Thursday, 12 September 2013

Lính nào chẳng nhậu - Phan Hạnh

Phan Hạnh
Nước ngọt Con Cọp lừng danh một thời.
 

CON NGƯỜI VÀ CÁI CHẾT CỦA TƯỚNG LÊ VĂN HƯNG

Qua Ghi Chép Của Một Tình Báo Mỹ
Không chê người đáng khen
Không khen người đáng chê

Đi thăm trại tị nạn cũ ở Galang và mồ mả thuyền nhân ở đảo Kuku, Air Raya


‘Rải rác biên cương mồ viễn xứ…’ *
Đi thăm trại tị nạn cũ ở Galang và mồ mả thuyền nhân ở đảo Kuku, Air Raya
Trùng Dương, ghi chép và chụp hình
 
Giữa tháng 5, 2012 vừa rồi tôi có dịp tháp tùng một phái đoàn của Hội Bảo Tồn Văn Hoá Và Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Heritage Foundation – VAHF) đi viếng một trong những nơi gọi là cửa ngõ tự do, đó là trại chuyển tiếp dành cho thuyền nhân xưa ở Galang trong quần đảo Riau thuộc Nam Dương, nay là một công viên dành cho khách du lịch vào thăm viếng, do cơ quan Batam Industrial Development Authority (BIDA) quản trị. Mục đích của chuyến đi của VAHF là để thu thập một số phim liệu cho cuốn phim tài liệu “Viet Story”, một phần của chương trình 500 lịch sử phỏng vấn mà các thiện nguyện viên đã hoàn tất phần phỏng vấn thu thập được 514 câu chuyện thu băng (oral histories) sau 15 tháng làm việc tại các thành phố tập trung nhiều người Việt tại Hoa Kỳ.
Chuyến đi của chúng tôi nằm trong khuôn khổ cuộc hành hương có tên là Về Bến Tự Do do cơ quan thiện nguyện Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (Archives of Vietnamese Boat People – AVBP), trụ sở đặt tại Úc, tổ chức, kéo dài từ ngày 15 đến 25 tháng 5. Đây là chuyến hành hương thứ chín của AVBP, gồm hai phần, đó là viếng Galang và thăm mộ thuyền nhân tại đây và tại một số đảo khác ở về phía đông bắc, như Kuku và Air Raya, cách Batam 8 tiếng tầu siêu tốc, thuộc quốc gia Nam Dương; và sau đó thăm trại Bidong nằm trên lãnh thổ Mã Lai. Phái đòan VAHF chúng tôi chỉ đi Nam Dương, vì nghe nói Mã Lai hiện cấm quay phim.

RFI THỤY MY

THỤY MY
Giáo sư Chu Kiến Vinh
12/09/2013 NHẬT BẢN - TRUNG QUỐC

Nghi là gián điệp Nhật, giáo sư người Hoa mất tích

Sự kiện giáo sư Chu Kiến Vinh (Zhu Jianrong), giáo sư dạy ở Tokyo bị mất tích tại Thượng Hải đang khiến Nhật Bản lo ngại. Báo chí Nhật nêu ra giả thiết ông bị Bắc Kinh bắt giữ, vì nghi rằng giáo sư này làm gián điệp cho Nhật Bản.
Ảnh chụp từ vệ tinh khu vực nhà máy hạt nhân Yongbyon, 04/11/2010.
12/09/2013 PHÂN TÍCH

Bắc Triều Tiên vẫn cứng đầu trên hồ sơ nguyên tử

Theo tin từ một nhóm tư vấn Mỹ được các hãng tin AFP và Reuters đưa lại hôm nay 12/09/2013, dường như Bắc Triều Tiên đã cho tái khởi động một ...
Internet trở thành vũ khí lợi hại để tố cáo nạn tham nhũng

Cần có một tổ chức phản đối dự án điện hạt nhân ở Việt Nam

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) - Để công việc phản biện về dự án điện hạt nhân có được trọng lượng và đến được các cấp có thẩm quyền, cần có một tổ chức, một mạng lưới “KHÔNG ĐIỆN HẠT NHÂN” - “NO ATOM POWER” đại diện cho người Việt Nam trong nước quan tâm đến điện hạt nhân và sự yểm trợ của các cá nhân và tổ chức quan tâm đến điện hạt nhân.

