Thursday, 24 January 2019

Thời Sự RFI

MAI VÂN

SỚ TÁO QUÂN 2019.

Ngày hết Tết đến.
Mỗi năm một lần.
Năm nào cũng thế.
Thần Táo khắp nơi.
Về chầu Thượng Đế.
Việc đầu thủ lễ.
Thần chúc Ngọc Hoàng.
Muôn sự vạn an.
Bình an Thiên quốc.
Thần cũng "Xin Chúc".
Trên mọi "Diễn Đàn".
Người người vui trẻ.
Sức khỏe dồi dào.
Gia đạo bằng an.
Hạnh phúc ngập tràn.
Tròn năm Kỷ Hợi.
Hội luận cùng nhau.
Nâng cao phong trào.
Kinh Bang Tế Thế.
Cho nước VIỆT NAM.
Qua cơn.. “chệt biến”!!!..
Thần xin khải bẩm.
Khấn tấu Ngọc Hoàng.
Thần đây Táo Việt.
Lính thiệt Miền Nam.
VIỆT NAM CỘNG HÒA.
Ba tám năm qua.
Thần cũng nhớ nhà!..
Ráng mà ém lại.
Những chuyện nạn tai!..

Dân HN tại TĐ/ Lý Thái Tổ, hồ Hoàng Kiếm tưởng niệm 74 CS/HQ/VNCH hy sinh 42 năm trước.

 Người dân Hà Nội tới tượng đài Lý Thái Tổ, hồ Hoàn Kiếm để tưởng niệm 74 chiến sĩ VNCH, đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-01-1974 .

TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHÍ MINH - Hoàng Xuân Thảo

Trân trọng mời qúy vị đọc tiếp Chương 81 nói về sự thụ huấn quân sự của các sinh viên Trường Quân Y tại Trường Võ bị Liên quân Đà Lạt và đoạn đường xe lửa đặc biệt chạy từ Tháp Chàm lên Đà Lạt trên đường rầy có răng cưa cùng với Lời bàn của Nguyễn Thượng Vũ..

Xin đọc theo LINK sau

https://www.dropbox.com/s/dd1nxt5k0pjq071/CH%C6%AF%C6%A0NG%2081B%20-%20TRUY%E1%BB%80N%20THO%E1%BA%A0I%20TRI%E1%BB%80U%20%C4%90%E1%BA%A0I%20H%E1%BB%92%20CH%C3%8D%20MINH.docx?dl=0

Chờ Xuân

Mùa đã vào xuân, tuy tiết trời vẫn còn giá lạnh, nhưng lộc non đã nhú trên cành và đâu đây những tiếng chim đang rúi rít mừng xuân.
Dọc bờ kinh liễu buông dài
Gửi theo cánh gió một bài tình xa
Lá non trổi giọng hợp ca
Vờn theo sóng liễu thiết tha ngọt ngào.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài thơ "Spring Longing" của Amy Lowell đã được tác giả Tâm Minh Ngô Tằng Giao chuyển qua Việt ngữ với thể thơ lục bát nhẹ nhàng như
"Gió nồm nhè nhẹ thổi qua
Cuốn tung nếp áo lụa là em mang,"

http://www.dslamvien.com/2019/01/cho-xuan.html


Đặc San Lâm Viên

BIẾT ƠN MÌNH - BS. Đỗ Hồng Ngọc

 
Ngay từ thuở nhỏ ta được dạy nói cảm ơn khi ai đó giúp mình. Lời cảm ơn không phải để xã giao mà thật sự biểu lộ lòng biết ơn chân thành của mình đối với người đó. Thế nhưng có lẽ chưa bao giờ ta được dạy nói cảm ơn ta vì nhiều khi ta coi chuyện cảm ơn mình là một điều gì đó lố bịch, kỳ cục, không cần thiết! Trái lại nhiều khi ta còn có khuynh hướng nói xấu mình, bất mãn với mình, thậm chí…nguyền rủa mình.
Nhiều người lớn tuổi nhìn vào gương mỗi ngày thấy mình già đi với những dấu chân chim ở đuôi mắt, vết hằn ở khóe miệng, nếp nhăn nhúm ở bàn tay…đã không thể chấp nhận được mình, đã âu sầu buồn bã, có người phải căng da mặt, bơm xóa vết nhăn hy vọng giữ mãi vẻ trẻ trung nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi cũng “hiện nguyên hình”, có khi tệ hơn!

