Saturday, 27 June 2015

Chuyến Hành Hương Châu Âu - Nguyễn Ngọc Duy Hân

Hôm nay là Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2015, tôi đã về tới Toronto - Canada bình an và đang ngồi viết một chút suy tư về chuyến hành hương vừa qua tại các nước Âu Châu. Sở dĩ tôi phải xác định rõ thời gian và không gian hiện tại là vì trong gần 3 tuần lễ qua, không ngày nào là chúng tôi không phải hỏi nhau: Hôm nay thứ mấy, mấy tây, bây giờ là mấy giờ, bên Toronto là mấy giờ, mình đang ở đâu, ngày mai sẽ đi đâu ... Chúng tôi lơ mơ như ở trên cung trăng, lúc nào cũng vội vã sắp xếp hành lý, hối hả đi, tất bật mua sắm, nói cười liên tục và cũng đọc kinh cầu nguyện liên lỉ. Mới đây thôi mà tôi đã quên bớt mình đi đâu, chỗ nào ra sao rồi, nếu không ghi lại những tâm tình, nơi chốn vừa đi qua có lẽ tôi sẽ quên hết. Như các Cha hướng dẫn thường xuyên nhắc nhở, chúng ta đang đi hành hương cầu nguyện, đi du lịch chỉ là phụ thêm, nên bài chia sẻ này không chú trọng nhiều vào các danh lam thắng cảnh - hơn nữa tôi không giỏi về địa lý - mà chỉ xin viết một chút kỷ niệm về những điều tai nghe mắt thấy trong chuyến đi vừa qua.
 
 Nhóm chúng tôi gồm 41 người do hai Linh Mục tại Toronto là Cha Giuse Trần Tập và Cha Giuse Phạm Hồng Chương hướng dẫn đã đi thăm viếng một số địa điểm và đền thánh tại Rome, Vatican, Đức Mẹ Lộ Đức, Đức Mẹ Fatima và nhiều đền thờ, thánh tích ở các nước Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Monaco ... Riêng hai vợ chồng chúng tôi ít khi đi du lịch. Sau lần tới Do Thái thăm Đất Thánh Giêrusalem - nơi Chúa Giêsu sinh ra và chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá - vào năm 2008, đây là lần thứ hai chúng tôi được đi hành hương xa, nên các địa điểm này đều mới mẻ lạ lẫm với chúng tôi. Cảm giác yêu thương cùng với tâm tình tạ ơn đã làm chúng tôi lâng lâng như đang trên đường về miền Đất Hứa.
 

Dọc Báo Vẹm 429, 430 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi phụ tráchTHƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 26-6-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta 

HÀ NỘI … CHỬI

Võ Phiến ở một bài viết trong cuốn Tùy Bút I có khẳng định rằng người Việt Nam hay chửi tục và hay nói tục. Cuốn sách ấy xuất hiện từ trước năm 1975. Vẫn theo Võ Phiến, một linh mục người Pháp cũng trình một luận án ở đại học Sorbonne về chuyện chửi bới của người Việt. Và như vậy, chuyện chửi thề tục tĩu là chuyện đã có từ lâu rồi, chẳng phải đến bây giờ người Việt mới chửi thề, văng tục. Phải nói như thế kẻo sẽ có người nói rằng người viết lại sắp sửa qui kết rằng chỉ có những người Cộng sản mới ăn nói như thế chứ còn “Ngụy” thì bao giờ cũng tốt, cũng đẹp… không chửi thề bao giờ.

Cuộc Biểu tình chống Nguyễn Phú Trọng và phái đòan, Thứ Ba 7 tháng 7 năm 2015, từ lúc 9 giờ sáng tại công viên Lafayette trước Tòa Bạch Ốc.

Kính gởi quý vị Cố Vấn của CD/NVQG/HK,

Kính gởi quý vị Chủ Tịch các Cộng Đồng Thành Viên CD/NVQG/HK

Kính gởi quý vị thành viên Hội Đồng Chấp Hành Trung Ương CD/NVQG/HK

Thưa quý vị,

Tổng Bí Thư đảng cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, sẽ đến Hoa Kỳ trong thời gian từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 7 năm 2015.

Chúng ta đều biết chuyến đi này nhằm thi hành những kế hoạch giửa chính quyền Hoa Kỳ và ngụy quyền cộng sản Hà Nội với sự giám sát của Tàu cộng.

Tuy nhiên dù chuyện gì xảy ra đi nửa, trách nhiệm của chúng ta, tập thể Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại là phải lên tiếng báo động đến các cơ quan lập pháp và hành pháp của Hoa Kỳ nói riêng và thế giới tự do nói chung về những âm mưu của tập đoàn cộng sản.

