Saturday, 20 April 2019

Người góa phụ giờ thứ 25 - Phạm Tín An Ninh


Tôi gặp chị trong buổi họp mặt của các anh Khóa 17 Võ Bị Đà Lạt, được tổ chức tại một nhà hàng ở thành phố Westminster, Nam Cali, nhằm kỷ niệm 55 năm ngày mãn khóa. Vợ chồng tôi có chút cơ duyên được xếp ngồi cùng bàn với chị. Qua đôi lời chào hỏi đầu tiên, chúng tôi biết chị từ Việt Nam mới sang theo lời mời của Ban Tổ Chức, muốn dành cho chị một ân tình đặc biệt để có cơ hội gặp lại những người bạn cùng khóa Lê Lai với phu quân của chị, Cố SVSQ Đoàn Đình Thiệu.

Sau nghi thức chào quốc kỳ là một lễ tưởng niệm những vị đồng môn đã hy sinh trong không khí rất trang trọng, cảm động và mang nhiều ý nghĩa. Trên bàn thờ, phía sau những ngọn nến lung linh là hình phóng lớn của tấm bia đá tưởng niệm có khắc đậm tên 79 vị sĩ quan Khóa 17 đã lẫm liệt hy sinh trong cuộc chiến. Tấm bia này là một kỳ công được các cựu SVSQ Khóa 17 thực hiện và dựng tại Công Viên Victor Memorial Veterans Park, thuộc thành phố Greer, tiểu bang South Carolina, Hoa Kỳ từ tháng 6 năm 2008.

Pictures that tell the story

Sự dối trá trắng trợn của truyền thông Mỹ về cuộc chiến tại Việt Nam cuối cùng đã bị bộc lộ – Chelsea Schilling

https://i2.wp.com/www.wnd.com/files/2015/02/RTT6.jpg
Chelsea Schilling * Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) lược dịch - Nào là hình chụp nhà sư tự thiêu gây bàng hoàng cho người Mỹ vào năm 1960. Nào là hình chụp Giám đốc Cảnh Sát Quốc Gia bắn du kích Việt Cộng ngay tại đường phố Sài Gòn. Nào là hình chụp người con gái nhỏ trần truồng chạy giữa đường, toàn thân bị cháy do bom napalm.

Đó là hình ảnh của cuộc chiến Việt Nam qua ống kính lệch lạc của giới truyền thông Hoa Kỳ mà ta được biết bấy lâu.

Hình ảnh người lính Mỹ tại cuộc chiến Việt Nam được giới truyền thông Hoa Kỳ mô tả như là những kẻ nghiện ngập, cuồng sát, giết cả trẻ em. Đồng minh của Hoa Kỳ là chính thể Việt Nam Cộng Hòa cũng chịu chung số phận bị xuyên tạc bởi giới truyền thông Mỹ. Chính thể này cũng được giới truyền thông Mỹ mô tả nào là tham nhũng, hối lộ, hèn nhát và không đáng hay không có chính nghĩa để cho người Mỹ hy sinh bảo vệ.

