Thursday, 7 July 2016

Bốn ngày trước giờ N, Việt Cộng nhỏ nhẹ, Tầu Cộng bắn pháo kèm nước bọt,

Bốn ngày trước giờ N, Việt Cộng nhỏ nhẹ, Tầu Cộng bắn pháo kèm nước bọt, Phi bôi kem cho mát hậu quả, Úc 'hòa nhi bất đồng", Mỹ lòng zòng kiểm soát. Nhật rút hờ kiếm ra khỏi vỏ...

Tuần tới, 4 ngày nữa, vào ngày thứ Ba, 12 tháng 7 -2016, tòa án La Gaye sẽ ra phán quyết về vụ Phi kiện Tầu Cộng về chủ quyền cưỡng ép quá đáng tại Biển Đông. Ai cũng đã biết phán quyết của tòa quốc tế này không có tính pháp chế, chỉ có tính trọng tài, nhưng ai cũng biết nó quan trọng cho chuyện chính danh, hữu lý và toan tính bành trướng của Tầu Cộng thế nào.

Hiện nay, Nam Dương và Nhật, cùng Đài Loan đều nâng cấp báo động và nỗ lực tự bảo vệ. Cẩn trọng thiểu áy náy.

Mỹ mang hai hàng không mẫu hạm lòng zòng trong khu vực "quốc tế" nhiều khi chọt dzô thẳng những khu mà TQ tự coi là "của" họ.

Tầu Cộng đem tầu chiến bắn um xùm tại gần Hoàng Sa đã chiếm từ VN, và vừa dụ, vừa hăm, vừa phun nước bọt thật gần mặt Mỹ. Còn Việt Cộng thì nhỏ nhẹ phản đối "các anh bắn đạn nguy hiểm quá"... Mỹ tỉnh bơ lau nước miếng và mặc áo ngắn phô bắp thịt chắc và đẹp. 

0o0

Tóm lại CSVN chưa bị tát mạnh vì Tầu giận Phi. Hà Nội coi như tạm thời "thắng lớn".

Đinh Thế Dũng

PHÁP THẮNG ĐỨC LẦN ĐẦU TIÊN (2-0 )

Đức tấn công nhiều hơn nhưng khi Pháp phản công cũng khá nguy hiểm. PHút 45+2 Griezmann số 7 cua Pháp đã đá trái phạt đền mở tỷ số 1-0 cho đội chủ nhà khi số 7 đội trưởng Bastian Schweinsteiger của Đức đã chạm banh trong vòng cấm địa và lãnh thẻ vàng cùng quả phạt đền. Trong lịch sử đối đầu Pháp chưa bao giờ thắng nổi Đức. Năm 2014 ở World Cup ở Brazil trận tứ kết Đức thắng Pháp 1-0, và trong ký ức của người Pháp họ không bao giờ quên trận bán kết Đức thắng Pháp bằng đá phạt đền luân lưu sau khi hoà 3-3 ở World cup 1982 ở Tây ban Nha (Đức ăn trước 1 trái phút 17 và PLatini gỡ hoà 1-1 cho Pháp ở phút 29 bằng penalty, 90 phút hoà 1-1, đá hai hiệp phụ, phút 92 và 98 Pháp dẫn lên 2-1 và 3-1 nhưng phút 102 và 108 Đức gở 2-3 rồi 3-3, đá phạt đền luân lưu 11m, Pháp đá hư hai trái trong khi Đức chỉ hư 1 trái và Đức thắng 5-4, Trong trận này thủ môn Đức phạm lỗi thô bạo với cầu thủ Pháp nhưng trọng tài không bắt và không cho hưởng phạt đền. Trong trận giao hữu giữa Pháp và Đức ngày thứ sáu 13 tháng 11 năm 2015 mà bọn khủng bố tấn công Paris thì Pháp thắng Đức 2-0) Lần này người Pháp quyết phục hận. Phút 60 số 17 cầu thủ giỏi hậu vệ Đức Boateng đã bị đau phải rời sân. Phút 72 cũng chính số 7 Griezmann đã đạp mũi giày đưa banh vào lưới nâng tỷ số 2-0 cho Pháp. Pháp vào chung kết gặp Bồ Đào Nha vào chủ nhật. Griezmann hiện dẫn đầu giải vua phá lưới với 6 bàn, phút bù giờ huấn luyện viên Didier Deschamps đã cất Griezmann và đưa số 6 Yohan Cabbaye là cầu thủ Pháp gốc Việt , bà ngoại của anh là người Việt Nam.
France vs Germany 2-0 ANTOINE GRIEZMAN PENALTY GOAL https://www.youtube.com/watch?v=ScwVz0AHgto 
France vs Germany Griezmann scores 2:0 | HD 2016 https://www.youtube.com/watch?v=34JqYkVBMCg
Trần Minh Hiền Orlando ngày 7 tháng 7 năm 2016