Đỗ Thị Minh Hạnh

Bùi Lộc (Danlambao) - Trong số những phụ nữ can đảm đứng lên tranh đấu cho Dân chủ, Nhân quyền, Đỗ Thị Minh Hạnh là người bị đàn áp tàn nhẫn nhất. Cá nhân tôi cảm thấy vui mừng khi nhìn thấy Phương Uyên ghi bàn 1-0 hân hoan trở về với gia đình và bạn bè, nhưng lại cảm thấy thật chạnh lòng khi mới đây nhìn thấy bộ mặt tiều tụy của Minh Hạnh.

Thơ Ý Nga


Ý Nga xin phép và đa tạ:
Quý Tác Giả cùng Người Chuyển về 
những tranh, hình ảnh đã sưu tầm và chọn lọc cho thơ.

 
HỌC GÌ TRƯỜNG ĐẢNG?
 
Em thục nữ, hiền lành và ngoan ngoản
Em thư sinh, cần mẫn học, siêng năng
Đảng dạy gì khi có giặc xâm lăng:
Không bàn tán! Cấm hé răng! Như đảng!
 
Ý Nga, 11-9-2013.

Đầu tháng cuối tháng - Sa Chi Lệ

Đầu tháng cuối tháng 
Sa Chi Lệ
thuốc đầu môi sáng nhìn người ta hạnh phúc 
đèo nhau qua phố rồi lên Cao Sơn 
À! Hôm nay còn thiết quân luật 
Ta đi chơi đội nón sắt giày bùn 
  
Ghé quán say mèm kết bia đầu tháng 
Ta gật gù hỏi bè bạn vui không? 
cả bọn phá cười nghiêng trời lệch đất 
quên hết rồi bãi chiến nổ sau lưng 
  
đứa ở Huế tinh thần hay tranh đấu 
thằng Cà Mau thèm rượu cá lóc trui 
gã gốc Bắc cũng tập chơi xả láng 
tuổi mới lưng lưng mà quên phứt đời 
  
có lúc khùng tức đấm nhau đau điếng 
đêm nằm bưng thương muốn khóc làm thân 
nghĩ đời lính như đại bàng gãy cánh 
chưa vá trời đất đã bọc gỗ lim 
  
đầu tháng dù xuống phố nhìn con gái 
cuối tháng chìa tay xin điếu Bastos 
nhịn cà phê đọc thư tình cũng khoái 
không dám về, khổ quá, em biết cho... 
  • Sa Chi Lệ
Mùa lưu dung tuyết phủ 

Tiếng gọi từ cái chết

Lê Diễn Đức

Người dân đổ xô nơi xảy ra vụ nổ súng - Ảnh: Vietnamnet
 
 
Báo Thanh Niên đã tin, lúc hơn 14 giờ ngày 11/9, Đặng Ngọc Viết (sinh năm 1971) đã vào trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Thái Bình, xông vào phòng làm việc của Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Thái Bình bắn vào những người đang ngồi làm việc tại đây.
 

Không Có Mùa Thu - Ngọc Quyên

Không Có Mùa Thu


Nơi em không mùa thu
Chẳng giá rét sương mù
Hay lá vàng ngập phố
Chỉ mưa hoài âm u .

Chỉ mưa hoài cơn lũ 
Cuốn cuộc tình đôi ta
Mưa ủ ê triền lá
Giọt tí tách vỡ òa.

