Saturday, 13 June 2015

Sóng Gió Thượng Viện Canada. (Lá Thư Montréal) - Trần Mộng Lâm

Nếu bạn là một người dân Canada, thì cả một tuần lễ nay, bạn chỉ thấy báo chí chú trọng đến các ông «thượng», và toàn là những tin không hay. Sự việc bắt đầu từ khi ông M. Ferguson, trong chức vụ Tổng Kiểm Soát Viên (vérificateur général) của Canada cho công bố phúc trình của ông liên quan đến việc chi tiêu của các ông «thượng» canada (tức là các sénateurs), và điều đáng ghi nhận là phúc trình này không đẹp gì lắm. Sự việc này đã khiến nhà bình luận Vincent Marissal  của báo Lapresse viết trong bài báo của mình trong số báo ra ngày 8 tháng sáu 2015: Au Canada, On s’en fout des sénateurs. Pháp văn tôi kém, trình độ tiểu học, nhưng cũng hiểu nghĩa câu này là Ở Canada, người ta cóc cần các ông «thượng». Đó là ông Vincent Marissal của báo Lapresse viết, không phải tôi, xin nhấn mạnh ở điểm này.

Số các ông «thượng» ở Canada là 105 vị. Hiện nay không đủ túc số, còn trống trên 10 chỗ, nhưng ông Thủ Tướng Harper cũng chẳng tha thiết gì đến việc đề nghị các nhân vật thay thế để ông Toàn Quyền Canada, người thay thế Nữ Hoàng, bổ nhiệm. Lý do là vì Thương Viện Canada tai tiếng quá nhiều. Các ông dân biểu của đảng Conservateur đã bị cử tri của mình chất vấn về vụ  này nhiều đến nỗi một ông nghị ở Ontario đã nói : Je n’ai plus beaucoup de respect pour cette institution ( La presse ngày 9 Juin 2015, page A 8).

Hãy chống Trung Quốc bằng sức mạnh ý chí - Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok

Báo chí TQ có hàng loạt bài viết cho rằng từ đảo Chữ Thập quân đội của họ có thể triển khai tấn công TP-HCM chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ
Báo chí TQ có hàng loạt bài viết cho rằng từ đảo Chữ Thập quân đội của họ có thể triển khai tấn công TP-HCM chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ
 RFA/Google map

Báo chí Trung Quốc lại tiếp tục gây hấn Việt Nam với những bài viết cho rằng Bắc kinh có thể tấn công thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong vòng 1 giờ từ đảo Chữ Thập, nơi họ công khai xâm chiếm của Việt Nam trước đây. Hành động khiêu khích nước lớn này xảy ra liên tục nói lên điều gì khi Việt Nam luôn luôn nhẫn nại chịu đựng? Mặc Lâm phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Bộ Công an để tìm hiểu thêm quan điểm của một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 12-6-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta 

MỘT NỤ CƯỜI NÀO ĐÓ

Thực ra, cả bài hát A Certain Smile của Johnny Mathis cũng như tựa cuốn sách thứ hai của Sagan, cuốn Un Certain Sourire, đều không liên quan gì tới bức ảnh đen trắng do phái viên báo Life chụp trên một con đường Sài Gòn quãng năm 1967 hay 1968 gì đó. Ngay cái tựa của bài hát A Certain Smile, hay của cuốn tiểu thuyết, Un Certain Sourire, một nụ cười nào đó, cũng rất mơ hồ. Thế nào là một nụ cười nào đó, nụ cười đó của ai? Của Dominique, cô sinh viên luật hai mươi tuổi, hay của người phụ nữ trung niên vợ của Luc? Cuốn sách đọc từ hơn nửa thế kỷ trước không còn để lại bao nhiêu trong trí nhớ của tôi. Tôi đã quên gần hết. Nhưng đúng như mấy câu cuối của bản nhạc ‘… but in the hush of night exactly like a bitter sweet refrain comes that certain smile that haunt your heart again…” nhưng trong tĩnh lặng của đêm, hệt như đoạn điệp khúc ngọt đắng, một nụ cười nào đó sẽ lại trở về ám ảnh trái tim của bạn…

un certain sourire


Rong Bút: Mỗi Tuần một Chút và photo - Hương Kiều Loan

Xin download theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/ewyjis3kvijlpq4/HKL%3D%3DM%20i%20Tu%20n%20M%20t%20Ch%C3%BAt%20-v%C3%A0%20Photo.%3DPW.doc?dl=0

