Sunday, 17 February 2019

CÂU CHUYỆN XÂY TƯỜNG - Vũ Linh

FRIDAY, FEBRUARY 15, 2019

Diễn Đàn Trái Chiều Trong thời gian qua, câu chuyện xây tường biên giới Mễ-Mỹ đã gây bão táp lớn trong chính trường Mỹ. Hai chính đảng DC và CH đều mang đại bác lớn nhất nã đạn qua lại, trong khi TTDC tung tin hỏa mù khiến dân cả nước rối trí, chẳng ai còn hiểu chuyện gì đang xẩy ra nữa. Hiểu lầm cũng tràn ngập cộng đồng tỵ nạn.
       Ta thử bình tâm coi lại toàn bộ vấn đề cho kỹ. 
Bài này trên căn bản không có gì mới lạ, chỉ là cập nhật và viết lại câu chuyện cho rõ ràng, hy vọng mọi người bớt hiểu lầm và hiểu rõ vấn đề hơn thôi.
Trước hết, có lẽ phải viết cho chính xác đây không còn là ‘câu chuyện xây tường’ mà phải nói là ‘cuộc chiến xây tường’ mới đúng. Người ta có cảm tưởng tất cả những chuyện TT Trump làm từ ngày đắc cử đến giờ đều bị phe đối lập biến thành những trận đánh sinh tử trong một cuộc nội chiến chỉ khác trận nội chiến Nam-Bắc Mỹ trước đây là không có đổ máu.
Kẻ này đã có dịp giới thiệu cho quý độc giả hiện tượng ‘tận thế hàng tuần’, nếu không muốn nói là tận thế hàng ngày, theo TTDC, ngày nào cũng là ngày tận thế của Trump. Thật ra, câu chuyện xây tường chỉ là câu chuyện tẻ nhạt nhất trong các tin thời sự nóng hổi khác. Tẻ nhạt nhất vì chẳng có gì mới lạ hết, đã có từ hơn ba chục năm nay. Diễn đàn này đã bàn quá nhiều, bây giờ chỉ xin tóm lược ngắn gọn lịch sử câu chuyện di dân lậu.
Vấn nạn di dân lậu đã có từ ngày TT Reagan ra sắc lệnh không được trục xuất khoảng 7-8 triệu di dân khi đó đang ở lậu tại Mỹ. Không trục xuất có nghiã là ân xá, với hy vọng giải quyết được vấn nạn trong nhân đạo. Thay vì giải quyết vấn nạn, sắc lệnh của TT Reagan đã gửi ra một thông điệp với hậu quả hoàn toàn trái ngược: khuyến khích dân Mễ và Nam Mỹ tràn vào Mỹ tìm một cuộc sống khá hơn.
Qua đến thời TT Clinton thì vấn nạn leo thang, trở thành khủng hoảng. Năm 1998, có hơn 1,6 triệu di dân tràn lậu vào Mỹ, trung bình có gần 5.000 người vào Mỹ lậu mỗi ngày, 365 ngày một năm) khiến TT Clinton phải ra luật chống di dân gắt gao nhất trong khi bà Hillary phụ họa theo chồng, cảnh giác mối nguy di dân lậu tràn ngập Mỹ. TT Clinton cũng tung ra một ‘vũ khí’ mới chống nạn di dân lậu: xây tường. Vì không có luật gì của quốc hội, nên việc xây tường khi đó rất giới hạn. Quốc hội do đảng DC nắm đa số, không phản đối.

Sự thật trận AN LỘC 1972 giữa quân lực VNCH và quân đội bắc việt | tử thủ AN LỘC 1972

