Saturday, 17 September 2016

Nhật tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

media
Thủ tướng Shinzo Abe (T) và bộ trưởng Quốc Phòng Tomomi Inada duyệt đội quân danh dự trước cuộc gặp gỡ với các sĩ quan cao cấp Nhật Bản tại Tokyo, ngày 12/09/2016.REUTERS/Toru Hanai

Nhật Bản sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông thông qua một loạt các cuộc tuần tra “tập huấn” chung với Mỹ và các đồng minh của Mỹ tại vùng biển đang tranh chấp này. Đó là tuyên bố của tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 15/09/2016 tại Washington.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS, bà Inada, được xem là một nhân vật “diều hâu”trong chính phủ Nhật, cho biết là các cuộc tuần tra tập huấn mà Nhật Bản tham gia sẽ bao gồm các chiến hạm của Hoa Kỳ và Hàn Quốc và các cuộc tuần tra này sẽ có bản chất tương tự như các cuộc tuần tra mà hải quân Mỹ tiến hành thường xuyên để bảo đảm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Vào đầu tháng 09, Nhật Bản đã loan báo sẵn sàng cung cấp các tàu tuần duyên mới cho Việt Nam, đồng thời chấp thuận cấp hai tàu tuần duyên lớn cho Philippines cũng như cho nước này thuê các máy bay giám sát cũ. Nhưng theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, chính các cuộc tuần tra của Mỹ đã đóng vai trò trọng yếu trong việc chặn bớt những hành động xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hiện giờ chưa biết là Bắc Kinh sẽ phản ứng như thế nào về các cuộc tuần tra chung mới của Nhật với Mỹ ở Biển Đông, nhưng trong những tháng gần đây, Trung Quốc đáp trả ngày càng cứng rắn các cuộc tuần tra như vậy của Mỹ. Tháng 5/2016, các tư lệnh Trung Quốc đã ra lệnh cho một đội chiến đấu cơ bay đến khu vực bên trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross) khi một chiến hạm của Mỹ tuần tra sát đảo này.

Tuy vậy, trong bài phát biểu hôm qua tại CSIS, bà Inada nhấn mạnh rằng, trong khi củng cố tiềm lực quân sự trước sự xâm lấn của Trung Quốc trong khu vực, Tokyo cũng muốn “thảo luận thẳng thắn” với Bắc Kinh về phương cách giảm nhẹ căng thẳng ở vùng châu Á.

Lâm Ngân Mai thảo luận về hồ chí minh
Truyện ngắn XUÔI DÒNG HỒI TƯỞNG

 ĐIỆP MỸ LINH
Không hiểu vì nhận biết được niềm lo âu hiện rõ trên nét mặt và trong mắt Huyền hay là vì thói quen nghề nghiệp, cô chuyên viên điện tuyến trấn an Huyền trong khi sửa lại thế nằm của nàng:
- Ðừng lo. Bà cố nằm yên, đừng cử động. Bà chỉ nghe những âm thanh lạ, vậy thôi. Ðây, hai vật dụng ngăn tiếng động, bà cho vào tai đi.
Dù nỗi lo sợ đang đè nặng trong lòng, Huyền cũng cố mỉm cười. Nhưng có lẽ nụ cười méo xệch của Huyền khiến cô nhận biết, cho nên, trước khi nhấn nút để đẩy nàng vào trong MRI Scanner (Magnetic Resonance Imaging), cô chuyên viên lại hỏi:
- Bà bình an chứ?
Huyền lại cố mỉm cười, gật đầu.
Khi nghe tiếng “kịch” và ánh sáng bị chắn lại phía dưới chân, Huyền biết cửa đã đóng và chỉ một mình nàng trong khoảng không gian nhỏ nhắn, mờ mờ ánh đèn vàng và vang vang tiếng động nhẹ. Thỉnh thoảng những tiếng “kịch” và “cắt” vang lên nhưng không đến độ phải làm cho Huyền khó chịu. Nhưng Huyền cảm thấy lo sợ. Huyền không biết nàng sợ kết quả do máy này tìm ra hay là nàng sợ cho sự nhỏ nhoi, đơn độc và bất lực của nàng trước những biến chuyển hiển nhiên của đời người. Ngày nào đứng trước Grand Canyon Huyền thấy nàng nhỏ nhoi, không bằng hạt cát long lanh trong những tầng địa chất đang chuyển màu theo chiều quay của ánh sáng mặt trời; giờ đây, trong lòng Hollow Magnet Cylinder, Huyền lại thấy nàng yếu đuối và nàng chỉ còn là một sinh vật đáng thương. Huyền tủi thân. Huyền muốn khóc.

