Saturday, 6 February 2016

Rùa Và Rắn (Cần Thơ, 40 năm về trước) - Trần Mộng Lâm

Tết nhứt, nói chuyện nhậu là hay hơn hết.

Tôi tuổi Song Nam (Gémaux), một hôm tò mò xem tử vi tây , thấy những người sanh trong tuổi này, có đặc tính là dễ thích nghi hoàn cảnh, ví như nước hay không khí, chứa vào trong bình tròn, thì nó tròn, còn chứa vào một đồ đựng hình ống, thì nó hình ống. Đại loại như vậy, bởi thế cho nên khi xuống Cần Thơ và ở trong quân ngũ tại đây, thì tôi trở thành đệ tử của môn phái ăn nhậu, vì xuống đến Miền Tây, không ăn nhậu mới là lạ.

40 năm về trước, Cần Thơ rất hiền hòa, là một nơi đã đến rồi, ít ai quên được. Quân Y Viện Phan Thanh Giản, nơi tôi phục vụ, nằm trên con đường Lý Thái Tổ. Đường này dẫn ra Sân Banh, đi xa hơn nữa, tới Cái Răng. Trong Quân Y Viện, có nhiều sỹ quan độc thân, chúng tôi tụ tập nhau, sau những giờ làm việc mệt mỏi, săn sóc, chữa trị cho các thương bệnh binh. Buổi tối, chúng tôi ra phố chơi, và phần nhiều là ra các quán nhậu. Những buổi tối của dĩ vãng, còn nhớ mãi đến ngày nay, và nhất là nhớ tới những món ăn mà 40 năm nay, tôi không còn cơ may được thưởng thức. Tại thành phố Montréal này, ăn các món đó, sẽ bị SPA ( Cơ Quan Bảo Vệ Súc Vật) hỏi giấy ngay.Những gì viết trong bài này, là kinh nghiệm sống, nhưng cũng là tham khảo thêm các bài viết trên mạng của các đệ tử đệ nhất khoái này.

MẶC CẢM CỦA SỰ DỐT NÁT Bài của Nguyễn Liệu về “cái bằng tiến sĩ”


Năm 1976, chấm dứt chiến tranh, bác sĩ Tôn thất Tùng, một bác sĩ giỏi, học tại Pháp, kẹt trong kháng chiến, rồi phải phục vụ cho Việt cộng, đã mạnh dạn viết bài báo đề nghị bác sĩ Việt cộng được đào tạo trong chiến tranh, phải thi và học lại. Nếu không học lại hoặc học mà thi không đậu, thì không cho hành nghề vì không đủ tiêu chuẩn của một bác sĩ.

Tôn thất Tùng, một đảng viên cộng sản, cũng phải đợi gần 80 tuổi mới liều mạng nói một sự thật mà đã cắn răng chịu đựng gần hết cuộc đời. Bởi vì chính ông đã chứng kiến đã đào tạo những đảng viên trung kiên, dốt nát trong 6 tháng trở thành bác sĩ y khoa, đáng lẽ phải đào tạo từ 6 năm đến 15 năm sau khi tốt nghiệp trung học.

Tại sao không gọi y tá mà phải gọi bác sĩ. Đó là đặc điểm của ….

Thư mời: tham dự Lễ Thượng Kỳ Truyền Thống Đầu Năm Bính Thân 2016...

Thư Mời 
Cờ VNCH.gif
 
1yGO1Bp.gif
 

Kính thưa Quý Đồng Hương, Quý Niên Trưởng và Chiến Hữu, 
trong vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận,

Dự báo thời tiết cho ngày Thứ Hai, 8 tháng 2, 2016,
nhằm ngày Mồng Một Tết Nguyên Đán Bính Thân, trời nắng ấm và gió nhẹ... 

