Saturday, 21 April 2018

Một Ngày Sinh Nhật Khó Quên - Duy Thanh


“Chắc chắn là chúng nó có mưu mô gi đây. Mình phải cẩn thận mới được." 

 Cái ý nghĩ đó cứ luẩn quẩn trong đầu Trung trong suốt chặng đường lên khu núi cắm trại. Thằng Hùng vừa lái xe vừa gật gù theo tiếng nhạc, hai thằng Tuấn và Đức thì ngủ vùi đằng sau ghế. Hai thằng này giống nhau ở một điểm là chỗ nào cũng có thể ngủ được. Có lần đi dự một buổi diễn thuyết, vì đến trễ nên phải đứng dựa vào tường, thế mà chưa đầy nửa tiếng sau hai thằng này đã ngủ đứng một cách ngon lành. Khi diễn giả pha trò khiến mọi người cười ồ lên làm hai thằng giật mình, tí nữa thì ngã lăn đùng ra sàn nhà. Thằng Hùng là thằng “trâu cui", khoẻ nhất đám, đi chơi đâu cũng tình nguyện, hoặc bị chỉ định, làm tài xế. Đường thì xa và hai thằng quái kia thì chiếc xe chỉ cần lắc lư vài phút là đã tựa đầu vào nhau mà ngáy rồi, nên Trung ngồi bên cạnh thằng Hùng để thỉnh thoảng kiếm chuyện nói kẻo nó buồn ngủ thì hỏng chuyện.


Xin người dân Việt Nam Cộng Hòa ở hải ngoại hãy cảnh giác trước thủ đoạn xâm nhập của Việt Cộng

 Tác giả Nguyễn Lương Truyền đã viết một bài rất xuất sắc, có viễn kiến rất cao với tựa đề: "Người Việt hải ngoại và viễn ảnh một nước Việt thứ hai tại hải ngoại, ở ngoài dải đất hình chữ S" đăng trên Dân Làm Báo. Tại sao xuất sắc và viễn kiến sâu sắc, xin tạm khoan bàn ở đây. Bài viết này chỉ xin viết tiếp ý của tác giả. Đó là tác giả nhìn thấy được điều này thì bọn Việt Cộng cũng nhìn thấy được điều này. Do đó, Việt Cộng cũng ra sức nỗ lực xâm nhập, chia rẽ và chống phá cộng đồng quốc dân Việt Nam Cộng Hòa tỵ nạn Cộng sản tại hải ngoại bằng mọi cách. Các phương thức xâm nhập của Việt Cộng rất tinh vi, kín đáo khó mà có thể ngờ được, tạm thời xin tóm tắt như sau:

1. Xâm nhập bằng đường hôn nhân: Việt Cộng và nhất là bên Công an có cả một chính sách "cơ cấu" dâu rễ với mọi thành phần người dân Việt Nam Cộng Hòa; người dân Việt Nam Cộng Hòa hiền lành trọng tình nghĩa nên thường bị lợi dụng làm bình phong cho Việt Cộng khi đã là thông gia với bọn chúng. Gia đình Ba Dũng chỉ là một thí dụ nhỏ nhoi trong muôn ngàn trường hợp. Các cháu nhỏ học hành đàng hoàng nết na của các gia đình công dân Việt Nam Cộng Hòa về Việt Nam là lập tức có người của Việt Cộng ngọt ngào và khôn khéo cáp ngay để cưới hỏi. Về lâu về dài sống chung, mới biết bọn này bạc tình bạc nghĩa và chỉ lợi dụng để chống phá sự hồi sinh của Việt Nam Cộng Hòa, cũng như tìm cách định cư ở nước ngoài để gầy dựng cơ sở cho đảng, lòi chành ra là Việt Cộng mà thôi.