Bà Hillary Gặp Nạn - Vũ Linh

...Hillary ch được hu thun bi 40% c tri trong khi mng viên CH gi đnh được 50%...Cu
c vn đng tranh c ca bà Hillary Clinton khi đi mt cách không vui lm. Cho dù phe Cng Hoà chưa ra tay, nhưng bà đã b truyn thông “phe ta” chiếu c khá nng. Toàn là nhng chuyn do chính bà đưa đn cho phe ta bn.

Nhà báo c
p tiến Dana Milbank mi phng mt bài “S Gi Di Ca Hillary Clinton” trên Washington Post đ đkích vic bà mt mt hô hào ci t lut ym tr tin tranh c đ tránh vic dùng tin mua chc v, mt mt đi vn đng đi gia Wall Street gây qu tranh c. Tht ra, bà Hillary đang làm mt vic mà chính Obama cũng đã làm năm 2008, nhưng khi đó thì Obama không b ch trích là gi di. Có điu l là truyn thông cp tiến sn sàng quỳ mp tung hô Đng Tiên Tri, nhưng li có v không có cm tình vi bà Hillary lm.

HỘI NGHỊ SIÊU QUYỀN LỰC BILDERBERG HỌP TỪ 11 ĐẾN 14-6-2015 QUYẾT ĐỊNH VẬN MẠNG TRUNG QUỐC, NGA VÀ CHỌN TỔNG THỐNG MỸ?

VietPress USA (10-6-2015): Điều hành mọi vấn đề về chiến tranh, hòa bình, kinh tế tài chánh và hầu như mọi hoạt động vĩ mô liên quan đến toàn nhân loại trên trái đất không phải là do các Tổng Thống hay Thủ Tướng hoặc Quốc Trưởng, Vua Chúa, Hoàng Hậu của mỗi quốc gia; mà chính là do một tổ chức không mấy ai biết rõ đó là “SIÊU QUYỀN LỰC”!

alt
Khách sạn Interalpen-Hotel Tyrol trên vùng núi gần Telfs, nước Áo (Austria) ở cao độ 1,300m được chọn làm địa điểm họp Hội nghị Siêu Quyền Lực Bilderberg 2015 tứ 11-6 đến 14-6-2015
Siêu Quyền Lực Hoa Kỳ và Thế Giới ngày xưa ở Âu châu gọi là FREEMASON do 13 Hiệp sĩ thành lập và lãnh đạo đã phát triển và ảnh hưởng toàn Âu châu và theo các cuộc thánh chiến đã tràn qua Trung Đông. Khi những người Châu Âu theo các đoàn thám hiểm, di dân tìm vàng và định cư tại Hoa Kỳ, Siêu Quyền Lực FreeMason tràn qua Mỹ.

Bóng Tối không nhốt được Ánh Sáng - Nguyệt Quỳnh

Từ trái qua: Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Hồ Đức Hòa
Từ trái qua: Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Hồ Đức Hòa
Từ màn đêm mênh mông này chúng tôi đứng dậyĐứng dậy trên cái bóng cô đơn của mẹ VN
(Chúng tôi đưa mặt trời lên quê mẹ - Hương Giang)
Khi thực dân Pháp xử tử 13 chí sĩ Việt Nam Quốc Dân Đảng ở Yên Bái, người Pháp đã rúng động trước sự dũng cảm và tinh thần ái quốc của tuổi trẻ VN. Mười ba người anh hùng trở thành bất tử ngay phút giây tiếng hô “Việt Nam vạn tuế” của họ vang lên dưới lưỡi máy chém của kẻ xâm lược. Khi CSVN ra lịnh bắt cóc và tống giam một loạt 14 thanh niên yêu nước, dù ngỡ ngàng tôi vẫn nhìn thấy ánh sáng của hy vọng từ những người trẻ này trong cái màn đêm mênh mông của đất nước mình! Chắc chắn con số 14 chỉ là con số chúng ta nhìn thấy được.