Chúng tôi trân trọng kính mời Quý Vị dành ít thì giờ quý báu, tham dự Lễ Thượng Kỳ 
Truyền Thống Đầu Năm do Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia, với sự yểm trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vùng HTĐ và Phụ cận tổ chức, 

vào lúc: 11 giờ 30 sáng, ngày Thứ Hai, 8 tháng 2, 2016. 

tại: Trung Tâm Thương Mại Eden
      6751 Wilson Blvd.
      Falls Church, VA 22044
Tham dự Lễ Thượng Kỳ để cùng thắp nến tâm hương, tưởng nhớ đến tiền nhân, anh hùng liệt nữ đã có công dựng nước, và giử nước, cùng nói lên được sự quan tâm của Quý vị trong việc bảo tồn, và phát triển những sinh hoạt văn hóa truyền thống tốt đẹp của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia nơi xứ người.
Đồng thời sự hiện diện đông đảo của Quý Vị sẽ giúp cho buổi lễ thêm phần trang trọng, thành công và là món quà tinh thần giá trị dành cho Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia, và Ban Tổ Chức.

** Thưa Quý Vị, nếu có câu hỏi hay góp ý, 
xin vui lòng e-mail hay gọi cho chúng tôi:  301-741-5834 
Chân thành cảm tạ.
Trân trọng kính mời.   
TM. Ban Tổ Chức
Bùi Mạnh Hùng


THÔNG BÁO
 
Tết Bính Thân sắp đến với chúng ta.  Một năm mới với bao nhiêu kỳ vọng và ước muốn đang ở trong tâm tư của mọi người.  Đất nước Việt Nam có thể sẽ bước qua một trang sử mới.  Lá Quốc Kỳ thân yêu của chúng ta sẽ trở về lại và phất phới trên quê hương đất nước để cho toàn dân hợp sức chống ngoại xâm cùng đồng lòng dẹp tan một chính thể lỗi thời.
 
Trong niềm tin mãnh liệt ấy, tha thiết kính mời
 
Quý Đồng Hương,
Quý Bậc Lãnh Đạo Tinh Thần Liên Tôn,
Quý Chủ Tịch, Quý Thành Viên và gia đình
Các Hội Đoàn Quân Dân Cán Chính Cảnh Việt Nam Cộng Hòa,
Các Đoàn Thể Ái Hữu, Tổ Chức Đấu Tranh, Đảng Phái Quốc Gia
 
đến tham dự thật đông đảo buổi

Lễ Chào Cờ Đầu Năm Bính Thân

Lúc 11 giờ 30 sáng Mồng 1 Tết
Ngày thứ Hai 8 tháng 2 nằm 2016
Tại Trung Tâm Eden
6751 Wilson Boulevard, Falls Church, VA 22044.
 
Sự hiện diện của Quý Vị trong dịp này với lời chúc Tết cho nhau, chúc bình an cho Cộng Đồng và chúc cho quê hương đất nước hết cộng sản độc tài, được tự do, dân chủ, tiến bộ là niềm vinh hạnh lớn lao cho Ban Tổ Chức và Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng.
 
Trân trọng kính mời,
Chủ Tịch Cộng Đồng
 

ĐoànHĐinh
Đoàn Hữu Định
Inline image 1

Ý nghĩa TPP đối với các cường quốc Mỹ-Trung-Nga - Vũ Ngọc Yên

 - ...Mỹ thống trị TPP với chủ trương ngăn chặn ảnh hưởng Nga và Trung cộng hầu củng cố vị thế chính trị và kinh tế trong vùng. Chương trình kinh tế Marshall được thi hành tại Âu Châu sau Đệ nhị thế chiến đã mở đường cho sự thành hình Tổ chức quân sự NATO và mô hình này cũng sẽ được áp dụng thông qua TPP. Nga Sô và Trung Cộng có cùng nhận xét rằng Hiệp định TPP trong tương lai sẽ là một loại Tổ chức quân sự Đông Minh Ước Đại Tây Dương (Đông NATO) của Mỹ...

*

Bộ Trưởng thương mại và kinh tế của 12 nước (Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam) đã chính thức ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào ngày 4/2/2016 tại thành phố Auckland, Tân Tây Lan (New Zealand). 