Những chuyện đổi đời - Huy Phương

Tháng Tư lại về, khơi lại biết bao nhiêu chuyện não lòng cho cả một dân tộc. Đây là giai đoạn bi thảm nhất của miền Nam. Ba Mươi Tháng Tư được xem như một cơn đại hồng thuỷ, nôm na nhân dân gọi là ngày đứt phim, ngày tan hàng, ngày quốc hận. Nhân danh “cách mạng,” đây là một cuộc xâm lăng cướp bóc tàn bạo nhất trong lịch sử dân tộc, mà chỉ có tập đoàn Cộng Sản Bắc Việt, nhắm vào những người miền Nam, đặc biệt là những người thuộc chế độ VNCH, quân đội, hành chánh, đảng phái chính trị và những người bị ghép vào tội phản động. Nếu không với lòng căm thù và ganh tỵ vô biên từ chủ trương của đảng Cộng Sản, thì khó ai có thể tiến hành một cuộc trả thù tàn bạo như thế.
Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, Cộng Sản Bắc Việt bắt đầu chiến dịch đàn áp có hệ thống với hằng trăm ngàn vụ bắt bớ, đưa hàng trăm ngàn nhân viên quân cán chính miền Nam đến các trại “cải tạo,” nơi mà “thằng khôn đi học, thằng ngu làm thầy!” Thực chất đây là chuỗi trại tù tập trung theo kiểu Trung Cộng và Liên Xô, ở đó chúng giết dần mòn tù nhân vì đói, bệnh tật, lao động cật lực và bị giết chóc.

Từ một miền Nam an lạc, trù phú, Cộng Sản Bắc Việt sau ngày “giải phóng,” vơ vét các “chiến lợi phẩm” mang về Hà Nội, đã biến mảnh đất này thành một nơi hoang tàn, bệnh tật, đói rách, tối tăm, tưởng như nơi đây đã đi giật lùi về thời hoang dã.
Gia đình các công viên chức miền Nam đã chịu một cuộc đổi đời bi đát.

Thơ Ý NGA (21.4.2018: Ai Muốn Phò Cộng?)


BA MƯƠI NĂM CUỘC CHIẾN VIỆT NAM: CHÍNH NGHĨA THUỘC VỀ AI ? - Lê Duy San

Đối với những người  một trình độ học vấn trung bình và được sống tại thành thị, thì hầu hết đều cộng nhận rằng cuộc chiến Việt Nam kéo dài suốt 30 năm, từ 1945 tới 1975 giữa hai miền Nam và Bắc Việt Nam không phải là một cuộc nội chiến, ngoại trừ Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn, mà là một cuộc chiến ý thức hệ: Cuộc chiến giữa Cộng Sản, độc tài chuyên chế và Quốc Gia, tự do dân chủ hay nói cho đúng hơn, giữa Chủ Nghĩa Cộng Sản và Chủ Nghĩa Tự Do. Bọn Cộng Sản miền Bắc Việt Nam được cả khối Cộng Sản mà trong đó, hai nước lớn nhất là Nga Sô và Trung Quốc hỗ trợ tối đa. Còn miền Nam Việt Nam chúng ta tức khối người Việt quốc gia thì  được các nước trong thế giới tự do hỗ trợ mà đứng đầu là Hoa Kỳ.
Chính nghĩa thuộc về ai ?
Nói về chính nghĩa thì không người Việt quốc gia chân chính nào nói là Cộng Sản có chính nghĩa còn chúng ta, những người Việt quốc gia, là không có chính nghĩa. Bởi vì chúng ta chiến đấu để bảo vệ cho người dân và đem lại tự do và dân chủ thực sự cho người dân chứ không phải để phục vụ cho bất cứ quyền lợi của bất cứ quốc gia nào hay  chủ nghĩa ngoại lai nào. Còn Cộng Sản Việt Nam, với nhãn hiệu “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc” chỉ là bánh vẽ.. Tuy miệng nói đem tự do dân chủ hạnh phúc cho dân nhưng thực tế chúng chủ trương độc tài và tước đoạt hết tất tài sản cùng các quyền tự do của con người. Mục đích của chúng là thi hành nghĩa vụ quốc tế, gieo rắc chủ thuyết Cộng Sản hòng nhuộm đỏ toàn thể thế giới. Bởi vậy có thể nói chúng ta lúc nào cũng có chính nghĩa. Nhưng hầu hết những người nông dân ở thôn quê cũng như những người lao động nơi chốn thị thành và ngay cả một số trí thức u mê, ham danh, hám lợi, bị Cộng Sản tuyên truyền và bịp bợm, lại lầm tưởng rằng Cộng Sản có chính nghĩa.

