Tuesday, 8 December 2015

VỀ GIỌNG NÓI Ở MỘT NƠI KHÔNG CÓ XE LAM

1. Xưa nay Quảng Nam có lẽ là địa phương mà giọng nói bị đem ra trêu ghẹo nhiều nhất nước. Nói cho công bằng, so với một số vùng miền Bắc và miền Nam, người Quảng phát âm rất chuẩn xác các phụ âm đầu. Giọng Quảng phân biệt một cách rõ ràng giữa âm TR và CH, S và X, D và V, R và G... Nhưng âm giữa và âm cuối, người Quảng thường phát âm chệch.

“En không en tét đèn đi ngủ” (Ăn không ăn tắt đèn đi ngủ) có lẽ là câu nói phổ biến nhất nhằm giễu cợt cách phát âm của người Quảng. Người ta còn bảo ở Quảng Nam không có xe lam, xe đạp. Hỏi tại sao, đáp: Tại Quảng Nam chỉ có xe “lôm”, xe “độp”. Liên quan đến chiếc xe đạp, còn có câu chuyện hài: Người Quảng Nam đi vào một cửa hàng bán phụ tùng xe ở Sài Gòn, cố uốn giọng để phát âm cho chuẩn, oái ăm sao rốt cuộc lại thành: “Bán cho tôi một cái... láp xe độp”. Người bán sau một hồi gặng hỏi, bực mình: “Lốp xe đạp” thì nói đại là “lốp xe đạp” ngay từ đầu, còn bày đặt... nói lái là “láp xe độp”. Nào có cố tình lái liếc gì đâu, thật oan còn hơn oan Thị Kính! Những câu chuyện như thế , ngẫm ra còn rất nhiều.

Chiến Sĩ QLVNCH Võ Đại Tôn nhận Giải Thưởng “Sống Vì Kẻ Khác” (LIVING FOR OTHERS AWARD)

Chiến Sĩ QLVNCH Võ Đại Tôn 
được LIÊN HỘI HÒA BÌNH TOÀN CẦU – UNIVERSAL PEACE FEDERATION (UPF) – một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO) trao Giải Thưởng “Sống Vì Kẻ Khác” (LIVING FOR OTHERS AWARD) vào dịp Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10.12.năm 2015 này, tại Sydney.

Xin mời Quý Vị xem vài hình ảnh và 2 video clips ghi nhận phát biểu của Chiến Sĩ Võ Đại Tôn trong buổi lễ nhận giải thưởng, tôi mới được Ông chuyển đến......

2 video clips ghi nhận phát biểu của Chiến Sĩ Võ Đại Tôn trong buổi lễ.

Xin click vào links dưới đây:

Chống Tàu là phản động đấy nhé!

Đảng CSVN mạnh tay đàn áp và chụp mũ phản động những công dân Việt Nam yêu nước, xuống đường chống Tập Cận Bình, trong khi bè lũ Nguyễn Phú Trọng công khai phản quốc quỳ mọp trước kẻ thù phương bắc. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Đặng Chí Hùng với tựa đề: “ Chống Tàu là phản động đấy nhé.”sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.
Đúng thật là hết chỗ nói. Ở cái xứ sở thiên đường mù cộng sản chỉ có luật rừng và sự bán nước lên ngôi. Ai yêu nước đều phải tìm vào cõi sống dở chết dở với đảng cộng sản, với côn an cùng với côn đồ.

Còn nhớ khi cả chục nghìn người Việt hải ngoại lên tiếng biểu tình khắp thế giới chống chuyến thăm Việt Nam của Tập Cận Bình. Còn nhớ hàng trăm người trong nước đã anh dũng xuống đường chống bá quyền Bắc Kinh du hí Việt Nam để chỉ đạo cho bè lũ phản quốc Nguyễn Phú Trọng. Trong khi đó, đảng CSVN thì lại phản bội đất nước và dân tộc để đàn áp người dân thật dã man.


Lãnh Đạo Hànội gấp rút...