TPP là một Hiệp định thương mại tự do (FTA) chủ trương liên kết các nền kinh tế phát triển và đang phát triển thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thành một cộng đồng mậu dịch xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa giữa các nước thành viên. Cộng đồng TPP có 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới. Hiệp định sẽ có hiệu lực thi hành sau khi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

Các bài viết được chuyển ngữ của GS Robert Turner

Giới thiệu loạt bài viết về Việt Nam
của Giáo Sư Robert F. Turner
người bạn chân tình nhất của VNCH

Chuyện trước mắt hiện nay là phải ráng dẹp bỏ bọn VC bán Nước hại Dân cho xong đã, thay vì, như chính Hòa Thượng Thích Không Tánh đã lo buồn khi trao đổi với chương trình Trên Cánh Đồng May vào cuối tháng 10 vừa qua, cứ loay hoay ‘phe ta Đệ Nhất Cộng Hòa’ và ‘phe ta Đệ Nhị Cộng Hòa’ đánh chuởi lẫn nhau đậm đà cho thằng VC vổ bụng cười chơi, mà còn lâu lâu, núp bóng thọt vô một bài trên Liên Mạng để hâm nóng lại trận chiên của CHỈ GIỮA PHE TA!

Như ma quỷ vẫn chỉ sợ ánh sáng, SỰ THẬT sẽ đưa VC vào sọt rác lịch sử.

Và đó cũng là ước vọng của chúng tôi, hầu đóng góp phần nào, bằng cách chuyển ngữ càng nhiều càng tốt, BIẾT BAO NHIÊU LÀ TÀI LIỆU LỘT MẶT BỌN VC, nhưng tiếc là đa số không bằng Việt ngữ, để mọi người dân Việt nào mà KHÔNG CHẤP NHẬN BỊ VÔ CẢM, tự định cho mình một quan điểm chính trị và xã hội trước tình hình quá ư là bi đát gây ra bởi băng đảng cáo Hồ!

Chỉ một ‘loài’ nào đó thì mới cứ mãi sống kiếp đà điểu mà thôi! Và đó là cái NGHIỆP của chúng mà thôi! Vai trò của chúng chỉ là đứng bên lề Lịch sử Việt,  như một loài chó dại chạy rong trên đường, mà ta chỉ cần phải tránh xa ra mà thôi.

Chúng ta có được những tác giả THẬT SỰ LÀ TRÍ CÓ THỨC, như bên trời Tây điển hình là Olivier Todd (qua tác phẫmLA CHUTE DE SAIGON: Cruel Avril – 1975), hay ở Mỹ thì là David Horowitz với biết bao nhiêu là bài viết nhằm đánh thức tỉnh mọi người trước hiểm họa của CS (nhờ định mệnh độc đáo của ông, như từng là một người tả phái, sinh ra bởi cha mẹ cùng đều là những đảng viên đảng CS Hoa Kỳ kỳ cựu).

Rồi chúng ta cũng có được những người Việt, ĐÚNG NGHĨA LÀ NGƯỜI VIỆT, như Bùi Tín hay Điếu Cày hay Tạ Phong Tần, KHÔNG VÔ CẢM, từng dám hy sinh bản thân và gia đình hầu dấn thân cho Đất Nước, sau khi đụng độ với cái bộ mặt thật là kinh tởm của chủ thuyết CSVN.

. . . .

Xin mời đọc tiếp bài giới thiệu trên tại


và các bài đã được đăng cùng sau đó tại trang lehung14 trên Liên Mạng


Lê Bá Hùng
Windsor, Ontario, Canada

Đón Xuân nầy, nhớ Xuân xưa!..

Một số hình ảnh tội ác do CSVN gây ra tại HUẾ năm 1968 - TẾT MẬU THÂN
Documentary Photos provided by LIFE

 
http://farm8.staticflickr.com/7193/6915173915_671736ca12_b.jpg
LIFE Feb 16, 1968 - Một ngày đặc biệt ở Huế - Quân địch cho phép tôi chụp hình họ
A remarkable day in Huế - The enemy let me take his picture. by Catherine Leroy - LIFE Feb 16, 1968

