Wednesday, 27 February 2019

Tin Tức Đài VOA 27-2-2019

 

Những tin tức từ Tòa Bạch Ốc , video clips mới nhất liên quan đến chuyến công du của Tổng Thống Donald Trump...tại Việt Nam...

1600 Daily
The White House • February 27, 2019

An inside look at President Trump’s Hanoi summit


Twelve hours ahead of Eastern Standard Time in Hanoi, Vietnam, President Donald J. Trump is preparing now for his second day of talks with Chairman Kim Jong Un. The President’s first full day in Hanoi included both a one-on-one conversation and dinner with the North Korean leader.

“I think that your country has tremendous economic potential,” President Trump told Chairman Kim. If North Korea continues to choose engagement with the United States and honors its commitments to denuclearize, the future for its people can be bright. “I look forward to watching it happen,” President Trump said. “And we will help it to happen.”

Made In Viet Nam In USAMột hôm ghé chợ Quang Minh trên đường Brookhurst, trước chợ có thùng báo, tôi bỏ 25 cents để lấy tờ báo thì có hai ông và một bà chạy lại nói: ông cho tôi xin một tờ. Tôi gặp cảnh này hoài, đột nhiên tôi nhăn mặt, thò tay vào thùng rút ra một tờ báo và đóng sập cửa thùng báo lại trước sự chưng hửng của những người đứng đợi. Tôi lấy trong túi ra 3 đồng quarter đưa cho mỗi người một đồng và nói các ông bỏ vào thùng và lấy ra một tờ báo đem về đọc, chứ đừng bỏ một quarter mà lấy ra nhiều tờ coi không được, có một người Mỹ đang đứng kia nhìn mình kìa. Tôi định nói vài điều nữa thì người đàn bà ném đồng quarter trả lại và nói: đồ phách lối. Tôi sợ quá bỏ đi một nước không dám quay lại, đi qua chỗ người Mỹ đang đứng, tôi nhìn thấy ông giơ một ngón tay cái lên tôi nói: thank you.


Donald Trump - không đơn giản như những gì truyền thông vẫn viết?

Donald Trump là nhân vật gây tranh cãi, kẻ ủng hộ, người chỉ trích; nhưng hiếm có góc nhìn nào giải thích về tư tưởng, chiến lược, hành động của ông như trong cuốn 'Hiểu về Trump'.

Ngay trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên chính thức diễn ra, ấn phẩm Hiểu về Trump của tác giả Newt Gingrich được giới thiệu tại Việt Nam. Ấn phẩm do Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) khởi xướng và phối hợp với Omega Plus thực hiện. Một buổi tọa đàm về cuốn sách diễn ra chiều 26/2 tại Hà Nội với sự tham gia của các nhà nghiên cứu trong nước, quốc tế.

Ông Nguyễn Cảnh Bình - Phó chủ tịch VAPEC - đưa ra những đánh giá về ấn phẩm đặc biệt này.

Cần hiểu hơn về Donald Trump

- Điều gì khiến Trung tâm Kinh tế châu - Á Thái Bình Dương (VAPEC) quyết định xuất bản cuốn Hiểu về Trump?

- Trong bối cảnh vài năm qua, thế giới có nhiều biến động lớn, chúng ta không lường trước được. Với tư cách tổ chức nghiên cứu, hướng đến tầm nhìn lớn, VAPEC muốn có thêm những đóng góp về chiều sâu, cũng như những phân tích chính sách ý nghĩa.


"God Bless USA and Vietnam. Together, we will make Vietnam Great again!"

Inline image

Linh Mục Nguyễn duy Tân Đề nghị Người Việt Nam nên phổ biến và mặc áo thung in hình TT Donald Trump:

"God Bless USA and Vietnam
Together, we will make Vietnam Great again!"