Trung Quốc bỏ của chạy lấy người khỏi Venezuela - Nguyên Lam & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA

000_G54Y4.jpg
Những nhà hoạt động đối lập bên ngoài đại sứ quán Bolivia tại Caracas, venezuela ngày 14 tháng 9 năm 2016.
 AFP photo
Tình hình kinh tế bế tắc và xã hội bất trắc tại xứ Venezuela khiến lãnh đạo Bắc Kinh lúng túng không ít. Họ vừa lo mất tiền cho vay lên tới 60 tỷ đô la, lại sợ kiều dân của họ bị sát hại trong một xứ mà tỷ lệ tội ác và lạm phát đang dẫn đầu thế giới. Diễn đàn Kinh tế tìm hiểu về cuộc phiêu lưu thất bại của Trung Quốc tại một quốc gia thuộc loại giàu nhất lục địa Nam Mỹ nay sắp vỡ nợ vì chủ trương xã hội chủ nghĩa với màu sắc cộng sản….

Nhạc sĩ Thẩm Oánh (1916-1996)

Thời còn theo học trường kỹ sư tại Strasbourg, tôi có gặp Thẩm Tố Nam, con trai thứ tư của nhạc sỹ Thẩm Oánh. Thẩm Tố Nam hiền, tướng gầy, ăn nói nhẹ nhàng. Về quan niệm chinh trị, Nam có giao du với vài người bạn khuynh tả thân công. Vào những năm 1976-1980, nhóm này (tôi nghĩ là không có Nam) có thái độ và lời nói chống lại làn sóng thuyền nhân tỵ nạn cộng sản. Một số bài viết trong các báo thuộc khuynh hướng họ (chẳng hạn tờ Đoàn Kết) gây tai hại không nhỏ cho đồng bào vượt biển, vì kết tội thuyền nhân là tỵ nạn kinh tế hay thậm chí "căn bã xã hội", hoặc ít ra là nhầm lẫn không thấu đáo đường lối nhà nước. (Chỉ sau này, vì ngay cả gia đình một số bọn họ cũng thành thuyền nhân, nên dần dần họ mới chuyển sang im lặng, sau đó kêu gọi về nước và hòa hợp & hòa giải...)

Tuy nhiên, cho đến khoảng năm 1979, thỉnh thoảng tôi và Nam gặp nhau tại "nhà hàng sinh viên La Gallia" vẫn chào hỏi "bonjour, bonsoir", cho đến ngày tôi không ăn tại La Gallia nữa vì đã hưởng "trợ cấp nghiên cứu", không hội đủ điều kiện sinh viên, dù đương nhiên vẫn nghèo xơ xác.   
  
Trong giai đoạn này, có một 'đụng chạm có tính võ lực nhỏ' giữa một số người Việt tỵ nạn và nhóm bạn của Nam. (Tôi cũng bị liên lụy dù không tham gia). May quá, Nam không bị "dính miểng" lây.

Đến mãi khoảng năm 1991-1992, khi đã ở Úc tôi mới nghe tin nhạc sỹ Thẩm Oánh đã cùng phu nhân qua được Mỹ, vừa kịp mừng cho ông bà và gia đình, thì vài năm sau đã được tin ông qua đời vào tuổi 80.

Hôm nay, tình cờ tìm được một trang đặc biệt về nhạc sỹ Thẩm Oánh trên mang, có cả bài viết và giọng đọc của nhạc sỹ Phạm Duy, xin đăng tại sau đây:

Đinh ThếDũng


TƯỞNG NHỚ NHẠC SĨ THẨM OÁNH

NHÀ VIỆT NAM - TƯỞNG NHỚ NHẠC SĨ THẨM OÁNH - Biên soạn: Phan Anh Dũng                                                                Tiểu Sử

                         
Ghi chú:
1. Nguồn là bìa sau quyển sách Nhạc Thời Gian của Nhạc Sĩ Thẩm Oánh - Minh Văn Corp. USA xuất bản năm 1995.
2. Nhạc sĩ Thẩm Oánh qua đời năm 1996 tại tiểu bang Vỉrginia, Hoa Kỳ, hưởng thọ 80 tuổi.

