Wednesday, 25 April 2018

Cộng sản vĩnh viễn là cộng sản - Trần Văn Tích

Ngày thứ năm 19.04 vừa qua Quốc hội nước Cộng hoà Cuba bầu Miguel Diaz-Canel 57 tuổi lên làm Chủ tịch nước. Triều đại Castro hầu như chấm dứt và Canel là lãnh tụ Cuba sinh sau cách mạng xã hội chủ nghĩa 1959. Lên tiếng trước các đại biểu, Canel nhấn mạnh trong diễn văn nhận chức là mình sẽ tiếp tục cách mạng Cuba vào một thời điểm lịch sử quan trọng. Cuba không đem các nguyên tắc căn bản ra thương thuyết, Cuba không phục tùng áp lực và hăm dọa. Cách mạng Cuba tiếp tục hoàn thiện chủ nghĩa xã hội dựa vào sức mạnh, thông minh và trí tuệ của nhân dân Cuba. Tổ quốc hay là chết. Chủ nghĩa xã hội hay là chết. Chúng ta sẽ thắng!

Như vậy, Castro hay không Castro, Cuba vẫn là Cuba. Đặng Tiểu Bình hay Tập Cận Bình, Tàu cộng vẫn là Tàu cộng. Triệt để không có chuyện cộng sản thay đổi. Không làm gì có chuyện nhập nhằng không còn cộng sản mà chỉ còn toàn trị, chẳng thể nào có chuyện viễn vông không còn cộng sản mà chỉ có mafia, đừng có suy nghĩ ngờ nghệch rằng không còn cộng sản mà chỉ là tư bản đỏ.

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG TẠI MISSISSAUGA NGÀY 22/04/2018.

Hội Bảo Tồn Văn Hóa Hùng Vương phối hợp cùng các Hội Cao Niên Việt Nam Toronto, Hội Cao Niên Việt Nam Mississauga, Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Mississauga và Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Ontario đồng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 22/04/2018 tại Câu Lạc Bộ Hải Hục Không Quân Canada, Mississauga.
.
Khoảng 200 quan khách gồm đại diện các Tôn Giáo, Tổ Chức, Hội Đoàn và đồng hương trong vùng Toronto& phụ cận đã đến tham dự. Đặc biệt có sự hiện diện của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải và phu nhân.
..
Mời xem hình Trần Cao Minh chụp.
Mở đầu chương trình Anh Trần Cao Minh Giới Thiệu Quan Khách Và Các Hội Đoàn Tham Dự.
.

