Sunday, 27 July 2014

HAI MƯƠI NĂM MIỀN NAM

TQH (2)

Đọc sách HAI MƯƠI NĂM MIỀN NAM 1955 – 1975
của NGUYỄN VĂN LỤC
Người đọc: Phạm Phú Minh
Nhan đề sách gợi một cảm tưởng rất mông lung, dù là nhìn không gian ấy, thời gian ấy thì ai cũng biết là nói về Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng là về những đề tài gì?
Nhà xuất bản cho biết:
“Tác phẩm của ông có thể gọi là ký sự, là sưu tập, là nhận định, là tạp luận…, nhưng quan trọng hơn hết không phải là tên gọi mà là chính tác động gợi nhắc từ những con người, những sự kiện đã ghi dấu một thời oan nghiệt của nhiều thế hệ con dân Việt Nam, trong đó có Nguyễn Văn Lục đã hiện diện như một chứng nhân và cũng là một nạn nhân.”

Từ Geneve 1954 đến giàn khoan HD 981 - Phạm Trần

VRNs (25.07.2014) – Washington DC, USA – 60 năm sau ngày Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa (CSVN) đồng ý chia đôi Việt Nam tại Hội nghị Geneve 1954 theo kế họach của Liên bang Xô Viết và Trung Cộng để tiếp tục cuộc chiến 20 năm nồi da xáo thịt Bắc-Nam đang chứng minh là một thảm kịch lịch sử của nhân dân Việt Nam.
Bằng chứng này đã phản ảnh nhan nhản trong các bài viết về kỷ niệm Hội nghị Geneve 1954 (20.07.1954 – 20.07.2014) của phía Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN).
Trong văn kiện Đảng CSVN toàn tập của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia năm 2001 thì miền Bắc thời Hồ Chí Minh đã có chủ trương đánh phá miền Nam (VNCH) ngay sau khi ký khi Hiệp định 1954. Tài liệu viết: “Với thắng lợi này, cách mạng Việt Nam cũng như sự phát triển của dân tộc Việt Nam đã bước sang một thời kỳ mới – thời kỳ ra sức phấn đấu để củng cố hòa bình, thực hiện thống nhất, hoàn thành độc lập dân chủ trong toàn quốc”.
140724004

TRẠI HÈ THÂN HŨU CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC VIỆT NAM

Kính thưa Quý vị Giáo sư CVA,
Thưa quý niên trưởng, quý huynh trưởng.
Hội hân hạnh thông báo cùng quý vị, cũng như nam 2013, năm nay Hội cùng với 15 trường Trung Học thời Việt Nam Cộng Hòa chung sức tổ chức trại Hè Thân Hữu 2014 tại Mile Square Park Fountain Valley CA từ 10:00Am - 4:00PM chủ Nhật 17/8/2014. Danh sách các Trường Trung Học trong tờ flyer đính kèm.

Hội B-CVA/NCa chúng ta sẽ có một khu trại riêng để quý vị cùng gia đình con cháu đến tham dự. Chương trình Trại sẽ gồm Văn Nghệ, Ẫm Thực và Trò Chơi cho tất cả các tuổi. Đặc biệt có họa sĩ vẽ mặt và thổi bóng bóng thú cho các trẻ em. Trại Hè là cơ hội cho đại gia đình Chu Văn An tham dự để tận hưởng mùa Hè Cali trong tình thân hữu đồng môn và các trường bạn từ Cầu Hiền Lương đến Mũi Cà Mâu,