Chuyện TT Donald Trump đã đánh tan "Một vòng đai, một con đường của Trung Cộng" và mộng ước năm 2025 made in China đã không còn nữa. Chuyện Kim Yong Ung giết ông Dượng thân Trung Cộng, và giết người Anh cùng Cha khác mẹ của mình ở Mãlai do Trung Cộng nuôi dưỡng đủ nói, Kim Yong Un không bị Trung Cộng kềm chế, và nay chỉ một mình hiên ngang đi qua Tàu để gặp TT Donald Trump đủ thấy, Trung Cộng đã mất Kim yong Ung và vẫn không thể kiểm soát được họ Kim.

Còn chuyện Việt Nam bảo là Trung Cộng muốn chiếm Hoàng sa và Trường Sa thì e rằng Mỹ đã tuyên bố, muốn còn hạm đội Tàu để biểu diễn thì rút về, nếu không thì sẽ thành bình địa, và chiếc hạm Trung Cộng sẽ nằm trong viện bảo tàng của Biển Đông Nam Á... Trung Cộng mà muốn chiếm Việt Nam cũng hơi khó, vì Hoa Kỳ đã được tài trợ hơn 700 Tỉ Đô để kiểm soát Indo-Pacific... 

Thượng đỉnh Trump - Kim : Cả hai đều mong sớm đạt kết quả - Anh Vũ

media

Bưu chính Việt Nam phát hành loại tem đặc biệt nhân thượng đỉnh Mỹ - Bắc Triều Tiên tại Hà Nội, ngày 26/02/2019.REUTERS/Ann Wang

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Bắc Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội ngày 27 và 28/02/2019 đang là sự kiện thu hút báo chí cả thế giới từ vài ngày qua. Trước thềm cuộc gặp, nhật báo Le Monde có bài nhận định : « Trump và Kim, hai người đàn ông gấp gáp tìm đồng thuận ».
Theo tờ báo, cả lãnh đạo Bắc Triều Tiên cũng như Mỹ đều muốn thể hiện được sự thành công ngoại giao trong lần gặp thứ 2 này.
Le Monde nhìn thấy một điểm chung của tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un khi đến với cuộc gặp lần này là « Người đầu tiên thì đang vấp phải những khó khăn trong nội bộ, muốn gặt hái nhanh nhất một thành tích ngoại giao. Đó là thành tích của vị tổng thống Mỹ đầu tiên làm được việc chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, giúp nước Mỹ thoát khỏi nguy cơ bị tấn công hạt nhân. Còn người thứ hai thì hy vọng giải tỏa căng thẳng với Hoa Kỳ sẽ cho phép kinh tế Bắc Triều Tiên thoát ra được lối mòn kinh tế ».

Hội Nghị Thượng Đỉnh Trump-Kim Lần Thứ Nhì Tại Hà Nội: Phi Hạt Nhân Hóa Bán Đảo Triều Tiên


Nguyễn Xuân Tùng

Trong 8 tháng vừa qua, sau Hội Nghị Thượng Đỉnh Trump-Kim ngày 12 tháng 6 năm 2018 tại Singapore, tình hình bán đảo Triều Tiên đã lắng đọng và êm dịu như một phép lạ, không còn tình trạng căng thẳng chiến tranh như trước nữa. Các vụ thử bom nguyên tử, hỏa tiễn tầm ngắn, tầm trung, tầm xa, liên lục địa có thể gắn đầu đạn nguyên tử do Bắc Triều Tiên liên tục thử nghiệm, đe dọa tấn công Nam Hàn, Nhật Bản và cả Mỹ nữa đã tạm thời chấm dứt!

Thế giới đã thở phào nhẹ nhõm mặc dù viễn ảnh phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên giữa hai nước Mỹ-Triều vẫn còn đang trong vòng thương thảo, chưa biết nếp tẻ, ngã ngũ ra sao! Người lạc quan hy vọng, người bi quan cho rằng nó cũng sẽ thất bại như những lần trước mà cha của Kim Jong-Un là Kim Jong-Il và ông nội của Un là Kim Il-Sung cũng đã làm và đã thất bại như vậy!


