Saturday, 28 October 2017

Phan Kim Khánh - Tưởng Năng Tiến

1 Phan Kim Khanh
Con yêu bố mẹ những người quan trọng nhất trong cuộc đời này.
Có lỡ sau này con gặp điều gì trắc trở, bố mẹ hãy vững tin vào con nhé.
Phan Kim Khánh

Thỉnh thoảng, tôi vẫn nghe người này gọi người kia là cái thứ “đầu bò” hay đầu “bã đậu.” Mới đây, lại học thêm được một từ ngữ nữa – “đầu gỗ” – qua trang FB của luật sư Lê Luân:

CS Bắc Hàn Chết Nếu Chiến Tranh Với Mỹ

CS Bắc Hàn Chết Nếu Chiến Tranh Với Mỹ
Vi Anh
 
So tương quan lực lượng, CS Bắc Hàn sẽ từ chết tới bị thương nếu chiến tranh với Mỹ.

Tổng hợp tin tức đến ngày 17/10/2017, Quân đội Mỹ đã điều động vũ khí hạng nặng, quân binh tinh nhuệ 'bủa vây' CS Bắc Hàn. Nào nhiều chiến hạm, hàng không mẫu hạm, tàu lặn nguyên tử. Nào đủ loại máy bay tiên tiến chiến đấu, ném bom, siêu thanh, tàng hình, trực thăng vào các vị trí xung quanh Triều Tiên.

 

Nghĩ về Chiến Tranh Việt Nam – và ngày đảo chánh 01-11-1963 Văn-Lang Tôn-Thất Phương

Hu hết mi ngưi đu nghĩ rng Vit Nam Cng Hoà  (VNCH) chm dt vào ngày 30-04-1975.  Thc ra, nếu tìm hiu k, s phn ca VNCH đã chm dt ngay t khi có v lt đ Tng Thng Ngô Đình Dim vào tháng 11-1963.

Nguyên nhân trc tiếp ca cuc đo chính ngày 01-11-1963 là do Washington mưn tay mt s tưng tá ngưi Vit đ lt đ chính ph Đ Nht Cng Hoà, nhưng nguyên nhân chính yếu vn là chuyn Chiến Tranh Vit Nam.

Khi nghĩ v Chiến Tranh Vit Nam (1946-1975), nên đ ý đến mt s tìm hiu quan trng mđưđưa ra tho lun gn đây.

Tin Tức Trong Tuần - 4


Chào quý vị. Một tuần qua đi cái vèo. Thế mới biết câu nói "Thời gian qua như tên bay" không phải là không có lý do. Mời quý vị cùng chúng tôi nhấm nháp ly cà phê và điểm qua một số tin trong tuần qua.

Chuyện Ta, Chuyện Tàu

Trước hết là tin về bức thư của con gái của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bút hiệu Mẹ Nấm, hiện đang bị tù vì tội "chống nhà nước csVN") gửi bà Melania Trump xin giúp cho mẹ con đoàn tụ.


Đây là một đòn tâm lý rất khéo vì ông bà Trump đang chuẩn bị để đến Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cũng như thăm chính thức Việt Nam. Bà Trump là người đã  trao giải thưởng "Phụ nữ can đảm" cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Tuy nhiên kết quả ra sao thì chúng ta cũng phải chờ xem, vì thế giới cộng sản là một thế giới của gian dối và "nói một đàng làm một nẻo" khó đoán trước được. Hy vọng mọi chuyện sẽ êm xuôi cho người đàn bà can đảm này.


