mời quý vị xem một số hình ảnh ngoạn mục về những con sóng xanh khổng lồ và những người đùa chơi với chúng.Đặc San Lâm Viên

Công ty Formosa Bị Kiện $179 Triệu Đô La Vì Đổ Nhựa Thải Vào Vịnh Texas — Thông Cáo Báo Chí Của Nguyên Đơn và Tổ chức Texas RioGrande Legal Aid

LTS: Không chỉ gây thảm họa môi trường tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam, công ty Formosa cũng đã xả thải nhựa vào sông nước của Texas và đang bị người dân tại phía Nam Texas kiện. Dưới đây là Thông Cáo Báo Chí của các Nguyên Đơn và Tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý TRLA. Vụ kiện này cũng sẽ giúp vụ khiếu kiện công ty Formosa ra tòa án quốc tế của người dân miền Trung Việt Nam trong những ngày tháng sắp tới.
lavaca Bay
Vịnh Lavaca, bang Texas
Victoria, Texas: Người dân Texas đã đứng đơn kiện Công ty Formosa Plastic vì công ty này đã đổ chất thải nhựa vào vịnh Lavaca, Texas gần đường sông. Nội vụ sẽ được tòa án Liên Bang phân xử vào ngày 25 tháng 3 sắp tới. Tiền bồi thường tối đa được cho phép theo Đạo luật Nước Sạch của Liên bang sẽ là $179 Triệu USD.
Bà Diane Wilson, một cựu ngư phủ sống bằng nghề đánh bắt tôm, người đại diện trong vụ kiện do tổ chức cung cấp pháp lý phi lợi nhuận Texas RioGrande Legal Aid (TRLA) cho biết, Formosa đã đổ hàng tỷ và hàng tỷ viên nhựa thải vào đường nước chảy. Rác thải này đe dọa cá, chim, các loài có nguy cơ tuyệt chủng và những người sống dựa vào môi trường tự nhiên ở đây.

A Guide to Growing Bonsai Fruit Trees

If you’ve ever had a piece of fruit, right after it was picked from the tree, you know that it beats store-bought fruit any day of the week. However, what do you do if you don’t have enough space for a tree? The answer is the ancient Japanese art ofbonsai, or growing a miniature tree in a pot. While bonsai trees produce smaller limbs and leaves, they will still produce full-sized fruits, making them a perfect solution for people who still want to enjoy the taste of fresh fruits in a confined space.


fruit-bonsai

Bức tranh "Tình Trạng Khẩn Trương Đất Nước"- National Emergency - của họa sĩ Jon McNaughton

Lời người chuyển ngữ : Nhìn kỷ bọn người phản quốc đang chà đạp trên lá quốc kỳ Mỹ (từ trái qua phải): Họ là Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Alexandria Ocasio Cortez, Rashida Tlaib, Iihan Omar, Chuck Schumer, Adam Schiff, Nancy Pelosi, Maxine Waters, Hillary Clinton, Barack Obama. Họ đang cầm trong tay và trân quý những lá cờ ngoại lai mà họ muốn mang vào để lủng đoạn đời sống của ngưòi dân Mỹ chỉ vì những lá cờ đó mang lại lợi ích cho cá nhân họ.  
“National Emergency”

Kim Yo Jong, người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên

baomai.blogspot.com

Trong hơn một năm trở lại đây, giữa lúc chế độ bị cô lập của Triều Tiên hé mở cánh cửa để bắt đầu giao lưu với thế giới bên ngoài, và lãnh tụ độc tài Kim Jong Un tìm cách nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế, thì bên lề các hoạt động ngoại giao bắt đầu khởi sắc của nước này, người ta thấy nổi bật bóng dáng một phụ nữ, người mà giới truyền thông quốc tế miêu tả là “người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên.

Người phụ nữ đó là Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un, người thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế bên lề hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, kể cả hội nghị thượng đỉnh ở Hà nội mới đây. Nhiều bản tin còn gọi là “Ivanka Triều Tiên”, so sánh Kim Yo Jong với ái nữ của Tổng thống Mỹ, Ivanka Trump.

Đến..

Đến châu Âu mới biết đi shopping không sợ hàng giả

Đến Bắc Âu mới biết mặt trời cũng thích ngủ nướng

Đến Hong Kong mới biết minh tinh nào cũng đeo khẩu trang

Đến Hà Lan mới biết mực nước biển cao hơn mặt đất

Đến Thái Lan mới biết thì ra con cú cũng có gai

Đến Pháp quốc mới biết trêu hoa ghẹo nguyệt cũng cực kỳ có phong cách

Đến Nga mới biết Vodka chỉ là một loại nước giải khát

Đến Hawaii mới biết phụ nữ không cần phải mua áo dzú nga mi

Đến Hàn Quốc mới biết phụ nữ đẹp không phải do bẩm sinh

Đến Brazil mới biết mặc đồ thiếu vải cũng chẳng có gì phải thẹn thùng

Đến Anh quốc mới biết kết cục hạnh phúc mãi mãi về sau trong truyện cổ tích đều là hư cấu

Đến Nhật Bản mới biết ngay cả tội phạm cũng vô cùng lịch sự lễ độ

Đến Mexico mới biết có thể đi Mỹ bằng đường hầm

Đến Canada mới biết diện tích lãnh thổ lớn hơn Trung Quốc nhưng dân số còn kém Bắc Kinh

Đến Trung Quốc mới biết mười người hết chín người lừa đảo, người còn lại đang luyện tập ngày đêm

Đến Mỹ mới biết bất kể là ai, bạn đều có thể kiện họ ra toà

Đến Úc mới biết chuột túi và các loại động vật khác nhiều như quân Nguyên Mông dễ khiến con người phát điên

Đến Thuỵ Sĩ mới biết mở tài khoản ngân hàng, nếu có ít hơn 1 triệu USD sẽ bị cười thúi mũi

Đến Ý mới biết Gucci & Prada còn ít hơn Trung Quốc

Đến Áo mới biết người ăn xin nào cũng có thể đàn ít nhất một bản nhạc

Đến Vatican mới biết dù đứng ở bất kỳ vị trí nào trong nước cũng có thể bắn chết chim ở tận nước Ý.

Đến VIỆT NAM mới biết.... yêu quê hương là PHẢN ĐỘNG. 

Roger Vinh Doan