Monday, 12 November 2018

Bản Tin Đài VOA 12-11-2018

Giải Ảo Thời Sự 12-11-2018 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Quốc doanh Trung Cộng chạy loanh quanh
Phần 2: Chủ nghĩa Ái quốc và Chủ nghĩa Quốc gia

Marvel Comics legend Stan Lee dies at 95

In the early ’60s, when superheroes battled villainy as blandly indestructible paragons of virtue, the comics upstart grew disenchanted with such strait-laced characters as Superman, Batman, and the Flash, who were then flourishing at rival DC Comics. As a result, Lee strayed from accepted tropes to create an interlocking network of heroes with a kind of flawed humanity — a breakthrough dubbed the “Marvel revolution” that would ripple across popular culture for decades.
Unlike so many other caped crusaders of the time, Lee’s heroes tended to be misfits and wisecrackers, teenagers or regular Joes given to fits of pique, self-pity, rage, insecurity, and churlishness. Spider-Man’s Peter Parker, for example, was an orphaned nerd who — when not saving New York City from impending disaster — wrestled with unrequited love, schoolyard bullying, and negative cash flow. The X-Men, meanwhile, captured the zeitgeist as bona fide members of the counterculture. They were superpowered mutants intent on doing good but forced to maintain an uneasy peace with human beings who reviled the “uncanny” crime-fighters as a dangerous subspecies.

Gaza rocket blows up Israeli bus, video captures rockets – Israel sends fighter jets

https://americanmilitarynews.com/wp-content/uploads/Capture-136.jpg
 
https://americanmilitarynews.com/wp-content/uploads/45757841_737411703318246_4321485605201510400_o.jpg
 

https://americanmilitarynews.com/wp-content/uploads/F-A_18_Super_Hornet_over_USS_Theodore_Roosevelt_CVN_71.jpg

BÓNG ĐEN PHÁ SẢN BAO TRÙM NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC, BỘ SẬU ÔNG TẬP CHÁN NẢN BỎ DIỄN ĐÀN KINH TẾ QUAN TRỌNG

Trước khi đi vào 2 vấn đề trên, tôi muốn nói về sự kiện Mỹ liên tiếp bắt gián điệp Trung quốc trước.
Vấn đề gián điệp Trung quốc là một vấn đề nghiêm trọng trong quan hệ Mỹ - Trung được nêu lên từ khá lâu, trước cả khi chiến tranh thương mại bùng nổ. Giám đốc FBI Mỹ cho biết gián điệp kinh tế Trung quốc có mặt trong khắp 50 tiểu bang Mỹ và trong tất cả các lĩnh vực. Theo ước tính Mỹ bị thiệt hại mỗi năm 600 tỷ USD chỉ từ việc bị Trung quốc đánh cắp bí mật công nghệ. Chỉ riêng vấn đề này thôi đã cho thấy việc đàm phán thương mại Mỹ - Trung không có lối ra rồi.
Tính từ tháng 9 đến nay, đã có 4 đợt bắt gián điệp kinh tế Trung quốc. Đợt thứ nhất vào ngày 25/9, đợt thứ 2 ngày 10/10, đợt thứ 3 vào 30/10 và đợt mới nhất vào đầu tháng này.
Như vậy ngay trước thềm cuộc gặp gỡ tại G20 giữa ông Trump và ông Tập, Mỹ đã liên tiếp giáng nhiều đòn vào Trung quốc. Bắt gián điệp, yêu cầu rút tên lửa ra khỏi giàn khoan… là những động thái mạnh mẽ không chút nể nang.
Vấn đề tiếp theo là bóng đen phá sản ở Trung quốc khiến các nhà đầu tư khiếp sợ. Các áp lực tài chính đè lên nhiều doanh nghiệp Trung quốc, đặc biệt lĩnh vực bất động sản khiến các doanh nghiệp này rơi vào nguy cơ đe dọa phá sản. Theo Bloomberg, các doanh nghiệp bất động sản tại Trung quốc sẽ đối diện với 18 tỷ USD nợ tới hạn cả trong và ngoài nước trong quý I/2019, dự kiến còn tăng gấp đôi nếu nhà đầu tư lo lắng yêu cầu trả nợ trước thời hạn với một số trái phiếu. Theo Xinhua New Agency, ít nhất 4 doanh nghiệp khổng lồ có liên quan tới bất động sản phá sản vì không có khả năng trả nợ trong năm nay. Điều này sẽ tác động dây chuyền rất lớn đến nhiều nhà đầu tư.
Trong một bối cảnh ảm đạm tang thương của nền kinh tế như vậy, thì lãnh đạo Trung quốc chắc chắn không còn thiết tha gì với những diễn đàn kinh tế nữa. Lòng dạ đâu mà quan tâm! Có lẽ vì vậy nên “Diễn đàn kinh tế mới” quy tụ nhiều lãnh đạo nền kinh tế khu vực và thế giới theo dự định sẽ được tổ chức ở Bắc Kinh nhưng bị Trung quốc huỷ, sau đó phải dời qua Singapore.
Khi dời qua Sin, chỉ có một mình ông Phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn bay qua phát biểu rồi về ngay, còn các quan chức khác theo dự kiến đã không có mặt, trong khi một trong những chủ đề chính là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. "Có lẽ họ quá bận rộn hoặc là không muốn đến" - GS Zha Daojiong của Trường ĐH Bắc Kinh nói.
Có một số tờ báo Việt Nam thỉnh thoảng viết một số bài rằng Trung quốc không hề hấn gì trong cuộc chiến thương mại, nhưng thực ra đó là những bài báo mang tính chất tung hỏa mù bạn đọc mà thôi. Còn thực tế thì theo tôi, nền kinh tế Trung quốc hiện rất bi đát, ngày đắp mộ sẽ không xa.