Biển Đông: các dấu hỏi đã biến mất! 
 Các biến chuyển dồn dập trong vài tuần qua quanh vùng Biển Đông cho thấy mọi phía đã xác định rất rõ ý định của mình. Không còn gì để suy đoán và lại càng không còn gì để hiểu lầm ý nhau.
Trước hết, từ phía Hoa Kỳ, sau khi tàu chiến Mỹ cố tình đi qua vùng biển mà Trung Quốc ngang ngược nhận là của họ, đến các phi cơ Mỹ cố tình băng qua vùng trời trên các đảo mà TQ chiếm đóng; Rồi hàng không mẫu hạm Ronald Reagan được lệnh nhổ neo lên đường đến tiếp sức Hạm Đội 7 trong vùng Biển Đông; và các phi cơ dội bom chiến lược đang được đem đến đồn trú trên đất Úc.
Trên mặt trận ngoại giao, Tổng thống Mỹ không chỉ có mặt tại Manila dự hội nghị APEC và đích thân lên thăm tàu chiến lớn nhất của Philippines, mà còn dự hội nghị hàng năm của khối ASEAN. Đây là một chuyện hiếm. Tại hội nghị này, Tổng thống Obama còn mời cả 10 nguyên thủ quốc gia trong vùng đến thăm Hoa Kỳ năm 2016. Đó lại càng là chuyện lạ.
 

Tin thời sự về IS với diễn biến hồi hộp như xi-nê ...

Đêm 12.11, sử dụng máy bay không người lái loại mini để theo dõi, 8 lính đặc nhiệm SAS (Anh) áp sát nơi tên sát thủ IS “John thánh chiến” cư ngụ ở Raqqa (Syria) và đã báo cho máy bay Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt tên này.

Đặc nhiệm SAS tiêu diệt sát thủ ‘John thánh chiến’ như thế nào? - ảnh 1
Đặc nhiệm Anh SAS thời gian qua đã sang Trung Đông truy lùng sát thủ "John thánh chiến" của IS - Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh
Lực lượng đặc nhiệm lừng danh SAS của Không quân Anh một lần nữa chứng tỏ sự lợi hại của mình khi đột nhập vào Raqqa, "kinh đô" của phiến quân IS tại Syria, theo dõi tên sát thủ “John thánh chiến” và đã báo cho máy bay không người lái Reaper MQ-9 của Mỹ phóng tên lửa Hellfire tiêu diệt y.

Thông tin tên John thánh chiến, kẻ đã chặt đầu nhiều con tin qua các video gây sốc thời gian qua, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ khiến nhiều người thắc mắc chưa rõ y bị tiêu diệt như thế nào. Báo Anh Daily Mail ngày 6.12 đã tiết lộ phi vụ này với sự tham gia của 8 lính đặc nhiệm SAS của Không quân Hoàng gia Anh đột nhập vào Syria để truy lùng tên John.


5 things to know about the treatment that destroyed Jimmy Carter's cancer

The new drug that seems to have obliterated Jimmy Carter's tumors is part of a revolutionary approach to cancer therapy. It's called immunotherapy and the idea behind it is to marshal the body's own defenses and aid them in the fight against cancer. Dr. Natalie Azar helps explain what that means.

5 things you need to know about cancer immunotherapy

PLAY VIDEO
Q: What is immunotherapy?
A: Immunotherapy helps the body's own immune system to battle harder and smarter against cancer cells. One reason the body has a tough time mounting an attack on cancer is that tumors are composed of our own cells. Those cells have mutated in a way that allows them to grow out of control. But because they are our own cells, the immune system may not see them as foreign invaders that need to be destroyed. One approach has been to find ways to show the immune system that the cancer cells are invaders and must be targeted and destroyed.