China warns U.S. on sovereignty ahead of South China Sea ruling -Xinhua

FILE - In this April 28, 2016, file photo, China's Foreign Minister Wang Yi speaks during a foreign ministers' meeting of the Conference on Interaction and Confidence Building Measures in Asia (CICA) in Beijing.© AP Photo/Mark Schiefelbein) FILE - In this April 28, 2016, file photo, China's Foreign Minister Wang Yi speaks during a foreign ministers' meeting of the Conference on Interaction and Confidence Building Measures in Asia (CICA) in Beijing.
China's foreign minister spoke with U.S. Secretary of State John Kerry by telephone on Wednesday ahead of a key international court ruling on China's South China Sea claims and warned Washington against moves that infringe on China's sovereignty, Beijing's official Xinhua news agency reported.
Xinhua said Wang Yi repeated China's rejection of the jurisdiction of the International Court of Arbitration in a case the Philippines has brought against China's claims to nearly all of the South China Sea, calling it a "farce" that should come to an end.
The court, based in The Hague, is due to give its ruling on Tuesday, raising fears of confrontation in the region. U.S. officials say the U.S. response should China stick to its vow to ignore the ruling could include stepped up freedom-of-navigation patrols close to Chinese claimed islands in what is one of the world's business trade routes.
In the call initiated by Kerry, Wang "urged the United States to honor its commitment to not to take sides on issues related to sovereign disputes, to be prudent with its actions and words, and not to take any actions that infringe upon the sovereignty and security interests of China," Xinhua said.
Wang said that regardless of the tribunal's ruling, China would "firmly safeguard its own territorial sovereignty and legitimate maritime rights and firmly safeguard the peace and stability," it said.
Wang also said that relations between China and the United States were generally on a sound track and that the two sides should further focus on cooperation while properly managing their differences.
The U.S. State Department confirmed that Kerry had spoken by phone to Wang.
"The two discussed issues of mutual interest. We are not going to get into the details on this private diplomatic conversation," State Department spokeswoman Gabrielle Price said.
China has been angered by U.S. patrols in the South China Sea in recent months and on Tuesday launched what the Defense Ministry termed "routine" military drills there.
On Tuesday, Beijing sought to downplay fears of conflict in the South China Sea after an influential state-run newspaper said Beijing should prepare for military confrontation.
U.S. officials say they fear China may respond to the ruling from The Hague by declaring an air defense identification zone in the South China Sea, as it did in the East China Sea in 2013, and by stepping up its building and fortification of artificial islands. (Reporting by David Brunnstrom; Editing by Sandra Maler)

Từ mũ chụp đến fashion

Theo lối hiểu của tôi, chụp mũ là một hình thức gán/dán nhãn mang tính tội lỗi chính trị, sai lầm tư tưởng cho ai đó, rồi từ đó kết tội người đó. Hiện nay có động từ "qui chụp" có thể coi là tương đương, nhưng thiếu tính hóm hỉnh và tượng hình hơn là "chụp mũ". Nghe đâu rằng, từ "chụp mũ" này do học giả Phan Khôi hoặc họa sỹ Bùi Xuân Phái đặt ra, hay dùng đầu tiên, vào thập niên 1950s.

(Ở cuối bài tôi xin đăng 2 cái links khá lý thú về những định nghĩa khác về động từ kép "chụp mũ").

0o0

Vì mục đích tối hậu của người dùng hành động "chụp mũ" (hay qui chụp) là buộc tội, gán tội một ai đó không qua thủ tục luật pháp, mà dùng tình cảm "thù ghét" của một đám đông  nào đó, nên ở những nước tự do và dân chủ trình độ cao, người ta không dễ có từ tương đương với "chụp mũ". 