Vấn Đề Cội Nguồn Và Văn Hóa - Trần Mộng Lâm

Canada vừa đưa ra những con số thống kê đáng ngại cho quốc gia này. Trước đây, số người Canadiens nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong gia đình lên đến khoảng trên 70%. Nay  con số nói trên giảm đi chỉ còn trên dưới 30%.
Bên Âu Châu, tình hình đáng ngại hơn nữa. Đến năm 2050, số người Pháp gốc Ả Rập sẽ lên đến hơn 50%. Nếu cứ đà này tiến triển, thì một ngày kia, cái quốc gia mà chúng ta gọi là La France sẽ ra sao ???Người Francais trong tương lai không thể nào khẳng định nos ancêtres sont des Gaulois được nữa.
Nêu ra vấn đề trên, chỉ để suy nghĩ về tương quan giữa chủng tộc và văn hóa.
Nguy cơ mà Canada và Pháp gặp phải cũng là nguy cơ của Việt Nam .Tôi muốn nói tới Miền Nam-VNCH
Về phương diện di truyền, đa số các người công dân Việt Nam Cộng Hòa có ADN cùng một nguồn gốc với những người Miền Bắc, nhưng họ có một nền Văn Hóa khác.
Vấn đề đặt ra cho chúng ta là Di Truyền (ADN) quan trọng hay Văn Hóa quan trọng ??
Trong tương lai, dù muốn, dù không, nước Pháp sẽ không còn là nước của những người đa số gốc Gaulois nữa, nhưng thật khó tưởng tượng một ngày kia LA FRANCE trở thành một nước giống như Ai Cập hay IRAK, IRAN. Cái mà người Pháp phải bảo tồn là Văn Hóa Pháp.
Văn Hóa Pháp là gì ?? đó là tiếng Pháp, dĩ nhiên, với những mẹo luật rắc rối của nó về văn phạm. Văn hóa Pháp còn là lối sống của người Pháp, tư do, cởi mở. lịch sự. Là nhà thờ Notre Dame de Paris, là sông Seine, là những bài ca bất hủ, là Lamartine, là Chateau Briand, Ronsard hay ngay cả Edith Piaff hay Jean Gabin. Nhưng quan trọng hơn hết, có lẽ là Napoleon, là Montesquieu, là Jean Jacques Rousseau, là Victor Hugo, là Voltaire. Chính những nhà tư tưởng, những vĩ nhân này đã làm nên văn hóa Pháp ngày nay, với một chính thể Dân Chủ, tam quyền phân lập, với sự tôn trọng quyền tự do phát biểu, lập hội, tự do báo chí …v..v.. Chính những người này đã tạo ra một nước Pháp văn minh, với nền An Sinh Xã Hội Pháp, mà ngày nay, những người nhập cư, trong đó có cả triệu người Việt Nam được hưởng.Một ngày nào đó, người dân Pháp không còn là những người gốc Gaulois nữa, nhưng cái mà LA France cần bảo tồn là Văn Hóa Pháp.
Tôi là một công dân Việt Nam Cộng Hòa.
Gia phả mà cha tôi còn truyền lại cho con cháu lên đế 16 đời. Tổ tiên tôi người Nam Định, Vụ Bản, Ý Yên.
Dĩ nhiên tổ tông thì không ai chối bỏ được, nhưng lý trí khiến tôi không coi nặng vấn đề tổ tông, nhiễm thể, con Rồng cháu tiên một cách quá khích. Một ngày nào đó, Việt Nam sẽ có nhiều công dân gốc Hẹ, gốc Tiều, gốc Phước Kiến, gốc Triều Châu, gốc Cambốt, gốc Lèo…v..v Làm sao tránh được. nước Pháp, nước Mỹ cũng vậy thôi.
Cho nên, tôi cho rằng Văn Hóa giữ vai trò quan trọng hơn Nguồn Gốc.
Người Mỹ gốc Anh, gốc Đức ( như ông TT Trump), gốc Ái Nhĩ Lan… đã thấy rõ việc này trước chúng ta
Về phần chúng ta,chúng ta phải làm sao gột bỏ được mặc cảm cùng cội nguồn, con rồng cháu tiên với người Miền Bắc…v..v trong cuộc đấu tranh chông CS Miền Bắc.Họ cùng nguồn gốc với chúng ta, nhưng khác nhau về Văn Hóa.Cái mà theo tôi, chúng ta phải bảo vệ là Việt Nam Công Hoà và Văn Hóa Miền Nam mà tất cả đều đã biết.
Không bao giờ có việc Hòa Hợp, Hòa Giải giữa Miền Nam và Miền Bắc, chừng nào Văn Hóa Miền Bắc vẫn là Văn Hóa của một quốc gia Cộng Sản .
Các công dân Việt Nam Cộng Hòa có bổn phận phải chung sức vào cuộc chiến đấu để bảo toàn Văn Hóa Miên Nam chúng ta, dù chúng ta có nhiều nguồn gốc khác nhau.
Trần Mộng Lâm

