Monday, 29 April 2019

Kính Mời Quý Đồng Hương San Jose Tham Dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư Tại Cityhall

Hội Bàn Tròn Việt Mỹ - Vietnamese American Roundtable (VAR) xin trân trọng kính mời qúy đồng hương cùng gia đình đến tham dự Lễ Tưởng Niệm và Buổi Triển Lãm Tháng Tư Đen lần thứ 44 tại Tòa Thị Chính Thành Phố San Jose.

Năm nay, buổi triển lãm và chương trình của chúng tôi với chủ đề "Hands Joined, Hearts United - Chung Tay, Đồng Lòng" sẽ nhắm về những thành tựu đáng chú ý của cộng đồng chúng ta trong 44 năm qua. Chúng tôi nhận ra những sự khó khăn vất vả mà những người tị nạn và gia đình họ đã phải vượt qua để có thể xây dựng cuộc sống mới trên xứ lạ. Vì lý do này, chương trình của chúng tôi sẽ giới thiệu những cá nhân có ý chí mạnh mẽ đã giúp xây dựng một cộng động Việt-Mỹ vững mạnh. Những đóng góp của họ không thể thiếu được trong việc gìn giữ văn hóa và truyền thống Việt Nam để truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Buổi Triễn Lãm sẽ diễn ra vào ngày Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019
Vào cửa miển phí. Xin quý vị mặc trang phục phục màu đen.
Buổi Triễn Lãm sẽ diễn ra từ 5:30 đến 7:30 tối. Chương trình sân khấu sẽ diễn ra từ 6:00 đến 6:45 tối. Chúng tôi sẽ phục vụ thức ăn nhẹ. Xin mời quý vị tham gia đông đủ và chia sẻ với bạn bè thân hữu.

******
The Vietnamese American Roundtable (VAR) invites you and your family to join us for the 44th Commemoration and Exhibit of Black April - the day that marks the Fall of Saigon and which triggered waves of refugees to flee Vietnam.

Tưởng Niệm Việt Nam Cộng Hòa 30-4 Này - Năm Xưa! - Trương Văn Út (Útbạchlan)

Tháng Ba sinh - tử chiến! Tháng Tư nghe lệnh đầu hàng, buông súng, trút bỏ quân phục… Nỗi hờn căm, phẩn uất bi thương, đau xé ruột gan và nổi trôi theo vận nước.

Nỗi buồn chua xót đớn đau không phải chỉ cho riêng tôi mà cho cả hằng triệu triệu Quân - Dân - Cán - Chính Miền Nam Việt Nam và thân bằng quyến thuộc, như bị nhận chìm dưới đáy nạn hồng thủy. Riêng chúng tôi là những quân nhân cầm súng, thất trận, thua thiệt, bị kẻ thù cay nghiệt trả thù, bắt giam, hành hạ, lao động khổ sai, trong tình trạng đói khát triền miên; rách rưới, lam lũ kéo dài kiếp sống lê thê tận cùng năm tháng, làm tê liệt tinh thần thể xác.  Nỗi đau bị bức tử đời binh nghiệp không nguôi, thì lại thêm hệ luỵ gia đình. Vợ con bơ vơ lạc lõng giữa dòng đời mới, không có tình người, mà chỉ có thú tính lên ngôi, làm đảo lộn và băng hoại tất cả riềng mối luân lý, đạo đức, vốn là nền tảng truyền thống của dân Việt hiền hòa nhân hậu lâu đời.

                                                  ***

Trước 30 - 4 -75, Bố vợ của tôi đang là Giám Đốc Nhân Viên của cơ quan OSCC, một cơ quan Dân chính Kiến tạo của Hải Quân Hoa Kỳ tại đường Hai Bà Trưng - Sài Gòn.

Vào buổi chiều ngày 25 - 4 - 75, Ông gọi điện thoại cho tôi và cho biết rất nhiều điều quan trọng liên quan đến tình hình biến động và đưa ra những dự tính của Ông đang thi hành.