NHỚ NHÀ - BS Nguyễn Sơ Đông

Pourquoi le prononcer ce nom de la patrie?
Dans son brillant exil mon coeur en a frémi
II résonne de loin dans mon âme attendrie,
Comme les pas connus ou la voix d’un ami.
Tôi muốn đổi chữ “brillant” thành “douloureux” vì trốn chui, trốn nhủi, vượt biên còn thua con chó đói, thì có gì là “brillant”. Sợ mang tội với Lamartine, lại thừa một “pied”.
Tôi là thằng “lăn chai”, lúc nhỏ suốt ngày ở ngoài đồng, lội hết mương nầy đến rạch kia. Tôi không phải đi chăn trâu, nhưng tôi cỡi trâu “nghề lắm”. Leo lên lưng trâu đâu có dễ. Tôi mới sáu, bảy tuổi, đứng vừa qua khỏi ngang nửa bụng trâu, mà trâu đâu có “mọp” xuống như voi cho mình leo lên. Vậy mà thằng tui phóng lên ngang hông trâu cũng được, kẹp “đầu gối” (trâu) trước cũng xong, phăng lên bằng đầu gối sau cũng “phẻ” mà kéo đuôi cũng yên. Trâu tốt hơn “người ta”: không khi nào “đá giò lái”, không “đá ngược” bạn bè.

CSVN: Bộ Chính Trị kêu gọi người Việt ở nước ngoài xóa bỏ mặc cảm, định kiến

image1.JPG
Ngày 19/5/2015, Bộ Chính Trị CSVN (BCT) ra Chỉ thị số 45 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36 về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài. Họ kêu gọi người VN ở nước ngoài “xoá bỏ mặc cảm, định kiến”.
Câu hỏi được đặt ra là ai, bên nào, mới thực sự là còn mang “mặc cảm” của bạo lực khủng bố và “định kiến” rằng ta là kẻ chiến thắng nên chính nghĩa thuộc về ta. Sau 40 năm ta vẫn muốn ăn mày dĩ vãng, bởi vì ta tuy có sức mạnh tức thời của bạo lực nhưng không có sức mạnh nội lực lâu dài của văn minh nhân loại. Cho nên kẻ cần “xoá bỏ mặc cảm, định kiến” là lãnh đạo và đảng viên của đảng CSVN, chứ không phải người Việt hải ngoại, vì họ đã rất thành công và được đất nước mới của họ trân trọng, đến độ Tổng Thống Obama hồi tháng Sáu năm 2013 khi cùng ông Chủ Tịch Nuớc CSVN Truơng Tấn Sang công khai gặp gỡ báo chí đã khuyên ông Sang nên liên hệ tốt với người Mỹ gốc Việt nếu muốn quan hệ hai nước tiến lên tầm cao chiến lược.

