Friday, 15 January 2016

Sau bốn mươi đêm giao thừa - VietTuSaiGon

Đêm giao thừa, khoảnh khắc chuyển đổi, bắt nhịp giữa năm cũ và năm mới, giữa cái đã qua và cái sắp tới… Đây cũng là khoảnh khắc mà người ta lắng đọng nhất trong nỗi vui mừng, hồ hởi của mình. Việt Nam, kể từ ngày tôi sinh ra đến nay, đã sau bốn mươi đêm giao thừa.
Bỏ qua khoảng tuổi thơ với những ngày cùng mẹ từ ba, bốn giờ sáng đi xếp hàng nhận lương thực tem phiếu hằng tháng. Tôi thử nhìn lại quê hương mình, nơi tôi chôn nhau, cắt rốn và lớn lên đã thay đổi ra sao?
Thật là đáng buồn khi tôi tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời rằng đất nước tôi càng ngày càng thụt lùi đến đáng sợ. Bởi nếu nhìn từ bên ngoài, đất nước đã phát triển từ chỗ những chiếc xe bus chạy bằng than củi đen nhẻm cho đến những chiếc xe buýt có gắn máy lạnh. Từ chỗ cái bếp củi hiu quạnh đến chiếc bếp gas, bếp điện từ và lò nướng viba hay từ chiếc xe đạp là thứ phương tiện quí giá đến chiếc Roll Roy mới cáu, số đẹp…

So sánh Y tế MỸ và Canada

Quí Vị thân mến, 
Cuộc tranh luận trên truyền thông Mỹ - Canada về tính ưu việt giữa 2 hệ thống y tế khác nhau cuối cùng rồi cũng tràn vào TNIC. Tôi cũng ngại ngần bàn luận lắm, vấn đề này đã tốn nhiều giấy mực thì giờ của cả 2 nước. Nhưng thấy có một số tin tức do vài anh chị đưa lên không được chính xác, cho nên cần phải đính chính. 

Trước tiên là anh Lê Thanh Kim nói rằng dân chúng của Canada phải đóng thuế lợi tức đến 55% mức lương. Nói điều này thì có đụng chạm tới .. tôi, bởi vì tôi là nhân viên của Bộ Thuế Vụ, nên tôi cần đính chính. Dân Canada phải trả thuế lợi tức cho 2 chính phủ: liên bang và tỉnh bang. Thuế suất theo nguyên tắc lũy tiến, tùy thuộc vào 4 nhóm lợi tức (income bracket). 

Thuế liên bang: Nhóm lợi tức thấp nhất (dưới 37,885) thuế suất 15%, Nhóm lợi tức cao nhất (trên 123,184) thuế suất 29% 
Thuế tỉnh bang: thay đổi theo tỉnh, nhưng cao nhất là New Brunswick, 18% và thấp nhất là Alberta, 10%. 

Như thế, người dân Canada chịu mức thuế lợi tức tối đa là 47% (29%+18%) chứ không phải 55% như anh Kim nói. Nhưng đây là mức thuế cho nhóm dân có lợi tức cao nhất, sống tại tỉnh bang đánh thuế cao nhất, chứ đa số dân Canada chỉ trả thuế suất khoảng 25%. 

Đồng Nhân Dân Tệ “Ngã Nhào”, Nhà Đầu Tư Tháo Chạy Khỏi Trung Quốc

Theo tính toán của Bloomberg, trong 3 tháng gần nhất có số liệu, nhà đầu tư đã tháo tới 367 tỷ USD vốn khỏi Trung Quốc, quy mô tương đương nền kinh tế Hy Lạp.
Xu hướng chung trên thị trường mang tính chất “một chiều”, khi phần lớn đánh cược đồng tiền xuống giá. Ảnh: CNNMoney
Sau một năm tăng trưởng chậm nhất 25 năm, thị trường tài chính Trung Quốc bắt đầu năm 2016 với những vấp váp.
Hai lần thị trường chứng khoán phải đóng cửa sớm do chỉ số lao dốc qua mức “báo động đỏ”. cho thấy giới chức Bắc Kinh không mấy tự tin vào khả năng cầm cương thị trường.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến cơn “ngất lịm” đột ngột của chứng khoán chính là đồng nhân dân tệ sụt giá. Điều này phản ánh nhu cầu rút vốn khỏi Trung Quốc của giới đầu tư.