Trần Đình Thu
Image may contain: 1 person

NHÂN SỰ TÒA BẠCH ỐC

Vào ngày thứ Sáu, chính quyền Trump công bố báo cáo thường niên của họ về Nhân sự  Tòa Bạch Ốc . Nó bao gồm các tiêu đề tên, tình trạng, tiền lương và chức vụ của tất cả 377 nhân viên Nhà Trắng. Bản báo cáo cũng nói rằng Trump quyết định KHÔNG LẤY một xu tiền lương của mình; thay vào đó Ông tặng nó cho một mục tiêu đáng kinh ngạc! Xin xem bên dưới. 

Bản báo cáo cũng cho thấy Tổng Thống Trump  tiết kiệm nhiều tiền hơn so với tiền nhiệm BD. Tổng số tiền lương cho nhân viên của Nhà Trắng dưới thời Trump là 35,8 triệu $ so với 60,9 triệu $ dưới thời Obama, tiết kiệm cho ngân sách quốc gia 25,1 triệu $. Dưới đây là một số kết quả quan trọng khác: 

Có 140 nhân viên dưới Trump ít hơn hơn dưới thời Obama vào thời điểm này trong nhiệm kỳ Tổng Thống của mình...
 

Ba mươi chín nhân viên ít hơn cũng được dành riêng cho Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ (FLOTUS). Hiện nay, chỉ có NĂM nhân viên dành riêng cho Melania Trump so với BỐN MƯƠI BỐN nhân viên  phục vụ Michelle Obama (2009)

Tuy nhiên, đó là những gì báo cáo cho biết Trump đã làm với số lương của Ông.

Thay vì dùng tiền lương của mình, Trump tặng tất cả $ 400.000 để BỘ Nội Vụ, nơi nó sẽ được xử dụng cho nhu cầu xây dựng và sửa chữa tại NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI !
 KINH NGẠC! Thật tuyệt vời để có một vị Tổng Thống, người yêu mến quân đội dũng cảm của chúng ta và người phụ nữ rất nhiều! 