Thông Cáo Báo Chí: Công Bố Liên Minh Việt Nam Độc Lập Dân Chủ

. . . Để tìm hiểu thêm về Liên minh Việt nam Độc lập dân chủ cuối tuần vừa rồi đài Phát Thanh Việt nam qua điện thoại đã phỏng vấn ông Lê Thành Nhân về Liên Minh Việt nam Độc lập dân chủ. Xin link dưới đây để nghe:
26/01/2019 
Thông Cáo Báo ChíVề Việc Thành Lập Liên Minh Việt Nam Độc Lập Dân Chủ
Ngày 26 tháng 1 năm 2019
Nơi nhận:
 Quý vị Lãnh Đạo Tinh Thần Tôn Giáo, Cộng Đồng, Tổ Chức, Đoàn Thể, Truyền Thông, Báo Chí, Quý vị Nhân Sĩ và Đồng Bào trong và ngoài nước.
Kính thưa Quý Vị,
Đất Nước ta hiện trong cơn nguy khốn: Đảng CSVN đã và đang áp đặt nền thống trị độc tài toàn trị và áp bức lên toàn dân Việt. Đảng CSVN vẫn nằm trong vòng kiềm tỏa của Trung Cộng, mù quáng bám vào “Xã Hội Chủ Nghĩa” lỗi thời nhằm duy trì quyền lực và làm tay sai của bá quyền xâm lược.
Trong khi đó, nhà cầm quyền Cộng Sản Bắc Kinh đang mưu đồ bành trướng thống trị thế giới qua quỷ kế “Một vành đai, một con đường”, trong lúc thế giới đang tìm phương thức ngăn chận nhưng chưa có kết quả.
Tình hình Việt Nam thậm cấp chí nguy, nếu Quốc Dân Việt vẫn tiếp tục vô cảm không đoàn kết một lòng để chống giặc thì một ngày không xa đất nước sẽ lâm vào cảnh nhà tan cửa nát, Việt Nam sẽ trở thành một tỉnh thuộc trị của Tàu.

‘Thương vụ vô giá’ của Đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump và chàng tỷ phú điển trai Jared Kushner - Thiên Thủy

Đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump và tỷ phú lịch lãm Jared Kushner hiện là cặp vợ chồng giàu có, quyền lực và thành đạt nhất nhì nước Mỹ. Bên cạnh những câu chuyện thành công trong sự nghiệp, chuyện tình yêu, chuyện gia đình của cặp đôi cũng được công chúng quan tâm và mến mộ.
Thương vụ không ngờ
Trước khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Ivanka và Jared đã được biết đến là cặp đôi trẻ tuổi, giàu có, thành đạt và xứng đôi vừa lứa. Nàng là tiểu thư danh giá nhà Trump, từ bé đã sống trong nhung lụa. Mặc dù có cuộc sống đủ đầy nhưng con gái Tổng thống Mỹ vẫn luôn nỗ lực và tự vươn lên bằng trí thông minh, sự nhạy bén và năng lực của mình. Cô từng là một người mẫu nổi tiếng, rồi giám đốc điều hành kinh doanh, một nhà hoạt động xã hội, một người vợ, người mẹ và hiện tại là một trợ lý kiêm cố vấn đắc lực cho người cha Tổng thống của mình.
Jared Kushner, chàng tỷ phú gốc Do Thái, là nhà đầu tư bất động sản giàu có. Jared cũng đồng thời nắm trong tay tờ tuần báo mạng New York Observer. Và cùng với Ivanka, Jared hiện đang làm cố vấn cấp cao cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đặng Tiểu Bình Trong Chiến Tranh Biên Giới Việt Trung 1979


Trần Trung Đạo

Trong chuyến công du các quốc gia Á Châu để chuẩn bị hậu thuẫn dư luận trước khi đánh Việt Nam, Đặng Tiểu Bình tuyên bố “Việt Nam là côn đồ, phải dạy cho Việt Nam bài học”.

Câu “Việt Nam là côn đồ” được các đài truyền hình Trung Cộng phát đi và chính Dương Danh Dy, nguyên Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Quảng Châu, đã xem đoạn phóng sự truyền hình đó “Tôi không bao giờ có thể quên vẻ mặt lỗ mãng và lời nói 'bạo đồ' đầy giọng tức tối của ông ta qua truyền hình trực tiếp và tiếng người phiên dịch sang tiếng Anh là 'hooligan' – tức du côn, côn đồ.”

Tại sao Đặng Tiểu Bình nói câu “lỗ mãng” đó?