Điểm Báo Pháp Quốc Ngày 15-01-2016 - Tác Giả: Tú Anh

Indonesia: Nhà nước Hồi giáo khủng bố quốc gia Hồi giáo Á Châu
INDONESIA-BLAST2

Học sinh tiểu học trong cuộc tuần hành chống khủng bố ở trung tâm Jakarta, Indonesia, ngày 15/01/2016
REUTERS/Darren Whiteside
Daech tấn công Indonesia, Trung Quốc trấn áp giới luật sư bảo vệ nạn nhân bị áp bức, chiến thắng được báo trước của đối lập Đài Loan, Hiệp định tự do lưu thông Schengen ở Châu Âu không chết được, băng đảng xã hội đen Phi Châu tại Đức đằng sau các vụ xâm phạm tình dục, Bruxelles tính kế duy trì hàng rào thuế quan chống Trung Quốc trợ giá hàng xuất khẩu... là những chủ đề thời sự quốc tế của làng báo Paris hôm nay 15/01/2016.

Những điều lừa bịp dân Mỹ của Donald Trump, dù bị lật tẩy, tín đồ của thuyết « âm mưu » nhìn đâu cũng thấy kẻ thù vẫn tiếp tục dẫn đầu cuộc chạy đua tranh vé ứng cử viên trong đảng Cộng hoà, tựa lớn và nhận định của Le Monde trên trang nhất.

Cho đến hơi thở cuối cùng, tôi sẽ thực hành từ bi - Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tuệ Uyển chuyển ngữ


image

Lòng từ bi chân thành không phải xuất phát từ cảm giác vui sướng gần gũi người này hay người nọ, nhưng từ niềm tin chắc chắn rằng những người khác cũng giống như tôi và không muốn khổ đau mà là hạnh phúc, và từ một chí nguyện giúp đở họ vượt thắng những nguyên nhân làm họ đau khổ. Chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta có thể giúp họ ít khổ đau hơn. Đó là lòng từ bi chân thành, chính đáng, vô tư.

Chúng Ta Muốn Nói Gì Với "Từ Bi"?

TỪ BI CÓ THỂ BỊ trộn lẫn với khao khát và dính mắc: tình thương của cha mẹ dành co con cái, thì dụ thế, thường phối hợp với nhu cầu cảm xúc của chính họ và vì vậy không phải toàn bộ từ bi. Tương tự thế, trong hôn nhân tình yêu giữa vợ và chồng - một cách đặc biệt vào lúc mới đầu, khi một người không nhận thức toàn bộ đặc tính của người kia - thì thường giống dính mắc hơn là tình yêu thật sự. Khát vọng của chúng có thể rất mạnh và người chúng ta dính mắc dường như tốt đẹp, ngay cả nếu người kia thật sự là rất tiêu cực. Điều chi hơn nữa, chúng ta có xu hướng thổi phồng những phẩm chất khiêm tốn nhất. Cho nên khi thái độ của người ta thay đổi, thì người kia thường thất vọng, và thái của người kia cũng thay đổi như một kết quả. Đó là một dấu hiệu cho thấy tình yêu được thúc đẩy nhiều từ nhu cầu cá nhân hơn là từ sự quan tâm xác thật cho người yêu. Từ bi thật sự không chỉ là một đáp ứng cảm xúc: nó là một chí nguyện kiên cố, vô tư. Do vậy, một thái độ đáng tin của từ bi không thay đổi, ngay cả phải đối diện với thái độ tiêu cực của một người khác.

NƯỚC TA CÓ THỂ GIẢI ĐƯỢC BÀI TOÁN TRUNG QUỐC KHÔNG?


- Vừa hữu hảo với Trung Quốc mà vừa không bị khinh miệt?
- Vừa hòa hoãn với TQ mà vừa không bị lấn lướt?
- Vừa thân với thế giới hiện đại, tự do, dân chủ mà vừa không sợ bị TQ động binh?
- Vừa không lo chiến tranh, dân khổ, đất nước tan hoang, lại vừa giữ được chủ quyền, lãnh thổ? 
- Vừa không phải ngửa tay xin tiền TQ, lại vừa phát triển được đất nước?
- Vừa không phải chạy sang cầu cạnh TQ, mà vừa giữ được ổn định?
- Vừa giữ được văn hóa truyền thống, lại vừa "thoát Trung"? 

Ai giải được bài toán ấy mới là người lãnh đạo xứng đáng! Chứ không thì "tranh quyền đoạt vị", "tham chức tham quyền", "cố đấm ăn xôi"...chẳng để làm gì, dân người ta cười cho!
Ngày xưa các hoàng đế Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, thời Thịnh Trần, Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông, Quang Trung đều đã giải xuất sắc bài toán đó. Nhìn sang bên cạnh thì Nhật, Hàn cũng giải xuất sắc. Vậy "quan hệ triều cống" không phải là định mệnh của dân tộc ta.

Lời vua Lê Thánh Tông:
"Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước núi, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di!" (lời của vua Lê Thánh Tông nói với các quan phụ trách biên cương năm 1473, được chép trong Đại Việt sử ký toàn thư.)

Chiến lược của ông đối với phương Bắc: phòng vệ tích cực, khi cần ông có thể cho quân sang đánh vào các căn cứ hậu cần của địch. 