NHÂN VẬT NGUYỄN NGỌC THƠ

Dưới con mắt của tôi, Tướng Lê Quang Vinh, tự Ba Cụt (vì sút mất một ngón tay khi còn ít tuổi) quả là người có chí khí anh hùng, có lòng với đất nước. Ngoài cái tính tình cởi mở riêng không kể, ông còn có một tâm hồn phóng khoáng, bất vụ lợi. Đúng trên lập trường quốc gia mà xét, Tướng Vinh là một trong những cột trụ Miền Nam giữ vững thành trì chống cộng. Tiếc rằng đởi ông đã chấm dứt bằng một cái chết đau thương năm 1956. Kẻ chủ mưu không ai khác hơn là Nguyễn Ngọc Thơ, người quê quán Míền Tây, nhưng lại mắc phải mối thù bất cộng đái thiên của khối Phật Giáo Hòa Hảo, sau khi sắp đặt bắt cóc Tướng Lê Quang Vinh để xử tội. Nguyễn Ngọc Thơ đứng trên thế chính quyền đã làm một việc mù quáng. Cá nhân Cố Tổng Thống Diệm, theo tôi biết, không hề có ý định sát hại Tướng Lê Quang Vinh, mà chỉ muốn thương lượng đón Vinh về với mình, như Trình Minh Thế vậy, để tăng cường hàng ngũ quốc gia chống cộng. Nhưng Nguyễn Ngọc Thơ vì muốn lập công nên tự ý tổ chức bắt Vinh. Sau khi bắt được rồi, lỡ nằm trên cái thế cưỡi đầu voi dữ, nên gây áp lực và đặt lời dèm pha với chính phủ Diệm để Vinh bị chém đầu một cách đau đớn. 
Tôi vừa nói Nguyễn Ngọc Thơ muốn lập công với Cố Tổng Thống Diệm nên tự ý tổ chức bắt Vinh. Sau này, nhờ một sự tình cờ lịch sử, tôi biết thêm rằng Nguyễn Ngọc Thơ cố bắt và xử tội Vinh cho bằng được là do một áp lực bí mật khác, mà buổi đương thời chắc hẳn Tổng Thống Diệm và ông Cố Vấn Nhu đều không ngờ tới. Đó là bọn Giải Phóng Miền Nam. Quả thực ông cựu Đốc Phủ sứ Nguyễn Ngọc Thơ chẳng những là một phần tử được lòng người Pháp thuở xưa, mà lại có mối liên hệ chặt chẽ với bọn cộng sản Việt, ngay khi chúng chưa thành lập cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Thơ có người cháu ruột, gọi ông bằng chú, nằm trong tổ chức Việt Cộng và làm việc sát cánh với một nữ cán bộ VC cao cấp tên là ‘‘Bảy Thẹo’’. Mụ đàn bà nguy hiểm này mang một vết thẹo dài trên mặt, đội cái lốt đệ tử của Đức Phật Thầy Tây An, được cộng sản cắt cử sang bên phần đất Cam Miên lập một căn cứ liên lạc, vừa đưa đón người của chúng qua lại trên sông Cửu Long, vừa thu thập tin tức, Nguyễn Ngọc Thơ lại giao du thân mật với Bác sĩ Lê Văn Hoạch, cựu Thủ Tướng Chính phủ ‘’Nam Kỳ Tự Trị’’ hồi 1945-1946, nổi tiếng về cái thành tích xúi dục đồng bào Miền Nam ngược đãi đồng bào Miền Bắc. Bác sĩ Hoạch lại là cậu ruột của tên Việt cộng đầu sỏ Huỳnh Tấn Phát, dĩ nhiên là Thơ với Phát không xa lạ gì. 
Vì Nguyễn Ngọc Thơ có mối liên hệ với cộng sản như thế, nên ngay trong thời kỳ làm Thủ Tướng dưới thời Dương Văn Minh, ông ta chẳng hề sợ sệt, thường lui về Long Xuyên sống hàng tuần lễ mà vẫn bình yên vô sự. Thật là dễ hiểu khi Nguyễn Ngọc Thơ bắt xử tội Tướng Lê Quang Vinh là đã thi hành mật lệnh của bọn Giải Phóng, vì Tướng Vinh là một chiến sĩ chống cộng có thành tích. Và cũng thật dễ hiểu tại sao nhóm thiên tả Dương Văn Minh đã không đố kỵ Nguyễn Ngọc Thơ - một cựu Phó tổng Thống – mà còn đặt Thơ lên ghế Thủ Tướng, ngay sau khi chúng hạ sát Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Buổi đương thời, dư luận chưa hiểu biết, nên coi Thơ là kẻ lừa thầy phản bạn, vừa ở ngôi Phó Tổng Thống của Chính quyền cũ, đã lại trở nên Thủ Tướng của Chính quyền mới ngay tức khắc. Thực ra, Thơ nào có phản bội ai? Mà Thơ chỉ là hạng tay sai đắc lực của cả thực dân lẫn cộng sản đó thôi. 