Ca sĩ Việt Khang ra tù

Ngày 14 tháng 12 năm 2015, ca sĩ Việt Khang ra tù.
Mừng chiến sĩ tự do Việt Khang.
Anh Việt Khang sẽ rất khó khăn về mặt tài chánh ở buổi ban đầu. Un đúc ngọn lửa đấu tranh, tôi nhận đứng ra tự nguyện phổ khuyến bạn bè quen biết, quyên góp tiền bạc giúp ca sĩ Việt Khang.
Các bạn có thể gởi thẳng đến Mẹ của Việt Khang theo địa chỉ dưới đây:
Chung Thị Thu Vân
8/10 E Nguyễn Văn Nguyễn
Khu phố 7, P. 8,T/P Mỹ Tho
Tiền Giang
ĐT: 01225149729
hoặc gởi cho tôi:
Hy-Van Nguyen
21001 80th Ave W
Edmonds, WA 98026
Tôi có người ở Saigon xuống Mỹ Tho đến tận nhà giao tiền tận tay cho Mẹ Việt Khang, khỏi bị nhòm ngó.
Xin cám ơn trước.
Hy-Văn

What is a Stroke? Animated Explanation Video

NOEL! ĐEM VỀ NỖI NHỚ... Thiên Kim

Image result for christmas tree

Đêm nay Noel về!
Hồn con lặng thinh nghe
Muôn cung đàn réo rắt 
Chuông thánh đường ngân nga
Đêm đất trời giao hòa
Đón tình Chúa bao la
Vì tình yêu nhân thế
Trần gian, Người nhập thể... 
Chúa ơi! Noel về
Con nhớ quá hương quê   
Vời vợi xa xăm quá
Nỗi lòng càng thiết tha
Thương Viễn đông ngọc ngà
Nhớ  Saigon muốn khóc
Noel nào dạo bước
Đến Vương Cung Thánh đường
Trời đêm ngàn tinh tú
Đèn xanh đỏ tím hồng
Bạn bè tuổi thắm nồng
Ơi, chỉ còn niềm nhớ!
Và ngàn vạn bâng khuâng
Đây, nỗi nhớ tràn dâng
Ngày nao, bên  Cha Mẹ
Cả gia đình quây quần
Nồi cháo gà, bánh buche
Réveillon đậm đà
Ngày xưa đã thoáng qua
Còn nỗi nhớ quê nhà
Không bao giờ phôi pha...

Thiên Kim- Noel 2015

Đọc Báo Vẹm 454 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

Cộng Đồng Hồi Và Khủng Bố - Vũ Linh

Tổng thống nghĩ cấm bán súng sẽ hết khủng bố sao?

Với cuộc khủng hoảng di dân nghiêm trọng nhất trong lịch sử Âu Châu, và với cuộc tranh cãi hiện nay tại Mỹ về việc nhận dân tỵ nạn Syria, cộng với biến cố San Bernardino bên Cali, ta cần nhìn qua cuộc sống của khối di dân Hồi giáo trên thế giới. Đó có phải là một cái lò nung đúc khủng bố không?

Tại Mỹ, có ít nhất 4 triệu dân theo đạo Hồi, hơn 1% dân số Mỹ, một con số rất nhỏ. Những tiểu bang có nhiều dân Hồi nhất là Michigan, New Jersey, New York và Massachusetts. Tập trung lớn nhất là tại thành phố New York với khoảng 80.000 người, thua xa khu Bolsa của ta.

Tại Âu Châu, khối dân Hồi giáo, tuyệt đại đa số cũng là di dân chứ không phải là dân tỵ nạn chính trị hay tỵ nạn chiến tranh. Đến từ nhiều đời cũng có do việc nhận dân thuộc địa cũ, mà mới qua cũng có, qua các làn sóng tỵ nạn chiến tranh từ vài năm gần đây. Nói chung, tổng số di dân Hồi tại Âu Châu cao hơn Mỹ rất nhiều, khoảng 40 triệu người, từ 3% tới 20% tùy theo quốc gia. Mà mỗi quốc gia cũng có thành phần di dân Hồi khác nhau. Tại Anh, đa số là dân Pakistan và Bangladesh, tại Pháp là dân Bắc Phi, tại Ý là dân Libya và Ethiopia, tại Đức và Đan Mạch là dân Thổ Nhĩ Kỳ, tại Thụy Sỹ là dân Nam Tư trước đây, tại Thụy Điển, Na Uy là dân Iraq và Iran mới qua sau này. Paris có lẽ là thành phố đông dân Hồi nhất, hơn một triệu người sống trong các vùng ngoại ô.