Nếp Nhăn - Bạch Liên

nepnhan


Tháng tư mở cửa mùa xuân với khí hậu ôn hòa và là thời điểm tốt nhất cho phiến lá uống no say diệp lục tố tô màu xanh mượt mà xum xuê trên cành. Cành rộng vươn dài với nhiều nhánh con con như cánh tay ôm chầm những bóng mát ngả nghiêng trên sân đời. Tôi ví von so sánh những bóng mát êm ả cho ta biết bao điều tươi vui:
 
Ngọn gió vi vu đong đưa cành yểu điệu, khắng khít đeo bấu vào thân cây cứng cỏi, tạo nên âm điệu nhịp nhàng của bài tình ca xào xạc man mác lòng người.  Những bước chân lỡ đường của ai đó đang trong tâm trạng mệt nhoài rã rời bởi những cơn say nắng nghiệt ngã trên từng khúc quanh đời bôn ba sẽ có chỗ dừng chân cho tâm hồn tạm lắng đọng. Gốc cây là điểm tựa, là bến đỗ bình an trên bước đường vất vả ngược xuôi. Tấm lưng ôn tồn ngồi dựa thả vào thân cây to bảng giúp đôi mắt có thể nhắm lại vài phút, đầu óc sảng khoái và có cảm giác vui khỏe vì vừa thu nạp chút nắng lượng tươi tỉnh
 

Chương Trình Quốc Hận 30 Tháng Tư Năm 2018 của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận

Thưa Ông CT/LHCCS/VNCH/HTĐ.PC Nguyễn văn Tần,

Đọc lời kêu gọi tham dự Quốc Hận 30.04.2018, Ông có yêu cầu Cựu Quân Nhân/VNCH
mặc quân phục, nhân dịp này tôi xin mạn phép đề nghị cùng Quý Vị hãy dùng quân
phục theo chỉ thị 
của BTTM/QLVNCH thời trước 30.04.1975, và xin đừng mặc quân phục
tự biên tự diễn.

Trộm nghĩ thà làm đúng thì làm còn không thì đừng, cốt tránh sự xem thường 
của quân 
nhân Quân Lực Hoa Kỳ nhìn vào tư cách của cựu quân nhân VNCH.
Chúng ta bại trận vì yếu tố khách quan, chứ chúng ta luôn luôn là một quân đội anh hùng. 
Những lời tuyến bố hay bài viết của một số quân nhân Hoa Kỳ từng chiến đấu sát cánh
bên QLVNCH đã xác định 
như thế ! Vậy thì hãy nên nhớ lời cha ông ta từng dạy: Giấy rách 
phải giữ lấy lề !
Chúng tôi có nhiều lần trình bày trên các liên mạng xã hội với Quý Cựu Quân Nhân VNCH
ở Hoa Kỳ rằng việc 
không đội nón trong hội trường/trong nhà quàn khi ăn mặc quân phục
của quân/binh chủng của mình, 
nhưng cho đến nay, hầu như lời kêu gào vẫn xem như đi 
vào ... hư vô. Xem video clip có Vị khi mặc quân phục, đội nón trong hội trường với tóc tai,
râu ria xồm 
xoàm, tỏ ra xem thường bộ quân phục mình mặc trên người ! Thật đau lòng .

Mong lắm thay !

Trọng kính,

Thay mặt Nhóm Toledo
Tôn thất Sơn, cựu lính Mũ Đỏ/QLVNCH
_________________________________________________________________________

From: Tan Nguyen <lhccs.htd@gmail.com>
To: Tan Nguyen <lhccs.htd@gmail.com>
Sent: Saturday, April 21, 2018, 1:15:03 PM GMT+2
Subject: Chương Trình Quốc Hận 30 Tháng Tư Năm 2018 của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận


                Chương Trình Quốc Hận 30 Tháng Tư Năm 2018 
         Của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn Và Phụ Cận

 