Thời kỳ ông Cố vấn Ngô Đình Nhu vào ra thăm viếng chiến khu Liên Minh, cá nhân tôi đã bao phen cảnh cáo ông về sự hiện diện của các cựu Đốc Phủ Sứ trong chính quyền. Cụ thể hơn, chính tay tôi đã thảo ra bài diễn văn cho Tướng Thế đọc trong buổi lễ hợp tác với Chính quyền ngàỵ 13/2/55, đòi hỏi Chính quyền phải thẳng tay đối phó với bọn quan lại, Đốc Phủ cũ. Nhưng, như ông Nhu đã than thở: "Họ còn đông quá, họ có nhiều thế lực, chính quyền chưa dám ra tay, e nỗi bứt giây động rừng!" Do đó mà trong Nội Các Ngô Đình Diệm đầu tiên, người ta đã thấy có Nguyễn Ngọc Thơ ở ghế Nội Vụ, rồi Kinh Tế, rồi lại đóng vai "Sứ Giả lưu động", được phái sang Đông Kinh phụ trách công cuộc điểu đình với Chính phủ Nhật về vấn đề bồi thường chiến tranh, để cuối cùng lên tới chức Phó Tổng Thống. Người ta phải khâm phục cái tài của Nguyễn Ngọc Thơ, khéo léo mua chuộc đuợc lòng Cố Tổng Thống Diệm lẫn Cố Vấn Nhu đễ giữ vững ngôi sao, rồi cuối cùng diễn một màn phản bội trắng trợn. Cũng chính tên gian tặc này, hồi năm 1955, đã len lỏi lên Núi Bà, toan tái diễn cái trò lừa bịp thương thuyết, để bắt sống nhóm anh em Liên Minh gồm có Trương Lương Thiện, Nguyễn Văn Đờn, Nguyễn Văn Phương, bấy giờ đã rút ra khu sau khi Thế mất. Hồi 1955, Nguyễn Ngọc Thơ thường lui tới thăm viếng anh em chúng tôi tại Tổng Hành Dinh ở đường Trương Minh Giảng. Bấy giờ là lúc Thơ đang bị thất sủng, sau khi ở Nhật về. Ông ta ngỏ lời than thở oán trách Thủ Tướng Diệm, và có ý gián tiếp nhờ chúng tôi chuyển lời lên Thủ Tướng. Sau này khi đứng ra phục vụ nhóm Dương Văn Minh, ông ta có mời tôi tới dinh Thủ Tướng ngoài bến Chương Dương để vừa dùng cơm vừa nghe ông khoe khoang các kế hoạch ‘‘vỉ đại’’ nhằm làm ung thối thêm tình hình Miền Nam cho bọn Việt cộng chóng cướp chính quyền. 
Dư luận dường như xem thường vai trò của Nguyễn Ngọc Thơ mà ít đề cập tới ông ta. Chứ thực ra, Nguyễn Ngọc Thơ, một trong các hạng người nguy hiểm ‘‘nhất lé, nhì lùn’’ đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự sụp đổ Miền Nam. 
Lịch sử Miền Nam luôn luôn có những sự rủi ro đáng tiếc. Nếu Trình Minh Thế không bị ám sát, và nếu Lê Quang Vinh không bị mưu hại, thì biết đâu tình hình Miền Nam ngày nay đã đổi khác. Đâu đến nỗi tan nát ngọn cờ, trăm họ ly tán? 
* Tôi ở đây chính là nhà văn Nhị Lang - cố vấn chính trị, người bạn luôn sát cách trong suốt công cuộc kháng chiến của tướng Trình Minh Thế. 
* Việt Nam Sử Liệu Sau đảo chánh 1963, ông Nguyễn Ngọc Thơ không những không bị phân biệt mà còn được Dương Văn Minh nâng đỡ lên ngôi vị Thủ Tướng. 
* Người sưu tầm Thời ông Diệm, con ông Thơ du học ở Pháp từng dự những cuộc biểu tình chống Việt Nam Cộng Hòa.