New York đưa Tết Âm lịch thành ngày nghỉ lễ chính thức

Thị trưởng thành phố New York quyết định Tết Âm lịch là một ngày nghỉ lễ chính thức tại các trường công lập, theo cam kết với cử tri gốc Á khi tranh cử.

tet-8046-1435202267.jpg
Người gốc Á đón Tết ở New York. Ảnh: NY Daily News
Thị trưởng Bill de Blasio cho hay bắt đầu từ năm tới, các học sinh sẽ được nghỉ học một ngày vào dịp Tết châu Á.
"Chúng tôi đã cam kết với các gia đình rằng chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực cho đến khi đưa Tết Âm lịch thành một ngày nghỉ lễ chính thức và hôm nay chúng tôi đã giữ lời hứa đó", Reuters dẫn lời ông de Blasio nói.
Trong chiến dịch tranh cử chức thị trưởng năm 2013, ông de Blasio từng cam kết sẽ cho học sinh trong thành phố nghỉ Tết một ngày. Hồi tháng ba, ông cũng phê duyệt hai ngày lễ quan trọng nhất của đạo Hồi thành ngày nghỉ chính thức ở các trường công.
Sở Giáo dục New York đang chuẩn bị về mặt hậu cần cho việc bổ sung thêm một ngày lễ trong khi vẫn phải đảm bảo duy trì đủ 180 ngày giảng dạy theo quy định. Giải pháp được đưa ra là gộp hai nửa ngày vốn không được tính trước đó thành một ngày làm việc. 
Sau San Francisco, New York là thành phố lớn thứ hai ở Mỹ đưa Tết Nguyên đán vào lịch chính thức.
Ron Kim, ủy viên Hội đồng Lập pháp khu Queens, New York, nhận định rằng không chỉ cho trẻ em nghỉ học trong ngày lễ này, thành phố New York còn muốn hàng trăm nghìn người Mỹ gốc Á thấy rằng văn hóa và di sản của họ là một phần của nước Mỹ. 
Ông cho rằng việc công nhận Tết Nguyên đán là một cách giúp cộng đồng người Mỹ gốc Á xóa đi cảm giác bị cô lập và phân biệt. Khoảng 175.000 trong số 1,1 triệu học sinh trường công ở New York sinh ra trong các gia đình gốc Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ.
Tết Âm lịch tiếp theo sẽ rơi vào ngày 8/2/2016.
 

Flowers, orchids that look like something else....

Dancing Girls (Impatiens Bequaertii)
flowers that look                              like something                              else     
 

Trước chuyến thăm Mỹ của TBT Trọng, Trung Cộng đưa giàn khoan HD 981 trở lại Biển Đông

Hoàng Trần (Danlambao) - Trung Cộng vừa huy động giàn khoan HD 981 quay trở lại Biển Đông giữa thời điểm chuyến thăm Mỹ của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị diễn ra vào đầu tháng sắp 7 tới.

Thông tin này vừa được cục an toàn hàng hải Trung Cộng chính thức xác nhận. Theo đó, giàn khoan khổng lồ HD 981 sẽ hoạt động tại vị trí 17°03.75N 109°59.05E, cách Đà Nẵng khoảng 200 km.

Đây là khu vực nằm ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

DÂN BIỂU ÚC: CHÚNG TÔI RẤT QUAN TÂM ĐẾN NHÂN QUYỀN VIỆT NAM - NH Nguyễn (ghi nhanh)

Tin Úc Châu: Trưa ngày 25-6-2015 tại quốc hội  tiểu bang Victoria Úc, từ Việt Nam cô Phạm Thanh Nghiên đã kêu gọi: “Khi nói Quyền Con Người là phổ quát và bất khả xâm phạm thì chúng tôi tin rằng quý vị sẽ xem việc vi phạm Nhân quyền đối với bất kỳ ai, tại bất cứ quốc gia nào cũng là những xúc phạm lên những giá trị nền tảng của chính quý vị.”

Sáu dân biểu tham dự tường trình về nhân quyền và thuyền nhân do Khối 8406 Úc châu tổ chức đều lên tiếng chúng tôi rất quan tâm đến nhân quyền Việt Nam.

