Wednesday, 13 March 2019

Cho Em Quên Tuổi Ngọc ( Lam Phương ) - Bạch Yến.

Nổ - Tưởng Năng Tiến

blank
Thế sự xác rồi còn đốt pháo 
Tú Xương

Nhà văn Bá Dương có cái tật xấu là hay viết những điều không tốt lành gì mấy về đồng bào mình: “Nói đến ồn ào, cái mồm người Trung Quốc thì to không ai bì kịp.”
Nhận định tiêu cực này được rất nhiều người, nhất là người Việt, nhiệt liệt tán đồng. Tác phẩm Người Trung Quốc Xấu Xí của ông được dịch giả Nguyễn Hồi Thủ chuyển sang Việt ngữ, và bán chạy như tôm tươi.

Trong số độc giả ái mộ Bá Dương, tôi đoán, chắc phải có nhà báo Ngô Nhân Dụng – tác giả của đoạn văn sau:
 “ Ở Việt Nam bây giờ, trong quán có mấy người cao hứng nói lớn tiếng, tranh nhau nói lấy được, không ai nhường ai, át giọng tất cả mọi người. Lúc đó, chỉ cần một người can ngăn: ‘Ông ơi, đừng nói lớn quá! Người ta tưởng bọn mình người Trung Quốc!’ Nhắc nhở vậy đủ rồi! Người đang cười nói oang oang bỗng đỏ mặt, cái miệng tự đạp thắng, hạ thấp tần số vừa đủ nghe!”
Nói nào ngay thì chả riêng gì Ngô Nhân Dụng mà chính tôi cũng thế, cũng nghĩ về người Trung Hoa với ít nhiều méo mó cùng ác cảm. Thành kiến này, của riêng tôi,  chỉ vừa mới “sụp đổ” hôm qua.


Tin Tức Đài VOA 13-3-2019

Truyền hình VOA 14/3/19: Mỹ cấm bay Boeing 737 MAX 8 (VOA)

Giải Ảo Thời Sự 13-3-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Boeing mất cơ hội quảng cáo!

Phần 2: Mạt chược!

Ngày tận thế dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Michal Zak

Nhiếp ảnh gia Michal Zak từ Berlin đã nghĩ về những gì có thể xảy ra nếu thảm họa bất ngờ xảy ra rộng khắp trên thế giới. Chắc chắn sẽ là sự đổ nát của những thành phố và những công trình văn hóa nổi tiếng. Dưới đây là một số phỏng đoán của ông.

Tháp Effel, Paris, Pháp
proxy?url=http%3A%2F%2Ftn.new.fishki.net%2F26%2Fupload%2Fpost%2F201406%2F22%2F1279437%2F5_1
 
Berlin, Đức
proxy?url=http%3A%2F%2Ftn.new.fishki.net%2F26%2Fupload%2Fpost%2F201406%2F22%2F1279437%2F6_2
 

Đêm gặp gỡ văn nghệ ngày 08.03.2019 tại Berlin

Inline image

 Đó là cái duyên mà không ai sắp đặt”.  Lời bộc bạch của Nhạc sĩ Nam Lộc về đêm ca nhạc gặp gỡ của người Việt tại thủ đô Đức quốc ngày 08.03.2019. 
Những con người xa xứ tỵ nạn trên mảnh đất lành chim đậu này đã đến với nhau, bất chấp lý do nguyên nhân phải rời bỏ quê hương ra đi…  Ta ngồi lại với ta nghe say mê những bài hát chan chứa tự tình như viết cho chính chúng mình.   Ôi…, âm nhạc nào có lằn ranh biên giới, nào có ai có thể giam cầm.


 Inline image
 
Thật quá sức tưởng tượng, rằng sau hơn 20 năm tưởng chừng như  im tiếng ở Berlin, những con người xa xứ lại tụ tập về đây  đông đầy như thế… Có những người khi xa quê tóc vẫn còn xanh nay dần chớm bạc. Có những bô lão tưởng chừng như quên lãng thế sự nay sát cạnh cháu con đến ngồi thưởng thức đêm hội ngộ tuyệt vời…   Đó. Đó phải chăng là hồn thiêng sông núi Tổ tiên nước Việt quê mình gọi đến bên nhau.