Cái Tôi của người Việt - Từ Thức

Gặp một người bạn . Trong một giờ, anh ta nói về anh 57 phút, anh đã làm những gì khiến Tây phải le lưỡi.  Ba phút còn lại, trước khi chia tay, anh ta mới hỏi / À, hồi này bạn làm gì, sống chết ra sao.
Tại sao cái tôi, cái ‘’ égo ‘’ của người Việt lớn thế ? Gặp không biết bao nhiêu người vỗ ngực, tự cho mình là vĩ nhân. Không phải chỉ vỗ ngực, còn trèo lên nóc nhà gào khản cổ : tôi giỏi quá, tôi phục tôi quá, tại sao tôi tài ba đến thế ?

Một lần ngồi nhậu với 5 ông , có cảm tưởng ngồi với 5 giải Nobel văn chương. Nói chuyện với một ông bác sĩ trong hẻm, tưởng ông ta đã kiếm ra Pénicilline. Những ông như vậy, nhan nhản. Nói ‘’ ông ‘’, vì hầu như đó là một cái bệnh độc quyền của đàn ông. Như ung thư vú là bệnh của đàn bà.

In một hai cuốn sách tào lao tặng bố vợ, nghĩ mình ngồi chung một chiếu với Marcel Proust, Victor Hugo, Beaudelaire, Nguyễn Du . Lập một cái đảng có ba đảng viên, kể cả em gái và mẹ vợ, nghĩ mình là lãnh tụ, ăn nói như lãnh tụ, đi đứng , tắm rửa như lãnh tụ. Viết vài bài lăng nhăng, đầu Ngô mình Sở, nghĩ mình là triết gia, đại trí thức, sẵn sàng dẫn dân tộc đi lên ( hay đi xuống ). Học gạo được cái bằng ( chưa nói tới chuyện mua được cái bằng ), nghĩ mình đã kiếm ra điện và nước nóng.

Đường đến sự giàu nhất thế giới

Ở tuổi 30, đang là Phó Chủ Tịch trẻ tuổi nhất của một tập đoàn tài chính tại Wall Street, Jeff Bezos quyết định bỏ việc để đi bán sách, tự mình chở sách ra bưu điện để gởi cho khách hàng. 
 
24 năm sau, Jeff Bezos – sáng lập viên kiêm Tổng Quản Trị hãng Amazon đã chính thức trở thành người giàu nhất thế giới và là tỉ phú đầu tiên có tài sản vượt quá con số một trăm. 

 Chính xác là 132 tỉ đô la, theo danh sách tỉ phú năm 2018 mà tạp chí  Forbes vừa công bố. 

 Như hầu hết các tỉ phú tự tạo dựng của nước Mỹ, sự đam mê, khai phá và viễn kiến của Jeff Bezos trong hành trình lập nghiệp của mình đã và sẽ còn là niềm hứng khởi cho các thế hệ Mỹ tiếp nối.
jeff-bezos5
Một ngày của năm 1994. Một già một trẻ tản bộ bên nhau trong công viên Central Park của New York. 

Hồ Quý Ly- Công hay Tội?

1-1473650551514.jpg
Trương Hoàng Minh 
Năm 939, Ngô Vương Quyền đánh bại quân Nam Hán xâm lược mở ra kỷ nguyên độc lập tự chủ cho nước ta sau hàng ngàn năm Bắc thuộc. Từ năm đó đến năm 1945, theo chính sử, nước ta có bảy triều đại quân chủ gồm các nhà Ngô – Đinh – Tiền Lê – Lý – Trần – Hậu Lê và Nguyễn. Còn trên thực tế thì có thêm ba nhà nữa là nhà Hồ (1400-1407) nhà Mạc (1527-1592) và nhà Tây Sơn (1788-1802). Tuy nhiên, các sử thần đời trước đều cho bảy nhà trước là chính thống, ba nhà sau là ngụy triều, không chép thành kỷ riêng mà chép phụ, xen kẽ vào các đời vua nhà Trần và nhà Hậu Lê.
Thế nào là chính thống, thế nào là ngụy triều? Sử gia Trần Trọng Kim giải thích như sau: “Những người làm quốc sử nước Tàu và nước ta thường chia những nhà làm vua ra chính thống và ngụy triều. Nhà nào, một là đánh giặc mở nước, sáng lập ra cơ nghiệp, hai là được kế truyền phân minh, thần dân đều phục, ba là dẹp loạn yên dân, dựng nghiệp ở đất trung nguyên thì cho là chính thống. Nhà nào, một là làm tôi cướp ngôi vua, làm sự thoán đoạt không thành, hai là xưng đế xưng vương ở chỗ rừng núi, hay là ở đất biên địa, ba là những người ngoại chủng vào chiếm nước làm vua thì gọi là ngụy triều”.