Trần Đức Thảo Và Cuốn Sách Mang Xuống Tuyền Đài Chưa In - Nguyễn Cao Quyền

2014 JULY 23 tranducthao.jpg 300
Ngày 5/6/1946, trong buổi chiêu đãi “Phái bộ Hồ Chí Minh” vừa tới Paris để điều đình với Pháp, Trần Đức Thảo thân mật vồn vã chạy tới nắm tay ông Hồ một cách nồng nhiệt và nói : “ Tôi rất hân hạnh được gặp Cụ Chủ Tịch” và ông Hồ cũng vui vẻ đáp : “Chào chú Thảo”.  Nghe vậy, Thảo rất cảm động, nghĩ rằng ông Hồ đã thân mật coi mình như đứa em trong gia đình.
Cuối bữa ăn, ông Hồ kêu gọi Việt kiều về nước tham gia kháng chiến. Thảo hăng hái xin được về ngay để phục vụ cách mạng và quê hương và khoe với ông Hồ rằng : “Tôi đã bỏ công nghiên cứu về chũ nghĩa Marx và cuộc Cách Mạng tháng 10 ở Nga và tôi rất mong được về nước cùng Cụ xây dựng thành công một mô hình cách mạng tốt đẹp cho quê hương ta”. Nghe Thảo nói ông Hồ chỉ mỉm cười nhạt. Tới lúc lần lượt bắt tay từ biệt mọi người thì ông Hồ bắt tay Thảo và nói : “Còn chú Thảo thì cách mạng chưa cần tới chú lúc này đâu. Chú cứ ở Paris thì có lợi cho cách mạng và cho chú hơn”.

Mỹ công bố các hình ảnh chứng minh Nga bắn pháo vào lãnh thổ Ukraina


Quân nổi dậy thân Nga cạnh một chiếc xe tăng T-64 ở Donetsk, ngày 16/07/2014.
Quân nổi dậy thân Nga cạnh một chiếc xe tăng T-64 ở Donetsk, ngày 16/07/2014.
REUTERS/Maxim Zmeyev

Thụy My
Hoa Kỳ hôm nay 27/07/2014 công bố các hình ảnh vệ tinh chứng minh rằng Matxcơva đã cho bắn pháo từ trên đất Nga vào các vị trí của quân đội Ukraina.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã gởi bằng thư điện tử cho báo chí các hình ảnh có kèm chú thích của DNI, văn phòng giám đốc tình báo Hoa Kỳ, làm « bằng chứng cho thấy Nga bắn vào lãnh thổ Ukraina » để hỗ trợ cho quân ly khai thân Nga ở miền đông.

Bốn tấm ảnh chụp một phần khu vực biên giới giữa Nga và Ukraina. Trong đó hai tấm cho thấy vật mà chính phủ Mỹ nói là giàn hỏa tiễn Nga đặt trên lãnh thổ của họ - một giàn phóng nhiều nòng và pháo tự hành. Các ảnh vệ tinh cũng trình ra những hố sâu do tác động trên mặt đất, gần các địa điểm đóng quân của Ukraina ở bên kia biên giới.

Tấm thứ ba tiết lộ các thiết bị mà Washington khẳng định là những vũ khí hạng nặng do Matxcơva cung cấp, được quân nổi dậy thân Nga bắn đi từ nội địa Ukraina. Một chú thích cho biết : « Khu vực bị tác động rộng lớn gần các đơn vị quân đội Ukraina cho thấy đó là do giàn phóng hỏa tiễn nhiều nòng gây ra. Các hố sâu phía dưới chứng tỏ các tác động tại một làng quê ».

Hôm thứ Năm 24/7, Hoa Kỳ loan báo đang nắm trong tay các bằng chứng về việc Matxcơva oanh kích quân đội Ukraina từ lãnh thổ Nga. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf, dẫn nguồn tin tình báo Mỹ tuyên bố, Matxcơva còn có ý định gởi « các giàn phóng hỏa tiễn nặng có uy lực mạnh hơn » cho quân nổi dậy.

Theo bà Marie Harf, các thông tin phía Mỹ thu lượm được cho thấy từ sau vụ chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi hôm 17/7, các loại vũ khí « vẫn tiếp tục được đưa qua biên giới » xâm nhập vào Ukraina.