KỲ NGHỈ Ở TÂN CƯƠNG – DU KHÁCH TRONG NHÀ NƯỚC CẢNH SÁT

Ruth IngramThe Diplomat ngày 4/2/2019Phạm Nguyên Trường dịch
A Holiday in Xinjiang
Cảnh sát có vũ trang đứng canh gần bảng quảng cáo du lịch ở Tân Cương, nhà cầm quyền dùng để chặn con đường dẫn đến Tòa án Nhân dân Trung thẩm Urumqi, Tân Cương, ngày 17 tháng 9, 2914. Ảnh: AP Photo/Jack Chang
Chúng tôi ra khỏi máy dò kim loại, cảm thấy nhẹ nhõm khi những chiếc túi chúng tôi còn nguyên vẹn ở đằng sau máy chiếu X-quang. Nhưng, có tiếng chuông báo động ngay khi chúng tôi vừa bước vào trạm xe buýt. Không biết từ đâu, những người bảo vệ ngôi nhà đã vây quanh chúng tôi, với vũ khí cảnh sát thời trung cổ lăm lăm trong tay. Dù khá sợ hãi, nhưng ý nghĩ là trong thế kỷ XXI, Trung Quốc vẫn bảo vệ người dân của mình bằng các di vật có từ thế kỷ X, ngay khi nhịp tim của tôi trở lại bình thường, đã làm cho tôi cảm thấy buồn cười. Một người bảo vệ vừa cười vừa vung vẩy cái ba toong của anh ta. Những người khác tỏ ra nghiêm khắc hơn; họ lườm chúng tôi, mỗi người đều có dùi cui và khiên chống bạo động. Chúng tôi đã bị bao vây và không đi đâu được nữa.

Sốt ruột Tháng Giêng - Nguyễn Ngọc Tư

Ngày nay, người dân ở Việt Nam mang mâm cúng “hối lộ” thánh thần bằng cả $100 tiền âm phủ. (Hình: AFP/Getty Images)

Tết nhứt, người miệt miền Tây xưa rày hay chưng mâm trái cây mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài mà đọc trại âm là một ước mơ “cầu vừa đủ xài.”
Mua được giống đu đủ vàng thì coi như cầu đủ vàng. Thay dừa bằng chùm sung một bước lên cầu xài sung. Năm nay người ta bày bán trái gọi là dư, nói gọi là vì những cây có tên rất rủng rỉnh là phát tài hay kim ngân lượng, đều không phải mớ tên sơ khai của chúng. Trái dư này, biết đâu tụi con nít quê xó nào kêu bằng trái chọi (không ăn được thì để chọi nhau chứ biết làm gì) nhưng thứ chỉ bày chơi đó thay đổi chắc nụi mâm quả Tết. Ước vọng trên đó giờ gọn lỏn như vầy: Cầu Dư.

Thư Mời dự hội thảo với Đô Thông Minh - Lê Minh Nguyên

Thư Mời

Trân trọng kính mời
- Quý vị thân hào nhân sĩ.
- Quý Hội Đoàn và đồng hương tỵ nạn cộng sản tại Bắc California

Kính thưa quý vị

Tình hình thế giới liên quan đến Việt Nam đã có những biến chuyển sôi động trong những ngày gần đây, nhất là cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Hội Nghị Thượng Đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Việt Nam cùng những đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày càng khốc liệt và công khai chưa từng có.

Để chia sẻ mội quan tâm của quý vị đối với những biến chuyển liên quan đến Việt Nam nói trên, Nhóm Thân Hữu Đỗ Thông Minh tại Bắc Cali  và Phong Trào Hưng Ca VN sẽ tổ chức buối hội thảo về hiện tình đất nước với sự hiện diện của Học Giả Đỗ Thông Minh đến từ Tokyo và Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, Chủ tịch Đảng Tân Đại Việt đến từ thủ đô tỵ nạn  CS Litlle Saigon, là những vị rất am tường về các đề tài nói trên.