Mặt trái của làng báo trong nước - FB Mạnh Kim


Sự kiện một ông sếp báo Tuổi Trẻ liên can vụ quấy rối một phóng viên tập sự, thật ra, với những người lăn lộn lâu năm trong làng báo, thì chuyện này không cá biệt. Đằng sau những trang báo (nói chung, không phải riêng Tuổi Trẻ) – viết về những tiêu cực xã hội, lên tiếng gay gắt những vụ án hiếp dâm, khai thác từng centimet chuyện tình tay ba, tay tư của những người nổi tiếng – là những câu chuyện gần như tương tự xảy ra ngay bên trong làng báo. Trong buổi café sáng hay bàn bia buổi chiều, một trong những “món nhắm khoái khẩu” mà một số nhà báo thích “nhậu” là những vụ xì căng đan tình ái xảy ra giữa đồng nghiệp trong “nhà” mình hay “nhà hàng xóm”. Nói cách khác, làng báo là một xã hội thu nhỏ. Chuyện gì “ngoài đời” có thì làng báo có, từ hối lộ, lăng nhăng, hù dọa, phe nhóm, đâm thọc, đến đố kỵ… Dĩ nhiên, cũng như trong xã hội, làng báo không phải chỉ có người xấu.

Thật mỉa mai khi báo chí giật những hàng tít khổng lồ trên trang nhất “Tham nhũng là quốc nạn!” nhưng tham nhũng trong làng báo là một trong những đề tài “nhạy cảm” đặc biệt mà gần như không bao giờ độc giả có thể biết được. Có nhiều kiểu tham nhũng trong làng báo: tham nhũng phe nhóm, tham nhũng quyền lực, tham nhũng quyền lợi, “tham nhũng tình cảm”… (khái niệm “tham nhũng” đang được nói đến xin hiểu như định nghĩa của “corrupt” - hàm ý đến thoái hóa, suy đồi, hư hỏng…). Có vô số biến thái tham nhũng trong làng báo.

Chiến tranh tin học? - Lê Phan

Image result for Chiến tranh tin học

Đó là kết luận của hai chuyên gia về Internet khi bàn về cuộc điều trần ở Quốc Hội của Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg của Facebook.

Hai chuyên gia đó là bà Renee DiResta, người đứng đầu về chính sách của tổ chức Data for Democracy và ông Jonathon Morgan, tổng giám đốc của New Knowledge, một công ty kỹ thuật mà nhiệm vụ là bảo vệ các nhãn hiệu chống lại những thông tin sai lầm; ông cũng là sáng lập viên của tổ chức Data for Democracy.

Cuộc điều trần của ông Mark Zuckerberg ở lưỡng viện Quốc Hội là cao điểm của một vụ scandal vốn bao trùm công ty kể từ khi một cựu viên chức của Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị, tiết lộ là qua Facebook, công ty này đã đột nhập và chiếm đoạt được một số lượng khổng lồ trong số các người sử dụng Facebook và từ đó sử dụng những dữ liệu này để giúp ảnh hưởng cuộc bầu cử năm 2016 ở Hoa Kỳ và cuộc trưng cầu dân ý Brexit ở Anh.

Tin Vắn - 4/2018 - DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU - Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

DÂN CALI ĐÓNG THUẾ NHIỀU HƠN
Việc Cali chống TT Trump ai cũng đã biết quá rõ. Mấy ông bà gọi là ‘nghèo’ chống vì lo sợ TT Trump và đảng CH cắt bớt trợ cấp dĩ nhiên vì đó là bài ca con cá vàng mà đảng CH ca đi hát lại chắc là từ ngày ông Colombus mới khám phá ra đất Mỹ. Rồi mới đây, càng chống dữ hơn vì luật thuế mới mà TTDC tố là luật ‘lấy tiền người nghèo cho nhà giàu’. Sự thật có hơi khác.
Tổ chức Franchise Tax Board vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu về tác dụng luật thuế mới đối với dân Cali. Kết quả rất là thú vị, hoàn toàn trái ngược lại với cái lập luận ngớ ngẩn của TTDC:
-       Hơn một triệu dân Cali bị đánh thuế cao hơn, tổng cộng đóng thêm cho bác Sam hơn một chục tỷ đô tiền thuế. Xin các cụ tỵ nạn khoan la hoảng. Tất cả những người bị đóng thuế nặng hơn đều là tỷ phú và triệu phú hết chứ không phải các cụ đâu. Họ bị đóng thuế cao chỉ vì thuế lợi tức và thuế nhà họ đóng cho tiểu bang không còn được khấu trừ vào tiền thuế đóng cho liên bang nữa. Ví dụ như họ có lợi tức một triệu đô: trước đây họ phải đóng khoảng 130.000 đô (13%) thuế lợi tức tiểu bang Cali, số tiền này được khấu trừ hết trong tiền thuế đóng cho liên bang. Bây giờ, họ chỉ được khấu trừ tối đa 10.000, tức là phải đóng thêm 120.000 đô cho liên bang.
-       Trong số này có 43.000 người có lợi tức trên một triệu đô, và họ phải đóng thêm đâu 9 tỷ thuế.
-       Khoảng 750.000 người có nhà bạc triệu cũng như có lợi tức trên 250.000 đô một năm, đóng thêm tổng cộng hơn một tỷ cho bác Sam.
Hầu hết là các tài tử, ca sĩ, thể tháo gia, đại gia vùng Silicon Valley. Cũng phải hiểu cho rõ là trong khi họ phải đóng thêm thuế cho chính phủ liên bang, thì số tiền thuế họ phải đóng cho tiểu bang lại chẳng được thống đốc Jerry Brown bớt xu nào, không có ảnh hưởng gì đến các trợ cấp của tiểu bang cho các cụ đâu.
Ai là người trước đây la hét luật thuế mới ‘lấy tiền nhà nghèo cho nhà giàu’, xin giơ tay lên xem.