Nhà cầm gì CSVN

Lũ ngu không biết cầm gì cho sướng 
Chúng tự phong cho chúng chức cầm quyền
Nhưng hiện đang cầm búa với cầm tiền
Theo Chủ nghĩa  cầm chừng, cầm Sổ Đỏ
của Dân lành; đất nước đem cầm cố
Định hướng là cầm cái với cầm con
Bao nhiêu tiền  viện trợ của mọi nguồn
Lủ Quan chức giải buồn thì cầm cốc
Kẻ chúng thù là sĩ phu cầm bút
Chúng nâng khẩu hiệu đạo đức: cầm lòng.
Đem cầm  phản biện: đối đàng trong
Và đối ngoại là cầm dao đằng lưỡi. 
Tư tưởng là cầm  rồi uốn gối
Văn hóa là nhắm mắt lại cầm loa
Kinh tế là cầm bị gậy khóc la. 
Thông tin bịt mồm ấy là cầm kéo
Tuyên giáo nhắc tuồng cầm canh khéo léo. 
Công thương khum lưng cầm khách, mị dân. 
Công an chuyên nghề khóa xích cầm chân
Tư pháp cầm đèn lơn tơn chạy án. 
Giáo dục huơ roi cầm tiền mua bán, 
Báo đài cụp râu khép nép cầm ca
Y tế miên man cầm giá thuốc ma
Hành chánh xum xoe cầm , điếu đóm
Dân phòng hăm hở lăm le cầm súng
Tại chức nhi nhô phình bụng cầm bằng
Cấp ủy loay hoay cầm đũa, học sang
Đảng viên tí toáy cầm nhầm chút cháo
Chất xám tất bật âu lo cầm máu
Mặt Trận say mê đắm đuối cầm chầu
Phong bì cầm cương thoải mái dài lâu
Đầu tư tuột dốc vùi sâu cầm chắc
Quốc Hội không dám cầm còi thổi bắt
Tham nhũng ung dung cầm chắc lái đò
Nhân dân theo nhau lũ lượt cầm đồ
Đất nước nghèo đói đang cầm đèn đỏ
Sứ mệnh lịch sử giờ là cầm cự: 
Công nhân hút gió cầm cử cầm sô
Lãnh đạo khư khư níu ghế cầm đô. 
Nông dân chạy gạo cầm hơi xiễn liễn
Ngư dân cầm mạng chuộc tàu trên biển
Tiểu thương thiếu tiền cầm vợ đợ con
Trí thức ráng cầm nước mắt, nếu còn
Trung ương cầm đầu, dưới trên cầm trịch
Cầm cập lắm phen đối đầu cường địch
Giặc ào vô mà chẳng dám cầm quân
Đối với dân thì giả dạng du côn
Cầm đá,cầm cây,cầm chày,  cầm gạch
Cầm quyền như thế gọi gì cho hách? 
Nghe chừng đâu đây thoảng chút hoang mang
Cố kiếm một tên gọi đở cho sang
À đây chính xác y chang: Cầm Thú!!! 
Ó Biển 227 LC
(phóng tác từ bản văn xuôi không tên tác giả gửi từ Nguồn : hieptr@hotmail.com)
-- 
Chieu V Le -- O Bien 227 LC
Lancaster PA 

ĐẠT-LAI LẠT-MA LÀ AI?


Đạt-Lai Lạt-Ma (達賴喇嘛(ཏཱ་ལའི་བླ་མ་) là danh hiệu của một nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng thuộc trường phái Cách-L (格魯派gelugpa) hay còn gọi là Hoàng mạo phái (黃帽派) tức phái mũ vàng.

Đạt-Lai Lạt-Ma là đọc theo phiên âm Hán Việt (達賴喇嘛). "Đạt-Lai" có gốc từ tiếng Mông Cổ nghĩa là "biển cả" còn "Lạt-ma" là từ tiếng Tây Tạng được dịch từ tiếng Phạn guru là từ xưng hô dành cho các vị Đạo sư. "Đạt-Lai Lạt-Ma" có nghĩa là "Đạo sư với trí huệ như biển cả". Trong lối dùng hàng ngày nhiều người còn dùng từ Phật sống (hoạt Phật) để chỉ Đạt-Lai Lạt-Ma.Danh hiệu Đạt-Lai Lạt-Ma được vua Mông Cổ Altan Khan phong cho phương trượng của trường phái Cách-Lỗ (còn gọi phái Hoàng giáo) vào năm 1578. 

Kể từ 1617, Đạt-Lai Lạt-Ma thứ 5 trở thành người lãnh đạo chính trị và tinh thần của Tây Tạng. Kể từ đó, người Tây Tạng xem Đạt-Lai Lạt-Ma là hiện thân của Bồ tát Quán Thế Âm, và Ban-Thiền Lạt-M(Panchen Lama) là người phụ chính. Mỗi một Đạt-Lai Lạt-Ma được xem là tái sinh của vị trước.