Về quân sự: 

Việc canh phòng và khuyến khích các quan lại ở biên cương thường cảnh giác với các âm mưu xâm nhập và xử lý kịp thời các sự việc lãnh thổ với bên ngoài ở thời ông là rất chặt chẽ và cẩn thận nên triều đình nhà Minh rất tôn trọng và có phần e ngại. Trong sử Việt còn nhắc đến việc Lê Thánh Tông ra sắc chỉ phải cảnh giác với lực lượng nội gián là các gia nô người Ngô (số người nhà Minh tự nguyện xin được ở lại sau khi bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến trước đây của Thái Tổ Lê Lợi).

Theo các sử gia, thì vũ khí quân sự dưới thời Lê Thánh Tông đã có những tiến bộ vượt bậc, do vốn có các kỹ thuật và sáng chế cùng kĩ năng chế tạo vũ khí cực kì tinh xảo của Đại Việt thời nhà Hồ về vũ khí tầm xa như hỏa thương, hỏa hổ, súng thần công,... hợp với số vũ khí khá tân tiến thu được trước đây trong cuộc kháng chiến với nhà Minh đã tạo nên cho Đại Việt một kho vũ khí đa dạng và hùng mạnh, có thể vượt xa so với vũ khí Châu Âu cùng thời về sát thương và chất lượng

Thấy gì qua kết quả Hội nghị TƯ14?

PGS. TS. Jonathan London
Image captionPGS. TS. Jonathan London cho rằng Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN không nhất thiết phải là 'người miền Bắc' và 'giỏi lý luận'.
Nếu phương án đề cử nhân sự của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 14 có liên quan tới 'giữ ổn định chính trị' và 'duy trì chế độ', thì mục tiêu này 'cũng chưa chắc là tốt', theo nhận xét của khách mời tại cuộc Tọa đàm Bàn tròn hôm 14/01/2016.
Trao đổi với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Việt ngữ với chủ đề 'Thấy gì qua kết quả của Hội nghị TƯ14?' của BCH Trung ương Đảng CSVN, PGS. TS. Jonathan London, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam từ Đại học Thành thị Hong Kong, nói:
"Giữ ổn định xã hội thì chưa chắc là tốt, tôi nghĩ là có một hiểu lầm là Việt Nam phải giữ 'ổn định xã hội'. Tôi nghĩ là chẳng có ai ở Việt Nam mà không muốn có ổn định xã hội.
"Vấn đề không phải là ổn định, vấn đề là một trật tự xã hội là như thế nào? Và tôi nghĩ là tất cả những chuyện mà chúng ta đã thấy hiện nay về quá trình chọn nhân sự thì nó không cần thiết và không cần có cái đó.

Chúng ta kỳ vọng gì nơi Đại Hội 12 của đảng CSVN?

Chỉ còn 1 tuần nữa là người CSVN sẽ khai mạc Đại Hội 12 tại thủ đô ngàn năm văn vật của dân tộc Việt Nam là Hà Nội. Chúng tôi xin gửi đến quý thính giả đài ĐLSN bài Quan Điểm của LLDTCNTQ với tựa đề: "Chúng ta kỳ vọng gì nơi Đại Hội 12 của đảng CSVN?" qua sự trình bày của Hải Nguyên để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.
Thông thường, tại các quốc gia dân chủ chân chính, đại hội toàn quốc của một chính đảng, nhất là một chính đảng đang cầm quyền, là một biến cố quan trọng. Toàn dân theo dõi và kỳ vọng sẽ có những khuôn mặt lãnh đạo mới và những chính sách khai phóng, đúng với nguyện vọng toàn dân để từ đó, chính đảng này sẽ chiếm được sự tín nhiệm của cử tri, qua những cuộc đầu phiếu tự do và công bằng.

Dĩ nhiên, các lực lượng an ninh và cảnh sát sẽ thi hành nhiệm vụ luật định của mình là bảo vệ an ninh và trật tự, nhất là trật tự giao thông.


Chế tạo cà phê tại Việt NamVTV ĐỘT NHẬP VÀO LÒ SX CÀ PHÊ BẨN TẠI SÀI GÒN. CÁI KẾT ĐẮNG LÒNG CHO HƠN 1,1 TRIỆU NGƯỜI ĐANG UỐNG THỨ "NHỰA ĐƯỜNG" NÀY - 100% đậu bắp, vỏ cà phê, mật mía, chất tạo bọt, hương liệu, hóa chất độc hại. Xin chia buồn!
Posted by CÀ PHÊ CHẤT on Monday, December 21, 2015

LỄ TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG TỬ SĨ HẢI QUÂN/QLVNCH ĐÃ HY SINH TRONG TRẬN HẢI CHIẾN VỚI TÀU CỘNG ĐỂ BẢO VỆ HOÀNG SA.