CẶP BÀI TRÙNG COMEY – MUELLER - Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều
Image result for COMEY – MUELLER
Tin tức báo chí gần đây thấy có tên của hai nhân vật là James Comey và Robert Mueller nhan nhản trên mặt báo gần như mỗi ngày, dĩ nhiên không kể CNN là cơ quan ngôn luận có ‘văn hoá cao hơn’, chỉ bàn về chuyện cái bà đóng phim sex Stormy Daniels.
Ông Comey là cựu giám đốc FBI bị TT Trump sa thải, đưa đến việc bổ nhiệm ông Mueller để điều tra vấn đề. Đây là việc ai cũng biết. Nhưng việc ít người biết hơn là giữa hai ông này, đã có một quan hệ rất đặc biệt, phát sinh ra từ thời TT Bush con.

Năm 2001, khi TT Bush con nhậm chức, ông Robert Mueller là phụ tá bộ trưởng Tư Pháp. TT Bush quyết định thay thế giám đốc FBI Louis Freeh của TT Clinton. Ông Mueller được bổ nhiệm. Ông nhậm chức đúng một tuần trước khi xẩy ra vụ khủng bố Hồi giáo tấn công 9/11. Ít lâu sau đó, ông James Comey, đang làm luật sư tại New York, được bổ nhiệm phụ tá bộ trưởng Tư Pháp, thay thế ông Mueller.

Tailorbird nesting story....

Facebook và thông tin cá nhân của bạn - Hà Dương Cự

Ông Mark Zuckerberg, chủ nhân của Facebook. (Hình: Getty Images)

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ. Sự việc xảy ra làm sao? Bạn có cần quan tâm đến không?

NHỮNG CÁI CỚ ĂN THỊT LẪN NHAU - J.B Nguyễn Hữu Vinh

Trong cuộc chiến phe nhóm, thanh trừng lẫn nhau mang tên "Chống tham nhũng" khi những "đồng chí thuộc phe địch" mà đã về hưu, thì con cái các "đồng chí" đó sẽ được đưa ra làm đích ngắm bắn.
Người ta thấy những lý do đưa ra kỷ luật của đảng với các con cái các "đồng chí thuộc phe địch" nhiều khi đến nực cười.
Bởi vì chuyện quan chức cộng sản nhận tiền của, xe cộ, nhà đất và biết bao thứ khác từ doanh nghiệp, từ sân sau... là chuyện trở thành đặc tính riêng của quan chức cộng sản Việt Nam.
Có thể nói không ngoa mà không cần thống kê rằng: 100% quan chức cộng sản, không có bất cứ ai sống bằng đồng lương chân chính.
Từ những thằng khố rách, áo ôm, ăn củ chuối đi theo cộng sản bỗng trở nên giàu có vô độ, ăn chơi phè phỡn, tài sản khắp nơi... nếu không tham nhũng, hối lộ thì chỉ có ăn cướp.
Nhưng không sao, miễn là anh ta hoặc bố anh ta, thậm chí là chị anh ta đang ở vị trí của "phe ta" trong đảng.