Buổi Hội Thảo sẽ được tổ chức:
Lúc:1:00 PM
Thứ Bảy 2 tháng 3 năm 2019
Tại: Thư Viện Tully (thay vì tại Trung Tâm Văn Hoá VM)880 Tully Rd. San José, CA 95111

Với các đề tài:

Học Giả Đỗ Thông Minh:
1. Sự thật về Thương Chiến Mỹ - Trung
2. Thực chất của Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ -Triều.

Tiến sĩ Lê Minh Nguyên
1. CSVN: Lò Bắc Đốt Củi Nam.
2. Cán bộ miền Nam tố cáo bị Đảng trấn lột qua công thức 82-18.

Sự hiện diện của quý vị sẽ nói lên sự quan tâm của chúng ta đối với quê hương và là một khích lệ lớn cho học giả Đỗ Thông Minh, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên và Ban Tổ Chức..

Trân trọng kính mời.
TM Ban Tố Chức

Huỳnh Lương Thiện        Cao Thị Tình
(415) 720-5247                (408) 598-0708
Đỗ Quang Hưng               Quốc Phùng
(650) 823-6645                (408) 393-7022

Cúng Sao, Giải Hạn - Huy Phương

“Khốn khổ nước tôi, mê tín thì vô hạn, tôn giáo thì nông cạn.
…Khốn khổ nước tôi, ca ngợi côn đồ là anh hùng, gọi kẻ xấu xâm lăng là bạn vàng.
Khalil Gibran, Lebanese-American Poet, (1883-1931)

Vào ngày 14 Tháng Giêng, báo chí trong nước loan tin hàng vạn người dân tràn kín lòng đường, không chen chân được vào chùa thì đứng vái vọng trước cửa chùa Phúc Khánh, còn gọi là chùa Sở, Hà Nội trong lễ dâng sao giải hạn. Vào dịp đầu năm, để tránh vận đen trong năm hoặc giảm bớt tai họa tật ách, thiên hạ thường làm lễ cúng hay dâng sao giải hạn để hóa giải vận xui.

Bảng giá của chùa này là $6,50 cho chi phí  phí dâng sao giải hạn, còn nếu ai muốn “cầu an” cho gia đình phải chi thêm $6,50 nữa. Từ các con số nêu trên, người ta ước tính chùa Phúc Khánh, sau mấy ngày tết, có thể thu vào hàng trăm nghìn đô la.

Phật Giáo không có nghi lễ cúng sao giải hạn, mà tin rằng bất luận việc gì xảy đến cho chúng ta, đều do một hay nhiều nguyên nhân, chớ không do ngẫu nhiên, thời vận hên xui hay số mạng an bài.


TRUNG QUỐC BỎ VIỆT NAM ĐỂ GIỮ TRIỀU TIÊN HAY BỎ TRIỀU TIÊN ĐỂ GIỮ VIỆT NAM?

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được diễn ra tại Hà Nội Viêt Nam đã có rất nhiều bài viết đưa ra những dự đoán... Tôi không bác những luận cứ của họ nhưng cũng không tán đồng hoàn toàn vì đó chỉ là cách nghĩ chủ quan của giới bình luận chứ không phải của tổng thống Trump và cũng không phải là nỗi lòng của Kim Jong Un.

