Sunday, 18 January 2015

Tâm bút tháng một, hai không mười lăm - lê ngọc tuý hương

tambutthang1,2015.jpg

https://lengoctuyhuong.wordpress.com/

Mọi sai khác (hình thức và nội dung) so với bản chánh đăng trên Blog LNTH là  nằm ngoài ý muốn của tác giả Tác giả  xin không chịu trách nhiệm
Lê Ngọc Tuý Hương


Tâm bút tháng một, hai không mười lăm
lê ngọc tuý hương
 
Bây giờ là tháng 11 ta, còn dăm tuần nữa Xuân Ất Mùi sẽ về. Thường thì trước thềm năm mới, tôi luôn rộn ràng mừng Tết, nhưng năm nay thì khác hẳn. Bây giờ tôi không còn cái háo hức của thời trẻ con được áo mới, bao đỏ đầy tay; hay thời má đỏ môi hồng mừng Xuân về với trái tim đập mạnh những tiết điệu tình yêu. Thay vào đó, vướng bận những suy nghĩ, lo âu về thời cuộc đảo điên hiện tại trên thế giới; về 40 năm biệt xứ kể từ ngày giặc đỏ tràn vào miền Nam Việt Nam Cộng Hoà: 30.4.1975.
 

Ngôi sao điện ảnh Richard Gere - Thích Nguyên Tạng dịch

 
 
image
 
 
 
 
 
Richard Gere: My Journey as a Buddhist - Lion's Roar
EmailRichard Gere talks about his many years of Buddhist practice, his devotion to his teacher the Dalai Lama, and his work for Tibetan freedom. I suppose it’s a si...
Preview by Yahoo
 
 


   http://images2.fanpop.com/image/photos/8600000/Richard-Gere-richard-gere-8692947-1600-1200.jpg
Ngôi sao điện ảnh Richard Gere
Thích Nguyên Tạng dịch
Báo chí Phương Tây và châu Á đều quan tâm đến ngôi sao điện ảnh của Hollywood này, khi anh bỏ ngang việc đóng phim và đến Dharamsala, miền Bắc Ấn Độ tu học 6 tháng với các vị Lạt ma Tây Tạng vào đầu năm 1996. 

Trở lại Hoa Kỳ sau nhiều tháng ở Ấn Độ và Mông Cổ, người ta đều nhận thấy anh càng trẻ hơn, yêu đời hơn so với cái tuổi 48 của anh rất nhiều. Phải chăng đó là kết quả của sự thanh lọc thân tâm sau một thời gian dài ở phương Đông? 

Thư Đông Kinh 15-1-2015

Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
Xin bấm theo LINK sau
Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc quý vị 1 năm mới an khang, thịnh vượng và hạnh phúc.

Đ T Minh

This Incredible Video Tour Of Our Solar System Is Based On Real NASA ImagesMoons pass by Saturn's rings. An eclipse takes place on Jupiter. We see these shots every day in images from space agencies, but how would it look to actually float in a nearby spacecraft and watch these phenomena in action?
An incredible new Vimeo video called "Space Suite" shows off what it actually could look like. And here's the neat thing — it is heavily based on those very same jaw-dropping shots space agencies regularly release.

Chuyện thủy sản ở VN

image

 
Cá, tôm, sò, ốc là những thủy sản rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày tại quê nhà, nhưng chúng cũng có thể là mối de dọa cho sức khỏe. Nhiễm giun sán là vấn đề đáng lo ngại đối với mọi người.
 
Thủy sản cũng như các loài động vật đều có thể bị nhiễm giun sán nhưng chỉ có một số mới truyền sang cho người mà thôi.
Gần đây báo chí bên nhà có nói nhiều về sự bộc phát của bệnh sán lá, khoa học gọi là distomatosis, do cá truyền sang cho người tại một số tỉnh ở VN.
Các giới chuyên môn nghĩ rằng bệnh lý nầy có nguyên nhân chính từ tập tục ăn gỏi cá sống hoặc ăn cá nấu không thật chín.
Nghiên cứu tại VN cho biết có từ 45% đến 80% cá nuôi tại một số vùng đã bị nhiễm sán lá rất trầm trọng.
 