Sài Gòn Còn Mãi Trong Tôi - Sáng Tác: Lê Dinh

NGUYỆN CẦU MẸ (Thơ PhamPhanLang. Nhạc Vĩnh Điện) Hoàng TườngNguyện cầu Mẹ
 
Đã bao năm rồi con đi tìm Mẹ,
Mẹ của con và Mẹ của quê hương
Mẹ ở đâu những ngày tháng đoạn trường
Con tìm Mẹ ở khắp nơi mọi chỗ
Mẹ yêu dấu, quê hương mình khốn khổ
Còn đau nào hơn nước mất nhà tan
Còn nhục nào hơn quỳ gối xin van
Dâng biển đất cho lũ Tàu gian mãnh

Bọn cộng nô đã gây bao thảm cảnh
Ngồi trên vàng để dân tộc lầm than
Chúng vét vơ, lường gạt và dã man
Bắt bỏ nhốt bao người dân vô tội

Thương làm sao những cụ già nghèo đói
Lê thân tàn mong kiếm được miếng ăn
Xót xa thay những em bé không chăn
Trời Đông rét tấm thân gầy run rẩy

Mẹ ơi vì quê hương xin Mẹ hãy
Cứu dân mình thoát khỏi ách Cộng, Tàu
Xin Mẹ trừ lũ quỉ dữ thật mau
Trả no ấm, hòa bình non nước Mẹ

Con ngồi đây trong chiều tàn quạnh quẽ
Thắp hương lòng con khấn nguyện Mẹ yêu
Rồi mai đây sẽ có những buổi chiều
Nắng rực rỡ trên xóm làng yêu dấu...
 
 phamphanlang

“Made in China 2025” là “lộ trình hành vi trộm cắp” của TQ

Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Adam Hickey đã có một bài phát biểu hôm thứ Tư (24/4) tại Hội nghị toàn quốc của Ủy ban Đầu tư nước ngoài và Đội viễn thông, ông nhấn mạnh việc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ đã đem đến các mối đe dọa cho nước Mỹ, ông cũng đề xuất Bộ Tư pháp Mỹ cần có sách lược mới để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.
Lessons from the Obama Administration' and Current Compliance Practices on Capitol Hill in Washington,DC on July 26, 2017. / AFP PHOTO / YURI GRIPAS    (Photo credit should read YURI GRIPAS/AFP/Getty Images)
Ông Adam Hickey – Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ (Ảnh: Getty Images)
Trong phát biểu của mình, Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Adam Hickey đã gọi kế hoạch “Made in China 2025” là “lộ trình cho hành vi trộm cắp”.

Úc Châu biểu tình trước tòa đai sứ vc tai thủ đô Canberra

Hồ Chí Minh bị nói phải ngưng ngay chuyện ôm hôn con gái – Tin UPI


“Có thể Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bị tuyên truyền của Cộng sản ảnh hưởng sâu đậm đến nỗi ông đã nghĩ rằng đạo đức của người Indonesia tương tự như đạo đức Cộng sản.” A. N. Firdaus
Hồ Chí Minh lên báo vì chuyện ôm hôn con gái vị thành niên... Nguồn: The Straits Times (SG)
Hồ Chí Minh lên báo vì chuyện ôm hôn con gái vị thành niên… Nguồn: The Straits Times (SG), 8 March, 1959.
JAKARTA, Thứ Bảy (8 tháng Ba, 1959) – Ông Chủ tịch Bắc Việt Hồ Chí Minh bị nói phải ngưng ngay việc ôm hôn nữ thiếu nhi Indonesia và phải tôn trọng đạo lý Hồi giáo.

Tỷ lệ ủng hộ phế truất Tổng thống Trump giảm xuống thấp nhất

Một cuộc khảo sát mới của hai kênh truyền thông lớn của Mỹ cho thấy việc ủng hộ đề nghị phế truất tổng thống Donald Trump của một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi công bố kết quả điều tra của Robert Mueller.


Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống duy trì ở mức khả quan 50% (Ảnh: Twitter)

Truyện ngắn VỀ XÓM CŨ - ĐIỆP MỸ LINH


-Mừng sinh nhật Măng.

Nhận ra giọng của cô dâu, bà Khánhđáp:

-Cảm ơn con. Con ở đâu mà nghe xa quá vậy, Mai?

-Dạ, tụi con đang ở Việt Nam.

-Hả, cái gì?

Mai lập lại. Bà Khánh than:

-Trời! Con ơi!...

-Con biết thế nào Măng cũng la tụi con. Nhưng, sau chuyến đi chơi bằng du thuyền vùng Châu Á, tụi con lấy vé máy bay từ Singapore về Việt Nam thăm Ba của con trước khi về lại Mỹ.

-Mấy cháu đâu?

-Dạ, con gửi Mẹ con trông giùm.

-Mấy cháu không đi thì Măng đỡ lo…

Nói ngang đây, chợt nghe tiếng cãi nhau, bà Khánh hỏi:

-Ai cãi nhau mà ồn quá vậy, Mai?