Phía Chính phủ thuộc đảng Lao Động gồm Bộ Trưởng Luke Donnellan, bà Lizzie Blandthorn, ông Hong Lim và ông Dandy Pearson. Phía Đối Lập đảng Tự Do có hai ông Robert Clark và Murray Thompson. Đảng Xanh và một số dân biểu nghị không tham dự được cũng đã gởi nhân viên tham dự. Thủ Hiến Victoria Daniel Andrews, một số dân biểu nghị sĩ gởi thư xin lỗi không thể tham dự và chúc buổi tường trình thành công.

Đặc biệt có còn sự tham dự của ba học sinh người Úc được thu xếp đến tham quan các sinh hoạt Quốc Hội.

Phái đoàn Khối 8406 gồm ông Nguyễn Quang Duy, cô Uyên Di, ông Phùng Mai và nhóm trẻ tích cực trong phong trào WE ARE ONE.

Báo “cách” kiểu gì cũng lạc hậu

Phạm Trần (Danlambao) - Làng báo Nhà nước Cộng sản Việt Nam kỷ niệm 90 năm ngày gọi là “báo chí cách mạng” 21/06/1925 -21/06/2015, nhưng càng “cách” bao nhiêu thì 35 nghìn người làm báo càng lạc hậu và dân càng xa đảng bấy nhiêu.

Hiện tượng này không lạ từ mấy năm qua khi báo đài nhà nước phải kéo cờ trắng đầu hàng các mạng báo xã hội và các nhà báo công dân tự do về phương diên thông tin nhanh đến đại chúng. Từ yếu điểm này, báo in của 849 cơ quan, 67 đài phát thanh - truyền hình, 98 báo, tạp chí điện tử, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phần lớn đều lâm vào tình trạng tài chính khó khăn vì số người mua báo càng ngày càng giảm đi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhìn nhận tại một phiên họp với các đại diện tòa báo: “Trong bối cảnh mới, báo chí phải làm được nhiệm vụ chính trị của mình trong điều kiện kinh tế thị trường cạnh tranh rất gay gắt, kinh phí Nhà nước lại không thể bao cấp. Đây là một việc rất khó”. (theo Infonet của Bộ Thông tin&Truyền Thông)

Ăn, ăn… lấy cái cục c. gì mà ăn!

Từ những ngày đầu năm (Tết Nguyên Đán) đến nay, các phương tiện thông tin trong và ngoài nước xuất hiện khá nhiều hình ảnh đời sống xa hoa, vương giả của những quan chức Việt Nam hiện tại cũng như sự giàu có của gia đình, họ hàng của họ. Và đương nhiên bản thân các quan chức và cựu quan chức này đang sống trên đất Hà Nội, dòng họ, bà con của họ thì sống rải rác khắp nơi từ Bắc chí Nam. Nhưng cách Hà Nội không xa, chưa đầy hai trăm cây số đường bộ và năm chục cây số đường chim bay, có những cuộc đời hết sức khủng khiếp, sự nghèo khổ của họ được xếp vào hàng vĩ đại của thế giới.
Từ Ninh Bình đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận… cho đến Tây Nguyên, miền Đông Đất Đỏ, Mũi Cà Mau hay Móng Cái… Đi đâu cũng gặp những cảnh đời nghèo đến mức khó mà tin được!

Hồi Ký của một người kẹt lại Hà-Nội sau 1954 - tựdo Nguyễn Văn Luận

Với bút hiệu tựdo ‒ chữ thường, viết liền ‒ ông Nguyễn Văn Luận là tác giả bài “Người tìm tự do và tượng thần tự do” đã được bình chọn trúng giải chính thức trong giải sơ kết 3 tháng Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ.
Tác giả sinh năm 1937, hiện cư ngụ tại Worcester, Massachusetts.
Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

TỰ DO
Tượng đài Thuyền nhân VN tìm Tự Do Westminster, California
Tác phẩm bằng đồng của Vi Vi Võ Hùng Kiệt dựng ở Tượng đài Thuyền nhân, Westminster, California, khánh thành năm 2009
(nguồn:http://vi.wikipedia.org/wiki/)
Ông Hòa là cựu sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa, bị Cộng sản bắt đi tù năm 1975, sang Mỹ theo diện HO. Tôi gặp ông tại một tiệc cưới, trở thành bạn, thường gặp nhau bởi cùng sở thích, nói chuyện văn chương, thời thế, dù trong quá khứ ông sống tại miền Nam, tôi ở xứ Bắc.

Hoá phẩm Flakka.

Thuốc công khai quảng cáo và bán trên mạng như mạng guidechem.com, và mạng của trên 150 công ty khác; hóa chất alpha-PVP, được biến chế thành Flakka, loại y dược kích thích bị cấm bán tại Hoa Kỳ, nhưng vẫn có thể mua lậu từ TC  qua mạng Internet. Flakka tạo ra cái chết cho 18 người tại Tiểu bang Florida, Hoa Kỳ rồi .