Sẽ không có cách mạng từ dưới lên hay từ trong ra…- Song Chi

Sau nhiều năm dài nắm giữ vị trí độc quyền lãnh đạo, đảng cộng sản VN, như tất cả những ai có hiểu biết đều nhận thức được, đã gây ra vô số sai lầm, tai hại nghiêm trọng cho đất nước, dân tộc; không những thế, đảng cộng sản đã thực sự trở thành nguyên nhân kìm hãm sự phát triển và đẩy đất nước ngày càng lún sâu vào mối quan hệ lệ thuộc, đầy nguy hiểm với Trung Cộng.
Nhưng chỉ có hai điều mà đảng cộng sản đã làm được thành công. Một, khi chưa nắm được quyền lực thì phải giành, phải cướp quyền lực đến cùng, bằng bạo lực, bằng chiến tranh, bất chấp cái giá phải trả. Hai, khi đã giành được quyền lực, thì giữ đến cùng, bằng mọi giá. Quyền lợi của đảng là trên hết, quyền lợi của đất nước, của dân tộc chả là cái gì. Lịch sử đảng cộng sản VN từ lúc ra đời cho đến bây giờ, là minh chứng sống động cho sự thật này.
Đối với nhân dân, đảng cộng sản giữ quyền lực bằng bạo lực-đàn áp, tiêu diệt mọi hành vi phản kháng ngay từ trong trứng nước, kết hợp với chính sách ngu dân triệt để-một nền giáo dục ngu dân, nặng tính tuyên truyền nhồi sọ, một hệ thống truyền thông cũng chỉ để phục vụ cho đảng, là công cụ của đảng; bên cạnh đó, nhà cầm quyền mặc kệ, thậm chí dung túng mọi xu hướng lệch lạc trong xã hội và trong tư duy, nếp sống của người dân như chạy theo vât chất, chạy theo những giá trị ảo, ích kỷ, không biết nghĩ tới cái chung…Tệ hại cỡ nào cũng được, miễn là đừng quan tâm đến chính trị…

Trầu - Song Thao

trau_canh_phuong
Trầu cánh phượng

Ngày Tết ở Việt Nam là ngày tíu tít mua sắm. Thường ngày, người ta tính từng xu khi đi chợ, nhưng Tết thì khác. Đồng tiền tiêu ngày Tết là đồng tiền…thiêng liêng nên không cần tính. Cứ xả ga. Thứ gì cũng muốn phải là thứ hạng nhất dù cái túi tiền có khuyết đi một mảng lớn. Tết nhất, một năm mới có một lần! Đó là câu an ủi khi Tết đã qua, cái say Tết đã hết, chỉ còn thực trạng đớn đau là cái túi rỗng.

Ở hải ngoại chúng ta không cảm được cái tết như hồi còn ở trong nước. Cảm sao được khi ra đường tây đầm mặt mũi tỉnh bơ chẳng biết tết là gì. Nhưng nhớ lại những cái tết xưa, khi còn ở trong nước, cả một trời tết bỗng trở lại. Ngày đó, chúng ta không ăn tết cho chúng ta mà ăn tết cho…hàng xóm. Chúng ta cạnh tranh nhau từ chậu hoa, cái giỏ đi chợ cho tới những đĩa hoa quả, khay mứt và những trang hoàng diêm dúa cho căn nhà trong dịp tết. Chúng ta nhìn nhau ăn tết và vênh mặt với những cái ta hơn người dù phải trả giá cho sự hơn thua đó.

Hãy để yên tượng Cecil Rhodes tại Oxford - Lê Mạnh Hùng

Cecil Rhodes statue

Nếu cuối thế kỷ thứ 19 là một giai đoạn dựng tượng thì đến đầu thế kỷ thứ 21 này lại là giai đoạn mà người ta kéo những pho tượng đó xuống. Với sự sụp đổ của các đế quốc Châu Âu, những thuộc địa của các đế quốc này nay độc lập, các pho tượng mà các nước này dựng lên tại các thuộc địa hầu hết là được đưa vào nghĩa địa.

Nhà độc tài Zaire Mobutu Sese Seko ra lệnh hạ pho tượng vua Bỉ Leopold II, một tên thực dân tham tàn hơn trung bình, ra khỏi kinh đô Kinshasa năm 1967. Nó được chính quyền hiện nay dựng lại vào năm 2005 với lý do Leopold cũng có một số đóng góp tích cực, nhưng việc dựng lại này đã tạo ra những bất mãn phổ biến đến nỗi chỉ vài giờ sau nó lại bị hạ xuống và đưa trở về nghĩa địa.

