Thursday, 26 December 2013

BAN MÊ THUỘT VÀ TÔI - Tạp ghi của Phan Ni Tấn


Bây giờ là tháng Chạp. Năm sắp hết, Tết lại sắp về. Tết thì có nhiều chuyện để nhớ và để viết. Dù những bài viết chẳng ăn nhập gì tới ba ngày Tết. Thí dụ:

Từ ngày bỏ xứ mà đi tính đến nay Ban Mê Thuột và tôi đã xa nhau gần bốn chục năm ròng. Tôi sinh ở Ban MêThuột nhưng lớn lên ở Sài Gòn. 67 năm đứng giữa đời này dù tôi không có ăn ở nhiều nhặn gì với cái xứ “buồn muôn thuở” nhưng cũng đủ để mang theo trong lòng ít nhiều kỷ niệm ngọt bùi lẫn chua cay.

BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO


Nhân dịp đúng vào ngày Giáng Sinh nhận được bài tường của anh BCVA Phạm Gia Đại kể về ngày vui họp mặt thân hữu khi ba tổ chức mà các hội viên anh chị em thuộc diện "cà-nông" bắn hoài không tới, nay nhờ dự án sách "GS Lưu Trung Khảo, Dưới Mắt Nhìn Của Bạn Bè" do 3 tổ chức văn hóa gồm Hội Bưởi-Chu Văn An, Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California (tên tắt là TAVIET- LCS) và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã phối hợp nhịp nhàng thực hiện buổi ăn mừng lễ Thượng Thọ 82 niên kỷ của GS. Lưu Trung Khảo, và đây cũng là ngày ra mắt tác phẩm trên.

Nhắn Nhủ Khổ Đau - Message To Misery - Thích Quảng Độ


 

In Memory of Việt Dzũng

In Memory of  Việt Dzũng - (1958 - 2013)-  Part 1

In Memory of  Việt Dzũng - Part 2


TUYÊN CÁO của BAN HƯỚNG DẪN TRUNG ƯƠNG GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM

**************************************************************************************************************************************
Logo IBIBPhòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
pttpgqt@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
**************************************************************************************************************************************
 
 
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 26.12.2013
Tuyên Cáo của Ban Hướng Dẫn Trung ương Gia Đình Phật tử Việt Nam trên toàn quốc hậu thuẫn Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, thực hiện đường hướng lập trường GHPGVNTN, và báo động hiểm nguy phân hóa Giáo hội của cái gọi là Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhấtPARIS, ngày 26.12.2013 (PTTPGQT) - Văn phòng Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến Tuyên Cáo của Ban Hướng Dẫn Trung ương Gia Đình Phật tử Việt Nam, đại diện 5 Miền Vạn Hạnh, Liễu Quán, Khuông Việt, Khánh Hòa, Quảng Đức, cùng các tỉnh, thành toàn quốc.

Nhà sáng chế khẩu AK-47 qua đời

image
Kỹ sư Nga, Mikhail Kalashnikov, người sáng chế ra khẩu súng Kalashnikov (AK), vừa qua đời ở tuổi 94. Ông sinh vào ngày 10/11/1919 trong một gia đình nông dân Nga.
Khẩu  AK được ông sáng chế vào năm 1947. Đây là một trong những loại vũ khí phổ biến nhất thế giới, và được coi là biểu tượng của nổi dậy và cách mạng.

Xứ Chùa Tháp chuyển mình dân chủ, chống độc tài

Hàng vạn người biểu tình đòi thủ tướng Hunsen, người từng giữ thủ tướng 28 năm qua phải từ chức vì “gian lận bầu cử” và độc tài. Họ ủng hộ đảng đối lập là Đảng Cứu Quốc Campuchia, một liên minh các nhóm đối lập. Lãnh tụ đối lập là ông Sam Rainsy tham gia cuộc biểu tình quy tụ hàng trăm ngàn người.
Gió dân chủ đang thổi vào nước Camphuchia, một nước láng giềng của Việt Nam. Thái Lan cũng đang có những biến động chính trị tương tự, nhưng Thái vốn là một nước dân chủ lâu đời, cho phép người dân có quyền biểu tình chống chính phủ.

ĐÃ ĐẾN LÚC DÂN TỘC VN NỔI DẬY ĐẨY CSVN BỆNH HOẠN XUỐNG HỐ - NGUYỄN PHÚC LIÊN

Cập nhật 12.12.2013

Bài này chúng tôi viết cách đây 3 năm, 02.06.2011, và đã được cập nhật hai lần, 23.07.201 và 23.05.2013. Đối với chúng tôi, Cơ chế CSVN đã bệnh hoạn nhiều năm rồi. Dân chúng cần NỔI DẬY để tiếp sức đẩy nó xuống hố như đẩy chiếc xe cũ kỹ.