Còn đó những con người yêu quê hương âm thầm tại Bá Linh hay lặn lội đường xa hết lòng trợ giúp cho buổi gặp gỡ văn nghệ thành công đêm nay. Kể sao hết những tấm lòng, những khuôn mặt hiền từ dễ thương quá đỗi.

Nếu không có sự kết hợp ít nhất của VOICE và Liên Hội người Việt tỵ nạn cũng như các Hội đoàn địa phương Berlin thì chắc không có đêm gặp gỡ hằng mong đợi này, ở góc nhìn của mình…

Mong hẹn ngày gặp lại thân yêu.

Huỳnh Minh Tú
Berlin tháng 3 – 2019
(hình ảnh: Huỳnh Minh Tú & Lê Hoài Phương)

Dặn con khi trở về - Đặc San Lâm Viên

Người Việt định cư ở nước ngoài bây giờ đã có đến hàng triệu người, và thế hệ thứ hai sinh trưởng ở ngoại quốc cũng đã đạt được con số đáng kể. Giới trẻ được sinh ra, lớn lên và hấp thụ văn minh Âu Mỹ thường không hiểu về cộng sản như ông bà hay phụ huynh của chúng. Thế cho nên phụ huynh phải giải thích cho họ hiểu rõ về nguồn gốc của tổ tiên và thực trạng của quốc gia Việt Nam.

Đặc San Lâm Viên xin mời quý vị đọc bài thơ “Dặn Con Khi Trở Về" của Trang Châu nhắn nhủ giới trẻ muốn đem tài năng về giúp quê cha đất tổ, hãy nhìn cho rõ sự thực chứ đừng nghe những lời tuyên truyền, phủ dụ của cộng sản.

“Nếu con muốn đem tài, góp sức
Cho tương lai đất nước phú cường
Nhìn đám cháy nhớ đừng chữa ngọn
Con hãy đào tận gốc nhiễu nhương.

Con đã chọn con đường tranh đấu
Cứ vững tin, chướng ngại không sờn
Hãy tiếp lửa cho từng thế hệ
Và cùng đưa lịch sử sang trang.”


Đặc San Lâm Viên

Một Sự Sai Lầm Đáng Tiếc - Trần Mộng Lâm

Người Việt Nam chỉ có một số họ và tên giới hạn nên việc trùng tên họ rất nhiều. Riêng cái tên Lê Văn Châu mà ngay tại Montréal có đến 2 người. Tôi được hân hạnh quen biết cả hai. 

Người thứ nhất là một cựu Y Sỹ quân lực Việt Nam Cộng Hòa, binh chủng Nhẩy Dù. Anh viết văn, làm thơ, đã từng đoạt giải thời đệ nhị VNCH với thiên bút ký : Y Sỹ Tiền Tuyến. Khỏi nói, ai cũng biết đó là nhà văn Trang Châu. Trang Châu là bút hiệu của anh.Anh Châu này người Trung, xứ Huế.

Anh Lê Văn Châu thứ hai cũng lẫy lừng không kém. Anh có bằng Cao Học Kinh Tế Tài Chánh Học Viện Quốc Gia Hành Chánh và có thêm bằng Cử Nhân Văn Khoa. Anh cũng đã ở trong Quân Đội, động viên khóa 14 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Anh sinh quán tại Long Mỹ, tỉnh Vĩnh Long, nơi có 5 người làm Thủ Tướng Việt Nam. Anh Lê Văn Châu Nam Kỳ này cũng viết văn. Anh là tác giả Tuyển Tập Một Góc Trời Quê rất có giá trị. Khi viết văn, anh lấy bút hiệu là Lê Quốc, cũng có khi anh ký tên Phó Thường Dân.

Trước đây ít năm, anh có viết một bài ký sự nói về Miền Nam sau khi Việt Cộng chiếm Miền Nam. Về thăm Việt Nam vì có chuyện cần thiết trong gia đình, anh ngao ngán khi thấy người gốc miền Bắc chiếm các chức vụ và các dinh thự , nhà ở sang trọng tại Miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng. 