Các chuyên gia bình luận chính trị dựa vào kỳ hạn 90 ngày về vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung quốc (Tq) vừa sắp đến ngày cuối thì tổng thống Trump lại cho Tq có thêm thời gian. Từ điều này họ suy luận Hoa Kỳ đang hoà hoãn với Tq để Tq không gây tác động xấu đến cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Luận cứ này chẳng có gì là thuyết phục cả vì một khi nhượng bộ với cs là tự đào huyệt chôn bản thân vì cs được một sẽ lấn hai, ba..., Hiệp định đình chiến giữa VNCH với cs bắc Việt đã là bài học nhãn tiền. Tổng thống Trump là tay kiệt xuất về đàm phán nên thừa biết điều này, vì vậy không bao giờ dùng hạ sách này cả. 


Sông Bạch Đằng máu giặc vẫn còn tanh“ Đằng Giang tự cổ huyết do hồng “
Sông Bạch Đằng máu giặc vẫn còn tanh

Hùng ca Bạch Đằng Giang được cất lên để con cháu Rồng Tiên ghi nhớ khí tiết oanh liệt của Tiền Nhân; để cháu con Lạc Hồng gầy dựng lại hào khí của Cha Ông.
(Nguyễn Ngọc Già - Hùng ca Bạch Đằng Giang)

A new day is coming for Venezuela

1600 Daily
The White House • February 25, 2019

A new day is coming for Venezuela


Today, Vice President Mike Pence traveled to Bogota, Colombia, reaffirming President Donald J. Trump’s support for the people of Venezuela in their struggle for freedom against the socialist dictatorship of Nicolas Maduro.

Joined by interim President Juan Guaido, whom President Trump officially recognized as Venezuela’s head of state last month, the Vice President stood near other leaders from the region “at a momentous hour for the people of Venezuela and for the progress of freedom in this hemisphere.”

“Just days ago, as the world watched, the tyrant in Caracas danced as his henchmen burned truckloads of food and medicine, and murdered civilians,” Vice President Pence said. “Saturday was a tragic day for the families of those who lost their lives . . . It was also a tragic day for the suffering people of Venezuela.”

Quoting President Trump, he looked to the future: “A new day is coming in Latin America.”

The United States has imposed tough sanctions on Maduro and members of his previous regime, blocking assets in the U.S. owned or controlled by Venezuela’s state-owned oil company. These actions build on international efforts to disconnect Maduro and his cronies from revenue sources, while preserving critical assets for the future of Venezuela.

At the same time, America continues to provide humanitarian assistance to the Venezuelan people. Food and medicine remain exempt from our sanctions. More than 3 million people have fled Venezuela since 2015—and that number may swell to more than 5 million by the end of 2019, according to the United Nations.

The past few days of suffering has only steeled America’s resolve to support the people of Venezuela, Vice President Pence said. He called the struggle at hand one between dictatorship and democracy, oppression and freedom, and pain versus prosperity.

“To the good people of Venezuela: Seek your freedom,” the Vice President said. “We will go with you. You go with God. Vayan con Dios.”

Worth your time: Read Vice President Pence’s words to the people of Venezuela.

A powerful photo: Vice President Pence to Juan Guaido: “We are with you 100%.”

Our border crisis is real


Over the weekend, Acting Defense Secretary Patrick Shanahan and Marine Gen. Joe Dunford—chairman of the Joint Chiefs of Staff—visited Texas to get a firsthand look at the crisis on America’s southern border.

Unlike many in Washington, these two leaders wanted to join President Trump in hearing directly from the people most affected, including law enforcement officers who deal with the consequences each and every day. President Trump met with Border Patrol officials in McAllen, Texas, during a trip there last month.

“We have amazing people down there doing a very, very difficult job,” Acting Secretary Shanahan explained. U.S. officials on the border told him that barriers work and should be part of any real solution. “Any place where someone can cross the border and disappear within seconds or minutes, that's where you need barriers,” he said.

On February 15, President Trump declared a national emergency to address the security and humanitarian crisis at our border. Past presidents have regularly used these executive actions to confront ongoing problems: 10 such national emergencies were declared by President Obama, one of which dealt with the threat of criminal cartels—including cartels operating on our southern border.

