Friday, 24 November 2017

Cộng Đồng Việt Nam Chuẩn Bị Cho Lễ Chào Cờ & Tưởng Niệm Quốc Hận ngày 28 Tháng 4, 2018 tại Toronto

Cộng Đồng Việt Nam Chuẩn Bị Cho  
Lễ Chào Cờ & Tưởng Niệm Quốc Hận  
ngày 28 Tháng 4, 2018
.. 
Ông Thị Trưởng Toronto John Tory gặp gỡ TNS Ngô Thanh Hải  
và đại diện Cộng đồng Việt Nam 
.
Trong hơn 10 năm qua, Cộng đồng Việt Nam đã bị cấm cử hành Lễ Thượng Kỳ Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại thành phố Toronto. Đây là điều làm cho những người Canada gốc Việt có lòng yêu mến Lá Cờ Vàng - biểu tượng thiêng liêng của Dân Tộc Việt Nam, cũng là lá cờ tượng trưng cho Tự Do và Di Sản của Cộng Đồng Việt trên toàn cõi Canada, đã được Chính phủ Canada công nhận - hết sức đau lòng. 
. 
Vì thế, một số anh chị đại diện của Liên Hội Người Việt Canada và Hội Người Việt Toronto trong hơn 2 năm qua đã nhiều lần tiếp xúc với văn phòng ông Thị Trưởng John Tory và các Nghị Viên trong Hội Đồng Thành Phố để nêu lên nguyện vọng của đồng bào trong cộng đồng về việc được tổ chức Lễ Thượng Kỳ tại Toronto. Ngoài ra, từ nhiều năm trước, một số anh chị em Nhóm Thiện Chí Toronto đã tham gia vận động tranh cử cho các ứng cử viên Thị Trưởng, tiếp xúc với các Nghị Viên để dọn đường, tạo thuận lợi cho việc vận động.  
..
TNS Ngô Thanh Hải và đại diện Liên Hội Người Việt Canada & Hội Người Việt Toronto họp với ông Thị Trưởng John Tory  
Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017 để thảo luận về Lễ Chào Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại Toronto City Hall vào ngày 28 tháng 4, 2018.
Ông Thị Trưởng John Tory chụp hình lưu niệm với TNS Ngô Thanh Hải và đại diện Liên Hội Người Việt Canada & Hội  
Người Việt Toronto sau buổi họp tại Văn phòng Thị Trưởng - Toronto City Hall ngày Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017.
. 
Năm nay, theo sự ngỏ ý của ông Thị Trưởng John Tory trước cộng đồng Việt Nam trong dịp Viet Summer Festival - được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 9 tháng 7, 2017 vừa qua tại Toronto City Hall - Cộng đồng Việt có thể sẽ được mời tổ chức Lễ Thượng kỳ năm 2018 tại Toronto City Hall (thay vì chỉ làm lễ Chào Cờ / Tưởng Niệm Quốc Hận). 
.. 
Cùng với sự vận động của TNS Ngô Thanh Hải, ông Thị Trưởng John Tory đã mời ông Thượng Nghị Sĩ và một số vị đại diện của Liên Hội Người Việt Canada & Hội Người Việt Toronto (Bác sĩ Lê Thuần Kiên, ông Nguyễn Văn Tấn, ông Nguyễn Ngọc Duy, bà Trịnh Thị Hân) đến Văn phòng Thị Trưởng tại Toronto City Hall vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017 vừa qua, để cùng thảo luận về một số việc liên quan đến nguyện vọng của người Canada gốc Việt tại đây, đặc biệt là việc được phép làm Lễ Thượng Kỳ tại thành phố Toronto. Ông Kevin Moraes, Cố vấn của ông Thị Trưởng, đặc trách về Liên hệ Cộng đồng, cũng có mặt và bày tỏ sự ủng hộ những nỗ lực giúp cho cộng đồng Việt được phát triển và lớn mạnh hơn. Trước khi chấm dứt buổi họp, các anh chị đại diện cộng đồng cũng nêu lên một số nguyện vọng khác của đồng bào tại đây, như việc muốn có một Trung Tâm Văn Hóa Cộng Đồng Việt Nam, và đã nhận được nhiều góp ý cũng như sự đồng tình ủng hộ của cả ông Thị Trưởng Tory lẫn ông Cố vấn Moraes. Nhìn chung, buổi hội kiến với ông thị trưởng Toronto và ông cố vấn Moraes đạt được kết quả tốt đẹp, hứa hẹn nhiều thuận lợi cho sinh hoạt của Cộng đồng Việt Nam trong tương lai. Lúc gần 12 giờ 30, phái đoàn kết thúc buổi họp với ông Thị Trưởng để quay về hội trường Hội Người Việt Toronto tham dự buổi họp cộng đồng lúc 2 giờ chiều cùng ngày về việc chuẩn bị cho Lễ Chào Cờ & Tưởng Niệm Quốc Hận năm 2018 tại Toronto City Hall. 
..
Buổi họp Cộng Đồng 18 tháng 11, 2017 về việc tổ chức  
Lễ Chào Cờ & Tưởng Niệm Quốc Hận vào 28 Tháng 4, 2018
Chào Cờ - Mặc Niệm.
.. 
Ngay sau buổi họp với ông Thị trưởng John Tory, TNS Ngô Thanh Hải và đồng bào với đại diện của gần 20 hội đoàn đã ngồi lại lúc 2 giờ 30 chiều cùng ngày tại hội trường Hội Người Việt Toronto để thảo luận về việc tổ chức các Lễ Chào Cờ/Thượng Kỳ dịp cuối tháng 4, 2018. 