Vì ngại người khác có thể hiểu được, Mai nói tiếng Anh:

-Dạ, xedo Ba của con thuê để đón tụi con từ phi trường đang dừng chờ đèn đỏ, bỗng nhiên công an, cảnh sát giao thông ra dấu cho xe của tụi con tấp vào bờ. Tụi con – và cả hơn mười chiếc xe khác – chờ hơn nửa tiếng đồng hồ mà chẳng ai cho biết là tài xế phạm lỗi gì! Bây giờ anh Tân đang cãi nhau với công an, cảnh sát.

Tiểu đường phần 4 Cơ thể sản xuất thiếu insulin thì bị bệnh tiểu đường

Tiểu đường phần 4 : Cơ thể sản xuất thiếu insulin thì bị bệnh tiểu đường.
sản xuất nhiều insulin thì ăn nhiều đường vẫn không bị tiểu đường.

Những Ngày Cuối VNCH - Vương Hồng Anh

alt
* Kịch chiến tại ngã ba Dầu Giây, tỉnh Long Khánh
Tại phòng tuyến ngã ba Dầu Giây, đến ngày 15/4/1975, trận chiến tại đây bước vào ngày thứ 7. Lực lượng bảo vệ phòng tuyến này là Trung đoàn 52 Bộ binh với sự yểm trợ của Thiết giáp và Pháo binh. Từ chiều ngày 14/4/1975 đến sáng ngày 15/4/1975, các tiền đồn, công sự phòng thủ của các tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 52 từ Kiệm Tân về đến ấp Phan Bội Châu đã bị Cộng quân tràn ngập. Chiều ngày 15/4/1975, trận chiến đã xảy ra quyết liệt ngay tại xã Dầu Giây, ở ngã ba Quốc lộ 1 và 20, giữa lực lượng trú phòng và 2 sư đoàn chính quy và 1 trung đoàn thiết giáp của Cộng quân.
Inline image 1
Thế trận và tương quan lực lượng vô cùng chênh lệch. Lực lượng trú phòng còn khoảng 2 ngàn quân sĩ (kể cả các tiểu đoàn Địa phương quân của Tiểu khu Long Khánh từ Định Quán rút về hợp cùng với các đơn vị Trung đoàn 52 Bộ binh), trong khi đó lực lượng củaCộng quân đông gấp 10 lần. Những người lính VNCH tại phòng tuyến ngã ba Dầu Giây đã phải chiến đấu với thế trận 1 chống 10. Trận chiến đã diễn khốc liệt ngay từ những phút đầu. Cộng quân pháo kích như mưa xuống các vị trí công sự của quân trú phòng, sau đó là đợt tấn công biển người.

BREAKING NEWS Khối 8406 Úc Châu soạn

 • Diễn đàn Con đường Tơ lụa mới tại Bắc Kinh bế mạc, 57 tỉ euro hợp đồng ký kết (RFI) 
  Diễn đàn lần thứ hai về « Con đường Tơ lụa mới » tại Bắc Kinh, kéo dài ba ngày, đã kết thúc ngày 27/04/2019. Tổng cộng 57 tỉ euro hợp đồng được ký kết. Chủ tịch Trung Quốc nhân bài diễn văn bế mạc một lần nữa kêu gọi nhiều quốc gia tham gia vào kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô khổng lồ do Trung Quốc khởi xướng.
 • Cứu người bị mắc kẹt ra khỏi đống đổ nát ở Syria (VOA) - Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria, còn được gọi là ‘Mũ bảo hiểm trắng’, đã công bố một video hôm 24/4 cho thấy các nhân viên cứu hộ kéo một phụ nữ khỏi tòa nhà bị đổ nát trong vụ nổ ở thành phố Jisr al Shughour làm ít nhất 17 người thiệt mạng.
 • Khủng bố : Sri Lanka cấm hai tổ chức Hồi Giáo cực đoan (RFI) - Các cuộc điều tra truy tìm thủ phạm loạt tấn công khủng bố tại Sri Lanka vẫn tiếp tục. Trong khi đó, ngày 27/02/2019, chính quyền Colombo đã cấm hai nhóm Hồi Giáo cực đoan hoạt động trên lãnh thổ Sri Lanka : National Thowheed Jama’ath (NTJ) và Jamathei Millathu Ibraheem (JMI).
 • Kiev : Matxcơva cấp hộ chiếu Nga cho dân Ukraina là hành động xâm lược (RFI) - Chính quyền Kiev coi việc tổng thống Vladimir Putin muốn cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraina là một hành động xâm lược mới. Trong một thông cáo ngày 28/04/2019, tổng thống tân cử Ukraina Volodymyr Zelensky đã đáp trả gay gắt như trên. Ông Zelensky sẽ chính thức nhậm chức tổng thống vào tháng 06/2019.
 • Mỹ : Xả súng tại nhà thờ Do Thái ở California (RFI) - Đúng ngày kết thúc lễ Phục Sinh Do Thái, 27/04/2019, một thanh niên 19 tuổi đã nổ súng nhắm vào một nhà thờ Do Thái ở San Diego, miền nam bang California, làm một người chết và ba người khác bị thương, thủ phạm bị bắt. Ngay lập tức, tổng thống Mỹ Donald Trump lên án tội ác « do căm phẫn » cộng đồng người Do Thái.
 • MotorWeek - Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ, Audi RS3 (VOA) - Bạn đam mê xe cộ? MotorWeek cập nhật những xu hướng 'hot' nhất về xe hơi, mẹo chăm sóc xe, và những câu chuyện thú vị xung quanh chiếc xế hộp. Trong chương trình này, các chiếc xe tỏa sáng tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ 2019. Pat Goss nói về những sai lầm đơn giản cần phải tránh. Zach Maskell đến dự bữa tiệc của những chiếc Porsche hàng đỉnh. Và Audi RS3 nhỏ 4 cửa có trái tim của chiếc xe thể thao.