Đảng CS Trung Quốc "hy sinh" quá nhiều cho đảng CSVN. Không nước nào viện trợ cho CSVN nhiều hơn Cộng Sản Trung Quốc (CSTQ). Trong cuộc chiến Việt Nam, Trung Cộng không chỉ viện trợ tiền của mà còn bằng xương máu.


Vì sao Tổng thống Trump hay khen ‘hết lời’ Kim Jong Un?

Tổng thống Trump bắt tay Chủ tịch Kim trong thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6/2018 tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

Có thể nhiều người cảm thấy khó hiểu việc Tổng thống Trump thường có những lời có cánh “lên tận mây xanh” dành cho những nguyên thủ quốc gia của các nước đối thủ, như ông Tập Cận Bình, hay ông Putin, và đặc biệt là lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Nhà phân tích chính trị Lawrence Solomon đã có những kiến giải về việc này trong một bài viết trên tờ Business Canada hôm 15/2.
“Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế”, Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter vào tuần trước, cách vài tuần trước cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai của ông với lãnh đạo Triều TiênKim Jong-un.

“Anh ấy có thể làm ngạc nhiên một số người nhưng anh ấy không làm ngạc nhiên tôi, bởi vì tôi đã biết anh ấy và hoàn toàn hiểu anh ấy có khả năng như thế nào”, ông Trump quả quyết về “năng lực” của lãnh đạo Kim.

TỔNG THỐNG TRUMP CÓ "LẠM QUYỀN" ĐỂ XÂY BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI?Thưa quý vị, như vậy là Tổng thống Trump đã đồng ý ký Dự luật chuẩn chi ngân sách Chính phủ với con số 1.4 tỷ ít ỏi cho vấn đề an ninh biên giới. Vì vậy mà TT đã quyết định sẽ ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia để kịch hoạt khoản ngân quỹ cho việc xây bức tường biên giới phía Nam.

Và dĩ nhiên, sau khi TT đưa ra quyết định này, phía đảng Dân chủ và những người chuyên chửi, chuyên chống Trump đã ngay lập tức nói rằng TT đã "vi hiến", "đứng trên pháp luật", hay "qua mặt Quốc hội". Nhưng thật sự có như vậy? Xin quý vị hãy coi video để biết thêm chi tiết.

Xin quý vị hãy chia sẻ rộng rãi và mạnh mẽ video này đến mọi người để chúng ta cùng biết sự thật ở đâu. Nếu quý vị không bị ảnh hưởng gì từ quyết định này của TT, xin hãy để cho ông làm việc. 

Xin ủng hộ kênh của Trần Mai Cô: 

                        TT TRUMP CÓ "LẠM QUYỀN" ĐỂ XÂY BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI?
                                      https://www.youtube.com/watch?v=S28Ew1kqj-c

                               CUỘC "SONG ĐẤU" TRUMP vs PELOSI!
                                       https://www.youtube.com/watch?v=63Qg8PiQARk

                                              ÂM MƯU ÁM SÁT TỔNG THỐNG TRUMP! 
                                       https://www.youtube.com/watch?v=rO1RM3UWwmA

                                                Tran MaiCo - YouTube - PLAYLIST 
                      https://www.youtube.com/channel/UCZTIkHLU7wIJ9qK7SaSxmQQ

Việt Nam: thuộc vào thiểu số các quốc gia bị báo cáo vi phạm nhân quyền nhiều nhất

Mạch Sống - Thông Tin Bổ Ích, Thiết Thực về Sinh Hoạt Xây Dựng Cộng Đồng và Thúc Đẩy Dân Chủ tại Việt Nam

Feb 17, 2019
 

  • Báo cáo vi phạm: thanh gươm bén cho những ai biết sử dụng để bảo vệ nhân quyền
Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 17 tháng 2, 2019


Theo nguồn tin từ LHQ, Việt Nam hiện là nước đứng thứ 2 về bị báo cáo vi phạm tư do tôn giáo, chỉ sau Iran và là 1 trong 5 nước bị báo cáo nhiều nhất về giam giữ tuỳ tiện. Việt Nam đang là một quốc gia được các định chế nhân quyền LHQ chú ý. Nâng Việt Nam lên trong thứ bậc cần quan tâm về tình trạng nhân quyền nằm trong kế hoạch trường kỳ của BPSOS.