.. 
TNS Ngô Thanh Hải đã chia sẻ cùng đồng bào diễn tiến của việc vận động với ông Thị trưởng John Tory để được phép cử hành Lễ Thượng Kỳ tại Toronto. Vì sợ bị mất chỗ tại Toronto City Hall vào ngày 28 tháng 4, 2018, ông TNS đã yêu cầu Liên Hội Người Việt Canada và Hội Người Việt Toronto đứng ra ghi danh giữ chỗ, sau đó mời tất cả các hội đoàn, tôn giáo và đồng bào đến buổi họp để ông trình bày sự việc, rồi cùng nhau bàn luận và thành lập ban tổ chức Lễ Chào Cờ / Thượng Kỳ ngày Thứ Bảy 28 tháng 4, 2018. Riêng ngày Chủ Nhật 29 tháng 4, 2018 TNS Ngô Thanh Hải đã vận động thành công cho Lễ Thượng Kỳ tại Quốc Hội Tỉnh Bang Ontario, và đã mời Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario nhận trách nhiệm tổ chức. Đúng Ngày Quốc Hận, Thứ Hai, 30 tháng 4, 2018, TNS Ngô Thanh Hải đã mời Liên Hội Người Việt Canada phối hợp với CĐ Người Việt Ottawa và CĐNV Quốc Gia Montreal đứng ra tổ chức Lễ Thượng Kỳ tại tiền đình Quốc hội Canada, Thủ đô Ottawa. 
..
.TNS Ngô Thanh Hải phát biểu.
. 
Đại diện Hội CQN QLVNCH Ontario đã đến sớm để họp riêng với TNS Ngô Thanh Hải và đại diện của LHNV Canada và HNV Toronto vào trưa Thứ Bảy, 18 tháng 11 để yêu cầu giao việc tổ chức cả 2 ngày lễ tại Toronto City Hall và Quốc Hội Tỉnh Bang Ontario cho Hội CQN, và sau đó đã ra về, không tham dự buổi họp chung với cộng đồng lúc 2 giờ 30. 
. 
Các đại diện Tôn giáo, Hội đoàn và Đồng bào hiện diện trong buổi họp cộng đồng đã thảo luận, chia sẻ cảm nghĩ về việc tổ chức ngày lễ với tính cách CỘNG ĐỒNG, sau đó mọi người đã biểu quyết với kết quả là 100% người hiện điện đồng ý việc tổ chức ngày Lễ Chào Cờ 2018 & Tưởng Niệm Quốc Hận vào Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2018 sẽ do tất cả các hội đoàn cùng chung tay thực hiện để thực sự thể hiện tinh thần đoàn kết và lòng yêu mến Lá Cờ Vàng thiêng liêng. 
. 
Kết quả của buổi họp cộng đồng ngày Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017 là niềm vui chung cho tất cả đồng bào trong Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn. Chúng ta sẽ cùng nhau vinh danh Lá Cờ Vàng của dân tộc, lá cờ biểu tượng cho Tự Do và Di Sản của Cộng Đồng Việt trên xứ sở Canada. Việc tổ chức những ngày lễ quan trọng, ý nghĩa này cần được sự tham dự và góp sức của tất cả mọi thành phần trong Cộng đồng. 
.
BS Lê Thuần Kiên phát biểu.
. 
Theo sự ủy thác của đồng bào và đại diện các Tôn giáo, Hội đoàn trong buổi họp này, LHNV Canada và HNV Toronto sẽ mời Hội CQN QLVNCH và những hội đoàn không có mặt trong buổi họp cùng tham gia vào ban tổ chức Lễ Chào Cờ & Tưởng Niệm Quốc Hận ngày 28 tháng 4, 2018.  
. 
Theo dự trù, buổi họp để bầu ban tổ chức và thảo luận chi tiết chuẩn bị cho ngày lễ trên sẽ vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 10 tháng 12, 2017 tại hội trường HNV Toronto - 3585 Keele Street, Unit 13, North York, ON. Kính mong tất cả quý vị đại diện Tôn giáo, Hội đoàn, Truyền thông và đồng bào đến tham dự thật đông đủ để cùng nhau chuẩn bị mọi việc hầu ngày lễ được chu đáo và đầy đủ ý nghĩa. 
. 
Ngoài ra, cũng mong Đồng bào cùng tích cực góp sức, nhắc nhở nhau tham dự các ngày Lễ Chào Cờ/Thượng Kỳ & Tưởng Niệm Quốc Hận 2018, từ Thành phố Toronto đến Tỉnh Bang Ontario, đến Quốc Hội Canada trong cuối tháng 4, 2018. 
. 
Duy Hân. 
.
Các hội đoàn đứng tên chung trong BTC Lễ Thượng Kỳ 2018.
Chị Oanh, bác Lâm Bùi, anh Lê Sơn phát biểu.
Anh Ngọc và anh Nghiệp phát biểu.
Anh Lý Hồng Nhật và Đặng Tiến Phòng phát biểu.
Anh Lê Thái phát biểu.
Bà Văn Thị Cấn và ông Tôn Ngọc Quang phát biểu.
Anh Phòng phát biểu..
Mời xem video tổng quát do niên trưởng Thái Văn Sang thu.
Đặng Hoàng Sơn kính chuyển.