Linh mục Nguyễn Văn Khải - Vai trò của Người Công Giáo VN hải ngoại đối với Giáo Hội và Quê Hương VN

Lễ khánh thành Saigon Welcome Arch tại Footscray thuộc Thành phố Maribyrnong ở TB Victoria, Úc

Phóng sự truyền hình trực tuyến của TIVI TUAN-SAN ONLINE  thực hiện  ngày hôm nay 17/9  về buổi  lễ khánh thành Saigon Welcome Arch tại Footscray thuộc Thành phố  Maribyrnong ở TB Victoria, Úc  bằng hai ấn bản Việt và Anh:

Tiếng Việt:


Tiếng Anh:Hồng Anh
Website Việt ngữ
Website Anh ngữ


Đóng cửa fanpage: nỗi sợ hãi của truyền thông - Cát Linh, RFA

fanpage.jpg-600.jpg
Trang mạng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông báo ngừng hoạt động
Photo captured from giaoduc.net.vn
Kể từ chiều ngày 7 tháng 9, các fangape của 4 trang tin tức là Zing News, VnExpress, Dân Trí và Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đều đồng loạt biến mất, đồng nghĩa với việc các độc giả không thể trao đổi, bình luận như trước giờ. Báo Giáo dục Việt Nam là cơ quan đầu tiên thực hiện điều này với lý do đưa ra là “để ngăn chặn những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra” vừa để “chấp hành những cảnh báo của các cơ quan chức năng đối với các cơ quan báo chí trong việc vận hành các Fanpage trên mạng xã hội”.

"Xác người bó chiếu" thứ 2 làm lộ hết những xảo trá của quan chức
CTV Danlambao - Bài viết Vụ "xác người gói chiếu" - những diễn biến đồng loạt trong một ngày 15 tháng 9 của Vũ Đông Hà (1) cho thấy có rất nhiều xác suất là: trước yêu cầu của Bộ Y tế muốn chữa cháy dư luận, các quan chức từ sở y tế tỉnh, chính quyền địa phương cho đến bệnh viện đã bằng những "hỗ trợ" như 5.400.000 đồng, đã dàn xếp với gia đình để có lá đơn từ người thân và câu chuyện thuật lại của người anh Lò Văn Muôn, nhằm chứng minh bệnh viện rất tử tế, không có chuyện người chết bó chiếu tại bệnh viện.

Tuy nhiên, những "nỗ lực" của các quan chức đã tan theo mây khói khi một "xác người bó chiếu" thứ hai bị phát hiện cũng tại bệnh viện Lao và bệnh phổi Sơn La.

MUSIC BOX: 20 Barbra Streisand Heart-Melters

Barbra Streisand is not just the only female, but also the only non rock 'n' roll star to be on the top 10 list of America's biggest-selling artists of all time. She is also a multiple award-winning actress, as well as being the most famous and loved female singers of the past six decades. I can't get enough of her voice, but I've had a tough time choosing 20 songs that best illustrate why she is as amazing as she is. I hope you like these choices!
 
Barbara Streisand


Sách Hồi Ký "Tình Yêu, Ngục Tù và Vượt Biển": Dương Phuc - Vũ Thanh Thủy ra mắt tại San Jose

Nhà báo Huỳnh Lưong Thiện, Trưởng BTC đang cầm sách hồi ký "Tình Yêu, Ngục Tù và Vượt Biển" và phát biểu chào mừng quan khách trong buổi giới thiệu sách tại phòng hội Quận hạt Santa Clara. 
(VVV) Cuốn sách hồi ký "Tình Yêu, Ngục Tù và Vượt Biển" dầy 700 trang của hai tác giả Dương Phục và Vũ Thanh Thủy là phóng viên chiến trường miền Nam Việt Nam, sách đã được giới thiệu tại phòng hội Quận hạt Santa Clara 70 West Hedding Street, San Jose với khoảng 250 quan khách tham dự.

Có thể thấy đây là một buổi ra mắt sách hiếm hoi trong một nghị trường của Quận Hạt thật đẹp và trang trọng với số lượng đông đảo người tham dự để nghe những diễn giả tên tuổi trình bày như:  nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, nhà báo Trùng Dương (nguyên chủ nhiệm báo Sóng Thần trước năm 1975), MC Nam Lộc, Phóng Viên Thanh Trúc đài RFA và SBTN, và nhà văn Hà Thúc Sinh. Điều hợp chương trình do hai MCs Nam Lộc và cô Uyển Diễm.