TRÂN TRỌNG KÍNH MỜI QUÝ ĐỒNG HƯƠNG 
THAM DỰ LỄ TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG TỬ SĨ HẢI QUÂN/QLVNCH 
ĐÃ HY SINH TRONG TRẬN HẢI CHIẾN VỚI TÀU CỘNG ĐỂ BẢO VỆ HOÀNG SA.

ĐỊA ĐIỂM : NHÀ THỜ SAINT HYPPOLYTE (SALL 27) 
27 AVE DE CHOISY QUẬN 13 - M° PORTE DE CHOISY
NGÀY 24-01-2016
TỪ 14g00 - 18g00

NGAY HOANG SA 2016 M4 copie.jpg

Muốn tìm 3 Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, để trao Huy Chương được tưởng thưởng bởi Chính Phủ Hoa Kỳ và Quân Lực Hoa Kỳ.


Kính thưa Quý Vị, Quý Niên trưởng và Chiến hữu,

Một giới chức của chính phủ Hoa Kỳ vừa tìm thấy copies Huy Chương được trao tặng cho 3 Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa có tên như dưới đây:

1.- Trung Úy Trần Ngọc Đang, Lục quân, được tưởng thưởng The Bronze Star Medal with "V" Device.
2.- Trung Úy Nguyễn H. Mai, Lục quân, được tưởng thưởng The Army Commendation Medal.
3.- Trung Sĩ Nhất Nguyễn Hữu Đại, Lục quân, được tưởng thưởng The Army Commendation Medal.

** Những tên họ có thể không đúng 100% vì căn cứ vào tiếng Anh không dấu...

Giới chức này cho biết, Ông hy vọng và một khi tìm kiếm được ba quân nhân nói trên (nếu còn sống), và thân nhân (nếu họ đã từ trần), Huy Chương và Certificates sẽ được trao tặng, theo đúng nghi lễ (proper ceremonial protocol). 

Thể theo lời yêu cầu của giới chức này, chúng tôi xin chuyển tin và kính xin Quý Hội Đoàn Cựu Chiến Sĩ QLVNCH, quý NT và CH vui lòng tiếp tay phổ biến thật rộng rãi, hy vọng tìm được ba Chiến Sĩ nêu trên, hoặc thân nhân, để trao huy chương cao quý mà những Chiến Sĩ Anh Hùng này xứng đáng được ân thưởng, dù muộn.

Vui lòng liên lạc với chúng tôi qua e-mail hoặc điện thoại: 301-741-5834 Cell

Chân thành cám ơn Quý Vị,
Trân trọng..

BMH
Washington, D.C 

Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục cuộc chơi

Nguyễn Nghĩa 650 (Danlambao) - Sau hội nghị 14, ta có thể thấy: (1) Sinh mạng chính trị Nguyễn Sinh Hùng đã chết; (2) Nguyễn Tấn Dũng và có thể là thêm cả Trương Tấn Sang có tên trong danh sách bổ xung để tiếp tục cuộc chơi trong Đại hội 12. (3) Nguyễn Phú Trọng đã mất dần niềm tin vào chiến thắng của mình. Tuy nhiên bất ngờ về nhân sự vẫn còn ở phía trước, do 1400 đại biểu của đại hội 12 sẽ bầu BCHTƯ mới. Bất ngờ nằm ở các quyết định của BCH mới này.

*

Đã sau hội nghị 14 được 3 ngày, nhưng người dân vẫn ù tịt không biết kết quả ra sao. 

Câu hỏi Hội nghị TƯ 14, từ 11 đến 13/1/2016 đã bàn xong nhân sự và có được 1 danh sách giới thiệu tứ trụ cho Đại hội 12 chưa? vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Trang BASAM tập trung các bài khẳng định là đã có bầu phiếu kín trong HNTW 14 và có kết quả mà trong đó Nguyễn Tấn Dũng đã bị loại khỏi danh sách đề cử. 