Bộ Trưởng Tư Pháp Công Bố Bản Báo Cáo Điều Tra Đặc Biệt - Vĩnh Tường

Hôm nay, ngày 18/4/2019, Bộ Tư pháp đã cho phổ biến cho công chúng toàn bộ văn bản báo cáo điều tra của Cố vấn Tư pháp Đặc biệt Robert Mueller và ông Barr cùng ông Rosenstein tổ chức họp báo.
Theo ông Bộ trưởng Tư pháp William Barr, bản báo cáo chứa đựng những phần thông tin được phủ kín nhạt tuân theo quy định của luật pháp, và đội ngũ của hai bên, Bộ Tư pháp và Cố vấn Tư pháp đặc biệt cùng chung tay làm việc này.
Theo hồ sơ gửi Toà án của Bộ Tư pháp (17/4/2019)  “Một khi phiên bản của báo cáo đã được phủ kín được công bố, Bộ Tư pháp có kế hoạch cung cấp cho người xem bằng một số lượng hạn chế các thành viên của Quốc hội và nhân viên của họ một bản sao của báo cáo đặc biệt mà không có sự phủ kín nhất định.”
      ·   Tài liệu tuân theo quy tắc tố tụng hình sự liên bang
      ·   Tài liệu có thể thỏa hiệp các nguồn và phương pháp nhạy cảm
      ·   Tài liệu có thể ảnh hưởng đến các vấn đề khác đang diễn ra
      ·   Thông tin xâm phạm quyền riêng tư và uy tín của bên thứ 3
Mueller đã lãnh trách nhiệm Cố vấn Tư pháp Đặc biệt điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bao gồm các cáo buộc rằng các thành viên của chiến dịch của Tổng thống Donald Trump, đã thông đồng với người Nga trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.
Ông Barr nói rằng Mueller đã không thể xác minh âm mưu hoặc hợp tác giữa các thành viên của chiến dịch, hoặc chính ông Trump, với người Nga.
 

Lê Thị Ý – Người Tình Muôn Thuở của Lính & "Mùi hương cứ tưởng hơi chàng Ôm mồ cứ tưởng ôm vòng người yêu ! "

Kính chuyển: 
bài hát “Tưởng Như Còn Người Yêu” phổ từ thơ của Lê Thị Ý. Bài hát rất phổ biến vào cuối thập niên 70.  
( Nhà Thơ  Lê Thị Ý sinh tại miền Bắc, xuất thân trong một gia đình văn nghệ, là em ruột nhà thơ Vương Đức Lệ (tên thật là Lê Đức Vượng),
 người chị lớn là nhà văn Kiều Phương và em gái là nhà văn Lê Thị Nhị. 
Nhà Thơ Vương Đức Lệ cũng như  Nhà Giáo Trần Văn Dũng là hai người bạn của Nhà tôi từ thời Saigon xa xưa)
 kv
        Thơ Lê Thị Ý, Nhạc Sĩ Phạm Duy , Ca Sĩ Ý Lan 
       


Ngày mai đi nhận xác chồng
Say đi để thấy mình không là mình
Ngày mai đi nhận xác anh
Cuồng si thuở ấy, hiển linh bây giờ
Cao nguyên hoang lạnh ơ hờ
Như môi góa phụ nhạt mờ vết son
Tình ta không thể vuông tròn
Say đi mà tưởng như còn người yêu

Phi cơ đáp xuống một chiều
Khung mây bàng bạc mang nhiều xót xa
Dài hơi hát khúc thương ca
Thân côi khép kín trong tà áo đen
Chao ôi ! Thèm nụ hôn quen
Chong đèn, hẹn sẽ đêm đêm đợi chờ
Bây giờ anh phủ mầu cờ
Bây giờ anh phủ mầu cờ 


Em không nhìn được xác chàng
Anh lên lon giữa hai hàng nến trong
Mùi hương cứ tưởng hơi chàng
Ôm mồ cứ tưởng ôm vòng người yêu !
  

***Lê Thị Ý – Người Tình Muôn Thuở của Lính

Anh Thư
 Lời Giới Thiệu: Tháng Tư lại về, ký ức đau thương của người dân miền Nam lại gợi nhớ những chết chóc tang thương do cuộc chiến phi nghĩa của cộng sản Bắc Việt tạo ra. Một trời đau thương cho góa phụ khi chồng tử trận mà hình ảnh gây xúc động mãnh liệt được ghi lại qua bài hát “Tưởng Như Còn Người Yêu” phổ từ thơ của Lê Thị Ý. Bài hát rất phổ biến vào cuối thập niên 70.
Trẻ xin giới thiệu bài viết của LS. Anh Thư về buổi trò chuyện với nhà thơ Lê Thị Ý tại Virginia.