Lúc 12g30 trưa, khách đến ghi danh tại bàn tiếp tân và mua sách ủng hộ sẽ được ký tặng bởi tác giả Vũ Thanh Thủy. BTC dành 1 tiếng rưỡi mời quan khách dùng cà phê và bánh mì do Lee's Sandwiches bảo trợ.

Chương trình được khai mạc lúc 1 giờ trưa bằng nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, VNCH và phút mặc niệm do đoàn Du Ca Bắc Cali và cháu Vivian đảm trách.

Quan khách tham dự chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của: KS Nguyễn Tấn Thọ, đại diện TNS Janet Nguyễn, Nghị viên Nguyễn Tâm, Nghị viên Nguyễn Mạnh, 2 ông phó chủ tịch cộng đồng NVQG Bắc Cali Vũ Huynh Trưởng và Nguyễn Công Khanh, BS Phạm Đức Vượng Trung tâm trưởng TTCSVNCH vùng Tây Bắc hoa Kỳ, ông Chu Tấn Hội Diên Hồng Thời Đại Bắc Cali, ông bà BS Trần Quyền Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Cử Tri, ông Nguyễn Mộng Hùng Ban Giám Sát CĐVN Bắc Cali, cô Đỗ Bùi Tiên hội Phụ Nữ Nhân Quyền, Kỹ sư Đỗ Thành Công, ông Trần Hồng Phúc Chủ tịch Phòng Thương Mại VN Oakland,  ông Minh Đức Nguyễn văn Thép Hội trưởng Hội Võ Bị QG Bắc Cali, ông Lê văn Đức Hội trưởng Hội Quảng Nam Đà Nẵng, ông Triệu Hà Hội trưởng Hội Địa Phương Quân và Nghĩa Quân, ông Dương Thế Tuấn Hội Hải Quân Bạch Đằng, cô Phạm Thiên Thanh Hội Phụ Nữ Âu Cơ, ông Trần Nhật Phong,  nhà thơ Xuyên Mai,  Ông Vũ Ngọc luân, ông bà Nguyễn Bá Liệu, NB Phạm Bằng Tường, ông Phạm Tài Tấn, ông Huỳnh Phong, ông bà Sơn Loan, cô Minh Ngọc, phóng viên Vân Hằng báo Sóng Thần, phóng viên Trần Vũ báo Việt Press v.v...Mời quý vị bấm vào hình dưới để xem video tường thuật

Tiến sĩ gốc Việt được bằng khen sau khi tìm ra nhựa có thể làm vỏ bọc xe chống đạn

alt
Tiến sĩ Nguyễn Long bên mô hình nghiên cứu vỏ bọc nhựa có thể chống lại bom đạn.

AUSTRALIA - “Chất liệu nhựa thông thường có thể làm vỏ bọc bảo vệ xe chiến đấu tránh tác hại của bom,” Tiến Sĩ Khoa Học Quốc Phòng Nguyễn Long nói.

Chất liệu nhựa từ các chai nước, túi nhựa có thể làm thành vỏ bọc để bảo vệ các xe chiến đấu từ những trái bom chết người. Một nghiên cứu đột phá hàng đầu thế giới tại Úc đã tìm ra rằng polyethelene - một chất có trong hầu hết các sản phẩm bằng nhựa trên thế giới - có khả năng bảo vệ xe bọc thép trước những quả bom bên đường và các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

Tiến sĩ Nguyễn Long từ Nhóm Công Nghệ Khoa Học Quốc Phòng của Úc đã được trao tặng giải thưởng Land Defence Australia Young Innovator Scholarship ở Adelaide vào thứ Ba ngày 6 tháng 9 năm 2016.

Tiến sĩ Long phát triển một mô hình toán học có thể dự đoán vỏ bọc bằng polyethelene hoạt động như thế nào dưới tác động nổ và một mô hình máy tính có thể mô phỏng vỏ bọc dưới tác động nổ lớn

Tiến sĩ Long nói rằng sự dẻo dai của hợp chất nhựa có thể giảm trọng lượng của xe trên đất liền, làm tốt hơn hiệu quả nhiên liệu và tốc độ của xe.

“Nếu bạn nhìn vào Bushmaster, nó nặng khoảng 15 tấn - và các Hawkei nặng khoảng 10 tấn - và rất nhiều trọng lượng đó là từ phần võ bọc,” Long nói về các xe chiến đấu trên đất liền của quân đội Úc.