THE FUTURE IS CLOSER THAN YOU THINK!.....

1. Auto repair shops go away. A gasoline engine has 20,000 individual parts. An electrical engine has 20. Electric cars are sold with lilfetime guarantees and are only repaired by dealers. It takes only 10 minutes to remove and replace an electric engine. Faulty electric engines are not repaired in the dealership but are sent to a regional repair shop that repairs them with robots. Your electric engine malfunction light goes on so you drive up to what looks like a Jiffy-auto wash, and your car is towed through while you have a cup of coffee and out comes your car with a new engine.
2. Gas stations go away. Parking meters are replaced by meters that  dispense electricity.  All companies install electrical recharging stations.
3. All major auto manufacturers have already designated 5-6 billion dollars each to start building new plants that only build electric cars.
4. Coal industries go away. Gasoline/oil companies go away.  Drilling for oil stops.
5. Homes produce and store more electrical energy during the day and  then they use and will sell it back to the grid. The grid stores it  and dispenses it to industries that are high electricity users.

A baby of today will only see personal cars in museums.

1 The FUTURE is approaching faster than one can handle! In 1998, Kodak had 170,000 employees and sold 85% of all photo paper worldwide. Within just a few years, their business model disappeared and they went bankrupt.
What happened to Kodak will happen in a lot of industries in the next  5-10 years and, most people won't see it coming.
Did you think in 1998 that 3 years later you would never take pictures on  film again?
Yet digital cameras were invented in 1975. The first ones only had  10,000 pixels, but followed Moore's law.  So as with all exponential technologies, it was a disappointment for a time, before it became way superior and became mainstream in only a few short years. It will now happen again (but much faster) with Artificial Intelligence, health, autonomous and electric cars, education, 3D printing, agriculture and jobs.
Welcome to the 4th Industrial Revolution.
2. Software will disrupt most traditional industries in the next 5-10 years.
3. UBER is just a software tool, they don't own any cars, and are now  the biggest taxi company in the world!
4. Airbnb is now the biggest hotel company in the world, although they don't own any properties.
5. Artificial Intelligence: Computers become exponentially better in understanding the world. This year, a computer beat the best Go-player in the world, 10 years earlier than expected.
6. In the U. S., young lawyers already don't get jobs. Because of  IBM's Watson, you can get legal advice (so far for more or less basic stuff) within seconds, with 90% accuracy compared with 70% accuracy when done by humans. So, if you study law, stop immediately. There will be 90% fewer lawyers in the future, only omniscient specialists will remain.
6A. Watson already helps nurses diagnosing cancer, its 4 times more accurate than human nurses.
7. Facebook now has a pattern recognition software that can recognize faces better than humans. In 2030, computers will become more intelligent than humans.
8. Autonomous cars: In 2018 the first self driving cars will  appear for the public. Around 2020, the entire industry will start to be disrupted. You don't want to own a car anymore.. You will call a car with your phone, it will show up at your location and drive you to your destination. You will not need to park it you only pay for the driven distance and can be productive while driving. The very young children of today will never get a driver's license and will never own a car.
8A. It will change the cities, because we will need 90-95% fewer cars for that. We can transform former parking spaces into parks.
1.2 million people die each year in car accidents worldwide. We now have one accident every 60,000 mi (100,000 km), with autonomous driving that will drop to 1 accident in 6 million mi (10 million km). That will save a million lives worldwide each year.
8B. Most car companies will doubtless become bankrupt. Traditional car companies will try the evolutionary approach and just build a better car, while tech companies (Tesla, Apple, Google) will do the revolutionary approach and build a computer on wheels.
8C. Many engineers from Volkswagen and Audi; are completely terrified of Tesla.
9. Insurance companies will have massive trouble because, without accidents, the insurance will become 100x cheaper. Their car insurance business model will disappear.
10. Real estate will change. Because if you can work while you commute, people will move farther away to live in a more beautiful neighborhood.
11. Electric cars will become mainstream about 2030. Cities will be less noisy because all new cars will run on electricity.
12. Electricity will become incredibly cheap and clean: Solar production has been on an exponential curve for 30 years, but you can now see the burgeoning impact.
13. Fossil energy companies are desperately trying to limit access to the grid to prevent competition from home solar installations, but that simply cannot continue - technology will take care of that strategy.
14. Health: The Tricorder X price will be announced this year. There are companies who will build a medical device (called the "Tricorder" from Star Trek) that works with your phone, which takes your retina scan, your blood sample and you breath into it.  It then analyses 54 bio-markers that will identify nearly any Disease.
WELCOME TO TOMORROW ! ! !