Sài Gòn "giải phóng" tôi. Chuyện hay mà buôn` cho dân VN mình - Nguyễn Quang LậpMãi tới ngày 30 tháng 4 năm 1975 tôi mới biết thế nào là ngày sinh nhật. Quê tôi người ta chỉ quan tâm tới ngày chết, ngày sinh nhật là cái gì rất phù phiếm. Ngày sinh của tôi ngủ yên trong học bạ, chỉ được nhắc đến mỗi kì chuyển cấp. Từ thuở bé con đến năm 19 tuổi chẳng có ai nhắc tôi ngày sinh nhật, tôi cũng chẳng quan tâm.

Đúng ngày “non sông thu về một mối” tôi đang học Bách Khoa Hà Nội, cô giáo dạy toán xác suất đã cho hay đó cũng là ngày sinh nhật của tôi. Thật không ngờ. Tôi vui mừng đến độ muốn bay vào Sài Gòn ngay lập tức, để cùng Sài Gòn tận hưởng “Ngày trọng đại”.
Kẹt nỗi tôi đang học, ba tôi không cho đi. Sau ngày 30 tháng 4 cả nhà tôi đều vào Sài Gòn, trừ tôi. Ông bác của tôi dinh tê vào Sài Gòn năm 1953, làm ba tôi luôn ghi vào lý lịch của ông và các con ông hai chữ “đã chết”, giờ đây là triệu phú số một Sài Gòn. Ba tôi quá mừng vì ông bác tôi còn sống, mừng hơn nữa là “ triệu phú số một Sài Gòn”. Ông bác tôi cũng mừng ba tôi hãy còn sống, mừng hơn nữa là “gia đình bảy đảng viên cộng sản”. Cuộc đoàn tụ vàng ròng và nước mắt. Ông bác tôi nhận nước mắt đoàn viên bảy đảng viên cộng sản, ba tôi nhận hơn hai chục cây vàng đem ra Bắc trả hết nợ nần còn xây được ngôi nhà ngói ba gian hai chái. Sự đổi đời kì diệu.

sổ tay thường dân Tưởng Năng Tiến: Nền Giáo Dục Của Một Quốc Gia Độc Lập - Nạn Nhân & Thủ Phạm

1 doc lap
Không có gì quý hơn độc lập tự do”
Tôi biết nó, thằng nói câu nói đó
Nguyễn Chí Thiện


Vào buổi khai trường đầu tiên của Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, 3 tháng 9 năm 1945, Chủ Tịch Nước Hồ Chí Minh long trọng tuyên bố: “Từ giờ phút này trở đi các em nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam, một nền giáo dục của một nước độc lập.” Ngay “giờ phút” đó, chắc chắn, toàn dân không ai có thể hình dung ra được là cái “nền giáo dục của một nước độc lập” nó mắc (tới) cỡ nào?
Phải đợi đến gần hai phần ba thế kỷ sau, giá cả mới được ghi rõ – theo Mỹ Kim bản vị – trên báo Sài Gòn Tiếp Thị:
“Tháng Bảy mới là thời điểm chính thức các trường đầu cấp nhận hồ sơ tuyển sinh, nhưng hiện nay tại Hà Nội, cuộc chạy đua vào lớp 1 đã lên đến đỉnh điểm. Dù không giấy mực hay tuyên bố chính thức ‘giá’ vào trường điểm là bao nhiêu, nhưng các bậc phụ huynh đều hiểu muốn cho con vào trường mình mong muốn đều phải mở hầu bao. Một suất vào trường điểm lên đến cả vài nghìn USD.”
“Vài” là bi nhiêu?

Những câu hỏi từ ngàn năm: Bằng cách nào ánh sáng luôn lan tỏa cực nhanh về mọi hướng - Tạp Chí Dân Văn