"Một vấn đề khác nữa là ở vỏ bọc làm bằng kim loại, nếu bị bắn thủng một lỗ thì sẽ bị dính thêm rất nhiều mảnh bom nổ sau đó. Polyethelene thì giữ nguyên tình trạng khá tốt.” Tiến sĩ Nguyễn là một trong 16 nhà phát minh công nghiệp quốc phòng được lọt vào vòng chung kết giải sáng tạo công nghiệp, được giới thiệu tại Land Forces năm 2016 tại Adelaide.

Hòa Thượng Thích Không Tánh tường trình thăm chùa Liên Trì nay không còn nữaCHÙA LIÊN TRÌ: VỊ HÒA THƯỢNG TRỞ VỀ CHỨNG 
KIẾN CẢNH CHÙA ĐỔ NÁT

Vị Hòa Thượng đã qua tuổi “Thất thập cổ lai hy” đau xót chứng kiến cảnh ngôi Chùa mà mình đã sống 50 năm qua, nay thành một đống hoang tàn đổ nát. Cảnh tượng thương tâm đập vào mắt thầy Thích Không Tánh vào sáng ngày 17.09, khiến Thầy một lần nữa lên cơn đau tim và không thể nói được gì nhiều.
Sau khi tìm cách ra khỏi bệnh viện, do lực lượng an ninh trấn áp Thầy vào đó, trở về tạm trú tại Chùa Giác Hoa, thì đây là lần đầu tiên Thầy trở về lại ngôi Chùa của mình để tái xác quyết sự đê tiện mà nhà cầm quyền cộng sản vô thần đã gây ra cho Chùa vào sáng ngày 08.09.
Toàn cảnh ngôi Chùa giờ là một đống đổ nát, ngổn ngang gạch vụn. Những cây thiêng của nhà Chùa đã bị chặt phá tang hoang. Bụi tre già ghi dấu ấn bao năm, nằm hiền hòa bên những dãy phòng ngủ giờ ra tan tác.
Bằng cảm nhận linh thiêng, Thầy lần trên những đống gạnh vụn, tìm tới nơi từng là chánh điện, ngay bàn thờ Phật Thích Ca, thắp lên 3 nén nhang tỏ lòng thành kính trước Đức Phật.
Tượng Phật nay không còn, bàn thờ bị đập phá, quỳ trên đống đổ nát, Thầy thành tâm khấn vái tạ tội cho những con người vô thần đã xúc phạm Đức Phật. Những kẻ vô thần chỉ có thể phá được Chùa, đạp đổ bàn thờ Phật nhưng không thể giết được Phật trong lòng Thầy. Hai hàng nước mắt rưng rưng, Thầy khấn vái trước Đức Phật hiện hữu trong bao la Đất Trời và cầu siêu cho các vong linh đã bị những kẻ vô thần xúc phạm.
Bằng giọng xúc động nghẹn ngào Thầy nói: “nhà cầm quyền này quá ác tâm! Không còn gì hết. Tất cả chỉ còn đống đổ nát. Bằng mọi cách Thầy phải trở về đây để kính Phật. Thầy đã ở ngôi Chùa này 50 năm rồi. Giờ chẳng còn gì!”
Thẫn thờ dò từng bước đi trên đổ đống đổ nát, Thầy tìm lại với những dấu ấn kỷ niệm xưa. Vừa chỉ tay vào đổ đổ nát vừa nói: “đây là phòng khách, kia là phòng ngủ, kia là nhà bếp….” Phút chốc trong một ngày không còn lại gì. Tất cả chỉ còn là một đống đổ nát như bị dội bom.
Bầy chim bồ câu bắt được bóng dáng của vị ân sư, vội vã ríu rít gọi nhau bay về. Không còn mái Chùa để đậu, cũng không còn chuồng để trú, chúng đậu tạm trên những sợi dây điện. Bầy chim bồ câu này trước đây lên đến 100 con. Chúng được Thầy cho ăn, có nơi cư trú, sau khi Chùa bị phá chúng cũng chịu chung cảnh tan tác lạc đàn.
Thầy hướng tay vẫy gọi đàn chim bồ câu và nói: “mấy Phật tử kể lại sau khi Chùa bị phá, những con chim bồ câu này bị chúng nó bắn, giết làm thịt. Giờ chỉ còn nhiêu đây!”
Những con chim bồ câu mang biểu tượng của hòa bình đã bị bắn – giết…