Sự kiện Köln đánh lên một tiếng trống trong vấn đề người di tản Trung Đông

Thành ngữ Đức « đánh lên một tiếng trống » đã được chính nữ thủ tướng Đức Angela Merkel dùng khi bà phát biểu về sự kiện ở Köln (Cologne) vào đêm giao thừa dương lịch 2015/2016.
300Tạp chí Tấm gương (Der Spiegel) thì đưa lên trang bìa hàng chữ « Trên bờ vực – khi một đêm giao thừa đã thay đổi nước Đức » cho số ra ngày hôm nay, 09-01-2016.
Köln am Rhein (Cologne) nổi tiếng là một thành phố cởi mở nhất nước Đức với vị trí địa lý nằm gần khu vực « ba biên giới »: Đức, Bỉ và Hòa Lan. Köln có một trung tâm hội chợ quốc tế có tầm vóc cạnh tranh với trung tâm hội chợ Frankfurt. Köln là một địa điểm thu hút du khách với dòng sông Rhein (Rhin) và những quán bia ăn nhậu. Köln có thánh đường Dom nổi tiếng thế giới và thu hút du khách hàng năm đến thăm. Köln có Karneval Köln, thường được tổ chức trùng với Tết Nguyên Đán ở châu Á, đem đến cho thành phố 2 triệu du khách mỗi năm vào tháng 2. Köln có một trường đại học và một hệ thống giáo dục rộng lớn, hai sinh ngữ…Đời sống tại Köln cho đến cuối thập niên 1990, trước khi bước vào thế kỷ thứ 21 và đồng Euro, thì có vẻ còn thanh bình, khoan dung, sự kiện kỳ thị người nước ngoài còn là những dòng nước ngầm tinh tế vì nền kinh tế còn cho dân chúng sự may mắn có công ăn việc làm, chỗ ở.

Xuân về, kính mời quý vị thưởng thức nhạc phẩm “Cánh Thiệp Đầu Xuân”

Một trong những nhạc phẩm hay chúng ta thường nghe nhiều mỗi khi Xuân về là nhạc phẩm “Cánh Thiệp Đầu Xuân” của hai Nhạc Sĩ Minh Kỳ và Lê Dinh. Đây là nhạc phẩm chuyên chở những lời  chúc  Xuân  tốt đẹp nhất.

Nhạc phẩm này được thể hiện qua tiếng hát trữ tình của Như Quỳnh và được Trần Ngọc trình bày bằng  Slideshow với hình ảnh Super HD 1080P . Đặc biệt quý vị sẽ được xem một màn pháo bông với hình HD 4K 2160P.

NS Minh Kỳ sinh năm 1930 tại Nha Trang và định cư tại Saigon từ năm 1957 rồi và năm 1959 ông cùng với Anh BằngLê Dinh lập nên nhóm Lê Minh Bằng.

Sau đó NS Minh Kỳ gia nhập ngành Cảnh Sát VNCH và chức vụ cuối cùng trước !30/4/1975 là Đại Úy. Sau đó ông bị tù cải tạo và bị chết oan vì lựu đạn trong trại An Dưỡng Biên Hòa. Theo nhà văn Hà Thúc Sinh trong quyển Đại Học Máu, khi nhạc sĩ Minh Kỳ đang ngồi ăn cơm cùng bạn tù trong sân thì bỗng dưng từ ngoài hàng rào có người ném vào một vật lạ (sau này được biết là lựu đạn) và phát nổ, "người chết cả chục, người bị thương cả mấy chục". Nhạc sĩ Minh Kỳ cùng vài ybác sĩ thiệt mạng trong vụ nổ đó.[3]. ( NS Anh Bằng cũng vừa qua đời ngày 12 tháng 11 năm 2015 tại tư gia ở quận Cam, tiểu bang California  , hưởng thưởng thọ 90 tuổi. Ông để lại cho đời hơn 600 tác phẩm giá trị).

NS Lê Dinh sinh năm 1934 tại Gò Công. Theo Wikipedia , từ năm 1957-1975, ông làm việc tại Đài Phát Thanh Saigon, chức vụ Chủ Sự Phòng Sản Xuất và rồi Chủ Sự Phòng Điều hợp. Tháng 8/1978 ông vượt biên đến Đài Loan và rồi định cư ở Montreal Canada cho đến nay. Ông từng làm việc cho hãng tàu chở hàng quốc tế Federal Navigation ở Montreal và từ 1994, chủ trương tờ báo Nguyệt San Nghệ Thuật.

Sau đây xin mời quý vị thưởng thức nhạc phẩm Cánh Thiệp Đầu Xuân.Xin cám ơn quý vị và kính chúc quý vị một Xuân Bính Thân yên vui,hạnh phúc, và phát tài phát lộc


Trần Ngọc

Chơi dao đến ngày đứt tay.