Còn tin tức truyền thông về những điều này ở đâu? Đúng vậy, họ không bao giờ nói bất cứ điều gì tử tế của Tổng Thống hiện nay

Nhưng chúng ta sẽ phải nói !!!

QUÁ THẤT VỌNG VỀ TRƯỜNG PHÁI "DÂN CHỦ" CỦA OBAMA - Tran Hung

Không thể phủ nhận tài năng của Obama bởi nếu không có thực tài thì làm sao ông ta có thể làm nên kỳ tích, trở thành người da màu đầu tiên làm tổng thống Mỹ 02 nhiệm kỳ.
Trong 02 nhiệm kỳ tổng thống của Obama, dĩ nhiên bên cạnh những việc làm được luôn tồn tại những việc chưa làm được. Những việc làm được sẽ được dân Mỹ trân trọng, những việc chưa làm được sẽ bị chỉ trích với mục đích cảnh báo cho tổng thống kế nhiệm tránh lặp lại sai lầm, đây chính là cốt lõi của nền dân chủ Mỹ.
Với một người tài trí như Obama, tất nhiên ông sẽ rõ hơn ai hết về điều này bởi khi đương nhiệm ông đã từng nói "tui bị chỉ trích hàng ngày và chính nhờ điều này mà nước Mỹ mạnh lên". Thế nhưng giờ đây, khi ông đã kết thúc vai trò lãnh đạo nước Mỹ, trở về một công dân bình thường như bao công dân khác thì lẽ ra ông phải biết giữ lấy những điều tốt đẹp ở 02 nhiệm kỳ tổng thống của mình và nghiền ngẫm lại những thất bại mà mình đã gây ra để nhắn gửi đến người kế nhiệm nhằm tỏ lời xin lỗi đến toàn bộ nước Mỹ, thế nhưng ông vẫn không ngộ ra điều căn bản này mà vẫn tiếp tục mắc phải sai lầm.

North Korea keeps undeclared missile bases up and running: U.S. think tank

SEOUL (Reuters) - A U.S. think tank said on Monday it had identified at least 13 of an estimated 20 undeclared missile operating bases inside North Korea, underscoring the challenge for American negotiators hoping to persuade Pyongyang to give up its nuclear weapons and long-range missiles.
In reports released by the Washington, D.C.-based Center for Strategic and International Studies, researcher Joseph Bermudez said maintenance and minor infrastructure improvements have been observed at some of the sites, despite the ongoing negotiations.
North Korean leader Kim Jong Un and U.S. President Donald Trump pledged to work toward denuclearization at their landmark June summit in Singapore, but the agreement was short on specifics and negotiations have made little headway.
Shortly after that summit, Trump tweeted that “there is no longer a Nuclear Threat from North Korea.”

Rong bút Hoa Thuy Tiên Hoàng Yến phương Đông - HKL

Kính gửi qúy vị trưởng thượng, cùng thân hũu,

Hôm nay tiểu bang tôi cư ngụ, thời tiết xuống còn có 14 độ, !!! 
Cây cối trong vườn bị đông đá, ngay cả đất trong chậu cũng thành ice!!
Đông chưa đến mà thời tiết quá khắc nghiệt!
    Xin gửi chút hình ảnh hoa thuỷ tiên mầu Hoàng Yến, tôi gọt từ tháng Ba-2018
Mong chút hương sắc của loài hoa qúy này làm ấm chút không gian.
Hoàng Cái Bang

Xin bấm vào LINK sau

https://www.dropbox.com/s/g9fagvc4dcn497x/%23%3DHKL%3DHoa%20Thuy%20Ti%C3%AAn%20Ho%C3%A0ng%20Y%E1%BA%BFn%20Ph%C6%B0%C6%A1ng%20%C4%90%C3%B4ng%20-%20.pdf?dl=0 .


