Wednesday, 17 December 2014

Dalai Lama: 'Tôi sẽ là người cuối'

Dalai Lama là lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng
Lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, Đức Dalai Lama, nói với BBC ông cho rằng có thể mình sẽ là người cuối cùng giữ cương vị này.
Tuy nhiên ông nói cũng là điều tốt nếu như truyền thống nhiều thế kỷ nay dừng ở "một vị Dalai Lama được nhiều người tôn kính".
Ông cũng cho rằng Anh quốc đã nhẹ tay với Trung Quốc quanh các vụ biểu tình mới đây vì lý do tài chính.
Ông nói: "Túi tiền của họ ít nhiều đang trống rỗng, vậy nên họ quan trọng việc quan hệ chặt với Trung Quốc vì lý do tiền bạc".

Một thời để yêu - Hoangmy Nguyen

Cuộc chiến Việt Nam đã để lại biết bao nhiêu cuộc tình éo le sầu thảm.

Một thời để yêu và một thời để chết. Một thời bên nhau, đại bác xa xa vọng về và hỏa châu thắp sáng chân trời. Rồi tù đầy chia cắt. Anh trở về dang dở đời em. Nhiều trường hợp sau hơn 10 năm ngục tù, anh trở về , em đã đem con qua Mỹ và đi xa hơn nữa, em đã sang ngang. Cũng như hàng trăm người khác, chuyện cô gái sông Hương mà tôi kể cho quý vị hôm nay cũng vậy mà thôi.

Nhưng đây là câu chuyện trong gia đình anh chị em cùng khóa của chúng tôi, xin kể lại để quý vị nghĩ rằng đây là khổ đau hay hạnh phúc.

Ðặc biệt đây là câu chuyện liên quan đến mặt trận Quảng Trị năm 1972.

Chàng là sĩ quan thủy quân lục chiến, tốt nghiệp Ðà Lạt, cùng khóa với chúng tôi. Năm đó đã trên 30 tuổi, ly dị vợ, sống độc thân, đẹp trai và có thể nói là hào hoa phong nhã.

Cà Phê Tối- Bùi Hằng và Thúy Quỳnh tuyệt thực, ngày 17.12.2014

VIỆT NAM KIỆN TRUNG QUỐC BẰNG CỬA SAU - Trúc Giang MN

1* Mở bài
“Việt Nam đã lách vào vụ kiện Trung Quốc bằng cửa sau” là nhận xét của GS Carl. Thayer, một chuyên viên về Việt Nam người Úc.
Cộng Sản Việt Nam đã tham khảo vụ kiện Trung Cộng với Tổng thống Philippines là Benigno Aquino, và mới đây ngày 23-6-2014, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã ký hiệp định xác nhận tư cách pháp lý của Toà Trọng Tài Thường Trực (The Permanent Court of Arbitration-PCA).

4 Động tác đơn giản phòng chống đột quỵ.

Ngoài một lối sống và dinh dưỡng lành mạnh, các động tác tự mát-xa dưới đây sẽ giúp những người có nguy cơ cao phòng chống được chứng đột quỵ khó lường.

Nắm tay : Phòng tràn máu não .
 
Nghiên cứu phát hiện, tràn máu não liên quan đến phương thức vận động, thói quen sinh hoạt của người bệnh, thiếu vận động thì thành mạch máu não phải rất yếu, dễ gây ra vỡ nứt, vì vậy người bệnh nên hoạt động tay trái nhiều, cách làm như sau: Mỗi sáng, trưa, tối nắm tay không 3 lần, mỗi lần nắm từ 400- 800 lượt.
 
Nhún vai : Phòng chống tắc nghẽn mạch máu não.
 
Nhún vai có thể làm cho thần kinh, huyết quản và cơ bắp phần vai thư giãn, hoạt huyết thông mạch, để cung cấp động lực cho lưu lượng máu ở động mạch cổ lưu thông vào não. Cách làm như sau: mỗi sáng tối nhún vai theo động tác lên xuống, mỗi lần thực hiện 4-8 phút. 
 