States have used emergency declarations responding to crises at the border in the past, as well. In 2005, New Mexico Gov. Bill Richardson (D) declared a state of emergency along the border, claiming the area had “been devastated by the ravages and terror” of human trafficking, drug smuggling, kidnapping, murder, and other crimes.

Now it is time for the Federal Government to step up and do its part.

There’s a crisis at our border—and President Trump is ensuring we end it.  

Watch: Texas sheriff explains how illegal immigration hurts his community.

Photo of the Day

Official White House Photo by D. Myles Cullen
Vice President Mike Pence, President Juan Guaido of Venezuela, and President Iván Duque Márquez of Colombia | February 25, 2019

Thế hệ thứ hai tiếp tục kế thừa truyền thống quan họ Bắc Ninh

Những gương mặt trẻ trung của nền văn hóa cổ truyền. (Hình: Đằng-Giao/KiwiLeaks)

Đằng-Giao/KiwiLeaks

ANAHEIM, California (KiwiLeaks) – Như một truyền thống, hội Xuân Bắc Ninh Nam California năm Kỷ Hợi đông kín người tham dự tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim vào hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Hai. Trong số này có không ít trẻ em.

Theo nhận xét của nhiều người, Hội Xuân Bắc Ninh luôn thu hút rất đông khách. Thật vậy, khoảng 500 người trong một nhà hàng có diện tích khiêm tốn làm chuyện đi lại từ bàn này đến bàn kia trở thành “quan san cách trở.”

“Tôi rất chán chỗ đông người, nhưng đây là một trường hợp ngoại lệ. Nhất là khi thấy các cháu bé có vẻ hân hoan nô giỡn một cách hồn nhiên chứ không phải bị ép buộc,” bà Lâm Thế Huyền, cư dân Cypress, nói. “Ba năm nay, năm nào tôi cũng phải ‘hộ tống’ chị bạn tôi là dân Bắc Ninh chính cống. Năm đầu, tôi đi vì nể chị, rồi sau đó là vì tôi thích chương trình văn nghệ.”


Là người Sài Gòn từ thuở bào thai rồi, cần gì xin nhập tịch! - Vũ Thế Thành

Sinh ra, lớn lên và sống gần hết đời ở cái đất Sài Gòn này mới thấy nó chán phèo. Hồi nhỏ thì chơi tạt lon, đánh đáo, giựt cô hồn… Thả diều không được vì ông già Mười, nhà có xe hơi xách baton rượt, sợ vướng dây điện. Tụi tui lấy kẹo cao su gắn dính vô chuông cổng nhà ổng rồi bỏ chạy. Lớn hơn chút nữa thì chơi bầu cua, cát tê, xập xám… 

Là người Sài Gòn từ thuở bào thai rồi, cần gì xin nhập tịch!

Mỗi tối mẹ sai tôi xách thùng rác ra gốc me ngoài đường đổ. Tối cúp điện, tôi vừa xách thùng rác vừa nghêu ngao: “…Đường về hôm nay tối thui, gập ghềnh em không thấy tui, em đụng tui, em nói tui đui…” Tội nghiệp bản “Kiếp nghèo” của Lam Phương, tôi chỉ cám cảnh a dua hát theo chứ đâu biết sửa lời. Trời nóng, để tạm thùng rác ở gốc me, chạy ra phông-tên nước gần đó, năn nỉ mấy chị ma-ri-sến gánh nước thuê, cho em thò cái đầu vô vòi nước một chút. Mát đầu có sức quậy tiếp.

Báo chí trên đường phố Sài Gòn trước 1975 - Viên Linh

Mấy ngày qua trong một quán ăn ở Little Saigon tôi có dịp gặp vài người bạn từ Việt Nam qua, trong khi trò chuyện, một câu hỏi được nêu lên: Tại Sài Gòn hiện nay có bao nhiêu tờ tạp chí văn chương?

