Thursday, 2 April 2015

Đọc Báo Vẹm 418 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi phụ trách

Danh Sách Quân Nhân VNCH tuẫn tiết ngày 30-4-1975


Trailer 40 Năm Vươn Lên Từ Nước Mắt

Xin hân hạnh giới thiệu đến quý vị 3 phút trailer Phim Tài Liệu "40 năm Vươn lên từ nước mắt" sẽ được trình chiếu trên mạng đài BBC Việt ngữ vào dịp 30 tháng 4 năm 2015, dài 90 phút..

Nếu muốn học Lý Quang Diệu - Ngô Nhân DụngÔng Lý Quang Diệu, trong một bài phỏng vấn của tờ New York Times năm 2010, đã nói trước như một di chúc, “Tôi không nói mọi việc mình làm đều đúng, nhưng tôi làm tất cả vì một mục đích ngay thẳng.”

Những người chống ông Lý Quang Diệu cũng phải công nhận ông đáng được ca ngợi, với công xây dựng một Singapore phồn thịnh, sạch sẽ, kỷ luật và đạo đức Ông cai trị thành phố hai, ba triệu người này như một ông bố lo lắng, săn sóc các con (dân chi phụ mẫu). Người ta có thể bất bình về thái độ “cha mẹ” đó, nhưng không thể phủ nhận các thành quả hiển nhiên. Bí quyết nào đã giúp ông thành công?

Một bí quyết là ông không tôn thờ một chủ nghĩa nào cả. Ông thực tế, chỉ làm theo những điều mình hiểu biết và lương tâm của mình, với “mục đích ngay thẳng.”

70 năm nhìn lại: Từ bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên đến chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam độc lập

"70 năm nhìn lại: Từ bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên đến chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam độc lập" - Do giáo sư Sử học Phạm Cao Dương trình bày 

QUÁ TRÌNH BINH ÐỊCH VẬN ÐỐI VỚI TƯỚNG DƯƠNG VĂN MINH

nguoithontin: Bài viết dưới đây là tài liệu của Vietcong

Công tác binh địch vận đối với tướng Dương Văn Minh bắt đầu từ năm 1962, với nhiều lực lượng, nhiều ban ngành tham gia: Binh vận Trung Ương Cục, Tình báo, An ninh T4 (Sài Gòn - Gia Ðịnh), Trí vận...

1/ Ban binh vận Trung Ương Cục miền Nam

Năm 1960, theo yêu cầu của Ban binh vận Xứ ủy Nam bộ (sau này là Trung Ương Cục miền Nam), đồng chí Võ Văn Thời, Cục trưởng Cục địch vận Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đề nghị và được cấp trên đồng ý điều động đồng chí Dương Thanh Nhựt (3) về Cục để giao nhiệm vụ về miền Nam vận động Dương Văn Minh. Ðồng chí Nhựt được đặt bí danh là Mười Ty. Cuối tháng 12/1960, đồng chí Mười Ty lên đường.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 3-4-20156

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

VĂN HÓA CHÉM LỢN

Mahatma Gandhi (thánh Cam Địa) của Ấn Độ có lần nói một câu nguyên văn như thế này: “The greatness of a nation and its moral progress can be judged by the way its animals are treated.” Mức độ vĩ đại và những tiến bộ về đạo đức của một nước có thể nhìn thấy qua cách đối xử mà (người dân) của quốc gia ấy dành cho thú vật.

Người Ấn thờ nhiều giống thú và cách đối xử mà họ dành cho những con vật này quả là rất nhân đạo nhưng cũng có thể nói là nhiều khi quá đáng đến mức độ khó hiểu nếu không muốn nói là không thể hiểu được. Người Ấn thờ bò, thờ khỉ, thờ chuột… những con thú này được đối xử có khi còn tử tế hơn cả cách đối xử mà người Ấn đối xử với nhau như những người dân ở Mumbay đã nói lên tại một cuộc biểu tình mới đây khi chính phủ của bang cấm giết bò, cấm ăn thịt bò, cấm bán thịt bò trong khi những vụ hiếp dâm phụ nữ cùng với những vụ đốt cô dâu vì các cô không đem về những khoản hồi môn như đã hứa trước khi về nhà chồng càng ngày càng gia tăng.

TRÍ THỨC PHẢI LÀ NGƯỜI BIẾT NGƯỢNG (I) & (2) - Nguyễn Văn Lục


TRÍ THỨC PHẢI LÀ NGƯỜI BIẾT NGƯỢNG (I)

NGUYỄN VĂN LỤC

Lời nói đầu
Mới đây, tôi được biết lại có một buổi Hội Thảo Mùa Hè, diễn ra các ngày 24-25 tháng bảy, 2015 tại Berlin, Đức của một nhóm cựu sinh viên du học của miền Nam trước 1975 mà tôi tạm gọi cho họ bằng một cái tên: Nhóm vô thừa nhận (The Unwanted group). Miền Nam Việt Nam coi họ như ‘thứ gây rối’; miền Bắc cộng sản nay coi họ như thứ con lai hài dòng máu, vàng đỏ lẫn lộn, một thứ đồ trang trí cho chế độ không hợp thời nữa.
Hiện nay, nói thật họ không có quê hương để về và cũng không có đất sống giữa một cộng đồng người Việt gần 4 triệu người. Trước đây, họ đi ngược chiều, nay thì họ đi trái chiều.
Gọi họ là nhóm ‘vô thừa nhận’ vì họ đã chối bỏ miền Nam –nơi họ đã được lớn lên, được ăn học và may mắn được đi du học– trong đó tài cũng có, nhưng cũng không thiếu những thành phần con ông cháu cha được đi tắt để trốn lính. Thực tế nó là như vậy.