Trước đây nhiều qúy vị đã xem những hình Hoa Thuỷ Tiên ( Trắng) phương Đông 
do HKL, gọt ,tiả hoa, để có hình mà chụp được.
Nay gần đến mùa gọt hoa thuỷ tiên,
Nên xin gửi nốt những hình ảnh của hoa Thuỷ Tiên Hoàng Yến mà HKL đã gọt đầu năm

Cái sướng của người lớn tuổi - Bs Đỗ Hồng Ngọc


Già thì khổ,ai cũng biết.Sinh, lão, bệnh, tử! Nhưng già vẫn có thể sướng. Muốn sống lâu thì phải già chớ sao!

Già có cái đẹp của già. Trái chín cây bao giờ cũng ngon hơn trái giú ép. Cái sướng đầu tiên của già là biết mình … già, thấy mình già, như trái chín cây thấy mình đang chín trên cây. Nhiều người chối từ già, chối từ cái sự thật đó và tìm cách giấu cái già đi, như trái chín cây ửng đỏ, mềm mại, thơm tho mà ráng căng cứng, xanh lè thì coi hổng được. Mỗi ngày nhìn vào gương, người già có thể phát hiện những vẻ đẹp bất ngờ như những nếp nhăn mới xòe trên khóe mắt, bên vành môi, những mớ tóc lén lút bạc chỗ này chỗ nọ, cứng đơ, xơ xác … mà không khỏi tức cười! Quan sát nhìn ngắm mình như vậy, ta mới hiểu hai chữ 'sồng sộc' của Hồ Xuân Hương: 'Chơi xuân kẻo hết xuân đi. Cái già sồng sộc nó thì theo sau! 'Có lẽ nữ sĩ lúc đó mới vào lứa tuổi40! Thời ta bây giờ, 40 tuổi lại là tuổi đẹp nhất. Phải đợi đến 70, thất thập cổ lai hy, thì mới gọi là bắt đầu già(?) Nếu trong tương lai, khi con người sống đến 160 tuổi thì 80 lại là tuổi đẹp nhất !


‘Nơi nào có Little Saigon, nơi đó có Việt Nam!’ - Đằng-Giao

Ủy Ban Phát Triển Little Saigon mời đại diện của 10 thành viên trong ủy ban đã qua đời để nhận bằng tưởng lục của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. Trong số này có bà phu nhân ông Đỗ Ngọc Yến (thứ 4, từ phải), sáng lập viên nhật báo Người Việt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) – Ủy Ban Phát Triển Little Saigon tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon vào lúc 1 giờ trưa ngày 11 Tháng Mười Một tại Westminster Civic Center, Westminster.
Từ 12 giờ trưa cư dân đã tề tựu đông đảo, nhóm ngồi trong hội trường chờ đợi, nhóm tụ tập chào hỏi nhau ở sân trước thật râm ran, thân mật.
Ông Dương Thế Long, cư dân Cypress, vui vẻ nói: “Xa quê hương, Little Saigon trở thành ngôi làng của người Việt khắp nơi trên thế giới. Gia đình tôi không dọn đi nơi khác dù có cơ hội làm việc khá hơn.”

Chân dung người Việt đầu tiên được khắc tên tại Đại lộ Danh vọng ở Mỹ

Không chỉ có người Việt ao ước, mà nhiều ngôi sao quốc tế cũng mong được khắc tên tại Đại lộ Danh vọng. Mới đây, một người Việt đầu tiên đã làm được điều này. Sự nỗ lực của anh chính là niềm cảm hứng cho nhiều người có số phận không may mắn.

Được khắc tên ở Đại lộ Danh vọng trở thành niềm mong ước của nhiều người nổi tiếng. Đại lộ Danh vọng là đoạn đường dành cho khách bộ hành nổi tiếng nhất thế giới. Nó là nơi vinh danh tên tuổi các ngôi sao - những người góp một phần quan trọng cho ngành công nghiệp giải trí Hollywood.

Trên con phố này, tên của những người nổi tiếng sẽ được khắc trong một ngôi sao bằng đá hồng viền đồng giữa lòng đường. Có hàng nghìn tên tuổi nghệ sĩ đã được khắc vào các ngôi sao đó, kèm theo một biểu tượng tròn nhỏ biểu thị lĩnh vực hoạt động của từng người.Người Việt Nam đầu tiên được in tên trên Đại lộ Danh vọng.