Bàn ăn có đâu năm sáu người, hầu như tất cả đều lắc đầu, và nhìn nhau lắc đầu. Những người có mặt không ai dưới 50 tuổi, nghĩa là khi biến cố Tháng Tư, 1975, xảy ra, họ đều đã biết đọc, biết viết, sách hay báo.

Trong số này có người hỏi lại tôi lần gần nhất về thăm Việt Nam là lúc nào. Câu trả lời là tôi chưa từng có dịp về thăm đất nước từ khi ra đi, nghĩa là tôi không từng thấy một nhà sách một sạp báo nào ở Việt Nam sau 1975.

Nhiều người cười. Anh có về cũng không thể nhìn thấy. Làm gì có nhà sách sạp báo nào sau 1975 tương tự như xưa để mà nhìn thấy. Nhất là Sài Gòn từng có những tòa cao ốc ba bốn tầng ở trung tâm thành phố là một nhà sách; như nhà sách Khai Trí trên đường Lê Lợi, nhà sách to lớn và nhiều sách báo ngoại ngữ như nhà Xuân Thu trên đường Catinat.

Lời trăn trối

Chia sẻ với quý vị một bài thơ rất hay (tác giả Vô Danh) một
quan niệm sống và chết rất phóng khoáng và theo kịp phong
cách của thời đại mới (thời đại của internet - I-phone - I-pad
và identity). Tôi thích tư tưởng của tác giả viết thành bài
thơ này, và thích luôn hai chữ (vô danh tánh) mà tác giả không
muốn đề tên.

Đây là một tờ di chúc rất hay và rất vui, sống hay chết mặc
kệ nó hãy vui lên và cất tiếng cười vang.

Lời trăn trối

Nếu một mai tôi bỗng dưng bị stroke,
Liệt toàn thân không cử động, nói năng.
Bài thơ này là nguyện vọng, trối trăn,
Hãy giải thoát tôi khỏi thân tầm gởi.

Ngày chia tay sớm muộn gì cũng tới,
Ở lại đừng buồn nhớ tiếc thương nha.
Coi như tôi đang du lịch phương xa,
Đang bay bổng với mây xanh, gió mát.

Tôi không muốn bị người ta mổ xác,
Banh bụng ra moi gan ruột người ơi.
Khỏi nhà quàn, khỏi hòm hiếc lôi thôi,
Đem thẳng tới lò thiêu cho rẻ, khỏe.

Và nhớ thiêu iPhone luôn đấy nhé.
Nó bây giờ là vật bất ly thân,
Là món ăn đặc biệt của tinh thần
Là cầu nối của trần gian lắm chuyện.

Xin đừng thả tro tàn tôi xuống biển,
Rải xung quanh bồn hoa đẹp trước sân.
Để cho tôi cát bụi vẫn được gần,
Nhà có sẵn ...wi-fi và facebook.


Nhớ đừng mời thầy tụng kinh về cúng,
Nghe ê a thật quá chán mớ đời.
Bạn bè thương thì hãy hát nhạc vui
Hoặc kể chuyện tiếu lâm nào mới lạ.

Cứ tưởng tượng tôi đang cười ha hả,
Tươi như hoa thưởng thức với mọi người.
Tiếc là không ăn được chỉ ngửi thôi,
Nhưng cũng tốt, coi như là giữ dáng.

Đừng cầu chúc tôi lên miền cực lạc,
Có thần tiên, có Đức Phật, Chúa Trời.
Chốn tu hành tôi không hợp người ơi,
Cứ để mặc tôi lãng du theo hứng.

Sao đi chết mà xem chừng cũng sướng.
Vậy bây giờ tạm biệt nhé tôi bay,
Nhớ đến tôi thì cứ việc lên “phây”,
Sẽ thấy mặt cười như con khỉ đột!

Ha Ha Ha ..... cười như con khỉ đột.

Image result for the laughing gorilla
tác giả Vô Danh