Bài ký sự của anh được độc giả đón nhận với nhiều thiện cảm, sau đó nó được đăng lại nhiều lần. Tuy nhiên điều đáng tiếc xẩy ra là bút hiệu Phó Thường Dân của anh được nhiều người nhận, có khi vô tình do bạn bè không biết gán ghép, có khi cố ý. Ai cũng là Phó Thường Dân được, có khi bài đăng lại lại do ông Trần Văn A hay Nguyễn Văn B ký , xem như chính họ viết. Anh Lê Văn Châu phải đính chính rất mất công.

Gần đây nhất, anh Lê Văn Châu (Nam Kỳ) có viết một bài về TT Trump. Bài báo có nhan đề Donald Trump, Trump, Ông là Ai ?? Dĩ nhiên dưới ngòi bút của anh Lê Quốc, bài này được mọi người chú ý. Anh bác sỹ Nguyễn Thượng Vũ ngồi tại bên Mỹ đọc được, thấy hay, bèn sao lại và chuyển đi cho bạn bè của anh. 

Chuyện chuyển đi chuyển lại là thường tình, không có gì đáng nói. Điều đánh nói là anh Nguyễn Thượng Vũ lại chú thích thêm là Lê Quốc là bút hiệu của TS Lê Mạnh Hùng,MITT, UNIVERSITY OF LONDON,…. một người bạn của anh, với rất nhiều thành tích lẫy lừng.

Bài viết của anh Vũ được đem ra phổ biến trên mạng và có nhiều người đọc, phê bình khen chê đủ thứ, nhưng không thấy ai nêu lên một vấn đề là anh Lê Quốc không phải là GS Lê Mạnh Hùng. Anh Lê Quốc bằng xương bằng thịt lại phải vất vả viết thư lên các diễn đàn và các tờ báo, như tờ Đối Lực tại Toronto để cải chính nhưng hình như không có hiệu quả gì và những người cứ quả quyết là bài báo do TS Lê Mạnh Hùng viết, có người còn cho là anh Lê Quốc cải chính sai và lời nói của anh Nguyễn Thượng Vũ là chính xác mới chết. 

Ngay cả một anh bạn ở Montréal cũng tin như vậy khi tôi nói với anh là: các anh lầm rồi. Anh bạn này còn mất công gửi lại cho tôi bài viết của anh Nguyễn Thượng Vũ với lời viết: Anh đọc bài này của anh Nguyễn Thượng Vũ đi rồi sẽ biết. Ý Của anh anh là anh NT Vũ là không thể sai được, là Lê Quốc chính là bút hiệu của TS Lê Mạnh Hùng và nếu tôi nói Lê Quốc là bút hiệu của một người khác, thì tôi mới chính là người nói sai !!

Tôi đem chuyện này nói với anh Lê Quốc thứ thiệt, thì anh chỉ biết kêu trời : Mệt với họ quá, đính chánh mãi mất hết thì giờ. Anh TS Nguyễn Mạnh Hùng thì không thấy nói gì.

Kết luận của bài viết này là khi ông Danald Trump than phiền về Truyền Thông Hoa Kỳ hay phạm sai lầm là Thông Tin thiếu chính xác, không chịu kiểm chứng, thì người ta gọi là Truyền Thông Thổ Tả. Nay thấy rằng bệnh Thổ Tả quả là có dễ bị lây nếu ta không cẩn thận..

Trần Mộng Lâm

Thế giới chuẩn bị chiến tranh? - Đại-Dương

Vựa Trí thức RAND (The RAND Corporation think tank) đã tập trậnhàng năm trên computer và đưa ra tuyên bố Lỗ hổng An ninh của Hoa Kỳ (America’s Security Deficit) bằng kết luận “Hoa Kỳ sẽ thua trong cuộc đối đầu quy ước với Trung Cộng và Nga”.

Image result for NATO MILITARY DEFENSE

RAND lập luận “mặc dù Hoa Kỳ chi tiêu 700 tỉ USD/năm cho một loạt siêu-vũ-khí, kể cả Hàng không mẫu hạm tàng hình, nhưng, không thể ngăn Nga, Trung Cộng tràn ngập đồng minh Mỹ ở Baltics hoặc Đài Loan.