Sánh vai - Bạch Liên

sanhvai
       
        Nhìn qua cửa kiếng, phố phường im tiếng.  Cỏ cây buồn không lao xao, những mái ngói đang trân mình hứng đựng những giọt sương khuya lạnh tê tái vì nhiệt độ bây giờ bên ngoài là 36 độ Fahrenheit, tương đương với hai chấm hai hai độ C ở quê nhà .

       Những vũng nước mồ côi trên nền xi măng, lạc loài nằm nhìn bầu trời mùa thu buồn tênh như thầm than thở cho phận mình.  Mặt nước đang run lẩy bẩy vì sắp sửa bị đông cứng thành nước đá nếu mặt trời không mau chóng thả sợi nắng “cứu bồ.” Tầm mắt tôi miên man trải dài từ hai phía của hai góc trời, kiếm tìm một cái gì đó cho không gian có chút sinh động.

Giới Thiệu Buổi Sinh Hoạt Văn Học Nghệ Thuật Đáng Chú Ý Nhất Cuối Tuần Này: Lễ Trao Giải Văn Thơ Lạc Việt 2018

Kính chào quý vị.

Chinh Nguyen xin chuyển tới quý vị
Thư mời tham dự buổi lê trao giải VTLV 2018 tại:
Roosevelt Community Center.Địa chỉ : 901 E. Santa Clara St. San Jose CA 95116.
Thời gian : 5:00 PM ngày thứ bẩy Nov. 17, 2018

Xin ghi chú
 Nếu quý vị trên đường đi tới là đường số 10th St.
Quý sẽ quẹo phải khi gặp đường Santa Clara, và lấy lane trái để sửa soạn quẹo trái khi gặp đường 21th St.

Nếu quý vị trên đường McLaughlin St.
Quý vị sẽ quẹo trái khi gặp đường Santa Clara và lấy lane phải để sửa soạn quẹo phải khi gặp đường 21th St.

Chúng tôi sẽ cắm hai cây cớ Việt-Mỹ tại ngã ba Santa Clara và 21th St. 
do đó rất dễ cho quý vị nhận định nơi tổ chức trao giải VTLV 2018.

https://youtu.be/5VDXgMxL9eY

 
Trân trọng.
          

Để bảo tồn Văn Hoá Việt tại hải ngoại, quý vị mua sách là bảo tr 
cho sinh hoạt Văn Thơ Lạc Việt. Xin vào link dưới hoặc thư về địa chỉ : 
640 Rettus Ct San Jose CA. 95111.
Thành thực cám ơn.
Chinh Nguyên L19
(1-669) 225-6043 & (1-408) 279-2532 

          

NHỚ NGÀY ĐẠI HỘI CHS CHU VĂN AN TOÀN CẦU 7 NGÀY 14-15/9/2019

KÍNH GỬI QUÝ VỊ GIÁO SƯ CHU VĂN AN
THÂN GỬI QUÝ ANH CHỊ ĐỒNG MÔN CHU VĂN AN
THÂN KÍNH MỜI QUÝ VỊ DÀNH THÌ GIỜ
THAM GIA, THAM DỰ NGÀY ĐẠI HỘI CHS CHU VĂN AN TOÀN CẦU  7
NGÀY 14-15/9/2019 TẠI LITTLE SAIGON, CALIFORNIA
DO HAI HỘI CHS BƯỞI-CVA BẮC VÀ NAM CALIFORNIA ĐỒNG TỔ CHỨC

1541996139745blob

VÌ SAO TRUNG QUỐC KHÔNG THỂ ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI THÀNH CÔNG VỚI MỸ?

Để trả lời câu hỏi này trước hết chúng ta cần trả lời câu hỏi: Vì sao Mỹ áp thuế lên lên hàng hoá Trung quốc?