Nguyên tắc của một thể chế chính trị bất cứ nơi đâu muốn được lòng dân thì trước nhất phải bảo vệ sự an toàn của họ. Mọi căn cớ đe dọa sự sống của dân phải được xem xét và có giải pháp chống lại một cách toàn diện. Công cụ để làm việc này là lực lượng bảo vệ an ninh, quân đội cùng các đơn vị đặc biệt khác. Và phương tiện duy nhất không thể thiếu nhằm kiểm soát các hoạt động ấy là pháp luật, mà đại diện hợp pháp là tòa án.
Hầu hết các quốc gia dân chủ đều vận hành theo phương thức này, kể cả những quốc gia mà nền dân chủ còn phôi thai hay non yếu nhất.
Đi ngược lại với cách thức vận hành này là các nhà nước độc tài, xem nhẹ sự an nguy của người dân vì lo củng cố chiếc ghế của lãnh đạo. Mọi hình thức được họ gọi là bảo vệ dân thường có dạng ngược lại và không hiếm khi di hại tới đời sống của một nhóm người, một cộng đồng đặc biệt, hay ngay cả một cá nhân bị gán cho cái tội phá hoại an ninh công cộng nếu họ làm một việc gì gây bất an cho chế độ.
Mỗi quốc gia đều có một dạng côn đồ trong xã hội. Nhẹ thì trộm cắp, cướp bóc với hình thức cò con. Nặng hơn là băng đảng, xã hội đen tụ tập lại để làm ăn ngoài vòng pháp luật. Cho vay, buôn lậu các loại hàng cấm, bảo kê hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, đòi nợ mướn, cùng hàng chục loại khác. Dạng côn đồ này xuất hiện nhiều hay ít tùy vào mức hối lộ nặng hay nhẹ. Các quốc gia tiên tiến khó có sân chơi cho dạng này, chúng sinh sôi nảy nở tại các quốc gia dân chủ sơ khai, nửa vời và đặc biệt bùng phát không kiểm soát tại các nơi mà chính quyền muốn nuôi dưỡng chúng làm một đối trọng để đe dọa những ai có ý định chống lại nhà cầm quyền.
Câu hỏi được đưa ra tại sao lại phải nhờ bọn vô lại trong các vụ đàn áp người dân?
Không khó lắm để thấy rằng mọi đòi hỏi của người dân đều phát sinh từ những nguyên nhân rõ ràng và cùng khắp trong xã hội. Có thể đất đai của họ bị trưng thu không được đền bù, nhà cửa của họ bị dỡ bỏ, tôn giáo mà họ theo bị cấm cản, người thân của họ bị giết hại mà không được xét xử, oan khiên của những bản án bất công….
Nếu đứng ra giải thích, tranh luận hay lắng nghe tất cả những vấn nạn này thì chính quyền gặp phải hai chuyện: trước nhất là gây cho dân cơ hội tranh đấu nhiều hơn ở tất cả các lĩnh vực và chắc chắn sẽ kéo theo bất ổn chính trị. Thứ hai, chính những cán bộ chức quyền cao trong bộ máy mới có đủ quyền lực để gây tổn hại cho người dân. Nếu mang hết ra xét xử thì một lỗ hổng nhân lực sẽ xuất hiện và dĩ nhiên cả hệ thống phải rúng động.
Tại sao không dùng bọn đầu trộm đuôi cướp để trấn áp những con người đang tranh đấu này? Vừa tránh được các buổi nói chuyện với dân vừa không mang tiếng đàn áp họ. Số tiền chi cho một cuộc dàn xếp như thế chắc chắn rẻ hơn một cuộc tập trung các đơn vị chống biểu tình hay chống khủng bố. Im lặng ngồi phía sau chỉ đạo đánh người này, bao vây nhà kẻ kia, tạt chất dơ bẩn vào nhà bọn này, chặn xe xét giấy tờ của bọn kia….tất cả mọi biện pháp ấy đang diễn ra ngày càng rộng khắp trên cả nước.
Ban đầu nó khoanh vùng trong các đối tượng dân oan đòi đất đai, sau đó tiến thêm vào những ai tranh đấu cho dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo …. ngày càng thành công vượt mức, côn đồ được “điều động” vào các công tác khác trong hầu hết các tranh chấp giữa người dân và đối tác kinh doanh.
Kinh doanh lớn thì ăn chia lớn. Quy luật này hình thành từ thời sơ khai của cái gọi là kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Doanh nghiệp lớn chừng nào thì chân rết của nó với chính quyền càng sâu và bám rễ nhiều chừng ấy. Từ lá đơn xin phép hoạt động đầu tiên mối quan hệ gian thương và cán bộ tha hóa đã được hình thành để từ đó song song móc túi người tiêu dùng bằng các cách tinh vi nhất mà bọn chúng nghĩ ra được. Tân Hiệp Phát là điển hình cho mối liên hệ chính quyền – con buôn rõ đến từng chi tiết.
Côn đồ trong câu chuyện này là báo chí bất lương cũng như các ông bà mặc áo cổ cồn nhưng phát biểu như những tay đòi nợ mướn.
Tân Hiệp Phát không phải là trường hợp duy nhất hay hiếm hoi, hằng trăm vụ tranh chấp giữa người tiêu dùng và chủ đầu tư đã và đang xảy ra khắp nước và “lực lượng” côn đồ đang thay thế chính quyền đứng ra xử lý.
Vụ mới nhất đang diễn ra tại chung cư The Era Town  thuộc phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. Côn dồ bao vây người dân ngay nơi họ cư trú. Hành hung tấn công họ như tấn công kẻ phạm pháp.
Theo báo lề phải thuật lại vào khoảng 9 giờ sáng 3-1, hơn 100 người dân tại lô A và lô B của chung cư The Era Town, mặc những chiếc áo với nội dung “yêu cầu Công ty Đức Khải tổ chức hội nghị nhà chung cư”.
Đây là kết quả sau hơn một năm người dân chung cư The Era Town có tranh chấp với chủ đầu tư là Công ty Đức Khải. Họ đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tại thành phố và trung ương, khiếu nại, tố cáo sai phạm của chủ đầu tư nhưng tất cả rơi vào im lặng cho đến lần này thì chính quyền phối hợp với Đức Khải mượn tay côn đồ bằng cách điều động hàng chục người lạ mặt hành hung, áp đảo và gây thương tích nặng nề cho người dân tại đây.
Thậm chí côn đồ còn dùng vũ lực kẹp cổ, khống chế đưa một số người dân bị thương về trụ sở Công an phường Phú Mỹ. Trong đó có hai cư dân ngụ lô B chung cư, bị thương nặng nhất được đưa đến BV 115 điều trị. Nhiều người dân đã quay video lại được hình ảnh các đối tượng tấn công cư dân dẫn đến đổ máu, thương tích như trên.
Bản tin không có bất cứ chi tiết nào về sự can thiệp của chính quyền, cũng không ai đứng ra giải thích tại sao vụ việc lại nghiêm trọng như vậy. Người dân nhìn nhau và nhận ra điều này: Chính quyền không còn thuộc về nhân dân nữa và như vậy là Việt Nam đang sống trong tình trạng vô chính phủ.
Một chính phủ chỉ tập trung vào việc tranh dành quyền lực bỏ mặc người dân bị thuộc hạ của mình đàn áp, hành hung vì đồng tiền bẩn thỉu, giống như con dao mà họ mượn tay kẻ khác thanh toán khó khăn cho guồng máy nay đang lộ ra chiếc mũi nhọn liễu đang chĩa vào chiếc sườn của chế độ.
Họ chơi dao và họ đang đứt tay.