Trang mạng của Nhóm Công Tác LHQ về việc giam giữ tùy tiện

Chương trình huấn luyện về viết báo cáo

Năm 2012 BPSOS bắt đầu huấn luyện cách báo cáo vi phạm nhân quyền theo tiêu chuẩn của LHQ cho một số người ở trong và ngoài nước. Năm 2014, BPSOS hệ thống hoá các buổi huấn luyện thành chương trình đều đặn quanh năm. Đến nay, gần 2 nghìn người ở trong và ngoài nước đã qua chương trình huấn luyện này, ở cấp 1: thu thập và phối kiểm thông tin, và khoảng 100 người ở cấp 2: biên soạn bản báo cáo theo tiêu chuẩn của LHQ.

Thành tựu của họ đến nay là đã thực hiện tổng cộng trên 150 bản báo cáo, chính yếu là về vi phạm tự do tôn giáo nhưng cu~ng bao gồm các vi phạm về quyền văn hoá, về quyền phụ nữ, về giam giữ tuỳ tiện, về tra tấn, về cưỡng bức mất tích... Năm 2014, BPSOS bắt đầu phối hợp với 14 tổ chức khác để báo cáo về các trường hợp tù nhân lương tâm Việt Nam, mà đa phần được xem là bị bắt giữ tuỳ tiện, với con số hiện nay lên đến 244 người.

Tăng sự chú ý của quốc tế
BPSOS, 6066 Leesburg Pike, Ste. 100, Falls Church, VA 22041

BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI - Tôn Nữ Hoàng Hoa

Trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh vừa qua 2018 , người Mỹ trên khắp đất nước đã bị “sốc” khi nghe tin một đoàn người Trung Mỹ di chuyển qua Mexico với mục tiêu xâm nhập bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.
Nhìn đoàn người di dân dài hằng mấy cây số có xe bus làm phương tiện di tản, người ta ai ai cũng thắc mắc AI LÀ NGƯỜI ĐỨNG ĐẰNG SAU BIẾN CỐ NÀY?
Như có lần chúng tôi đã thưa với qúi vị : Những biến cố gây xáo trộn cho xã hội Hoa Kỳ một ngày một gia tăng sau khi TT Trump đắc cử. Không những sau khi đắc cử mà ngay khi ông Donald J Trump tuyên bố ra tranh cử là đã bị phía thiên tả đánh phá ngay
Như một bài bình luận khác cho biết bọn Cộng sản đã cấy sinh tử phù vào guồng máy Hoa Kỳ trên 50 năm qua. Chúng chỉ chờ bà Hillary Clinton đăng quang năm 2016 thì những dự tính của Đảng Cộng Sản Hoa Kỳ sẽ thức hiện như thay đổi Hiến Pháp Hoa Kỳ để Đảng Cộng Sản HK được nhìn nhận và tham gia vào sinh hoạt Hoa Kỳ tại đây. Có nghĩa là Đảng Cộng sản Hoa Kỳ cũng có thể tham dự vào cuộc bầu cử

Valentine trong di sản chiến tranh

Lịch sử của ngày Valentine là những huyền sử có từ thời cổ đại của Đế Quốc La Mã. Cho dù chuyện nào đã được ưa thích và truyền tụng thì cũng là câu chuyện chứng tỏ rằng tình yêu là những gì đáng trân quý, ngay cả khi đó là câu chuyện tình buồn hay vui. Trong lịch sử của chiến tranh Việt Nam, rất nhiều chuyện tình đau thương được diễn tả lại trong văn, thơ và nhạc. Cùng với những bức thư viết từ chiến trường hay, sau năm 1975, viết từ trong trại cải tạo, với những lời lẽ tràn đầy yêu thương và bi tráng. Thế nhưng nếu có dịp nhìn thấy tận mắt những di vật của câu chuyện thì mới thực sự rung cảm với lời nói của người em gái khi nhắc đến người anh đã đền nợ nước: "Anh tôi đã hy sinh cho non sông, xứng đáng là trai nước Việt hào hùng, đem mồ hôi pha máu hồng viết thành sử xanh." 
Đặc San Lâm Viên xin mời quý vị cùng tác giả Giao Chỉ nhìn lại những "Valentine Trong Di Sản Chiến Tranh" để thấy rằng những gì chúng ta có được hôm nay đã được trả giá rất đắt bằng hình hài của những thanh niên trẻ, có người chưa một lần có người bạn gái, đã ngã xuống ở chiến trường. Valentine là ngày của tình yêu, xin hãy gửi cho nhau những lời tốt đẹp nhất, và gửi lời cám ơn chân thành đến những người đã trả nợ non sông bằng cả hình hài.