Lắc đầu : Phòng chống đột quỵ .
 
Chuyên gia phân tích từ thực tế là công nhân phun sơn rất ít phát sinh đột quỵ do khi làm việc, phần đầu và cổ chuyển động nhiều. Phần đầu chuyển động trước sau có thể gia tăng sức bền của mạch máu, có lợi trong việc phòng chống đột quỵ. Cách làm là: ngồi thẳng, thư giãn cơ bắp vùng cổ, sau đó chuyển động đầu theo hướng trước, sau, trái, phải, mỗi lần thực hiện 30-50 lần, tốc độ chậm, làm 3 lần mỗi ngày, người bị huyết áp thấp có thể nằm ngửa để tập.
 
Mát-xa phần cổ : Ít bị đột quỵ .
 
Mát-xa phần cổ có thể thúc đẩy mạch máu, cơ vùng cổ thư giãn, giảm bớt cholesterol tích tụ, làm cho mạch máu hồi phục đồng thời cải thiện cung cấp máu cho não, phòng chống gây ra đột quỵ. Cách làm là: hai sau chà xát vào nhau cho nóng, mát xa hai bên trái phải của vùng cổ, tốc độ nhanh một chút, đến lúc da phần cổ đỏ lên là được.

Mỗi sáng uống một cốc nước ấm

Uống nước ấm mỗi ngày không những giúp bạn có một tâm trạng tốt mà còn đẩy lùi được một số bệnh thường gặp.

Nước là một phần quan trọng trong cơ thể. Trong thực tế, 2/3 trọng lượng cơ thể là nước, được phân bổ như sau: Nước chiếm 83% trong máu, 75% trong cơ bắp, 74% trong não và trong xương là 22%. Nước cần thiết cho sự sống còn của con người, vì nước giúp cả cơ thể hoạt động trơn tru.

Thiếu nước trong cơ thể sẽ dẫn đến mất nước, gây trở ngại cho máu lưu thông, làm cho não ít hoạt động, cơ thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Nước giữ cho hệ thống tiêu hóa thực hiện đúng chức năng và đào thải được những độc tố ra khỏi cơ thể.

Bạn có thể uống nước ấm ít nhất là 1-2 lần một tuần, nhưng tốt nhất là mỗi buổi sáng hoặc nhiều hơn nếu muốn. Nhiệt độ của nước không nên quá nóng mà chỉ cần đủ nóng để làm cho bạn đổ mồ hôi sau khi uống. Trong thực tế, đổ nhiều mồ hôi sau khi uống sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.


Tuy nhiên, cần lưu ý là, khi uống một cốc nước ấm, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên một chút và cơ thể tự hạ nhiệt bằng cách đổ mồ hôi. Sau khi ra nhiều mồ hôi, hãy lau người thật khô và uống cốc nước ấm khác (ít nóng hơn) để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.

Dưới đây là một số tác dụng tích cực khi tạo cho mình thói quen uống nước ấm:

Tâm trạng tốt: Bằng cách uống nước ấm, bạn có thể “loại bỏ” được những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực ra khỏi hệ thống thần kinh . Nước ấm đồng thời giúp “làm sạch” trong suy nghĩ và tạo cho bạn một trạng thái cảm xúc tốt hơn.

Tránh bệnh tật: Uống nước ấm giúp làm sạch lỗ mũi. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang bị tắc nghẽn mũi khi bị bệnh. Hơi từ nước nóng làm lỏng tất cả các chất nhầy trong mũi để thông mũi và dễ thở hơn.

Nước ấm cũng sẽ làm cho bạn đổ mồ hôi và loại bỏ một số độc tố trong cơ thể ra ngoài, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, khỏe mạnh hơn và phòng tránh được một số bệnh thông thường.


Một số cách uống nước ấm có lợi cho cơ thể
1. Tăng miễn dịch: Cho một chút nước chanh và mật ong vào cốc nước ấm để uống sẽ thúc đẩy khả năng miễn dịch.