Dưới thời NAZI người ta không chụp mũ mà vẽ, in hay thêu hình ngôi sao David 6 cánh lên nhà, hay trang phục của những người DO Thái mà Đức Quốc Xã thù ghét, muốn loại bỏ.

Trong những thể chế độc tài chống Mỹ, chỉ cần chụp cái mũ (hay dán nhãn) CIA cho ai, là coi như đang kết tội trọng hình cho nhân vật đó.

Sống lâu với trí nhớ tốt

12 bi mat giup song tren 100 tuoi khong mat tri nho
    Người Nhật nổi tiếng thế giới với tuổi thọ trung bình cao. Số người sống trên trăm tuổi ở Nhật Bản là hơn 60.000 người vào năm 2015. 
    Gần đây, qua nghiên cứu đúc kết của Tiến sĩ Takuji Shirasawa mang tên "101 cách sống đến 100 tuổi không bị mất trí nhớ" chỉ ra rằng chế độ ăn uống và thói quen tốt trong cuộc sống góp phần đáng kể vào việc giữ bộ não minh mẫn và nhanh nhạy.  Dưới đây là 12 điều được cho là có thể giúp con người sống trên 100 tuổi mà không mất trí nhớ.
 

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016 - HÀNG CHUC CỜ VÀNG VNCH - World Youth Day 2016
Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016: khách hành hương phải đi bộ đoạn đường dài 18 dặm

Ban tổ chức cho biết, những bạn trẻ tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016 sắp tới tại Krakow (Ba Lan) sẽ phải đi bộ một quãng đường dài khoảng 18 dặm (18 miles) - cả đi lẫn về - để di chuyển đến khu vực cử hành các sự kiện chính của Đại Hội.

"Các bạn sẽ phải sẵn sàng cho một cuộc bộ hành dài mất vài giờ, nhưng thử thách này luôn là một đặc tính riêng của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới", cô Anna Chmura - điều phối viên ban truyền thông của ĐHGTTG nói.

"Một vài tuyến đường đã được vạch ra, chủ yếu xuất phát từ Krakow, và tất cả các tuyến đường này sẽ rất đông đúc. Nhưng chúng tôi tin tưởng rằng các dịch vụ hậu cần và an ninh hiện nay đã được chuẩn bị một cách chu đáo", cô nói thêm.  

AN LỘC ĐỊA, SỬ GHI CHIẾN TÍCH

Image result for An Lộc

An Lộc máu đào tan loãng quá!
Cỏ xanh ướt đẫm lệ chơi vơi
Hùng khí gầm lên thiêu mùa Hạ
Tiếng quân gọi vọng cuối chân trời
Anh về chiến sử như vào mộng
Áo trận tơi bời, hoa vẫn bay
Chiếc dù căng gió, mây lồng lộng
Đạn pháo mờ trong sương lắt lay
Sông núi hình như đang bật khóc
Suối nguồn cũng cạn hết thương đau
Rừng lá bên đường buông xõa tóc
Ru anh lính trận ngã bên cầu
Dốc núi hình như nghe rạn vỡ
Đưa người chiến sĩ đến vinh quang
Hồn thiêng đất nước vòng tay mở
Rực rỡ trên cao lá cờ vàng…
Chu Tất Tiến. 7/7/16

TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG MUỐN VỀ VIỆT NAM ? - Phó Thường Dân

Tôi thấy bộ mặt Saigòn đổi mới với: Những khách sạn 5 sao, 4 sao lộng lẫy. Đổi mới với những nhà hàng “ vĩ đại “ trên các tuyến  du lịch. Với những trung tâm “thư giản” sang trọng, quý phái cở câu lạc bộ Lan Anh. Với những vũ trường cực kỳ tráng lệ như vũ trường New Century Hànội. Với những trường Trung học tư thục mang tên Mỹ, giáo sư Mỹ, chương trình học của Mỹ, giảng dạy bằng tiếng Mỹ- học sinh phải trả học phí bằng tiền Mỹ - 1,000 US$ đến 1,500 US$ /tháng. (Giai cấp nào đủ sức trả học phí nầy cho con?)  
  