Đặc San Lâm Viên

Việt Nam 24 giờ 13/02/2019: Báo chí Việt Nam được ‘thả lỏng’ khi viết về chiến tranh biên giới


Mời quý vị xem chương trình Việt Nam 24 Giờ do Cát Linh thực hiện với các tin:
- Sẽ có Bộ Quốc Sử Việt Nam
- Báo chí Việt Nam được ‘thả lỏng’ khi viết về chiến tranh biên giới
- Ông Trương Duy Nhất ủy quyền LS Trần Vũ Hải đại diện pháp luật
- Thêm 1 công dân thứ ba ở Bến Tre bị Công an thẩm vấn
- Quảng Ninh bắt giữ 6 đối tượng vượt biên trái phép sang Trung Quốc

RÁNG HOẠ VẦN EO - Ó Biển 227 LC

Vần "eo" tìm mãi được chữ "heo"
Bứt tóc vò đầu thật chán phèo
Tủi phận "không bằng"* ngồi tréo ngoải
Thương nòi lắm mối ngủ chèo queo
Nằm mơ thấy cỏ tay liền níu
Tỉnh giấc nhìn đồi cẳng vội leo
Ngặt nổi thằng con gân đã nhão
Loay quay một tí đã như bèo

Ó Biển 227 LC

* Không bằng: hổng có bằng cấp

Mời nghe....Bác nông dân miền Bắc nói về cộng sản!Mời nghe....Bác nông dân miền Bắc nói về cộng sản!  Ok hand100Heavy check mark
 
Love this Valentine? Check out the whole series in AOL Mail
__._,_.___

TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHÍ MINH - Hoàng Xuân Thảo - Chương 82

Image result for Di Cu 54
Xin mời đọc chương 82 nhắc lại cuộc di cư vĩ đại từ Bắc vô Nam mà trong đó hầu hết chúng ta đều là người trong cuộc.

Xin bấm theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/xnma10mcjali62k/CH%C6%AF%C6%A0NG%2082%20-%20TRUY%E1%BB%80N%20THO%E1%BA%A0I%20TRI%E1%BB%80U%20%C4%90%E1%BA%A0I%20H%E1%BB%92%20CH%C3%8D%20MINH.docx?dl=0

XỨ CỜ LÁ PHONG QUÊ TÔI CUỐI ĐỜI Chương 34 - Hoàng Xuân Thảo

Image result for prime minister of canada McDonaldImage result for prime minister of canada Pearson

         Thủ tướng MacDonald                                 Thủ tướng Pearson

Trân trọng mời qúy vị đọc tiếp chương 34 về thân thế và sự nghiệp của hai vĩ nhân Canada; Thủ tướng MacDonald và Thủ tướng Pearson.

Xin bấm theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/ttkv62b9d20v2iy/CH%C6%AF%C6%A0NG%2034%20-%20X%E1%BB%A8%20C%E1%BB%9C%20L%C3%81%20PHONG%20QU%C3%8A%20T%E1%BB%98%20CU%E1%BB%90I%20%C4%90%E1%BB%9CI.docx?dl=0

QUÊ NGHÈO Nhạc Phạm Duy Ca sĩ Thái Thanh

Thư Mời Ra Mắt Bộ Phim Tài Liệu Của Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Về Cuộc Chiến Việt Nam...

connguoi tailieu

Round Table Hội Luận Bàn Tròn kỳ thứ 9 mới thâu hình LIVE chiều nay Thứ Sáu 02/15/2019/VCAL, Westminster, Ca.

