Saturday, 24 March 2018

CON CHÁU BÀ TRƯNG Ở MỸ


altNhững nữ Quân nhân có cấp bậc cao trong QUÂN ÐỘI HOA KỲ (United States Armed Forces)
Trước 1975 quân lực VNCH cũng có Nữ quân nhân phục vụ trong công tác xã hội, tâm lý chiến và một thiểu số nữ trong ngành CSQG. Những người có cấp bậc cao nhất được nhiều người biết đến ở hải ngoại là bà cố Trung tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, (Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh) và thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Biệt Ðội Trưởng Thiên Nga (Khối Ðặc Biệt – Bộ Tư Lệnh CSQG). Sau 1975 thế hệ thứ II theo gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ, thành công trên mọi lãnh vực: kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính trị, thương mãi, văn học nghệ thuật, âm nhạc …  và một bước tiến xa hơn các cô vào quân đội chiến đấu anh hùng như những đấng mày râu, thật đáng tự hào là con cháu Hai Bà Trưng, làm rạng danh cho người Việt Nam chúng ta và cũng cho thế giới thấy người đàn bà Việt Nam rất thông mình, trí tuệ không có thua ai trên thế giới.

Ngựa sút dây cương - Trump unleashed - Đoàn Hưng Quốc

Tổng thống Donald Trump bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ như cọp xổng chuồng: hẹn gặp Kim Jong-un; áp thuế nhôm và thép 25%; sa thải Ngoại trưởng Tillerson thay vào nhân vật thân cận Mike Pompeo; cho Cố vấn Kinh tế Gary Cohn nghỉ việc và nâng vai trò của Cố vấn Thương mại Pete Navarro; nâng cao quan hệ Mỹ-Đài Loan; trừng phạt hàng nhập cảng từ Trung Quốc 60 tỷ USD; thay thế Cố vấn An ninh McMaster với diều hâu John Bolton. Tất cả các cú nghẹt thở này đều nhằm vào hai điểm: Nước Mỹ trên hết (America First) và tấn công Bắc Kinh.

Báo chí Mỹ dù bênh hay chống đều cùng một quan điểm: sau năm đầu “học nghề” mà Trump tưởng chừng bị phe “người lớn”[1] kềm chế bỏ qua những hứa hẹn hung hăng lúc tranh cử để theo đuổi chính sách ngoại giao và mậu dịch truyền thống, nay Trump như ngựa chứng xút dây cương và đủ tự tin để vây quanh mình một nội các đồng quan điểm nhằm đẩy mạnh các biện pháp vô cùng táo bạo. Đám “người lớn” thuộc cánh toàn cầu hóa đang bị thay thế nhanh chóng bởi phe “Nước Mỹ trên hết”.

Chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của Trump khiến đảo lộn ba nền tảng của chính sách trong suốt 30 năm: (1) thương mại Mỹ-Trung quá quan trọng không thể bị gián đoạn; (2) Hoa Kỳ cần Bắc Kinh giải quyết các vấn đề gay go như Iran và Bắc Hàn nên càng không thể tranh chấp về thương mại; (3) Mỹ cần thu phục các đồng minh chiến lược nên phải tránh tranh chấp về thương mại.

Nói cách khác, đây là lập trường “Dĩ hòa vi quý” vì xảy ra tranh chấp thì Hoa Kỳ sẽ bị thiệt hại nặng. Trái ngược lại, quan điểm của Trump là không sợ gây sự để coi AI sẽ bị thiệt hại NHIỀU HƠN.

Trump nhận lời mời gặp mặt Kim Jong-un có thể hiểu như tối hậu thư nhắn gởi Bình Nhưỡng và Bắc Kinh rằng đây là thiện chí và cơ hội cuối cùng, nếu Tập Cận Bình còn chần chờ thì chiến tranh xảy ra Trung Quốc cũng mang vạ lây.

Nhiều quốc gia phản đối việc áp thuế 25% lên nhôm-thép chỉ thiệt hại cho các nước bạn vì nhập cảng từ Hoa Lục sang Mỹ chiếm có 3%. Tuy nhiên nhôm thép mua từ Việt Nam, Nam Hàn và Mexico là do Trung Quốc chuyển qua cửa hậu để bán vào Hoa Kỳ[2][3][4][5]. Nay Trump “tạm tha” không áp thuế lên Âu Châu - Nam Hàn và Mexico nhưng đủ để cảnh cáo các đồng minh của Mỹ đừng giúp Tàu chơi xấu Hoa Kỳ.