Tôi cũng hiểu rằng các nơi nầy là nơi ăn chơi của vương tôn công tử “đỏ”, các nhà giàu mới - thân nhân các quyền lực đỏ đứng đàng sau, các quan chức đỏ đô la đầy túi. Họ đến đây để “thư giản”, uống rượu, đánh bạc, cá độ và tìm gái. Uống chơi vài chai rượu ngoại quốc VSOP, XO là chuyện thường. Mỗi đêm có thể tiêu hàng ngàn đô la Mỹ cũng không phải là điều lạ. Trong khi lương tháng của một thầy giáo Trung học trường công không đủ để trả một chai rượu XO. 
 

NHỮNG PHÁT NGÔN GÂY "SỐC" (sưu tầm & tổng hợp):

Hãy nhìn giai cấp trí thức vô sản hiện nay, toàn là những tên “đẻ ngược”chúng chào đời bằng 2 cái chân ra trước nên có những suy nghĩ kỳ quái, không giống con giáp nào hết.

image

[1] VŨ HOÀNG CHƯƠNG (Bộ trưởng Bộ Công Thương): Trả lời chất vấn của cử tri liên quan đến vấn đề quản lý thị thị trường trước gian lận thị trường, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu như: xăng, điện, than …phân bón. Ngài Bộ trưởng trả lời: “Công tác đấu tranh của riêng Quản lý thị trường đã cố gắng, nhưng phương tiện công cụ vừa yếu vừa thiếu. Một câu chuyện có thật là, ở nhiều nơi thanh kiểm tra, anh em cán bộ phải dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón!”

Chiến lược thâm hiểm của Trung Quốc - Lu Giang

Nói về Biển Đông mà không nắm vững chiến lược và chiến thuật của Hoa Kỳ cũng như Trung Quốc, chỉ đọc các tin tức về các diễn biến đang diễn ra mỗi ngày, thường được thổi phòng để phục vụ cho các mục tiêu từng giai đoạn, rất khó biết được chính xác “Địch” và “Đồng Minh” đang làm gì và sẽ đưa Biển Đông đi tới đâu. Suy nghĩ và hành động theo cảm tính thường đưa tới chiến bại.
Chúng tôi đã viết nhiều bài nói về chiến lược của Mỹ ở Biển Đông dựa trên sự phân tích và phê phán của một số chuyên gia quốc tế, đó là xử dụng “chiến lược chiến tranh ủy nhiệm” (poxy war strategy) bằng cách gây áp lực và thúc đẩy các quốc gia trong khu vực hình thành một lực lượng đối phó với Trung Quốc, còn Mỹ chỉ đứng ngoài yểm trợ, bán vũ khí và xin gia tăng chi phí quốc phòng để sáng chế các vũ khí mới. Chiến lược này đã được áp dụng tại Trung Đông và đang thành công, nhưng nó đã thất bại khi thử đem áp dụng tại Đông Âu. Còn tại Biển Đông thì sao?

TÔI VÀO BIÊN CHẾ

Nghe tin một ngôi trường khá nổi trên huyện đang cần tuyển giáo viên, tôi lập tức tới ứng tuyển. Bà hiệu trưởng thấy tôi ôm cái hồ sơ xin việc lò dò đi vào thì mỉm cười rất thân thiện, xong chỉ chỉ tay xuống ghế, ý bảo tôi ngồi đợi, rồi bà lại tiếp tục cặm cụi, chăm chú làm việc bên cái máy tính...

Tôi vui vẻ ngồi đợi mà không hề cảm thấy khó chịu, bởi người ta là hiệu trưởng một ngôi trường lớn với cả ngàn học sinh, đương nhiên là phải bận bịu với cả núi công việc ngập đầu, người ta chịu bỏ thời gian ra tiếp mình là tốt rồi, nên dù phải chờ cả buổi tôi cũng vẫn vui!