Anh hùng Ngụy Văn Thà

Khi nói đến truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt, chúng ta không thể không nhắc đến Hải quân Thiếu tá Ngụy Văn Thà, vị hạm trưởng chiến hạm Nhựt Tảo đã cùng đồng đội chiến đấu đến giờ phút cuối trước sự bao vây của quân Tàu cộng. Chế độ cộng sản trước đây từng miệt thị gọi quân lực VNCH là "ngụy quân", nhưng bây giờ phải thừa nhận sự hy sinh dũng cảm của ông, tôn vinh ông là một anh hùng dân tộc trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền đất nước. Trong tiết mục "Danh nhân nước Việt" tối nay, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài "Anh hùng Ngụy Văn Thà" của Việt Thái qua sự trình bày của Hoài Phương và Nam Hương.

Vào đầu tháng Giêng năm 1974, Trung Cộng liên tiếp đưa ra những lời tuyên bố xác nhận chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa nhằm dọn đường cho việc tấn chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực. Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa vừa phản bác các luận điệu nói trên bằng những bằng chứng lịch sử Hoàng Sa là của Việt Nam, đồng thời ra lệnh bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 1 Duyên Hải thành lập một Hải đoàn Đặc nhiệm để tăng cường phòng ngự quần đảo Hoàng Sa đang do VNCH kiểm soát.

Ai là tác giả bản Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu?

Trong những bài ca chiến đấu của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thì bản hùng ca hay nhất, được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu, đồng hương hay gọi tắt là bản 

Nah Sơn, một du học sinh, rapper bất đồng chính kiến - Mặc Lâm, biên tập viên RFA


nah-son-622.jpg
Nhạc sĩ sinh viên Nguyễn Vũ Sơn với bút danh khi sáng tác là Nah Sơn.
Courtesy FB Nguyễn Vũ Sơn

Một thử thách lớn cho tương lai

Mới đây một du học sinh đang theo học tại Oklahoma tung lên mạng ca khúc thể loại Rap và một bức thư có nội dung chống lại độc tài hà khắc của cộng sản Việt Nam. Nhạc phẩm này được cư dân mạng dè dặt lẫn bỡ ngỡ đón nhận vì nó được sáng tác theo phong cách rap của những nghệ sĩ đường phố, cách thể hiện có vẻ dung tục vì nhiều tiếng chửi thề kèm theo. Tuy nhiên không ít người thích thú cho rằng đây là một cách tiếp cận mới của người trẻ đối với hiện tình đất nước theo cách nhìn của họ.
Điều khá đặc biệt người trẻ này là một du học sinh và cả gia đình anh đều còn ở lại Việt Nam. Việc trở thành người đấu tranh tại nước ngoài là một thử thách lớn cho tương lai của anh.
Người nhạc sĩ sinh viên ấy là Nguyễn Vũ Sơn với bút danh khi sáng tác là Nah Sơn có những thổ lộ với chúng tôi về bản thân anh và nguyên nhân khiến anh chấp nhận từ bỏ mọi thứ để tiên phong làm một du học sinh bất đồng chính kiến, trước tiên anh chia sẻ:

Charlie Hebdo - từ bạo dâm đến tự do ngôn luận

Hồi sinh viên mới sang Pháp, một lần tình cờ thấy một tờ Charlie Hebdo (Charlie hàng tuần) ai đó bỏ lại trên tàu điện ngầm. Đó là lần đầu tiên mình biết đến tờ tuần báo chuyên về biếm họa này.

Đập ngay vào mắt là hình vẽ một người đàn ông khỏa thân, hậu môn tóe máu vì bị cưỡng hiếp. Không nhớ rõ là câu chuyện như thế nào, nhưng riêng hình ảnh đó đã làm mình cảm thấy tởm lợm. Từ đó mình coi tờ báo này là một thứ cặn bã văn hóa và không quan tâm đến nữa.

Năm 2011, mình hoàn toàn dửng dưng khi biết trụ sở của tờ báo bị đốt trụi bằng bom xăng trong đêm trước ngày ra một số báo có đăng một loạt ảnh châm biếm Mohamed. Chỉ thấy đó một kết cục hợp lý cho bọn rỗi hơi chuyên đi châm chọc người khác bằng những hình ảnh thô thiển.