Giữa hai bờ ngăn cách
Mưa nắng cũng ngậm ngùi
Nhớ thương ngày khô hạn 
Đêm giông tố đầy vơi

Bên xác đời hiu quạnh
Lời thương như thủy triều
Lòng biển tình sóng vỗ
Ngơ ngác hồn xanh rêu .

Nơi em mùa thương nhớ
Ươm trên xác lá vàng
Là tình yêu em đó
Bao giờ thôi thu sang .

Ngọc Quyên

21 sáng tác văn nghệ, tài liệu đấu tranh của nhiều tác giả mang tựa 'VIỆT NAM..."


♫ ♫ ♫ ♫ ♫ ♫♫ ♫
Nhóm Sưu Tầm Nhạc Đấu Tranh.

Kính mời quý vị vào các ‘’links’’ sau đây để nghe nhạc và xem phim
21 sáng tác mang tựa VIỆT NAM

(Trích trong 1124 sáng tác đấu tranh, do Ý Nga sưu tầm và phổ biến 28-4-2013):TẢN MẠN CHUYỆN GÀ GIỮA TUẦN - người lính già oregon


1) Khi con gà cồ Gaulois gáy:

      Hôm qua, thứ bảy 7/9, trận bán kết US Open Tennis 2013 diễn ra giữa hai đấu thủ No 2 Rafael Nadal (ESP) và No 8 Richard Gasquet (FRE). Đây là lần đầu, kể từ khi Cedric Pioline, một tennisman Phú Lang Sa khác được vào bán kết giải US Open tại New York, năm 1999. Và kể từ khi Yannick Noah, một anh Pháp lai có cha là di dân Cameroon, thắng giải French Open, còn gọi là Roland-Garros, năm 1983. Cho nên báo chí và công luận Pháp rất hãnh diện về Richard –mà họ âu yếm gọi là Richtie, hay Richard Cœur de Lion (lấy tên của một vị vua nước Anh thế kỷ XII), và tiên đoán Nadal khó mà thắng nổi Gasquet. Để củng cố niềm tin đó, có người còn trưng ví dụ về việc Richard đã thắng Rafa hai lần (một lần vào năm hai đấu thủ đều ở tuổi 13 măng non và lần khác, về sau này, trong một trận mà Rafa bỏ không đấu) mà quên rằng trong suốt 12 lần hai người đụng nhau Richard đều thua đủ 12 lần. Ngoại trừ một vài nhà bình luận thể thao có óc thực tế và công bằng đã dùng những lập luận chính xác về thế mạnh của Nadal và thế yếu của Gasquet để dám nói ngược lại, thậm chí có người còn cho báo chí và công luận Pháp đã biểu lộ một “chauvinisme excessif” (lòng ái quốc cực đoan thái quá) của thời Charles de Gaulle.

       

Đại lộ Đoàn Văn Vươn nối dài

Ông Bút (Danlambao) - Báo Cộng Sản, vừa xôn xao tung cái tựa lớn: Xả súng kinh hoàng, 1 người chết, 3 bị thương. Tin cho biết vụ việc xảy ra tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình, nằm trong UBND TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Theo một nguồn tin, sau khi gây án, nghi phạm đã về quê ở xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và tự sát.

Không một ai có được niềm vui thực sự, trừ khi người ấy được sống trong tình yêu thương.

1/Điều nên làm ngay
                         
Trong một khoá học chuyên về tâm lý học, vị giáo sư ra đề bài về nhà: “Trong vòng một tuần, anh chị hãy đến gặp người mà mình quan tâm và nói với họ rằng anh chị yêu mến họ. Đó phải là người mà trước đây, hoặc đã lâu anh chị không nói những lời như vậy.”
Đề bài xem ra đơn giản. Thế nhưng, hầu hết cánh đàn ông trong lớp đều đã trên 30 tuổi và cảm thấy vô cùng khó khăn khi thể hiện đề bài này vì họ hiếm khi thể hiện tình cảm của mình với một ai đó.