Hàng trăm ngàn người Venezuela tiếp tục xuống đường - Báo MAI

baomai.blogspot.com
Người biểu tình trên đại lộ Avenida Francisco De Miranda, thủ đô Caracas.

Hàng trăm ngàn người dân Venezuela hôm 12 Tháng Hai, 2019 tiếp tục xuống đường biểu tình ở thủ đô Caracas đòi Tổng thống Maduro phải ra đi. Gần 3 tuần sau khi Hoa Kỳ ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido và một nỗ lực toàn diện để lật đổ Maduro tình hình Venezuela căng thẳng hơn bao giờ hết báo hiệu sự sụp đổ sắp xảy ra.

Mỹ hô hào đồng minh và đối tác can dự vào Biển Đông, Bắc Kinh tức tối - Trọng Nghĩa

media
Bức ảnh Hải Quân Hoa Kỳ chụp ngày 10/05/2015 : Máy bay của Không quân Hoàng gia Malaysia trong cuộc tập trận chung với khu trục hạm USS Carl Vinson của Mỹ tại Biển Đông.LT. JONATHAN PFAFF / US NAVY / AFP

Điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ ngày 12/02/2019 vừa qua, đô đốc chỉ huy Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đã tiết lộ một chủ trương mới nhằm đối phó với chiến lược bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông: Đó là kết hợp với các đối tác và đồng minh trong và ngoài khu vực để cùng nhau hành động, chống lại ảnh hưởng xấu của các tác nhân Nhà nước và phi nhà nước, đặc biệt là ở Biển Đông, ám chỉ các lực lượng quân sự và bán quân sự của Trung Quốc.
Phát biểu trước các thượng nghị sĩ Mỹ, đô đốc Philip Davidson đã tỏ ý vui mừng trước sự kiện là cho đến nay, nhiều đồng minh và đối tác của Mỹ, dù không phải là các nước ven Biển Đông, nhưng cũng đã « bằng cách này hay cách khác, tăng cường các hoạt động trên Biển Đông ».
Vị đô đốc Mỹ đã nêu đích danh các nước Anh, Nhật, Úc, New Zealand, Canada và Pháp. Hoạt động gia tăng của Pháp và Anh ở Biển Đông đã được nêu thành ví dụ, đặc biệt là cuộc diễn tập chung giữa khinh hạm Anh HMS Argyll và khu trục hạm Mỹ USS McCampbell ở Biển Đông, mà theo đô đốc Davidson, đã nhấn mạnh « thông điệp quốc tế gởi đến những ai tìm cách cản trở quyền tự do đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép ».
Các đối tác trong khu vực đi đầu là Singapore và Việt Nam
Bên cạnh đó, chỉ huy trưởng Bộ Tư Lệnh Mỹ vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương cũng xác nhận rằng ông đang tập trung vào việc thuyết phục các đồng minh Đông Nam Á của Mỹ là Thái Lan và Philippines, cũng như các đối tác của Hoa Kỳ trong vùng là Singapore và Việt Nam.
Về Singapore, đô đốc Davidson đã nêu bật sự kiện là cho dù không phải là đồng minh chính thức của Mỹ, đảo quốc Đông Nam Á này đã mở rộng cho Hoa Kỳ cửa ngõ đi vào Biển Đông, đồng thời tích cực hỗ trợ cho sự hiện diện của lực lượng Mỹ trong khu vực...
Còn về Việt Nam, ông Davidson đã hoan nghênh việc Việt Nam cùng chia sẻ một số nguyên tắc của Hoa Kỳ về luật pháp quốc tế và quyền tự do hàng hải. Vị tư lệnh Mỹ đặc biệt ghi nhận sự kiện Việt Nam đã có « một trong những tiếng nói lớn nhất » liên quan đến cuộc tranh chấp trên Biển Đông.
Mỹ đã thấy rằng FONOP không đủ sức ngăn chặn Trung Quốc
Nhận định về khía cạnh mới kể trên trong chiến lược của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc tại vùng Biển Đông, nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày hôm qua đã trích dẫn một số chuyên gia quân sự cho rằng việc huy động đồng minh và đối tác là dấu hiệu cho thấy là Mỹ đã nhận thức rõ rằng các chiến dịch tuần tra vì tự do hàng hải (FONOP) mà Mỹ tiến hành không đủ sức chống lại tham vọng quân sự của Trung Quốc.
Ông Collin Koh, chuyên gia tại Trường Nghiên Cứu Quốc Tế S. Rajaratnam tại Đại Học Công Nghệ Nanyang ở Singapore, cho rằng Hoa Kỳ cần đến một chiến lược lớn phù hợp hơn, sử dụng một tập hợp công cụ toàn diện hơn, theo cách phối hợp nhiều hơn với các đồng minh và đối tác.
Phát biểu của chỉ huy Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ dĩ nhiên đã bị Trung Quốc cực lực đả kích. Vào hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, đã cho rằng những cáo buộc của Mỹ nhắm vào Trung Quốc chỉ là những cái cớ được viện ra để biện minh cho việc Washington quân sự hóa Biển Đông.
Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đồng thời kêu gọi các bên liên quan ngừng khuấy động vấn đề Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Trung Quốc và các nước ASEAN trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong vùng.