Em Còn Nhớ Mùa Xuân - Ngô Thụy Miên - Pat Lam trình bầy

Xuân Tha Hương-Phạm đình Chương-Lê Văn Khoa hòa âm và phối khí-Ngọc Hà-DuyHan

Sợ - Phan Văn Song


Tuần qua, hẹn với quý vị tuần nầy trình bày tiếp về nước Nhựt, một quốc gia đầy nghịch lý. Một quốc gia, nghèo tài nguyên, với một địa lý đầy khó khăn cản trở, núi nhiều hơn đồng bằng, người dân phải sống trên những hòn đảo đầy núi lửa, luôn luôn bị đe dọa bởi hết nạn động đất, đến thiên tai, bão lụt, sóng thần. Sống với thiên nhiên không thuận lợi, thế nhưng, Nhựt ngày nay, là một cường quốc kinh tế số 3 của thế giới, trên cả Pháp, trên cả Đức, cả Anh, cả Hòa Lan, …vốn là  những quốc gia tiên tiến Âu Tây có truyền thống giao thương cao, có truyền thống hàng hải, với những đội thương thuyền ngang dọc khắp bốn biển năm châu, từ thế kỷ thứ 17, 18 tìm tòi, khám phá, khai phá biết bao, giang sơn mới, bao sơn hào, hải sản. Do đó, chúng tôi ngưởng mộ văn minh Nhựt, con người Nhựt, đất nước Nhựt và mơ rằng dân tộc Việt Nam, cũng chia sẻ lắm nỗi gian truân, khó khăn như dân tộc Nhựt, cùng với một quan điểm dân tộc sinh tồn mạnh mẽ như dân tộc Nhựt, tuy vốn liếng tài nguyên nghèo nàn, tuy thiên nhiên bạc đải, người Việt chúng ta hãy theo gương nước Nhựt, người Nhựt, để xây dựng một quốc gia Việt Nam phú cường do người dân Việt Nam được ấm no, tự chủ, tự do.

Văn Quang – Viết từ Sài Gòn Vui buồn chuyện Tết năm nay ở VN

Ngày Tết Nguyên Đán ở VN bao giờ cũng là ngày quan trọng nhất đối với các “đại gia” cũng như với người dân nghèo khó, dù “rách quanh năm” cũng phải có một tí gì đó gọi là Tết cho gia đình, con cháu đầm ấm vui vẻ. Dân gian có câu: “Đói ngày giỗ cha, phải lo ba ngày Tết”.

Vào dịp này một số lớn gia đình người Việt ở hải ngoại hẳn là nhớ đến cái Tết ở quê nhà. Nhiều vị bận đi làm không có nhiều thì giờ ôn lại những cái Tết ở VN. Tôi điểm lại một số phong tục của ngày Tết ở VN để bạn đọc có dịp nhớ lại và vài chuyện vui buồn gần đây nhất để bạn đọc cùng vui xuân.
 

Đọc Báo Vẹm 462 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi phụ trách

Cái chết của Ông Đồ - Babui

http://1.bp.blogspot.com/-yIe-YBbUU_0/Vq-tXK5ALgI/AAAAAAAAOOA/fZg_QN2dTOY/s1600/Cai%2Bchet%2Bcua%2Bong%2Bdo.jpg
 
Ngày đảng vào thành phố
Ông đồ xếp bút nghiên
Chữ thánh hiền cân ký
Nhẹ hơn cả khoai mì

Tội ông đồ ăn bám
Tìm việc nhẹ lánh nặng
Múa hoa tay năm ngón
Ngồi mát ăn bát vàng

Ông đồ đi cải tạo
Bút nghiên bị tịch thu
Bà đồ đi mót củi
Để có tiền thăm nuôi

Sau bao năm cải tạo
Ông đồ quy cố hương
Vợ con thời lưu lạc
Ôi sao lắm đoạn trường

Cửa nhà đảng cướp sạch
Ông đồ thân bơ vơ
Làm dân oan vất vưởng
Trên hè phố ngày xưa

Tính cờ đi qua phố
Chỗ ông ngồi viết thuê
Bây giờ là chốt chận
Của công an côn đồ

Năm nay đào nở muộn
Trời trở rét căm căm
Trên vỉa hè cuốn chiếu
Thì ra xác Ông Đồ