Những căn cứ tiếp vận đồ sộ và 58 Lữ đoàn Tác chiến của NATO khắp Châu Âu thực tế không thể phòng chống được hỏa tiễn hành trình, phi cơ tự hành (không-người-lái, drone), trực thăng vì Bộ Binh đã loại phần lớn lực lượng phòng không cơ động. Do đó, cần đầu tư 24 tỉ USD cho hoả tiễn để bắn hạ phi cơ, hoả tiễn, drones bay tới.

RAND khen ngợi chính quyền Donal Trump đề ra ngân sách quốc phòng năm 2020 gồm có “giải nhiệm Hàng không mẫu hạm USS Harry Truman sớm hơn hàng thập niên và cắt giảm hai Thuỷ bộ hạm. Tiền dôi ra sẽ đầu tư các Căn cứ Không Quân và hệ thống phòng thủ hoả tiễn; đồng thời, bố trí phản lực cơ tàng hình F-35 của Thủy quân Lục chiến có thể cất cánh từ các phi đạo dã chiến nhỏ”.

VFC - Phỏng vấn ông Nguyễn Minh Cần (1928-2016)Vietnam Film Club kính gởi đến Quý Vi
Toàn bộ cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Minh Cần (1928-2016) về Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, được thực hiện tại Mạc Tư Khoa năm 2008.
(chỉ được phổ biến một phần trước đây theo nhu cầu của một số phim tài liệu)

Mỹ buộc hãng Boeing điều chỉnh "thiết kế"của loại 737 MAX 8 - Trọng Nghĩa

Trái với nhiều nước khác trên thế giới, Hoa Kỳ không áp dụng lệnh cấm bay đối với loại phi cơ Boeing 737 MAX 8 sau tai nạn chết người mới tại Ehiopia. Ngày 11/03/2019, cơ quan quản lý hàng không Mỹ FAA đã xác định rằng việc sử dụng loại phi cơ này không nguy hiểm.

Tuy nhiên, tập đoàn Boeing cho biết hãng có kế hoạch thay đổi một số phần mềm điều khiển của 737 Max theo yêu cầu của FAA.

Tập đoàn chế tạo phi cơ xác nhận rằng họ sẽ tung ra bản cập nhật phần mềm cho kiểu phi cơ 737 MAX 8, vài giờ sau khi Cục Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) yêu cầu « thay đổi thiết kế ». Bản cập nhật này sẽ được tung ra trên toàn bộ đội máy bay 737 MAX 8 trong vài tuần tới.

Như vậy, chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục bật đèn xanh cho việc sử dụng loại phi cơ Boeing 737 MAX 8, trong lúc càng lúc càng có nhiều nước ban hành lệnh cấm bay đối với các  máy bay của họ, thậm chí còn cấm phi cơ Boeing 737 MAX của các hãng nước ngoài bay qua không phận của họ.

Quốc gia mới nhất của lệnh cấm tương tự là Malaysia, đã mô phỏng quyết định trước đó của Singapore.

Trong một thông cáo, cơ quan hàng không Singapore cho biết là kể từ 14 giờ ngày 12/03, các máy bay Boeing 737 Max không được hoạt động ở không phận nước này.

Theo ghi nhận của kênh truyền hình Mỹ CNBC, quyết định của Singapore ảnh hưởng đến một loạt các hãng khác có sử dụng kiểu Boeing bị cấm như SilkAir, China Southern Airlines, Garuda Indonesia, Shandong Airlines và Thai Lion Air.
Malaysia và Singapore đã nối tiếp theo hai nước Á châu  khác là TC và Indonesia.

Riêng đối với Việt Nam, vấn đề liên quan đến loại phi cơ Boeing 737 Max 8 rất được quan tâm do số lượng đặt mua khá nhiều. Đại diện Cục Hàng Không Việt Nam ngày 12/03 trấn an rằng các hãng hàng không trong nước chưa khai thác  máy bay Boeing 737 Max 8.

Tuy nhiên, Việt Nam đã có kế hoạch nhập  máy bay đó về khai thác, nhưng việc cấp giấy phép bay chỉ được thực hiện sau khi nguyên nhân tai nạn tại Ethopia được làm sáng tỏ.