Tháng Tư 2015, hãng tin CBS tường thuật việc cảnh sát Florida phải đối phó với hành động điên loạn của những người sử dụng hóa chất Flakka dưới nhiều hình thức. Tại thành phố Fort Lauderdale, Florida, một nạn nhân đập cửa bót cảnh sát, để vào bót khai là anh ta đang say Flakka.

Hoá phẩm Flakka, còn được gọi là muối để tắm, được bán ra dưới nhiều hình dạng.

Chỉ vài tuần sau, một thanh niên, sau khi hút Flakka, leo qua hàng rào cảnh sát tự gây thương tích cho chính mình; tại Lake Worth -một thị trấn thuộc quận Palm Beach- Florida, một thanh niên khác cầm súng, cởi truồng leo lên đứng trên mái nhà la thét “ta đang trên mây xanh đây !!!”; tỉnh cơn ảo giác, anh khai với cảnh sát là anh hút thuốc e-cigarette.

Nguyễn Phú Trọng đi thăm Hoa Kỳ nói lên điều gì?

Lê Dủ Chân (Danlambao) - Theo tin của BBC thì Tổng Bí Thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Hoa Kỳ từ ngày 7 đến ngày 9 tháng Bảy năm 2015. Trong chuyến đi này ông Trọng sẽ hội đàm với Tổng Thống Barack Obama tại Nhà Trắng. Hai bên dự kiến sẽ có tuyên bố chung về tầm nhìn của quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng giữa hai nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ và tầm nhìn chung Việt-Mỹ về quan hệ quốc phòng, định hướng hợp tác quốc phòng thời gian tới.

Tại Washington DC, ông Trọng dự kiến cũng sẽ dự chiêu đãi do Ngoại Trưởng John Kerry chủ trì, gặp Đại diện Thương mại Michael Froman hoặc Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack cũng như các cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo và nhân sỹ, trí thức Mỹ. Tiếp xúc với các nghị sĩ đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện và Hạ Viện Mỹ, gặp thượng nghị sĩ John McCain, gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Mỹ.

Vua Trần Nhân Tông

Kính thưa quý thính giả, Di chúc của một vị vua viết cách đây 730 năm, mãi đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Con dân Việt từ đời này qua đời khác đã thực hiện di chúc của ngài: "Một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác". Ngài đã nhiều lần chiến thắng quân Nguyên – Mông, dựng lại ngọn cờ tự chủ cho dân tộc. Tên tuổi của ngài là niềm tự hào của con dân nước Việt. Trong tiết mục "Danh nhân nước Việt" tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài "Vua Trần Nhân Tông" của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.
"Cối Kê cựu sự quân tu ký,
Hoan diễn do tồn thập vạn binh".

Tạm dịch:

"Cối Kê chuyện cũ ngươi nên nhớ,
Hoan Diễn đang còn chục vạn quân".

Báo động: Bắc Kinh xâm lăng Úc !

©Spooner @ TheAge.com.au

Trong vòng một thập niên qua, có một điều rất đáng lo ngại đã xảy ra trong các phương tiện truyền thông đại chúng bằng tiếng Hoa hoạt động tại Úc. Cục tuyên truyền của đảng Cộng sản Trung Quốc đã mua lại nhiều đài phát thanh và tờ báo trên khắp nước Úc và qua đó, chuyển tiếng nói chính thức của nhà nước Trung Cộng từ Bắc Kinh vào những bài quan điểm, xã luận của các cơ sở truyền thông này... [Paul Monk, The Age, 11/7/2014]

*

Trước hết xin nhắc lại, hồi tuần trước, khi viếng thăm Úc, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có bài phát biểu tại Nghị viện Liên bang Úc, qua đó ông Abe nêu ra những điểm chính trong chính sách mới về ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản, đặc biệt trong tình trạng căng thẳng hiện nay tại hai khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á vì những hành động của Trung Cộng đơn phương tuyên bố chủ quyền trên không và trên biển, bất chấp nguyên tắc luật pháp và cung cách hành sử quốc tế quen thuộc. 