Cuộc thập tự chinh của ĐCS chống Cộng Cà Phê

Kính Hòa, phóng viên RFA

sgtt.vn-305-1.jpg
Một góc quán cà phê Cộng, Hà Nội.
Photo courtesy of sgtt.vn

Quán cà phê tại Hà Nội Cộng cà phê vẫn còn hoạt động dù đã xóa đi các hình ảnh nhà cầm quyền không thích. Báo Việt Nam vẫn tiếp tục chỉ trích quán cà phê này.
Đã hơn ba tuần lễ kể từ khi quán Cộng Cà Phê ở Hà Nội bị một số tờ báo của nhà nước tấn công, xem xét, trước khi Phòng an ninh chính trị của công an thủ đô “vào cuộc” điều tra. Câu chuyện làm ồn của một quán cà phê, có thể dẫn tới việc bị phạt vi cảnh cho lần nhắc nhở đầu tiên, đã nhanh chóng chìm vào không khí tội phạm chính trị khá nặng nề. Người đứng đầu ngành văn hóa thông tin Hà Nội nói rằng chính quyền sẽ quan tâm sát sao chuyện này vì nó đụng chạm đến chính trị và an ninh.

Lời Tỏ Tình - Phạm Thành Châu


Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh Việt Nam Cộng Hoà, hiện là cư dân Virginia . Nhà văn Phạm Thành Châu đã cộng tác với các báo Van, Thế Kỷ 21 và có ba tập truyện ngắn đã xuất bản. Nhân vật trong truyện của anh thật tuyệt vời! Họ chung tình quá sức. Nhà văn, nhà biên khảo Võ Phiến khi đọc truyện của Phạm Thành Châu đã nhận xét như trên. Sau đây là một truyện ngắn mới của ông.
Sau khi chiếm được nam Việt Nam, năm 1975, Cộng Sản miền Bắc lùa số lớn công chức, quân nhân, đảng viên các đảng phái quốc gia, các nhà tu hành của các tôn giáo miền Nam, ra Bắc "khổ sai biệt xứ". Liên Xô có Xi-bê-ri thì Việt Nam có vùng núi non Tây Bắc khắc nghiệt, tuy không lạnh bằng Xi-bê-ri nhưng cũng đủ cho tù chết dần. Chết vì lạnh, vì đói, vì lao động kiệt sức và vì bịnh mà không có thuốc chữa.


CHỮ QUỐC NGỮ Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách (tại Đức)


 Lisboa - Bồ Đào Nha
 
Bồ Đào Nha là dân tộc của những người đi biển. Hơn thế nữa, từ xưa, họ là những người chịu bỏ xứ đi tha hường. Lisboa là cảng biển thiên nhiên duy nhất của bán đảo Iberia, từ trước công nguyên đã là một trung tâm chính trị và kinh tế. Lisboa nằm ngay trên cửa biển, hòa nước ngọt của sông Tejo vào nước mặn của Đại Tây Dương, mênh mông một màu nước, khơi gợi lòng viễn du của một dân tộc sẵn sàng lên đường. Thực vậy, kể từ thế kỷ thứ 15, khi tài đi biển của người Bồ Đào Nha lên đến đỉnh cao, quốc gia này bành trướng thành cường quốc số một ở Châu Âu, chiếm lĩnh nhiều thuộc địa ở Brazil, Châu Phi, Ả-rập, Ấn Độ và Trung Quốc.
Năm 1511 thuyền nhân Bồ Đào Nha bắt đầu nhắm đến Trung Quốc và Nhật Bản. Họ vòng từ miền nam Ấn Độ, đi đường biển dọc theo miền Trung Việt Nam để lên đảo Macau.
 