Babui

Văn nghệ thời bác hồ - Nguyễn Tuấn

Mấy hôm còn ở trong nước, đi đến đâu tôi cũng nghe ca khúc "Ly rượu mừng " trên làn sóng radio. Vì bài "xuân ca" này quá quen thuộc với tôi, nên tôi không cảm thấy gì đặc biệt. Thế nhưng khi nói chuyện với bạn bè trong nước, tôi mới biết đó là một ... sự kiện. Hoá ra, sau này đọc Tuổi Trẻ tôi mới biết bài xuân ca này mới được "cho phép" phổ biến. Thật kinh ngạc! Một ca khúc hay như thế, vui tươi và ý nghĩa như thế, mà bị cấm đến 40 năm!
Những ai am hiểu âm nhạc đều biết ca khúc Ly rượu mừng do nhạc sĩ Phạm Đình Chương (còn có tên là Hoài Bắc -- tức nhớ đất bắc) sáng tác từ những năm đầu thập niên 1950. Ông là người Hà Nội (thứ thiệt) thuộc một gia đình có truyền thống nhạc. Em gái ông chính là ca sĩ Thái Thanh và Thái Hằng. Thái Hằng là phu nhân của Nhạc sĩ Phạm Duy. Những ai thuộc thế hệ tôi đều biết câu chuyện buồn trong gia đình Hoài Bắc, vì vợ ông là ca sĩ Khánh Ngọc có dan díu với Phạm Duy. Sau này, hai vợ chồng Khánh Ngọc - Hoài Bắc chia tay, và cuộc chia tay đó để lại cho đời những ca khúc rất ray rứt như Đêm cuối cùng, Thuở ban đầu, Người đi qua đời tôi, Nửa hồn thương đau.

Chúc Xuân ban AVT

Hịch truyền xưa còn đó!Người dân Quốc nội đang vùng lên
Thiếu niên mười bốn không yếu hèn
Giơ tay can đảm vạch mặt đảng:
"Bán nước, cướp nhà của dân đen"

Người dân bị dẫm đạp triền miên
Như giun, như dế đảng "cướp quyền"
Quyền sống quyền tự do ăn nói
Quyền mưu cầu hạnh phúc giống nòi

Đảng viên đa số đã bất bình
Bị gạt lừa bởi đảng bất minh
Là giặc cộng hại dân, bán nước
Việt Nam trong đại họa cuối đường!

Hỡi Tuổi trẻ VN Phù Đổng
Mau vươn vai tái dựng non sông
Bao người anh dũng đạp gai chông
Phá xiềng xích, cùm gông , tù ngục

Mẹ Việt Nam, đau thương cùng cực
Nhìn đàn con bầm dập đòn thù
Yêu nước đòi dân chủ, tự do
Đòi biển đảo, lâm vòng tù tội!

Nổi lửa lên! Bùng lên vũ bão
Bên nhau sát cánh diệt bạo quyền
Đập tan tành chế độ cuồng điên
Để Tổ Quốc ngày mai ngời sáng

Máu tô thắm sử xanh hùng tráng
Bốn ngàn năm sông núi vẹn toàn
Nay lại để quân thù xâm chiếm
Bởi lũ người bội phản quê hương

Giữ nước vẹn nguyên, ta giữ nước!
Dù máu tuôn, chí khí vững bền
Lời hịch xưa lồng lộng vang rền
"Từng tấc đất, không ai để mất!"

"Bảo quốc"! Nối chí cao chất ngất 
Trai theo gương Hưng Đạo, Quang Trung
Nữ nhi khoác chí khí Triệu- Trưng
Dân Việt quyết đuổi quân xâm lấn!

Dân chủ thế này là cùng - Ngô Nhân Dụng

Có lẽ bản tin được nhiều người Mỹ đọc nhất ngày hôm qua, 2 Tháng Hai năm 2016, là tin Nghị Sĩ Ted Cruz đã thắng tỷ phú Donald Trump và Nghị Sĩ Marco Rubio sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Iowa. Nhưng người ta đọc tin xong rồi chắc cũng không mấy người hào hứng đưa tin lên mạng chuyển cho nhiều người khác cùng chia sẻ.