Sau một hồi hì hục với cái máy tính, tôi thấy bà hiệu trưởng bốc điện thoại gọi cho ai đó, giọng cau có: "Tao chọn hàng xong rồi đấy: hai sơ-lít lọt khe, một coóc-xê trong suốt. Liệu mà ship hàng sớm cho tao để chiều mai tao còn đi Đồ Sơn tắm biển! Mà chúng mày làm ăn cho tử tế vào, lần trước tao mua cái váy, chúng mày quảng cáo là mặc vào xinh như Ngọc Trinh, mà tao mặc vào trông như con thần kinh. Rồi cả cái bộ đồ bơi, chúng mày bảo là mốt mới, theo phong cách nàng tiên cá, mà tao mặc vào nhìn như vua thủy tề đang ngáo đá..."
Gác điện thoại xuống, bà hiệu trưởng mới thò cổ ra, gọi chị lao công đang quét dọn ngoài hành lang vào và bảo chị ấy đi lấy nước pha trà mời khách. Tôi lúc ấy mới lễ phép chào hỏi, giới thiệu một số thông tin về tôi, rồi bày tỏ nguyện vọng muốn được xin vào làm giáo viên dạy trong trường. Bà hiệu trưởng xem qua hồ sơ của tôi thì vừa gật gù, vừa chầm chậm cất lời:

DÂN TÀU ĐANG LÀM GÌ TRÊN ĐẤT VIỆT NAM?

Những ngày gần đây tin tức trên báo chí lề đảng là dân Tàu đang quậy phá, hành xử vô văn hóa trên dải đất miền Trung, cụ thể là ở hai tỉnh Khánh Hòa và Đà Nẵng. Dân Tàu cộng du lịch trên đất Việt nhưng đang cố chứng tỏ mình là công dân của "Thiên triều đại Hán", ngang ngược tuyên bố đất Việt là cương thổ của Tàu và xem dân Việt như sắc dân thiểu số phải phục tùng dân Hán. Trong tiết mục Người Dân Tự Quyết hôm nay, mời quý thính giả theo dõi bài "Dân Tàu đang làm gì trên đất Việt Nam?" của Lý Trần Công sẽ do Hướng Dương trình bày sau đây.

Ở Bắc Kinh, những kẻ lãnh đạo cấp cao trong đảng cộng sản đang hoạch định kế hoạch, để mơ đến ngày trở thành siêu cường số một và thống trị toàn thế giới. Để tăng thêm động lực, rút ngắn thời gian và mau đạt được mục đích, chính quyền Trung cộng ngày đêm tuyên truyền với dân chúng về một giấc mơ Trung Hoa bá chủ địa cầu đang dần trở thành hiện thực. Đương nhiên hệ thống tuyên truyền của cộng sản thường không bỏ qua sở trường cố hữu, là lồng ghép những điều phi thực tế, bẻ cong sự thật, phô trương sức mạnh giả tạo, che đậy yếu kém thực sự, để làm dân chúng bị mê hoặc bởi ánh hào quang sức mạnh vô địch của dân tộc Trung Hoa, mà xem thường các sắc dân khác. Đường lưỡi bò hay còn gọi là đường chín đoạn của Trung cộng, chiếm 80% diện tích Biển Đông là một minh chứng cho sự ngụy tạo, gian dối, kể cả bằng những thủ đoạn nham hiểm đưa kẻ khác vào tròng mà csVN chính là những kẻ ngây thơ, mù quáng, bị Trung cộng sỏ mũi dắt đi theo ý của họ.

Diễn hành Ngày Độc Lập Hoa Kỳ năm thứ 240, trên đại lộ Constitution, Thủ đô Washington, ngày 4/7/2016

Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia phối hợp với Nhà Việt Nam tham gia diễn hành Ngày Độc Lập Hoa Kỳ năm thứ 240, trên đại lộ Constitution, Thủ đô Washington, ngày 4/7/2016.
 
** Video clip của Truyền Hình Việt Nam – HTĐ, do anh Nguyễn Phúc thực hiện.


Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn Maryland và Virginia phối hợp với Nhà Việt Nam tham gia diễn hành July 4 trên đại lộ Constitution tại Washington DC ngày 4/7/2016

** Video clip của SBTN – HTĐ, do anh Đậu Thanh Vân và cô Lê Bích Phượng thực hiện…
** Bộ hình phóng sự do anh Nguyễn Quang Dũng thực hiện…

Sẽ có một ngày "Hồ Chí Minh" trả lại cho "Sài Gòn"Viên D (Danlambao) - Ngày 2/7/1976, Lê Duẩn, Trường Chinh Đặng Xuân Khu và cộng sản bắc Việt đã cưỡng ép đổi tên Sài Gòn thành "thành phố Hồ Chí Minh". Năm nay, Bộ máy tuyên truyền CSVN đang vận dụng hết công suất để làm nổi cái thời điểm "lịch sử" đó. Họ rêu rao rằng năm 1911 Hồ Chí Minh đã rời Sài Gòn để "tìm đường cứu nước". Nhưng tất cả đều là một sự dối trá trắng trợn. Hồ Chí Minh tìm đường cứu thân, cứu gia đình của ông, chứ không phải "cứu nước". Đó là sự thật cần phải nói cho người dân biết.

Người cộng sản có một tập quán rất ngạo mạn, thích áp đặt tên lãnh tụ của họ cho các đặt địa danh quan trọng. Cộng sản Nga Xô lấy tên Lenin đặt cho thành phố xinh đẹp St Petersburg thành "Leningrad". Thành phố Tsaritsyn cũng bị cho mang tên Stalingrad một thời gian, đến khi Khrushchev xóa bỏ cái tên đồ tể đó để trả về cái tên cũ. Ở Việt Nam, cộng sản bắc Việt cũng bắt chước theo Nga Xô lấy tên Hồ Chí Minh đặt cho thành phố Sài Gòn. Sài Gòn đã phải ngậm ngùi mang cái tên của một kẻ bất lương bất nghĩa suốt 40 năm.

«ASIA 78» TAPING TRAILER - TÌNH YÊU & THÂN PHẬN


Watch ASIA 78 LIVE worldwide on the ASIA APP, YOUTUBE LIVE & FACEBOOK LIVE, including VIETNAM!
Buy your tickets to ASIA 78 - TÌNH YÊU & THÂN PHẬN now!

‘TQ nên chuẩn bị đối đầu quân sự’

Image copyrightREUTERS
Một tờ báo theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa tại Trung Quốc nói Bắc Kinh nên tự chuẩn bị cho đối đầu quân sự ở Biển Đông.
Bài viết được đăng tải vào hôm thứ Ba, một tuần trước một phán quyết của Tòa án Quốc tế về tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.
Hoàn Cầu Thời báo, cả bản tiếng Anh và tiếng Trung, nói tranh chấp, vốn trở nên phức tạp do sự can thiệp của Hoa Kỳ, nay phải đối mặt với thực trạng leo thang thêm do mối đe dọa của phán quyết đối với chủ quyền của Trung Quốc.
"Washington đã triển khai hai tàu sân bay tại Biển Đông, và muốn gửi một tín hiệu bằng cách lên gân theo đó muốn chứng tỏ họ là cường quốc lớn nhất trong khu vực và chờ đợi Trung Quốc phải phục tùng," báo này viết.
"Trung Quốc nên tăng tốc phát triển khả năng răn đe quân sự."
"Mặc dù Trung Quốc không thể theo kịp Hoa Kỳ về quân sự về ngắn hạn, Trung Quốc sẽ có thể khiến Hoa Kỳ phải trả một cái giá mà Hoa Kỳ không thể lường nếu họ dùng vũ lực can thiệp vào tranh chấp Biển Đông.
"Trung Quốc hy vọng tranh chấp có thể được giải quyết bằng đàm phán, nhưng Trung Quốc phải chuẩn bị cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào. Đây là chuyện bình thường trong quan hệ quốc tế," báo này bình luận.
Trung Quốc vào tuần này nói họ tiến hành tập trận trên Biển Đông từ 5-11 tháng Bảy tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và tàu bè bị cấm đi lại trong khu vực vào thời gian này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay lập tức lên tiếng phản đối, gọi đây là "hành động vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".
Ông Lê Hải Bình nói: "Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.
Tòa trọng tài thường trực tại The Hague, Hà Lan, cho biết họ sẽ công bố phán quyết vào ngày 12/7, trong vụ Philippines kiện Trung Quốc vì tuyên bố chủ quyền trong khu vực vùng biển chiến lược và giàu tài nguyên.
Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục tẩy chay vụ kiện, và cho rằng tòa trọng tài không có thẩm quyền phán quyết với vụ kiện.