RFA: Một hình thức khác của đàn áp tôn giáo

Linh mục Trần Sĩ Tín ở Nhơn Hòa, Chư Pưh, tỉnh Gia Lai
Linh mục Trần Sĩ Tín ở Nhơn Hòa, Chư Pưh, tỉnh Gia Lai
Files photos
Trong dịp lễ Giáng sinh vừa qua linh mục Trần Sĩ Tín có quyên góp được một số chăn mền để giúp cho trẻ mộ côi tại Tây nguyên. Do già yếu ngài nhờ một số giáo dân mang số quà này đi phát nhưng lại bị chính quyền địa phương ngăn chặn, sách nhiều và thậm chí đánh đập một thanh niên công giáo người J’rai khiến anh phải nhập viện.
Tinh thần bác ái của các tôn giáo luôn là những lời dạy đầu tiên cho tín đồ và thực thi tinh thần ấy vừa là niềm tin cũng vừa là ý chí tiến gần tới thượng đế hơn qua những công việc cụ thể giúp đỡ người nghèo, chia sẻ thực phẩm quần áo với kẻ thiếu ăn, thiếu mặc. Thăm viếng người già nua kể cả an ủi người trong chốn lao tù. Những hành động bác ái làm cho xã hội gần nhau hơn và trong ý nghĩa nào đó xã hội sẽ bớt được điều ác, điều xấu khi con người hướng tới việc thiện nhiều hơn.

Trung Quốc nhận viện trợ từ Anh

Thủ tướng Cameron gần đây thăm TQ.
Tựa đề lớn trên trang nhất của tờ Daily Mail – một trong những nhật báo quan trọng tại Anh – số ra ngày thứ Hai (16/12) là ‘Why Are We Giving China £27m in Aid?’ tạm dịch là ‘Tại sao chúng ta lại viện trợ Trung quốc 27 triệu bảng?’ khi quốc gia này vừa mới ‘phóng vệ tinh lên mặt trăng và là một siêu cường kinh tế’?
Theo số liệu mà tờ Daily Mail có được, năm 2012, Anh đã viện trợ Trung Quốc đến 27.4 triệu bảng (Anh) và Việt Nam – một trong số 15 nước vẫn còn nhận viện trợ từ Anh – 51.5 triệu bảng.
Giàu vẫn nhận viện trợ Nhưng trong số các quốc gia nhận viện trợ Anh, Trung Quốc là nước làm tác giả của bài viết ấy là Jason Groves thắc mắc và đặt câu hỏi tại sao Anh lại đi viện trợ cho quốc gia Cộng sản giàu có và vừa thành công phóng vệ tinh lên mặt trăng này?

Việt Dzũng để cho đời lời Kinh Tị Nạn

Tôi rời Việt Nam vào ngày cuối tháng 4/1975 và đến được trại tị nạn ở Philippines.
Ở đó buổi tối tôi hay ra nhà chòi ngồi nghe một bạn trẻ, đi đứng mang theo đôi nạng, ôm đàn cất giọng trầm ấm hát những tình khúc của Trịnh Công Sơn, những lời ca quen thuộc mà nhiều người ngồi quanh thỉnh thoảng cũng cất tiếng hát theo.

Từ sợ hãi tới hành động © Nguyễn Trung Tôn

bieu tinh 2-6-13-btmh (500x375)Sợ hãi là một đặc tính của muôn loài. Chính sự sợ hãi góp phần giúp cho mọi loài sinh tồn và phát triển. Riêng trong thế giới con người, sợ hãi khiến cho kẻ yếu hơn phải chọn giữa phục tùng kẻ mạnh hoặc phải kiếm giải pháp. Cùng lúc sợ hãi thường làm cho con người trở nên tàn nhẫn và/hoặc hèn nhát hơn; ích kỷ và vô cảm hơn. Nhưng trong một số trường hợp, sợ hãi lại cũng có thể làm người ta bật lên can đảm, mạnh mẽ.

Lễ Kỷ Niệm 35 Năm Thành Lập Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam

Bác sĩ Nha Khoa Chu Văn Cương
Little Saigon, Nam Cali, Hoa Kỳ, Chúa Nhật, 22 tháng 12, 2013: “Mặc dù chiếc ghế độc tôn lãnh đạo của đảng CSVN đang bị lung lay tận gốc rễ, nhưng con đường đấu tranh dân chủ hóa đất nước và cứu nguy tổ quốc hỏi nạn Hán hóa còn nhiều chông gai. Trong những năm tháng trước mặt, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam nguyện sẽ tận lực sát cánh với các đoàn thể chính trị trong và ngoài nước, để cùng với toàn dân mau chóng loại bỏ chế độ phản dân hại nước đang ngự trị trên quê hương”. Đó là phát biểu của Bác sĩ Nha khoa Chu Văn Cương, Chủ tịch Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam (TCPHVN), trong buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Tổ Chức, diễn ra vào chiều Chúa Nhật, 22 tháng 12, 2013 tại Little Saigon, Nam California, Hoa Kỳ.

AI CHỤP GIÙM TÔI MẤY TẤM HÌNH? - NLG73 – Lê Phú Nhuận

Tôi đã xem qua mấy tấm hình
Trên đường Lê Lợi, quanh bùng binh
Trước tòa đô chánh tưng bừng lắm
Bưu điện, Duy Tân sáng rực đèn . . .

Đâu rồi hình bóng những dân đen
Mất nhà, mất đất , TRIỆU DÂN OAN ?
Nhà tù, cải tạo đâu không thấy
Ai chụp giùm tôi  mấy tấm hình ? 

( 26 Dec 2013 )
= = = = = == = = = =  = = = =  = = = = =  = = =

Một tài liệu hữu ích cho Việt Nam :
Mandella từ bỏ cộng sản để hòa giải quốc gia :
“ 
Tinh thần sự thật và hòa giải của Nelson Mandela xứng đáng là tấm gương cho những người cộng sản Việt Nam cũng như những nhà chính trị, những người đấu tranh khác noi theo. “
Nguồn: nguyên văn bài viết ở đây :