Việt Nam đang đàm phán mua vũ khí của Mỹ và EU - RFA

Máy bay Su-22 của Trung đoàn không quân 937 bay huấn luyện.
Máy bay Su-22 thuộc Trung đoàn không quân 937 của VN bay huấn luyện.
 Courtesy mod.gov.vn
Việt Nam đang đàm phán với các nhà sản xuất vũ khí Hoa Kỳ và Châu Âu về việc mua máy bay chiến đấu mới, gồm những loại như chiến đấu cơ, máy bay tuần tra biển, và máy bay không người lái.
Hãng thông tấn Reuters loan tin này và nói thêm nếu Việt Nam đàm phán thành công thì có thể mua đến một trăm máy bay chiến đấu nhằm thay thế cho những máy bay cũ do Nga chế tạo trước đây. Ngoài ra số máy bay mới còn bổ sung cho những chiến đấu cơ hiện đại mà Việt Nam mua của Nga.
Nhận định của Reuters nói rằng dù trong những năm gần đây quan hệ giữa Washington và Hà Nội được cải thiện, như chuyến công du của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam vào tháng sáu năm ngoái, việc mua chiến đấu cơ của Mỹ đối với Việt Nam vẫn còn xa.
Biện pháp mua thêm chiến đấu cơ của Hà Nội được cho là nằm trong sách lược giảm bớt lệ thuộc vào khí tài của Nga và ứng phó với sức mạnh đang lên của Trung Quốc.

Đại hội 12: Đảng của dân tộc hay hội kín của Mafia?

Cõ lẽ, trong suốt 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam, chưa có kỳ nào mà những sự kiện, những vấn đề liên quan đến Đảng CS nóng lên như những ngày này. Đó là cuộc đấu đá trong đời thực đã được phản ánh trên các mạng xã hội và sự hoảng hốt, hăm dọa cũng như những lời nói của quan chức, cách làm của đảng đã cho người dân thấy sâu sắc hơn nhiều điều cốt tử về bản chất của đảng là gì.
Đảng của nhân dân, của dân tộc?
Hệ thống tuyên truyền Cộng sản xưa nay chưa bao giờ ngớt đưa ra những lời tuyên bố rằng thì là "Đảng CSVN là đảng của dân tộc, của nhân dân", là "đại biểu ưu tú" của nhân dân... Thôi thì đủ mọi loại ngôn từ đẹp đẽ như chính cái đảng này là của nhân dân vậy. Thậm chí, ngay trong cái gọi là Hiến pháp, Đảng CS còn được trịnh trọng ghi rõ rằng: "Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc..."
Vì vậy, nên Đảng mặc sức lấy tiền thuế của dân tiêu không cần ai cho phép.

