Saturday, 14 June 2014

Dinh Độc Lập Saigon và thuyết Phong Thủy - KS Trần Lê Quang

Lời giới thiệu :
Ông Trần Lê Quang, tốt nghiệp trường Cầu Đường (École des Ponts et Chaussées, Paris) của Pháp. Trở về nước, ông đã làm Tổng Giám Đốc Công Quản Hỏa Xa trong 5 năm (1951-1956),  làm Bộ trưởng Bộ Công Chánh trong 4 năm, từ cuối năm 1956 đến cuối năm 1961, rồi làm Bộ trưởng Bộ Cải-Cách Điền-Điạ trong 3 năm, cho tới đầu năm 1964.
 
Trong khi tại chức Bộ-Trưởng Công-Chánh, ông đã khởi xướng nhiều dự án quan trọng tại miền Nam Việt-Nam, như Thủy-Điện Danhim, Xa-lộ Saigon-Biênhoà, Dự-Án đem nước sạch từ Sông Đồng-Nai, Biên-Hoà cung-cấp cho Thủ-Đô Saigon/Chợ-Lớn, Nhà máy Xi Măng Hà-Tiên, Đường bay dài 3,000 m. bằng béton tại Phi-Trường Tân-Sơn-Nhứt/Saigon với đặc-tính kỹ-thuật thích-nghi cho máy bay phản-lực hạng nặng, ngày nay còn đang sử-dụng nguyên-trạng không thay đỗi, ngoại trừ Ga Hàng-Không đã được canh-tân, v.v…
 
 Ngày 2 tháng 10 năm 1960, Ông được Tổng Thống Ngô Đình Diệm giao trọng-trách Bộ Đặc-Trách Cải-Tiến Nông-Thôn. Bộ này bao gồm trách-nhiệm của Phủ Tổng-Uỷ Dinh-Điền trước-kia thuộc Phủ Tổng-Thống, hai bộ cũ, là Bộ Canh-Nông, Bộ Cải-cách Điền-Địa, và Ngân-Hàng Nông-Nghiệp.
 
 Sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị sát hại hồi cuối năm 1963, Ông thôi việc Chính-Phủ.
 
Sang đến năm 1964, ông được ra nước ngoài và làm việc với Liên Hiệp Quốc, cơ quan UNDP (United Nations Development Program), vào giữa năm 1965 với tư cách chuyên-viên. Địa bàn hoạt động của ông bắt đầu tại nước Phi-Châu Congo-Kinshasa, sau đó và phần lớn tại vùng Trung-Đông (Middle East) với các quốc gia Ả Rập tại điạ-phưong, như Lebanon, Syria, Jordanie, v.v. Ngoài ra ông cũng đã làm việc trong 3 năm với cơ quan Phát-Triển Kỹ-Nghệ của Liên-Hiệp-Quốc, UNIDO (United Nations Industrial Development Organization) tại Vienne, Áo-Quốc.
 
 Hiện nay ông Trần Lê Quang và gia đình sinh sống tại Mountain View, California.
 
 Ông Trần Lê Quang với tư cách là Bộ Trưởng của Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa trước kia, hẳn phải rất quen thuộc với Dinh Độc Lập, là nơi làm việc và cư ngụ của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Trong bài viết, tác giả đã nêu lên vài khía cạnh rất độc đáo, rất ít người biết về sự tích Dinh Độc Lập.
 
Đào Viên 
 

Từ “Tử Tù” thành “quốc khách” - Vũ Ðăng Khuê

Lời giới thiệu: Trong bài viết “Người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc” đăng trên nsvietnam có nhắc đến hai nhân vật nữ Kim Hiền Cơ và Taguchi Yasuko, đầu mối của việc truy tìm dấu tích bắt cóc, xin mời quí vị đọc bài dưới đây kể lại chuyện 4 năm trước (tháng 7/2010) để hiểu rõ thêm được… bao nhiêu hay bấy nhiêu về vấn đề đã khiến bao đời chính phủ Nhật cố gắng giải quyết dù mới chỉ thấy được chút ánh sáng lóe lên ở “đầu” đường hầm, nhưng ai cũng mong cho nhân vật chính trong bài viết dưới đây được sớm trùng phùng với…. người xưa thân ái.

4 giờ sáng ngày 20 tháng 7/2010, Kim Hiền Cơ (48 tuổi), (một trong hai thủ phạm làm nổ chiếc máy bay của Đại Hàn vào năm 1987 khiến 115 người chết, nguyên là một cựu tử tù của tòa án Hàn Quốc, nhưng sau đó được ân xá) đã đến Nhật trong một chuyến máy bay đặc biệt của chính phủ Nhật. Sau đó cô đã được đưa thẳng về Karuizawa, Nagano ngụ tạm tại trang trại nghỉ mát của.... cựu thủ tướng Hatoyama. Chả ai hiểu tại sao lại phải ở đây mà không ở nơi khác, dù đã được ông Nakai, bộ trưởng bộ đặc trách vấn đề bắt cóc giải thích cho... có lệ: “Dạo này mùa hè nên tìm không ra khách sạn, hơn nữa đương sự muốn có nơi rộng rãi để tự làm thức ăn thiết đãi một vài gia đình có thân nhân bị bắt cóc”.

CHUYỆN XƯA NGHE LẠI : Nghệ sĩ Hùng Cường 18 năm khuất bóng trần gian....

(trích bài viết ca Trn Quc Bo đăng trong tun báo Vit Tide phát hành ngày th sáu 23 và ngày 30 tháng 5 năm 2014)
Từ trái sang phải: Anh Tuấn (chồng Phương Hồng Ngọc), chị Lan, Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Má Bê, Trần Quốc Bảo, Tú Trinh, Kim Anh (vợ trước nghệ sĩ T.Đ), Trang Thanh Lan chụp tại mộ nghệ sĩ Hùng Cường trưa thứ năm ngày 8 tháng 5 năm 2014 tại tỉnh Bến Tre.
 
     Sau nhiu năm xa nhà, tôi tr v li Sàigòn k này trong mt ngày đu tháng 5. Chng hiu sao, có điu gì đó làm tôi li nh đến mt ngày tháng 5 ca 18 năm v trước, lúc 4g35 phút chiu th tư ngày 1 tháng 5 năm 1996, ngh sĩHùng Cường, tc thi sĩ Nht Quc Tâm, pháp danh Thin An đã vĩnh vin ra đi. Hùng Cường trình din rt thành công ca khúc 60 Năm Cuc Đi ca Y Vân: “Em ơi có bao lâu, 60 năm cuc đi..”.. Sau này, c 2 người đu t tr đúng tui 60.