Linh Hồn Tường Đá

Cuộc chiến tranh Nam-Bắc Việt Nam đã qua đi hơn 40 năm, thế nhưng có những hình ảnh, những vết thương hằn trong tâm trí không bao giờ phai nhạt. Người bạn đồng minh Mỹ, những người trai trẻ ở tuổi hai mươi, đã lên đường chiến đấu cho chính nghĩa Tự Do và đã gục ngã ở nơi xa nửa vòng quả đất, nơi mà cả tiếng nói, con người và phong tục hoàn toàn xa lạ. Hình ảnh một người đến bên bức tường đá đen tìm tên bạn mình khắc trên nền đá lạnh đủ nói lên những đau thương của những người đã từng sống qua thời chinh chiến. Mời quý vị bài thơ “The Spirit of The Wall” của Judy Gorman King đã được Tâm Minh Ngô Tằng Giao chuyển ngữ dưới tựa đề “Linh Hồn Tường Đá".


The Spirit of The Wall

You came to see my name today
I saw you standing there
Man, you sure look different
With that silver in your hair

But me, I haven't changed
I'm still the ripe old age of 21
That's one of the things about us ghosts
We're now and forever young

Do you remember how proud we were
When we were called by Uncle Sam?
And I remember being a little afraid
When they shipped us to Vietnam

And I remember the heat
And the marching through the mud
And the sounds of all that shooting
And the sight of all that blood

Then I remember when it was
Time for us to go home
But I couldn't go
So you made that trip alone

You returned to a country
That couldn't seem to understand
How all the boys that left
Came back a bunch of messed up men 

Our country seemed a little naive
Before that mixed up war 
Now we never can seem
To get things back the way they were before

Now some of us are just a name
Just a small part of history
But with the building of that wall
It somehow restored our dignity

I saw that there is still pain
Even after all these years
I'm afraid I saw a lot of
in your tears

But this is a wall of love
We hope that's what everyone feels
And the warm spirits of all the ones
That surround "The Wall That Heals"

I saw you had a family
A couple of kids and a pretty wife
Try to forgive the past
And have a happy life

I guess I'll go now
That I seem to have said it all
of me once in a while
The ghost that stays with "The Wall".

Judy Gorman King
(Judy’s Poem: The Spirit Of The Wall")


Linh Hồn Tường Đá

Hôm nay bạn tới chốn này
Tìm tên tôi, bạn đứng ngay trước tường
Chao ơi! Trông bạn khác thường
Với màu trắng bạc điểm sương mái đầu

Phần tôi đổi khác gì đâu
Vẫn còn như cái thuở nào đôi mươi
Thần linh quanh quất bọn tôi
Luôn còn trẻ mãi với thời gian qua

Bạn còn nhớ thuở xưa xa
Chúng mình hãnh diện được là chiến binh
Khi Chú Sam gọi chúng mình?
Tôi qua nước Việt, thật tình hơi lo

Nhớ chăng cái nóng lu bù
Mình cùng dấn bước qua khu bùn lầy
Ầm vang tiếng súng đêm ngày
Máu me hình ảnh vương đầy khắp nơi