Trung Quốc quay lưng với ông Maduro, theo phe đối lập để bảo vệ tài sản

Để bảo vệ các khoản đầu tư của mình tại Venezuela, Trung Quốc đang liên lạc với đảng đối lập Venezuela do Tổng thống tự xưng Juan Guaidó lãnh đạo.

Để bảo vệ các khoản đầu tư của mình tại Venezuela, Trung Quốc đang liên lạc với đảng đối lập Venezuela do Tổng thống tự xưng Juan Guaidó lãnh đạo.
Việc này là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro khi trước đây ông được coi là đồng minh thân cận của Trung Quốc. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy Bắc Kinh đang tránh bớt rủi ro khỏi nhà lãnh đạo đang bị trói buộc này.

Venezuela hiện đang nợ Trung Quốc khoảng 20 tỷ USD, số tiền mà quốc gia Nam Mỹ này đã sử dụng để tài trợ cho một số dự án dầu mỏ và tái cấp vốn của chính phủ. Trong gần 20 năm qua, các khoản vay như vậy từ Trung Quốc và Nga là một phần thiết yếu để duy trì nền kinh tế Venezuela, mặc dù việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ dưới thời ông Maduro đã gây áp lực lên các mối quan hệ tài chính này.

“Trung Quốc nhận ra nguy cơ thay đổi chế độ ngày càng tăng và không muốn đứng về bên có thể thua cuộc của một chế độ mới. Nếu Trung Quốc thích sự ổn định và chắc chắn, họ sẽ phải bỏ trứng vào cả giỏ khác nữa”, ông R. Evan Ellis, chuyên gia về quan hệ Trung Quốc-Mỹ Latinh nói.

“Tổng thống tự xưng Guaidó có thể giúp dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ và khiến giao dịch dầu mỏ được thực hiện lại. Cuối cùng, Trung Quốc có thể đạt được mọi thứ từ Guaidó”, ông Evans nhận định thêm.

Hồng Vân (Tổng hợp)


Hoa Vi, mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Việt Nam - Kính Hòa RFA

Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Hoa Vi, sau khi làm thủ tục tại ngoại hầu tra. Canada 12/2018.
Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Hoa Vi, sau khi làm thủ tục tại ngoại hầu tra. Canada 12/2018.
 AFP
Trang kinh tế của Nhật Bản Nikkei, vào ngày 14/2/2019 đưa tin nói rằng Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ viễn thông Hoa Vi của Trung Quốc, phụ trách khu vực Việt Nam, ông Phạm Quân, nói ông tin rằng Hoa Vi sẽ thắng thầu việc cung cấp loại công nghệ 5G cho hệ thống truyền thông tại Việt Nam.
Trong khi đó Hoa Vi lại đang gặp rất nhiều khó khăn tại các quốc gia phát triển như Úc, Châu Âu, Bắc Mỹ.
Hoa Vi, trên giấy tờ là một công ty tư nhân của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1987 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Thành lập công ty này là một viên sĩ quan kỹ sư của quân đội giải phóng Trung Quốc.