Sunday, 18 October 2015

Mời đọc một bài thơ quá hay từ VN

Mời đọc bài thơ của ông Thái bá Tân  nhân sự việc ký giả Nguyễn đắc Kiên bị đuổi việc vì phê phán tổng bí thư đảng  Nguyễn phú Trọng . 
Tôi không biết ông Thiệu,
Yêu mến lại càng không,
Nhưng buộc phải thừa nhận
Một thực tế đau lòng,

Rằng ông ấy nói đúng,
Thời còn ở Miền Nam:
“Đừng nghe cộng sản nói.
Hãy xem cộng sản làm!”

Tôi sống ở Miền Bắc
Sáu mươi lăm năm nay,
Và buộc phải thừa nhận
Một thực tế thế này:

TPP Bài Số 3 - Trần Mộng Lâm

Trước hết xin minh xác là loạt bài này viết chỉ với mục đích tìm hiểu, không phải để bênh hay chống TPP như mọi người suy đoán sai lầm. Thế giới thay đổi mỗi ngày, và ta phải tìm hiểu những sự kiện đang xẩy ra, và sẽ xẩy ra trong tương lai để có thể theo sát các biến động của thời cuộc một cách tường tận. Sau đây là một vài ý kiến về TPP.

Trước hết xin trình bầy ý kiến của ông Thủ Tướng Nhật Shinto Abe nói về hiệp ước liên quan đến một mảng rất lớn về Thương Mại toàn Thế Giới ( Có người viết 20%, có người viết 40%). Sau đậy là lời phát biểu của ông  : «people, goods and money will flow freely» . Chúng ta hiểu, là giống như các nước của Cộng Đồng Âu Châu, các nước nằm trong TPP cũng có quyền đi lại , chuyên chở hang hóa đem bán vân vân, một cách hoàn toàn tự do, thí dụ như giữa Việt Nam và Nữu Ước, Maryland….Điều đó có nghĩa là các biên cương bị xóa bỏ, một kiểu Thế Giới Đại Đồng,nhưng theo kiểu thế kỷ 21, hoàn toàn khác với điều Mác dự đoán.

Điều đó có nghĩa là sẽ có một cơ quan quyền lực Quốc Tế ( International authority) với sự đóng góp của tất cả các quốc gia hội viên trong đó Mỹ không có quyền phủ quyết, và mai này, nếu Mã Lai, Singapour, Brunei và Việt Nam đồng lòng mời thì China cũng có thể gia nhập.

Canada, Nhựt, Hoa Kỳ sẽ tràn ngập các phó mát, bơ, sữa đến từ Tân Tây Lan, Úc. Đó là việc làm các nhà nông Canada và Mỹ lo ngại.

Nhật sẽ có lợi trong việc đem bán xe hơi và các bộ phận xe hơi.

Việt Nam chắc không có trông cậy nhiều về các vật dụng xuất cảng, nhưng bù lại có nhân công rẻ.
Ở một vài lãnh vực, Kỹ nghệ Mỹ bị sức ép cạnh tranh khá lớn. Đó là lý do tại sao Ford Motor Company không mặn mò với TPP, khác với các công ty Dươc Phẩm.

Hoa Kỳ phải hy sinh một vài lãnh vực để rồi chiếm lại lợi lộc trong các lãnh vực khác. Ở đây muốn nói đến Ngân Hàng, Bảo Hiểm Sức Khỏe, Dươc Phẩm….v.v. Nhưng khi nói đến Hoa Kỳ, đừng nghĩ đến người dân thường, phải nghĩ đến các Đại Công Ty mới đúng.