Quy định “8 không” bằng tiếng Trung được dán tại cửa hàng ở Đức

Hành vi thiếu văn minh của du khách Trung Quốc ở nước ngoài liên tục xảy ra, có không ít các nước thậm chí còn phải dán thông báo bằng tiếng Trung để nhắc nhở du khách Trung Quốc cần chú ý hành xử có văn minh.
Mới đây lại có người phát hiện thấy trong một cửa hàng thời trang ở Đức có dán bảng quy định 8 điều bằng tiếng Trung, việc này đã thu hút rất nhiều cư dân mạng bình luận.
Một cư dân mạng đã nhìn thấy trong một cửa hàng thời trang thuộc chuỗi cửa hàng thời trang Blutsgeschwister ở Đức có dán một bảng thông báo tiếng Trung – Đức được viết bằng chữ giản thể. Nội dung liệt kê 8 quy định bao gồm:
1. Vui lòng không ăn hoặc uống trong cửa hàng;
2. Cửa hàng không cung cấp nơi nghỉ ngơi;
3. Vui lòng không cắt móng tay móng chân trong cửa hàng;
4. Vui lòng không dùng tăm trong cửa hàng;
5. Vui lòng không khạc nhổ bên trong và ngoài cửa hàng;
6. Chúng tôi không chấp nhận trả giá, nhưng có thể xuất hóa đơn miễn thuế;
7. Vui lòng không nói chuyện lớn tiếng, tránh gây ảnh hưởng đến các khách hàng khác;
8. Vui lòng không ợ hoặc “xì hơi” trong cửa hàng.
Cửa hàng
                             ở Đức dán 8
                             điều quy định
                             bằng tiếng
                             Trung
Bảng quy định 8 điều bên trong cửa hàng thời trang ở Đức. (Ảnh qua secretchina.com)

Chiều Tao Ngộ Văn Chương và Triết Học.

Inline image
Chiều Tao Ngộ Văn Chương và Triết Học.
Trân trọng kính mời quý vị đến tham dự buổi ra mắt tác phẩm văn chương và triết học của Nguyễn Thị Thanh Bình & GS Đặng Phùng Quân và chuyện trò với hai tác giả
Tuyển Tập Truyện Ngắn “Tuổi Trẻ” của Nguyễn Thị Thanh Bình, Đặng Phùng Quân & Hàn Song Tường
Nhật Ký Của Những Mảnh Vỡ (Thơ Nguyễn Thị Thanh Bình)
Huserl và Chủ Nghĩa Lý Tưởng Trong Thế Giới Hiện Đại
Huserl và Triết Học Hiện Đại
• Vào lúc 1:00-4:00 PM ngày thứ bảy mồng 2 tháng 2 năm 2019
• Tại địa điểm: Phòng hội Viện Việt Học
15355 Brookhurst Street, Suite 222
Westminster, CA 92683
Hân hạnh được gặp gỡ và đón tiếp quý vị, bằng một chút tiệc nhẹ trong buổi trưa chiều mùa Xuân văn nghệ, chữ nghĩa và tâm tình. 
Liên lạc: Trần Việt Hải (818) 451-5157; Trần Mạnh Chi (310) 628-7499; Bích Ty (714) 726-4002; Thụy Vy (949) 678-9278; Kim Ngân (310) 704-0667.Inline image

Mỹ công bố Chiến lược Tình báo, nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga

image.png
Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats

Chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ Ba (22/1) đã công bố báo cáo Chiến lược Tình báo Quốc gia, trong đó cảnh báo việc Nga tìm cách mở rộng ảnh hưởng và Trung Quốc hiện đại hóa quân đội là những mối đe dọa “phức tạp” đối với nước Mỹ.