Về phía Matxcơva thì cải chính không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Ukraina và lên án Washington đã tiến hành một chiến dịch rộng rãi chống lại Nga.

Lê Mai Lĩnh, Thơ Tình - Trần Mộng Lâm

Tôi có một số bạn bè gốc Quảng. Họ đều là những nhà văn, nhà báo nổi tiếng, và tài hoa, như phần lớn những người sinh ra ở trên vùng đất nghèo này của Miền Trung , xứ dân gầy, xứ của thiên tai, bão lụt.

Người xứ Quảng  nói không êm, nhưng ngâm thơ, hay hát, thì hết sẩy, vì họ nhiều đam mê, bao nhiêu nhiệt tình, bao nhiêu cảm xúc, trút vào những vần thơ, tiếng hát, nên dễ làm xúc động lòng người.

Lê Mai Lĩnh là một trong những người  đó.

Kẻ thù của người Trung Quốc .. - Bá Dương

 
Trên thế giới không có nước nào có lịch sử lâu đời như Trung Quốc, không có nước nào có một nền văn hóa không đứt đoạn như Trung Quốc, mà cái văn hóa đó lại đã từng đạt đến một nền văn minh cao độ. Người Hy-Lạp thời nay với người Hy-Lạp ngày xưa chẳng liên quan gì với nhau. Người Ai-Cập cũng vậy. Nhưng người Trung Quốc hôm nay thì đúng là hậu duệ của người Trung Quốc cổ đại. Tại sao một nước khổng lồ như vậy, một dân tộc to lớn như vậy ngày nay lại ra nông nỗi xấu xa ấy? Chẳng những bị người nước ngoài ức hiếp mà còn bị ngay dân mình ức hiếp. Nào là vua bạo ngược, quan bạo nguợc, mà cả dân (quần chúng) cũng bạo ngược.

Phỏng vấn Ông Nguyễn Tấn Lạc về Nghị Quyết Ngày VNCH - Thanh Phong/Viễn Đông thực hiện


Ông Nguyễn Tấn Lạc đang trả lời cuộc phỏng vấn tại tòa soạn báo Viễn Đông sáng 23.7.2014
 
Vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 26.7.2014 sắp tới, Ủy Ban Vận Động Nghị Quyết Ngày Việt Nam Cộng Hòa sẽ mời tất cả các nhân sĩ, trí thức, các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương đến tham dự buổi họp khoáng đại tại Phòng Sinh Hoạt Trung Tâm Văn Hóa Chùa Bảo Quang, để tham khảo ý kiến về việc chọn ngày 26.10 là Ngày Việt Nam Cộng Hòa.

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc ngưng phóng hỏa tiễn đánh chặn vệ tinh

Ảnh: Tranh biếm TQ phóng thử tên lửa ngăn chặn vệ
                tinh, Mỹ lo ngại
Ảnh: Tranh biếm TQ phóng thử hỏa tiễn ngăn chặn vệ tinh, Mỹ lo ngại

Mỹ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hành động gây bất ổn, sau khi TQ phóng thử hỏa tiễn để hủy diệt các vệ tinh vào khuya 23.7.

Ngày 25.7, Marie Harf, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: cuộc phóng thử này xảy ra thứ Tư tuần qua, và việc TQ tiếp tục phát triển và phóng thử hỏa tiễn chống vệ tinh này đe dọa an ninh lâu dài và sự bền vững của môi trường ngoài vũ trụ mà tất cả các nước trên thế giới đều lệ thuộc.

Đảng đem ngư dân Việt Nam vào chỗ chết

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Các quan chức và truyền thông lề đảng đang cùng hợp xướng, tung ra chiến dịch tuyên truyền và tạo dựng hình ảnh ngư dân bám biển, bảo vệ lãnh hải, góp phần bảo vệ tổ quốc. Họ đang ngồi mát ăn bát vàng và đưa dân vào chỗ chết. Đây là một hành động vô trách nhiệm và ác độc của nhà nước và đảng CSVN. Tính mạng của ngư dân, những nạn nhân trực tiếp và lãnh nhiều tai họa nhất trong việc Tàu cộng xâm lược biển Đông, đã được dùng cho chính sách tuyên truyền của tập đoàn bán nước mang mặt nạ yêu nước.