Image result for ánh sáng
Lê Tất Điều (15-4-2018)
Trên diễn đàn của hội Theoretical Physics, Andre Brink nêu câu hỏi đại ý như sau: “Giả thử ta có quả cầu trống rỗng bán kính là một năm ánh sáng. Cho chớp một tia sáng tại trung tâm hình cầu với ánh sáng đủ mạnh để chiếu tới bề mặt (trong) của quả cầu cách xa trung tâm đúng một năm ánh sáng.
Câu hỏi của tôi là: Làm sao chúng ta có thể nhìn thấy tia sáng ấy dù đứng ở bất cứ vị trí nào quanh bề mặt của quả cầu? Phải chăng điều đó có nghĩa là tia sáng khi lóe lên đã phóng ra một khối lượng photon nhiều vô tận (tôi thấy chuyện này không thể có)…”?
Những câu hỏi tương tự đã làm bù đầu các khoa học gia từ lâu lắm rồi. Lấy một thí dụ nhỏ: ta quan sát và phân tích hiện tượng rất bình thường này:
Đốt một ngọn đuốc trong đêm tối đen, dù đứng ở vị trí nào trên diện tích của hình cầu có bán kính một dặm quanh ngọn đuốc– nghĩa là đứng cách xa đuốc một dặm – ta cũng lập tức thấy ngọn lửa đuốc. Ước lượng rộng rãi là lửa đuốc có khối lượng photon tương đương với một khối cầu có bán kính 12 inches – khoảng 4 feet khối photon – thì câu hỏi là làm sao một khối lượng photon nhỏ như vậy lại có thể rải đầy kín một vùng rộng cỡ 350 triệu 471ngàn 314 feet vuông – nghĩa là toàn thể diện tích khối cầu có bán kính một dậm – để gần như tức khắc đến mắt ta (nói chính xác là chỉ mất 53/10, 000,000 giây thôi)?
Khối lượng photon do một tinh cầu – giả thử cách ta một triệu năm ánh sáng – bị nổ tung ra, dù tinh cầu ấy lớn cỡ nào, cũng không đủ để phủ đầy diện tích một hình cầu bao quanh nó vớ i bán kính dài một triệu năm ánh sáng, để đến mắt ta hay các đài thiên văn.
Tôi hoàn toàn đồng ý với Andre Brink, đấy là chuyện bất khả. Toàn thể hiện tượng có vẻ phi lý cả trên hai phương diện vật lý và toán học. Nhưng nó thực sự xảy ra. Vậy thì chỉ có sự hiểu biết thấu đáo và cách giải thích hiện tượng là còn nằm ngoài tầm với của chúng ta thôi.
Đây là cuộc nghiên cứu khó khăn, đầy bất ngờ và nhiều thách đố, nhưng kết quả lại đem đến những khám phá, dữ kiện thật quý giá và làm thay đổi hẳn ý niệm về cấu trúc của vũ trụ mà tôi đinh ninh trước đây.
Xin đọc tiếp theo LINK sau

Quốc Hận Thứ 43: 30 tháng Tư - Vi Anh

Ngày này Mỹ không hận, nhưng một thành phố ở Nam California vừa công nhận có tháng tư ĐEN.

Ngày này Canada không  hận nhưng là ngày Hành Trình Tìm Tư Do (Luật S-219): tổ chức ĂN MỪNG năm thứ Ba ngày Đạo luật gấp rút, "hồ hởi, phấn khởi" ra đời. Bó tay....

Ngày này Miền Nam mất nước, hàng ngàn người đã bỏ xác trên các tỉnh lộ, nhiều sĩ quan, bịnh sĩ thà tự sát chứ không đầu hàng, xin MỘT PHÚT MẶC NIỆM CHO CÁC CHIẾN SĨ BỎ MÌNH VÌ TỔ QUỐC. 

Image result for quốc hận 30 tháng 4

Đã bắt đầu vào tháng Tư, năm 2018. Thế là bắt đầu thêm một Quốc Hận, Quốc Hận thứ 43, kể từ 30 tháng 4 năm 1975. Quốc Hận là Quốc Hận là sự kiện lịch sử Ông Trời cũng không đổi được. Lịch sử sẽ vô ích nếu Con Người không vận dụng, nếu Con Người không nhớ để rút kinh nghiệm, để ôn cố tri tân. Để chống lại kẻ gian ác, để kẻ gian ác không thể tái diễn tai họa cho quốc gia dân tộc nữa. Nhớ  và tưởng niệm Quốc Hận vì thế là bổn phận của cá nhân và nghĩa vụ của xã hội trong dòng lịch sử, trên phương diện nhân sinh quan và vũ trụ quan.