Mối tình lãng mạn của Tổng thống Hàn Quốc

Quen nhau từ thời đại học, chàng trai Moon Jae In của cô gái Kim Jung Sook ngày ấy giờ đây đã trở thành người điều hành cả một đất nước, nhưng tình yêu của họ vẫn luôn đẹp đẽ và vẹn nguyên như thủa ban đầu.


Mối tình lãng mạn của Tổng thống Hàn Quốc và vợ: Từ giảng đường đến chính trường, hơn 40 năm dài vẫn nắm chặt tay nhau - Ảnh 1.

Ông Moon Jae In quen vợ mình khi học chung trường đại học. Cả hai người cùng theo học tại trường Đại học Kyung-hee,ông Moon là một nam sinh khoa Luật, còn bà Kim Jung Sook là một nữ sinh viên khoa Thanh nhạc. Thời đó, chàng trai Moon Jae In với vẻ ngoài thư sinh đầy lãng tử được mọi người ví với tài tử nổi tiếng nước Pháp Alain Delon. Mặc dù vậy, anh chàng "Alain Delon phiên bản Hàn Quốc" khi ấy vẫn chưa thể lọt vào mắt xanh của cô bạn cùng trường.

Mặt trận Xuân Lộc: Chiến thắng cuối cùng của một quân đội anh hùng bị bội phản


Phóng Ä á»“ Kế Hoạch Ä iá» u Quân Mặt Trận Xuân Lá»™c (Trần Ä á»— Cẩm) (Tại mặt trận Ngã ba Dầu Giây, chính xác là Chi Ä‘oàn 2/5/TK của Ä áº¡i úy VÅ© Ä Ã¬nh LÆ°u)

1

Mặt trận Xuân Lộc: Chiến thắng cuối cùng của một quân đội anh hùng bị bội phản


Thiếu tướng Lê Minh Đảo tại mặt trận Xuân Lộc 42 năm trước.

Ngày 20/03, Định Quán là một trong 4 quận của tỉnh Long Khánh, dọc theo Quốc lộ 20, đường đi Đà Lạt, bị Cộng quân tràn ngập. Ngày 25/03/1975 Bộ chính trị Cộng sản Bắc Việt (CSBV) quyết định đốt giai đoạn tổng tấn công, tập trung lực lượng đánh chiếm Sài Gòn trước mùa mưa.

Sau khi quân đoàn 1 và 2 di tản, CSBV từ miền Trung theo Quốc lộ 1 và Quốc lộ 20 thọc xuống Sài Gòn. Thị xã Xuân Lộc, cách Sài Gòn khoảng 80 cây số, là vòng đai bảo vệ phi trường Biên Hòa và là cửa ngõ của thủ đô Sài Gòn. Từ đầu tháng 4-1975, Sư đoàn 18 BB, tiền thân là sư đoàn 10, được thành lập năm 1967 và các đơn vị Thiết giáp, Biệt động quân, Pháo binh đã rải quân trấn đóng trên một phòng tuyến dài 20 km. CSBV mở đầu chiến dịch Hồ chí Minh bằng cuộc tấn công Xuân Lộc từ ngày 09 tháng 4. Trận chiến đẫm máu kéo dài 12 ngày, kết thúc vào ngày 21/04, một chiến thắng cuối cùng của Quân lực VNCH sau hơn 20 năm chiến đấu bảo vệ miền Nam Việt Nam.

Tóm tắt những tin quan trọng trong tuần qua

Tin quan trọng trong tuần qua, đáng để ý nhất, là tin Hoa Kỳ và Nhật Bản tuyên bố hợp tác để chống Trung Cộng và Nga trên một mặt trận bí ẩn là không gian mạng và gián điệp mạng. Một tin đáng chú ý nữa là Trung Cộng tuyên bố đã chế tạo được tàu đổ bộ tấn công điều khiển bằng robot. Các nhà quan sát quân sự cho rằng trừ khi được thấy tận mắt sự hoạt động của loại tàu này, thì chỉ xem đây là lời tuyên truyền, hù dọa mà thôi.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bản "Tóm Tắt Những Tin Quan Trọng Trong Tuần Qua" của Nguyễn Thứ Dân để biết thêm chi tiết về các tin trên, cùng với nhiều tin quan trọng khác đã xảy ra trong tuần qua.

http://www.dslamvien.com/2019/04/tom-tat-nhung-tin-quan-trong-trong-tuan_20.htmlĐặc San Lâm Viên

CIA khẳng định Hoa Vi được an ninh Trung Quốc tài trợ - Thụy My

media
Hoa Vi,tập đoàn Trung Quốc luôn trong tầm ngắm của tình báo Mỹ. Ảnh minh họaREUTERS/Tyrone Siu

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA khẳng định tập đoàn Hoa Vi (Huawei) được cơ quan an ninh của Nhà nước Trung Quốc tài trợ. Báo Anh The Times hôm nay 20/04/2019 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết như trên.
Tờ báo cho biết theo CIA, tập đoàn viễn thông Hoa Vi nhận được những khoản tiền từ Giải phóng quân Nhân dân tức quân đội Trung Quốc, từ Ủy ban An ninh Quốc gia và từ một nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo Bắc Kinh.
Cũng trên The Times, đại diện Hoa Vi bác bỏ cáo buộc, nói rằng không bình luận « về những tố cáo vô căn cứ, không có bằng chứng nào và dựa trên những nguồn ẩn danh ». Hoa Vi, CIA và bộ Ngoại Giao Trung Quốc hiện chưa trả lời Reuters về vấn đề này.
Trong năm nay phía Mỹ đã chia sẻ tin tức tình báo với các đối tác trong mạng lưới Five Eyes gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada, New Zealand.
Hoa Kỳ đang gây áp lực lên các đồng minh châu Âu để loại Hoa Vi ra khỏi mạng lưới 5G tương lai, tố cáo tập đoàn này làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh. Đầu tuần này cũng có tin Washington trong cuộc họp ở Praha tháng tới sẽ thúc đẩy các đồng minh siết chặt các biện pháp an ninh để Hoa Vi không thể thống trị thị trường 5G.
Một công ty viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE cũng đã bị Washington trừng phạt vì vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran và Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc : Leica bị kiểm duyệt vì video về ‘Tank Man’ ở Thiên An Môn - Thụy My

media
Một cửa hàng của hãng Leica tại Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 19/04/2019.REUTERS/Thomas Peter

Tại Trung Quốc, nhà sản xuất máy ảnh Leica đang gặp rắc rối sau khi phổ biến một clip quảng cáo nhằm vinh danh các phóng viên ảnh, với bức ảnh nổi tiếng «Tank Man», người thanh niên đứng chặn xe tăng trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh tháng 6/1989. Theo AFP hôm nay 20/06/2019 video này đã bị chặn ở Hoa lục.
Image result for tank man
Từ Thượng Hải, thông tín viên Angélique Forget tường trình :
Sự việc diễn ra trong khung cảnh mờ mờ tối của một căn phòng khách sạn. Một phóng viên ảnh phương Tây chạy thoát được khỏi lính Trung Quốc và trốn sau một tấm màn, chuẩn bị thực hiện một bức ảnh lịch sử. Trong ống kính của anh là một người thanh niên đơn độc, tay cầm các túi xách đi chợ, hiên ngang thách thức một dãy xe tăng. Đó là tại Bắc Kinh, tháng Sáu năm 1989.
Cảnh tượng này được diễn lại trong một video quảng cáo cho hãng Leica đã khiến chính quyền Trung Quốc bực tức, vào lúc chỉ vài tuần nữa là đến dịp kỷ niệm 30 năm vụ thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn. Tại Trung Quốc, đây luôn là một chủ đề cấm kỵ. Hậu quả là Bắc Kinh đã gỡ bỏ video này trên mạng internet Trung Quốc, và tên của nhãn hiệu Đức bị kiểm duyệt trên các mạng xã hội.
Đối với Leica, thị trường Trung Quốc đứng hàng đầu, nên đã ngưng sử dụng đoạn quảng cáo và khẳng định không chính thức đặt thực hiện video này.
Đây không phải là lần đầu tiên một nhãn hiệu phương Tây lùi bước để tránh chọc giận Bắc Kinh. Năm ngoái, hãng xe hơi Mercedes đã phải xin lỗi sau khi đăng trên mạng xã hội một câu nói của Đạt Lai Lạt Ma, bị chính quyền Trung Quốc coi là nhà ly khai.

Nguyễn Thị Thanh Yến : VỀ QUÊ MÌNH KHÔNG CON?

Về quê mình không con
Mới đầu mùa đã nắng 37 độ
Gió lào rít ầm ầm qua khe cửa
Hoa cắm đêm qua vội héo dẫu chưa tàn

Thiên nhiên lẽ nào cũng giận dữ ngút ngàn
Khi không điểm thành thủ khoa, ngoài 30 lại trật
Thương bao phận đời quăng quật
Lại âu lo khi ma tuý ngập tràn

Có nơi nào không chỉ với hai trăm ngàn
Là có thể vô tư sàm sỡ
Bộ từ điển có khi còn phải sửa
Bởi Việt Nam bây giờ nứng và nựng như nhau

Về đi con, về mà thấy nỗi đau
Trẻ con được dạy bắt đầu bằng những điều gian dối
Kinh tởm những bộ mặt thản nhiên khi phạm tội
Miệng vẫn chẳng quên gào những lời nói hay ho

Con về đi, về mà gánh cho mẹ bớt nỗi lo
Giá điện, giá xăng lao như tên lửa
Vào bệnh viện mà nghèo thì đừng vào nữa
Tiền ăn chẳng còn lấy đâu nộp phí chăm nom

Đời mẹ tảo tần nên chỉ muốn các con
Trung thực, giỏi giang, ngẩng cao đầu đế sống
Vậy mà nói sự thật bây giờ mấy người còn dám
Sợ án treo lơ lửng trên đầu...

Cao tốc Bắc Nam nếu anh bạn trúng thầu
Lấy ý kiến của dân, chắc mẹ không là dân nữa
Chỉ thấy rõ tim mình đang ứa
Đau thắt ngực này, sao thế Việt Nam tôi?

Con về đi, ừ mà thôi
Thẳng thắn như con biết làm gì để sống
Hãy tung bay nơi trời cao biển rộng
Mẹ sẽ chờ, ngày đất nước sang trang... 
Nguyễn Thị Thanh Yến
18042019

BÀI 69: CÁC TỔNG THỐNG MỸ VÀ VIỆT NAM (Phần I)

Diễn Đàn Trái Chiều

SATURDAY, APRIL 20, 2019
 Tháng Tư Đen đương nhiên là một tháng u buồn, ảm đạm, chúng ta ngồi thương cho số phận đất nước. Nhưng đó là thái độ tiêu cực vô bổ. Điều cần làm là tỉnh táo nhìn lại lịch sử để biết cho rõ chuyện gì đã xẩy ra, chia sẻ với con cháu như những bài học biết đâu sẽ giúp chúng sau này.
Diễn Đàn Trái Chiều sẽ viết hai bài về các tổng thống Mỹ có liên quan đến vấn đề VN, xét lại vai trò và trách nhiệm của họ đưa đến số phận đen tối của đất nước ta. Hai bài này sẽ xét quan hệ Mỹ-Việt qua 2 giai đoạn: với Quốc Gia VN và với VNCH, cho tới năm 1975.
       Cuộc chiến VN cần phải có cả vạn trang sách để tìm hiểu và thảo luận.
Trong khuôn khổ diễn đàn này, chỉ có thể tóm lược một cách đơn sơ nhất trong vài ngàn chữ thôi. Với những vị quen thuộc với Việt sử, bài này không có gì mới lạ, DĐTC chỉ là nhắc lại vài điểm chính cho những bạn trẻ ở Mỹ học lịch sử chiến tranh VN qua sách sử cấp tiến Mỹ, cũng như cho giới trẻ ở VN từ hồi nào đến giờ chỉ biết lịch sử cận đại VN qua cái diễn giải một chiều lố bịch của VC, kiểu súng lục bắn rớt B-52!
Bài này cũng không bàn về vai trò và trách nhiệm của người Việt, chính quyền cũng như dân chúng.
Trước khi đi xa hơn, có vài điều phải coi như tiền đề để thảo luận.

Chương Trình Lễ Thượng Kỳ Tưởng Niệm Quốc Hận 2019 Tại Toronto City Hall Và Thủ Đô Ottawa

Phạm Bá Hoa: Bảng tổng hợp quốc kỳ chúng ta khắp nơi

“…. Nếu ai đó đã từng rơi vào trường hợp là những người lính phải giành giựt từng tất đất bằng máu xương, thậm chí bằng cả sinh mạng của mình ngoài chiến trường, để cắ̀m cho bằng được lá cờ lên vùng đất mình đã sống chết giành được trước khi hòa đàm Ba Lê kết thúc , để khằng định vùng đất có lá cờ của chúng ta tung bay là vùng đất của chúng ta.

Nếai đó đã từng cắm cho bằng được lá cờ trên những đổ nát của cổ thành Đinh Công Tráng ở mặt trận Quảng Trị, và nghe hát vang nhạc phẩm ''Cờ bay... cờ bay oai hùng  trên thành phố thân yêu…  vừa chiếm lại đêm qua bằng máu...'' mới cảm nhận được giá trị của nó.

Tôi đã chiến đấu dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ để bảo vệ những giá trị,  mà tôi xem là biểu tượng của tự do và quyền làm người….”
Sông Lô Lê Nam Sơn. Hanover, Germany.


ĐẢO PULAU BIDONG NGÀY XƯA TA RA ĐI .....CHẠY TRỐN VƯỢN TRƯỜNG-SƠN

blank 

blank

Hội Luận Bàn Tròn Round Table Kỳ Thứ 18

Đề Tài: Bệnh Tình TBT cộng sản Nguyễn Phú Trọng/ HKMH Hoa Kỳ ghé VN năm 2019
Vừa thâu hình LIVE chiều nay Thứ Sáu April 19th, 2019 với Quốc Thái (host), Trần Văn Chi, Nguyễn Hoàng Dũng, và Phạm Gia Đại. 
Xin theo dõi trên You Tube sau đây:
-Chương trình này sẽ được phát hình lại vào Thứ Bẩy và Chủ Nhật (April 20th và April 21st) lúc 8am và 2pm
Trên băng tần 57.13 tại Nam Cali, 16.2 tại Bắc Cali, và trên Galaxy 19 trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Giải Ảo Thời Sự 19-4-2019 - Kinh tế Trung Cộng, sức bật bị vật ngã - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Kinh tế Trung Cộng, sức bật bị vật ngã

Bài Mới Nhất trên Blog Dân Làm Báo 20-4-2019

Dân Làm BáoSự tha hoá của một chế độ


Người Kể Chuyện (Danlambao) - Phải nói rằng, chế độ cộng sản trong những năm gần đây đã lộ rõ bản chất mà lâu nay họ đã kêu gào bằng truyền thông, băng rôn, khẩu hiệu như là một xã hội tốt đẹp để lừa mị dân. Những điều mà cộng sản nghĩ ra hoặc cóp nhặt ở đâu đó mà không bao giờ chúng thực hiện được trong xã hội, giáo dục và cho chính bản của kẻ thực thi pháp luật và giới cầm quyền.

Tiếng khóc giữa mùa xuân Paris


Nguyễn Thị Cỏ May (Danlambao) - Văn hào Victor Hugo tưởng tượng một Paris tương lai sẽ không còn những lâu đài, dinh thự mà chỉ còn hai di sản lớn, đó là Khải Hoàn Môn và Nhà thờ Notre-Dame. Dưới mắt ông, đó là hai tác phẩm vĩ đại và bất tử. Khải Hoàn Môn do Napoléon Đệ I cho xây dựng, khởi đầu vào năm 1806 và xong năm 1836, dưới triều đại vua Louis-Philippe, hiện tọa lạc giữa 3 Quận 8, 16 và 17 của Paris. Còn Nhà thờ Notre-Dame đúng là một chứng nhân lịch sử Pháp vì nó trải qua thời Quân chủ, Đế chế và Cộng hòa.

Algérie dậy sóng
Từ Thức (Danlambao) - Một điều lạ: các médias Việt Nam, kể cả báo mạng và báo chí hải ngoại, dồn hết chú tâm vào Venesuela, bỏ quên một cuộc nổi dậy còn ngoạn mục và bất ngờ hơn nữa: Algérie. Những gì đang diễn ra ở Algérie là chuyện không ai tưởng tượng được, chỉ cách đây vài tháng. Kể cả những người thông thạo về Algérie, nhất là những người thông thạo về Algérie. Bởi vì ai cũng nghĩ dân Algérie, thờ ơ và vô cảm, sẽ tiếp tục cam chịu chấp nhận độc tài để sống an phận, qua ngày. Nhưng không, tuổi trẻ Algérie đã đứng dậy đòi tự do, kéo theo cả một dân tộc.

Khi tòa án Việt cộng xử “trọng chứng hơn trọng cung”


Dân Oan Xuyên Thế Kỷ Lê Thị Kim Thu (Danlambao) - Nhân việc ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện đảng Cộng sản Việt Nam, tôi có một ý nghĩ ngộ nghĩnh là trình bày những tương đồng oan sai khiếu kiện của tôi, cũng như của dân oan, với ông TVB, nhằm xem thử coi đi kiện như “Con kiến đi kiện củ khoai” đã đến thời điểm thích hợp không?. Đồng thời có phải là lúc hàng ngàn tấn đơn có đủ để đốt cháy những bất công không? Nhằm trình bày, tôi sẽ nói về nguyên nhân gây ra oan sai: (1) Thứ nhất, đó là triết lý lỗi thời của một chủ nghĩa, vì nó đã tạo ra một giuồng máy lộng quyền, dung dưỡng cho người cầm quyền có quyền lực tuyệt đối thao túng mọi chuyện mình muốn; (2) Thứ đến là cách hành xử của nhà cầm quyền với dân: “Luật là tao, tao là luật”; (3) Kế tiếp là sự so sánh oan sai với ông TVB; (4) Và kết luận.

Một ký ức buồn


Người Kể Chuyện (Danlambao) - 
(Viết về ngày 30/4/1975)

...Khi Cộng quân tiến về Sài Gòn từ hướng Long Khánh, gia đình tôi dắt díu nhau chạy giặc về Thủ Đức trên chiếc xe Lam mui trần do ba tôi làm tài xế. Trên con đường đầy quần áo, giày lính, xe cộ vương vãi đó thỉnh thoảng tôi thấy có vài xác người nằm phơi thây ngoài đường, có cả xác sỹ quan mang 3 bông mai với một vết thương rộng toác ở ngực.!

Tổ quốc ghi ơn người anh hùng mũ đỏ tên Đương!Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Hàng ngàn người lính VNCH đã ngã xuống. Những anh hùng vị quốc vong thân đã bị thời gian vùi lấp cùng sự chà đạp không thương tiếc của người CSVN.

Khủng hoảng lãnh đạo ở Việt Nam


Phạm Trần (Danlambao) - Cuộc khủng hoảng lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã bắt đầu từ khi có tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bị tai biến mạch máu não, tuy nhẹ, nhưng phải cấp cứu tại bệnh viện trong chuyến thăm Kiên Giang trong hai ngày 13 và 14/04/2019.