Nhà văn Lê Tất Điều và tác phẩm Small People's Revolt


Gặp lại Lê Tất Điều
· Lê Tất Điều sinh ngày 02 tháng 8 năm 1942 tại Hà Đông, với thi hiệu  là Cao Tần, khi viết văn bút danh là Lê Tất Điều, về báo chí thì là Kiều Phong.


· Lê Tất Điều vào Nam năm 1954. Ông là cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Sang Hoa Kỳ vào năm 1975 và cư ngụ tại San Diego.


· Tôi nhớ Tập thơ Cao Tần được in năm 1978, là tập thơ tâm đắc nhất vì giá trị nghệ thuật thi phú của nó, cũng như vì nội dung diễn tả đúng tâm trạng của những người Việt tị nạn phải bỏ xứ khi ly hương tránh làn sóng đỏ Cộng Sản. Xin trích thơ Cao Tần, bài "Mai mốt anh về:

Mai mốt anh về có thằng túm hỏi
Mầy qua bên Mỹ học được củ gì
Muốn biết tài nhau đưa ông cây chổi
Nói mầy hay ông thượng đẳng cu li.
Ông rửa bát chì hơn bà nội trợ
Ông quét nhà sạch hơn em bé ngoan
Ngày ngày phóng xe như thằng phải gió,
Đêm về nằm vùi nước mắt chứa chan.
Nghệ thuật nói bỗng hóa trò lao động
Thằng nào nói nhiều thằng ấy tay to
Tiếng mẹ thường chỉ dùng chửi đổng
Hay những đêm sầu tí toáy làm thơ...

Athena - "Invictus": Một nhân cách, một cuộc đời

b95dc75797a33499297e09d0e313eb5e.jpg

Tượng tưởng niệm Nelson Mandela ở Howick KwaZulu-Natal, Nam Phi [*].

Bộ phim "Invictus" được lấy cảm hứng từ nhân vật có thật trong lịch sử Nelson Mandela - cố tổng thống Nam Phi, người từng được trao giải Nobel Hòa bình. Phim lấy bối cảnh là 4 năm sau khi được trả tự do, người đàn ông vĩ đại Nelson Mandela (do Morgan Freeman thủ vai) trở thành tổng thống điều hành đất nước Nam Phi.

TIẾNG HÁT THỦY TINH CỦA CA SĨ QUỲNH GIAO - Biên soạn: Phan Anh Dũng

http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1197&Itemid=47


  TRANG TƯỞNG NIỆM CA SĨ QUỲNH GIAO VẪN TIẾP TỤC ĐƯỢC BỔ TÚC VỚI TÀI LIỆU NHẬN THÊM TỪ ĐỘC GIẢ 
Hai hôm trước, tôi có nhận thông báo từ Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng (Santa Clara, California) là Ca sĩ Quỳnh Giao đã qua đời. Tôi bàng hoàng vì không ngờ chị ra đi quá nhanh ở tuổi 68. Sở dĩ tôi nói quá nhanh là vì chỉ mới vài tháng trước tôi được tin chị lâm bệnh nặng nên "tạm thời" ngưng chương trình "Câu Chuyện Văn Nghệ với Quỳnh Giao" ở Người Việt TV do Nam Phương, rồi Lê Hồng Quang phụ trách. Lúc ấy, tôi thầm nghĩ: "tội nghiệp cho ca sĩ Lê Hồng Quang, anh vừa mới bắt tay cộng tác với ca sĩ Quỳnh Giao mục văn nghệ thật lý thú này!"
Tôi nhớ lại một kỷ niệm đẹp vào tháng 3 năm 2012, nhân dịp qua Nam California, Tâm Hảo và tôi đã gặp một số nghệ sĩ như Nhà Soạn Nhạc Lê Văn Khoa, Ca sĩ Lê Hồng Quang tại studio dạy nhạc, Nhạc sĩ Thanh Trang, Nhạc sĩ Tuấn Khanh tại quán phở "Hoa Soan Bên Thềm Cũ", và 2 Họa sĩ Vi Vi và Cát Đơn Sa (ở San Diego).