Nicaragua: Đối thoại bế tắc, tổ chức các Quốc Gia Châu Mỹ can thiệp - Mai Vân  
Người biểu tình Nicaragua phản đối tổng thống Daniel Ortega tại đại học Trung Mỹ (UCA) ở Managua, ngày 01/03/2019.REUTERS/Oswaldo Rivas

Một phái bộ của Tổ Chức các Quốc Gia Châu Mỹ đã đến thủ đô Managua vào ngày 11/03/2019, trong lúc đối thoại giữa tổng thống Nicaragua, Daniel Ortega, và phe đối lập đi vào bế tắc.

Hai bên đã đàm phán từ cuối tháng Hai để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đã làm hơn 325 người chết và đẩy kinh tế vào suy thoái.

Cả 6 đại biểu của phe đối lập thuộc Liên Minh Công Dân vì Công Lý và Dân Chủ (ACJD) tập hợp giới doanh nghiệp, xã hội dân sự, nông dân, sinh viên, đã ngưng cuộc họp với chính quyền.

Để trở lại bàn đàm phán, Liên Minh ACJD đòi chính quyền đưa ra bằng chứng rõ ràng về thực tâm muốn đàm phán, bằng cách trả tự do vô điều kiện cho hàng trăm tù nhân chính trị, chấm dứt đàn áp đối lập, tái lập quyền tự do báo chí và quyền biểu tình.

Chính quyền Nicaragua muốn cứu vãn đàm phán, đã đề nghị vào thứ Bảy 16/03 sẽ trả tự do cho tù nhân chính trị, nhưng không chấp nhận tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Ngay ngày đầu đàm phán, chính quyền đã thả khoảng 100 tù nhân chính trị, trong thực tế là đặt họ trong tình trạng quản thúc tại gia. Điều này đã không làm phe đối lập hài lòng, vì vẫn còn hơn 600 người bị giam giữ.

Đại diện tổ chức OEA, ông Luis Angel Rosadilla đã đến Nicaragua trong bối cảnh bế tắc này. Nhiệm vụ của ông là đánh giá tiến trình đàm phán, ông sẽ tham dự với tính cách nhân chứng, và sẽ quyết định tham gia như thế nào vào tiến trình này.

Một phái bộ của Tổ Chức các Quốc Gia Châu Mỹ đã đến thủ đô Managua vào ngày 11/03/2019, trong lúc đối thoại giữa tổng thống Nicaragua, Daniel Ortega, và phe đối lập đi vào bế tắc.

Hai bên đã đàm phán từ cuối tháng Hai để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đã làm hơn 325 người chết và đẩy kinh tế vào suy thoái.

Cả 6 đại biểu của phe đối lập thuộc Liên Minh Công Dân vì Công Lý và Dân Chủ (ACJD) tập hợp giới doanh nghiệp, xã hội dân sự, nông dân, sinh viên, đã ngưng cuộc họp với chính quyền.

Để trở lại bàn đàm phán, Liên Minh ACJD đòi chính quyền đưa ra bằng chứng rõ ràng về thực tâm muốn đàm phán, bằng cách trả tự do vô điều kiện cho hàng trăm tù nhân chính trị, chấm dứt đàn áp đối lập, tái lập quyền tự do báo chí và quyền biểu tình.

Chính quyền Nicaragua muốn cứu vãn đàm phán, đã đề nghị vào thứ Bảy 16/03 sẽ trả tự do cho tù nhân chính trị, nhưng không chấp nhận tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Ngay ngày đầu đàm phán, chính quyền đã thả khoảng 100 tù nhân chính trị, trong thực tế là đặt họ trong tình trạng quản thúc tại gia. Điều này đã không làm phe đối lập hài lòng, vì vẫn còn hơn 600 người bị giam giữ.

Đại diện tổ chức OEA, ông Luis Angel Rosadilla đã đến Nicaragua trong bối cảnh bế tắc này. Nhiệm vụ của ông là đánh giá tiến trình đàm phán, ông sẽ tham dự với tính cách nhân chứng, và sẽ quyết định tham gia như thế nào vào tiến trình này.