♫ Ngày QUỐC HẬN: “Chuyến Đò Vĩ Tuyến” (Lam Phương) và “Người Di tản Buồn” (Nam Lộc)

Tự do dân chủ và nhân quyền là hai điều căn bản mà dân tộc nào cũng được hưởng. Chỉ tại Việt Nam khi có chế độ Cộng Sản là hai quyền ấy bị tước đoạt.
Nhìn lại lịch  sử cận đại:
1)   Cuộc di cư của gần một triệu đồng bào miền Bắc lánh nạn Cộng Sản để vào Nam sau Hiệp Định Geneve 1954 chia đôi đất nước.
2)   Và cuộc vượt thoát sát trước và sau ngày 30 tháng tư 1975 của gần 3 triệu đồng bào miền Nam trốn chạy CS khi họ xé bỏ hoàn toàn Hiệp Định Paris 1973 và tràn vào xâm chiếm toàn bộ miền Nam (mà họ gọi là giải phóng). Vượt thoát  bằng đường biển, đường bộ để đi tìm tự do trên khắp nẻo đường  thế giới , trải qua biết bao hiểm nguy trên biển cả, trong rừng già, tìm cái sống trong cái chết. Đó là những hình ảnh không bao giờ chúng ta quên.
Hôm nay kính mời quý vị hồi tưởng lại hai cuộc di cư và di tản vĩ đại ấy qua hai Video Nhạc “CHUYẾN ĐÒ VĨ TUYẾN” và “NGƯỜI DI TẢN BUỒN”

CHUYẾN ĐÒ VĨ TUYẾN
CHUYẾN ĐÒ VĨ TUYẾN là một tuyệt phẩm của Nhạc sĩ Lam Phương viết vào năm 1955 sau khi Hiệp Định Geneva 1954 chia đôi đất nước Việt Nam tại vĩ tuyến 17 bên sông Bến Hải. Nhạc phẩm nói lên tâm sự của một cô gái đang dùng con đò nhỏ bên bờ sông để đón người yêu tìm đến và nàng sẽ đưa chàng qua vĩ tuyến về miền Nam yên bình trù phú. Chuyến Đò Vĩ Tuyến được diễn tả qua tiếng hát của Hoàng Oanh với hình ảnh minh họa UHD 4K của Trần Ngọc. Phần cuối của nhạc phẩm là một số hình ảnh chụp trong ngày mừng thọ sinh nhật 80 của NS Lam Phương do Hội Nghệ Sĩ và Nhân Ảnh Tân Văn tổ chức ngày 26 tháng 3 năm 2017 tại Westminster miền Nam California Hoa Kỳ.


NGƯỜI DI TẢN BUỒN.
Đây là sáng tác của NS Nam Lộc viết cho cuộc di tản của người Việt  sau ngày  30 tháng 4, 1975, ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay CSBV. Lời ca và giai điệu trầm buồn gợi nhớ quê hương mà mỗi năm khi mùa Quốc Hận đến chúng ta không thể nào không nhắc tới.
Kính mời quý vị thương thức nhạc phẩm này qua Live Video với tiếng hát của chính tác giả với phần đệm đàn của NS Trúc Hồ (TT Asia/SBTN)
“Chiều nay có một người đôi mắt buồn.
Nhìn xa xăm về quê hương rất xa.
Chợt nghe tên Việt Nam ôi thiết tha.
Và rưng rưng lệ vương mắt nhạt nhòa.
Bạn ơi đó là người di tản buồn”

Mời ký tên để xin Liên Hội Người Việt Canada tổ chức buổi họp CĐ về Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Ottawa

Mời ký tên và chuyển tiếp

From: Tung Do <tungdo@outlook.com>
Sent: Thursday, April 19, 2018 2:29 PM
Thưa quý cô bác anh chị

Viện bảo tàng Thuyền Nhân Ottawa là 1 công trình lớn rất có ý nghĩa. Vậy mà nhiều chuyện xảy ra, đến bị chính phủ đóng băng tiền hơn 2 năm. Nhóm ông Lê Duy Cấn luôn từ chối có mặt tại các cuộc họp cộng đồng, rồi kiện tụng.
Mọi người hãy vào link phía dưới để cùng ký tên xin ông Lê Duy Cấn bằng lòng có 1 cuộc họp cộng đồng để giải đáp mọi thắc mắc.
Mời xem các bài tường trình và video clips về các tiệc gây quỹ cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân do Liên Hội và các hội đoàn đảm trách.

Thưa quý anh chị,
Xin gởi đến quý anh chị link để xin LHNVC tổ chức Hội Nghị Khoáng Đại về Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân: