Saturday, 3 February 2018

The Tet Offensive [1]

Happy New Year! Tet! Tet! Tet!
Food, wine, and beer. Let’s celebrate!
Vietcong and Allied at the Cease Fire;
Wonderful fireworks in the blue sky.

Fireworks, drink, and sing until midnight;
Don’t sleep. Await. Peace. Why fight?
Grenades, TNT, B-40’s… had been found;
Machine guns placed somewhere in town.

Fire! Fire! Fire! Vietcong! Vietcong! Vietcong;
Death. Wounded. Ruined. Destroyed. Strong
Deadly rockets and bombs visited suddenly;
No ambulance. Darkness. High casualties.

Sorrow. Sadness. Widowed. Bad news.
Tet Offensive was a killing field!

VĨNH LIÊM

Lá Thư từ Đức Quốc

Đài truyền hình N-TV của Đức chạy tít " DIE TET-OFFENSIVE des VIETCONG " 
cho thiên 
phóng sự bằng hình thực hiện 
về Tết Mậu Thân 1968 sau 50 năm
 
Lê Ngọc Châu  (Theo N-TV, ngày 30 tháng 01 năm 2018)

Mỗi khi nhắc đến Tết Mậu Thân 1968, phải nói là không người Miền Nam nào không biết đến thảm cảnh do VC và tay sai gây ra và ai cũng rõ là không có nơi nào của Miền Nam VN (VNCH) gánh chịu nhiều tang thương và có hàng ngàn nạn nhân bị VC giết chết như ở Huế.
blank

 Sau Tết Mâu Thân 1968, hầu như là gia đình nào ở Huế cũng đều có một cái am để thờ những người bị chết oan hay bàn thờ để tưởng nhớ đến cha mẹ, anh em … bị chết oan uổng trong cuộc thảm sát Mậu Thân của VC mà nạn nhân có thể nói đa số là những người dân vô tội.

Người tù binh hồi chánh bên bờ sông Ba - Phạm Tín An Ninh

Tôi gặp lại anh trong một dịp rất tình cờ. Mùa hè năm 2008, vợ chồng tôi cùng mấy người bạn trên đường từ thác Niagra trở lại New York bằng chiếc mini-van, ghé lại thành phố Buffalo để tìm mua một hộp thuốc nhỏ mắt. Đến quày Pharmacy trong một cửa hàng Target, tôi may mắn gặp một dược tá người Việt.Nếu không nhìn kỹ cái bản tên trên nắp túi áo và với cái tên khá đặc biệt, chắc chắn tôi không thể nào nhận ra anh, người tù binh, đã bị Đại Đội Trinh Sát của đơn vị tôi bắt trong một cuộc hành quân thám sát bên bờ sông Ba, nằm trong địa phận quận An Túc (An Khê) vào giữa tháng 2 năm 1972.
Đúng vào sáng ngày 30 Tết Nhâm Tý (1972) khi chuẩn bị cho buổi tiệc khao quân tất niên tại bản doanh Sông Mao, Trung Đoàn 44 nhận lệnh phải di chuyển gấp lên An Khê để cùng Thiết Đoàn 3 Kỵ Binh tăng phái, thành lập một chiến đoàn, thay thế vị trí của một Lữ Đoàn thuộc Sư Đoàn 1 Không Kỵ Hoa Kỳ vừa rút quân về nước, làm lực lượng trừ bị cho Quân Đoàn.. Giai đoạn đầu, Chiến Đoàn phối họp với Sư Đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn, hành quân tảo thanh tiêu diệt các lực lượng địch dọc theo hai bên QL-19 và đảm trách giữ an ninh lộ trình 24/24 con đường huyết mạch này từ Bình Khê đến Pleiku, để kịp thời cho các nhu cầu chuyển quân, tiếp tế lên chiến trường Pleiku và Kontum. Thời gian này Sư Đoàn 22BB đang bổ sung quân số quân dụng, chuẩn bị di chuyển lên Tân Cảnh để đối phó với tình hình đột biến. Một lực lượng lớn Cộng quân từ miền Bắc và Lào ào ạt xâm nhập qua biên giới, tăng cường cho Mặt Trận B-3 của Tướng CS Hoàng Minh Thảo, trong ý đồ đánh chiếm Tây Nguyên.


Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh …người dân phải bới rác tìm đồ ăn

(VNF) – Từng là một cường quốc kinh tế của Nam Mỹ với lượng dự trữ dầu khí lớn, thế nhưng giờ đây Venezuela lại là quốc gia nợ nần nhiều nhất thế giới do mô hình kinh tế nhà nước kém hiệu quả và nạn tham nhũng nghiêm trọng kéo dài. Người dân Venezuela chìm vào nghèo đói, cướp bóc và bệnh tật triền miên.

Từng là một quốc gia phồn thịnh nhất Nam Mỹ

Venezuela sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú như kim cương, bauxite, vàng, nickel, khí đốt và đặc biệt là dầu mỏ. Đất nước này là thành viên của OPEC và là quốc gia từng có thế lực xếp trên nước Nga về ảnh hưởng dầu khí trên thị trường giao dịch Commodities.

Những năm sau Thế chiến thứ 2, khi mà các cường quốc đang vật lộn để hồi phục, thì Venezuela đã là đất nước giàu có thứ tư trên thế giới tính theo GDP đầu người (cao gấp đôi Chile, gấp bốn lần Nhật Bản và mười hai lần so với Trung Quốc).

Từ năm 1950 đến đầu những năm 1980, nền kinh tế nước này phát triển ổn định. Thậm chí cho tới 1982, Venezuela vẫn là một trong những nước giàu có nhất khu vực Mỹ Latin . Trong giai đoạn 1960-1980, GDP bình quân đầu người của Venezuela đã tăng 82%.

alt
Venezuela sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú.


Nguyễn Cao Quyền: Mao Trạch Đông — Những Người Vợ Và Cuộc Sống Tình Dục Ngoài Gia Đình

http://www.vietthuc.org/wp-content/uploads/2010/04/VTT9-maohoogle5cl1-300x300.jpg

Ngày nay ai cũng biết là Mao Trạch Đông có bốn người vợ nhưng những chi tiết liên quan đến cuộc sống tình dục riêng tư của ông thì vẫn còn là một điều bí mật.  Bài viết này sẽ tóm lược trong một vài trang giấy những gì thiên hạ đã biết và những gì vẫn chưa được phổ biến rộng rãi liên quan đến cuộc sống gia đình và ngoài gia đình của họ Mao.
Xin mời qúy vị độc giả theo dõi.
Nhắc lại bốn người vợ của Mao Trạch Đông
Người vợ thứ nhất tên La Nhất Tú : Mười bốn tuổi Mao đã cao lớn khoẻ mạnh như một lực điền.  Vâng lời cha mẹ, ông lấy một người con gái họ La hơn ông bốn tuổi.  Vì thế mà cuộc hôn nhân không thành công và ông bỏ nhà ra đi để học hành và tìm hiểu thế giới bên ngoài.  Nghe đâu, sau khi ông đi đươc ba năm thì người vợ đâu tiên này củng lìa đời.

ĐỌC LẠI THE ODYSSEY DƯỚI NHÃN QUAN CỦA MỘT TRUMPIST - người lính già oregon

     1. The Odyssey (L’Odyssée), gồm 24 quyển, là một trong hai thiên anh hùng ca (tác phẩm kia là The Iliad), mà truyền thuyết gán cho Homer (Homère), trong đó tác giả nửa hư nửa thực Hy Lạp (sinh vào tiền bán thế kỷ VIII BC) tường thuật cuộc hồi hương đầy bi hùng của Odyssus (Ulysse), vua xứ Ithaca (Ithaque), sau khi đánh thắng thành Troie trở về quê cũ, bằng đường biển. Cũng xin mở ngoặc: James Joyce, nhà văn Ái Nhĩ Lan, đã viết lại truyện này, vào năm 1922, dưới dạng tiểu thuyết, có tựa đề Ulysses, với những chi tiết và nhân vật mô phỏng theo, hoặc lấy từ, tác phẩm của Homer, nhưng pha trộn thêm màu sắc đương thời và địa phương.
                                                         
      Trong Homer, tất cả các thủ lãnh tham chiến đồng minh khác đều trở về bình an, vô sự. Riêng Ulysse còn mãi lênh đênh trên đại dương giữa bão tố hãi hùng và bao nhiêu hiểm nguy trong khoảng gần mười năm, chưa cộng thêm hơn chín năm bị giam lỏng trên đảo của nữ thần Circé có phép biến các thủy thủ thành heo, và của nữ thần Calypso, cả hai đều xinh đẹp và đều si mê chàng, đến độ muốn cưới làm chồng, trong khi chàng lúc nào cũng canh cánh bên lòng nỗi nhớ thương Penelope, người vợ thủy chung, đêm ngày mòn mỏi đợi chàng về. Hai nàng này chỉ chịu thả Ulysse ra sau khi nhận lệnh của Zeus, chúa tể các thần.

NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ, UỐNG GÌ

Sáng Thứ Bảy gần 40 đồng hương Việt Nam đã đến Phòng Sinh Hoạt Mission Del Amo trong khu Mobile Home Park số 9702 Bolsa Ave, Westminster, để nghe Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết nói về “Những Sản Phẩm Độc Hại Trên Thị Trường” do Hội Dưỡng Sinh Thức Pháp tổ chức. 

Sau lời giới thiệu của Nghị Viên Tạ Đức Trí, TS. Mai Thanh Truyết cám ơn mọi người đã đến đây để nghe ông nói, không phải nói theo kiểu thuyết trình mà nói chuyện tâm tình vì hầu hết đều đã lớn tuổi, ông cho biết, “nếu mỗi người trong chúng ta biết tự chế, biết tự giữ sức khỏe cho mình thì chắc chắn chúng ta còn trẻ mãi, không già và chắc chắn sẽ có một ngày chúng ta về lại Việt Nam, mà về không phải trên nạng gỗ, về không phải trên xe lăn mà về ngang nhiên tự tại, vì dù muốn dù không cái ánh sáng cuối đường hầm ở Việt Nam đã hé dạng” và ông tin tưởng, lạc quan “chúng ta sẽ trở về trong vinh quang một ngày rất gần”.

TS. Mai Thanh Truyết nói tiếp: “Từ bao lâu nay chúng ta đã nghe nói nhiều đến sự độc hại trong các loại thực phẩm chế biến từ Trung Quốc, từ Việt Nam, nhưng chỉ ‘nghe nói’ mà không có dẫn chứng cụ thể; do đó hôm nay tôi muốn chia sẻ với mọi người về những thực phẩm nào cần ăn, thực phẩm nào không nên ăn so với tình hình hiện tại nơi chúng ta đang sinh sống, vì tôi đã và đang làm việc trong ngành bảo vệ môi trường của chính phủ Hoa Kỳ, tôi đã nghiên cứu và có những chứng cứ cụ thể”. 

NHỮNG CHẤT PHỤ GIA TRONG THỰC PHẨM ĐẦU ĐỘC TRONG THẦM LẶNG...

https://1.bp.blogspot.com/-ixX2-tHvBDQ/UiUUEO7Ug5I/AAAAAAAAEdg/smIoB-70syg/s640/SH200902-58.jpg

Ông Huỳnh Chiếu Đẳng, cựu giáo sư bộ môn Lý-Hoá nhiều năm giảng dạy tại Việt Nam, nay đang định cư tại Mỹ. Ông là người thường xuyên nghiên cứu và có nhiều bài viết về đề tài an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Huỳnh Chiếu Đẳng: Chất phụ gia là những chất được người ta thêm vào trong thục phẩm với mục đích tạo ra màu sắc, hoặc tạo ra mùi thơm, hoặc bảo quản những thực phẩm chế biến sẵn cho lâu hư.
Từ lâu đời rồi người ta đã biết dùng các chất phụ gia như giấm để ngâm rau cải, củ kiệu, như muối ăn dùng muối thịt, cá, hoặc chất tạo ra màu là lá dứa để tạo ra mùi thơm và màu xanh, hay trái gấc tạo ra màu đỏ cho xôi gấc, hoặc hoa lài, hoa sen được dùng để ướp trà. Tất cả những chất đó có thể được coi như là chất phụ gia.
Nhưng lúc sau này người ta dùng những chất hoá học trong kỹ nghệ làm chất phụ gia cho thực phẩm. Bây giờ những chất hoá học lọt vào tay những người không chuyên môn quá nhiều. Thí dụ chuyện dùng phân ure để ướp cá cho tươi lâu là chuyện chắc chắn không nên làm.
Trà Mi: Có hai nguồn gốc, một là chất phụ gia từ thiên nhiên, hai là chất phụ gia từ các hoá chất, vậy chắc có lẽ không phải tất cả các loại phụ gia đều không an toàn, không có lợi cho sức khoẻ?