Rồi tôi nhớ lại bạn ơi!
Chúng mình được lệnh tới thời hồi hương
Nhưng tôi không thể lên đường
Một mình bạn phải theo hàng quân đi

Bạn về nước, thấy lạ kỳ
Nước mình nào hiểu chút chi dân tình
Sao trai trẻ xa gia đình
Trưởng thành xáo trộn thần kinh lắm người

Nước mình chất phác quá thôi
Khi vào chiến cuộc tơi bời hỗn mang
Giờ đây có vẻ muộn màng
Phục hồi như trước nghĩ càng khó thêm

Bọn tôi còn lại chút tên
Dự phần nhỏ bé ghi lên sử nhà
Nhưng tường này được dựng ra
Bọn tôi phẩm giá thăng hoa khắc vào

Tôi còn nhìn thấy niềm đau
Dù bao năm đã trôi mau qua rồi
Sợ nhìn trong mắt bạn thôi
Buồn đau giọt lệ tuôn rơi đã nhiều

Nhưng tường biểu hiện thương yêu
Mong ai cũng cảm thông điều đẹp tươi
Và tinh thần khắp mọi người
Thăm “Tường Hàn Gắn”, quên thời chiến chinh

Biết rằng bạn có gia đình
Con khôn, vợ đẹp vây quanh hiện thời,
Tâm hồn rộng mở đi thôi
Cố quên quá khứ, sống đời an vui

Bây giờ tôi phải đi thôi
Tiếng lòng thổ lộ đủ rồi bữa nay
Hồn tôi quanh quất tường này
Lâu lâu có dịp tỏ bày tâm can.

Tâm Minh Ngô Tằng Giao
(Chuyển dịch thơ)

Supreme Court leans toward upholding Trump's third try at a travel ban

Supreme Court leans toward upholding Trump's third try at a travel ban
President Trump at the White House in November. (Evan Vucci / Associated Press)
The Supreme Court's conservative justices sounded ready Wednesday to uphold President Trump's travel ban, potentially giving the embattled White House a big legal victory after a series of defeats in the lower courts.
Chief Justice John G. Roberts Jr. and Justice Anthony M. Kennedy portrayed the issue before the court as one of national security in which the chief executive, not the judicial branch, should be entrusted to weigh possible threats from foreign visitors.

HẢI QUÂN V.N.C.H. RA KHƠI, 1975 - NHỮNG ĐỘT BIẾN TẠI CÁC VÙNG SÔNG-NGÒI - VÙNG III SÔNG-NGÒI

ĐIỆP MỸ LINH
Biên khảo

Tình hình quân sự thuộc lãnh thổ Vùng III Sông-Ngòi không đáng đề cập nếu không có những cuộc đụng độ quyết liệt giữa các Lực-Lượng Đặc-Nhiệm, Lực-Lượng 99 và Lực-Lượng cơ hữu của Hải-Quân Vùng III Sông-Ngòi với những Lực-Lượng chính quy Việt-Cộng.

Với ý đồ đánh thốc vào Long-An, cắt quốc lộ 4, cô lập Saigon, Việt-Cộng mở mặt trận lớn với các đơn vị sau đây:
§  Công Trường 8, từ kinh Chợ Gạo, đi phía quận Bình-Phước, bức Rạch-Kiến, tuôn về Bình-Chánh, vào Saigon.
§  Công Trường 9, từ Cái-Bè tiến quân đến Bến-Tranh, đánh vào Long-An, mục đích hiệp với Công Trường 7, cắt quốc lộ 4.
§  Công Trường 7, từ Đồng-Tháp đánh vào Thủ-Thừa.
§  Công Trường 5, từ Tây-Ninh; một phần đánh vào Hậu-Nghĩa, một phần đánh vào Bến-Lức.

NHỮNG TRẬN CHIẾN TRÊN VÀM-CỎ-TÂY

image002

Ngay khi mặt trận Long-An vừa bùng nổ, Lực-Lượng 99 – dưới sự chỉ huy của Hải-Quân Đại-Tá Lê Hữu Dõng – được đưa vào chiến trận.