TẤM ẢNH NGÀY XƯA - DTDB

30 tháng Tư qua nhận định của những người chỉ huy cuộc chiến - Lâm Văn Bé


30 tháng Tư qua nhn đnh ca
nhng người ch huy cuc chiến

Lâm Văn Bé
·Nhng nhn đnh
Chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt 44 năm rồi mà tài liệu viết về  chiến tranh nầy vẫn còn phong phú. Không kể các tài liệu còn nằm im trong các kho lưu trữ chưa được khai thác, chỉ kể đến tài liệu các thể loại đang lưu hành trong các thư viện, con số thật khổng lồ.
Tham khảo thư mục World Cat (World Catalog) vào ngày 20/04/2019, với cụm từ  Vietnam War 1961-1975, độc giả có thể tìm thấy 61 855 tiêu đề (headings) về tựa (titre) hay chủ đề (sujet). Nếu phân biệt theo ngôn ngữ, trong số những tiêu đề trên có 48 920 tiếng Anh, 4 362 tiếng Việt, 903 tiếng Pháp và 7 670  các ngôn ngữ khác. Nếu tính theo thể loại (format) có 31 744 dưới hình thức sách in, 8 000 sách điện tử, 3 045 luận án đại học, 5 840 vidéo phim ảnh, và 13 226 các thể loại khác (bài báo, hồ sơ, âm nhạc…). Nếu tìm với cụm từ Vietnam history, độc giả sẽ tìm thấy 113 190 tiêu đề, dĩ nhiên trong đó có đề cập đến chiến tranh Việt Nam. Phải hiểu là với gần 200 000 tiêu đề như trên, khối tài liệu liên quan đến chiến tranh Việt Nam đang lưu hành trong hàng trăm thư viện lớn trên thế giới phải có đến vài triệu ấn bản.
Chiến tranh VN được xem như cuộc chiến tranh tàn khốc nhứt trong thế kỷ 20 kể về thời gian, mức độ thiệt hại tài sản và nhân mạng. Chỉ riêng nước Mỹ, chi phí chiến tranh đã 150 tỉ Mỹ  kim (thời giá hôm nay gần 1000 tỉ, không kể các thiệt hại xã hội, trợ cấp cựu quân nhân, phế nhân…lên đế 3 000 tỉ), 12 tướng, 238 đại tá và 58 000  quân nhân tử trận, 300 000 bị thương. Về phía Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), có 7 tướng và 12 đại tá tử trận, số thiệt hại nhân mạng và tài sản cả hai phía thật to tát.
Sở dĩ chúng tôi đề cập đến khối lượng tài liệu và mức độ tác hại của chiến tranh VN như trên, chúng tôi muốn nói đến nhiều thông tin chính yếu của cuộc chiến, mặc dù đã lần lượt  được  giải mật, nhưng thực sự không giải tỏa hết được những tranh luận, bất đồng, nhất là về những lý do thất trận của miền Nam.
Đọc tiếp theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/05lysrwimxsw4it/30%20Th%C3%A1ng%20T%C6%B0%2C%20qua%20nh%E1%BB%AFng%20nh%E1%BA%ADn%20%C4%91%E1%BB%8Bnh%20c%E1%BB%A7a%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20ch%E1%BB%89%20huy.docx?dl=0