The Most Beautiful Birds in the World Are in Costa Rica

The jungles of Costa Rica are one of the most biodiverse ecosystems in the entire world, and this includes not only a large variety of marine wildlife, as well as tree frogs and sloths, but also a multitude of brightly-colored, beautiful birds, from tiny hummingbirds to great raptors. Here are some of the feathered wonders you might not have heard about:
 
Blue-Gray Tanager
Birds of Costa Rica: tanager
With its sky-blue feather, this small songbird may not be the gaudiest fowl in the jungles of Costa Rica, but it’s definitely among the prettiest. Its song is a beautiful twittering with tseep sounds interspersed.

Gian lận thi cử kiểu Mỹ - Ngô Nhân Dụng


Ở nước Mỹ, tốt nghiệp một đại học nổi tiếng là chìa khóa tốt nhất để dễ kiếm việc làm. Hầu hết các phụ huynh người Việt đều lo cho con cái mình được vào trường lớn. Một vụ xì căng đan mới nổ có thể khiến nhiều người thấy chán, nhưng chắc không ai bỏ không thúc đẩy con cháu cứ cố gắng một cách lương thiện!

Các   tài tử nổi tiếng Felicity Hufman và Lori Loughlin được nêu danh trong số các người giàu  có đã bỏ tiền ra cho con mình được nhập học, nhờ gian lận. Theo FBI điều tra, họ đã chi tổng cộng $6.5 triệu! Những người này sẽ phải hầu tòa cùng nhiều viên chức đại học trong vụ tai tiếng chưa từng thấy trong nền giáo dục ở đại học Mỹ.

Người giàu ở Mỹ có thể chiếm ưu thế khi con xin vào đại học. Các trường lớn vẫn có chính sách ưu tiên nhận con cái của các cựu sinh viên. Cựu sinh viên các trường lớn thường thành công về tài chánh, có một cách nhắc nhở là đem tiền đóng góp cho trường cũ, để được chú ý hơn.


Xuống ngựa, quy hàng đi quý nương! - Huy Phương

Laura Doyle..jpg

Muốn bảo vệ hạnh phúc trong hôn nhân, xin quý bà hãy nhường lui một bước!

The Surrendered Wife (Người Vợ Hàng Phục) của tác giả Laura Doyle là một cuốn sách bestseller bán chạy nhất. Ngay chỉ trong tháng đầu tiên, số bán đã đạt con số 100,000 bản. Đây là một quyển sách độc đáo bàn về cách bảo vệ hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng.

Với tác phẩm The Surrendered Wife, hơn 150,000 phụ nữ tin rằng họ không những cứu vãn được mối quan hệ vợ chồng, mà cá nhân họ còn được trân trọng và ngưỡng mộ suốt đời. Báo chí và các đài truyền hình quan trọng Hoa Kỳ đều hết lời ca tụng tác phẩm của Laura Doyle.

Laura Doyle là một tác giả có sách bán chạy nhất của New York Times. Sách của bà đã được dịch ra 28 thứ tiếng ở 27 quốc gia. Tác giả là người đã sáng lập ra “Laura Doyle Connect,” một công ty huấn luyện quốc tế, huấn luyện cho phụ nữ những khả năng hầu đưa đến những mối quan hệ dịu dàng, say đắm.

The Jimmy Show | Nhạc sĩ Nam Lộc | SET TV www.setchannel.tvDear các bạn,

Tôi vừa từ Âu Châu trở về, nhận được cuộc phỏng vấn do cháu Jimmy thực hiện, xin chuyển đến các bạn và vợ con của ông "Vua Hippy Trường Kỳ". Xin quý bạnchia sẻ đến các thân hữu khác của chúng ta để nhớ về MỘT THỜI NHẠC TRẺ (kỷ niệm ngày họp mặt "Trường Kỳ, 10 năm xa bạn")!

Nam Lộc

PS: Nhờ Kỳ Phát hay Trung Hành chuyển lại cho anh Thành Hiện Đại nếu có thể.
Nhờ Thu Huyền chuyển cho các con Bà Cả (Đọi) nếu được em nhé.