BỎ RƠI HAY PHẢN BỘI - Bùi Anh Trinh

* Ngày 29-9 năm nay đã là ngày giỗ thứ 14 của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Cho tới trước khi chết Ông vẫn cúi đầu nhận chịu trách nhiệm đã làm cho mất nước, một lỗi lầm quá to lớn mà cá nhân một người không thể nào gánh vác. Nếu có một người nào đó đứng ra nhận chịu thì quả là vô lý, thế nhưng Ông Nguyễn Văn Thiệu đã làm.

 – PHẢI CHĂNG MỸ BỎ RƠI? 

Kể từ ngày lập quốc, nước Mỹ thực sự sụp đổ vào năm 1975 với 3 triệu cựu chiến binh tại chiến trường Việt Nam, 58 ngàn người đã chết, và 3.000 quân nhân còn mất tích. Xã hội Mỹ phân hóa trầm trọng với tranh cãi đổ lỗi cho nhau.

Chính vì vậy mà những người quân nhân VNCH không bao giờ động chạm tới nỗi đau của người bạn chiến đấu Mỹ, họ đã làm hết sức của họ rồi, họ đã phải chết tới 58.000 người và đã hao tốn 300 tỉ USD, lại còn phải nuôi 3 triệu cựu chiến binh Mỹ mà người nào cuộc đời cũng tan nát do bị khủng hoảng, bị thất bại vì không thể trở lại trường để làm lại cuộc đời.

Hai chữ “Bỏ Rơi” là do BBC và RFI dùng để xoa dịu sự oán hận của người Việt sau khi Mỹ cắt ông tiếp huyết cho VNCH. “Bỏ Rơi Đồng Minh” khác với “Phản Bội Đồng Minh”. Bỏ Rơi có nghĩa là tôi thích thì tôi giúp, khi thấy mệt mõi quá thì tôi không giúp nữa. Còn Phản Bội là phỉnh gạt, lừa đảo. Cho nên người Mỹ muốn nhận là họ Bỏ Rơi VNCH còn hơn là nhận Phản Bội VNCH.

Thủ tướng Ngô Đình Diệm - Hà Minh Thảo

Thủ tướng Ngô Đình Diệm

Chúng tôi viết những bài này để :

– tưởng nhớ Tổng thống Ngô Ðình Diệm, người đã dành lại Ðộc Lập cho Tổ Quốc, xây dựng Ðất Nước về mọi mặt và đem lại An Bình cho Ðồng Bào ;

 – đáp yêu cầu của những người Việt muốn biết những gì đã xảy ra trên Quê Hương Miền Nam Việt Nam thời khai sáng nền Cộng hòa Việt Nam ;

 – ghi lại những gì bản thân mình biết năm 1963 đã đưa đến cái chết của vị Tổng thống dân cử, để nhà nước Mỹ cướp ‘quyền Dân Tộc tự quyết’ để đưa Việt Nam Cộng hòa vào tay cộng sản Bắc Việt. Họ lợi dụng chiêu bài ‘Vì nhân quyền’ để tiếp tay bạo quyền chống lại nạn nhân chế độ độc tài. Khi Obama sang Việt Nam năm 2016, Ted Osius, đại sứ hai nước (mang hai cờ trên áo) đã mời những người đòi nhân quyền có tiếng đến gặp Tổng thống Obama, nhưng ông đã ‘nhắm mắt’ để công an trấn áp dã man và bắt đi cho đến khi cuộc ‘xem mặt Obama’ chấm dứt, ‘côn đồ’ thả các vị này ra. Huề. Hiện nay, Tổng thống Trump sắp đến Việt Nam, các vị này bắt đầu bị làm khó dễ lại. Khi vì Tiền và Quyền, bọn ‘tư bản’ lẫn ‘cộng sản’ đều xấu giống nhau và chúng rất thân thiện với nhau.

 Do đó, những tin tức được viết ra đây, chúng tôi đều xác tín là ‘Sự Thật’ và, nếu có điều gì không hợp ý quý vị, chúng tôi xin được thứ tha.}