Đầu năm 2015, đang làm việc thì biết tin một số phần tử hồi giáo cực đoan xông vào tòa soạn giết chết 12 người. Lần này thì to chuyện rồi, nhưng cũng không hoàn toàn bất ngờ. Những cuộc chiến ở Syria, Iraq, Afghanistan đã tạo ra rất nhiều chiến binh thánh chiến tử vì đạo. Bọn này đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công nước Pháp. Charlie Hebdo, sau vài lần bị dằn mặt nhưng vẫn tiếp tục khiêu khích, có vẻ như đã tự biến mình thành một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu cho khủng bố. Kết cục thật bi thảm, nhưng dường như có thể đoán trước được.

"Dật một lũ khỉ"

Hai Ngơ (Danlambao) - Thế có tức mình không cơ chứ. Chị vừa nghe các em "nhập kho" Bọ Lập là chị đã ứa gan tràn mật ra ngoài. Nay lại nghe các em hung hăng tiết vịt "Thu Gom" thêm cả Ngọc Già nữa. Đúng là các em "coi trời bằng vung", chọc vào nách chị, để chị phải bới cái mả bố đảng CS nhà các em lên đây mà. 

Chị bẩu cho các em biết! Nói với các em mà dùng chữ nghĩa văn chương hoa lá hẹ thì thật phí nhời, phí cả chữ nghĩa. Với các em chỉ có chửi và chửi, cho sướng cái lỗ mồm... Mặt dày mặt dạn trơ ra như đá thì khuyên lơn răn bảo như mấy tay trí thức u mê phò đảng, đề nghị với kiến nghị phỏng được ích gì.

LETTER OF OBJECTION TO BILL S-219

LETTER OF OBJECTION TO BILL S-219

To:
House of Commons
Ottawa, Ontario
K1A 0A6

Dear
We acknowledge that Bill S-219 was just passed by The Senate, to name April 30th as “Journey to Freedom Day” instead of "Black April 30th ".
We, concerned Vietnamese Canadians, would like to express our deep disappointment regarding Bill S-219 for the name "Black 30th April" evokes not only the exodus of Vietnamese refugees but also the fall of Saigon on that day of 1975 and all the dark events in the aftermath.  

1- April 30th, 1975 marks the "Fall of Saigon", the darkest page in our Vietnamese history when the Communists took over the South of Vietnam. President Ronald Reagan said: “.... ending a conflict is not so simple, not just calling it off and coming home,  because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generations’ Vietnam born..."

Những ý kiến đồng thuá­n đứng về báo Sài Gòn Nhỏ vs báo Người Việt

Chúng tôi gửi kèm dưới đây một số ý kiến từ những người Thật về vụ kiện báo SGN. Xin nhín thì giờ đọc để hiểu chuyện xảy ra quanh mình hầu có thái độ thích đáng. Sự thờ ơ với thời cuộc, trước kia, là một trong nhiều nguyên do khiến chúng ta mất nước. Chúng tôi tiếp tục nhận ý kiến của đồng bào khắp nơi, để chứng tỏ cho người Mỹ và cả báo Người Việt thấy rằng, chúng tôi biết bỏ dị biệt cá nhân trong những vấn đề nhỏ, để đoàn kết bên nhau trong các vấn đề lớn. Báo NV đã 4 lần có những hành động vi phạm lằn ranh quốc cộng, gây thương tổn vừa cho sức khỏe vừa cho tinh thần của chúng tôi là những người đã mất nước, chỉ còn vùng đất tạm dung này để giương cao lá cờ chính nghĩa. Báo Người Việt, sống trong lòng cộng đồng tị nạn vùng Nam CA nhưng luôn có những hành vi xúc phạm cờ vàng, lá cờ  của một quốc gia bị bức tử vì nền hòa bình thế giới nhưng hiện nay tượng trưng cho Tự Do- Dân Chủ và đang tung bay trên nhiều thành phố lớn của Hoa Kỳ, và cả các quốc gia khác (Úc, Pháp, Canada..). Báo Người Việt đã dùng chút sơ hở của báo Sài Gòn Nhỏ khi SGN đứng về phía cộng đồng tị nạn, đăng tải một bài báo, để thưa SGN ra tòa. Xin hãy bày tỏ tấm lòng của quý vị đối với lý tưởng quốc gia, với lá cờ vàng qua thư hỗ trợ. Trân trọng cảm ơn quý vị. Thư cho chúng tôi: hoangnngocan50@yahoo.com