2. Tiêu diệt tác nhân gây bệnh: Uống nước ấm vào buổi sáng sẽ “giết” chết các vi khuẩn có hại trong cổ họng và ruột, giúp khôi phục lại độ ẩm của cơ thể bị mất trong đêm.

3. Làm sạch cơ thể: Uống một ly nước ấm pha vắt nửa trái chanh trước khi ăn sáng có thể là một giải pháp hoàn hảo để làm sạch cơ thể bạn.

4. Táo bón: Uống nước ấm hàng ngày là một phương thuốc được coi là có thể làm giảm táo bón vì nó kích thích ruột.

Vì vậy, từ nay trở đi, ngay sau khi bạn thức dậy, hãy uống một ly nước ấm để tốt nhất cho sức khỏe.

HIỆP LỰC HAY CHIA RẼ? - Đặng Chí Hùng

Mới được người thân chuyển qua bài viết của tác giả Trần Duy Sơn (Dân Làm Báo). Tôi cũng đã từng viết bài và gửi cho Dân Làm Báo, tuy nhiên hiện nay đường hướng và trình độ của tôi không đáp ứng được cho nên tự xin rút lui. Nhưng có lẽ cần phải có đôi lời đối với bài viết của tác giả Trần Duy Sơn(Dân Làm Báo). Tôi có thể khẳng định ngay đây là một bài viết hết sức nguy hiểm cho công cuộc lật đổ cộng sản Việt Nam và mặc dù cái tựa đề của bài là “Hiệp lực đấu tranh” nhưng thật ra nó là chia rẽ và mang hơi hướm của tuyên giáo cộng sản. Không hiểu làm sao khi người thân cho hay thì nó lại nằm ngay là bài đầu tiên của Dân Làm Báo (1). Xin thử phân tích mấy điểm hết sức nguy hiểm của bài viết của tác giả Trần Duy Sơn (Dân Làm Báo) để thấy rõ điều đó.
1.Tác giả Sơn viết: “Trong khi đó, hải ngoại cũng đấu tranh vì tự do dân chủ cho VN, tuy nhiên trong tâm thức của một bộ phận không nhỏ lại mang tính chất phục hận, phục quốc VNCH”. Tác giả Trần Duy Sơn đã vừa nói sai, vừa nói ngụy biện. Nói sai ở chỗ là người dân Việt Nam ở Hải Ngoại thực ra hầu hết có quốc tịch nước ngoài hoặc ít nhất cũng là thường trú nhân lâu dài. Cuộc sống cũng ổn định và không ai đến nỗi như người dân ở “thiên đường” cộng sản. Nhưng họ ăn cái “giải” gì mà cứ phải ăn cơm nhà đi đấu tranh. Họ đấu tranh cho ai? Cho họ hay cho một Việt Nam của tổ tiên chúng ta, của chính chúng ta. Rõ ràng là những người Việt Hải Ngoại họ đấu tranh vì tình yêu quê hương, yêu dân tộc. Vậy tác giả Trần Duy Sơn đã bôi nhọ tình yêu quê hương của đồng bào Hải Ngoại.

Quán Không

Đừng tuyệt vọng!
Dù mất hết... thì ta vẫn sống
Còn trong tim hình bóng quê hương
Ta vẫn sống, ta không lạc hướng
Ta không mơ khanh tướng trần ai
Ta vẫn đi dù tháng năm dài
Ta vẫn thấy tương lai hừng sáng
Ta vẫn chờ, dù trời nắng hạn 
Ta vẫn chờ trời sáng đổ mưa
Còn quê hương, ta còn vần thơ
Ta còn cả giấc mơ Đại Việt
Ta sẽ vì giang sơn bất diệt
Ta sẽ đi cho hết đường trần!
Non sông giục gọi bao lần
Tiếng dân đoạn ruột mấy tầng cao xanh!