Trump phạt 60 tỷ USD lên hàng nhập từ Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến chiến tranh mậu dịch - nhưng đồng thời cũng có đồn đoán là Tập Cận Bình đang tìm một giải pháp ve vãn cho Hoa Kỳ “thắng lớn” (big win, như ký kết thỏa ước khổng lồ mua khí đốt để cân bằng cán cân mậu dịch) nhằm xoa dịu Trump. Nói cách khác, họ Tập mềm nắn rắn buông.

Khác với các vị tổng thống tiền nhiệm tách rời an ninh và mậu dịch thì nay Trump gộp cả hai vào quyền lợi của nước Mỹ. Cho nên những quốc gia cần Mỹ che chở về an ninh nên tìm cách giúp Hoa Kỳ có lợi lộc về kinh tế, còn các nước muốn buôn bán với Mỹ thì đừng hòng bắt chẹt về an ninh.

Duy chỉ một điều với những ai hăng hái ủng hộ Trump chống Tàu: nếu chiến tranh mậu dịch có xảy ra thì giá chứng khoáng tụt, giá nhà giảm, con cháu có thể mất việc làm. Khi đụng đến nồi cơm của chính gia đình thì cố gắng kiên cường mà đừng đổi ý!

Đ.H.Q.
__________
Chú thích
[1] Trục người lớn gồm các ông Cohn-Mattis-McMaster-Tillerson. Ba ông Cohn-McMaster-Tillerson đều rời Tòa Bạch Ốc chỉ còn Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis là vững.
[2] Nhôm thép từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam và Nam Hàn: Trump tariff on Steel would hit China - CNN Money 02/19/2018
[3] Nhôm thép từ Trung Quốc chuyển qua Mexico: Chinese Aluminum Giant is tied to a $2 Billion Mystery Mexican Stockpile - Fortune 09/09/2016
[4] Nhôm của Trung Quốc chở từ Mexico sang Việt Nam: Giant Aluminum Stock Pile Was Shipped from Mexico to Việt Nam - The Wall Street Journal, 12/01/2016
[5] Mỹ áp thuế lên thép Trung Quốc nhưng nhập cảng qua ngã Việt Nam: US hits ViệtNam with massive dutie over Chinese steel - CNN Money, 12/06/2017

Hải quân Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Bãi Đá Vành Khăn

Hải quân Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Bãi Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, thông qua một hoạt động tự do hàng hải vào thứ Sáu (23/3).
Tạp chí hàng hải USNI News đưa tin, một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ đã xác nhận rằng tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin (DDG-89) của Mỹ đã tiến hành các hoạt động hàng hải qua một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc kiểm soát vào ngày thứ Sáu (23/3),
Cụ thể, tàu Mustin đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh Bãi Đá Vành Khăn, một hòn đảo nhân tạo trong chuỗi đảo Trường Sa, và tiến hành các cuộc diễn tập gần căn cứ của Trung Quốc.
Đáp lại điều này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang), tuyên bố trong một thông cáo qua CNN: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các hòn đảo và vùng biển lân cận của chúng ở Biển Đông”.
“Bằng cách đưa các tàu quân sự vào các khu vực này mà không được phép, Mỹ đã làm tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, vi phạm các quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế và gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực.”

Ba Tổ chức Nhân quyền yêu cầu Tổng Thống Emmanuel Macron áp lực Việt Nam...

 
PARIS, 24 tháng 3 năm 2018 (VCHR) — Ba Tổ chức Nhân quyền có trụ sở tại Paris, là Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH)Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) và Hội Nhân quyền Pháp quốc (LDH) ký chung bức Thư Ngỏ gửi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nhân chuyến công du của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Pháp từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 3 năm nay. Nhân danh cho ba tổ chức, Dimitris Christopoulos, Chủ tịch FIDH, Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, và Malik Salemkour, Chủ tịch Hội Nhân quyền Pháp quốc, kêu gọi Tổng Thống Pháp hãy đặt ra những câu hỏi nóng bỏng cho nhân quyền trong các cuộc tiếp xúc Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Đặc biệt, ba Tổ chức yêu cầu Tổng Thống Macron áp lực Việt Nam trả tự do cho các tù nhân vì lương thức, chấm dứt mọi sách nhiễu, bạo hành công an đối với các xã hội dân sự, cũng như chấm dứt các cuộc đàn áp tôn giáo và huỷ bỏ mọi điều luật chống-nhân-quyền.

Toàn văn Thư Ngỏ viết như sau, do Cơ sở Quê Mẹ dịch từ bản Pháp văn : (xem tiếp...)
 
 
Vietnam Committee on Human Rights (VCHR)
Comité Vietnam pour la Défense des Droits de l'Homme
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : queme.democracy@gmail.com
Web : http://queme.org - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net

Cuốn sách NGƯỜI LÍNH MIỀN NAM VIỆT NAM

Cuốn sách Người Lính Miền Nam Việt Nam của GS Nathalie Nguyễn đã được ra mắt tại Melboune, Úc vào tháng 5, 2016. Hơn một năm sau, vào ngày 08-11-2017, tác giả đã được mời đến Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (Center for Strategic and International Studies -- CSIS) tại Washington-DC để nói chuyện về cuốn sách này với một cử tọa gồm những chuyên gia và những người lưu tâm về lịch sử chiến tranh Việt Nam. Cuốn sách Người Lính Miền Nam Việt Nam dựa vào 52 chuyện lịch sử được kể lại bởi hai thế hệ của cựu quân nhân VNCH thuộc mọi binh chủng.

Một trong những lý do khiến tác giả quyết định viết cuốn sách này là vai trò của người lính miền Nam Việt Nam đã bị bỏ quên trong những cuốn sách lịch sử về chiến tranh Việt Nam mà tác giả tin rằng đây là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa những nước cộng sản và những nước dân chủ. Theo tác giả, cuộc di cư vĩ đại của một triệu người miền Bắc vào Nam vào năm 1954-1955 và bản chất tàn bạo và phi nhân của Cộng Sản là động cơ khiến cho người lính miền Nam quyết tâm chiến đấu.

NGÀY LỄ TÔN VINH TRƯNG ĐẠI ĐẾ ĐỒNG ĐÌNH LĨNH NAM & 162 Nữ Tướng Anh Hùng Liệt Nữ Dân Tộc


LỄ GIỖ HAI BÀ TRƯNG
6 tháng 2 Âm Lịch, năm thứ 1975 (March 22, 2018)
Lac Viet
Đã từ lâu lắm, toàn dân Việt Nam luôn quý mến và ngưỡng mộ Hai Bà vì các Ngài đã đứng lên lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Đông Hán đã cai trị nước ta từ năm -111 (trước Công Nguyên) đến năm 40 (sau Công Nguyên). Cuộc kháng chiến  kéo dài từ năm 30 đến năm 40. Thắng trận sau khi chiếm lại 65 thành trì Hai Bà lên làm vua đóng đô ở Mê Linh đến năm 43. Sau đó nhà Hán sai Mã Viện báo thù, Hai Bà và quân dân Lac Việt đã bị thua trận và Nhà Hán tiếp tục đặt ách nô lệ lên Dân Tộc ta suốt một nghìn năm cho đến thời Ngô Vương Quyền với chiến thắng Bạch Đằng lần thứ I năm 939 (Sau Công Nguyên) Nhà Ngô đã lấy lại chủ quyền cho Đất Nước.

Chuyện Việt Nam - Hải Triều

1.
Thù tướng VC Nguyễn Xuân Phúc công du xứ Úc...

Ngủ đi... mộng vẫn bình thường
Non sông, biển đảo, quê hương không còn
Ta còn chỉ tấm lòng son
Hồ, Mao, Lê, Mác vuông tròn trong tim!
Nắng Hè xứ Úc lim dim
Tiếng Anh không biết, ta tìm giấc trưa
Mặc cho thiên hạ phất cờ
Hò reo, đả đảo... bao giờ ta nghe!
Ngày mai về nước phẻ re
Thành Hồ ngủ giấc trưa Hè ngon cơm
Mặc cho thiên hạ căm hờn
Đảng ta vẫn hát dù đờn đứt giây!

Hải Triu

2.
Dân Saigòn đói dưới trời xã nghĩa VC...

"Mếng ăn là miếng tồi tàn
Mất đi một miếng lộn gan lên đầu" !
Đảng Hồ trị nước đã lâu
Bốn mươi năm đã qua cầu trắng tay
Tương lai như ngọn gió bay
Miếng cơm manh áo qua ngày khó khăn!
Đêm về khóc với vầng trăng
Ngày lên nắng hạ bũa giăng kiếp người
Sao vàng cờ đỏ máu tươi
Vẫn còn ngạo nghễ tiếng cười dã man!
Đói ăn, lớp lớp ngàn ngàn
Bao nhiêu hạt gạo, bao hàng lệ sa
Sài gòn ngày xưa hôm qua
Vạt bay, tà mỏng như là cơn mơ!
Dưới rừng cờ đỏ phất phơ
Sài gòn đã mất, bây giờ ngục đen
Nhìn người lớp lớp lấn chen
Kiếm cơm mới biết đảng hèn ra sao!
Tương lai mờ mịt trăng sao
Sài gòn chết tự khi nào không hay
Đảng Hồ vẫn trong cơn say
Việt Nam đang chết từng ngày tóc tang!
Miếng cơm mà phải xếp hàng
Dưới trời chủ nghĩa thiên đàng đen thui!

Lê Khắc Anh Hào 
Đông Canada 2015

DẤU TÍCH HUYỀN TRÂN BỊ LẤP DƯỚI NỀN RESORT - Trần Tuấn

Huyền Trân dưới nền resort
 TP - Nàng Huyền Trân công chúa không còn ngủ trong rừng nữa, mà sẽ nằm dưới nền…resort! Trong khu dự án resort, biệt thự, căn hộ, khách sạn 5 sao, quán bar… rộng mênh mông đã “nuốt” trọn cả vịnh Nam Ô tuyệt đẹp hướng về phía Hải Vân quan lịch sử này.
Mảnh đất lừng danh, nơi những người Việt đầu tiên mở xứ Đàng Trong vượt Ải Vân khai phá lập làng. Nơi hiện diện dày đặc di tích lịch sử, văn hóa, với những lăng Ông, miếu Bà Liễu Hạnh, miếu Âm hồn, mộ tiền hiền… linh thiêng của người Chăm và người Việt từ nhiều thế kỷ trước. Và đặc biệt là dấu tích miếu thờ Huyền Trân Công chúa. Người từ 700 năm trước đã đem thân nữ nhi vượt ngàn dặm nước non “Mượn màu son phấn, đem xuân thì đền nợ Ô Ly” đổi lấy Ô Châu, Ô Rý mênh mông cho Đại Việt.
Những bô lão Nam Ô giờ vẫn kể rằng, Huyền Trân sau khi được tướng Trần Khắc Chung ra tay giải cứu khỏi giàn hỏa thiêu nơi thành Đồ Bàn, đoàn thuyền vượt thoát về đến đây đã buộc phải nghỉ lại lẩn trốn một thời gian trước khi đi tiếp về Thăng Long. Bởi tiết biển tháng 10 đang động mạnh. Tưởng nhớ công lao mở cõi của bà, dân làng từ xa xưa đã dựng lên miếu thờ vọng tại mỏm Hạc…

Tin nóng 23/3/2018 - HÉ LỘ TOÀN BỘ UẨN KHÚC khiến KHỦNG HOẢNG Paris By Night Thúy Nga VietfaceHé lộ toàn bộ sự kiện VietFace Tv hợp tác với Đài Truyền Hình(VC) Vĩnh Long

(VietFace TV và VietFace Foundation là những cơ sở của bà Marie To/ ông Paul Huynh, giám đốc Thúy Nga Paris)

Mời nghe cuộc phỏng vấn của Đài Little Saigon TV với Jonathan Ton, người có cổ phần và giữ chức vụ CEO + CFO trong VietFace TV +VietFace Foundation, là người đang có vụ kiện với VietFace. 
Qua đó chúng ta được biết , cô Hạnh Lê, con gái của Giám Đốc Đài Phát Thanh Vĩnh Long, đã làm việc trong Ban Giám Đốc VietFace từ lâu với một vị trí quan trọng,.... và số tiền lớn bà con đồng hương đóng vào Qũy Tử Thiện "Những Mảnh Đời" đã đi về đâu.

SÓNG ĐỜI (Thơ: PhamPhanLang. Nhạc: Vĩnh Điện) Ca sĩ: Ngọc QuySóng đời

Con nước chảy mỏi mòn thân đá
Lá vàng rơi nằm cạnh vết đau
Thời gian trôi đá đã thay màu
Chiếc lá úa rã rời theo sóng

Ngày qua nhanh sóng đời huyễn mộng
Đá còn đây lá đã trôi xa
Biết về đâu trong cõi ta bà
Hay như đá vẫn bên giòng nước

Bỗng một hôm con sông chảy ngược 
Từ đầu non một chiếc lá vàng
Trôi bồng bềnh lá bỗng tách ngang
Nằm cạnh đá vui cùng tuế nguyệt...

phamphanlang

Đổ vấy cho chó - Phan Hạnh.

Inline image

Lần đầu nghe nói tới thành ngữ “đổ vấy cho chó”, thật ra tôi không hiểu rõ lắm. Đó cũng vì lý do tôi là dân miệt vườn lục tỉnh miền Nam từ nhỏ chỉ quen nghe nói “đổ thừa”, “đổ lỗi”, sau đó nhờ đi học, đọc sách báo biết thêm “đổ vạ”, và “đổ vấy”; “đổ vấy cho chó” là “blame it on the dog”. Đổ thừa, đổ vấy ai coi bộ hơi khó chớ đổ thừa, đổ vấy chó khỏe re vì chó không biết nói, cho dù chó có tức như bò đá thì cũng đành ngửa cổ kêu tên con gấu. “Gấu! Gấu! Gấu!” Vô ích! Haha…

Mà chó - bạn thân nhất của người - bị người đổ thừa, đổ vấy chuyện gì chớ? Thôi thì đủ mọi chuyện hết. 

Nghệ sĩ vẽ tranh khôi hài Sebastien Millon cho biết “The great thing about having a dog is that you can always blame him for all the stupid shit you do… unless you have a magical dog that knows how to talk. Then you’re just straight-up screwed.” (Điều tốt nhứt về việc có nuôi một con chó là bạn luôn luôn có thể đổ thừa nó cho tất cả những chuyện ngu ngốc mà bạn làm… trừ khi bạn có một con chó kỳ diệu là nó biết nói. Chừng đó bạn kể như tiêu, hết chối luôn.)

TRIẾT LÝ NỀN GIÁO DỤC VNCH: NHÂN BẢN - DÂN TỘC- KHAI PHÓNG

Cá Nhân Độc Tài Và Đảng Độc Tài - Trần Trung Đạo


 Đừng ngồi chờ hay hy vọng đảng CS sẽ tự thay đổi. Trong lịch sử phong trào CS quốc tế, chưa có một đảng CS nào tự chuyển hóa từ độc tài toàn trị sang tam quyền phân lập để phục vụ cho quyền lợi của nhân dân.

Thỉnh thoảng có một quan điểm cho rằng Việt Nam không cần dân chủ ít nhất trong vài chục năm nữa mà chỉ cần một lãnh đạo yêu nước, sáng suốt, cứng rắn có khả năng đáp ứng với nhu cầu đất nước và biến động quốc tế để tạo sự ổn định và phát triển.

Thoạt nghe, đó là một quan điểm tốt vì ổn định là cần thiết mà ổn định để phát triển đất nước lại càng cần thiết hơn. Việt Nam thật may mắn nếu có một lãnh đạo như thế để đưa đất nước tiến lên trên con đường phát triển và hiện đại hóa.


NỘI CÁC BÁT NHÁO - Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều
Thời gian qua, TTDC đã hò hét bể nhà về cái mà họ gọi là rối loạn trong chính quyền Trump. Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn ra đi, ngoại trưởng Rex Tillerson bị sa thải. Rồi mới Thứ Năm vừa qua, lại thêm cố vấn An Ninh McMaster bị thay thế.

Chuyện gì đang xẩy ra?

      Nhiều cụ tỵ nạn thông ngôn mừng rớt nước mắt vì có chuyện để đánh Trump, ào ào tung emails khắp xứ, xúm vào sỉ vả TT Trump ngu dốt không biết lựa người, lựa toàn những tay lờ mờ, không gian ác tham nhũng, cũng bất tài làm sai, làm hỏng đủ chuyện. Nếu không vì nhân viên nội các cùi, thì cũng chỉ vì Trump là loại bốc đồng hay độc tài, coi bộ trưởng như gia nhân, sáng mướn tối đuổi.

Ta thử bình tâm nhận định xem chuyện gì đang xẩy ra, tại sao và hậu quả như thế nào. Trước hết, phải hiểu cho rõ vấn đề nhân sự trong chính trị Mỹ.

Ê-kíp của một tổng thống luôn luôn gồm có hai nhóm khác nhau vì khả năng chuyên môn khác nhau.