Saturday, 20 December 2014

Bắc Kỳ 75 !

Nguyễn Hoàng Yến xin phép góp ý với tác giả bài viết rất hay Bắc Kỳ 75 ! 

Kính chào quý vị ,

Quý vị có nhận thấy người Bắc Kỳ 75 họ nói dấu sắc thành dấu nặng không ? Họ phât âm nói = nọi (nhưng cái nọi = noại , cuả tiếng Huế thì lại "dễ thương chi lạ" ) trong khi đó những dấu nặng không đúng chỗ cuả Bắc Kỳ 75 lại rất khó nghe . 
Vì sao ? Vì đó là thứ giọng lai căng giữaThanh Hoá , Nghệ An , Hà Tĩnh , Bùi Chu Phát Riệm ...pha trn lai tạp với giọng chánh thống cu Hà Nội và sau 1954 , nó đã cho ra đời một cái quái thai tên gọi nà 

Giọng Bắc Kỳ bảy nhăm ! 

Cà Phê Saigon Xưa

Hồi xửa hồi xưa … có một Sài gòn người ta gọi cà phê là “cà phe”, đi uống cà phê là đi uống “cà phe” với giọng điệu rất là ngộ nghĩnh. Tiếng Tây gọi cà phê là Café, tiếng Anh là Coffee nhưng mấy xì thẩu Chợ Lớn thì gọi là “cá phé”. Vậy thì café, coffee, cà phê, cà phe hay là cá phé muốn gọi sao gọi nhưng ai cũng hiểu đó là món thức uống màu đen có hương vị thơm ngon, uống vào có thể tỉnh người nếu uống quá đậm có thể thức ba ngày không nhắm mắt…

TRỞ VỀ THẬP KỶ 50: CÀ PHÊ VỚ

Năm một ngàn chín trăm… hồi đó người Sài gòn chưa ai biết kinh doanh với nghề bán cà phê cả. “Xếp sòng” của ngành kinh doanh…có khói nầy là do các xếnh xáng A Hoành, A Coón, chú Xường, chú Cảo…chủ các tiệm hủ tíu, bánh bao, há cảo, xíu mại. Vô bất cứ tiệm hủ tíu nào vào buổi sáng cũng có bán món cá phé, cà phê, cà phe đi kèm để khách có thể ngồi đó hàng giờ nhăm nhi bàn chuyện trên trời dưới đất.

Super Materials: The Future is Here

We often hear of new technological improvements - robots, gadgets, phones, vehicles, medicine and more. But these are just part of the picture of scientific achievement. No less important is the field of chemical engineering, which has invented some amazing materials in recent years, materials that may forever change our lives. These are 7 of the most fascinating and powerful materials science has come up with in recent years.
1. Aerogel 
futuristic materials
Aerogel is the proud holder of 15 mentions in the Guinness Book of Records, which is more than any material has ever had. Also known as the 'frozen smoke', a nickname resulting looking like solid smoke, aerogel is actually 99.8% empty space, which explains its semi-transparent look. This material is a terrific insulator.
With a shield made from aerogel, you could challenge any flamethrower without danger - it will take it without you feeling a thing. It does the same with cold. With enough of it, you could build a comfortable house on the moon. Another amazing factoid - an inch of aerogel could have an internal structure so complex that an inch long piece could have a surface area as long as football field.

CON và CHA

Một du học sinh gọi điện thoại về VN kể cho bố nghe là - Bố ơi nước Mỹ và Đức đã đi một bước đi mới, họ đã làm một việc trong lịch sử chưa hề có. Lần đầu tiên nước Mỹ có một Tổng thống da màu, cha của ông ấy là một người Phi Châu, cha, mẹ của ông ấy đã ly dị từ lâu, ông ấy sống với bà ngoại từ nhỏ. Nước Đức còn đi một bước dài hơn nước Mỹ, họ vừa bầu lên một phó thủ tướng là một người VN được 2 vợ chồng Đức nhận làm con nuôi, một đứa trẻ bị bỏ rơi trở thành phó thủ tướng.

Người bố ở VN bực mình trả lời cậu con - Mày cứ binh người ngoài hạ thấp người VN chúng ta. Hai cái chuyện này là bọn Mỹ và Đức bắt chước VN cả, nước VN đã làm chuyện này lâu rồi.
 