Chúng ta tạm bỏ qua các lý do ngoài giá cả sẽ nói sau, chỉ còn lại vấn đề giá cả. Chúng ta vẫn thường thấy thỉnh thoảng Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng nước này nước kia, đó là khi Mỹ áp dụng chính sách công bằng thương mại hay nói cách khác là Mỹ chống bán phá giá. Điều này ngay trong WTO cũng có quy định nhưng tổ chức này thực hiện không hiệu quả nên Mỹ tự thực hiện chính sách của mình.

Các thành viên của phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc rời tòa nhà Bộ Tài chính Hoa Kỳ sau hai ngày đàm phán.

Bông Hồng cho VAUSA Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt - Phạm Gia Đại

Chiều Chủ Nhật November 11th, 2018, nhân dịp Lễ Cựu Chiến Binh (Veterans Day) Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAUSA (Vietnamese American Uniformed Services Association) tổ chức một buổi lễ Vinh Danh các chiến sỹ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) tại nhà hàng Majesty, Quận Cam, Nam California.  Được biết Hội VAUSA vừa tổ chức mừng 10 năm thành lập hội (2008-2018) tại Washington D.C vào ngày 27-10-2018, và  Hội cũng đã có tân hội trưởng là cựu Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu, thay thế cho chị Mimi Phan, Đại Tá Hải Quân Hoa Kỳ. 
image.png
        Cựu Hội Trưởng VAUSA: Đại Tá HQ Hoa Kỳ Mimi Phan (hình của tác giả)

Thái Hậu Từ Hi (1835-1908) - Phạm Văn Tuấn

Trong lịch sử cận đại, Trung Hoa đã có một giai đoạn lịch sử đen tối trong khoảng 100 năm từ 1839 đến 1949. Một trăm năm lịch sử này đã được người Trung Hoa gọi tên là Thế Kỷ Ô Nhục (Century of Humiliation).
 
Khi đề cập đến những nhân vật lừng danh đã có công đóng góp để khiến Trung Hoa phải cúi gầm trước các quốc gia Tây Phương và Nhật Bản trong Thế Kỷ Ô Nhục này, thì chắc chắn phải kể đến Thái Hậu Từ Hi.
 
Dù không được tôi luyện kỹ càng trong guồng máy của đảng cộng sản, như những nhà lãnh đạo Trung Hoa ngày nay, nhưng Bà Thái Hậu Từ Hi này cũng sở hữu đầy đủ những mưu mô quỷ quyêt và thủ đoạn chính trị tàn bạo, và tất cả chỉ để nhằm duy trì sự độc tài lãnh đạo của bà cho đến khi chết.  
 
Xem ra lịch sử Trung Hoa cũng có vẻ đang bắt đầu lập lại một thế kỷ lịch sử mới sau khi đương kim Chủ Tịch Tập Cận Bình đã thành công trong việc lên ngôi để suốt đời trị vì Trung Hoa - giống như Từ Hi Thái Hậu.
 
Đặc San Lâm Viên xin mời quý độc giả trở lại thăm viếng một phần của Thế Kỷ Ô Nhục của Trung Hoa qua bài biên khảo của tác giả Phạm Văn Tuấn về "Thái Hậu Từ Hi (1835-1908)" 

Thái Hậu Từ Hi (29/11/1835 – 15/11/1908)
Phạm Văn Tuấn

Thái Hậu Từ Hi (Empress Dowager Cixi) là nhân vật nhiều quyền lực, được nhiều người coi như đã là nhà cai trị của Triều Đình Mãn Thanh (the Manchu Qing Dynasty) trong 48 năm, từ khi Vua Hàm Phong (Xianfeng) băng hà vào năm 1861 tới khi bà Từ Hi này qua đời vào năm 1908. Trong lịch sử của nước Trung Hoa, có hai phụ nữ đã điều khiển quốc gia này, là Hoàng Hậu Võ Tắc Thiên (Wu Zetian) và Thái Hậu Từ Hi.