Theo AP, bản chiến lược được công bố 4 năm một lần cũng chỉ ra những mối đe dọa tiềm năng, như việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân, khả năng không gian mạng gia tăng của các đối thủ của Hoa Kỳ và bất ổn chính trị toàn cầu.
Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats cho biết trong một bức thư đi kèm báo cáo rằng các cơ quan của Hoa Kỳ phải thích nghi để đáp ứng với những gì mà ông gọi là một môi trường “hỗn loạn và phức tạp”.

Hoa Kỳ đã lấy lại Oai Phong và sự Thịnh Vượng

baomai.blogspot.com 
 
Trong thời gian tranh cử, D. Trump nhiều lần nói với cử tri rằng : “Trung cộng không phải là bạn ta. Họ xem ta như kẻ thù.  

Tốt hơn là Washington nên tỉnh ra thật nhanh vì họ đang cướp công ăn việc làm của ta, ăn cắp công nghiệp của ta và phá hủy năng lực quân sự của ta.  Nếu nước Mỹ không sớm khôn lên, tổn  thất sẽ không thể vãn hồi”.

Nhiều người dự đoán rằng đến năm 2027 Trung cộng sẽ vượt Mỹ và trở thành nên kinh tế lớn nhất thế giới và điều này sẽ xảy ra nhanh hơn nếu các xu hướng thảm họa trong nền kinh tế của Obama để lại vẫn còn tiếp diễn.

Sự thật là Hoa Kỳ đang thất bại nặng nề về công ăn việc làm trước Trung cộng dưới thời hai tổng thống Obama và George W Bush.  Mỹ đã mất 2,4 triệu việc làm vào tay Trung cộng trong thời kỳ đen tối này.

Trung cộng đã tăng trưởng thế nào trong ba thập niên qua.

Ông Kim Jong-un tin tưởng vào cách suy nghĩ tích cực của TT Trump

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm thứ Năm (24/1) phát bản tin cho biết lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hài lòng về kết quả các cuộc đàm phán gần đây giữa phái đoàn hai nước chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim lần hai.

Ông Kim cũng bày tỏ tin tưởng vào cách suy nghĩ tích cực của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

kim jong-un
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh từ Getty Images)


KCNA loan tin rằng ông Kim đã nói ông sẽ tin tưởng vào cách suy nghĩ tích cực của ông Trump.

“Ông Kim Jong-un nói chúng tôi sẽ tin vào cách suy nghĩ tích cực của Tổng thống Trump, kiên nhẫn và thiện chí chờ đợi và cùng với Mỹ từng bước đạt được mục tiêu mà hai nước đặt ra,” KCNA dẫn phát biểu của Chủ tịch Bắc Hàn.

KCNA cho biết thêm rằng ông Kim đã bày tỏ “rất hài lòng” khi nhận được lá thư “lớn” từ ông Trump và báo cáo ngắn gọn về kết quả của các cuộc đàm phán giữa phái đoàn hai nước diễn ra gần đây tại Washington D.C.

Theo KCNA ông Kim đã ra lệnh phải thực hiện thành công sự chuẩn bị ở cấp độ làm việc cho hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ lần hai.

Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (18/1) đã thông báo rằng Tổng thống Donald Trump sẽ họp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào cuối tháng Hai tới, nhưng cũng khẳng định Washington vẫn duy trì chế tài kinh tế đang áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc diễn ra sau khi ông Trump tiếp phái đoàn ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn do ông Kim Yong-chol – trợ lý thân tín của ông Kim Jong-un dẫn đầu.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết: “Tổng thống Donald Trump đã gặp ông Kim Yong-chol khoảng một giờ rưỡi, thảo luận về phi hạt nhân hóa và thượng đỉnh lần hai sẽ diễn ra vào gần cuối tháng Hai.” Bà Sanders nói thêm rằng địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh này sẽ được thông báo sau.