‘Pocket drones’: U.S. Army developing tiny surveillance tools for the next big war

Putin bị dồn vào chân tường?

Những áp lực của phương Tây được mô tả là đang dồn nhà lãnh đạo Nga “vào chân tường” với vô vàn khó khăn cả về đối nội và đối ngoại.
Truyền thông phương Tây và các nhà lãnh đạo của họ đang thực hiện đòn tấn công “tổng lực” nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đã có nhiều ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo nước Nga đang bị “dồn vào chân tường” và một phản ứng kháng cự sẽ là tất yếu.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang là cái cớ để phương Tây gia tăng sức ép lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhất là sau khi lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine bị cáo buộc bắn rơi máy bay chở khách MH17 của Hãng hàng không Malaysia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngay sau thảm kịch khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc Boeing 777 thiệt mạng, các nhà lãnh đạo thế giới đã liên tục chỉ trích lực lượng nổi dậy ở Ukraine và đòi Nga phải yêu cầu lực lượng này giải thích.

HÀ HUYỀN CHI Tâm sự về nhạc phẩm “Lệ Đá” sáng tác cùng TRẦN TRỊNH

Nhà thơ Hà Huyền Chi có tên thật Đặng Trí Hoàn, sinh ngày 21/12/1935 tại Hà Đông, Hà Nội. Năm 1954 một mình đi vào Nam. Năm 1957 nhập ngũ theo đời binh nghiệp (Võ bị QG Đà Lạt), năm 1975 qua Mỹ và hiện cư ngụ tại Washington State, vùng Tây Bắc Hoa Kỳ.

Hà Huyền Chi tập làm thơ hồi còn rất trẻ, tác phẩm đầu tay của ông là “Saut” Đêm xuất hiện vào năm 1963. Đến nay ông đã in 22 tập thơ, 8 truyện dài. (Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật bộ môn Thơ, 1971). Đóng 8 phim và đạo diễn 2 phim (Giải Tượng vàng 1972, Đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ môn phim tài liệu). Ông còn dùng nhiều bút hiệu khác như : Mậu Binh, Hồ An, Mã Tử, Hạc Bút Ông… Cũng tính đến nay, ông đã có 409 bản nhạc phổ thơ từ 48 nhạc sĩ. Nhưng nhạc phẩm được nhiều người ưa thích nhất là bài “Lệ Đá” do Trần Trịnh soạn nhạc và ông đặt lời, và bài “Goá Phụ Ngây Thơ” doTrần Thiện Thanh phổ nhạc sau này.

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau!

Lời lịch sự
Sau mấy lời thăm hỏi thông thường anh bạn già hỏi tôi có nhớ gì về Mạnh Tử hay Tuân Tử không?. Ngay từ khi còn học ở bậc Trung học đệ nhất cấp (*) tôi không thích vụ phải ghi nhớ các điển tích của người Tàu...nên tôi trả lời "không" ngay tức khắc. Anh ta không nói gì, khen tôi một phát.

- Vụ giàn khoan 81 của Tàu làm bọn này bàn tán khá nhiều mỗi lần gặp nhau, nhưng khi gọi đến ông, ông nói chẳng có gì để bàn. Chúng tôi cho rằng, ông ở nước ngoài nên "bình chân như vại" là cũng dễ hiểu. Nhưng có lần, khi đề cập đến thân phận nhược tiểu của nước mình, ông có ý kiến thấy ghê!...