Lê Khắc Anh Hào


Quán Không 
Nhiên Như

Có câu chuyện kể rằng: Một vị thương gia lập nghiệp từ tay trắng, sau kiếm được   rất nhiều tiền nhưng vì buôn bán trong thời kinh tế không ổn định,    khiến anh ta trở nên phá sản, nợ nần chồng chất. Nghĩ mãi không tìm ra cách giải quyết, anh ta bèn ra bờ sông tự tử.

Vào lúc canh ba một đêm   nọ, anh ta đến trước bờ sông, bỗng nhiên nhìn thấy một thiếu nữ đang  ngồi khóc thảm thiết, anh bèn đến hỏi cô gái:- Có chuyện gì mà đêm  hôm khuya khoắt cô ngồi khóc một mình ở đây?

China presents world with a fait accompli

Sir, 

I read with interest your Canberra Observed column, “China FTA: more about diplomacy than trade” (News Weekly, November 22, 2014). I agree entirely that both Australia and China have sought a free trade agreement mainly for diplomatic reasons. 

On October 21, an article published in the People’s Daily in China, declared: “If Mao Zedong enabled Chinese people to ‘stand up’ in the world, and Deng Xiaoping made Chinese people rich, then Xi Jinping will make Chinese people powerful.” 

President Xi Jinping has indeed made his people powerful by cheating and presenting the whole world with a fait accompli, namely by building artificial islands and military facilities on the Johnson South Reef, part of the disputed Spratly Islands chain in the Eastern Sea (South China Sea) claimed by Vietnam, the Philippines, Malaysia, Taiwan, Brunei and mainland China. 

In 1988, China invaded the Johnson South Reef of Vietnam, killing 70 of its sailors and then proceeding to occupy the area. But not until 18 months ago did the Chinese Communist Party decide to fill in the reef’s lagoon and transform the area, which covers only four square kilometres of actual land, to become a large island capable of holding a runway, port facilities and military garrisons. 

This act clearly violates the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), which explicitly states that the act by any claimant to build any infrastructure in disputed territories, while the dispute is yet to be settled, is illegal.

Professors Alan Dupont, Rory Metcalf and Hugh White, on the ABC television program Lateline (November 3, 2014), have raised their concerns about the vital lifeline for Australian export and direct implications for Australia’s security and economic interests. 
Furthermore, by creating artificial islands all the way through the Eastern Sea on reefs and maritime features which do not belong to them, the Chinese Communist Party could provoke a clash that could trigger wider regional conflict.

Australia should pro-actively support those South-East Asian nations coming together to resist “China’s land grabs” and not take its eyes off the ball in the Eastern Sea.

Regional conflicts or cold wars are certainly big risks, and Australia, while not taking the side of any nation in the dispute, should intervene and demand that China halt its actions, which might lead to more tension in the disputed areas; stop violating UNCLOS; and stop its recalcitrant behaviour and provocative activity.

Dr Cuong Trong Bui OAM, 
Vietnamese Community in Australia, QC
Mt Gravatt, Qld

Hà Tường Cát - Điều gì xảy ra khi giá dầu xuống quá thấp

Sau khi Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Lửa (OPEC) quyết định không giảm sản lượng dù giá dầu xuống, thị trường dầu lửa đang chuyển biến theo một xu hướng ngoài dư kiến của những chuyên gia.

Theo Wall Street Journal, cung cấp chứ không phải tiêu thụ là yếu tố quyết định của thị trường. Trước kia nhu cầu tiêu thụ, của Trung Quốc, Ấn Ðộ và các nước đang phát triển, tác động đến giá dầu thô. Hiện nay sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến Hoa Kỳ cùng với dầu từ các mỏ cát dầu ở Alberta, Canada, đã làm đảo lộn tình hình. Chiều hướng dầu thô xuống giá, và hệ quả là giá xăng ở Mỹ đang xuống dưới $3.00 một gallon, có lẽ sẽ còn tiếp tục ít nhất là trong nửa đầu năm 2015.