Hội cựu TNLT lên án việc sách nhiễu, đánh đập những người bất đồng chính kiến

tunhan
TNLT Trần Minh Nhật liên tục bị quấy nhiễu, hành hung và phá hoại kinh tế gia đình anh. Trong vòng 10 ngày của tháng 11/2015 anh bị đánh đạp hai lần. Lần thứ nhất anh bị bắt và đánh đập ngay trước và trong đồn công an, bị bẻ ngược tay, đánh đập nhiều phát vào bụng và bị bóp cổ. Lần thứ hai, anh lại tiếp tục bị công an huyện Lâm Hà ép xe, chặn lại và đánh hội đồng, bóp cổ ngay ở giữa trung tâm thị trấn Đinh Văn.
Ngày 24/12/2015, rẫy gia đình anh Trần Minh Nhật bị nhổ 7 gốc tiêu và hơn 400 gốc hồ tiêu bị đầu độc dẫn đến vàng lá, rụng trái. Còn nhà anh Trần Khắc Đạt, anh trai của Nhật cũng đã bị kẻ giấu mặt chặt hơn 155 cây cà phê và 11 cây bơ. Sau đó, ngày 01/01/2016, rẫy nương của người anh trai khác của Nhật là Trần Khắc Đường, bị phá hoại hơn 382 gốc hồ tiêu bằng hóa học. Ngày 2/1/2016 vào khoảng 22:30 tối những kẻ mặc đồ dân sự đã ném đá vào nhà anh khi gia đình đang ngủ.
Anh Trần Minh Nhật khẳng định anh và gia đình xưa nay không thù oán với ai. Trong khi đó, kể từ khi ra tù 27/8/2015 đến nay anh thường xuyên bị an ninh, công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng quấy nhiễu, đánh đập, đe dọa.
Tại Dương Nội, Hà Nội, lúc 13g40, ngày 4/1/2016 chương trình phát thanh đia phương đã loan tải bản tin vu khống, bôi nhọ và đe dọa gia đình CTNLT Cấn Thị Thêu. Theo người dân địa phương và người trong gia đình bà Thêu, trong một thời gian dài, loa phường Dương Nội đã đưa các bản tin theo kiểu đấu tố nhằm khủng bố tinh thần đấu tranh của gia đình bà và của bà con dân oan.
Ngày 7/1/2016, nhà hoạt động cho dân oan Nguyễn Huy Tuấn trên đường từ Hải Dương đi Hà Nội, đã bị bốn nhân viên an ninh thường phục bám sát và bắt anh đưa đến một khu hoang vắng, đánh đập đến bất tỉnh. Các nhân chứng nói bọn tấn công đã lấy đi chiếc túi của anh, trong đó bao gồm một Ipad, một Iphone và khoảng 10 triệu đồng.
Tại Nghệ An, sáng sớm ngày 9/1/2015 nhà hoạt động nhân quyền Trương Minh Tam đến Quỳnh Lưu, Nghệ An để dự tiệc cưới người em trai của TNLT Hồ Đức Hòa. Khi vừa xuống xe anh đã bị an ninh tỉnh Nghệ An chặn lại và bắt đi, cướp của anh một điện thoại và một Ipad. Anh tiếp tục đi, và khi đi được vài km, lại có một nhóm an ninh tỉnh Nghệ An thứ 2 chặn lại. Chúng một lần nữa cướp laptop và số tiền 40 triệu đồng. Ngay sau đó anh bị quẳng lên một chiếc ô tô khác chở đi, họ thả anh xuống một khu hoang vắng sau khi lột hết áo quần chỉ chừa lại chiếc quần lót.
Các vụ việc trên xảy ra trong thời điểm kết thúc năm 2015 và những ngày đầu năm 2016, nó chứng tỏ chính quyền VN đã không thể hiện thiện chí tôn trọng các quyền căn bản của công dân, bao gồm quyền tự do đi lại, tự do hội họp ôn hòa, tự do bày tỏ quan điểm cá nhân, và đặc biệt là quyền vận động các nguồn lực tài chính để hổ trợ hoạt động bảo vệ nhân quyền.
Hội CTNLT cực lực lên án các hành động bất chấp pháp luật như giả dạng côn đồ hành hung, cướp bóc nhắm vào người bảo vệ nhân quyền, dùng hệ thống loa phát thanh địa phương để bôi nhọ, vu khống người bất đồng chính kiến. Chính quyền cần mở một cuộc điều tra lãm rõ các hành vi vi phạm cả pháp luật trong nước và luật quốc tế và đưa ra xét xử những người đã ra lệnh và hành động xâm hại nhân quyền.
Ngày 10/1/2016
Ban Điều Hành Hội CTNLT.