Trái lại, trong mấy ngày qua một bản tin đã truyền lan nhanh như một cơn cháy rừng là câu chuyện Quasimodo được cứu sống. Quasimodo là một con chó lạc. Nó lang thang trong tuyết giá ở tiểu bang Kentucky, nước Mỹ, được người ta cứu, đưa tới một hội chăm sóc thú đi lạc ở Minnesota.

Ở nước Mỹ, việc cứu một con chó mất chủ có gì lạ đâu? Nhưng chàng Quasimodo đặc biệt, vì có cái lưng gù. Trên thế giới chỉ có 13 con chó bị chứng bệnh “ngắn xương sống.” Nhân viên hội từ thiện đặt tên cậu chó này là Quasimodo, nhân vật Anh Gù trong truyện Nhà Thờ Ðức Bà của Victor Hugo. Họ mở một trang Facebook mới cho Quasimodo. Các công dân mạng ở Mỹ loan tin cho nhau, rồi chuyền đi khắp thế giới. Trong mấy ngày, số người “thích” Quasimodo lên hàng ngàn, chục ngàn, rồi trăm ngàn!

Sự trở về của cô gái Pháp mang dòng máu vua Hàm Nghi

vua ham nghi
Amandine Dabat tại buổi trò chuyện tại Sài Gòn

Một câu chuyện k lạ khác về vua Hàm Nghi vừa làm ngỡ ngàng người Sài Gòn, khi một nữ trí thức trẻ người pháp trở về nhận là hậu duệ của ông và cho biết đang làm luận án tiến sĩ lịch sử nghệ thuật về chính bậc tiền nhân của mình...

Hàm Nghi là vị hoàng đế có số phận k lạ, từ chuyện ông được chọn lên ngôi, truyền hịch Cần Vương chống pháp, bị bắt lưu đày biệt xứ, từ chối học tiếng Pháp và cả việc ông vẽ hàng trăm bức tranh mà mãi sau này mới được biết đến. 

HOÀNG MAI TÔN NỮ - BÙI KIM CHITôi trở lại Huế sau những năm dài xa cách … Những ngày nầy Huế đang rộn ràng chuẩn bị đón xuân. 

Khí trời se lạnh, không nắng, không mưa. Trời rất đẹp. Chính vẻ đẹp này đã tô thêm nét thơ mộng của Mai Viên. Cả thành phố này không lạ gì vườn mai nổi tiếng của một gia đình thuộc dòng họ Hoàng tộc

Tôi ngập ngừng trước cổng Mai Viên. Cây mai vàng trước ngõ năm xưa như thầm níu bước chân tôi và thế là tôi can đảm dừng chân lòng rạo rực sống lại với Mai Viên. Thuở ấy đến Mai Viên, người yêu mai không những được ngắm mai mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thoáng ẩn, thoáng hiện của chủ nhân. 

MỘT NGÀY VỚI MÙA XUÂN HÀ NỘI - kim thanh

 I. Tôi sinh ra, và lớn lên, tại Nha Trang. Gia đình bên ngoại gốc “Nhe Treng” rặt, và bên nội, gốc Quảng Trị, cũng rặt. Bởi vậy, anh em tôi trong nhà nói một thứ tiếng lai căng, ở trường học không nói tiếng Việt, nên ra ngoài không có cái giọng, kiểu “chu che bữ nê mềnh lợi eng cuôm dí ké nữ” (dịch nghĩa: Chu cha bữa nay mình lại ăn cơm với cá nữa) cố hữu của dân địa phương thứ thiệt, như mấy đứa bạn cùng xóm. Rồi sau năm 1954, người Bắc di cư vô Nam nói, ôi thôi, đủ thứ tiếng Bắc kỳ, nghe rất mệt tai. Trong số, tôi chỉ chấm, và mê, tiếng hát mượt mà, đài các, phát âm chuẩn xác của những nữ ca sĩ chính gốc Hà Nội, như Kim Tước, Thái Thanh, Mộc Lan, Tâm Vấn, và những minh tinh, như Kiều Chinh, Mai Trâm. Tất cả những mỹ nhân một thời ấy đã mang theo vào Miền Nam dáng vẻ thanh lịch và giọng nói quý phái từ Hà Nội cổ kính, và cố đô Thăng Long ngàn năm văn vật.