Nhà truyền giáo đến với cộng đồng bằng thuyền ở Việt Namxưa
 
Hẳn họ đã dừng chân tại Hội An để buôn bán và tiếp tế lương thực, nên năm 1524 họ dựng một tấm bia đá ở cù lao Chàm. Song song, các nhà truyền giáo lần lượt đến Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Trong những năm cuối của thế kỷ thứ 16 các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha của hai dòng thánh Francisco và Agustino đến Việt Nam, nhưng cuối cùng bỏ cuộc.
 

NASA confirms Voyager 1 has left the solar system

Voyager 1
Ed Stone, Voyager project scientist at the California Institute of Technology, stands before a model of the spacecraft. On Thursday, Stone confirmed that Voyager 1 entered interstellar space more than a year ago. (Courtesy of NASA /September 6, 2013)

BẠCH THỦ TƯƠNG TRI DO ÁN KIẾM ! biên khảo - tiểu luận


Image IPB

Thiên hạ mang mang ai người tri kỷ
Lại đây cùng ta cạn một hồ trường
 !

(Hồ Trường- Nguyễn Bá Trác)

Tháng Chín Thu Về - Nguyễn P. ThúyTháng Chín Thu Về

Tháng chin thu về, gió se se lạnh,
Trẻ rước lồng đèn, ánh nến lung linh.
Vui niềm vui trong sáng tuổi thần tiên,
Mơ niềm mơ hồn nhiên không vướng bận.
Ngẫm đời mình rong rêu, nhiều lận đận,
Trung thu về hoài vọng ánh trăng xưa.
Trăng sáng, tròn, đầy mộng ước tuổi thơ,
Có phai nhạt theo giấc mơ tàn lụi?
Càng lớn khôn, đời càng như cát bụi,
Lốc thời gian cuốn vội chẳng thương tình.
Ánh trăng xưa vẫn đẹp mãi trong tim,
Mơ chưa đạt, ôm niềm riêng u uất.
Trăng vẫn sáng khi ta về với đất?
Ước mộng xưa thành bất diệt theo trăng.
Để trăng thu thêm quyến rũ vô ngần,
Cho tuổi thơ dưới trăng thầm dệt mộng…

Nguyễn P. Thúy,
September 12, 2013

Cả thế giới có duy nhất một nữ nhạc trưởng

- Cho tới nay, thế giới mới chỉ biết tới duy nhất một nữ nhạc trưởng có khả năng điều khiển cả một dàn nhạc giao hưởng cổ điển, đó là Marin Alsop. Nhớ lại ngày đầu lập nghiệp, có lần cả dàn nhạc đã quay lưng lại với Alsop chỉ bởi bà… là nữ.
Tại sao cả thế giới có duy nhất một nữ nhạc trưởng?

NHỮNG VIỆC MÀ CÁC BẠN KHÔNG THỂ L ÀM ĐƯỢC


PEOPLE ARE AWESOME 2013 (Hadouken! - Levitate)

Bài của Thiền sư Ajahn Chah: Vô thường, Vô ngã >Buông Xả >Chân ngã (giải thoát sinh tử).

Ajahn Chah

“If you are having a difficulty, what you must do is face it. Go into your hut. Shut the doors and windows. Wrap yourself in all the robes you own. Sit there and don’t move and face it. Only then can you overcome it.”

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc September 13, 2013

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

Ngày 9 tháng 9 năm 2013
Bạn ta,
Theo một cuộc thăm dò mới đây của Liên Hiệp Quốc, thì Việt Nam được xếp hạng thứ 63 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới.
Nước đứng đầu bảng là Đan Mạch, theo sau là mấy nước Bắc Âu như Na Uy, Thụy Sĩ, Hà Lan và Thụy Điển. Tột cùng ở dưới danh sách là các nước Rwanda, Burundi, cộng hòa Trung Phi, Benin và Togo, tất cả đều ở Phi châu.

Tản mạn về Ginkgo - Nguyễn Hưng


Từ lâu, người Việt chúng ta không xa lạ gì với tên bạch quả qua một số món ăn được chế biến từ loại cây này, đặc biệt là món chè bạch quả.