Kỹ sư Vương Xuân Điềm, người sáng chế máy lọc nước biển - Thanh Phong/Viễn Đông

Vấn nạn hạn hán tại California.

SANTA ANA - Con người không có nước không thể sống được, nhưng nước bẩn, nước nhiễm trùng, nhiễm độc chất nguy hiểm cũng làm cho con người dễ bệnh tật đưa đến tử vong. Nạn hạn hán đã làm cho nhiều nơi thiếu nước, trong đó California đặc biệt hạn hán nặng năm nay.

Trong khi đó, nguồn nước biển thì vô tận, nhưng mặn không thể uống, hay trồng trọt được, vì thế từ nhiều năm trước, các nhà Khoa học đã sáng chế ra máy lọc nước biển thành nước ngọt nhưng giá thành quá đắt. Một Kỹ sư Việt Nam, ông Vương Xuân Điềm, sau nhiều năm nghiên cứu, đã chế ra máy lọc nước biển thành nước ngọt, mà giá thành rất hạ, và chúng tôi, Phóng viên Viễn Đông, đã xin được tiếp xúc với ông để viết bài này, giới thiệu với quý đồng hương một phát minh rất giá trị, và một Kỹ sư tỵ nạn đã làm rạng danh người Việt tại hải ngoại.

Từ Little Saigon chúng tôi lái xe về hướng Đông, cuối đường 17 đi vòng vèo lên một đỉnh đồi khá cao thì đến nơi. Căn nhà của ông bà Kỹ sư Điềm nằm êm đềm nơi đây, xung quanh là những bụi cây tỏa bóng mát, hai phía trước, sau đều nhìn xuống thung lũng phía dưới với muôn vàn căn nhà và cơ xưởng. Mấy năm trước đã có lần ban đêm chúng tôi tới đây, ngắm nhìn khắp Orange County với hàng triệu ngọn đèn lấp lánh như sao sa, thật ngoạn mục vô cùng. Căn nhà sáng sủa, trang trí đẹp mắt, hài hòa, và khá rộng, nhưng khi hỏi thăm, gia chủ cho biết chỉ có hai ông bà cư ngụ, bà là cựu Nữ sinh Trưng Vương, hai ông bà có gia đình người con ở phía dưới đồi, nên hàng ngày bà sang chơi với cháu để ông ở nhà một mình cho dễ “nghiên cứu.” Kỹ sư Điềm năm nay bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng tâm hồn ông rất trẻ trung, vui vẻ, nên nhìn vóc dáng bề ngoài không ai đoán ông đã 70 rồi .

Danh tướng Lý Ông Trọng

Kính thưa quý thính giả, Hàng ngàn năm trước, thời An Dương Vương có một vị tướng trấn giữ biên thùy, đánh đuổi quân Hung Nô và vị tướng này còn là một nhà ngoại giao đại tài đã làm cho nhà Tần kiêng nể. Trong tiết mục "Danh nhân nước Việt" tối nay, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài "Danh tướng Lý Ông Trọng" của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh, để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.
Văn Lang thành cổ sơn trùng điệp,
Ông Trọng từ thâm vân đạm nùng.

Tạm dịch

Văn Lang thành cổ non trùng điệp,
Ông Trọng đền thiêng mây nhạt nồng.

Đó là hai câu thơ của tác giả Phạm Sư Mạnh viết về đền thờ Lý Ông Trọng.
Ngày xưa, cuối đời Hùng Vương, ở huyện Từ Liêm, quận Giao Chỉ, có một người họ Lý, tên Thân, thân hình to lớn, cao hai trượng ba thước, sức mạnh vô cùng. Lý Thân lỡ tay làm chết người, bị tội tử hình, nhưng vua Hùng Vương thấy tiếc khi thấy tướng người to lớn, dũng mãnh nên không nỡ giết.

17 THÁNG SÁU TƯỞNG NIỆM NGÀY TANG YÊN BÁI


               Tuyên Cáo Khởi Nghĩa của Việt Nam Quốc Dân Đảng năm 1930 (Ảnh tài liệu của Trung Hiếu).

 Việt Nam Minh Châu Trời Ðông