Bà Sanders cho biết các cuộc nói chuyện của ông Trump với đại diện Bắc Hàn là có hiệu quả, nhưng bà nói thêm rằng Mỹ “sẽ tiếp tục duy trì áp lực và chế tài lên Bắc Hàn.”

Những phát biểu tích cực của ông Kim Jong-un diễn ra chỉ vài tuần sau khi lãnh đạo tối cao Bắc Hàn này cảnh báo rằng chế độ Bình Nhưỡng có thể tìm kiếm “con đường mới” nếu chế tài và áp lực của Mỹ vẫn tiếp diễn. Động thái mới này của ông Kim cho thấy rằng ông đang rất tập trung vào cuộc đàm phán lần hai với Tổng thống Trump để hy vọng đạt được kết quả tích cực.

Theo Reuters, trong phát biểu chào mừng năm mới 2019, ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng gặp lại Tổng thống Donald Trump vào bất kỳ thời điểm nào để đạt mục tiêu chung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng đồng thời Chủ tịch Bắc Hàn cảnh báo ông có thể chọn “con đường mới” nếu áp lực chống Bình Nhưỡng vẫn tiếp diễn.


Xuân Thành

Giải Ảo Thời Sự 24-1-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Những ai chống Tập Cận Bình?

Phần 2: Sau Venezuela, tới lượt Cuba! 

Kinh tế Trung cộng liên tục báo động đỏ… - Báo MAI

baomai.blogspot.com
Trong hội nghị bất thường ngày 21/1 vừa qua, Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã có lời cảnh báo hết sức cấp thiết về những hiểm họa mà nước này đang phải đối diện.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, ngày 21/1 vừa qua, tại một hội nghị bất thường với các quan chức và tướng lĩnh cấp cao được tổ chức tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã đưa ra lời cảnh báo về những “hiểm họa” có nguy cơ ảnh hưởng tới quá trình cải cách và ổn định của nước này.

Cụ thể, trong bài phát biểu khai mạc, Tập Cận Bình đã nhắc nhở các tỉnh trưởng, bộ trưởng và tướng lĩnh cấp cao rằng, mặc dù kinh tế Trung cộng vẫn đang có những tiến triển tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là họ được phép lơ là cảnh giác

Trump khẳng định quyết tâm xóa sổ CNXH quái thai - Tran Hung - Báo MAI

baomai.blogspot.com

Như đã nói nhiều lần, vũ khí thương mại của Trump không đơn thuần là việc "đánh qua đánh lại" trên lĩnh vực mậu dịch để "giảm thâm hụt thương mại" Mỹ - Trung mà hàm ý sâu xa của Trump là đánh sập mô hình kinh tế "TƯ BẢN NHÀ NƯỚC" của Trung cộng, là một mặt trận góp phần làm sụp đổ thể chế độc tài cộng sản đã biến tướng dưới vỏ bọc "Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung cộng".

Tại sao nước Mỹ lại được gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ? Đó là ĐẶC SẮC của Mỹ. Tại sao quân đội Mỹ luôn đứng đầu thế giới, chinh Đông - bình Tây - đánh Nam - dẹp Bắc nhưng Mỹ không bứng gốc Cu Ba cộng sản nhỏ như cái đấu nằm ngay nách Mỹ ? Đó là BẢN SẮC của Mỹ. Tại sao nước Mỹ lại đặt cách cho Trung cộng đặt chân vào Tổ chức thương mại Thế giới WTO để rồi nó lại uy hiếp ngôi vị số 1 của Mỹ, giờ đây phải chật vật kìm hãm, hạ gục nó ? Đó là PHONG CÁCH của Mỹ.