Vietnamese Music Nhạc Việt NamNation of America - Denny Nguyen

Nhạc sĩ trẻ gốc Việt đã sáng tác 1 ca khúc hợp xướng "Nation of America" nhằm vinh danh và cám ơn Đất Nước Hoa Kỳ đã cưu mang gần 2 triệu người VN tỵ nạn cộng sảnÐiền Nguyễn, nhạc sĩ gốc Việt, tác giả Nation of America 

U.S. Manufacturing costs are almost as low as China’s, and that’s a very big deal by Brian Dumaine

An oil derrick rises up in Erie City Park where maintenance is being done to the well on the site.Steve Nehf—Denver Post via Getty Images
“Made in the U.S.A” is becoming more affordable. The reason? Fracking.

You don’t need to a Nobel Prize in economics to know that the fracking revolution has been good for the U.S. What’s not so well known is just how competitive cheap oil and gas has made American manufacturing. BCG, the Boston consultancy, estimates the average cost to manufacture goods in the U.S. is now only 5% higher than in China and is actually 10% to 20% lower than in major European economies. Even more striking: BCG projects that by 2018 it will be 2% to 3% cheaper to make stuff here than in China.
Manufacturing Cost Index

Trung Cộng bị tố phá hủy san hô Biển Đông nhanh nhất trong lịch sử

Các chuyên gia hải dương học cho hay hoạt động cải tạo đất, bồi đắp đảo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa đã gây ra thiệt hại nặng nề cho một trong những hệ thống san hô quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á. 

Work in progress: Chinese dredging vessels purportedly seen in the waters around Mischief Reef in the disputed Spratly Islands in the South China Sea. Reuters
Các tàu nạo vét của Trung Quốc tại đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters
John McManus, một nhà sinh vật biển nổi tiếng, thuộc đại học Miami, Mỹ, đang cùng các nhà khoa học Philippines nghiên cứu về Biển Đông. Reutersdẫn lời ông cho hay hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở các bãi đá tại Trường Sa đang "phá hủy vĩnh viễn khu vực san hô này với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử loài người".
Ở khu vực xung quanh, một hệ thống san hô lớn hơn cũng bị thiệt hại nặng do Trung Quốc nạo hút cát để bồi đắp đảo mới và nạo vét các kênh vận tải để tiếp cận chúng. Qua những bức ảnh vệ tinh ở Trường Sa, các nhà khoa học thấy rằng khu vực bị ảnh hưởng có thể lớn hơn đánh giá ban đầu.
McManus kêu gọi các bên liên quan gác lại tranh chấp và tạo ra một "công viên hòa bình" trên biển để bảo tồn những rạn san hô còn lại của Biển Đông. 
Trung Quốc được cho là đã tạo ra 8 hecta đảo nhân tạo từ các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Hà Nội và quốc tế.
Hồi đầu tuần, Philippines cáo buộc Trung Quốc gây thiệt hại hơn 280 triệu USD cho kinh tế thường niên của các quốc gia ven biển trong khu vực.
Tuy nhiên, phản ứng trước mối quan ngại của các chuyên gia hải dương, Trung Quốc vẫn biện bạch rằng nước này đang áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ môi trường.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận thêm mà lặp lại một tuyên bố của Cục Hải dương Quốc gia tuần trước rằng "tác động đối với hệ sinh thái san hô đã được khu biệt, chỉ mang tính tạm thời, có kiểm soát và có thể khôi phục".
Dù hệ thống san hô ở Trường Sa tương đối nhỏ so với hệ thống san hô toàn cầu, chúng vẫn được xem là đa dạng sinh học và có thể giúp nhân giống các loài san hô ven biển có nguy cơ tuyệt chủng. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều sinh vật biển đang bị đe dọa, trong đó có trai khổng lồ, cá nược và một số loài rùa.
Anh Ngọc

Ai sẽ cho em sự sống - Thanh Trúc, phóng viên RFA

Nhiều bạn trẻ đã đến nghi tên hiến tủy dù chưa biết tủy của mình có hợp với người bệnh không
Nhiều bạn trẻ đã đến nghi tên hiến tủy dù chưa biết tủy của mình có hợp với người bệnh không
 RFA

Ai Sẽ Cho Em Sự Sống là tên gọi một chương trình vận động hiến tủy gần đây nhất trong hy vọng cứu mạng một em gái Việt Nam 12 tuổi tên Trish Trần Thùy Trang, học sinh lớp 7, đang được chữa trị trong bệnh viện Kaiser Permanente ở Stockton, thành phố Sacramento, tiểu bang California:
Con bị Aplastic Anemia, cái tủy của con không làm việc bình thường, con nghĩ học ba bốn tuần rồi. Con nhớ con thích đi học. Con muốn làm bác sĩ mắt tại vì con thấy người ta mù thì không thấy, con thấy tội.