Hoàng Ngọc An

*************

1-Bs  Trần Văn Tích là một trong tám mươi anh em cựu sĩ quan Quân y Quân lực Việt Nam Cộng Hoà kêu gọi tẩy chay báo Người Việt. Kỳ này, ông dứt khoát cho biết “tôi ủng hộ Sàigòn Nhỏ vì lý do duy nhất : Sàigòn Nhỏ chống Người Việt.” ( xem bài ở dưới)

Có phải ghét Trung Quốc là nguy hiểm cho dân tộc? - NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Yêu ghét là trạng thái cảm xúc thường xuyên của con người. Ai tử tế, làm điều tốt cho họ thì họ yêu. Ngược lại, làm điều ác, điều xấu thì bị ghét.
Con người gắn liền với quốc gia, dân tộc nên tình cảm con người cũng bị quan hệ với các quốc gia, dân tộc khác chi phối. Vì vậy mới có chuyện yêu dân tộc này, ghét đất nước kia.
Tại hội nghị của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 ông Phùng Quang Thanh thừa nhận rằng ở Việt Nam “từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc”.

Bá Thanh đã ngủm củ tỉ?

Nguyên Anh (Chinhluan) - Chuyện quan trưởng ban nội chính TW csvn nhiểm phóng xạ được nhiều thông tin đồn thổi, tuy nhiên theo trang mạng Chân dung quyền lực thì nghi vấn Nguyễn Bá Thanh bị bọn Tàu chệt đầu độc bằng chất phóng xạ là có khả năng nhất khi trang mạng này trình làng những tấm hình Bá Thanh điều trị tại Mỹ.

Ngày trở về của Bá Thanh cũng được đảng làm rùm beng nào là đừng nghe thông tin của bọn thế lực thù địch, phản động chống phá đảng ta, nhà nước ta (ta=cs), nào là đảng đã cử những chuyên viên đầu ngành về y học nước nhà từ khoa học hiện đại cho đến y học cổ truyền chạy chữa nhằm cứu lấy tính mạng của quan,cá biệt có một bồi bút mang tên hiệu Phan Vinh trên mạng Nguyễn Tấn Dũng.org còn cho rằng trang Chân dung quyền lực là phản động khi vu cáo P.TT csvn Nguyễn xuân Phúc triệt hạ Bá Thanh, hắn còn khuyên người dân tỉnh táo,s àng lọc thông tin trước một nghi vấn đã hiện ra rõ ràng. [1]


Rất tự hào, rất hãnh diện

Ngô Nhân Dụng
Chúng ta đã được thấy nhiều lần những dòng chữ này: “Cảm Ơn Anh, Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa.” Nhưng lần đầu tiên thấy những hàng chữ đó trong một hội trường ở ngay trong thành phố Sài Gòn, ta phải rưng rưng cảm động. Lần đầu tiên, sau 40 năm!

Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã thực hiện được một việc chưa người nào làm được, dù ai cũng muốn làm: Bày tỏ lòng “Tri Ân” các thương binh Việt Nam Cộng Hòa. Có cả quý vị đại diện của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất, Giáo Hội Cao Ðài, họ thay mặt tất cả những người đã sống ở miền Nam trước năm 1975. Thay mặt cho cả những người dân miền Nam đang sống ở nước ngoài. Có thể thấy như một cuộc họp mặt gia đình. Gia đình nào ở miền Nam hầu như cũng đóng góp ít nhất một người trong danh sách những chiến sĩ đáng được tri ân, người còn sống cũng như đã qua đời. Ðại gia đình dân miền Nam đã cùng trải qua một hoạn nạn, hoạn nạn chung của đất nước, đã cùng chịu đựng một cuộc sống đau khổ, nhưng giờ đây cũng đang chia sẻ với nhau cùng một nỗi vui mừng và hy vọng.