Này nhé Nông Đức Mạnh là con của một bà dân tộc thiểu số là Nông Thị Xuân, cha của Nông Đức Mạnh là ai đéo biết. Obama đã tốt nghiệp Đại Học Harvard còn Nông Đức Mạnh không có tốt nghiệp đại học nào hết vậy mà vẫn được làm Tổng Bí Thư. Đấy mày thấy chưa VN tiến bộ hơn Mỹ nhiều, đừng có khen Mỹ nữa nhé.
   
Còn nước Đức có thủ tướng là con nuôi thì đâu có gì lạ, Nguyễn Tấn Dũng của VN cũng đâu có cha. Mặc dù là con nuôi nhưng Phó thủ tướng Đức phải tốt nghiệp đại học rồi mới làm chính trị, còn Nguyễn Tấn Dũng chỉ có bằng Y Tá thôi mà được làm thủ tướng, VN hay hơn Đức nhiều đừng có khen Đức nữa nhé.

NIỀM VUI GIÁNG SINH

Nguyễn Văn Thông
(Thân chúc quí bạn-hữu mùa Giáng Sinh an-lành, tràn hồng-phúc và niềm vui vì Thiên Chúa đến ở cũng chúng ta.)

Mùa đông đến với miền đông-bắc nước Mỹ một cách sớm-sủa và dữ-dội. Mới cuối tháng 11 mà một trận tuyết khổng-lồ đổ xuống thành-phố Buffallo NY một lớp tuyết dày trên dưới 2 mét. Trận bão từ chân trời sầm-sập kéo đến như một trận cuồng-phong cát bụi khổng-lồ. Chỗ tôi ở cách đó khoảng 7 tiếng lái xe về phía đông nên tuyết chỉ trải một lớp như tấm thảm trắng mênh-mông. Trận bão tuyết ấy không phải là chuyện lớn ở Mỹ.

Nhạc Giáng-Sinh đã bắt đầu rộn-ràng ở nhiều đài phát-thanh khi lên xe nổ máy. Trên truyền-hình thì mọi hình-ảnh rực-rỡ của Giáng Sinh được gắn liền với các mặt hàng. Nhà cửa dọc theo đường-phố đã lấp-lánh điện trang-hoàng đủ kiểu, đủ màu. Trước cửa các nhà thờ là máng cỏ Giáng Sinh. Tin-tức hàng ngày có đủ mọi tin từ việc lành mùa Giáng Sinh đến việc dữ như tượng Chúa Hài-Đồng bị đánh cắp. Tất cả đã cho chúng tôi một không-khí Giáng Sinh rực-rỡ, êm-ấm, no-đủ và rộn-ràng.

Vinh danh và tưởng niệm Edward Dietrich

Chúng tôi có duyên may gặp gỡ và làm việc cộng đồng chung với Edward và Lisa trong nhiều năm qua. Thật là một niềm vui và hãnh diện vì anh chị không phải gốc người Việt (Edward người nước Đức và Lisa người Trung Hoa) nhưng trái tim và tâm tình của họ đối với đất nước Việt Nam có lẽ còn cao hơn rất nhiều người khác, trong đó có chúng tôi.

Hai cháu trai William & Edison con của anh chị từ lúc bé đã được dạy tiếng Việt, hát nhạc Việt và đóng góp thường xuyên trong các chương trình văn nghệ cộng đồng. Các cháu học nhạc, cố gắng luyện tập để phát triển tài năng và với sự trợ giúp của các phụ huynh khác, và The Toronto Vietnamse Marching Band đã được thành lập.

Cuộc tình dưới mưa và Bài Thánh Ca Buồn khắc khoải 40 năm

Nữ Sinh
Bai thanh ca do con nho khong em


"BÀI THÁNH CA BUỒN", Nhạc Nguyên Vũ, CVA Pat Lâm trình bày


Gần nửa thế kỷ trôi qua, giai điệu Bài Thánh ca đó còn nhớ không em của nhạc sĩ Nguyễn Vũ vẫn không ngừng ngân vang, len lỏi vào tâm thức từ người dân đô thị đến những vùng quê.Kỷ niệm cuộc tình dưới mưa

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, sinh năm 1944 tại Hà Nội nhưng suốt thời thơ ấu ông sống ở Đà Lạt. Những năm tháng tuổi thơ sống ở thành phố sương mù đã ảnh hưởng nhiều đến bước đường nghệ thuật của ông trong đó có “Bài thánh ca buồn”.Gà Đông Tảo ở Hưng Yên

http://baomai.blogspot.com/
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, không nơi nào trên thế giới có. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái).

image
Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quí hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.