Hội Chợ Hoa Lan tại Westminster Mall

Inline image
Inline image

Tin Vắn - 2/18 - Vũ Linh

Image result for fbi fisa memo
TIN MỚI VỀ FBI - FISA
Hạ Viện ngày Thứ Sáu vừa qua đã cho phổ biến bản ghi chú –memo- của Hạ Viện về vụ gọi là FISA. Đây là bản ghi chú dài 4 trang tóm lược lại cuộc điều tra của Hạ Viện liên quan đến việc FBI đã dùng một tin có thể là phịa để xin phép tòa FISA được theo dõi một vài viên chức cao cấp trong ban vận động của ông Trump, có ý muốn giúp bà Hillary. Tòa FISA là tòa đặc biệt được thiết lập để kiểm soát chính quyền chống lạm quyền cho FBI nghe lén bừa bãi. Tòa FISA ra đời qua luật FISA (Foreign Intelligence Surveillance Act) do phe DC đưa ra để kiểm soát chính quyền Nixon thời thập niên 70. Đại để, FBI muốn nghe lén ai phải xin phép tòa FISA với đầy đủ lý do chính đáng.
Tin phịa đây là tin trong cái gọi là Hồ Sơ Nga, theo đó, ông Trump khi qua Nga tổ chức thi hoa hậu năm 2013 đã thuê phòng khách sạn TT Obama đã ở khi ông chính thức viếng thăm Nga, rồi thuê một số chị em ta cởi đồ, đứng tè vào giường trước khi cả đám ‘vui vẻ’ với nhau. Tất cả đã bị mật vụ Nga theo dõi, thu hình. Hồ sơ này do tổ chức Fusion GPS mua lại từ một anh cựu gián điệp Anh, Christopher Steele, được thuê để đi lùng tin xấu về ông Trump. Ban Vận Động Tranh Cử của bà Hillary trả 9 triệu đô cho Fusion, và Fusion đã mua hồ sơ của ông Steele với giá 160.000 đô.

BÁO CÁO TÌNH TRẠNG LIÊN BANG - Vũ Linh

Inline images 1

Tối Thứ Ba vừa qua, TT Trump đã ra trước lưỡng viện quốc hội đọc báo cáo thường niên về Tình Trạng Liên Bang. Đây là báo cáo đầu tiên của ông. Với chủ đề “một nước Mỹ an toàn, mạnh và hãnh diện”. A safe, strong and proud America.

Năm ngoái, ông cũng đã đọc bài diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang sau khi mới tuyên thệ. Khi đó chẳng có gì báo cáo mà chỉ lập lại những lời hứa khi tranh cử.

Báo cáo dài 1 giờ 20 phút, bị gián đoạn bởi 117 lần vỗ tay, theo Washington Post, trong đó có 12 lần tất cả hội trường đứng lên vỗ tay.Vỗ tay 117 lần trong  80 phút, có nghĩa là trung bình, cứ một phút rưỡi là vỗ tay một lần.. Báo cáo đầu tiên của TT Obama được vỗ tay 86 lần, theo Yahoo. Một phần không nhỏ vỗ tay thực ra là dành cho khách mà TT Trump giới thiệu, toàn là những người hùng gương mẫu, bắt buộc mấy ông bà DC cũng miễn cưỡng phải vỗ tay hoan nghênh họ. Có nhiều lần hết cả bên CH vỗ tay trong khi tất cả phe DC ngồi yên, mặt buồn so như đang ngồi trong nhà quàn dự đám ma ai đó, hay mắc bận… chơi game trên iPhone!