CHÚNG TA ĐỀU LÀ CHARLIE

Đôi lời kính gởi quý bạn đọc và quý diễn đàn trước khi vào Bản Tin :
Cuộc tấn công dã man nhằm sát hại toàn ban biên tập viết và vẽ Charlie Hebdoluôn cả quyền tự do phát biểu và thể hiện quan điểm ở giữa Paris, thủ đô nước Pháp, càng làm chúng tôi nhớ đến Hà Nội, Huế, Sài Gòn bị tạm chiếm, nhớ đến Việt Nam bị đày đọa khổ nhục, mất hết nhân phẩm và nhân quyền. Chúng tôi nói ‘’Chúng ta đều là Charlie’’ vì Anh Chị Em, thay vì cầm bút, lại đang đeo còng số ‘’88’’ nổi tiếng thế giới của đảng xã hội đen mang cờ đỏ sao vàng và búa liềm. Anh Chị Em bị đánh đập tàn nhẫn giữa ban ngày, bị bắt cóc, bị biệt giam hầm tối, bị bịt miệng, bị tước đoạt tiếng nói ngay trên quê hương thân yêu của mình. (LTS LHNQVN-TS)
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Chúng ta đều là Charlie
Hãy đem tiếng nói của các bạn góp vào tiếng nói của chúng tôi *
 
Chúng ta đều là Charlie, những người bạn và đồng nghiệp của chúng ta đã bị ám sát. Các nhà văn và nhà báo của chúng ta đang bị bắt làm con tin khắp nơi trên thế giới. Đừng quên mà hãy nhớ đến Anh Chị Em đó. Họ là những người chuyên chở ước mơ và phiêu lưu của chúng ta, họ còn là nhân chứng cho những thực trạng nhân loại. Họ bị gây hấn, tra tấn, cầm tù, bị bắt cóc, ám sát hoặc bị đày ải, bắt buộc lưu vong chỉ vì họ đã viết thành văn hoặc nói nên lời. Họ bị bịt miệng, tước đoạt tiếng nói. Và một loại kiểm duyệt tối hậu : giết chết tác giả nào mà ngôn ngữ, bài ca tiếng hát và các tranh vẽ đã gây tỉnh thức xã hội. Theo Văn Bút Quốc Tế, trong vòng một năm, có hơn ba mươi vụ ám sát nhà văn và nhà báo. Chúng ta vẫn nhớ rằng ngày 2 tháng Mười Một năm 2013, tại nước Mali, lòng dạ thiếu khoan dung và đầu óc cuồng tín mù quáng đã gây ra cái chết bi thảm và đau đớn cho hai bạn đồng nghiệp của chúng ta, bà Ghislaine Dupont và ông Claude Verlon, phóng viên cộng tác với đài phát thanh Pháp quốc tế (RFI). Từ ngày hai nhà báo bị sát hại, máu không ngừng đổ, cái chết vẫn xảy đến cho các đồng nghiệp khác. Và các cây viết, đủ loạivà bút chì tiếp tục bị tịch thu, bị bẻ gãy và bị đày ải. Nhà văn và nhà báo, nhứt là phóng viên, bị giết chết nhưng thủ phạm sát nhân không bị trừng phạt trong rất nhiều trường hợp.

Vì vậy chúng ta hãy phẫn nộ, hãy biểu tỏ sự đoàn kết với tuần báo Charlie, với các nhà văn và nhà báo – những người mang ánh sáng thông tin chống lại bóng tối của bạo lực đe dọa, của bọn đồng lõa và kẻ đớn hèn. Chúng ta hãy cùng nhau cất cao tiếng nói, dù có thể uất nghẹn, thắp lên một ngọn nến, dù mong manh, để xua đi màn đêm băng giá của tính thờ ơ vô cảm, nỗi im lặng sợ hãi và thói đời quên lãng.

Chúng ta hãy góp lời cầu nguyện cho tất cả nạn nhân của cuộc tấn công dã man và tội ác nhằm sát hại tuần báo Charlie, luôn cả quyền tự do phát biểu và thể hiện quan điểm. Chúng ta hãy bày tỏ niềm thương cảm và thành thật chia buồn với thân nhân tang quyến, cùng bạn hữu và những đồng nghiệp sống sót trong cuộc thảm sát này.

Genève ngày 8 tháng Giêng năm 2015

Nguyên Hoàng Bảo Việt
Phó chủ tịch Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại (Ủy Ban Nhà Văn bị cầm tù).
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
*Nhựt báo Tribune de Genève http://www.tdg.ch/monde/ 13 janvier 2015
* Tạp chí Các Nền Văn Hóa Phi Châu . Revue de Référence des Cultures Africaines  
            _____________________________________________________________________