Nếu bạn muốn kiếm tiền nhờ TPP, hãy đầu tư vào  cổ phiếu các công ty, thí dụ như Johnson& Johnson, Pfiser, Novartis, Procter& Gamble, hay nếu không thích dược phẩm, thì mua Mosanto’s Frankenfoods (organic food) hay cùng lắm Khaft foods, Visa, Wall-Mart. Dó là các công ty sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền, giá cổ phiếu sẽ tăng. Nhưng bạn phải có tiền nhiều để đầu tư đã, nếu không thì bạn chỉ là nạn nhân, vì phải tiêu thụ thuốc với giá cao . Đây chỉ là một thí dụ, không phải là một lời khuyên về đầu tư, xin nhớ cho điều đó..Có một danh sách các công ty gọi là «The U.S Coalition for TPP» mà riêng phần chử A đã đếm được24 công ty.Tôi chỉ là người tìm hiểu và hoàn toàn không có ý kiến về TPP, xin một lần nữa minh xác như vậy.Trân trọng.

Trần Mộng Lâm

Nguồn : Internet.

Từ Cánh Đồng Mây- Phỏng Vấn Cựu CHiến Binh Nguyễn Tường Thụy-10-17 2015


Từ Cánh Đồng Mây- Phỏng Vấn Cựu CHiến Binh Nguyễn Tường Thụy-10-17 201549:16 minutes (45.11 MB) Nghệ sĩ Phan Đình Minh Thực hiện

VN nguyên tổ hai dòng họ Lý tại Ðại Hàn.

Một tài liệu Sử viết rất công  phu về các dòng dõi họ Lý của VN ở hai miền Nam và Bắc Triều Tiên.

Ði tìm con cháu Thuyền-nhân VN 849 năm về trước:
Nguyên tổ hai dòng họ Lý tại Ðại-Hàn.

      
Yên-tử Cư-sĩ Trần Ðại Sĩ

Tác giả chân thành cảm tạ Tiến-sĩ Thái Văn Kiểm, hội viên Hàn-lâm viện Pháp-quốc hải ngoại, đã giúp đỡ rất nhiều khi viết bài này.

Ngày 17 tháng 9 năm 1957, Tổng-thống Ngô-đình Diệm công du Ðại-hàn (1). Năm sau, ngày 6 tháng 11 năm 1958, Tổng thống Ðại-hàn dân quốc là Lý Thừa Vãn, viếng thăm Việt-Nam. Trong dịp này ông đã tuyên bố rằng tổ tiên ông là người Việt. Báo hồi ấy có tường thuật sơ sài. Còn chính quyền thì gần như không để ý đến chi tiết lịch sử này.

Bấy giờ, đệ nhất Cộng-hòa thành lập chưa quá hai năm, mới chỉ có viện Khảo-cổ, không có cơ quan nghiên cứu lịch sử. Cho nên không ai nghĩ đến việc sang Ðại-hàn tìm hiểu xem họ Lý từ Việt Nam, đã di sang đây từ bao giờ? Ai là nguyên tổ của họ?

Thời gian này tôi mới 19 tuổi, vừa bước chân vào đại học. Nhưng nhờ thấm nhuần Nho-giáo, nên đã chững chạc lắm rồi. Tôi viết thư cho sứ quán Ðại-hàn tại Việt-Nam để hỏi về chi tiết này. Dĩ nhiên tôi viết bằng chữ Nho. Hơn tháng sau tôi được thư trả lời của tộc Lý tại Nam-hàn. Trong thư, họ cho tôi biết rằng:

Bất chấp bị đàn áp, kênh truyền hình Lương Tâm TV tiếp tục ra bản tin số 4CTV Danlambao - Kênh truyền hình độc lập Lương Tâm TV vừa tiếp tục ra bản tin số thứ 4 chỉ trong một thời gian ngắn sau khi bị chế độ CSVN đàn áp.

Bản tin mới nhất vừa được phổ biến online trên một kênh Youtube mới với người dẫn chương trình là cô Anna Huyền Trang, phóng viên của nhóm truyền thông Tin Mừng Cho Người Nghèo.

Cô vốn là người dẫn chương trình chính của chương trình Cà Phê Tối, thuộc kênh truyền hình DucMe.TV của truyền thông Chúa Cứu Thế trước đây.

“Hôm nay, tôi rất vui được xuất hiện trên đài Lương Tâm TV với tư cách là đồng nghiệp trợ giúp đài Lương Tâm TV trong bản tin số 4, bởi vì các phát ngôn viên của đài Lương Tâm TV hiện đang bị nhà cầm quyền ngăn trở”, bản tin cho biết.

Thái tử đảng Friday - TruongDuyNhat

Hàng loạt cán bộ trẻ con ông cháu cha diện “Thái tử đảng” được cơ cấu vào cấp uỷ. Lịch sử, chưa thấy thời nào đội ngũ “Thái tử đảng” được cài nhét vào đông đến vậy.
Nguyễn Xuân Anh, 39 tuổi (con trai cựu Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra trung ương Nguyễn Văn Chi) hôm nay chính thức ngồi ghế Bí thư Đà Nẵng. Nguyễn Bá Cảnh, 32 tuổi (con trai cố Trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh) cũng trúng Ban chấp hành thành uỷ Đà Nẵng.
Con trai út Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, 25 tuổi, cũng vừa được bầu vào Ban chấp hành tỉnh uỷ Bình Định. Con trai trưởng của Thủ tướng làNguyễn Thanh Nghị hiện đương Phó Bí thư Kiên Giang, dự kiến sẽ được bầu làm Bí thư trong một hai ngày tới.
Trước đó, con trai cựu Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh là Lê Phước Hoài Bảo, 30 tuổi cũng được cất nhắc vào ghế Giám đốc sở Kế hoạch đầu tư, dù tạo nên một làn sóng phản đối đầy tai tiếng nhưng cũng vừa trúng Ban chấp hành tỉnh uỷ.
Tương tự “cậu ấm” Quảng Nam, con trai cựu Bí thư Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc là Huỳnh Thanh Phong, 30 tuổi, cũng đã được cất nhắc vào ghế Giám đốc sở Công thương và vừa trúng Ban chấp hành tỉnh uỷ.

Chủ nghĩa lý lịch và con ông cháu cha - Lê Diễn Đức Gửi cho BBC Tiếng Việt

Image copyrightGetty
Image captionChủ nghĩa lý lịch bắt đầu từ miền Bắc Việt Nam sau 1954
Khi tôi học cấp 2 ở miền Bắc Việt Nam, một cô bạn có cha là địa chủ đã bị xử bắn hồi năm 1956, học rất giỏi thế nhưng hết lớp 7 không được thi lên cấp 3.
Cô phải đi học nghề và sau đó làm kế toán cho hợp tác xã với cái bằng trung cấp.
Một số khác thuộc thành phần lý lịch "xấu" được địa phương cho học hết cấp 3 nhưng đó là nấc thang cuối cùng của công việc "dùi mài kinh sử" vì còn đường vào đại học bị chặn hoàn toàn.
Sau thời kỳ Đổi Mới chuyện trù dập vì lý lịch này hóa ra vẫn còn, đồng thời, hiện tượng Con ông cháu cha được thăng tiến nhanh chóng khiến dư luận có cảm giác về các chính sách bất bình đẳng về cơ hội đang tiếp tục được duy trì.

Viết Giữa Những Cơn Mưa - Tưởng Năng Tiến

Thời đại đúng là của loài thú mang mặt người.Tuấn Khanh
Ông bà mình từng dậy: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn.” Tôi không biết cái đơn vị đo lường (“một sàng”) này chứa được cỡ bao nhiêu sự khôn ngoan nhưng nếu các cụ nói thì gần 10 ngày qua tui chả học được thêm cái gì ráo trọi – nếu không có nét.
Hơn tuần rồi tôi không đi được đâu vì Cambodia mưa quá. Sáng mưa tầm tã, trưa mưa lai rai, chiều mưa xối xả, đêm mưa rả rích.
Từ California, nơi mà lâu nay Trời chả ban phát cho một giọt nước nào, vừa bước ra khỏi máy bay đã thấy phi trường Phnom Penh mù mịt trong mưa. Tui xúc động thiếu điều muốn khóc luôn. Thiệt là mát trời ông Địa!
Lâu quá, tui không được thấy mưa mà. Những trận mưa nhiệt đới ào ạt, hào phóng (cỡ này) có khác gì ở Việt Nam đâu. Cứ tưởng như là mình đã bước chân được tới cố hương rồi vậy.