Saturday, 12 September 2015

MẶC M… TỔ QUỐC! - nguoiviettudo

* Thủ Tướng  (VC) vừa mới ký cái check nửa triệu cho em bé chân dài đi singapore nâng vòng 1, điều đáng mừng là những con số không vẫn tăng dần trong tài khoản riêng ở Thụy Sĩ vì được chi trả đều đặn từ Cục Tình Báo Trung Nam Hải . 
 
Lãnh thổ Tàu rộng thêm một chút về phía Nam và lính Tàu  (giả dạng ) đã hiện diện trên đất Việt ,  vừa đi vừa khạc nhổ theo thói quen dân tộc tính, vừa khinh bỉ những thằng “ Ố Nàm Dần ” dễ dạy
 
* Khoảng mười lăm Dân Oan trương biểu ngữ trên một đường phố lớn ở Saigon,  hô khẩu hiệu đả đảo DCSVN hèn với giặc ác với dân qua loa phóng thanh. Có bốn trăm ba mươi hai lượt xe máy chạy ngang qua, ba trăm năm mươi tám tài xế độ tuổi từ mười bảy tới ba mươi ba (thuộc về giới trẻ).
 

Tản mạn về Nam Định - nghiêm hữu hùng

Thân tặng TMC, người bạn thời thơ ấu ở trường Nguyễn Bá Học (Nam Định) cũng là người hàng xóm ở Phú Nhuận.

Đang lang thang ở Hàm Long đi tìm "Phố Quần" như lời anh dặn (đây là Phố 'Quần Ngựa', có nhắc đến trong tiểu thuyết Vũ trọng Phụng, nơi các Me Tây, và các Sĩ quan Pháp vui chơi, chứ không phải 'Quần Vợt' như những người tuổi trẻ sau này hiểu lầm).

Cảnh vật thay đổi quá nhiều khiến tôi kiếm mãi không ra, may lại thấy một chỗ cho thuê internet, vào check email thì mới thấy bạn TMC "bắt" về thăm quê Nam Định.

Chặc lưỡi một cái:
 "Ừ thì đi, có sao đâu, kẻo bạn mình lại trách".
Tôi nhảy đại lên chỗ cuối cùng của chuyến xe Van 15 người, đâu dè phải ngồi ngay trên hai bánh sau, quãng đường dài 90 cây số, "bàn tọa" chịu đựng suốt 3 giờ đồng hồ, xóc ơi là xóc!

Hãy xây thêm những tượng đài nữa đi!

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Trong sách K. Marx người ta đọc thấy: "Chỉ có loài cầm thú mới lãnh đạm trước sự đau khổ của đồng loại, để chỉ mãi chăm lo bới lông rỉa cánh của chính nó". Không biết lời ấy của K.Marx có tương thích với những cảnh đời của khá nhiều tuổi trẻ Việt Nam hiếu học cầu tiến nhưng cái “nghèo” đã làm tan vỡ những giấc mơ đặt bước chân vào giảng đường Đại Học như thế này không?

Thật lạ, khi mới đây thôi ngày 11 tháng 09 năm 2015 Báo điện tử Tiền Phong (cơ quan Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) một cánh tay nối dài của đảng CSVN cũng gọi là cơ quan đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi của thanh niên Việt Nam vì lý tưởng cuộc sống văn minh và hạnh phúc của tuổi trẻ, đăng tải một tin ngắn làm bất cứ ai đọc cũng phải ngậm ngùi:

Công nhân và những chia sẻ của cuộc sống (phần 1) Chân Như, phóng viên RFA

Công nhân may quần áo thể thao cho hãng Nike ở TPHCM
Công nhân may quần áo thể thao cho hãng Nike ở TPHCM
 AFP

Và sau đây là mục diễn đàn bạn trẻ, trong kỳ phát thanh này và những kỳ tới Chân Như sẽ gởi đến quý vị loạt các chia sẻ của những bạn trẻ hiện đang là công nhân cho các công ty nước ngoài, hoặc đang là công nhân xuất khẩu lao động về cuộc sống của họ và những khó khăn họ gặp phải trong công việc, và những mơ ước của họ. Mời quý vị đến với kỳ đầu tiên sau đây.
Trong các diễn đàn trước đây, chân như đã gởi đến quý thính giả và các bạn nhiều chủ đề liên quan đến đời sống xã hội và chính trị, và được nhiều các bạn trẻ từ sinh viên, học sinh cho đến các bạn hoạt động xã hội tham gia chia sẻ, nhưng chưa bao giờ Chân Như có dịp được nói chuyện với các bạn công nhân, những bạn trẻ phải bỏ học hoặc không có điều kiện tiếp tục học phải bước vào đời với công việc làm thuê làm mướn ở các hãng xưởng của các công ty nước ngoài hoặc của nhà nước.  Tuần này để thay đổi không khí của diễn đàn, CN được một số bạn trẻ hiện đang làm việc cho các hãng xưởng của nhà nước hoặc của các công ty nước ngoài chia sẻ về đời sống công nhân của họ và những bất công gì họ thường gặp phải nơi công sở.

“Giá dầu có thể về 20 USD/thùng”

Theo Goldman Sachs, giá dầu có thể phải giảm về gần mức 20 USD/thùng để lấy lại cân bằng giữa cung và cầu...

Goldman Sachs cho biết, mức dư thừa dầu toàn cầu là lớn hơn những gì mà ngân hàng đầu tư này nhận định trước đây, đồng thời dự báo giá dầu có thể giảm còn 20 USD/thùng.

Theo hãng tin Bloomberg, tuy dự báo này không phải là kịch bản chính, Goldman Sachs cho rằng việc các nhà khai thác không giảm sản lượng đủ nhanh để cứu giá có thể sẽ khiến giá dầu phải giảm về gần mức 20 USD/thùng để lấy lại cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu.

 OPEC, tổ chức chiếm 40% nguồn cung dầu thô toàn cầu, đã khai thác vượt mức hạn ngạch 30 triệu thùng/ngày trong suốt 15 tháng qua.

OPEC, tổ chức chiếm 40% nguồn cung dầu thô toàn cầu, đã khai thác vượt mức hạn ngạch 30 triệu thùng/ngày
trong suốt 15 tháng qua.

Câu chuyện về DRONE, vũ khí giết người từ xa của Hoa Kỳ

drone              
Ngoại trừ trường hợp những cái đồng hồ automatic mà mấy chú bộ đội mua ở chợ trời Sài Gòn sau ngày “giải phóng”, và những chiếc xe hơi đang được thử nghiệm của Google, từ “không người lái” dùng ở các nơi khác là một nhóm bổ túc từ trật lất. Những chiếc máy bay drone của Mỹ không thể được gọi là “máy bay không người lái”. Chúng vẫn có người lái đàng hoàng – lái bởi các phi công ngồi dưới đất ở các căn cứ không quân trên lãnh thổ Mỹ cách chiến trường có khi nửa vòng trái đất, ở Thổ Nhĩ Kỳ, ở Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và nhiều căn cứ bí mật khác. Họ lái chúng bằng các máy điện toán và sóng vô tuyến.  
Gần đây, chúng được thả lỏng để tự động hơn một chút nữa, nhưng vẫn không hoàn toàn “không người lái”. Chúng được lập trình trước bằng những mệnh lệnh, phi trình, phóng lên rồi bay theo phi trình phối hợp với hệ thống định vị bằng vệ tinh – GPS. 

Thượng nghị sĩ Mỹ gửi thư cho một tù nhân tại Việt Nam

Bà Bùi Thị Minh Hằng trước và sau 5 tháng tù đầu tiên. Thượng nghị sĩ Bill Cassidy đã gửi thư thẳng vào trại giam cho bà Minh Hằng vào ngày 9/9/2015.
Bà Bùi Thị Minh Hằng trước và sau 5 tháng tù đầu tiên. Thượng nghị sĩ Bill Cassidy đã gửi thư thẳng vào trại giam cho bà Minh Hằng vào ngày 9/9/2015

Tin liên hệ

Nghe Mỹ vinh danh 2 nữ tù nhân lương tâm Việt Nam

Hai nữ tù nhân lương tâm đang bị Việt Nam cầm tù được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh trong chiến dịch kêu gọi phóng thích 20 phụ nữ trên thế giới can đảm dấn thân vì nhân quyền
Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gửi thư cho một nữ tù nhân lương tâm Việt Nam được nhiều người biết tiếng, chia sẻ cảm thông và bày tỏ ủng hộ đối với những gì bà đang gánh chịu vì hoạt động nhân quyền.
Thư của Thượng nghị sĩ Bill Cassidy gửi thẳng vào trại giam cho nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng, người thọ án 3 năm tù từ năm ngoái với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ sau loạt các hoạt động cổ súy cho tự do tôn giáo và dân chủ trong nước.
Nhấp vào để nghe phần âm thanh

Lá thư đề ngày 9/9 của nhà lập pháp Mỹ mở đầu với dòng chữ "Tôi viết thư cho bà với trái tim trĩu nặng lo lắng về tình cảnh bà bị lâm vào hiện nay".

Muốn nhất Đông Nam Á, TP.HCM ngập trong nợ - Nam Nguyên, phóng viên RFA

033_2592907-622.jpg
Đất trống ven sông Sài Gòn thuộc khu Đô thị Thủ Thiêm, ảnh chụp hôm 3/8/2015.
AFP
Cuối năm 2014, tờ báo Đảng là Sài Gòn Giải Phóng có bài viết “Đô thị Thủ Thiêm – Gần mà… xa” ám chỉ về một đại dự án vượt quá khả năng thực hiện. Bài báo có đoạn… Tuy có sự gần gũi về khoảng cách địa lý như vậy nhưng đối với nhiều cư dân TP.HCM, khu đô thị này dường như vẫn rất xa vời cho dù thành phố đã có nhiều nỗ lực kêu gọi đầu tư vào vùng đất này… Theo qui hoạch phê duyệt cuối năm 2005, bán đảo Thủ Thiêm diện tích gần 7 km2  sẽ trở thành trung tâm thương mại tài chính quan trọng của TP.HCM. Khu vực này sẽ có nhiều nhà chọc trời đáp ứng chỗ ở cho 130.000 người và 1 triệu khách vãng lai mỗi năm.

Nghĩ về tấm bia căm thù - Uyên Vũ, thông tín viên RFA

45c61642-620
Bia căm thù trước tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn.
RFA photo
Tròn 14 năm trước ngày 11/9/2001, Hoa Kỳ và thế giới tự do bàng hoàng rúng động bởi vụ đánh bom tòa tháp đôi World Trade Center. Vâng, thế giới tự do của những người yêu chuộng tự do mới bàng hoàng, còn tại các nước cộng sản và độc tài thì không hẳn như vậy, nếu không muốn nói là ngược lại.
Xin miễn bàn về các nước đang nuôi dưỡng và chứa chấp bọn khủng bố. Tại Trung Quốc, tướng Lưu Á Châu kể lại: "Nước ta (tức Trung Quốc) có một đoàn đại biểu, lúc đó đang ở thăm nước Mỹ, lúc xem tòa nhà thương mại thế giới bị máy bay bọn khủng bố đâm vào, những người trong đoàn tham quan liền không kìm được cảm xúc, đứng dậy vỗ tay hoan hô." (!)

Mưa sao băng tuyệt đẹp


Mưa sao băng tuyệt đẹp, 
âm nhạc tuyệt vời, 
video này là của một người Thụy Điển, 
ông là một người rất lạ lùng.
Giữa tháng tám đến tháng 10 năm 2012, 
tổng cộng ba lần để leo núi nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ El
Matterhorn (cao4477,5 Feet) vì để thâu lại hình ảnh này, 
ông đã qua đêm ở độ cao 2700 mét, nhiệt độ  trừ 12 º C , 
nơi đó không có  ánh sáng đèn, 
chỉ còn lại vẻ đẹp bao la của bầu trời.
Để thấy nét đẹp tuyệt vời của thiên nhiên trên đỉnh núi cao của Thụy Sĩ

Cuộc sống trong những “CHIẾC HỘP”

Mời xem: Thiên đường "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"

Những người Hà Nội đi xa, kẻ nhớ mùa thu vàng, người vấn vương hương hoa sữa, kẻ lại thèm món bún chả, cốm vòng chỉ Hà Nội mới ngon… Nhưng với những ai đã sống ở Hà Nội từ những năm '60 trở lại đây, hẳn không thể quên tuổi thơ gắn liền với những “chiếc hộp” – những khu nhà tập thể xây từ thời kỳ bao cấp – vẫn đương ẩn hiện trong thành phố ngập lối kiến trúc Tây phương hiện đại.


  Có ai nhớ, mỗi buổi chiều, bọn trẻ lại tụ tập nô đùa với nhau dưới vỉa hè của khu tập thể cũ ấy, nơi đã gắn bó với chúng trong suốt thời ấu thơ...

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 11-9-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

MỪNG MỘT CÁI ĐƯỢC KHÔNG?

Tuần trước là ngày quốc khánh của nước ta, nhưng rõ ràng là rất nhiều người không tìm thấy được cái quái gì trong ngày 2 tháng 9 để mừng cả.

Sau 70 năm kể từ ngày bác tuyên bố mấy câu ấm ớ ở vườn hoa Ba Đình để thành lập nước “Việt nam to thế Việt nam mẹ sề” như người dân Hà Nội thêm vài ba cái dấu vào những khẩu hiệu bằng tiếng Anh kẻ vội vã trên những bức tường khắp Hà Nội: VIETNAM TO THE VIETNAMESE.

CĂN CƯỚC NGƯỜI TỴ NẠN

Ngày hôm nay, 9/11/2015 sáng dậy, cầm tờ báo LATIMES ở nam Cali trong tay, tôi vẫn nghĩ một ngày không quên này sẽ được in lên trên trang nhất của báo để kỷ niệm tai họa khủng bố đã xẩy ra 14 năm trước đây vào năm 2001.

Điều ngạc nhiên là dở từng trang báo một, tôi không thấy một hàng tít lớn nào, không một bài viết của báo cũng như của bạn đọc được đăng lên hôm nay.

Tờ báo hoàn toàn loan tin hàng ngày bình thường trừ cái mình muốn được xem.

Có phải người Mỹ đã muốn để một quá khứ và kỷ niệm đau buồn này nằm bình yên sau lưng và tiếp tục ngẩng cao đầu bước tới tương lai với một vết thương dấu kín?

Tôi tin chắc rằng họ không quên và cũng không phải họ không muốn nhớ.

NIềm tự hào của họ rất lớn và sức sống vươn lên của họ không bao giờ đứng lại.

Pháp: Vì sao di dân không được thương cảm như thuyền nhân Việt 1979?

mediaTị nạn và thuyền nhân đổ vào đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 10/09/2015REUTERS
Trước làn sóng người nhập cư đổ vào châu Âu hiện nay, người Pháp vẫn có tâm lý e ngại, thờ ơ, cho đến khi những hình ảnh thương tâm của em bé Syria chết đuối đánh động được dư luận. Tâm lý này tương phản với phong trào cứu vớt thuyền nhân Việt Nam vào cuối thập niên 70.
Vào thời kỳ đó, một phong trào đầy cảm động đã nổi lên ở nước Pháp và nhiều quốc gia phương Tây khác, nhằm cứu vớt hàng chục ngàn thuyền nhân chạy trốn chế độ cộng sản Việt Nam trong các điều kiện bi thảm, và cả người Cam Bốt, người Lào.
Vô số hình ảnh những con tàu nhỏ bé trôi dạt trên Biển Đông được phổ biến rộng rãi, đã thức tỉnh lương tâm mọi người. Những hình ảnh này cũng giống những gì thấy được trên báo chí trong mấy tháng gần đây : những ánh mắt hoảng loạn, những thân người kiệt sức, chen chúc trên những con tàu thô sơ ở Địa Trung Hải.

Phí phạm của Trời Một vấn đề lớn của mỗi người ngày nay - Nguyễn thị Cỏ MayAi cũng thấy nạn thiếu ăn của thế giới ngày nay cực kỳ trầm trọng – đêm tới, có hơn 1 triệu đứa trẻ đi ngủ bụng trống nhưng nạn phí phạm thực phẩm do con người gây ra vẫn chưa được con người khắc phục .

Nhựt báo Le Monde số phát hành cuối tháng 8 vừa qua đã báo động «  Sự phí phạm thực phẩm ở Pháp làm cho Pháp mỗi năm thiệt hại từ 12 tới 20 tỷ euros . Vì mỗi người ở Pháp, cả những người ở lậu, dân tỵ nạn không phải gốc Việt nam, mỗi người vứt bỏ từ 20 tới 30 kg thức ăn / năm như rau cải, bánh mì, trái cây, thịt cá . Tính ra có tới ¼ lượng thực phẩm, trị giá 500 euros / người .

Không riêng người tiêu dùng phí phạm mà cả nhà sản xuất cũng phí phạm tới 30 % số thực phẩm sản xuất, vì nhiều nguyên nhân khác nhau .

Sợ Tầu là bệnh hay lây - Hùng Tâm


Hoa Kỳ sợ Tầu quá mạnh rồi quá yếu
Quãng ba chục năm trước, nước Mỹ xôn xao vì sức mạnh kinh tế Nhật Bản, đến nỗi trong xã hội đã nổi lên phong trào “Bài Nhật.” Ngày nay, người ta đang thấy tái diễn một phản ứng tương tự, là bệnh “Sợ Tầu.”
Vào đầu thập niên 1980, người Mỹ thấy kinh tế Nhật phát triển quá mạnh, tư bản Nhật tràn ngập Ðông Á đã ào ào chảy vào Hoa Kỳ như thác lũ. Giá nhà đất của một quận của thủ đô Tokyo còn cao hơn giá đất của cả tiểu bang California. Xe hơi Nhật chạy như mắc cửi trên xa lộ Mỹ, với ưu điểm đẹp rẻ bền lại ít tốn xăng. Doanh nghiệp Nhật mua các phim trường, bất động sản và cả biểu tượng văn hóa Hoa Kỳ là Rockefeller Center ở New York. Người ta bình luận về sức mạnh Nhật Bản, viết truyện và dựng phim về âm mưu mờ ám của tư bản Nhật. Ðây đó có người treo xe Nhật lên rồi lấy búa nện cho tan tành....